Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
9 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
Lover Of The Arctic Circle(1998) : รักสถิตย์ ณ ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน



--
Lovers of the Arctic Circle (1998)
ภาพยนต์สเปน Los amantes del Círculo Polar (Spain)
เรต : R เวลาฉาย : 112 นาที ประเภท : Drama | Mystery | Romance
ผู้กำกับ :Julio Medem
บทประพันธ์/เขียนบท : Julio Medem
ดารานำแสดง :Najwa Nimri, Fele Martínez และ Nancho Novo
รางวัลที่ได้รับ:
1.ชนะเิลิศรางวัลประเภท Audience Award ในงาน Athens International Film Festival 2000
2.ชนะเลิศรางวัลประเภทCEC Award:Best Editing(Mejor Montaje)ในงาน Cinema Writers Circle Awards, Spain 1999
3.ชนะเลิศรางวัลประเภทBest Editing,Best Original Score ในงาน Goya Awards 1999
4.ชนะเลิศรางวัล Audience Award:Best Latin Film,Golden Kikito:Best Director,Best Score,Best Screenplay ในงาน Gramado Film Festival 1999
5.ชนะเลิศรางวัลFilm Award: Best Actress,Best Spanish Film ในงาน Ondas Awards 1998
5.ชนะเลิศรางวัลStudent Jury Award:Best Film ในงาน Toulouse Cinespaña 1998
6.ชนะเลิศรางวัลTuria Award:Best Spanish Film ในงานTuria Awards 1999

---


ณ ดินแดนเหนือเส้นอาร์ติกเซอร์เคิล ในฤดูร้อนพระอาทิตย์จะไม่ตกดิน ผู้คนจะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ได้ทั้งกลางวันและคืน พวกเขาจึงเรียกที่นั่นว่า ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน และที่นี่เองเป็นสถานที่สถิตย์แห่งรักนิรันดร์ของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง กับชะตากรรมรักที่ไม่อาจปฏิเสธได้

--
Lover of Arctic circle เป็นเรื่องราวความรักของ อนา (Najwa Nimri) กับออตโต (Fele Martínez) พวกเขานั้นได้พบกันครั้งแรกในวัย 8 ขวบ ณ โรงเรีียนประถมเดียวกัน และวันนั้นราวกับชะตาของเขาทั้งสองได้ถูกขีดเส้นกำหนดไว้ด้วยกันแล้ว

หลังจากวันนั้น ออตโตกับอนาก็ได้พบกันอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้เป็นการพบกันในสถานการณ์ที่แสนจะน่ากระอักกระอ่วนใจ เพราะการพบกันครั้งนี้พวกเขาทั้งคู่กลายเป็นพี่น้องครอบครัวเดียวกัน ด้วยเหตุว่าพ่อแม่ของของทั้งคู่ตกลงร่วมชีวิตกัน

ในช่วงที่ทั้งคู่อยู่ในวัยรุ่นพวกเขาได้เผยความรู้สึกแก่กันละกันว่าต่างฝ่ายต่างมีใจ จนเลยเถิดขึ้นขั้นมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ทั้งๆที่พวกเขาอาศัยอยู่ในชายคาเดียวกันในฐานะพี่น้อง แต่ก็ยังคงลักลอบมีความสัมพันธ์กันเรื่อยมา

แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่เลวร้ายเกิดขึ้น ซึ่งทำให้ออตโตรู้สึกผิดอีกทั้งโทษตัวเองว่าเป็นเขาเป็นต้นเหตุ และนี่เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญจุดหนึ่งของเรื่อง เพราะเขาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปหลังเหตุการณ์นี้ รวมถึงหยุดมีความสัมพันธ์อนาโดยสิ้นเชิง เราจะรับรู้เรื่องราวในส่วนนี้ได้จากมุมมองการเล่าเรื่องของอนา..

ในที่สุดออตโตได้งานที่เขาฝันมาตลอด คือนักบิน เขาต้องบินระหว่างฟินแลนด์และสเปน ส่วนอนาแม้จะพยายามทิ้งอดีตและเริ่มต้นชีวิตใหม่กับชายหนุ่มอีกคน แต่ชะตาก็ทำให้เธอพบกับออตโตอีกครั้ง ณ ดินแดนอาทิตย์เที่ยงคืนแห่งนี้...

--
ฉันชอบสไตล์การเล่าเรื่องของภาพยนต์เรื่องนี้มาก เพราะมีเสน่ห์อย่างยากที่จะพบเจอในเรื่องอื่นๆ เป็นการเล่าเรื่องผ่านมุมมองและความรู้สึกของพระเอก และนางเอกสลับกันในแต่ละช่วงเหตุการณ์ ทำให้เราได้เข้าใจถึงความรู้สึกของทั้งสองฝ่ายได้อย่างลึกซึ้งถึงที่มาแห่งกระทำของพวกเขา โดยในช่วงแรกเป็นการสลับกันเล่าเรื่อง และในช่วงครึ่งเรื่องเป็นต้นไป พวกเขาจะสื่อสารเรื่องราวร่วมกัน

มีมุมมองหนึ่งของหนังที่ฉันประทับใจ เป็นฉากหลังจากเกิดเรื่องราวที่เปลี่ยนชีวิต และความสัมพันธ์ของพวกเขาแล้ว ออตโต และอนา เดินสวนทางกันจนแทบจะชนกันแต่พวกเขามองไม่เห็นกัน สื่อให้เห็นถึงความจริงของคนเราอย่างหนึ่งว่า ถ้าไม่มีใจเสียแล้ว ถึงใกล้ก็เหมือนไกล..ถึงอยู่ต่อหน้าก็มองหาไม่เห็น

หนังเรื่องนี้นอกจากมีเทคนิคการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์ ดูสนุกแล้ว ยังลึกซึ้ง กินใจอย่างยิ่ง ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก, คู่รัก ชาย-หญิง จึงทำให้หนังเรื่องนี้มีครบทุกอารมณ์ที่เราจะได้รับ แน่นอนว่ามันไม่ใช่หนังรักโรแมนติกเป็นลูกกวาดสีหวาน แต่เป็นเรื่องราวชีวิตรักสมจริงหนักหน่วง เต็มปากเต็มคำ การดำเนินเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ ที่บางครั้งคุณกำลังยิ้มอย่างมีความสุขไปกับตัวละครแล้วฉับพลันก็ผู้กำกับก็กระชากเราอย่างแรงให้ด่ำดึ่งจมลงสู่ห้วงอารมณ์เศร้ารันทดหดหู่ใจ (จะจำไว้ว่า .. ผู้กำกับคนนี้ใจร้ายมากๆ -*-)

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ขอบอกว่านี่เป็นหนังเสปนที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่ฉันชอบมากๆ และเป็นหนังที่ฉันขอแนะนำด้วยความภาคภูมิให้คุณได้มีโอกาสชมสักครั้ง ...

หมายเหตุ: พอรู้ว่าเป็นผู้กำกับคนเดียวกันที่กำกับหนังเรื่อง Sex and Lucia และ Room In Rome เล่นเอาอึ้งไป 3 วิ >.<''

♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥

--
Lover Of Arctic Circle Trailer



Create Date : 09 ตุลาคม 2554
Last Update : 9 ตุลาคม 2554 0:27:55 น. 3 comments
Counter : 768 Pageviews.

 
แค่ประโยคที่ว่า 'ถ้าไม่มีใจเสียแล้ว ถึงใกล้ก็เหมือนไกล..ถึงอยู่ต่อหน้าก็มองหาไม่เห็น' ก็โดนเสียแล้วครับ ลงคุณนำเสนอซะขนาดนี้เห็นทีคงไม่พลาดแน่ครับ
ปล.เด๋วนี้มี counter แล้ว เจ๋งไปโลด จะได้รู้ซะทีว่ามีคนซุ่มอ่านอยู่จริงๆ อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:3:20:02 น.  

 
555+ ใช่แล้วค่ะเอามาติดซะเลย จะได้รู้กันไป เรียกแล้วก็ไม่ยอมออกมามอบตัวนินา :P

สำหรับหนังเรื่องนี้ imdb ให้คะแนนสูงเชียวค่ะ แล้วก็ยังโกยรางวัลมาอีกเพียบ แต่ก็สมกับรางวัลแล้วละคะ เพราะเป็นหนังดีมากๆ เรื่องหนึ่งเลย :)
ถ้ามีเวลาอย่าพลาดนะคะ

สำหรับช่วงนี้กำลังรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นอลิซในโพรงกระต่ายอย่างไรไม่รู้ เพราะตกลงในใน youtube land ที่มีหนังดีๆ รอให้เสพเพียบเลยค่ะ

สำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านแล้วไม่รู้จะหาดูได้จากไหน ขอแนะนำให้เข้าไปหาได้จากเวป youtube เลยค่ะ เพราะ จขบ. ก็ไปเสพมาจากที่นั่น แหะๆ


โดย: CyberAngel วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:3:44:06 น.  

 
แวะมาหาหนังน่าดูครับ ^^


โดย: Sahassa วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:5:40:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]




************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.