Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
11 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
Sympathy for a Lady Vengeance(2005) : ถึงคราวผู้หญิงแก้แค้น
--

Lady Vengeance (2005)
หนังเกาหลี (Korea : Chinjeolhan geumjassi - Original title)
เรต : R ความยาว : 112 นาที ประเภท: Crime | Drama | Thriller
ผู้กำกับ : Chan-wook Park
บทประพันธ์/เขียนบท : Chan-wook Park,Seo-Gyeong Jeong
ดารานำแสดง : Yeong-ae Lee,Min-sik Choi และ Shi-hoo Kim


--
มีคำกล่าวไว้ว่า "คนเราไม่ได้อยากแก้แค้นเพียงเพราะโกรธที่ถูกทำร้ายเท่านั้น หากยังเพราะมีความอาฆาตพยาบาทซึ่งหล่อเลี้ยงด้วยความทรงจำ " นี่เป็นความจริงอย่างยิ่งสำหรับภาพยนต์เรื่องนี้ เพราะนางเอกใช้เวลาถึง 13 ปีครึ่งในคุกเพาะบ่มความแค้น หล่อเลี้ยงมันให้เติบโตด้วยความพยาบาทจนมันมีพลังทำร้ายล้างชนิดที่ว่าใครก็ขวางมันไม่ได้

กิมจา (Yeong-ae Lee)ในวัย 19 เธออยู่ในวัยสาวสะพรั่งงดงามแต่กลับถูกจับในข้อหาลักพาเด็กชายวัย 5 ขวบและฆ่าหนูน้อยจนตาย ทีวีทุกช่องฉายภาพข่าวนี้คนทั่วประเทศต่างแทบไม่เชื่อสายตาว่าเธอจะทำได้ เพราะเธอดูขัดแย้งกับข้อหาที่เหี้ยมโหดเช่นนั้น ด้วยดวงตากลมโต ผิวขาวใส แม้กระทั่งชุดลายดอกไม้ที่เธอสวมในวันนั้นก็กลายมาเป็นแฟชั่นฮิตในหมู่สาวๆอีกครั้ง

ช่วงที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำ เธอประพฤติตัวดีเด่นจนทุกคนขนานนามเธอว่า "แม่พระกิมจา" ด้วยเหตุว่าเธอทั้งเคร่งครัดศาสนา และยังคอยช่วยเหลือเพื่อนร่วมคุกอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ในวันที่เธอได้รับอิสระภาพ นักบวชผู้สอนศาสนาในเรือนจำได้นำเต้าหูขาวมาต้อนรับเธอ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ต่อไปนี้จะมีแต่ชีวิตที่บริิสุทธิไม่หวนกลับไปทำชั่วเหมือนเก่า .. แต่เธอกลับทำสิ่งที่ทำให้ทุกคนที่เห็นเหตุการ์ณตะลึง ด้วยการปัดถาดเต้าหู้ทิ้งกระจายเต็มถนน และพูดใส่หน้าว่า "ไปตายซะไป" ใช่แล้ว เธอเปลี่ยนเป็นจากแม่พระกิม เป็น กิมจามหาภัยนับแต่นี้ไป ...

กิมจา เริ่มต้นด้วยการเดินทางไปพบกับเพื่อนร่วมคุกที่เธอเคยช่วยเหลือไว้ทีละคนๆ คนแรกคือ คิม ยัง ฮี เธอได้รับโทษ 5 ปี เมื่อเข้ามาอยู่ในคุกก็โดนกลั่นแกล้งต่างๆ นาๆ มีแต่กิมจาเท่านั้นที่เป็นที่พึ่งคอยให้กำลังใจและสอนว่า ให้ทิ้งอดีตที่ผ่านมา คิมยังฮีนั้นพ้นโทษมาก่อน ตอนนี้เิปิดร้านทำผม เธอเตรียมเสื้อผ้า และที่พักอาศัยไว้รอกิมจาเรียบร้อยแล้ว

ในช่วงที่กิมจาอยู่ในเรือนจำ เธอมีพรสวรรค์อย่างมากในการเค้ก จนกระทั่งผู้ที่เข้าไปสอนเกิดแรงบันดาลใจมาเปิดร้านเบเกอรี่ เมื่อพ้นโทษเธอจึงแวะมาขอทำงานที่ร้านนี้ ทำให้เธอได้รู้จักกับเด็กหนุ่มที่ทำงานในร้านนี้และกลายเป็นหนุ่มน้อยที่คอยตามช่วยเหลือเธอ

ภาระกิจต่อไปกิมจาแวะไปหาเพื่อนร่วมคุกอีกคนที่ชื่อ วูโชยอง เธอเป็นแม่เสือสาวที่ติดคุกเพราะริอาจปล้นธนาคารร่วมกับสามี ในช่วงติดคุกเธอป่วยเป็นโรคไตวาย และรอดชีวิตมาได้เพราะกิมจาสละไตให้ข้างหนึ่ง กิมจามาหาวูโชยองเพราะต้องการให้สามีของเธอประกอบปืนให้ ซึ่งแพทเทิร์นอยู่ในหนังสือธรรมะเล่มซีดๆ ที่กิมจาได้มาจากอดีตสายลับเกาหลีเหนือชรา ที่กิมจาไปคอยช่วยดูแลอีกเช่นกัน

สรุปแล้วการออกมาจากคุกครั้งนี้ กิมจามีแผนการที่จะเอาคืนผู้ที่ทำให้เธอต้องไปรับโทษที่เธอไ่ม่ได้ก่อ นั่นคือ อาจารย์เบ็ก (Min-sik Choi) อาจารย์ของเธอที่มีความสัมพันธ์กันในสมัยเธอยังเป็นวัยรุ่นใจแตกจนตั้งครรภ์ อาจารย์เบ็กนั้นเป็นครูอนุบาลให้กับครอบครัวที่ร่ำรวย และเขาเป็นโจรเรียกค่าไถ่เด็กๆ เหล่านั้นด้วย เมื่อผู้ปกครองจ่ายเงินค่าไถ่ เขาไม่เพียงแต่จะไม่คืนเด็กให้กับครอบครัว เขากลับฆ่าเสียทุกคน

กิมจาส่งเพื่อนสาวที่เคยช่วยเหลือในคุกอีกคนไปเป็นภรรยาอาจารย์เบ็ก เพื่อจัดการใส่ยานอนหลับในอาหาร เพื่อเธอจะได้จัดการกับเขาง่ายขึ้น เมื่อจัดการจับอาจารย์เบ็กได้แล้ว กิมจา กลับไม่ยอมลงมือเอง เธอเิชิญผู้ปกครองของเด็กๆ ที่ถูกจับเรียกค่าไถ่ และถูกฆ่าตายเหล่านั้นมาประชุม เธอบอกว่า พวกเขามี 2 ทางเลือก คือ จะให้จัดการตามกฎหมาย หรือว่า พวกเขาจะจัดการกับเจ้าฆาตรกรโรคจิตนี้เอง?

... คำตอบคงเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้อยู่แก่ใจอยู่แล้ว

การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ก็ทำได้ดี หนังไม่ได้ทำให้เราลุ้นระทึกใจอะไรมากมายแบบนั้น แต่สนุกในแบบที่ทำให้เรามีีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครหลัก เข้าใจภาวะอารมณ์ในแต่ละฉากที่เธอออกมา สมกับเป็นการแก้แค้นแบบผู้หญิง เพราะสำหรับผู้หญิงแล้ว... ถ้าจะแก้แค้น มันจะต้องปราณีตและสวยงาม นานแค่ไหน เราก็รอได้ ~


Create Date : 11 สิงหาคม 2554
Last Update : 13 ตุลาคม 2554 15:45:42 น. 4 comments
Counter : 1321 Pageviews.

 
หนังเรื่องนี้สอนว่า... อย่าทำให้ผู้หญิงแค้น ใช่มั้ยครับ อิอิ

ไตรภาคแก้แค้นของ ผกก.คนนี้ ผมยังไม่ได้ดูเรื่องนี้อยู่เรื่องเดียวจ้า


โดย: Nanatakara วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:22:00:20 น.  

 
แนะนำให้ดูค่ะ สนุกมากๆ มีประโยคขำๆ เยอะดีค่ะ :)


โดย: CyberAngel วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:0:48:47 น.  

 
แล้วจะดูครับ แต่ว่ามีอะไรขำๆ กะเขาด้วยหรอ เรื่องนี้?


โดย: Nanatakara วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:1:14:00 น.  

 
เพิ่งดูจบไปสดๆ ร้อนๆ ครับ เล่นเอาผม mind-blowing ไปเลย หนังแจ่มกว่าที่คาดเยอะ คุณแดจังกึมเธอเล่นดีมากๆ เห็นแล้วกลัวยามเธอแค้น
ส่วนฉากนั่งรอคิวแก้แค้นคิดได้ไงนั่น (แถมยังมีนักแสดงคนอื่นๆ จากเรื่องก่อนๆ ของผกก.ผลัดกันโผล่มาให้เฮกันด้วย) ให้ไปเลย 4/5 ดาวจ้า ขอบคุณที่แนะนำหนังดีๆ นะครับ ใครที่ไม่เคยดูอย่าพลาดเชียวเน้อ


โดย: Nanatakara วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:4:23:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.