Generate Your Own Glitter Graphics @ GlitterYourWay.com - Image hosted by ImageShack.us
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
13 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
แบกเป้เที่ยวมหานครเซี่ยงไฮ้

............วันนี้ฝนตกทั้งวันไม่ได้ออกไปเวียนเทียนตามที่ตั้งใจ เลยฟิตเขียนบล็อกอีกซักเรื่องนึงเพราะคงจะไม่ได้เขียนไปอีกหลายวันเลย เริ่มกันเลยนะ
..........เมื่อการทำงานที่เซี่ยงไฮ้สิ้นสุดลง ฉันเลยขอพี่ไกด์ลองเที่ยวเซี่ยงไฮ้กันเองดูบ้าง เซี่ยงไฮ้นั้นอยู่ไกล้ๆกับหังโจวเลยล่ะ หากจะซื้อโปรแกรมมาทัวร์จีนคงจะได้อยู่ร่วมแพ็คเก็จเดียวกันแน่นอนเหมือนกับครั้งนี้เหมือนกัน...............ตำนานเมืองเซี่ยงไฮ้นั้นเป็นเมืองท่าสำคัญในสมัยการล่าอาณานิคมของประเทศอังกฤษในยุคสมัยเดียวกับฮ่องกง ซึ่งตอนนี้ก็ยังสำคัญอยู่และเป็นเมืองจีนสัญชาติอินเตอร์เมืองหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งความเจริญด้านเทคโนโลยี และการศึกษาโดยเฉพาะตอนนี้ที่ ม เซี่ยงไฮ้มีคนไทยและคนต่างชาติเข้าไปเรียนกันเยอะเลยทีเดียว เท่าที่นับได้ก็มีเพื่อนชั้นคนนึงล่ะ เมื่อประเทศอังกฤษได้เข้ามาเป็นกันชนให้กับจีนจึงต้องมีการติดต่อค้าขายและเข้ามาอาศัยอยู่ในเซี่ยงไฮ้เหมือนกับในหนังเรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้นั่นเอง รัฐจึงได้เจียดแบ่งที่ดินริมหาดว่ายทันหรือหาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ให้เพื่อทำการปลูกสร้างสถานที่ราชการและบ้านของพวกเจ้าหน้าที่ที่มาประจำอยู่ เซี่ยงไฮ้เลยแบ่งออกเป็นสองฝั่ง เหมือนบางกอกคือมีฝั่งเก่าเหมือนฝั่งธน คือหาดว่ายทันบ้านของชาวอังกฤษ ที่มีสถาปัตกรรมแบบตะวันตกเป็นแนวยาวสวยงาม และฝั่งใหม่คือฝั่งที่เป็นที่ตั้งของย่านธุรกิจและการค้าที่สำคัญของจีน


...การเที่ยวเองของชั้นมันก็ไม่ได้เป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่อะไรหรอกนะสำหรับคนอื่นๆที่เที่ยวเมืองนอกเองบ่อยๆ ของชั้นแค่ขอไปเที่ยวที่ฝั่งใหม่เองแลพี่ไกด์จะรับไปฝั่งเก่าตอนเย็นก็เท่านั้นเอง เพราะพี่ไกด์หาซื้อแผนที่และบอกเปเป้าหมายชัดเจนคือชั้นจะต้องไปลงที่บริเวณหอไข่มุก ชึ่งเป็นหอชมวิวริมแม่น้ำฝั่งใหม่ที่ตรงข้ามกับฝั่งเก่า สามารถเห็นได้ชัดเจน ถ้าไปตรงนั้นก็จะได้เที่ยวเกือบทั้งวันแล้วล่ะ .....
.....เอาล่ะไปกันเลย...หลังจากกินข้าวที่ภัตตาคารเสร็จกางแผนที่ดูก็เลยรู้ว่ารถเมล์ที่ผ่านภัตตาคารและไปยังหอไข่มุกนั้น หมายเลข792 ซึ่งจะวิ่งรอบเมืองและสุดสายที่หอไข่มุกพอดี ชั้นก็รอๆๆไปเรื่อยๆสังเกตรถเมล์ของที่นี่ไปพลางๆ รถที่นี่แบ่งออกเป็นรถแอร์และรถธรรมดา ซึ่งรถแอร์ก็ไม่เปิดแอร์เพราะอากาศหนาว ราคาก็ ธรรมดาหนึ่งหยวน แอร์สองหยวน หยอดเองก่อนเข้ารถไม่มีใครเก็บ หน้าตารถคล้ายรถแอร์สีขาวๆใช้แก๊สของบ้านเรา ไม่ค่อยใหม่เท่าไหร่ บางสายก็ใหม่มีปะปนกันไปเหมือนของบ้านเรา ถนนที่นี่สะอาดมากๆ มีคนกวาดเยอะด้วย เอ๊..รถมาแล้วขึ้นกันเถอะ....เอ๊นี่มันรถแอร์หรือรถธรรมดาว้า..ให้สองหยวนละกัน...เคร้ง...อ้าวรถธรรมดานี่หว่า...แหมเสียดายตัง..สามคนก็เกินมาตั้งสามหยวน...นั่งมาได้ไม่นานรถก็ขับมาจนเริ่มเห็นตึกที่สูงที่สุดในเซี่ยงไฮ้เหมือนที่พี่ไกด์บอกแต่ตอนนี้กำลังสร้างตึกที่สูงกว่าอยู่อีกหลายปีคงเสร็จ เมหือนตึกใบหยกเลยนะ มีหลายเวอร์ชันซะด้วย..ที่นี่นั้นจะใช้ตึกเป็นสถานที่ราชการทั้งหมดเลยนะสังเกตตามที่พี่เค้าบอกก็ทุกกระทรวงจะอยู่ตามตึกต่างๆ รวมถึงมหาลัยบางแห่งด้วย...อืมคงอึดอัดแย่เลยนะ.. และแล้วก็เห็นก้อนกลมๆสีชมพูสองก้อนต่อกันมียอดแหลม ใช่แล้วแม่นาง..นั่นหอไข่มุกแน่ๆ พอรถจอดก็กระโดดลงไปดี๊ด๊ากัน ...รอดตายแล้ว เย้..


จริงๆที่นี่นั้นเป็นที่รวบรวมแลนด์มาร์คหลากหลายไว้ด้วยกันมาที่เดียวได้ครบ มีทั้งอควาเรียมด้านข้างๆ ตรงข้ามมีห้างชื่อดัง "ซุปเปอร์แบรนด์มอล" ของซีพี ที่พี่ไทยเราไปเปิดไว้ และบนหอไข่มุกก็สามารถขึ้นไปชมวิวได้อีกด้วยแค่นี้ก็คงหมดวันแล้วล่ะ ว่าแต่เวลาจะพอไม้เนี่ย ยิ่งเป็นพวกชอบเสพสุขนานๆอยู่ด้วย ขึ้นไปชมวิวบนหอไข่มุกที่แสนจะอลังการ มองไปเห็นหาดว่ายทันที่เก่าแก่สวยงามแล้ว เฮ้อ สวยจังเลย น่าจะมาตอนค่ำๆเหมือนกันน้า ...หอไข่มุกนอกจากจะเป็นแลนด์มารค์ที่มีชื่อเสียงแล้วยังเป็นที่ตั้งก็สถานีโทรทัศน์ของที่นี่อีกด้วยนะ ค่าเข้าชมประมาณ ร้อยสิบหยวน ราคาไกด์นะ อาจจะมากกว่านั้นนิดหน่อยถ้าซื้อเอง พอลงจากหอไข่มุกก็ปรี่ไปอควาเรียมทันที เพราะเกรงว่าจะไม่ได้ชมนานๆสมใจ หากใครจะมาแนะนำว่าควรมีเวลาอยู่ที่นี่สักชั่วโมงครึ่งนะจ๊ะ เพราะกว้างและสวยงามมากไม่ควรรีบดูเป็นอย่างยิ่งเพราะนอกจากที่นี่จะจัดแสดงปลาตามสายพันธ์แล้วยังจัดตามคอนเซ็ปต่างๆ เหมือนงานศิลป์อีกด้วย ที่ประทับใจที่สุดคงเป็น คัลเลอร์ฟูล ที่สุดบรรยายจริงๆเหมือนงานศิลป์ ที่มีปลาหลากสีเป็นร้อยๆตัวร่วมแสดงเลย...ค่าเข้าคนละเก้าสิบหยวนหรือเกือบๆห้าร้อยบาท......
......เฮ้อ ใกล้ถึงเวลานัดแล้วไม่รู้จะทำอะไรเลยไปซื้อบิ๊กแม็คในห้างของซีพีมานั่งกินรอ ถูกดีนะชุดละสิบกว่าหยวน ถูกว่าบ้านเรานะ แต่คุณภาพสู้บ้านเราไม่ได้เลยล่ะ บ้านเราเฟรนส์ฟรายร้อนดี....ได้เวลานัดหมายห้าโมงเย็น คนอื่นๆที่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆด้วยตนเองก็กลับมารวมตัวกันอย่างสนุกสนาน บางคนก็ไปนั่งรถใต้ดินและแวะเที่ยวตามย่านธุรกิจก็เพลินๆดีแต่ไม่มีตลาดนัดตามตึกเหมือนกรุงเทพนะ สู้บ้านเราก็ไม่ได้นะ มีรสชาติกว่ากานเยอะ...
...... พี่ไกด์มารับพวกเราเดินทางไปล่องเรือที่หาดว่ายทาน คล้ายๆกับล่องเรือเจ้าพระยาเลย เรือมีทั้งเก่าใหม่ ใหญ่เล็กแตกต่างกันไปของเราเล็กหน่อยแต่มีดาดฟ้ากว้างให้ชมวิวก็โอเคแล้ว ชมวิวไปถ่ายรูปไป ระยะเวลาล่องเรือประมาณสี่สิบนาที ไปกลับ ไฮไลท์ของการล่องเรือคือ ตึกริมฝั่งจะนัดกันเปิดไฟ ทั่วทั้งบริเวณสองฝั่งเเม่น้ำจะคลาคล่ำไปด้วยแสงไฟ เห็นทั้งสองฝั่งที่มีความแตกต่างกันทางสถาปัตยกรรมแต่มีความสวยงามที่ลงตัว หอไข่มุกก็ไม่น้อยหน้าเปิดไฟสีชมพูสวยเชียว ...สำหรับคนที่เมาเรือง่ายแนะนำให้มองออกไปข้างนอกดูทิวทัศน์ที่แสนสวยงาม ก็จะเปลี่ยนเป็นเมาวิวแทน และก็ถ้าจะถ่ายภาพวิวแล้วไม่ได้มีขาตั้งกล้องไป ควรรีบยึดบริเวณกราบเรือก่อนที่คนจะแน่น เพื่อวางกล้องไว้มือจะได้ไม่สั่นจ้า.....ล่องเรือเสร็จก็กลับขึ้นฝั่ง ทุกคนยังไม่รู้สึกหิวเท่าไหร่ จึงพากันไปเดินเที่ยวถนน "หนานจิงลู่" เป็นถนนคนเดิน สองข้างทางมีร้านค้ามากมายให้ช้อปปปิ้งกันเพลิน สามารถเดินจากหาดว่ายทันมาได้เลยประมาณห้าร้อยเมตร วิธีเดินก็เดินเละตึกฝรั่งมาเรื่อยๆพอเจอตรอกที่มองไปจะเห็นร้านค้าเยอะก็เลี้ยวเข้ามาได้เลย ปากซอยมีร้านเซ็กช็อปอยู่ด้วย ตรงเข้ามาอีกสองแยกจะเจอป้ายชื่อถนนใหญ่ๆและถนนสุดลูกหูลูกตาเหมือนกัน เหมือนแถวๆสยามรวมกับสีลมนะเราว่า เดินเล่นได้เพลินๆดี ใกล้กันจะมีย่านซินเทียนตี้ที่คล้ายกับแถวท่าพระอาทิตย์ที่จะมีร้านนั่งดื่มสไตล์ผับแอนด์เรสเตอร์รองและร้านไอติม รวมถึงสตาร์บัคด้วย เปิดถึงเที่ยงคืนเลยมีฝรั่งและหนุ่มสาวออฟฟิสเป็นส่วนมาก ............... ...........แล้วคณะของเราก็มีโอกาสเข้า เซี่ยงไฮ้แกรนด์เทียเตอร์ที่สุดอลังการ ใหญ่กว่าศูนย์วัฒนธรรมของเราพอประมาณซึ่งจะมีการแสดงหมุนเวียนกันไปตามเทศกาลและก็เป็นโอกาสอันดีที่เราได้ชมกายกรรมเซี่ยงไฮ้ที่มีชื่อเสียง....แต่ชั้นไม่ชอบดูเท่าไหร่มันดูแล้วสงสารเค้าอ่ะ...ทรมาณ...กลับโรงแรมนอนก่อนอ้าวตื่นแล้ว....วันนี้จะได้ไปช็อปตลาดเซี่ยงหยาง...ที่มีเงินพันเดียวก็ได้ของแบรนด์เนมเต็มตัวแล้ว...เพราะตลาดเซี่ยงหยางเป็นตลาดของก็อปที่มีชื่อเสียงมีทุกอย่างที่ฮิตๆกัน หลากหลายยี่ห้อ รู้สึกชั้นได้ของมากสุดก็ที่นี่แหละเตรียมเงินและเสียงไปให้ดีๆ เพราะที่นี่จะกระชากวิญญาณนักช็อปของคุณออกมา แสดงพลังให้เต็มที่ สมกับนักช็อปแห่งสยามประเทศ
..........ต่อจนคอแห้ง ได้เสื้อสเว็ตเตอร์คาลวินไคลน์กระเป๋าตังดิออร์ เบอร์เบอรี่ ใบละยีสิบหยวนเอง ร้อยเดียวๆ พวงกุญแจโคช สิบห้าหยวน กระเป๋าคลิปลิง สองใบ ร้อยกว่าหยวน ปากกามองบลัง สองแท่งยี่สิบห้า นาฬิกากับแหวนคาเทียและของอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน สรุปหมดไปพันห้าร้อยบาทไทย
........... ที่นี่ไม่เหมาะสำหรับชาวนักอนุรักษ์สิทธิทั้งหลายนาคะ หากท่านเป็นคนไม่ชอบสินค้าก็อบแนะนำให้ไปเดินตลาดเฉิงหวงเมี่ยวแทน เพราะจะได้สินค้าโอท็อปหลากหลาย เพราะเป็นตลาดโบราณกว่าร้อยปีที่พระเทพและบิลคลินตันเคยไปมาแล้ว โดยเฉพาะร้านกาแฟกลางน้ำที่ถือว่าใครไปแล้วต้องไปซะหน่อย และก้อแฟนเสี่ยวหลงเปาพลาดไม่ได้ ร้านเจ้าเก่าเปิดมาร้อยปีเช่นกัน ไปแต่เช้าไปเข้าแถวร้อยคิวกว่าๆก็ได้กินและแต่เราขอเอาเวลาไปช้อปๆๆๆแทน คงไม่ว่ากันนะ

..........เกร็ด..........
......หากไปตลาดควรไปตอนเช้าๆและเผื่อเวลาไว้เยอะหน่อยนะจ๊ะเพราะเราเอง ห้าชั่วโมงยังไม่รู้ตัวเลย .....
.........หากจะล่องเรือควรจองบัตรล่วงหน้าก่อนนะสามารถจองที่ท่าเรือได้เลยมีหลายเจ้าทีเดียว
.........ควรเตรียมแผนที่แบบภาษาอังกฤษไปเองนะถ้าจะลองไปเที่ยวเองเพราะที่ขายเป็นภาษาจีนทั้งน้านอ่านไม่ออก
.......ถ้าจะถามทางไปหอไข่มุก มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า ทีวี ทาวเวอร์ จ้า................
..........การเดินทางที่นี่สะดวกสบายจริงๆนะลองเที่ยวเองก็ตื่นเต้นดีจ้า.............


Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 0:50:03 น. 2 comments
Counter : 764 Pageviews.

 
มีความสุขมากมาย ในวันแห่งความรักนะคะ

Image hosting by Photobucket


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:17:48:02 น.  

 
ได้ความรู้มากค่ะ


โดย: อารียา IP: 203.172.199.254 วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:10:06:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ร่มสีชมพู
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โอะๆ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยม
http://i80.photobucket.com/albums/j198/fluffyboy101/fluffyboy102/PARADOX--08-Paradox3614363436193634.swf
Friends' blogs
[Add ร่มสีชมพู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.