วิธีเลือกซื้อแอร์และขนาดห้องกับ BTU แอร์ให้ประหยัดไฟและคุ้มค่ามากที่สุด

การจะตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ดี ๆ แอร์ประหยัดไฟ สักเครื่อง ไม่ได้ง่ายไหนจะต้องคำนึงถึงระบบเทคโนโลยีใหม่ๆ ไหนจะโปรโมชั่นล่อตาล่อใจ ไหนจะของแถมสุดคุ้มสำหรับสาวๆ หนุ่มๆ นักช้อปที่ว่าแน่เรื่องโปรโมชั่นแล้วลองมาเจอโปรแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าซะก่อน ปราบเซียนตัวจริงค่ะ! เรามาดูหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการเลือกซื้อแอร์ที่ดีกันเถอะค่ะว่าวิธีเลือกซื้อแอร์ต้องดูที่อะไรบ้างเรามี 6 ข้อง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1. ขนาด - เลือกขนาด BTU ให้เหมาะกับห้องและการใช้งาน

BTU ว่ากันง่ายคือขีดความสามารถในการทำความเย็นของแอร์ ซึ่งจะคำนวณได้จากขนาดห้องกับBTUแอร์ต้องไม่มากหรือน้อยเกินมากเกินไปก็จะสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ น้อยเกินก็จะทำแอร์เสียไวเพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักตลอดเวลา เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่ควรทำก่อนไปเลือกซื้อคือ การหาค่า BTU ก่อนโดยคำนวณจากขนาดห้อง ตามสูตรด้านล่างนี้


วิธีคำนวณ BTU แอร์

BTU = พื้นที่ห้อง (กว้าง X ยาว)X ตัวแปร*

* ตัวแปรมี 3 ค่า ตามประเภทการใช้งานของห้อง

• 800 - ใช้กับห้องธรรมดา (ไม่โดนแดดเปิดแอร์เฉพาะตอนกลางคืน มีฝ้าต่ำ)

• 1,000 - ใช้กับห้องทำงาน (โดนแดดเปิดใช้ช่วงกลางวัน มีฝ้าสูง)

• 1,200 - ใช้กับห้องที่มีคนพลุกพล่าน (ร้านค้าร้านอาหาร ร้านทำผม สำนักงาน ที่ๆมีคนอยู่มาก เดินเข้าออกบ่อย)

กดเครื่องคิดเลขได้เท่าไหร่ให้ปัดเศษขึ้นก็จะได้ขนาด BTU แอร์ที่เหมาะสมกับห้อง หากไม่อยากจำสูตรก็เปิดตารางนี้เทียบเอาเลยก็ได้ค่ะ

2. ประหยัดไฟ – เย็นคงที่สม่ำเสมอ

แอร์รุ่นใหม่ๆเดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงานกันเยอะมาก แต่ที่สำคัญประหยัดแล้วต้องให้ความเย็นที่มีประสิทธิภาพด้วยและหากจะซื้อแอร์ที่มีเกณฑ์ตรงตามนี้เป๊ะ แนะนำให้เลือกแอร์ที่มีระบบ Inverter(ประหยัดไฟได้ 30% ถึง 60% )ระบบนี้จะเน้นสร้างความเย็นคงที่และประหยัดไฟสุดๆอุณหภูมิจะไม่สวิงให้คนในห้องหนาวๆ ร้อนๆ เล่น เพราะคอมแอร์ Inverter ทำงานต่อเนื่องแบบลดรอบซึ่งต่างจากคอมแอร์ธรรมดาที่ทำความเย็นถึงจุดนึงแล้วหยุดแล้วก็เร่ิมทำใหม่ ติดๆดับๆ วนเวียนตลอดคืนเพราะฉะนั้นถ้าอยากนอนสบายๆไม่อยากตื่นกลางดึกหารีโมทเร่งแอร์-หรี่แอร์ให้เลือกแบบ Inverter เลยค่ะ ราคาแพงกว่าแอร์ธรรมดานิดนึง แต่คุ้มระยะยาว

แอร์ประหยัดไฟ...และอย่าลืมนะคะถ้าอยากให้แอร์เย็นอยู่กับเรานานๆ แบบเย็นใจสบายกระเป๋า แนะนำให้ทำ...

(1). ล้างแผ่นกรองอากาศสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

(2). ล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง

(3). ปิดรอยรั่วในห้องกันความเย็นหนี

เหล่านี้คือเคล็ดลับการประหยัดไฟและทำให้แอร์เย็นสดชื่นเหมือนเดิมตลอดเวลา

3. ฟีเจอร์เด็ดๆ โดนๆ - เข้ากับไลฟสไตล์

และอีกเช่นกันกับแอร์ยุคสมัยนี้ ฟีเจอร์ล้ำๆมีเยอะ แต่จะโดนใจใครบ้างก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว อย่างระบบฟอกอากาศบางคนอาจจะเห็นว่าไม่จำเป็น แต่สำหรับคนเมืองที่ชีวิตอยู่ท่ามกลางมลพิษฝุ่นควันการได้นอนสูดอากาศสะอาดๆ สดชื่นๆ ถือเป็นเรื่องสำคัญทีเดียวนอกจากนี้แอร์บางตัวยังมีฟีเจอร์เพิ่มความสะดวกสบายมาด้วย เช่นระบบสั่งเปิด-ปิด-ตั้งเวลา-ตั้งอุณหภูมิผ่าน Wi-Fi ด้วยSmart Phone ซึ่งจะทำให้เราสามารถสั่งเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำก่อนกลับถึงบ้านได้เริ่ดสุดๆ หมดปัญหาเรื่องหารีโมทแอร์ไม่เจอค่ะ

วิธีเลือกซื้อแอร์

4. ดีไซน์ - เรียบหรูอยู่ยาว

จริงๆ เรื่องการเลือกซื้อแอร์นั้นคุณภาพต้องมาก่อน ดีไซน์มาทีหลัง แต่จะให้ดี ขอดีไซน์ที่พอดีๆ ไม่มากเกินเพราะสิ่งนี้จะอยู่กับเราไปอีกนาน เกินกว่า 10 ปี จึงอยากแนะนำให้เลือกดีไซน์เรียบๆดูดี ไม่เน้นที่ดีไซน์แปลกประหลาด เฟี้ยวฟ้าว ฟรุ้งฟริ้งนะคะ พวกแปลกๆ มาแรง มาไวจริงค่ะ แต่ก็ไปไวด้วย! เรียบหรูแต่ดูดี ยังไงก็ดีกว่าค่ะ คอนเฟิร์ม!

5. อายุการใช้งานนาน - ทนทานเกิน 10 ปี

รายไหนรับประกันยาวๆ แบบ 10 ปี รวมรวมอะไหล่รวมคอมเพรสเซอร์ด้วยจะดีมาก แสดงว่าเค้ามั่นใจว่าของเค้าดีจริง ทนจริงให้เลือกเจ้านั้นไปเลย สบายใจไร้กังวลระยะยาว แอร์บ้าน

6. บริการหลังการขาย - คุณภาพเชื่อถือได้

ให้เน้นเจ้าที่มีชื่อเสียงเรื่องศูนย์บริการคอยให้คำปรึกษาให้ลองเช็คดูว่าเค้ามีศูนย์บริการการแถวบ้านเรามั้ยยิ่งเจ้าไหนเปิดให้บริการทุกวัน โทรปรึกษา แจ้งซ่อมได้ตลอด บริการไวซ่อมให้ถึงบ้าน แสดงว่าดี มีคุณภาพ ไม่ทิ้งทุ่นคุณกลางอากาศแน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างคะ จริงๆแล้วการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดอยากได้ของดีห้ามขี้เกียจค่ะ :) หลังจากอ่าน 6 ข้อในการเลือกซื้อแอร์ไปแล้วคิดว่าทุกคนน่าจะได้แอร์ที่ถูกใจ เย็นฉ่ำประหยัดไฟไร้กังวล สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการเลือกซื้อแอร์นะคะ
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2558 11:58:37 น.
Counter : 12908 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]:>>>ผู้แวะมาเยือน คน SAY HELLO Auto Backlinks
กุมภาพันธ์ 2558

1
2
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
All Blog