ให้ธรรมะนำชีวิต แล้วจะเดินไม่หลงทาง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
“อย่าส่งใจออกไปภายนอก อย่าวิ่งตะครุบแสงตะครุบเงา ให้จับตัวให้ถูก ให้ทวนกลับใจเข้ามาตั้งที่ใจ”

“อย่าส่งใจออกไปภายนอก อย่าวิ่งตะครุบแสงตะครุบเงา ให้จับตัวให้ถูก ให้ทวนกลับใจเข้ามาตั้งที่ใจ” ต่อไปนี้ใคร่จะกล่าวว่า คำว่า อย่าส่งใจออกไปภายนอกนั้น คือ อย่าส่งใจออกไปตามสัญญาอารมณ์ภายนอก ให้ทวนกลับใจเข้ามาตั้งที่ใจ ให้ดับสัญญา อุปาทาน ในอารมณ์ภายนอกเสีย เอาสติมาระลึกอยู่ที่ใจ เอาความรู้ มารู้อยู่ที่ใจ

ที่กล่าวอย่างนี้แล้วปรารถนาจะกล่าวเรื่องเพื่อเทียบกันเปรียบความเพื่อให้เข้าใจง่าย คือมีพรานเนื้อคนหนึ่ง เมื่อได้ข้าวถุงเพื่อเป็นเสบียง แล้วแบกปืนขึ้นบ่าออกเดินทางไปป่าใหญ่ด้วยความตั้งใจจริง ครั้งไปเห็นรอยแรดตัวหนึ่งที่มีนอดีวิเศษยิ่งนัก ก็ตามรายแรดตัวนั้นไป ใคร่จะได้ยิงเอานอมาขายให้ได้ ครั้งตามรอยไปด้วยความยังไม่ฉลาดก็เอารอยเข้าว่า ถ้ารอยเข้าป่าเข้ารกก็เข้าด้วย หนามขูดขาขูดแข้ง ถ้ารอยออกที่เตียนก็ออกตาม ถ้ารอยโค้งวกไปโน้นก็โค้งไปตาม และเห็นขี้เก่าบ้างขี้ใหม่บ้าง และทำให้ช้าไม่ทันแรดก็เป็นอันไม่ได้ยิง ครั้งหมดข้าวถุงแล้วก็กลับคืนบ้าน เลยไม่ได้นอแรดดีนั้นมาขายตามปรารถนา

ครั้งแล้วมีพรานคนที่ ๒ เมื่อได้ข้าวถุงเพื่อเป็นเสบียงแล้วแบกปืนออกป่า ไปเห็นรอยแรดที่มีนอดีเข้าอีก ก็ตั้งใจตามรอยแรดต่อไป ด้วยความดีใจว่า เราจะได้ยิงแรดจะได้นอดีมาขายให้ได้เป็นแน่ ครั้นตามรอยแรดไปแล้ว เป็นกาลสมควรไม่ไกลนักไม่ใกล้นัก ก็หยุดยืนสันนิษฐานกำหนดพิจารณาในใจว่า แรดตัวนี้เมื่อมันไปตรงนี้แล้วมันจะไปติดแม่น้ำโน้น เมื่อมันข้ามน้ำไม่ได้ จำเป็นจะต้องโค้งอ้อมมาทางภูเขานั้น และยังจะไปติดภูเขาอีก เมื่อไปติดผาแห่งภูเขา ไปไม่ได้แล้ว ก็จะต้องวกเวียนไปที่ช่องนั้นเป็นแน่แท้ จะไปที่อื่นไปไม่ได้เลยเป็นอันขาด ครั้งแล้วก็ละรอยแรดที่นั้นไม่ตามรอยต่อไป แบกปืนกับสะพายข้าวถุงบ่ายหน้าเดินตัดเดินลัดไปที่ช่องนั้น เมื่อถึงแล้วกตั้งท่าคอยแรดอยู่ด้วยดีตามสบาย มีสติสัมปชัญญะ รู้ตัวอยู่เสมอเป็นอันดี

เมื่อเห็นว่าเป็นเวลาอันสมควร ใกล้แรดจะมาแล้วก็เตรียมตัวตั้งท่า ครั้นแล้วแรดก็มาได้ตามเวลาจริงๆ เหมือนอย่างว่า เมื่อเห็นแล้วก็เอิบอิ่มใจยิ่งนักว่า เราจะได้ยิงแรดตัวนี้และจะได้นอแรดดีตัวนี้โดยแท้ ครั้งคิดรื่นเริงใจฉะนี้แล้ว ก็ยกปืนขึ้นทับไหล่ (ทับบ่า) แล้วเอี้ยวคอหลิ่วตาเล็งให้ตรงและบุ้ยปาก แล้วก็ลั่นปืนไปถูกแรดตรงที่หมาย แรดก็ล้มตายอยู่ที่นั้น นายพรานก็ปิติปราโมทย์หาที่สุดมิได้ว่า สมปรารถนาเราแล้วแรดนี้ มันจะไปไหนได้ เมื่อยิงเอานอแรดได้สมหมายก็เลยกลับบ้าน เอานอมาขายได้เงินรวยทรัพย์

เท่าที่กล่าวคล้ายเป็นนิทาน (เป็นนิยาย) มานี้ เพื่อบ่งบอกว่าช่องใจ เป็นสำคัญที่สุด คือพรานคนที่แรกไม่เข้าใจในวิธีการที่จะยิงเอานอแรด ยังไม่รู้ที่สำคัญ จึงตามเอารอยแรดเข้าว่าแต่อย่างเดียว เมื่อโค้งไปตามรอยก็ทำให้ช้าไปในตัว ก็เป็นอันไม่ทันแรด หมดข้าวถุงแล้วก็ต้องกลับคืน นี่ก็เหมือนเห็นช่องอื่น ๆ คือ ช่องตา หู จมูก ลิ้น กาย ไปในที่อื่น ทวารอื่นเสียหมด ครั้นแล้วก็วิ่งตามอารมณ์ที่มากระทบ ที่เป็นเพียงสัญญานามธรรม ไม่ใช่ของแน่นอนอะไร และเมื่อจะกล่าวให้กว้างออกหน่อย ก็คือเข้าใจว่า พระธรรมมีแต่อยู่ในคัมภีร์ในใบลานหรือในสมุด ที่ทำที่แต่งเอาไว้กันความลืม หรือเพื่อความเห็นถูกต้องและเข้าใจ แล้วก็กราบไหว้ บูชา ท่องบ่น สาธยาย มีความเห็นว่า พระธรรมมีแต่ที่นับถืออย่างเดียว ไม่เข้าใจว่าพระธรรมในคัมภีร์ทั้งหมด ท่านกล่าวท่านแสดงชี้มาที่ตัวเราที่ประกอบด้วยทวาร ๖ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ของเราที่เป็น ภายในอีกทีหนึ่ง ที่รวมเข้ามาประชุมใจ

เมื่อไม่ได้ความแจ้งสว่างในธรรมอันจริงที่ใจตนก็เลยละเสียเลยเลิกการศึกษาและปฏิบัติต่อไป เหมือนพรานคนที่แรก ที่ไม่ได้ยิงแรดแล้วกลับบ้านนั้น แต่นายพรานคนที่ ๒ เป็นผู้เข้าใจวิธีการที่จะได้ยิงแรดเป็นอย่างดียิ่ง สันนิษฐานตรึกตรองพิจารณาไปก็เห็นว่าช่องโน้นเป็นช่องสำคัญ ครั้นแล้วโดยไม่ต้องตามรอย ไปที่ไปคอยยิงเอาที่ช่องโน้น ก็ได้ยิงแรดจริง ๆ เหมือนอย่างคิดไว้ นี้คือเห็นทาง ตา หู จมูก ลิ้น กาย ไม่ไปอื่นไปที่ใด ย่อมมารวมที่ใจสิ้นด้วยกันที่มีใจเป็นธรรมถึงก่อน มีใจประเสริฐกว่า สำเร็จแล้วด้วยใจ

โดย พระครูญาณโสภิต (หลวงปู่มี ญาณมุนี)
วัดป่าสูงเนิน


Create Date : 03 กันยายน 2553
Last Update : 3 กันยายน 2553 17:28:21 น. 4 comments
Counter : 395 Pageviews.

 
สาธุ


โดย: นาฬิกาสีชมพู วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:18:42:15 น.  

 
แจ่มได้ใจ

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:20:13:36 น.  

 
สาธุ


โดย: chantibha วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:20:50:51 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]

สาธุ ขอบคุณมากค่ะที่นำมาฝากค่ะ


โดย: แม่ออมบุญ วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:0:56:04 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ศาลาลอยน้ำ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ศาลาลอยน้ำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.