Generate Your Own Glitter Graphics @ GlitterYourWay.com - Image hosted by ImageShack.us
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
11 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
เมืองสวรรค์หังโจวกับความประทับใจ

หังโจว........เป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่มีชื่อเสีบงของประเทศจีน ได้รับฉายาว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองจีนที่ฮ่องเต้เสด็จประพาสมาพักผ่อนเสมอ.......


......เนื่องจากเป็นเมืองอากาศดี วิวดี อาหารการกินดี สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติมีมาก วันนี้ขอพูดถึงตามหัวข้อบ้างและกันนะ เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง .......
อากาศเมืองหังโจวนั้นไม่หนาวและไม่ร้อนได้ใส่ถุงมือและผ้าพันคอเท่ห์ๆ ด้วย ประมาณ10 องศา สองข้างทางเป็นไหล่เขาลูกเล็กๆที่ปลูกชาหลงจิ่งเรียงรายเต็มไปหมด เป็นชาเขียวที่ขึ้นชื่ออีกสายพันธ์นึงที่กำลังโด่งดัง ดีต่อสุขภาพและราคาไม่แพง

ฤดูที่ชามีคุณภาพดีคือฤดูไบไม้ผลิ ส่วนฤดูอื่นๆไม่นิยมเก็บไปดื่ม แต่จะเอาไปทำอย่างอื่นเช่น หมอน หรือ ที่นอน ที่ช่วยบำบัดและนวดไปในตัว ชั้นก็ชื้อมาใบหนึ่ง ประมาณสามร้อยบาทไทย เป็นใบเล็กๆ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะบำบัดอะไรแต่ความที่ชอบหลับบนรถเลยอยากมีหมอนไว้งีบสักใบ หอมชื่นใจนอกจากวิวแบบไร่ชาแล้ว ยังมีวิวเด็ดอีกมุมหนึ่งคือ วิวบ้านชาวนา ตอนแรกที่ไกด์บอกเราก็คิดว่าชาวนาต้องมีบ้านเป็นกระท่อมแต่ปรากฏว่าเป็นบ้านตึกสองชั้นน่ารักสไตล์จีนสมัยใหม่เรียงราย ชาวนาที่นี่ทำไร่ชาอย่างเดียวก็สบายแล้วล่ะ บางบ้านมีทีวีพลาสมาและโฮมเทียเตอร์ด้วยนะ ยิ่งบ้านผู้ใหญ่บ้านที่เราได้ไปเยี่ยมมีบ้านโบราณที่เปิดเกสเฮ้าด้วย เป็นบ้านไม้เก่าสวยมาก นับว่าเป็นย่านคนมีฐานะของเมืองเลยล่ะ

.............อาหารการกินของหังโจวนั้น เป็นอาหารรสภาคกลางคือไม่เผ็ดและกลมกล่อม มีหลากหลายประเภทตามแบบจีน นึ่ง ทอด ตุ๋น ผัด ที่เราเคยกินแบบทั่วไปไม่แปลกอะไรนัก แต่ที่นี่ชั้นสามารถกินผักได้เนื่องจากเป็นผัดผักสดๆ ที่ชอบคือคื่นช่ายต้นใหญ่ผัดน้ำมันหอย และผักโสภณและปวยเล้งผัด ส่วนของทอดนั้นมีหลากหลาย เช่นฟักทองทอดคลุกกับไข่เค็ม กุ้งทอดพริกเกลือ อาหารต้มที่ประทับใจคือ ซุปปลาที่น้ำใสหอมไม่คาวเลย
.........ส่วนอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโอท็อปเมืองหังโจวคือ "ไก่ขอทาน" ถ้าใครเคยดูหนังจีนสมัยก่อนอาจจะเคยเห็นเอาไก่มาหมักกับซีอิ๊วและเกลือ ห่อใบบัว และห่อด้วยดินเอาไปเผาไฟจนแข็งแล้ว ทุบจนแตกก็จะเห็นไก่ขอทานอยู่ข้างใน ส่วนรสชาตินั้นเหมือนไก่ต้มน้ำปลาแต่หอมใบบัว สามารถหาทานได้ที่ภัตตาคารทั่วไป ร้านที่ชั้นไปอยู่ตรงข้ามโรงแรมแกรนด์หังโจว มีอาหารอร่อยหลายเมนูมาก ส่วนของหวานที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ "อ้อยควั่น" งงอ่ะดิ ไม่รู้ว่ามีตำนานอะไรที่ทำให้อ้อยขึ้นเหลาได้ รู้แต่ไม่ว่ากินมื้อไหน มีสาวน้อยอ้อยควั่นทุกมื้อ ชั้นก็เลยเลี่ยงไปกินเบียรท้องถิ่นแทน รสชาตินุ่มมาก พอดีเป็นคนขี้เมาน่ะ ชอบชิมเมรัยทุกประเภท
ที่นี่เมืองตากอากาศก็จริงแต่ค่าครองชีพถูกมาก เหล้าและเบียร์ชื้อได้ที่ราคาเริ่มต้น สองหยวนหรือสิบบาทเท่านั้น ผลไม้ก็ถูกแสนถูก ลูกพลับลูกละสองหยวนแต่ลูกใหญ่มากเต็มมือเลย ส้ม สตอเบอรรี่ โลละห้าหยวนสิบหยวน กินเล่นได้สบายกระเป๋า แอบซื้อเหล้าขวดเล็กมาฝากเพื่อนเล็กกว่าขวดแบนนิดหน่อย ราคาหยวนกว่าๆ ซื่อมาสามขวด แต่ดันโดน ตม ตรวจกระเป๋า อายแทบแย่ แต่เค้าไม่ว่านะแค่ขอดูเฉยๆ พี่ไกด์หลอกเราว่าเค้าบอกให้กินให้หมด ตกใจหมด ถึงจะขี้เมาก็เลือกเวลาและสถานที่นะยะ กินบรรยากาศเท่านั้นย่ะ
.............สถานที่ท่องเที่ยวเมืองหังโจวนั้นเน้นแนวธรรมชาติ ที่โด่งดังก็คือ " ทะเลสาบซีหู" ทะเลสาบพักผ่อนของฮ่องเต้ เป็นทะเลสาบกว้างแวดล้อมด้วยต้นหลิว พริ้วไหวสวยงามมากกกก ไปนั่งเรือแจวโบราณ ราคาประมาณสองร้อยบาทขึ้นไปตามขนาด ได้บรรยากาศมาก มีร้านอาหารอยู่กลางน้ำด้วย ใกล้ๆกันก็จะมีวัดจี้กง ตามตำนานที่มีเจดีย์สูงใหญ่เห็นได้ชัดเจน สามารถเดินขึ้นไปชมวิวโดยรอบได้ เฮ้ออยากอยู่ตรงนี้ทั้งวันจัง
.........ส่วนที่เที่ยวอีกที่คือ เมืองโบราณซ่ง เป็นเมืองจำลองที่แสดงวิธีชีวิตยุคจอมยุทธตามตำนานเนื่องจากเมืองซ่งเป็นเมืองหลวงในอดีตที่ตั้งอยู่ในเมืองหังโจวจอมยุทธในอดีตต่างมาพบปะกันที่นี่ ภายในจะมีร้านรวงและของต่างๆ ทำให้คิดถึงหนังจีนสมัยก่อนมาก ตัวอย่างเช่น ร้านขนม โรงเตี๊ยม ร้านขายยา ของเล่น ของกินเล่น และมีโชว์แสงสีเสียงเกี่ยวกับหังโจวในตำนานที่สุดยอดให้ชมด้วยที่พี่ไกด์บอกว่า ทีมงานเทคนิคที่ควบคุมโชว์นั้นเป็นทีมเดียวกับภูเก็ตแฟนตาซี อืมเก่งจริงๆ
.........ปิดท้ายแบบหรูๆด้วยไปชมละครที่โรงละคร
"ไนท์ออฟซีหู" ที่มีการแสดงหมุนเวียนกันไปในแต่ละเดือน เหมือนบรอร์ดเวย์src=//www.bloggang.com/emo/emo16.gif>
.........เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย..........
................สำหรับการมาหังโจว................
หน้าปลายฝนจะเริ่มหนาวแล้วส่วนหน้าหนาวจะหนาวมากควรเตรียมพ้าพันคอ หมวก ถุงมือมาด้วยน้า.........
.........ผลไม้หากจะซื้อควรกินแบบวันต่อวันเพื่อความสดและสามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ต้องตุนมากก็ได้
...........ค่าครองชีพถูกมากๆแนะนำให้ลองกินอาหารหลายๆอย่างเพื่อประสบการณ์ที่ดี เช่น ซาลาเปา บะหมี่บินที่ทำเส้นสดๆ เฟี้ยวๆๆๆ อร่อยมาก
............หังโจวเป็นเมืองปลอดภัยสามารถเดินเล่นยามวิกาลได้จ้า..............Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 28 ตุลาคม 2552 0:50:32 น. 2 comments
Counter : 493 Pageviews.

 
พึ่งไปมา ประทับใจทะเลสาปซีหูมากค่ะ เริ่ดเจงๆ

และโชว์ที่เมืองโบราณซ่งก็เริ่ดเจงๆ ค่ะ ที่นั่งคนดูแถวหน้าๆ เลื่อนเข้าเลื่อนออกตามโชว์ได้ทั้งแถบเลย อลังการเจงๆ เนอะคะ
โดย: กำปงพิราเทวี วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:50:53 น.  

 
ไปมาเมื่อปีที่แล้ว ชอบซีหูมากๆครับ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:0:04:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ร่มสีชมพู
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
โอะๆ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยม
http://i80.photobucket.com/albums/j198/fluffyboy101/fluffyboy102/PARADOX--08-Paradox3614363436193634.swf
Friends' blogs
[Add ร่มสีชมพู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.