Group Blog
กันยายน 2557

 
4
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
27
28
 
 
All Blog
Glebe House บ้านผิวคอนกรีตเปลือยสวย ด้วยรูปทรงเรขาคณิต

Glebe House บ้านผิวคอนกรีตเปลือยสวย ด้วยรูปทรงเรขาคณิต

เดี๋ยวการตกแต่งด้วยผิวคอนกรีตเปลือยเริ่มฮิตในเมืองไทยมากขึ้นนะคะ เพราะให้รูปลักษณ์ที่เท่ทันสมัย ทำงานง่าย สร้างเสร็จไว แล้วยังประหยัดมากขึ้นด้วย (แม้จะไม่ค่อยประหยัดเฟอร์นิเจอร์หรือการตกแต่งก็ตาม)  วันนี้จะขอนำเอาบ้านที่ตกแต่งด้วยผิวคอนกรีตเปลือยอีกสักหลังมาฝากกันนะคะ

บ้านสองชั้นหลังนี้อยู่ที่ New South Whales ประเทศออสเตรเลียค่ะ ออกแบบโดย Nobbs Redford  ซึ่งนอกจากวัสดุหลักอย่างคอนกรีตผิวเปลือยแล้วก็ยังตกแต่งด้วยไม้และกระจกเป็นส่วนสำคัญอีกด้วย   หากมองจากนอกบ้านจะเห็นได้ว่าผนังบ้านและพื้นลานบ้านกลมกลืนเป็นสีเดียวกัน รูปทรงของบ้านคล้ายการนำเอากล่องสี่เหลี่ยมจัตรัสเป็นแท่ง ๆ มาจัดวางเรียงกัน  ภายในปูด้วยพื้นไม้โอ๊คสีอ่อน ๆ  ส่วนกล่องสี่เหลี่ยมที่เห็นจากภายนอกนั้นก็คือผนังคอนกรีตที่หล่อไว้เพื่อให้เป็นจุดดึงดูดความสนใจ  ตั้งติดไฟส่องขึ้นด้านบน แม้ไม่ต้องวางประติมากรรมเข้าไป ก็โดดเด่นขึ้นมาได้

ส่วนด้านหลังของบ้านมีพื้นที่ติดต่อกันยาวออกไปถึงลานด้านหลังในระดับเดียวกัน ต่างกันที่วัสดุปูพื้นเท่านั้น บริเวณโซฟานั่งเล่นและห้องครัวมีความสว่างเพราะได้รับแสงจากเพดานที่เปิดโล่งขึ้นไป Double Floor แสงจึงส่องผ่านกระจกเข้าไปสู่ชั้นสองและเผื่อแผ่ลงมาถึงชั้นล่างด้วย

เฟอร์นิเจอร์ชุดครัวเลือกใช้ไม้โทนสีอบอุ่นลายไม้แนวตั้ง มีลูกเล่นด้วยการเพิ่มตู้สีขาวไว้ตรงกลางอีกหนึ่งชุด ย้ำสีขาวเพื่อให้เข้ากันได้กับสตูลสีขาวด้านหน้าไอสแลนด์ บนไอสแลนด์แบ่งพื้นที่ซิงค์ออกเป็นสองช่อง เพื่อความสะอาดในการเตรียมของสดและการล้างจาน เป็นไอเดียที่น่าเอามาปรับใช้กับครัวไทยเราจริง ๆ

บริเวณบันไดก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ ราวกันตกบิ๊วอินขึ้นเป็นโครงลูกกรงขนาดใหญ่  เป็นทั้งชั้นวางของและลิ้นชักเก็บของ ส่วนขั้นบันไดหากมองจากด้านหลังจะเห็นเป็นกล่องไม้สีอ่อนวางเรียงกันขึ้นไปถึงชั้นบน ไอเดียเก๋เลยทีเดียวค่ะ

บริเวณกลางบ้านชั้นล่างยังมีห้องส่วนตัวของเจ้าของบ้านอีกห้องหนึ่งด้วย เป็นห้องสมุดนั่นเอง ห้องนี้ตกแต่งไม่เหมือนจุดอื่นในบ้านเลย เลือกทาผนังด้วยสีขาว บิ๊วอินชั้นวางหนังสือ มีเตาผิงไฟฟ้าให้ความอบอุ่น โคมไฟทรงกลมห้อยลงมาจากเพดานที่ที่ตกแต่งฝ้าไว้เรากับผ้าลูกไม้สีขาว ห้องนี้ติดตั้งหน้าต่างบานเกล็ดไม้ไว้ค่ะ มองไม่เห็นวิวด้านนอก เพราะเป็นห้องที่ต้องการสมาธิและเป็นที่สำหรับหลบภัยความวุ่นวายของลูก ๆ  (เจ้าของบ้านบอกไว้แบบนั้น)

ชั้นบนของบ้านนอกจากมีห้องนอนและห้องน้ำที่ตกแต่งอย่างทันสมัยแล้วก็ยังมีห้องนั่งเล่นสำหรับเด็ก ๆ มีบันไดไต่ขึ้นห้องใต้หลังคา สามารถนอนมองท้องฟ้าจากช่องใต้หลังคาอีกด้วยนะคะ เพราะคุณเจ้าของบ้านอยากให้ลูก ๆ ได้บรรยากาศของบ้านต้นไม้แบบที่พวกเขาได้มีในวัยเยาว์นั่นเองค่ะ

Credit Picture : trendir

, , , , , , , , ,

Glebe House บ้านผิวคอนกรีตเปลือยสวย ด้วยรูปทรงเรขาคณิต
รีโนเวทบ้านเก่า : เป็นบ้านขาว โค้ง โปร่ง สวย สไตล์ยุค 60’s จากสเปน
DIY โดมโค้งที่สร้างจากพาเลทไม้ !!!
บ้านสไตล์มินิมัลลิสต์ใสกระจ่าง สวยด้วยกระจกและหินจากบาเซโลน่า
ไอเดียต่อเติมบ้านเก๋ ๆ บ้านสีฟ้าบนหลังคาจาก Rotterdam
>> 10 ตัวอย่างตกแต่งห้อง ด้วยกระจกเงาเก๋ ๆ <<
Tunquen House บ้านตากอากาศสีเทา บนเนินเขา ริมมหาสมุทร ประเทศชิลี
บ้านอิฐทรงสามเหลี่ยม เมื่อความดิบมาพบกับเรโทร-ลอฟท์ในชิคาโก้
12 ห้องน้ำ ทรอปิคอลซัมเมอร์สไตล์ ที่คุณก็แต่งเองได้ง่ายสุด ๆ
ขยายพื้นที่บ้านเก่าด้วยผนังไม้อัด สวยและอยู่สบาย

Create Date : 08 กันยายน 2557
Last Update : 8 กันยายน 2557 14:22:55 น.
Counter : 12108 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]