Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
26 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
How I Ended This Summer (2010) : ฤดูร้อนร้ายกับคนลวงบนเกาะขั้วโลก---
How I Ended This Summer (2010)
หนังรัสเซีย (Russia :Kak ya provel etim letom -original title)
ความยาว 130 นาที ประเภท : Drama
ผู้กำกับ : Aleksey Popogrebskiy
เนื้อเรื่อง/เขียนบท: Aleksey Popogrebskiy
ดารานำแสดง : Grigoriy Dobrygin, Sergey Puskepalis และ Igor Chernevich
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 8 รางวัล & ชนะเลิศ 12 รางวัล ดูรายละเีอียด

--
ในความรู้สึกของฉัน หนังเรื่องนี้เหมือนรวมเอาหนังที่เคยดูอย่าง 127 hour, cast away , frozen มารวมเข้าเป็นเรื่องเดียวกัน อย่างนั้นเลย ไม่ใช่ว่าด้วยพล๊อตอย่างเดียวแต่ว่าเป็นความรู้สึกของฉันขณะชมด้วย ที่น่าขันคือ พอดูหนังจบแล้วไปอ่านความเห็นของคนที่มาคอมเม้นท์ใน IMDb มีคนหนึ่งบอกว่าที่จริงหนังน่าจะชื่อเรื่องว่า "How I Cheated (somebody) Last Summer" นะ ซึ่งแม้จะขำๆ แต่ฉันเห็นด้วยเลย :)
--

หนังเล่าเรื่องราวของ ชายสองคนต่างวัย ที่มาทำงานเป็นผู้เก็บข้อมูลในสถานีขั้วโลกเหนือซึ่งตั้งอยู่บนเกาะในทะเลอาร์ติกอันห่างไกล ชายสูงวัยกว่าชื่อ Sergei (Sergey Puskepalis) เขาทำงานที่นี่มานานหลายปี จึงมีประสบการณ์ และชำนาญทั้งเนื้องานและภูมิประเทศที่นี่ ในขณะที่ชายหนุ่มอ่อนวัยกว่า ชื่อ Pavel (Grigoriy Dobrygin) เขามาเรียนรู้เนื้องานโดยผ่านการเทรนของ Sergei ชายสูงวัยกว่าจึงมีฐานะเป็นทั้งเจ้านาย และรุ่นพี่ไปพร้อมๆกัน Pavel นั้นมาทำงานที่นี่ได้สักระยะก็เริ่มเบื่อหน่าย และเริ่มไม่ทุ่มเทกับการทำงาน หรือทำงานก็ทำลวกๆไปงั้น และแม้จะฆ่าเวลาด้วยการเล่นเกมส์แล้วแต่เขาก็ยังเฝ้ารอที่จะหมดช่วงฤดูร้อนนี้สักที จะได้กลับไปใช้ชีวิตในเมือง

เหตุการณ์อันเป็นประเด็นหลักของเรื่องเกิดขึ้นเมื่อวันหนึ่ง Sergei ออกไปตกปลาเทราในทะเลซึ่งไปครั้งหนึ่งจะใช้เวลา 1-2 วัน เขามอบหมายงานให้กับเด็กหนุ่มรุ่นน้องดูแลแทน ซึ่งเนื้องานรวมถึงการติดต่อประสานงานทางวิทยุสื่อสารกับสถานีอื่นๆ ด้วย ขณะที่เขาอยู่กลางทะเล มีเรื่องด่วนจากครอบครัวของ Sergei แจ้งเข้ามาผ่านจากสถานีต้นทางว่า ทั้งภรรยาและลูกชายประสบอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิต ตอนนั้น Pavel เป็นผู้รับเรื่องแทน เขาจดโน๊ตไว้อย่างดี แต่ด้วยเหตุผล (ที่ฉันคิดเอง เพราะหนังไม่ได้บอก) ว่าเขากลัวว่า ถ้าSergei รู้ข่าวก็จะกลับไปก่อน และทิ้งให้เขาอยู่ทำงานคนเดียว เขาจึงอุบข่าวนี้ไว้กับตัว

เมื่อ Sergei กลับมาจากตกปลา Pavel ก็ยังไม่ได้บอกข่าวนี้แก่ชายสูงวัย จนทางสถานีต้นทางทวงถามกับเขา นั่นยิ่งทำให้เด็กหนุ่มยิ่งลำบากใจ เพราะบางสิ่งที่สำคัญถ้าไม่ได้บอกแต่แรก ยิ่งปล่อยไว้นานวันยิ่งบอกยากขึ้นทุกที และเมื่อยิ่งปกปิดก็ยิ่งตัดสินใจทำสิ่งผิดพลาดเพิ่มขึ้นๆ และความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวของ Pavel นี้ นำไปสิ่งเลวร้ายที่ใหญ่ขึ้นอีก อันซึ่งผลกระทบรุนแรงมากกว่าที่คิด...


--
หนังเรื่องนี้นับว่าสมบูรณ์แบบสำหรับฉัน เพราะทั้งภาพ ,มุมมองกล้อง , แสง-สี ของหนังเรื่องนี้นั้นสุดยอดมากๆ ฉันว่าคนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาดชมเลยนะเนี่ย ทั้งเรื่องเราจะสัมผัสกับทิวทัศน์ที่งดงามกว้างไกลสุดสายตาของทะเลอาร์คติก ภูเขาสูง แสงสวยยามเย็น ในเรื่องของเสียงก็ยอดเยี่ยม โดยเทคนิคของหนังเรื่องนี้นับว่าสุดยอดของการถ่ายทอดเสียงจากธรรมชาติ

และสิ่งคัญที่สุดคือ พลังของดารานำแสดงทั้ง 2 คน เพราะหนังเรื่องนี้ทั้งเรื่องใช้ตัวแสดงแค่ 2 คน เป็นผู้ชายทั้งคุ่ แถมหนังยาว 2 ชั่วโมงอีกต่างหาก ถ้าไม่สนุกจริงนี่ มีปิดหนีกลางเรื่องแน่ๆ หนังใช้คนแสดงน้อย แต่ว่าใช้คุ้มสุดๆ เพราะว่าต้องแสดงอารมณ์ของมนุษย์ทุกชนิดออกมาในหนังเรื่องนี้ (ยกเว้นเรื่องความรักใคร่ :P) โดยเฉพาะ Pavel ในเรื่องนี้เขาทำให้เราเห็นถึงอารมณ์มนุษย์ทุกอย่างโดยแสดงออกมาภายในคนๆ เดียว

แต่อย่างไรก็ตามหนังมีการดำเนินเรื่องแบบเล่าไปเรื่อยๆ จะมีพลิกกลับมาให้ลุ้นก็ช่วงท้ายๆแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ชมเบื่อได้ แต่สำหรับฉันหนังเรื่องนี้ถือว่างานศิลปะเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าหากผู้ชมที่ไม่ชอบแนวนี้ ก็อาจจะรู้สึกแตกต่างกับฉันได้ ...


♥ ♥ ♥ ♥ ♥

HOW I ENDED THIS SUMMER- Trailer [HD]
Create Date : 26 ตุลาคม 2554
Last Update : 26 ตุลาคม 2554 17:30:18 น. 4 comments
Counter : 930 Pageviews.

 
อยากหามาดูจัง เนื่องจาก จขบ.บอกว่าทิวทัศน์สวย... หยุด 5 วันนี้ เรามีหนังแก้เหงาอีกเรื่องแล้ว ขอบคุณ CyberAngel ค่า


โดย: pinkpiggy วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:12:13:09 น.  

 
ึุคุณ Pinkpiggy
วิวสวยแบบวิวขั้วโลกเหนือนะคะ :) ถ้าชอบก็จะว่าสวยน่ะคะ มันได้อารมณ์แบบกว้างๆ เวิ้งว้าง ดี แบบว่าชอบเป็นการส่วนตัว แล้วก็มีภูเขาโล่งๆ สวยดีค่ะ แต่หนังสนุกค่ะ :D ลุ้นดี

ถ้าหาแ่ผ่นไม่ได้ สามารถหาดูได้จาก Youtube นะคะ มี sub eng ด้วย


โดย: CyberAngel วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:14:32:58 น.  

 
ตอนนั้นดูไปได้ 15 นาทีแรก ก็ง่วงครับเพราะดึกแล้ว เลยไม่ได้ดูเป็นเรื่องเป็นราวซะที แต่เป็นหนังที่น่าสนใจทีเดียวครับ


โดย: Nanatakara วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:16:12:58 น.  

 
คุณ Nanatakara :
เป็นหนังที่ยอดเยี่ยมเลยละคะ :) ถ้ามีเวลาลองนั่งดูนะคะ เป็นเรื่องที่เล่นกับจิตใจของคนได้ดีมากเลย แถมตอนจบนี่ ... อึ้งค่ะ


โดย: CyberAngel วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:17:32:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.