Samsung GALAXY Note Edge มือถือจอโค้งใหม่ล่าสุด


Samsung GALAXY Note Edge: การออกแบบความโค้งที่เป็นจุดเด่น

ชื่อรุ่น SamsungGALAXY Note Edge ใหม่ล่าสุด สื่อให้เห็นถึงจุดเด่นสำคัญของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดตัวนี้ เป็นมือถือจอโค้ง เครื่องแรกของไทย ด้วยหน้าจอแสดงผลที่ Samsung เรียกว่าEdge Display เพิ่มเนื้อที่ในการแสดงผลจากหน้าจอ 1440pHD Super AMOLED เข้ามาอีก 2560 x 160 พิกเซลเพื่อใช้ประโยชน์ในการแสดงการแจ้งเตือนหรือวางไอคอนทางลัดสำหรับเข้าถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

Edge Display นี้ เกิดขึ้นได้เพราะเทคโนโลยี YOUMของ Samsung ที่เป็นหน้าจอแสดงผลแบบ FlexibleAMOLED ทำให้สามารถดัดให้โค้งตามการออกแบบของตัวเครื่องลงมาได้ซึ่งหากยังไม่ได้สัมผัส ก็อาจจะรู้สึกว่ารูปร่างหน้าตาของหน้าจอแสดงผลแบบนี้อาจจะทำให้รู้สึกแปลกๆ เวลาจับเวลาถือซึ่งสื่อในต่างประเทศหลายสื่อก็คิดเช่นเดียวกัน แต่เมื่อได้ใช้งานจริงๆ แล้วสื่อต่างๆ ต้องประหลาดใจกับการออกแบบที่สมดุลไม่ทำให้รู้สึกผิดแผกแตกต่างไปจากการถือสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปเลยแม้จะใช้เป็นระยะเวลานานๆ ก็ตาม แน่นอนว่าแม้รูปแบบการจับถือจะแปลกไปจากเดิมบ้างแต่ก็รู้สึกได้ว่าสามารถจับถือ Samsung GALAXY Note Edge ได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดจากมือง่ายๆ... การออกแบบด้านหลังของตัวเครื่องให้มีผิวสัมผัสคล้ายๆกับหนังก็ช่วยในเรื่องการกันลื่นหลุดมือได้ดีทีเดียว

Edge Display กับ User Interface ใหม่ของSamsung: Revolving UI

เมื่อมีหน้าจอแสดงผลแบบใหม่เพิ่มเข้ามาอย่าง EdgeDisplay ทาง Samsung ก็พัฒนาส่วนติดต่อผู้ใช้งาน(User Interface หรือ UI) ใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการแสดงผลซึ่ง UI แบบใหม่นี้เรียกว่า Revolving UI

ลักษณะการใช้งาน Edge Display นี้อยากให้คิดเสียว่ามันคือหน้าจอ Home screen แบบสารพัดประโยชน์(Multifunctional Home screen) ที่ผู้ใช้งานสามารถแตะที่ไอคอนเพื่อเปิดแอปพลิเคชั่นหรือเพิ่มวิดเจ็ต (Widget) เข้าไปเพื่อแสดงข้อมูลสามารถปาดนิ้วไปบน Edge Display เพื่อเลื่อนไปหน้าจอถัดไปหรือย้อนกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าได้ คล้ายๆ กับประตูหมุนตามโรงแรมจึงเป็นที่มาของชื่อ Revolving UI

ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่ง Edge Display ได้โดยเลือกได้ว่าอยากให้มีไอคอนอะไรอยู่บนนี้บ้าง และอยากให้มีหน้าจอแสดงผลบน EdgeDisplay กี่หน้าจอ คล้ายๆ กับเป็น Home screen อีกชุดหนึ่งเลยและที่สำคัญ Samsung เปิดให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้ประโยชน์จาก Edge Display นี้


Samsung Galaxy Note Edge ใหม่ล่าสุด

ลองมาดูสถาการณ์ต่างๆ ที่ Edge Display สามารถเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานได้อย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

• Edge Display เป็นพื้นที่สำหรับการแสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆ(Notifications) โดยไม่ไปรบกวนหน้าจอการแสดงผลหลักและผู้ใช้งานสามารถเรียกดูได้เพียงแค่แตะที่การแจ้งเตือนบน Edge Display นีการดูข้อมูลง่ายๆ เช่น วันเวลา การพยาการณ์อากาศ สามารถดูบน Edge Display ได้เลยโดยไม่ต้องเปิดหน้าจอแสดงผลหลัก และสามารถเห็นการแจ้งเตือนบน Edge Display นี้ได้เลยเช่นกันซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมในการประชุมที่เราไม่ต้องการให้การแจ้งเตือนไปรบกวนสมาธิของผู้ร่วมประชุมคนอื่นๆ

SamsungGalaxy Note Edge Spec

• หากวาง Samsung GALAXY Note Edge ไว้ตรงหัวนอนEdge Display ก็แสดงข้อมูลเวลาและการปลุกได้เพียงแค่ชำเลืองตามองไม่จำเป็นต้องเอื้อมมือไปหยิบตัวเครื่องมือเปิดหน้าจอแสดงผลหลักดูเลย

รีวิว Samsung Galaxy Note Edge

• ในโหมดการถ่ายภาพ ปุ่มชัตเตอร์และปุ่มตั้งค่าต่างๆก็สามารถย้ายไปอยู่บน Edge Display ได้เพื่อให้เราได้เห็นเฟรมของภาพแบบเต็มตามากขึ้น และการใช้งานในแนวนอนปุ่มชัตเตอร์บน Edge Display ก็จะคล้ายกับปุ่มชัตเตอร์จริงๆของกล้องดิจิตอลด้วย
Create Date : 23 มีนาคม 2558
Last Update : 23 มีนาคม 2558 10:44:28 น.
Counter : 433 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]:>>>ผู้แวะมาเยือน คน SAY HELLO Auto Backlinks
มีนาคม 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog