ความเข้ากันได้ของโปรแกรมจาก Windows 7 กับตัว Windows 8

เป็นหนึ่งคำถามที่หลายๆ ท่านมักจะถามผมว่า เมื่อเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 แล้ว พวกโปรแกรมต่างๆใน Windows 7 สามารถนำไปใช้ได้หรือไม่ เพราะ ผู้ใช้งานทั่วไปหลายๆ ท่านส่วนใหญ่ที่ใช้โปรแกรมเฉพาะทางมักจะกังวลปัญหาในการเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ เช่นโปรแกรมบัญชี หรือโปรแกรมทางวิศวะบางอย่างค่อนข้างมีปัญหากับเวอร์ชั่นของ ระบบปฏิบัติการ (บางที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP อยู่เลยครับ) กลัวย้ายแล้วโปรแกรมไม่สามารถใช้งานได้ หรือเปิดแล้วเจอ bug ต่างๆ ที่ทำให้โปรแกรมไม่สมบูรณ์

image

ซึ่งทีมงานเองก็ได้สอบถามไปยัง Microsoft ไปคร่าวๆ ก็ได้คำตอบว่า – Microsoft ได้ออกแบบให้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 ยังสามารถใช้โปรแกรมของระบบปฏิบัติการ Windows 7 ได้ โดยเฉพาะโปรแกรมพื้นฐานเช่น Microsoft Office หรือโปรแกรมดูหนังฟังเพลงต่างๆ โดยโครงสร้างของ Windows 7 กับ Windows 8 ที่คล้ายๆ กัน รวมถึงโปรแกรมไดร์ฟเวอร์ต่างๆ เช่น LAN ,Card Reader ที่จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีความซับซ้อนมากก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับ Windows 8 ได้

image

แต่ในบ้างโปรแกรมที่มีความซับซ้อน หรือโปรแกรมเฉพาะทางแนะนำว่าให้สอบถามทางผู้ผลิตก่อน เผื่อว่าไม่สามารถใช้งานได้ผู้ผลิตจะได้มีแพทต์อัพเดท หรือเวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถใช้งานได้เต็มที่ ดีกว่าอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Windows  ไปแล้วมีปัญหา รวมถึงไดร์ฟเวอร์บางตัวที่มีความซับซอนมากๆ เช่น การ์ดจอ หรือชิปเซ็ต แนะนำว่าให้อัพเดทจากทางผู้ผลิตเป็นเวอร์ชั่นเพื่อ Windows นั้นๆ จะได้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จากที่ทีมงานทดสอบมา โปรแกรมพื้นฐานที่เราใช้งานส่วนใหญ่สามารถลงในระบบปฏิบัติการ Windows 8 ได้ประมาณ 60-70% แต่โปรแกรมที่มักจะมีปัญหาลงไม่ได้ หรือลงได้แต่ใช้งานไม่ได้ก็พวกโปรแกรมที่ต้องเข้าไปความคุมฮาร์ดแวร์ หรือพวกไดร์ฟเวอร์เช่นการ์ดจอ ซิปเซ็ต ที่ต้องใช้ไดร์ฟเวอร์ของ Windows 8 เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็สามารถดาวน์โหลดไดร์ฟเวอร์ Windows 8 จากเว็บไซต์ผู้ผลิตได้แล้วนะครับ

image

ความเห็นส่วนตัว ถ้าไม่ได้จำเป็นต้องอัพเดท Windows 8 ก็ยังสามารถใช้ Windows 7 ไปได้อีกสักพักเพราะยังไง Microsoft ยังคงซับพอร์ต Windows 7 ไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปี และเมื่อโปรแกรมต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้พร้อมสำหรับ Windwso 8 ค่อยอัพเดทก็ยังไม่สาย แต่สำหรับผู้ที่ลองเทสแล้วว่าโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้รองรับ Windows 8 เต็มที่แล้วก็อัพเกรทได้เลยครับ เพราะตอนนี้ Microsoft มีโปรโมชั่นมากมายเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนไปใช้ Windows 8 ซึ่งถ้าหมดโปรโมชั่นนี้แล้วอาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการอัพเกรท Windows สูงขึ้นอีกครับขอบคุณข้อมูลจาก notebookspec ครับผม!
Create Date : 27 ธันวาคม 2555
Last Update : 27 ธันวาคม 2555 20:04:42 น.
Counter : 2760 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

CruelMoon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog