space
space
space
<<
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
14 กรกฏาคม 2560
space
space
space

ปรัชญา ของ ถั่งเช่า


คำว่า “ปรัชญา” เป็นศัพท์บัญญัติของพระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ โดยทรงแปลมาจากคำภาษาอังกฤษว่า “Philosophy”

คำว่า “Philosophy” มาจากศัพท์กรีกโบราณว่า “Philos”แปลว่า “ผู้รัก” และ “Sophia” แปลว่า “ความปราดเรื่อง”จึงมีความหมายว่า “ผู้รักในความรู้” ถั่งเช่า

“ปรัชญา” มาจากรากศัพท์สันสกฤตว่า “ญา”แปลว่า “รู้” เติมอุปสรรค“” เป็น “รชญา” แปลว่า “ความรอบรู้”

จากรากศัพท์ภาษาอังกฤษทำให้เข้าใจว่าปรัชญาหมายถึง คนที่มีความรู้น้อยและต้องการจะมีความฉลาด ส่วนในภาษาไทยหมายถึงคนที่มีความฉลาดรอบรู้แล้ว

1.2 ทำไมจึงต้องเรียนวิชาปรัชญา?

-เพื่อรู้จักปัญหาที่ยังเถียงกันอยู่และยังหาข้อยุติไม่ได้ เช่น วิญญาณมีจริงหรือไม่ ? ตายแล้วเกิดหรือตายแล้วสูญ? นรก สวรรค์ พระเจ้ามีจริงหรือไม่ ? ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ถกเถียงหาข้อยุติไม่ได้ ถั่งเช่า แต่ไม่ใช่ว่าในคำถามเหล่านี้จะไม่มีคำตอบ มีคำตอบทุกคำถาม แต่คนที่เชื่อในคำตอบเหล่านั้นมีแตกต่างกัน บางคนก็เชื่อ บางคนก็ไม่เชื่อ ดังนั้นจึงเข้าสู่ประเด็นที่ว่า

- เพื่อจะได้รู้คำตอบทุกคำตอบที่เป็นไปได้ เมื่อมีคำถามเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้ ถั่งเช่า จึงได้มีนักปราชญ์ผู้ทรงความรู้พยายามตอบปัญหาเหล่านี้ คำตอบเหล่านี้อาจจะสร้างความพอใจให้คนบางกลุ่ม  จึงทำให้เกิดความเชื่อถือ  หรืออาจสร้างความไม่พอใจให้คนบางกลุ่ม  จึงทำให้ไม่เชื่อถือก็ได้  แต่ทุกคำตอบถือว่า  มีคุณค่าเพราะเป็นภูมิปัญญาของมนุษย์  ในการไม่ยอมจำนนต่อปัญหา ถั่งเช่า พยายามแก้ไขปัญหาที่ตนสงสัย ดังนั้น จึงทำให้เข้าสู่ประเด็นสุดท้ายที่ว่า

-เพื่อจะได้รู้จักประยุกต์เอาส่วนที่ดีมาเป็นแนวทางแห่งการดำเนินชีวิตเลือกคำตอบจากส่วนดีมาเป็นแนวทางดำเนินชีวิตของตนซึ่งอาจจะเหมือนกับนักปรัชญาบางคนบางกลุ่มหรือไม่เหมือนก็ได้ ถั่งเช่า ข้อนี้ถือว่าเป็นความฉลาดของมนุษย์อีกประการหนึ่งในการพิจารณาความคิดทั้งหมดที่มีอยู่แล้วเลือกปรับใช้ให้เหมาะสมกับชีวิตสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว

1.3 ปรัชญาต่างจากศาสนาอย่างไร ?

-ปรัชญาคือการสอนให้คิดอย่างมีเหตุผล  ไม่เชื่ออะไรอย่างงมงาย ถั่งเช่าไม่ทำอะไรไปตามอารมณ์แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการแห่งการใช้เหตุผล ทั้งที่เป็นการใช้เหตุผลทั้งแบบนิรนัยและอุปนัย

-ศาสนาคือการสอนให้เกิดความเชื่อ และปฏิบัติตาม ถั่งเช่าเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก พลังแห่งความศรัทธาที่มีต่อสิ่งที่ตนเองเคารพแล้วปฏิบัติต่อสิ่งนั้นด้วยความเคารพเทิดทูนบูชา

1.4 ปรัชญากับศาสนาอะไรเกิดก่อนกัน?

-มีมุมมองที่แตกต่างกันในเรื่องนี้ ถั่งเช่า บางพวกก็บอกว่าปรัชญาเกิดก่อนบางพวกก็บอกว่าศาสนาเกิดก่อนกลุ่มแรกได้ให้เหตุผลว่าปรัชญาเกิดขึ้นเมื่อมนุษย์ใช้เหตุผลเก็งความจริงในธรรมชาติ จากนั้นจึงได้คำตอบ ถั่งเช่า และปฏิบัติตามคำตอบที่ได้รับจึงเป็นบ่อเกิดศาสนา ตัวอย่าง มนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์ ได้พบเห็นภัยธรรมชาติที่น่ากลัว เช่น แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด เป็นต้น ก็เริ่มใช้เหตุผลด้วยการคิดว่า คงจะมีอะไรสักอย่างหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์เหล่านั้น แล้วก็เข้าใจว่า คงจะเป็นเทพเจ้าดลบันดาล จึงทำการเคารพกราบไหว้อ้อนวอนบวงสรวงเพื่อให้ตนปลอดภัย

ส่วนพวกที่ถือว่าศาสนาเกิดก่อนนั้นก็มองจากประวัติทางปรัชญา ถั่งเช่า อันเริ่มจากปรัชญากรีก ก่อนจะเกิดปรัชญากรีกขึ้นมานั้น กรีกได้นับถือเทพเจ้ามากมายเรียกว่าเป็นพหุเทวนิยม จนกระทั่งมีนักปรัชญากรีกคนแรกที่ชื่อว่าธาเลสทำการอธิบายธรรมชาติว่าปฐมธาตุที่ทำให้เกิดสรรพสิ่งเกิดจากน้ำโดยอาศัยเหตุผลในทางความคิดไม่อ้างถึงเทพเจ้า ศาสนาเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับมนุษย์ ถั่งเช่า เนื่องจากมนุษย์มีสัญชาตญาณแห่งความกลัวและต้องการเอาตัวรอด มนุษย์จึงคิดสร้างพระเจ้าขึ้นมาเพื่อก่อให้เกิดความอบอุ่นใจ 


Tag  ถั่งเช่า
Create Date : 14 กรกฎาคม 2560
Last Update : 14 กรกฎาคม 2560 18:46:03 น. 1 comments
Counter : 227 Pageviews.

 
สวัสดีจ้ะ เราแวะมาทักทายนะ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4286561 วันที่: 22 ธันวาคม 2560 เวลา:17:58:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Principe Del Sole
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add Principe Del Sole's blog to your web]
space
space
space
space
space