Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
Bedevilled (2010) : เกาะสะใภ้คลั่ง


หนังเกาหลี Original Title : Kim Bok-nam salinsageonui jeonmal
ความยาว 115 นาที ประเภท: Crime | Drama | Thriller
เรตติ้ง Imdb : 7.1
ผู้กำกับ : Chul-soo Jang
เนื้อเรื่อง/เขียนบท : Kwang-young Choi
ดารานำแสดง : Yeong-hie Seo, Seong-won Ji, Min-ho Hwang
--

ฉันชอบหนังระทึกขวัญของเกาหลีเพราะมันจริงใจ ตรงๆ และสมจริงดี แม้หนังแนวนี้ส่วนใหญ่จะโหดเลือดสาด แต่มันก็มีที่มาที่ไปของมัน ซึ่งผู้ชมอย่างเราพอเข้าใจได้ และที่สำคัญการนำเสนอผ่านการเขียนบทนอกจากมีเหตุและผลรองรับแล้ว การดำเนินเรื่องจากเริ่มต้นไปสู่จุดสุดท้ายก็ยังมีการเรียงลำดับ ค่อยๆดำเนินไปอย่างช้าๆ และแนบเนียนจนทำให้เราเชื่อได้ว่าเหตุการณ์ใดๆ ก็ตามที่ตัวละครกระทำลงไปมันเป็นไปได้จริงๆ

น่าแปลกที่หนังเรื่อง Bedevil นั้นออกฉายตั้งแต่ปี 2010 และฉันเป็นคอหนังแนวนี้ กลับเพิ่งได้รู้จักมันเสียอย่างนั้น และเมื่อได้มีโอกาสหยิบมาดูก็ให้เกิดความประทับใจไม่แพ้ภาพยนต์เกาหลีแนวๆนี้ อาทิ cheaser , i saw devil ฯลฯ เลย ฉันคิดว่าธีมเรื่องนั้นมีความคล้ายคลึงกับหนังเรื่องที่ฉันกล่าวถึง ที่ใช้ความแค้น ความกดดัน เป็นแรงผลักให้ตัวละครหลักกระทำบางสิ่งบางอย่าง เพียงแต่หนังเรื่องนี้แตกต่างตรงที่นำเสนอในแง่มุมมองของตัวละครหลักที่เป็นฝ่ายหญิง

Bedevil เป็นเรื่องราวชีวิตของหญิงสาว 2 คน ผู้ซึ่งมีวิถีชีวิต แนวคิดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แม้จะเป็นเพื่อนสนิทกันก็ตาม วีถีชีวิตของทั้งคู่ดูเหมือนเป็นเส้นขนานที่ไม่มีทางมาบรรจบกันได้ หากแต่มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง และการพบกันครั้งนี้อาจทำให้ได้รู้จักกันและกันมากขึ้น เพียงแต่บทเรียนนี้ช่างรุนแรง เจ็บปวด และบ้าคลั่ง เกินกว่าที่ใครจะคาดคิด..


หนังเริ่มต้นเล่าแนะนำให้เราได้รู้จักหญิงสาวคนแรกคือ Hae-won (Seong-won Ji) เป็นหญิงสาวสวย และยังเป็นโสด มีอาชีพพนักงานธนาคารแห่งหนึ่งในกรุงโซล ที่เป็นเมืองใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแบบวัตถุนิยมที่เร่งรีบหาเงิน จนลืมใส่ใจรายละเอียดเกี่ยวกับความรู้สึกระหว่างมนุษย์ด้วยกัน เพียงช่วงสั้นๆ หนังนำเสนอหลายฉากให้เราได้รู้สึกกับตัวตนของ Hae won อีกหลายอย่าง ซึ่งอุปนิสัยบางอย่างที่เราอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ใครๆ ก็ทำกัน นั้นมันมีผลต่อชีวิตของเธอในอนาคต

และความผิดพลาดเล็กๆในลักษณะนิสัยของเธอนี่เอง เมื่อถูกไม่ได้แก้ไขให้หมดไป มันก็นำไปสู่ความผิดพลาดที่เป็นจุดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเธอถูกตัดสินให้ถูกพักงาน ในช่วงว่างนี้เองทำให้ Hae won ตัดสินใจกลับไปใช้เวลาพักผ่อนที่เกาะแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมที่เธอเคยอยู่ในสมัยเด็กๆ

ทันทีที่เท้าของเธอก้าวขึ้นบนเกาะก็ได้พบกับเพื่อนสนิทสมัยเด็กๆ รออยู่แล้ว เธอคือ Kim Bok-nam (Yeong-hie Seo) ซึ่งเป็นหญิงสาวชาวบ้าน ไร้การศึกษา แถมยังต้องอยู่ในสังคมชนบทห่างไกลที่ยึดถือขนบธรรมเนียม ความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง ไร้สิทธิเสียงใดๆ มีหน้าที่เพียงเป็นวัตถุทางเพศ เป็นแรงงานที่คอยปรนเปรอบริการเพศชายในครอบครัวเท่านั้น

ครอบครัวของ Kim bok nam ประกอบด้วย สามีขี้เมาของเธอ พี่ชายสามีผู้ซึ่งมีบุคลิกกักขระ หยาบคาย และมักเคี้ยวใบกระท่อม (มั้ง) อยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีแม่สามีที่คอยแต่จะให้ท้ายลูกชายทั้งสอง และพ่อของสามีที่สติสตังเลอะเลือนไม่รับรู้เหตุการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น

kim bok nam นั้นมีลูกสาวหนึ่งคน ที่ดูว่าจะดำเนินรอยตามชีวิตของเธอไปติดๆ นั่นคือ ติดอยู่บนเกาะอันไกลห่างความเจริญแห่งนั้น ไร้การศึกษา และจะต้องมีหน้าที่คอยรับใช้เพศชายในอนาคต ดังนั้นเมื่อ Hae won กลับมาที่เกาะแห่งนี้อีกครั้งจึงเป็นเสมือนความหวังอันแสนเรืองรองที่จะช่วยให้ลูกสาวของเธอไม่ต้องมีวิถีชีวิตอันแสนขมขื่นอย่างที่เธอเคยเป็นมาตลอด

เมื่อหญิงสาว 2 คนที่มีวิถีชีวิตแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน พวกเธอต่างได้เรียนรู้ถึงชีวิตของเพื่อนเก่าเพื่อชดเชยเวลาที่เหินห่างกันไป โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอยู่บนเกาะแห่งนี้ของ Kim bok nam ที่สุดแสนจะรันทดชนิดทำให้เพื่อนสาวชาวเมืองกรุงอดคิดไม่ได้ (รวมถึงฉันด้วย)ว่า ทนไปได้ยังไง มันจะรันทดเกินไปแล้วนะ

แต่หนังก็ฉลาดในการดำเนินเรื่องที่ขณะที่ค่อยๆ ชี้ให้เราได้เห็นถึงพฤติกรรมอันแสนเลวร้ายที่มนุษย์เพศชายในเรื่องค่อยกระทำให้เราได้เห็นมากขึ้นเรือ่ยๆ นั้น มันเกิดขึ้นพร้อมกับความหวังที่เกิดในใจของ kim bok nam ที่เคยศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวเพื่อนสนิทในสมัยวัยเยาว์ของเธอนั้นค่อยผุกรอ่นไปเรื่อยเช่นกัน

และเมื่อสุดท้ายความหวังที่เคยฝากไว้กับใครสักคนนั้นมันสูญสลายหายไป สิ่งที่คนเราส่วนใหญ่ทำ รวมถึงตัว kim bok nam ด้วยคือ ถึงเวลาที่ต้องกลับมาพึ่งตัวเอง เพียงแต่มันรุนแรงเกินกว่าที่ควรจะเป็น ชนิดคนดูอย่างฉันยังไม่กล้าตัดสินว่า มันเป็นความสะใจ เป็นบทลงโทษ หรือเป็นเพียงแรงผลักดันจากความผิดหวัง สิ้นหวังกันแน่ ...

ดูหนังเรื่องนี้จบสิ่งหนึ่งที่ฉันคิดถึงคือ เรื่องของบทเรียนในชีวิตคนเรา ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา เพื่อเตือนให้เรารู้จักรักษาสมดุลบางอย่าง มันเป็นเหมือนก้อนกรวดเล็กที่เรารู้สึกว่ามันบังเอิญกระเด็นเข้ามาติดในรองเท้าเรา แต่ถ้าเราไม่ได้เรียนรู้และสอบให้ผ่านด้วยการสังเกตุถึงการมีอยู่ของมัน แล้วหยิบมันทิ้งออกไป ในที่สุดมันจะกลายเป็นก้อนหินที่ทำให้เท้าเราเจ็บขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่เดิน จนกระทั่งอาจรุนแรงถึงทำให้เท้าเราเป็นแผลและเดินต่อไปไม่ได้

เหมือนนิสัยบางอย่างที่เป็นข้อบกพร่องของเรา ถ้าเราไม่ได้ใส่ใจจะแก้ไข มันอาจจะเป็นอุปสรรคใหญ่ต่อความก้าวหน้าในชีวิต หรือส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายบางอย่างในชีวิตของเราได้ เช่นเดียวกับละครในหนังเรื่องนี้ ..
--
Bedevilled (2010) Movies Trailer :Create Date : 22 มีนาคม 2556
Last Update : 22 มีนาคม 2556 0:40:52 น. 4 comments
Counter : 5049 Pageviews.

 
เย้ๆ ดีใจ Cyberalgel คืนสู่ยุทธจักร (รีวิวหนัง) แล้ว

ปล.ตกลงชื่อ "เกาะสะใภ้คลั่ง" กลายเป็นชื่อไทยหนังเรื่องนี้ไปจริงๆ แล้วเหรอเนี่ย อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:3:41:05 น.  

 
55 ขอบคุณค่ะ คุณ Nanatakara
จริงๆ กลับมาเพราะได้แรงบันดาลใจจากคุณน่ะ :P

สำหรับชื่อหนังเรื่องนี้ "ลอกการบ้าน" มาจากบลอกของคุณอีกต่างหาก ถ้าหากว่ามีคนบอกว่าชื่อเช้ย เชย ก็ต้องโทษ Nanatakara's blog นะคะโดย: CyberAngel วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:11:46:37 น.  

 
แหม ปลื้มเลย ผมสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครเขาได้ด้วยเหรอครับเนี่ย แต่ อ้าว หลอกด่าคนตั้งชื่อไทยนี่นา อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:14:16:30 น.  

 
ผมดูไปครึ่งเรื่องเอง..ดูถึงตอนที่บ็อค นัม กำลังจะพาลูกสาวหนีออกจากเกาะ..ตัวหนังมันดูหม่นมืด หยาบช้า สามานย์ มากๆ สื่อถึงด้านมืดในสันดานมนุษย์เเบบตรงไปตรงมา โดยเฉพาะบทสนทนาของตัวละคร เเละการเเสดงของยัง ฮี โซในบทของบ็อค นัม เธอเเสดงได้เข้าถึงอารมณ์จริงๆ ดูๆไปเเล้ว วัฒนธรรมชีวิตดูใกล้เคียงกับคนไทยมากๆ ทั้งชนบทเเละในเมือง เเต่คนเกาหลีดูจะซีเรียสเเละจริงจังมากกว่า..หนังจิตๆเเบบนี้ ของชอบครับ ไม่ได้หมกมุ่นนะครับ เเต่การดูหนังเเนวนี้จะทำให้เราได้เรียนรู้พฤติกรรมเเละลักษณะนิสัย กมลสันดานของผู้คน สังคมเเละตัวเราเองได้เป็นอย่างดี..ผมเป็นคนอารมณ์ดี ลามกนิดๆ โรคจิตหน่อยๆน่ะขอรับ...มีความสุขในการดูหนังครับผม มีบางคนเคยกล่าวไว้ว่า ถ้าเราอยากเรียนรู้วัฒนธรรมการใช้ชีวิต ความคิด สังคม ของประเทศนั้นๆ ให้ดูจากภาพยนต์นี่เเหละครับ


โดย: งง The Understand IP: 192.99.14.34 วันที่: 6 มกราคม 2559 เวลา:7:15:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

CyberAngel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
************************************ ******จำนวนคนน่ารักที่แวะมาเยี่ยม******
Friends' blogs
[Add CyberAngel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.