Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
Don't Move (2004) : หัวใจเธอสวยมาก


--
Don't Move (2004)
125 min - Drama | Romance
ผู้กำกับ:Sergio Castellitto
บทประพันธ์/เขียนบท : Margaret Mazzantini
ดารานำแสดง :Penélope Cruz, Sergio Castellitto และ Claudia Gerini
เกร็ด :หนังดัดแปลงมาจาก Non Ti Muovere นิยายขายดีของ Margaret Mazzantini ที่สามารถสร้างปรากฏการณ์ทำยอดขายที่มากกว่า 9 แสนเล่ม ในประเทศอิตาลีทั้งยังจำหน่ายไปทั่วโลกมากกว่า 18 ประเทศ
---

ฉันเป็นคนที่สามารถดูหนังซ้ำๆกันได้หลายๆครั้ง และแต่ละครั้งก็จะได้ข้อคิด และความประทับใจที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะหนังเรื่องนี้ ที่ดูครั้งแรกจำไม่ได้ว่าคิดอย่างไร แต่ฉันมั่นใจว่าการดูหนังครั้งนั้นฉันไม่ได้มีความรู้สึกเหมือนครั้งนี้อย่างแน่นอน

Don't Move เป็นหนังดราม่่าที่ค่อนข้างหนักในความเห็นของฉันเมื่อได้ชมในครั้งแรก แต่ครั้งนี้ดันกลายเป็นหนังโรแมนติกไปเสียได้ ทั้งๆที่แท้จริงแล้วมันก็เป็นทั้งสองอย่างนั่นแหล่ะ แต่การรับรู้ของฉันดันแยกจากกันเสียอย่างสิ้นเชิง

หนังเปิดเรื่องมาในฤดูฝนศัลยแพทย์ทิโมที (Sergio Castellitto)ได้รับแจ้งขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ว่า แองเจล่าลูกสาววัย 15 ของเขาประสบอุบัติเหตุร้ายแรงและอยู่ในห้องผ่าตัด ช่วงเวลาที่เขาและภรรยาแสนสวย (Claudia Gerini) กำลังลุ้นระทึกว่าลูกสาวจะรอดไหมนั้น พลันเขาเหลือบมองไปเห็นภาพของ อิตาเลีย (Penélope Cruz) หญิงสาวในอดีตผู้มีอิทธิพลต่อหัวใจของเขา เธอลากเก้าอี้มานั่งตากฝนอยู่กลางลานของโรงพยาบาล นั่นทำให้เขาหวนระลึกถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ทั้งสุข และเศร้า ไปพร้อมๆ กัน..

ทิโมทีจำได้ว่าได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งขณะที่รถเขาเสีย ต้องการช่างซ่อม เขาเดินไปในสถานที่แห่งหนึ่งที่เก่าซ่อมซ่อ รกร้าง เป็นตึกร้างที่สร้างไม่เสร็จแต่มีคนร่อนเร่มาอาศัยอยู่แทน ด้วยความใจดีมีเมตตาของเธอ ผู้หญิงชื่อ อิตาเลีย ที่พาเขาไปใช้โทรศัพท์ และที่นั่นด้วยความเมา เขาใช้ความรุนแรงขืนใจเธอ..

อิตาเลียเป็นหญิงชาวบ้านธรรมดาๆ แต่งหน้าจัดแต่ไม่ได้ทำให้สวยขึ้น รสนิยมการแต่งกายก็ออกจะแปลกๆ สีเสื้อไปทาง สีกระโปรง และรองเท้าไปกันคนละทาง (ต้องยอมรับว่าครูซเล่นเรื่องนี้แทบจำไม่ได้เลย) แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทิโมทีรู้สึกผูกพัน อาจเป็นด้วยปมในอดีตวัยเด็กที่เขาได้พบเจอจากความรุนแรงของบิดา ทำให้เขารู้สึกถึงความมีอำนาจ สามารถระบายความรุนแรงที่เขาเก็บกดไว้ข้างในกับเธอได้ เขาจึงแวะเวียนมาหาบ่อยๆ แม้จะเพื่อระบายความใคร่ พร้อมทิ้งเศษเงินไว้ก็ตาม

ทั้งคู่ผูกพันกันมากขึ้นเรื่อยๆ ผ่านความสัมพันธ์ทางกาย อิตาเลียเองก็ตกหลุมรักชายแปลกหน้าคนนี้อย่างหมดใจ เธอถึงกับบอกเขาว่า "คุณจะมาหาฉันเมื่อไหร่ก็ได้ เดือนละครั้ง ปีละครั้งก็ได้ แต่ขอให้เก็บฉันไว้" เพราะในความรู้สึกของเธอ รวมไปถึงภูมิหลังประสบการณ์ที่เลวร้ายในวัยเด็กทำให้เธอเจียมตัว เธอบอกเขาว่า"รู้ไหมต้นหญ้าไม่มีวันตายหรอก รู้ไหม แม่เรียกฉันว่าอะไร ฉันคือ วัชพืช ไง"

วันหนึ่งเมื่อทิโมทีรู้ว่าอิตาเลียตั้งครรภ์เขาตัดสินใจว่าจะกลับไปบอกภรรยาถึงเรื่องราวความจริงที่ทั้งคู่คบหากัน แต่เมื่อกลับไปถึงบ้านก็ต้องประหลาดใจกว่า เมื่อภรรยาของเขาก็ตั้งครรภ์เช่นกัน ... เด็กน้อยในครรภ์คือ แองเจล่านั่นเอง

ทันทีที่เด็กน้อยก่อกายขึ้นในครรภ์ ชะตาของอิตาเลียก็เปลี่ยนแปลงไป เธอตัดสินใจไปทำแท้งโดยบอกกับทิโมทีว่า "วันที่ฉันตัดสินใจทำแท้ง วันนั้นฉันไปที่บ้านของคุณ ฉันเห็นคุณกำลังจะชนภรรยา และเธอรีบกุมท้องไว้ ฉันรู้ทันทีว่าเธอก็กำลังจะมีลูก.. ฉันก็เป็นคนแบบนี้ล่ะ สัญลักษณ์เล็กๆ น้อยๆ ล้วนแต่มีความหมายกับฉัน"

วันที่ชีวิตหนึ่งก่อกำเนิด เป็นวันที่อีกชีวิตต้องดับสลายลง ราวกับเป็นธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตที่ก้าวล้ำไปบนถนนสายเดี่ยว ที่เล็กและแคบจนไม่อาจแบ่่งให้ร่วมเดินพร้อมกันสองคนได้ ความรักบนความไม่ถูกต้องของทิโมทีและอิตาเลียก็เป็นเช่นนั้น

หนังเปิดเรื่องด้วยช่วงเวลาอยู่กับปัจจุบันแล้วพลันกระชากฉันที่เป็นผู้ชมดำดึ่งลงไปร่วมเผชิญหน้ากับช่วงเวลาแห่งความสุขและเศร้าของตัวเอก คือทิโมที และอิตาเลีย .. ความรักที่ก่อเกิดจากความไม่ตั้งใจ ความรักที่เจ็บปวดจากความไม่เท่าเทียม และความรักที่ก่อเกิดผิดที่ผิดเวลา..

หนังจบด้วยการเคลียร์ทุกสิ่งทุกอย่างลงได้หมดสิ้นสมบูรณ์ในเวทีสุดท้่าย เฉกเช่นเดียวกับทิโมทีที่สุดท้ายก็สามารถละวางความทรงจำในอดีตที่เขาเผลอนำมาใช้บงการชีวิตปัจจุบันลงได้ โดยมีสัญลักษณ์เพียงรองเท้าส้นสูงสีแดงข้างนั้น ที่วางตากฝนในตำแหน่งที่เขาเห็นอิตาเลียนั่งอยู่

ในสายตาของฉันหนังเรื่องนี้เป็นหนังรักที่น่าทึ่งเรื่องหนึ่ง เพราะอานุภาพความรักทำให้ผู้หญิงขี้เหร่ๆ คนหนึ่งกลายเป็นเจ้าหญิงแสนสวยได้ในสายตาของคนที่เธอรัก และรักเธอ และด้วยฝีมือการแสดงของครูซที่ทำให้ฉันลืมไปเลยว่าเธอเป็นใคร รู้แต่ว่าผู้หญิงที่ชื่อ อิตาเลีย เธอสวยมาก...

♥ ♥ ♥

Don't Move TrailerCreate Date : 22 กันยายน 2554
Last Update : 15 ตุลาคม 2554 19:49:54 น. 3 comments
Counter : 1379 Pageviews.

 
เคยดูเมื่อหลายปีมาแล้ว จนจำเนื้อเรื่องไม่ได้ (จำได้แต่เลิฟซีน อิอิ) ขอบคุณครับที่พาระลึกชาติอีกครั้ง

ปล.เขียนรีวิวได้ดีน่าอ่านมากๆ ครับ ขอบอก ;)


โดย: Nanatakara วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:16:36:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่เข้ามาอ่าน และที่เข้ามาชม :D


โดย: CyberAngel วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:16:53:02 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ
ฝนตกอากาศเย็น ๆ
กินกล้วยแขกร้อน ๆ อร่อยดีค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:19:46:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.