Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
10 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
Martyrs (2008) : ความทรมานที่มีเป้าหมาย--
Martyrs (2008)
ภาพยนต์ฝรั่งเศส (France )
R 99 min - Drama | Horror | Thriller
ผู้กำกับ : Pascal Laugier
บทประพันธ์ :Pascal Laugier
ดารานำแสดง : Morjana Alaoui, Mylène Jampanoï และ Catherine Bégin
รางวัลที่ได้รับ :
1.ชนะเลิศรางวัลGrand Prize of European Fantasy Film in Gold ในงาน Sitges - Catalonian International Film Festival 2009
2.ชนะเลิศรางวัลBest Make-Up,Grand Prize of European Fantasy Film in Silver ในงาน Sitges - Catalonian International Film Festival 2008

--

ในที่สุดก็ถึงทีที่จะได้เีขียนถึงภาพยนต์เรื่องนี้ ฉันใช้เ้วลาในการดูถึง 3 ครั้ง จึงสามารถดูได้จบ และมีความพร้อมที่จะเขียนถึงมันลงในบลอคแห่งนี้

--
Martyrs คือคนพิเศษ ที่สามารถอดทนต่อความทรมานทุกรูปแบบ สามารถมีชีวิตอยู่รอดจากความเจ็บปวดที่รุนแรงขั้นสุดได้ พวกเขาเป็นผู้ที่แบกความบาปทั้งหลายทั้งปวงของทุกสิ่งบนโลก จนในที่สุดเมื่อพ้นภาวะนี้แล้ว พวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นผู้ที่สามารถมองเห็นสิ่งที่ปุถุชนธรรมดาไม่สามารถมองเห็นได้ ในที่นี่คือ โลกหลังความตาย ... นี่คือที่มาของชื่อหนังเรื่องนี้

เรื่องราวในภาพยนต์เิริ่มต้นขึ้นเมื่อเด็กหญิงวัยสิบสองปีได้รับความช่วยเหลือออกมาจากอาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่จับเด็กไปทรมาน แต่ก็ไม่สามารถตามหาตัวกลุ่มบุคคลที่กระทำการอันโหดเหี้ยมนั้นได้ หลังจากนั้นอีก 15 ปีถัดมา หนังเปิดตัวหญิงสาว 2 คน คืออันนา (Morjana Alaoui) กับลูซี่ (Mylène Jampanoï) ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากได้ใช้ชีวิตร่วมกันในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า และหนึ่งในนั้นคือลูซี่เป็นเด็กหญิงที่เคยถูกจับตัวไปทรมาน ..

ลูซี่ใช้ชีวิตหลังได้รับการช่วยเหลือด้วยความทุกข์ทรมาน เมื่อหาข้อมูลจนมั่นใจว่าตามหาตัว และรู้ที่อยู่คนที่เคยจับเธอไปทรมานได้แล้ว จึงบุกเข้าไปแก้แค้น โดยมีอันนาเพื่อนสนิทคอยช่วยเหลือ โดยที่ทั้งคู่ไม่รู้เลยว่า นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันน่าสยองขวัญอีกมากมายที่จะต้องพบเจอ ..

หนังค่อยๆ เฉลยถึงเหตุผลของกลุ่มคนที่กระทำการเป็นขบวนการนี้ซึ่งมีที่มาที่ไป แต่กระนั้นก็ไม่ได้เฉลยจนหมดเปลือก ในตอนท้ายยังทิ้งปมปริศนาไว้ให้ผู้ชมขบคิดกันต่อ และเป็นปริศนาปลายเปิดที่ให้ผู้ชมสามารถคิดแตกต่างกันได้หลายทาง โดยไม่มีใครผิดถูก..

---
ในความเห็นของฉันกับการชมภาพยนต์เรื่องนี้ คิดว่าค่อนข้างจะมีฉากโหดเหี้ยม หวาดเสียว เลือดท่วมจออยู่ค่อนข้างเยอะไปหน่อย >.<'' หลายๆฉากต้องรีบกดเดินหน้าไปเลยทีเดียว เนื่องจากไม่อาจทนดูได้ แต่ก็เข้าใจว่าจำเป็นต้องมี เพราะเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง ฝ่ายดารานำแสดงก็ทุ่มเทกันชนิดไม่ห่วงสวยกันเลยทีเดียว

สำหรับเรื่องราวในหนังฉันเข้าใจได้ถึงความต้องการของคนกลุ่มนั้นนะ วัตถุประสงค์ก็เมคเซนต์ แม้ว่าจะออกแนวเห็นแก่ตัวไปบ้างก็ตาม เพราะฉันคิดว่า อันที่จริงคนเราทุกคนก็อยากรู้นั่นแหล่ะว่าโลกหน้ามีจริงไหม แล้วถ้ามีมันเป็นอย่างไร ? เราจะได้เตรียมตัวถูก เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า ความตายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เราไม่ได้กลัวตาย ที่กลัวคือ กลัวไม่รู้ว่าตายแล้วจะไปไหนต่างหาก

ฉันมั่นใจว่าทุกคนที่ชมภาพยนต์เรื่องนี้จะต้องค้างคาใจกันอย่างแน่นอนว่าในฉากจบนางเอกบอก "อะไร" กับมาดมัวแซลล์ เธอถึงตัดสินใจอย่างนั้น ซึ่งอย่างที่บอกว่าผู้ชมสามารถจะตีความไปได้ในหลายทาง สำหรับฉันแล้วมันไม่สำคัญหรอกว่าอันนาจะบอกอะไร แต่สิ่งที่ทั้งคู่เลือกจะ "คิดอะไร" ต่างหากที่สำคัญ เพราะความคิดสุดท้ายก่อนตายจะเป็นสิ่งกำหนดหนทางที่เราจะไปในเบื้องหน้า

มีสิ่งหนึ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ ฉันชอบแนวคิดเรื่องการแสวงหาความรู้เกี่ยวกับโลกหลังความตาย เพราะมันแสดงถึงการรู้จักคุณค่าชีวิต ไม่ประมาทกับชีวิต และศึกษามันเพื่อเตรียมความพร้อม เพราะคนเราทุกเกิดมาบนโลกนี้พร้อมกับแบกนาฬิกาชีวิตมาด้วย มันเดินถอยหลังตลอดเวลา ถ้าเราเตรียมตัวพร้อมเสมอแล้ว ทำในสิ่งที่ควรทำเสร็จแล้ว วันไหนที่นาฬิกาชีวิตหยุดเดิน วันนั้นเราจะไม่เสียใจอะไร หรือห่วงหาอาวรณ์อะไรเลย...

♥ ♥ ♥ ♥ ♥


---

Martyrs (2008) TrailerCreate Date : 10 ตุลาคม 2554
Last Update : 10 ตุลาคม 2554 13:25:05 น. 5 comments
Counter : 9040 Pageviews.

 
เป็นหนังที่ดูแล้วกดดันมากครับ เท่าที่สังเกตส่วนใหญ่คนที่ชอบหนังเรื่องนี้จะเป็นผู้หญิงนะ ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร ส่วนผมเห็นการทรมานผู้หญิงแบบนี้แล้วรับไม่ค่อยได้จ้า


โดย: Nanatakara วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:1:38:50 น.  

 
ค่ะ :) ฉากทรมานค่อนข้างโหดสมจริงไปหน่อย ตอนดูก็กดผ่านเหมือนกันค่ะ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนประกอบของหนังนะคะ ไม่่ใช่แก่น แก่นจริงๆ คือการการแสวงหาคำตอบสำหรับข้อสงสัยบางสิ่งบางอย่างนั่นแหล่ะค่ะ และคงเป็นเนื้อหาสาระชวนคิดตรงนี้เองที่ำทำให้ผู้ชมที่เป็นหญิงส่่วนใหญ่ชอบ


โดย: CyberAngel วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:1:46:18 น.  

 
แวะมาหาหนังน่าดูครับ ^^


โดย: Sahassa วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:5:39:46 น.  

 
หนัง ดี ออก อยากรู้แค่ว่า กระซิบ บอกอะไรน้า


โดย: จ่อย IP: 125.27.137.191 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:57:03 น.  

 
เป็นหนังที่ซาดิสสุดๆเท่าที่เคยดูมา อยากรู้ว่าสร้างมาจากเรื่องจริงรึเปล่า ถ้าอยากรู้นักว่าทำไมไม่เลือกคนที่สมัครใจหล่ะก็คัดจากพวกที่อยากรู้นี่แหละมีตั้งเยอะนี่นาจับฉลากเอาก็ได้ตาดีได้ตาร้ายเสียงัย ยังดีกว่าไปลักพาต้วคนนอกที่เค้าไม่ได้อยากรู้เรื่องชีวิตหลังความตายด้วยซักหน่อยตรงนี้ถือว่าเลวโคตรๆและเห็นแก่ตัวสุดๆเลย
**ตอนจบนางเอกน่าจะกระซิบบอกยัยป้ามหาภัยนั้นว่า"ถ้าอยากรู้ว่าชีวิตหลังความตายเป็นงัยก็ต้องตายเองก่อนถึงจะได้เห็น"
ยัยป้าคนซื่อเลยจัดให้ตามนั้นเลย น่ารักมาก!
อยากบอกว่าชอบความเห็นและแง่คิดของเจ้าของกระทู้มากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะโดย: yinghappy IP: 27.55.33.59 วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:9:42:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.