space
space
space
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
4 สิงหาคม 2560
space
space
space

PA DA ส่งผลดีต่อคุณภาพเว็บเราได้อย่างไรเมื่อก่อนหน้านี้ผมก็ไม่ทราบครับ ว่าค่า PA DA มันคืออะไร คิดว่าเป็นอัลกอลิทึมตัวใหม่ของ Google ออกมาใหม่หรือเปล่า หรือว่า ตัวย่อ แพนกวิน กับ แพนด้า ในตำนาน แต่มันไม่ใช่เลยครับ

ความหมายของ ค่า PA DA คือ

DA: domain authority – เป็นค่าคะแนนโดเมนคุณภาพ

PA: page authority – เป็นค่าคะแนนหน้าเพจคุณภาพ

ว่ากันว่า เว็บ moz.com เป็นผู้คิดค้นมาตรวัดนี้ขึ้นมา เพื่อคาดคะเน ถึงปัจจัยต่างๆที่ Google น่าจะให้คะแนนในการเพิ่ม Ranking อันดับ SEO โดยใช้ Factor ที่ทำให้อันดับดีขึ้นต่างๆมากกว่า 40 ตัว แต่ปัจจุบัน Factor ของ Google มีมากกว่า 200 ตัวแล้วที่ใช้ในการจัดอันดับ

ค่า PA จะให้คะแนน กับหน้าเพจแต่ละเพจ

ค่า DA จะให้คะแนน กับโดเมน แต่ละโดเมน (ดูที่โดเมนหลัก)

ยิ่งคะแนนมากยิ่งดี ต่อ SEO ว่ากันอย่างนั้นนะ

เราจะเช็ค ค่า PA และ DA ได้อย่างไร

  1. แนะนำเข้าไปเช็คได้ที่เว็บ //wwwsiteexplorer.org หรือ สมัครสมาชิก ที่เว็บ moz.com ครับ
  2. หากใช้ Firefox ในการเปิดดูเว็บ ก็แนะนำให้ติดตั้ง Add-ons  บน Firefox หรือเข้าไปที่ https://addons.mozilla.org/En-us/firefox/addon/seo-toolbar-by-seomoz/

เพียงเท่านี้เราก็จะทราบแล้วครับว่า แต่ละโดเมน และแต่ละหน้าเว็บเพจ เรามีค่า PA และ ค่า DA เท่าไหร่กันบ้าง

ผมก็เพิ่งเริ่มใช้งานได้ไม่นาน เพราะไม่ค่อยได้สนใจ แต่พอมีลูกค้าที่สนใจใช้บริการ โพสเว็บ กับต้องการซื้อ Backlink มาถามบริการ และอยากทราบค่า PA DA ก็เลย ต้องศืกษาและทดลองใช้งาน ก็เลยเอามาเขียนบันทึกไว้ในบล็อกนี้ด้วยเลยครับ

แต่เท่าที่ผมลองเช็คดู ค่าเพจมักจะได้เยอะกว่า ค่าโดเมนเป็นส่วนใหญ่ อาจเป็นเพราะหน้าเพจโดยเฉพาะหน้าหลักได้ Backlink มากเลยมีค่า PA คะแนนเยอะ และผมลองเช็คกับโดเมนเว็บดังๆ ก็จะเห็นว่า ค่า DA มีคะแนนเยอะมาก นั่นก็เพราะว่าเป็นโดเมนเก่าแก่ อยู่มานาน เลยได้ค่าคะแนน DA ไปเยอะ แต่ก็เท่านั้นเพราะบางเว็บ ค่า PA DA น้อยนิด แต่คนเข้าเว็บวันละเป็นแสนๆคน ถามว่าเขาจะสนใจไหมกับ ค่า PA DA ผมว่าคงไม่ เพราะเว็บคนเข้าเยอะขนาดนั้นมันทำเงินมากมายแล้วจะไปสนใจทำไม จริงไหมครับ… เพราะฉะนั้น ก็เอาไว้เช็คเล่นๆ แค่ ขำๆ ก็พอครับ สำหรับค่า PA DA ก็คงไม่ต่างจาก ค่า PR ที่มีไว้เท่ห์ๆ แต่ถ้ามีเยอะๆ ก็ดูดีเหมือนกันนะครับ มันได้ความน่าเชื่อถือ เพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย..

ถามว่าแล้วค่า pa da มีผลกับ seo ขนาดไหน ผมว่าแค่ส่วนหนึ่งครับ เพราะยังไง google ก็ยังให้ค่าคะแนนด้านอื่นๆอีกเยอะในการจัดอันดับ ค่า PA DA สะท้อนให้เห็นว่า โดเมน และหน้าเพจ เราทำมาคุณภาพแค่ไหนแล้ว และอันดับไปได้แค่ไหนแล้วเท่านั้นเอง ไม่ใช่ทั้งหมดของการทำ SEO
 

Create Date : 04 สิงหาคม 2560
0 comments
Last Update : 4 สิงหาคม 2560 23:29:08 น.
Counter : 470 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 3915544
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3915544's blog to your web]
space
space
space
space
space