โรคลมชัก (ลมบ้าหมู)โรคอันตรายที่ไม่ควรตั้งครรภ์

    อุปสรรคในการตั้งครรภ์อย่างหนึ่งที่สาวๆ หลายคนไม่รู้ ไม่แน่ใจ นั่นก็คือ การมีโรคประจำตัวหรือเป็นโรคบางอย่างขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งโรคเหล่านั้น อาจส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ น้อยบ้าง มากบ้าง หรือรุนแรงถึงขั้นทำให้ทารกเสียชีวิตได้  สาวไม่โสดแล้วคนใดอยากมีลูกไว้สืบเชื้อสาย แต่ยังไม่แน่ใจในโรคที่ตัวเองเป็นอยู่  ลองมาดูซิว่าโรคอันตรายที่ไม่ควรตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

โรคลมชัก (ลมบ้าหมู)

    โรคลมบ้าหมูนี้เกิดจากการมีแผลในสมอง มักมีอาการชักและหมดสติชั่วครู่ ทำให้ขาดออกซิเจนชั่วคราว ดังนั้นหากคุณแม่เป็นโรคนี้และเกิดอาการดังกล่าว แน่นอนว่าต้องมีผลต่อการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์ คุณแม่ต้องรับยาควบคุมการชัก จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนคิดตั้งครรภ์

โรคหัวใจ

    ขึ้นชื่อว่า “โรคหัวใจ” เป็นอันรู้กันว่าเป็นจุดเสี่ยงสูงสุด แต่ความเสี่ยงนั้นมากน้อยตามความรุนแรงของโรค ลักษณะของโรคหัวใจที่ทำให้การตั้งครรภ์ไม่ปลอดภัย มักมาจากการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจในคุณแม่ที่เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว และมาจากการที่มีผนังกั้นห้องหัวใจมีรูโหว่  ซึ่งลูกในครรภ์อาจได้รับอันตรายจากการติดเชื้อนั้น  และเป็นไปได้ที่ลูกอาจพิการจากยาละลายลิ่มเลือดที่แม่กินประจำ รวมทั้งคุณแม่ก็อาจเสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลวได้ โดยเฉพาะในระยะครึ่งหลังของอายุครรภ์ จะมีปริมาณเลือดไหลเวียนเพิ่มขึ้นถึง 40% ซึ่งจะทำให้หัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้น

โรคเอดส์

    ถือเป็นโรคที่อันตรายมากอีกโรค เพราะยังไม่มียารักษา สาวใดที่เป็นโรคนี้จึงไม่ควรมีลูกเลย  แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วตรวจพบเชื้อ HIV ขณะตั้งครรภ์อ่อนๆ อยู่ สามารถปรึกษาแพทย์ถึงการทำแท้งหรือเลือกเก็บลูกไว้ต่อไปได้ กรณีเลือกเก็บลูกไว้ คุณหมอจะให้ยาต้านไวรัส HIV เดือนสุดท้ายก่อนคลอด ซึ่งจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อจากแม่ได้ราว 30% เท่านั้น

โรคทางพันธุกรรมบางอย่าง

    เช่น โรคเลือดจาง (ธาลัสซีเมีย)  โรคเลือดไหลไม่หยุด (ฮีโมฟิเลีย) โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และโรคอื่นๆ ที่ถ่ายทอดความผิดปกติไปยังลูก อาจทำให้เด็กเสียชีวิตในครรภ์ได้  โดยเฉพาะธาลัสซีเมีย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ แต่ยีนผิดปกติที่แฝงตัวอยู่จะทำให้เม็ดเลือดแดงลดน้อยลงหรือไม่สร้างเลย ทารกที่เป็นโรคนี้จึงอาจเสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์ หรือคลอดแล้วเสียชีวิต บางรายเสียชีวิตตั้งแต่อายุน้อยๆ ส่วนในรายที่รอดชีวิตไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ ก็จะสามารถถ่ายทอดโรคทางพันธุกรรมนี้ไปยังลูกหลานได้ต่อๆ ไป

โรคติดเชื้อบางโรค

    โดยเฉพาะหัดเยอรมัน  ไวรัสตับอักเสบบี  และซิฟิลิส  แต่หัดเยอรมันกับไวรัสตับอักเสบบีสามารถฉีดวัคซีนป้องกันก่อนเป็นโรคได้ แต่หากคุณแม่เป็นหัดเยอรมันขณะท้อง ทารกจะเสี่ยงพิการ เช่น หัวใจพิการ  หูหนวก ฯลฯ  ถ้าคุณแม่เป็นไวรัสตับอักเสบบี ลูกในครรภ์อาจได้รับเชื้อด้วย และทารกบางคนอาจเป็นโรคตับแข็งได้เมื่อโตขึ้น  ส่วนซิฟิลิสนั้น ถ้าตรวจพบขณะคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่เกิน 5 เดือน สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากหลังจากนั้น เชื้ออาจทำให้ทารกเกิดความพิการต่างๆ  อาจคลอดก่อนกำหนด  แท้ง หรือทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์

อ่านต่อ
Create Date : 28 กรกฎาคม 2558
Last Update : 28 กรกฎาคม 2558 15:10:34 น.
Counter : 698 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]:>>>ผู้แวะมาเยือน คน SAY HELLO Auto Backlinks
กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog