Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
9 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
Lemon Tree (2008) :สวนมะนาวเจ้าปัญหา(ของใคร? )---
Lemon Tree (2008)
ภาพยนต์อิสราเอล : (Israel) Etz Limon
เวลาฉาย : 106 นาที ประเภท: Drama
ผู้กำกับ : Eran Riklis
บทประพันธ์/เขียนบท : Eran Riklis , Suha Arraf
ดารานำแสดง :Hiam Abbass, Rona Lipaz-Michael และ Ali Suliman
รางวัลที่ได้รับ:
1.ชนะเลิศรางวัล Asia Pacific Screen Award: ในงาน Asia Pacific Screen Awards 2008
2.ชนะเลิศรางวัลAward of the Israeli Film Academy ในงาน Awards of the Israeli Film Academy 2008
3.ชนะเลิศรางวัลPanorama Audience Award ในงาน Berlin International Film Festival 2008
4.ชนะเลิศรางวัลAsian and Arab Competition Award ในงาน Cinefan - Festival of Asian and Arab Cinema 2008
5.ชนะเลิศรางวัลSilver Apricot - Special Prize:Best Film ในงาน Yerevan International Film Festival 2008

---

นับว่าเป็นโชคดีของฉัน ที่ชีวิตช่วงนี้เปรียบตัวเองเหมือนเป็นอลิซที่บังเอิญเดินตกลงไปในหลุมโพรงกระต่ายและค้นพบสิ่งมหัศจรรย์ เพียงแต่แตกต่างกันตรงที่ในโพรงที่ฉันตกลงไปในนั้น เต็มไปด้วยหนังดีๆมากมาย ฉันจึงได้มีโอกาสเปิดโลกของตัวเอง ในการชมภาพยนต์ไม่ซ้ำประเทศกันเลยทีเดียวในช่วงนี้ ขอบคุณโลกที่นอกจากจะมอบหนังดีๆไว้บนโลกแล้ว ยังมี youtube ที่เป็นแหล่งเสพหนังดีๆ แบบฟรีๆ อีกด้วย .... ( ไม่ได้ส่งเสริมให้ไม่อุดหนุนแผ่นแ้ท้นะคะ เพียงแต่หนังบางเรื่องหายากจริงๆ ถ้าฉันเจอก็จะต้องซื้อเก็บแน่นอนค่ะ :) )

--
Lemon Tree เป็นเรื่องราวของคนที่อาศัยอยู่ในสองด้านของชายแดนอิสราเอล กับปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นดินแดนที่มีพื้นที่ติดกัน พวกเขาขัดแย้งกันโดยมีชนวนเริ่มต้นมาจากสวนมะนาวเล็กที่ขั้นกลางระหว่าง 2 บ้าน โดยดินแดนฝั่งปาเลสไตน์ บริเวณที่เรียกว่าเวสต์แบงค์เป็นถิ่นของหญิงม่ายวัยประมาณ 45 ปี Salma (Hiam Abbass) ซึ่งอาศัยอยู่เพียงลำพังกับลุงแก่ๆ ที่ทำงานสวนให้กับครอบครัวเธอตั้งแต่สมัยเธอยังเล็ก และสวนมะนาวที่เป็นมรดกตกทอดจากบิดาที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ชีวิตปกติของเธอมีอันไม่ปกติเมื่อในดินแดนฝั่งอิสราเอลมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอิสราเอล Navon กับภรรยา Mira (Rona Lipaz-Michael)ย้ายมาสร้างบ้านพักอยู่บริเวณนั้นพอดี

หลังจากนั้นฝ่ายรักษาความปลอดภัยเห็นว่าสวนของ salma ที่รกชัฎนั้นอาจจะเป็นการยากต่อการรักษาความปลอดภัย และสามารถเป็นแหล่งกบดานของผู้ไม่หวังดีในการลอบทำร้ายรัฐมนตรีได้ จึงสั่งให้รื้อถอนต้นมะนาวนี้ออกให้หมด แต่เมื่อ Salma ไม่ยอม ในช่วงแรกจึงใช้อำนาจราชการสั่งให้สถานที่นี้เป็นเขตต้องห้าม รวมทั้งห้าม Salma เข้ามาทำการใดๆในสวนแห่งนี้จนกว่าศาลจะตัดสินเด็ดขาด

สำหรับคนอื่นเพียงแค่สวนมะนาวพื้นที่ไม่กว้างนักอาจจะดูไม่สำคัญอะไรถ้าเทียบกับการที่จะต้องขัดแย้งกับคนใหญ่คนโตขนาดนี้ แต่สำหรับ Salma สวนมะนาวแห่งนี้คือชีวิต มันเป็นสถานที่แห่งความทรงจำในวัยเด็กที่มีต่อพ่อของเธอ นอกจากนั้นสำหรับเธอแล้ว ต้นมะนาวเหล่านี้ไม่ใช่แค่ต้นไม้ มันมีชีวิต มีวิญญาณ ที่คอยอยู่เป็นเพื่อนไม่ให้เธอเหงาเดียวดายยามต้องอยู่เพียงลำพังเช่นนี้ เธอจึงดิ้นรนทำทุกวิถีทาง เธอถึงกับต้องจ้างทนายความหนุ่ม Ziad(Ali Suliman) เพื่อมาทำคดี แม้จะรู้ว่าโอกาสชนะเลือนลางเหลือเกิน

ฝั่งรัฐมนตรีเองนั้น ก็ใช่ว่่าทุกจะราบรื่นสะดวกโยธิน เพราะเมื่อหญิงชาวบ้านลุกขึ้นมาประกาศต่อต้านและเรียกร้องความยุติํธรรม เรื่องจะถึงสื่ออย่างแน่นอน แต่ก็ยังไม่ทำให้วุ่นวายเท่ากับภรรยาที่บ้านกลับเห็นอกเห็นใจฝ่ายตรงข้าม ศึกครั้งนี้แม้จะคาดเดาได้ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายชนะ ก็ยังมีจังหวะให้ลุ้นเล็กๆอยู่บ้างเผื่อว่ามวยรองจะพลิกโผ แต่แท้จริงแล้วไม่ว่าใครจะชนะ ชีวิตพวกเขาก็ไม่มีวันเหมือนกลับไปเหมือนเดิมอยู่ดี...

--

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีพลอตเรื่องที่เีรียบง่ายเพราะสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงที่เป็นคดีความกันอยู่ในสมัยหนึ่ง แต่เมื่อพอมาสร้างเป็นหนัง กลับเป็นเรื่องราวที่ซับซ้อนขึ้นเพราะมีมิติในทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง นอกจากนั้นผู้กำกับได้สอดแทรกบริบททางวัฒนธรรมเข้าไปด้วย เพราะผู้หญิงในดินแดนแห่งนี้ ไร้ซึ่งสิทธิ์เสียงใดๆ ในสังคม เราจะเห็นได้จากหลายๆฉาก ที่มีผู้ชายเข้ามาเตือน Salma เรื่องข้อครหาในการวางตัวกับชายหนุ่มที่เป็นทนายความ และแม้แต่ Mira เองที่ไม่มีปากเสียงใดๆ แม้จะอยู่ในบ้านหลังใหญ่ มีศักดิ์เป็นถึงภรรยารัฐมนตรีก็ตาม

ฉากที่ฉันประทับใจคือ ฉากระหว่างผู้หญิงโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงา 2 คน ที่ยืนมองกันและกัน แม้ในใจจะปรารถนาแบ่งปันความทุกข์สุขร่วมกัน แต่ก็ทำไม่ได้เพราะมีกำแพงลวดหนามขวางกั้นอยู่ ที่ยิ่งไปกว่านั้นพวกเธอมีกำแพงสังคมอันสูงใหญ่กั้นขวางจนไม่สามารถแม้จะเอ่ยปากทักทายกัน ทั้งๆ ที่เป็นเพื่อนบ้านกัน

หนังเรื่องนี้แม้ดารานำจะอาวุโสกันแล้ว และเนื้อหาก็ดูจะเข้มข้น จริงจัง แต่กลับเป็นหนังที่ดูสบายๆ และดูสนุก ฉันเพิ่งรู้ว่าความรักนี่ช่างมีอานุภาพเสียจริง ขนาดคนแก่ถ้ามีความรัก ความรักก็สามารถลดอายุเธอลงให้เธอดูราวกับเด็กสาวๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ แม้จะเ็พียงความรักในช่วงสั้นๆ ก็ตาม

ดูหนังเรื่องนี้จบรู้สึกหลงรักหนังอิสราเอลขึ้นมาทันที และรู้สึกว่าตัวเองพลาดโอกาสได้ชมหนังดีไปเยอะเลย เพราะว่ากำแพงใจในอดีตที่ก่อขึ้นมาล้อมกรอบตัวเองให้ตัดสินไปก่อนว่า มีแต่หนังฮอลลีวูดเท่านั้นที่ดีสมค่าแก่การจ่ายเวลาชม

"ความกลัว" ทำให้คนเราจึงสร้างกำแพงขึ้นมาป้องกันตัว แต่ฉันว่าที่น่ากลัวกว่า คือ กำแพงในใจเรา เพราะมันปิดกั้นทุกสิ่งทุกอย่าง รวมถึงโอกาสที่จะรับ และแบ่งปันสิ่งดีๆที่มนุษย์ควรมีต่อกัน กำแพงที่สร้างไว้ป้องกันภัยจากผู้อื่นจึงไม่อาจป้องกันภัยที่เกิดจากใจที่แคบคิดถึงแต่ตัวเองได้เลย..

♥ ♥ ♥ ♥ ♥

---
Lemon Tree Trailer


Create Date : 09 ตุลาคม 2554
Last Update : 9 ตุลาคม 2554 12:50:35 น. 3 comments
Counter : 1150 Pageviews.

 
ดีใจด้วยครับที่ได้เข้าไปในดินแดนมหัศจรรย์หนังดีแห่ง youtube หลายเรื่องที่เราไม่เคยคิดว่าจะได้ดูก็หาได้จากที่นี่แหล่ะเนอะ
ปล.งั้นผมขอเป็น Mad Hatter เดินทางไปเป็นเพื่อนละกันนะคร้าบ อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:12:43:25 น.  

 
แหม ยังแก้ไขไม่เสร็จเลย เข้ามาเร็วจัง >.<''
แต่หนังเรื่องนี้ดีจริงๆ ชอบมากเลย


โดย: CyberAngel วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:12:49:09 น.  

 
มาเร็วเคลมเร็วเม้นท์เร็ว ตามแบบฉบับแฟนขับที่ดีครับ แล้วจะตามรอยหนังดีคุณ cyberangel มาดูนะคร้าบ ;D


โดย: Nanatakara วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:0:23:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.