Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
18 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
Lila Says (2004) : ลิล่ากับเรื่องที่เธอเล่า


--
Lila Says (2004)
หนังฝรั่งเศส (French :Lila dit ça - original title)
เรท : R ความยาว : 89 นาที ประเภท : Crime | Drama |Romance
ผู้กำกับ : Ziad Doueiri
บทประพันธ์/เขียนบท : (Ziad Doueiri,Mark Lawrence
ดารานำแสดง : Vahina Giocante,Mohammed Khouas และ Karim Ben Haddou
รางวัลที่ได้รับ : ได้รับการเสนอเข้าชิง 4 รางวัล & ชนะเลิศ 4 รางวัล ดูรายละเอียด


หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้สร้างจากนวนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ "Chimo" ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1996

--

Lila Says เป็นเรื่องราวของหนุ่มน้อยมุสลิมวัย 19 นามว่า ชิโม่ (Mohammed Khouas) เขาเป็นคนที่มีพรสวรรค์ในด้านการเขียน ตอนนี้เขาอาศัยอยู่กับแม่เพียงสองคนในบริเวณที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแหล่งสลัมของฝรั่งเศส  นอกจากนั้นเขายังมีก๊วนเพื่อนอาหรับอีก 3 คนที่รู้จักกันมาตั้งแต่เล็ก เพื่อนๆ เหล่านั้นล้วนแต่เป็นนักเลงหัวไม้ ลักเล็กขโมยน้อยไปวันๆ

วันหนึ่งครูที่โรงเรียนมาที่บ้านเพื่อยื่นข้อเสนอให้เขาได้มีโอกาสไปเรียนด้านการเขียนเพิ่มเติมที่มหาวิทยาลัยในปารีส โดยมีเงื่อนไขว่า เขาจะต้องเขียนเรื่องขึ้นมาชิ้นหนึ่งเพื่อประกอบการสมัครเข้าเรียน และครูจะเป็นคนเขียนจดหมายแนะนำให้ฟรีๆ แต่เขาก็ยังไม่ได้ให้คำตอบกลับไป

แต่แล้วเขาก็ได้รู้จักกับลิล่า (Vahina Giocante)สาวน้อยผมบลอนด์วัย 16 ที่เพิ่งจะย้ายมาเป็นเพื่อนบ้านในถิ่นนี้โดยอาศัยอยู่กับป้าเพียงสองคน ซึ่งป้ารูปร่างอ้วนท้วมของเธอก็ไม่ค่อยจะปกตินัก ดูจากการกระทำที่แสดงออกต่อเธอในฉากแรกๆ และในฉากที่แอบมองลิล่าซ้อนจักรยานชิโม่ โดยมีลิล่ามองประสานตากลับขึ้นไปเหมือนกับรู้ว่ามีคนแอบมองอยู่

รูปร่างหน้าตาของลิล่านั้นเรียกได้ว่าสวยงามราวกับนางฟ้า - อันนี้เธอบอกเองในในตอนเปิดฉากแรก แต่ก็ลึกลับและแปลกแตกต่างจากเด็กสาววัยนี้โดยทั่วไป อีกทั้งแค่เพียงวันแรกที่เจอกันกับชิโม่ เธอก็สร้างความประหลาดใจอย่างมากมายให้แก่เด็กหนุ่มเสียแล้ว  (อันนี้ฉันรับประกันความแปลกเอง ฮ่า ฮ่า แต่จะแปลกยังไงต้องดูเอง บอกไม่ได้>.<')

ความรู้สึกพิเศษที่มีต่อกันของทั้งคู่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วตามประสาวัยรุ่นใจร้อน ชิโม่นั้นหลงไหลในความสวยงามมีเสน่ห์ของเธอ และจากเกมส์เสน่หาที่เธอหว่านใส่เขา แม้ลึกๆแล้วเขาจะคิดว่าเขาไม่ได้รู้จักเธอเลย

เมื่อความรู้สึกพิเศษต่อกันของพวกเขาเิพิ่มพูนขึ้นจนกลายเป็นความรัก ก็มีเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนสนิทหัวหน้าก๊วนอาหรับอันธพาลที่เคยหลงไหลในตัวลิล่าแต่เธอไม่เล่นด้วย แอบได้ยินลิล่ากับชิโมุ่คุยกัน ด้วยประโยคการบอกเล่าของลิล่าดูช่ำชองเชี่ยวชาญกร้านโลก ทำให้เขาตัดสินว่าเธอเป็นผู้หญิงไม่ดี และได้ลงมือกระทำการบางสิ่งที่เลวร้ายขึ้น

หลังจากเหตุการณ์เลวร้ายนั้น ลิล่ากับป้าได้ย้ายออกไปจากเมือง สิ่งที่เหลือทิ้งไว้ให้ิซิโม่ดูต่างหน้าคือ แฟ้มเล่มหนึ่งที่ตัดภาพและเรื่องราวจากหน้านิตยสารมารวบรวมไว้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์โลดโผนที่เธอนำมาเล่าให้เขาฟัง นั่นทำให้เขารู้ว่าแท้จริงแล้วประสบการณ์ต่างๆเหล่านั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริงเลย 

ชิโม่ตัดสินใจที่จะไปจากเมืองนี้เช่นกัน ดังนั้นเขาจึงตกปากรับคำที่จะเขียนเรื่องส่งครูเพื่อประกอบการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในปารีส โดยเขาเลือกที่จะเขียนเรื่องของลิล่า และสิ่งที่เธอบอก แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาลืมที่เขียนลงไปในงานชิ้นนั้น คือประโยคที่เธอบอกว่า "ฉันชอบเล่าเรื่องพวกนี้ให้เธอฟัง" เขาถามกลับว่า "ทำไมต้องเป็นผม" "เพราะว่าฉันชอบสายตาของคุณเวลาที่ฟังฉันเล่า" ฉันคิดว่าประโยคนี้ของลิล่าคงบอกอะไรกับชิโม่ได้หลายอย่างทีเดียว..

---

หนังเรื่องนี้ได้คะแนนใน IMDb ถึง 7.00 ซึ่งถือว่าเป็นหนังที่การันตรีระดับหนึ่งแล้วว่าไม่เสียเวลาดู ซึ่งในความรู้สึกของฉันในช่วงแรกนั้น เข้าใจว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องของความรักของวัยรุ่นสองคนทั่วไปที่แตกต่างกัน, เด็กหนุ่มแสนซื่อที่ยังไม่รู้จะทำตัวอย่างไรกับสาวคนรัก,กลุ่มเพื่อนอันธพาล และปัญหาในการดำรงชีวิต แต่ดูไปเรื่อยๆ หนังกลับเริ่มขยายปมที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นเรื่อยๆ  ความรักในวัยเยาว์อันแสนงดงามที่เพิ่งผลิบาน แต่พวกเขาเยาว์เกินไปที่จะรับมือกับมัน รวมถึงปัญหาที่ผู้ใหญ่บางคนก่อขึ้นทิ้งไว้ให้เป็นปัญหาพอกพูน

แต่อย่างไรก็ตามฉันเชื่อในเรื่องที่ว่า สิ่งที่เข้ามาในชีวิตของเรานั้นล้วนดีหมด ดังนั้นการเข้ามาของลิล่าแม้มีเรื่องไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นในสังคมเล็กๆแห่งนี้ แต่ก็ได้เปลี่ยนโลกของเด็กหนุ่มอย่างชิโม่มากมาย สิ่งที่สำคัญคือ เขาได้ก้าวออกจากโลกที่เขาเคยอยู่ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า มีคุณค่ากว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาแสวงหามานาน

...อีกประการที่สำคัญไม่แพ้กันที่ชิโม่ กับเพื่อนๆ ของเขาได้เรียนรู้ และอาจรวมถึงตัวฉันเองด้วย คือ การไม่ตัดสินใครจากเพียงสิ่งที่เขาเล่า จนกว่าจะได้มีโอกาสได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขา...


♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥
Lila say : book :Create Date : 18 ตุลาคม 2554
Last Update : 18 ตุลาคม 2554 12:55:56 น. 3 comments
Counter : 1725 Pageviews.

 


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:5:20:34 น.  

 
แวะมาหาหนังน่าดูครับ ^^


โดย: Sahassa วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:5:30:22 น.  

 
่ชื่อที่เป็นภาษาไทยเขียนไงครับ


โดย: เด็ก เอ็กซ์ IP: 122.155.43.201 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:37:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.