サラーウット ポーピロム เรื่องของผม ชีวิตของผม
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
24 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
tharua.net Trip 03 - " ไร่เขากบ "
ภาพบรรยายกาศทริปที่ 03 "ไร่เขากบ" [31 November - 01 December 2008 ]

เวลาผ่านไปรวดเร็วมาก ๆ ไม่ทันไร ก็มาถึงทริปที่ 3 กันแล้ว จะว่าเร็ว ก็เร็ว จะว่าช้า ก็ใช่แต่เราก็ผ่านความสุข และความประทับใจไปด้วยกัน เสมอมา และนี้ก็เป็นอีกทริปที่น่าประทับใจมาก ๆ เพราะทริปนี้พวกเราผ่าน ...

ความเหน็บหนาวบนเขาไร่กบ ไปด้วยกัน เป็นครั้งแรกที่เราได้สัมผัสอากาศที่เย็น ถึงขั้นหนาวเย็นเลยก็ว่าได้ มาอ่านเรื่องราว และภาพประกอบกันในทริปนี้กันดีกว่าครับ ...ตาคนเสื้อเหลือง ๆ นะ ไม่ได้ไปนะครับ ใจแข็งกับเพื่อนมาก ๆทริปนี้ คงไม่เกิดขึ้นได้เลย ถ้าไม่มีสมาชิกบางท่าน ร้องขอ สืบเนื่องมาจาก ก่อนที่จะเกิดทริปนี้ขึ้น ได้มีการประชุม [กินเหล้ากันตามเคย] แล้วมีการตกลงกันว่า เราจะ go inter กันซักครั้งในชีวิต และก็สรุปกันลงตัวที่ HONG KONG [อันนี้ไม่ขอกล่าวถึงนะครับ] ไว้อ่านกันได้ในบทความของทริปนั้น ๆ นะครับ ทำให้ช่วงสิ้นปี 51 สมาชิกหลาย ๆ ท่านจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน ในช่วงนั้น ทำให้เกิดทริปที่ 3 " ThaRua @ Bullfrog Farm " นี้ขึ้นมา เป็นอีกทริปที่สนุก และเป็นกันเองมาก ๆ ไม่ลำบาก อะไรมากมาย ไปกันสบาย ๆ พักผ่อนกัน สบาย ๆ ทริปนี้ทำให้พวกเราได้รู้อะไรดี ๆ ที่อยู่ใกล้บ้านเรา ว่า เออ ... ของดีมันอยู่ตรงนี้นั้นเอง อย่าเสียเวลาครับ เรามาอ่าน มาดูภาพบรรยายกาศ และกิจกรรมต่างๆ ในทริปนี้กันเลยครับ ...
ไปกันเดือนปลายปีแบบนี้ ก็ต้องไปแวะทุ่งทานตะวันกันเสียหน่อยลองคลิกที่ภาพดูนะครับ จะลิงค์ไปยังข้อมูล และสถานที่ท่องเที่ยว ในจังหวัดลพบุรี [เนื้อหาของเว็บเขานะครับ ไม่ใช่ของเว็บเรา เว็บเรามีแต่รูปพวกเรานะ ข้อมูลไม่มี เพราะไม่รู้จะไปเอามาจากไหน] หลังจากที่เรายืนกดดัน ประท้วง เจ้าของร้านท่าเรือคอมพิวเตอร์ มันก็ไม่ยอมใจออก เราก็เลยออกเดินทาง ไปยังเขาไร่กบ แต่ด้วยทางที่เราจะไป มีทุ่งทานตะวันขึ้นมากมาย ก็เลยจอดแวะกัน เก็บภาพบรรยายกาศ และดูความสวยงามของดอกไม้ กันเสียหน่อย [ผู้นำทางเจ้าเดิม ก็พยายามให้เราไปทางลัดอีกแล้ว ผมว่ามันอ้อมนะ]
ไม่มีภาพกระโดด มันเหมือนไม่ได้มากัน ใช่ไหใ ... ^ ^
บางครั้งความคิดของเด็ก ก็สวนทางกับผู้ใหญ่ แต่ใช่ว่าจะผิดเสมอไปนะครับเลือกภาพมาลงในบทความนี้ อยากมาก ๆ เพราะอยากลงมันทุกภาพเลย สวย ๆ ทั้งนั้น ยังไงก็ลองไปดูกันได้ตามลิงค์ด้านล่างแล้วกันนะครับ หลังจากที่พวกเราออกจากทุ่งทานตะวันแล้ว ก็เดินทางกันต่อไปยัง เขื่อนป่าสักชลลิทธิ์ กันต่อครับ จำได้ว่า 2-3 ปีก่อน ตอนที่ไปครั้งแรก ร้อนมาก ๆ ไม่มีต้นไม้ใหญ่ เท่าไร ไปคราวนี้ คนเยอะมาก ๆ ห้องน้ำน้อยไปซักนิด ถ้าใครปวดหนัก ๆ มานี้ ตายแน่ ๆ ครับ แต่คราวนี้ ต้นไม้ใหญ่มากขึ้นกว่า เมื่อครั้งที่เคยมา เยอะเหมือนกัน เราก็หาที่รับประทานอาหาร ว่างกัน มื้อนี้ถ้าผมจำไม่ผิด เราได้เนื้อทอด หมูทอด ข้าวเหนียว มาจาก คุณแม่ของเมย์[จุ่น] ต้องขอบคุณมานะที่นี่ด้วยนะครับ ทานกันไป นั่งคุยกันไป ลมแรงมาก ๆ บริเวณที่เรานั่งกันนี้ ...
เจ้าของความอร่อยในมื้อนั้น
ภาพนี้ มีคุณค่า ในความทรงจำจริง ๆ ...คนเริ่มมากันเยอะแล้ว ในช่วงเวลา เที่ยง ๆ บ่าย ๆ แบบนี้ เราเลยออกเดินทางกันต่อไปยังที่พักของเรา เขาไร่กบ นั้นเองไร่เขากบ ตั้งอยู่ในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้รับคำกล่าวขานว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์ แดนอีสาน”


อำเภอวังน้ำเขียว เป็นบริเวณที่มีอากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และเป็นแหล่งที่มี โอโซนบริสุทธิ์มากเป็นอันดับ 7 ของโลก
จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่า เพราะเหตุใดผู้คนจำนวนมาก มักจะหาโอกาสมาพักผ่อนท่องเที่ยวทีนี่ในทุกฤดูของการท่องเที่ยวทั้งปีไร่เขากบ ที่พักเป็นบ้าน Life style แบบ modern ตั้งอยู่บนไหล่เขา บ้านคลองทุเรียน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวังนครราชสีมา


ด้วยการเดินทางจากตัวเมืองกรุงเทพฯ ไม่ถึง 3 ชั่วโมงห่างจาก อำเภอวังน้ำเขียวประมาณ11 กิโลเมตร ท่านจะได้สัมผัสกับ
อุณหภูมิเฉลี่ย 19-23 องศาเซลเซียส ในฤดูร้อน และ ฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ย ต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ในหน้าหนาว


ไร่เขากบ ถูกล้อมรอบด้วยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขาแผงม้า และอุทยานแห่งชาติทับลาน ประกอบด้วยตั้งอยู่เชิงเขา ทำให้มีลมเย็นพัดผ่าน พร้อมสายหมอกยามเช้าตลอดทั้งปี

" ท่านจะได้สัมผัสกับชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ในไร่ที่เป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง "ข้อความด้านบนนี้ copy มาจากหน้าเว็บของที่พักนั้นล่ะครับ ... ไปดูกันได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ [ไม่ได้โฆษณาให้เขานะครับ แต่ลองเข้าไปดูครับ ดีมาก ๆ ...]Bullfrogfarm


เอาล่ะครับ สาระกันมากไปแล้วเดี๋ยวจะทำให้เบื่อกัน มาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่าครับ ถึงที่พักก็ไม่ได้หยุดกันเลยครับ ถ่ายภาพ เก็บภาพกันไปตลอด พวกสาว ๆ ก็ออกไปตลาด ไปหาซื้ออะไรมาทำทานกันในช่วงเย็น และค่ำ ส่วนพวกที่เหลือก็ " วินนิ่งไหมสาดดดด " สบายกันดีจริง ๆ เลย ...
ภาพหมู่เมื่อมาถึงกัน
ภาพภายในที่พัก สวยมาก ๆ สบายมาก ๆ
ดูหมูกัดกัน มันก็สนุกดีนะ 55+
ช่วย ๆ กัน ทำหน้าที่ของแต่ละคน ...
หมดแรง แต่ก็ยังคงยิ้มสู้
เออ ... แก๊งค์อะไรค่ะนี้ ...
สร้างภาพ + ทำเป็นทุกอย่าง
แสงของวันเริ่มหมดไป
ตัวป่วน ยุ่งทุกทีหลังจากสนุกสนานกัน กับการป่วน พวกทำอาหาร และช่วยกันทำจนเสร็จ ก็เข้าสู่ช่วงเวลา แห่งความสุขของพวกเรากันแล้ว กิน กิน และก็กิน อยากจะบอกว่า เห็ดเผาที่ไปซื้อมาจากตลาดนั้นอร่อยมาก ๆ [ในภาพด้านบน] มีรสหวาน และหอม แถมยังร้อนอีก ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นมากเลย เวลาที่ได้ทานแล้ว มื้อค่ำนี้ อาหารส่วนใหญ่ ก็จะเป็นหมูกะทะ และของจำพวกปิ้ง และเผานี้ล่ะครับ เหมื่อนเช่นเคยครับ แย่งกันกิน ทุกครั้งไป ของมันก็มีอยู่เยอะจนทานกัน ไม่หมด ไม่รู้ว่า พวกท่านจะแย่ง จะขโมยชิ้นเนื้อที่อยู่หน้าประตูบ้านคนอื่น ๆ กัน ทำไม [ขอกินนิด กินชิ้นทำเป็น] ยามค่ำคืน เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจมาที่สุดของทริปนี้เลยก็ว่าได้ ทานข้าวร่วมกัน กินกันไป คุยกันไป นั่งทนหนาวด้วยกัน มีความสุขมาก ๆ ครับ
^ ^
อย่าได้หันหน้าไปไหน ไม่อย่างนั้นจะเป็นเช่นนี้ ...
เอาชนกันหน่อย ...หลังจากก็นั่งคุยกันยาวเลย มีกิจกรรม และภาพสวย ๆ มากมาย แต่ที่จำได้ดีเลยคือ ท่อน้ำอุ่นระเบิดกลางดึก เที่ยงคืนกว่า ๆ เห็นจะได้ กำลังจะเข้านอนกันเลย ต้องวิ่งวุ่นกันไปตามเจ้าของที่พักกันอยู่พักใหญ่ จับมือใครดมไม่ได้ว่า ใครเป็นมือสุดท้ายที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ และก็อย่างทุกครั้งที่เกิดเรื่อง มีเพียงแค่ บุคคลต้องสงสัย 2 ท่านเช่นเคย เพื่อนเอ้ เพื่อนเมย์ นั้นเอง คดีเก่า ๆ ยังไม่ยอมรับ แล้วคราวนี้จะยอมรับหรอครับ สรุปสาเหตุน่าจะมาจาก ความร้อนที่มันสะสมทำให้ยางซีลขาดได้ อันเนื่องมาจาก น้ำอุ่นที่ได้เครียมไว้ ให้ได้อาบกัน ไม่มีใครอาบน้ำกันเลย ก็เลยเป็นอย่างที่เห็นนั้นล่ะครับ จบเรื่องนี้ดีกว่า ยกผลประโยชน์ให้จำเลยไป 55+
ภาพยามเช้าจัดบทมา ช่วงเช้ากันเลยนะครับ อากาศช่วงเช้า ๆ ของที่นี่ ดีมาก ๆ เลยครับ แต่ก็หนาวมาก ๆ ด้วยเช่นกัน เป็นเช้าที่สดใส และสดชื่นมาก หาแบบนี้ ในวันธรรมดา ที่ทำงาน หรือที่ กทม ไม่ได้อย่างแน่นอน ถึงลมที่พัดผ่านมา จะนำความหนาวเย็นมา แต่ก็เต็มไปด้วยอากาศที่บริสุทธิ์ หายใจกันให้เต็มที่ เต็มปอด เพิ่มพลังและความสดชื่น ให้กับชีวิต เพื่อเป็นแรงที่จะต่อสู้กันต่อไป ผมคิดว่า จะเดินเก็บภาพ ในส่วนต่าง ๆ ของที่พัก มีที่สำหรับให้กางเต๊นท์ด้วยนะครับ มีทางเดินลงไปด้านล่าง ก็เลยออกเดินไปเก็บภาพเสียหน่อย ก็เจอกับภาพนี้เข้า ... T__T
ผีหลอกยามเช้า ...55+
แปบเดียวเปลี่ยนชุดตามลงมาแล้ว วิ่งผ่านน้ำมา เร็วมาก ๆ ...
บางครั้ง เราก็ควรปล่อยให้เด็กเดินด้วยตัวเอง และค่อยดูอยู่ห่าง ๆ
ขึ้นมาก็เจอเพื่อนตั้ม นั่งดื่มกาแฟ อยู่เลยเมื่อได้เวลาซักครู่ เพื่อน ๆ ก็ตื่นตาม ๆ กันมา มานั่งคุยกัน ทานข้าวต้ม และกาแฟ กันไปตามแต่ความต้องการ อยากจะบอกว่า ข้าวต้มของที่ไร่นี้ อร่อยมาก ๆ เล่นกันไปคนละหลายถ้วยอยู่ ทำมาให้กันแต่เช้าเลย คนที่นี่ อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ แบบนี้ ยังตื่นกันแต่เช้าเลย สุดยอดจริง ๆ ทานกันไปเรื่อย ๆ รอท่านอื่น ๆ ที่ยังไม่ตื่น ชั่วโมงแห่งการเป็นนางแบบ นายแบบ ทั้งหลาย ก็เริ่มออกอาการอีแล้ว ...
3 คนนี้ ไม่ต่ำกว่าคนละ 3 ...
กลางคืน ไม่หลับ ไม่นอน
นายแบบ และนางแบบภาพช่วงนี้เยอะมาก ๆ ไปดูกันเอาเอง ตามลิงค์ด้านล่างแล้วกันนะครับ สวย ๆ ทั้งนั้นไม่รู้ว่า จะเอาอันไหนมาลงดี เมื่อได้เวลา เช้าวันนี้ เพื่อนตั้มเราได้นัดกับ คุณลุง คุณป้า เจ้าของที่พัก แห่งนี้ไว้ เพื่อที่จะพาเราไปเที่ยวชม สถานที่ต่าง ๆ ในบริเวณนี้ ก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านกัน ท่านทั้ง 2 มานั่งรอพวกเรา ตั้งนาน ก็เลยขอเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกเสียหน่อย ...
ภาพแห่งความประทับใจเก็บของขึ้นรถกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่แรกที่เราแวะไป ก็คือ ไร่องุ่น นั้นเอง ถ้าทั้ง 2 ท่าน ไม่ได้เป็นคนพาเราไป ก็คงจะไมได้แวะกันที่นี่นะครับ เพราะไม่รู้ว่า มันมีของขาย และเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวอีกด้วย ได้น้ำองุ่นอร่อย ๆ ไปเป็นของฝากกัน หลาย ต่อหลายคนอยู่ ร้านตั้งอยู่บนเขา สวยดีครับ แต่ช่วงที่เราไปกันนั้น องุ่นยังไม่ได้ออก ก็เลยไม่มีอะไรให้ดูเท่าไร แต่ก็เก็บภาพกันไปได้ หลายภาพเลย ...
ไม่โดด เหมือนมาไม่ถึง
ดูท่าแต่ละคน ...
ดูไอเดีย ของแต่ละท่านต่อจากนั้นเราก็ไปจอดแวะ เก็บภาพกันบริเวณอ่างเก็บน้ำกันต่อ ตรงนี้ มันไม่มีอะไรเลยจริง ๆ นะครับ แดดแรงมาก ๆ แต่ดูจะไม่ได้ทำให้ใครในที่นี่ กลัวกบัการถ่ายรูปกันเลย ได้ภาพสวย ๆ และเท่ ๆ กันมาหลาย ๆ ภาพเลยจากจุดตรงนี้
ภาพแห่งความประทับใจเลยนะนี้ ...
อันนี้ก็สวย ...และเราก็ไปต่อกันที่ "สวนพุทรานมสด" ขอบอกว่าถ้าไม่ใช่คนรู้จัก หรือคนในพื้นที่ ต้องบอกว่าอยากมาก ๆ ที่จะรู้จัก เพราะด้วยเส้นทาง ที่เข้าไปยังไร่นั้น ไกลจากเส้นถนนหลัก เป็นอย่างมาก ประกอบกับเป็นถนนดินแดง แต่เป็นอะไรที่คุณค่ามาก ๆ ครับ ที่ได้แวะเข้าไป ซื้อ และชิม เก็บกันจากต้นเลย เจ้าของสวน ใจดีมาก ๆ ครับ ให้เราเก็บกันเอง ชิมกันเองได้เลย หลาย ๆ คนในที่นี้ อิ่มกันไปเลย นี้ล่ะครับ ความประทับใจ และเรื่องดี ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ บ้านเราแท้ ๆ แต่ถ้าไม่ได้มา ก็คงจะไม่ได้รู้ได้ เห็นกันเช่นนี้
แมลงอะไรครับนี้ ...
เก็บจากต้น ทานกันเห็น ๆ ...
แม่ค้ามาก ๆ ชั่งกันเอง ใส่ถุงกันเองเพิ่มเติมเนื้อหา อีกซักนิดนะครับ เจ้าของสวนบอกกับเราว่า ปรกติแล้ว จะมีคนมารับผลพุทรานี้ไปหมด เพราะว่า สวนนี้ เป็นสมาชิกของสหกรณ์ครับ สหกรณ์ลงทุนให้ทุกอย่าง เมล็ดพันธ์ ยาที่นำมาผสมน้ำเพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงต้น [อ้าวแล้วไหนบอกว่าไม่ฉีดยา ทานได้เลยจากต้น] จะมีราคากลางของผลพุทราที่ได้ ผมมองว่า มันเหมือนกับ นายทุนมาออกเงินทุน ให้ชาวบ้าน และก็มาเก็บผลประโยชน์ มากกว่านะครับ ฟังจากที่เล่าแล้ว อย่างน้อยก็ดีใจครับ ที่ครั้งหนึ่ง พวกเราเคยมาช่วยพี่เขาซื้อ ตรงจากสวนเลย ตัดเงินที่พ่อค้าจะได้ไป ผมว่ามันอยู่ที่การตกลงกัน ของคน 2 คนมากกว่า เพราะผมเห็นผลพุทรา ที่เสีย จากการที่เก็บไม่ทัน ก็มีเยอะนะครับ [พี่เขาทำกัน 2 คน ในครอบครัวนะครับ]

PRIMO POSTOต่อมาเราก็มาแวะ Primo Posto ซึ่งจริง ๆ แล้ว วันที่เราเดินทางมา [วันอาทิตย์] เราดันไม่ได้แวะ อันเนื่องมาจาก เห็นว่าคนเยอะ และเป็นทางที่เราจะผ่าน เพื่อเดินทางกลับบ้านกันอยู่แล้ว แต่ความจริงแล้ว สถานที่นี้ เขาเปิด 3 วัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เป็นเรื่องที่ไม่มีใครในกลุ่มรู้มาก่อนเลย แต่ก็คงจะจำกันได้เป็นอย่างดีแน่นอนต่อจากนี้นะครับ แต่ด้วยบุญที่เราสร้างกันไว้ ประตูดันเปิดอยู่ เราเลยเข้าไป จอดรถ และถ่ายภาพกัน จนเจ้าหน้าที่เดินมาถามว่า มาถ่ายนิตยาสารกัน ใช่ไหมครับ [มีคนดีใจมาก ๆ กับคำถามนี้ครับ] สรุปก็คือ มีคนเช่าสถานที่แห่งนี้ ในวันนั้นเพื่อ ถ่ายปกนิตยาสาร ซึ่งนายแบบ ก็เป็นพวกฝรั่ง ตัวสูงใหญ่ เราก็เลยมั่ว ขอเขาเข้าไป เข้าห้องน้ำ และเก็บภาพ มาบ้าง บ้างส่วน 55+

3 คนนี้ล่ะครับ ที่เขาเข้ามาถามว่า มาถ่ายแบบกันหรอครับ ...
ไหน ๆ ก็เข้ามาได้แล้ว ขอเก็บภาพหน่อยนะครับ
รปภ ด้านหน้า 55+แต่เดี๋ยวก่อน ใช่ว่าเราจะจบทริปนี้ แต่เพียงเท่านี้นะครับ เพราะเราได้ไปแวะทานอะไรกัน ยังร้านดัง ร้านหนึ่ง ไม่บอกก็น่าจะรู้นะครับ ว่าคือร้านอะไร
อร่อยมาก ๆ ผมลองชิมแล้ว
อร่อยจริง ๆ ครับ ...พอแต่เพียงเท่านี้ครับ เดี๋ยวจะเป็นการโฆษณาร้านเขานะครับ หลังจากนั้นเราก็กลับมายังจุดเริ่มต้น ของทริปนี้ และก็เป็นจุดสุดท้าย ของทริปนี้ นั้นก็คือหน้าร้านท่าเรือคอมพิวเตอร์นั้นเอง เจ้าของเราออกมาต้อนรับ ราวกับว่าไม่ได้เกิดเรื่องราวอะไรขึ้นเลย แต่ผมรู้ดีว่าในใจของเพื่อนคนนี้ได้คิดแล้วว่า ได้พลาดสิ่งดี ๆ และพลาดช่วงเวลาดี ๆ ที่เพื่อนจะมีต่อกันได้ ไปแบบไม่สามารถเรียกคืนมาได้ ทำได้แต่เพียงหัวเราะตามไปเท่านั้นเอง แต่ก็ไม่เป็นไรครับ ยังมีอีกหลาย ๆ ทริป ต่อไป จากนี้ ก็เพราะเราคือ เพื่อนกันนี้ครับ ...

หัวเราะทั้งน้ำตา
มอบ DVD ภาพในทริปเป็นที่ระลึกว่า ไม่ได้ไป
มุมที่เรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นจากที่แห่งนี้ [โต๊ะประชุมประจำกลุ่ม]


และจากที่ได้ไปเที่ยวกันมาทั้งวัน และกลับมานั่งคุยกันได้ซักพัก ก็ขอตัวลากลับบ้านใคร บ้านมัน กันเป็นที่เรียบร้อย ระหว่างทาง ก็ได้มีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้น และเป็นที่แตกตื่นกันไปทั่วทั้งประเทศ นั้นก็คือ พระจันทร์ยิ้ม นั้นเอง น่าเสียดาย อยู่นิด ตรงที่น่าจะเกิดขึ้น ในค่ำคืนที่ พวกเราอยู่บนเขาไร่กบ มันคงจะเป็นภาพความประทับใจ ความทรงจำที่ดี และเป็นเครื่องเตือนความจำที่ดี ได้ดีที่เดียว พูดถึงพระจันทร์ยิ้ม ก็ทำให้คิดถึง วันคืนดี ๆ ที่เราอยู่บนเขาไร่กบ กันไงล่ะครับ

ผมก็ได้มีโอกาสถ่ายพระจันทร์ยิ้มนะครับ ...


ตอนเห็นพระจันทร์ยิ้มที่แรก ผมอธิฐานไปถึง ขอให้เรื่องยุ่ง ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดีขึ้น [ไม่รู้คิดไปได้ไง ...]
ขอบคุณครับ ...
Link :Pictures on tharua.net Trip03 Part 01
Pictures on tharua.net Trip03 Part 02Pictures on tharua.net Trip03 Part 03Pictures on tharua.net Trip03 Part 04
Pictures on tharua.net Trip03 Part 05
Pictures on tharua.net Trip03 Part 06Create Date : 24 ตุลาคม 2552
Last Update : 24 ตุลาคม 2552 14:20:33 น. 0 comments
Counter : 822 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
D_YONG
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นี้ล่ะ ตัวผม ดูมาทุกทาง ฟังมาทุกอย่าง แต่ไม่เคยลงมือทำ
เลยเป็นอยู่อย่างนี้ มาดูกัน ตัวตนที่แท้จริง .....ของผม คนรักแต่ความสบาย คนหนึ่ง ....สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด โดยนำ ภาพถ่าย,รูปภาพ, บทความ,งานเขียน รวมถึงข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ ไปใช้เผยแพร่ ไม่ว่าส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์ โดยไม่ได้ รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add D_YONG's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.