space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
space
space
2 กุมภาพันธ์ 2559
space
space
space

เผยความลับ! เพลงชาติไทย ที่คุณอาจยังไม่รู้มาก่อน


เพลงชาติไทย! คำนี้มีความหมายลึกซึ้งมากกว่าที่คุณคิด

คุณรู้หรือไม่ เพลงชาติไทย ที่พวกเราร้องกันอยู่ทุกวันนี้ มีความเป็นมาอย่างไร? ทำไมถึงต้องร้องเพลงชาติไทยทุกวัน? มีความหมายว่าอะไร? ใครเป็นคนแต่ง? เป็นเพลงชาติไทยลำดับที่เท่าไหร่? จากคำถามเหล่านี้ ผมจึงได้พยายามหาข้อมูลที่เกี่ยวกับ เพลงชาติไทย อย่างหนัก เพื่อที่จะได้นำเอาข้อมูลที่ได้มาไขข้อสงสัยให้กระจ่าง แก่คนที่ยังไม่เคยรู้รวมถึงตัวผมเองด้วย ซึ่งตัวผมเองก็ไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า จะมีโอกาสได้มาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ (เพลงชาติไทย) เพราะส่วนตัวเคยคิดว่าเป็นเรื่องที่ธรรมดา ไม่มีอะไรที่น่าสนใจเลย แต่พอได้มาศึกษาแบบจริงจังก็สามารถที่จะสัมพัสได้ถึง จิตวิญญาณของความเป็นไทย และทำให้ผมเกิดความรักชาติเพิ่มขึ้นอย่างมาก และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อคุณได้มีโอกาสเข้ามาอ่านบทความนี้ ท่านจะมีความรู้สึกเดียวกันกับผม

เพลงชาติไทย

เพลงชาติไทยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อไหร่ และใครเป็นคนแต่ง?

ในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ได้มีการใช้เพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นเพลงถวายความเคารพพระมหากษัตริย์? ต่างชาติที่เสด็จเยี่ยมประเทศสยามตามธรรมเนียมสากล แม้เพลงดังกล่าวไม่ใช่เพลงชาติของประเทศสยามอย่างเป็นทางการก็ตาม แต่ก็ถืออนุโลมว่าเป็นเพลงชาติโดยพฤตินัยตามหลักดังกล่าว

เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ใน พ.ศ. 2475 คณะราษฎรได้ประกาศใช้เพลงชาติมหาชัย ซึ่งประพันธ์เนื้อร้องโดย เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี (สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา) เป็นเพลงชาติอยู่ 7 วัน (ใช้ชั่วคราว ระหว่างรอพระเจนดุริยางค์แต่งเพลงชาติใหม่) แต่ไม่ได้รับความนิยมจากประชาชน ต่อมาจึงได้เปลี่ยนมาเป็นเพลงชาติฉบับที่แต่งทำนองโดยพระเจนดุริยางค์ (ปิติ วาทยะกร) เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการแทนเพลงสรรเสริญพระบารมี (ข้อมูลฉบับเต็ม)

เพลงชาติไทยแบบที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ถือเป็น เพลงชาติไทยลำดับที่ 7 ซึ่งประกาศใช้ในยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม โดย รัฐนิยมฉบับที่ 6 เมื่อ วันที่ 10 ธันวาคม 2482 ประพันธ์ทำนองโดย พระเจนดุริยางค์ (ปิติ วาทยะกร) หรือชื่อเดิม ปีเตอร์ ไฟท์ (Peter Feit) ตั้งแต่ ปี 2475 ประพันธ์เนื้อร้องโดย พันเอกหลวงสารานุประพันธ์ (นวล ปาจิณพยัคฆ์)

เพลงชาติไทย

ทุกวันนี้เราร้องเพลงชาติไทยเพื่ออะไร?

ร้องเพลงชาติไทยเพื่อความภูมิใจ ในเอกราช ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

 • ชาติเป็นชาติ ที่หล่อหลอมทางวัฒนธรรมมายาวนาน เป็นชาติที่ทำให้เกิดเชื้อชาติไทย แม้จะยื่นพาสปอร์ตที่ใดก็มีชาติป็นของตัวเอง มีภาษาพูดอ่าน เขียนที่ไม่ซ้ำใครป็นของตัวเอง แม้ว่าชาวไต ในสิบสองปันนาจะพูดคล้ายเรา แต่เขาไม่มีชาติเป็นของตนเอง มีบ้านให้กลับอยู่เสมอ
 • มีศาสนาที่สามารรักษาไว้ได้เป็นประจำชาติ ถึงพันปี มีศาสนาที่อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ในประวัติศาสตร์ไม่เคยมีสงครามศาสนา แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้เรียกว่ามีหรือยัง
 • มีพระมหากษัตริย์ ที่ทรงทศพิธราชธรรมปกครอง อย่างเมตตา นำพาปวงชนรอดพ้น วิกฤตการณ์มาตลอด และเป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นที่รักของประชาชน จนทุกวันนี้
 • ร้องเพลงชาติ เพื่อระลึกถึงสีของธงชาติ ระลึกถึงว่าเมื่อฟังครั้งใดไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งใดให้รู้ว่าเรามีชาติ มีประเทศชาติ มีเชื้อชาติที่เป็นความภาคภูมิใจ มีบรรพบุรุษที่เสียเลือดเนื้อ หยากเหงื่อ น้ำตา และแม้แต่ศักดิ์ศรี เพื่อให้เรายังมีชาติให้ต้องรักษา ไม่อย่างนั้นเชื้อชาติไทย ที่เกาะกงไม่บอกหรอกว่าเป็นเชื้อสายไทย แม้แต่หมู่บ้านโยเดียในพม่าก็เช่นเดียวกัน
 • แต่อาจเป็นเพราะ อยู่อย่างสบาย กันจนลืมนึกถึงความลำบากในการ รวบรวม และ รักษาชาติ ให้คงอยู่ตลอดรอดฝั่ง ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ จนมาถึงยุคของเราในปัจจุบัน
 • นี่ แสดงให้เราเห็นชัดเลยว่า ทำไมจึงต้องมีเพลงชาติไว้ให้ร้อง ให้ได้ยิน ทุกวัน ในเนื้อเพลงของเพลงชาตินั้นคอยเตือนคนชาติไทยอยู่เสมอทุกๆวัน ว่าควรทำตัวอย่างไรเพื่อรักษาชาติต่อไปได้ จนถึงคนรุ่นต่อไปเหมือนที่คนรุ่นก่อนรักษาชาติไว้ให้ เราๆ ได้มีที่อยู่กันสบายๆจน ลืมตัว แบบทุกวันนี้
 • ที่นี้มาคอยดูกันว่า คนไทยรุ่นปัจจุบัน จะยังรักษาชาติ และรักษาเพลงชาติไทย เอาไว้ให้คนไทยรุ่นต่อไปได้ดี และตลอดรอดฝั่งหรือไม่ เห็นได้ว่า ต้องระมัดระวังพอสมควร อย่าให้มีคนที่ลืมว่า จะร้องเพลงชาติทำไม หรือ รู้สึกเสียเวลาเมื่อต้องแสดงความเคารพตอนที่ได้ยินเพลงชาติ เพิ่มมากขึ้น จนไม่เหลือใครที่รู้ว่าจะร้องเพลงชาติเพื่ออะไร
 • และถ้าหากคนในชาติขาดความภาคภูมิใจต่อความเป็นชาติของตนแล้วนั้น พวกเขาจะไม่มีทางสร้างชาติที่เขาอาศัญอยู่ให้เจริญก้าวหน้าได้เลย เพราะเขาจะมองเห็นแค่ประโยชน์ส่วนตัวของเขาเท่านั้นเอง (ข้อมูลเพิ่มเติม)

เพลงชาติไทย

ทำไมต้องร้องเพลงชาติ ตอน ๐๘.๐๐ และ ๑๘.๐๐

เหตุผลในการเคารพธงชาติ ในเวลาดังกล่าวคือ

 • วลา ๐๘.๐๐ ถือเป็น เวลาเริ่มงานราชการ และ ๑๘.๐๐ ถือเป็น สิ้นสุดเวลาราชการ ในส่วนของข้อนี้ เป็นความเห็นของผมเอง ด้วยในยุคนั้นท่านผู้นำได้ทำการปรับปรุงประเทศชาติให้มีความทันสมัยในสายตาของมหาอำนาจ ดังนั้นระบบการทำงานของราชการ จึงต้องมีเวลาทำงานอย่างเต็มที่, เต็มกำลัง และสุดความสามารถของข้าราชการ เพื่อให้ต่างชาติได้รู้ว่า “ข้าราชการไทย ไม่ใช่พวก เช้าชาม เย็นชาม”
 • เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความพร้อมเพรียง และความสามัคคี เพราะในยุคนั้น ท่านผู้นำได้ออกกฏบังคับ “ให้คนไทยทุกคน ออกมายืนทำความเคารพธงชาติ เมื่อถึงเวลาดังกล่าว โดยออกมายืนพร้อมเพรียงกันเมื่อเพลงชาติดังขั้น” จะสังเกตได้ว่าในยุคนั้นมีเพลงปลุกใจมากมายถูกเผยแพร่ทางสื่อวิทยุ (ซึ่งสมัยนั้น เป็นสื่อหลักเพียงสื่อเดียวที่เข้าถึงประชาชน) หนึ่งในเพลงปลุกใจ ก็มีเพลงชาติไทย ด้วย
 • แต่ ณ ปัจจุบันนี้ ความหมาย นัยสำคัญ ของเพลงชาติ ได้สูญหาย, หลงลืมไปจากสามัญสำนึกของชาวไทย แทบจะหมดสิ้น
  เพราะตอนนี้ แม้เพลงชาติไทยจะดังจนแสบหู แต่คนส่วนใหญ่ ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป โดยไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น
  ทีนี้ ต่างชาติก็จะมองว่า “คนไทย ไม่ให้ความสำคัญ แม้แต่สัญลักษณ์ทั้ง ๓ ที่อยู่สูงสุด” ดังนั้น “ต่างชาติ ก็เข้ามามีอำนาจเหนือเรา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2559 12:15:50 น. 0 comments
Counter : 718 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 2960660
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2960660's blog to your web]
space
space
space
space
space