อาหารต้านภูมิแพ้ กินอย่างไหร่ ได้อย่างนั้น
ผักผลไม้ 5 สี 
ผักผลไม้สีเขียว โดยสารที่ให้สีเขียวก็คือสารคลอโรฟิลล์ และยังมีสารประกอบอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติบำรุงสุขภาพ เช่น ลูทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็ง และลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาได้ เป็นต้น ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ชะอม ผักคะน้า ผักโขม บล็อกโคลี่ ชมพู่เขียว แตงไทย ฝรั่ง พุทรา น้อยหน่า มะกอกน้ำ อะโวคาโด องุ่นเขียว แอปเปิ้ลเขียว ฯลฯ 
ผักผลไม้สีขาวหรือสีน้ำตาล จะมีสารฟลาโวนอยด์อยู่หลายชนิด ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดอาการปวดข้อเข่า ซึ่งจะพบได้มากในเนื้อและเปลือกมังคุด แก้วมังกรเนื้อขาว ฝรั่ง แอปเปิ้ล และผลไม้อื่นๆ เช่น กล้วย เงาะ ลางสาด ลองกอง ลิ้นจี่ พุทรา เป็นต้น
ผักผลไม้สีเหลืองหรือสีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี ที่่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง กระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกาย ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมคุ้มกันภายในร่างกาย ผักผลไม้ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ข้าวโพด แครอท ฟักทอง กล้วย ขนุน แคนตาลูปสีเหลือง มะละกอสุก ส้ม สับปะรด แอปริคอต เป็นต้น 
ผักผลไม้สีแดงหรือสีชมพูอมม่วง จะมีสารในกลุ่ม Lycopene และ Betalain ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชาย ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยปริมาณของไขมันร้าย (LDL) ภายในเลือด และบำรุงระบบทางเดินปัสสาวะ โดยจะพบอยู่ในผักผลไม้จำพวกดอกกระเจี๊ยบ แก้วมังกรเนื้อชมพู แตงโม ตะขบ ชมพู่แดง เชอร์รี่ มะเขือเทศ มะละกอเนื้อแดง หัวบีทรูท หัวหอม สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ลแเดง เป็นต้น 
ผักผลไม้สีม่วงแดงหรือสีม่วงหรือสีน้ำเงิน จะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และกลุ่ม Polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ช่วยปกป้องทุกเซลล์ให้พ้นภัยจากเซลล์มะเร็งตัวร้าย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผนังหลอดเลือด ช่วยลดการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดท้องเสีย ช่วยต้านไวรัส และลดการอักเสบได้ ผักผลไม้กลุ่มนี้ได้แก่ กะหล่ำปลีม่วง ข้าวเหนียวดำ ข้าวแดง ข้าวนิล ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่แดง ถั่วดำ ถั่วแดง เผือก มันสีม่วง มะเขือม่วง หอมแดง ดอกอัญชัน น้ำว่านกาบหอย ลูกหว้า ลูกไหน ลูกพรุน บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ องุ่นแดง องุ่นม่วง เป็นต้นพืชตระกูลหอมกระเทียม อาหารกลุ่มนี้จะมีฟลาโวนอยด์ เควอซิทิน และ ซิลิเนียมสูง พบมากในหอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม ผักกุยช่าย ดอกหอม แครอท ผักกาดหอม แอปเปิ้ล ฯลฯ ซึ่งสารทั้ง 3 ตัวนี้มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสารกระตุ้นภูมิแพ้ ยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามินซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอาการภูมิแพ้และช่วยลดการอักเสบอาหารทะเล ปลาทะเลน้ำลึก เช้าปลาแซลมอล ปลาทูน่า ปลาทู ปลากระพง อุดมไปด้วยโอเมก้า3 ช่วยลดการอักเสบ และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรคหรือสารแปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้น แต่อาหารกลุ่มนี้อาจมีส่วนไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษในกลุ่มเด็กเล็กๆ แต่ถ้าใครแพ้อาหารทะเลก็ไม่ต้องตกใจว่าจะขาดโอเมก้า เพราะเราสามารถทานเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบสีเขียวเข้มแทนได้


ปลาทานเยอะๆดีต่อสุขภาพเนื้อสัตว์ ให้เลือกทานเนื้อล้วน เช่น เนื้อหมู เนื้ออกไก่ รวมถึง ไข่ไก่ และถั่วต่างๆ จะมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆให้กับร่างกาย


ผลไม้รสเปรี้ยวและผักใบเขียว เป็นอาหารที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันการหลั่งสารฮิสตามีนในร่างกาย สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ

นอกจากเลือกรับประทานอาหารต้านโรคภูมิแพ้แล้ว อย่าลืมออกกำลังกายและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพื่อช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง......ไม่ว่าจะฤดูฝนหรือฤดูไหนๆก็ไม่ต้องห่วงเรื่องสุขภาพแล้วค่ะCreate Date : 11 กันยายน 2557
Last Update : 11 กันยายน 2557 17:34:50 น.
Counter : 1177 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]:>>>ผู้แวะมาเยือน คน SAY HELLO Auto Backlinks
กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog