★ D-novel รีวิวนิยาย...ตามใจฉัน ★
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
3 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 

รัตนาวดี (ว.ณ ประมวญมารค)
เชื่อว่าหลายคนที่เคยอ่านผลงานอมตะของ ว.ณ ประมวญมารค (พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต) เรื่อง “ปริศนา” แล้วคงไม่มีใครที่จะไม่หลงรักท่านชายพจนปรีชาและคุณปริศนา โดยเฉพาะตอนที่นำมาทำเป็นละคร (ไม่แน่ใจว่าเคยทำมาแล้วกี่ครั้ง แต่พวงแสดเกิดทันฉบับที่คุณติ๊ก เจษฎาพร กับเทย่าแสดงนำ) ตอนนั้นหลงท่านชายพจน์มากๆ นี่ขนาดไม่เคยอ่านนิยายนะคะ ยังหลงซะหัวปักหัวปำเลย (แต่จนขณะนี้พวงแสดก็ยังหา “ปริศนา” มาอ่านไม่ได้เลยค่ะ เสียดายมาก อยากอ่านและอยากมีเก็บไว้ ใครพอจะแนะนำได้ว่าพวงแสดจะตามหานิยายเรื่องนี้ได้ที่ไหนก็รบกวนชี้แนะหน่อยก็ดีนะคะ ตอนนี้จะลงแดงอยู่แล้ว - -“)

พูดถึง “ปริศนา” ก่อน แต่จริงๆ พวงแสดจะแนะนำเรื่อง “รัตนาวดี” ซึ่งเป็นนิยายเล่มสุดท้ายในชุดปริศนา (มี 3 เล่ม คือ ปริศนา เจ้าสาวของอานนท์ และรัตนาวดี) ซึ่งเป็นเล่มเดียวที่พวงแสดได้อ่านและมีเก็บไว้ในขณะนี้ค่ะ

ใครที่เคยหลงรักท่านชายพจน์อย่างหัวปักหัวปำเหมือนพวงแสดมาแล้วก็ไม่น่าพลาดรัตนาวดีนะคะ ขอบอกว่าท่านดนัย (หม่อมเจ้าดนัยวัฒนา) พระเอกของเรื่องนี้ทำให้พวงแสดคลั่งไคล้มากค่ะ (หรืออาจเพราะไม่ได้อ่านปริศนาฉบับที่เป็นหนังสือก็ได้ ทำให้ตอนนี้รักท่านดนัยมากกว่าท่านชายพจน์แล้ว อิอิ)

รัตนาวดีเป็นนิยายที่ดำเนินเรื่องด้วยการเขียนจดหมายโดยหม่อมเจ้ารัตนาวดี (น้องสาวของท่านชายพจน์) และหม่อมเจ้าดนัยวัฒนา (นัยว่าเป็นเพื่อนกับท่านชายพจน์ค่ะ) แล้วช่วงท้ายๆ ก็มีจดหมายของวิมล (เพื่อนของท่านหญิง) มาแจมด้วยเล็กน้อย จดหมายนั้นเขียนถึงท่านชายพจน์และคุณปริศนาในระหว่างที่ท่านดนัยกับท่านหญิงรัตเดินทางท่องเที่ยวในยุโรปด้วยกัน โดยมีคุณป้าสร้อยผู้ดูแลท่านหญิงติดตามไปด้วย

เรื่องนี้เป็นพล็อตเบาๆ เชิงท่องเที่ยวและเล่าเรื่องแบบอ่านเพลินๆ ไม่ได้มีปมอะไรซับซ้อน ภาษาที่ใช้เป็นภาษาพูดที่อ่านง่าย เข้าใจง่าย มีคำราชาศัพท์บ้างนิดหน่อย นัยว่าพวงแสดโง่มากเรื่องคำราชาศัพท์แต่สามารถอ่านได้เข้าใจดีค่ะ ส่วนตัวชอบภาษาในเรื่องนี้นะคะ มีเสน่ห์มากๆ (อาจเพราะพวงแสดชอบนิยายพีเรียดหรืออะไรที่เป็นของไทยๆ โบราณๆ ด้วยก็ได้ค่ะ แถมเรื่องนี้ยังเขียนขึ้นในปี พ.ศ. 2496 เชียวนะคะ นับย้อนไปจากวันนี้ก็เกือบๆ 60 ปีแล้ว คลาสสิกพอไหมล่ะ ^^)

กลับมาที่เนื้อหาดีกว่าค่ะ ถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นนิยายเชิงเล่าเรื่องถึงการท่องเที่ยวในหลายๆ ประเทศแถบยุโรป แต่ก็ยังคงความเป็นนิยายเอาไว้อย่างน่ารัก โดยท่านดนัยต้องอยู่ในฐานะนายเล็กซึ่งท่านหญิงรัตเข้าใจผิดไปเองว่าเป็นมหาดเล็กของท่านดนัยไปเกือบตลอดทั้งเรื่องค่ะ

เนื่องจากหญิงรัตเป็นเจ้านายจึงต้องวางตัวให้เหมาะสมโดยที่ท่านดนัยในคราบของนายเล็กก็ต้องคอยข่มใจมิให้แสดงความรู้สึกที่มีต่อหญิงรัตออกไป ทั้งที่อยากบอกหญิงรัตใจจะขาดว่ารักเธอมากแค่ไหน (เข้าใจหัวหกท่านดนัยเลยค่ะ ความรักคงจุกอกมากทีเดียว อิอิ) ดังนั้นความรู้สึกดีๆ ที่ทั้งสองคนมีต่อกันจึงเกิดขึ้นและดำรงอยู่แบบเงียบๆ ในหัวใจโดยไม่อาจบอกใครได้ (แต่ท่านดนัยบอกท่านชายพจน์ค่ะ เขียนเล่าในจดหมาย นัยว่าความรักมันคับอกคับใจและอยากแสดงความจริงใจด้วยว่าท่านรักหญิงรัตจริงๆ ไม่ได้หลอกเล่นเพราะนึกสนุกแต่อย่างใด)

เพราะต่างคนต่างก็ต้องเก็บซ่อนความรู้สึกในใจเอาไว้ด้วยฐานะที่แตกต่าง (หญิงรัตต้องซ่อนความรู้สึกเพราะรู้ถึงความไม่เหมาะสมที่จะรักกับนายเล็กซึ่งเป็นมหาดเล็กของท่านดนัย ส่วนท่านดนัยต้องเก็บซ่อนความรู้สึกเพราะอาศัยอยู่ในคราบของนายเล็กและบอกใครไม่ได้) ความรักของทั้งสองคนจึงเป็นเรื่องของความรู้สึกจริงๆ โดยไม่ต้องอาศัยเลิฟซีนช่วยยืนยัน ในความรู้สึกของพวงแสดมันช่างเป็นความรักที่อ่อนหวานละมุนละไมมากๆ เลยค่ะ อ่านแล้วเหมือนจะสัมผัสถึงความรักของทั้งสองคนได้เลย

ส่วนตัวชอบหญิงรัตนะคะ (ปกติถ้าหลงพระเอกเรื่องไหนจะรีบหมั่นไส้นางเอกก่อน เพราะต้องการเสียบแทนนั่นเอง 55+) แต่นางเอกเรื่องนี้น่ารักสดใสเหมือนดอกไม้แรกแย้ม แม้จะเป็นท่านหญิงและวางตัวดีเหมาะสมกับฐานันดร แต่ก็มีมุมที่เป็นผู้หญิงธรรมดาทั่วไปให้สัมผัสได้และรู้สึกว่าเข้าถึงตัวละครได้จริงๆ ค่ะ

ในขณะที่ท่านดนัยเองก็สุภาพ วางตัวดี แต่ก็มีมุมที่เป็นชายหนุ่มธรรมดาอยู่ในตัว แอบรู้สึกว่าท่านดนัยมีมาดน้อยกว่าและขี้เล่นมากกว่าท่านชายพจน์ด้วยค่ะ (เปรียบเทียบกับละครนะคะ พวงแสดไม่ได้อ่านปริศนา ได้ดูแต่ละครค่ะ) เลยชอบท่านดนัยมากกว่า เพราะรู้สึกว่าน่ารักดี เข้าถึงง่าย

อ่านจบแล้วพวงแสดทั้งคลั่งและหลงท่านดนัยอย่างมากมายเลยค่ะ ก็ท่านน่ารักน่าหยิกนี่คะ จนต้องเก็บมาฝันหวาน อยากจะเป็นหญิงรัต อยากเป็นเทพธิดาของท่านพี่ดนัย หยิบขึ้นมาอ่านทีไรก็ได้อมยิ้มตลอด ไม่เคยเบื่อเลยค่ะ

และ ณ ขณะนี้แม้ว่าพวงแสดจะเคยอ่านนิยายมาหลายเรื่องแล้ว เคยประทับใจกับความรักในหลายๆ รูปแบบจากนิยายของนักเขียนหลายๆ ท่าน แต่พวงแสดก็ขอยกให้ “รัตนาวดี” เป็น “นิยายรักที่โรแมนติกที่สุด” เท่าที่เคยอ่านนิยายมาค่ะ

อาจจะฟังดูเหมือนให้เครดิตเรื่องนี้แบบเว่อร์ๆ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นความรู้สึกจากใจเลยค่ะ ยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่พวงแสดอ่านแล้วประทับใจในแบบที่แตกต่างออกไปจากเรื่องนี้ และอยากนำมาเล่าให้ฟังในมุมมองความรู้สึกของตัวเอง แล้วพวงแสดจะนำมาเล่าให้ฟังในวันหลังค่ะ

ใครที่เคยอ่านแล้วจะแลกเปลี่ยนมุมมองกันก็ยินดีนะคะ เล่าสู่กันฟังค่ะ แบ่งปันประสบการณ์กับหนังสือที่ยังอยู่ในใจไม่รู้ลืม แล้วกลับมาเจอกันอีกครั้งกับนิยายที่พวงแสดประทับใจเรื่องต่อๆ ไปค่ะ ^^


พวงแสด.

 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2553
5 comments
Last Update : 22 กรกฎาคม 2559 22:16:43 น.
Counter : 2046 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ
blog สวยมากๆเลย ชอบจังค่ะ

เรื่องนี้ก็เป็นเล่มโปรดของเราเลยค่ะ
โรแมนติก ละมุนละไมมากๆ

 

โดย: party-pooper~ 9 พฤศจิกายน 2553 15:49:54 น.  

 


คุณ party-pooper >> ต้องชมคุณพวงพยอมเค้าล่ะค่ะ รายนั้นไอเดียเจิดมากๆ กับการตกแต่ง งานถนัดของเค้าค่ะ

ส่วนรัตนาวดีนี้พวงแสดชอบมากจริงๆ ค่ะ หวานละมุนมากๆ เสียดายที่หาปริศนาและเจ้าสาวของอานนท์มาอ่านไม่ได้ เดินที่งานหนังสือจนขาลาก แต่ก็ไม่เจอเลยค่ะ เศร้าใจ เสียดายมากจริงๆ

 

โดย: พวงแสด (D-novel ) 10 พฤศจิกายน 2553 22:05:52 น.  

 

เข้ามารับคำชม อิอิ

 

โดย: พวงพะยอม (D-novel ) 11 พฤศจิกายน 2553 7:21:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ
พอดีผ่านเข้ามาอ่านรีวิวหนังสือ เขียนดีมากเลยค่ะ
ช่วยในการตัดสินใจก่อนซื้อ

เห็นว่ากำลังหา ปริศนา อยู่ไม่ทราบหาเจอหรือยัง เราเคยสั่งซื้อที่เว็บ books for fun กว่าจะหาเจอก็ตั้งนาน พอเจอใครตามหาปริศนาเราจะรีบบอกเลย เข้าใจอารมณ์ลงแดงเลยว่าเป็นไง

 

โดย: view IP: 182.52.170.247 29 มีนาคม 2554 22:06:59 น.  

 


คุณ view >> ขอบคุณมากค่ะ สำหรับแหล่งซื้อปริศนา ตอนนี้พวงแสดได้มาเรียบร้อยแล้วจ้ะ ได้จากงานหนังสือที่ผ่านมานี่เองค่ะ กรี๊ดสลบ อิอิ แต่ไม่มีเจ้าสาวของอานนท์ ตามหากันต่อไป พวงแสดยังอ่านปริศนาไม่จบค่ะ เพื่อนยืมไปซะก่อน (เคยยืมหนังสือเพื่อนมาดองนานมาก เอามาแบบเซ็ตใหญ่ ตัวเองก็อ่านช้ามาก เลยต้องตัดใจให้เพื่อนเอาปริศนาไปอ่านก่อนค่ะ เดี๋ยวจะไปแลกคืน อ่านจบเมื่อไหร่จะเอามารีวิวแน่นอนค่ะ)

 

โดย: พวงแสด (D-novel ) 3 พฤษภาคม 2554 11:13:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
D-novel
Location :
โลกแห่งนิยาย St. Lucia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะทุกคน ในบทความนี้จะมีคนรีวิวทั้งหมด 2 คน คือพวงแสด และพวงพะยอมนะคะ การรีวิวในบทความนี้เป็นการริวีวในมุมมองของเราสองคน อาจจะตรงใจหรือไม่ตรงใจใครหลายคน ยังไงก็สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ★ รีวิวนิยาย 20 อันดับล่าสุด ★

เลื่อมร้อยเล่ห์

tell no one

ต้นรักริมรั้ว

ทวิภพ

ฤกษ์สังหาร

ทางเทวดา

ศตวรรษสวาท

ดาวเกี้ยวเดือน

วันที่รอคอย

ดวงใจอะนูบิส

วิวาห์ร้าย พ่ายรัก

รักแรก แลกรัก

บุพเพสันนิวาส

ธนูสายฟ้า

วายุภัคมนตรา

ปฐพีเล่ห์รัก

ดวงใจอัคนี

ธาราหิมาลัย

รัตนาวดี

ดาราแดง

Friends' blogs
[Add D-novel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.