Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
2 งานในทริปเดียว เที่ยวให้คุ้ม : แอ่วหนองคายสู่ขอสาวเด้อ

งานแต่งงานน้องชายอย่างเป็นทางการผ่านไป 2 อาทิตย์แล้ว เพิ่งจะได้ฤกษ์เขียนเป็นเรื่องเป็นราว เมื่อ 4 เดือนก่อนเราก็เพิ่งแต่งงานกันไป step แต่งงานยังอยู่ในหัวเป๊ะๆ ก็กะว่าคงได้มีโอกาสช่วยน้องได้บ้าง แต่น้องมันก็ไม่มาปรึกษา ก็น้องชายอะนะ ก็ไม่ได้รู้เรื่องละเอียดเกี่ยวกับพิธีอะไรมาก แล้วก็ยังบอกอีกว่างานเช้าที่มีพิธีสู่ขอ และสวมแหวนน่ะ จัดที่บ้านน้องสะใภ้ แบบเรียบง่าย ไม่มีอะไรมากมาย ไม่มีผูกข้อมือ ไม่มีบายศรี ค่อนช้างเสียเวลา เราก็เออ .. ดีเหมือนกันเนาะ ง่ายๆ ดี

ไม่พูดพล่ามทำเพลงแระ ออกเดินทางไปสู่ขอหญิงกันเลยดีกว่า น้องชายและน้องสะใภ้เดินทางล่วงหน้าไปเตรียมงานหลายวันแระ ส่วนเราต้องรอเคลียร์งานก่อนตามไปอีกทีก็ก่อนวันงาน 1 คืนเอง ..

ทีมบ้านเรา ฝ่ายเจ้าบ่าวมี 3 คันรถ ทั้งครอบครัวเรา กับน้าๆ รวมแล้ว 14 ชีวิต .. นี่คือจำนวนแขกจากกรุงเทพ .. ก็เข้าใจแหละหนทางมันไกล แล้วก็ไปกันเองด้วย ก็ต้องไปด้วยใจอะนะถ้ารักกันจริง ซึ่งน้องเรามันก็ไม่ซีเรียส ยังไงก็มีงานเลี้ยงที่ กทม. ด้วย .. ลำบากเหมือนกันเนาะ ต้องจัด 2 ที่

------------------- end of title -------------------

เช้าวันที่ 24 พย. 49 ฤกษ์งามยามดี เจ้าสาวเตรียมตัวแต่งสวยตั้งแต่ 6 โมงเช้า ฤกษ์สายก็เลยสบายไป ไม่ต้องตื่นตี 2 ตี 3 มาแต่งหน้าทำผม ส่วนเจ้าบ่าว หน้าผ่องเหมือนกัน แต่แอบเซ็งชุดไทยเจ้าบ่าว เสื้อสีครีมทอง แต่เจือกหากางเกงสีน้ำเงินมาให้ ถามหน่อยมันเข้ากันตรงไหน คิดได้ยังไง ประมาณ 8 โมงครึ่งงานแต่งงานฮาเฮกำลังจะเริ่ม ฝ่ายเจ้าบ่าวไปเตรียมตัวเดินแห่ขันหมาก ด้วยความที่ฝ่ายเจ้าภาพบ้านเราทั้งพ่อและแม่ไม่สบาย ฝ่ายเจ้าสาวเลยขออาษาจัดการให้ทั้งหมด พ่อกับแม่เพียงแต่มาร่วมพิธี ขบวนขันหมาก การพิธียกขันหมากจึงมีแต่ฝ่ายเจ้าสาว น่ารักดีเนาะ ขนแขกมาเสริมด้วย ระหว่างทางเดินมาเปิดเพลง .. ขันหมากมาแล้ววว.... ขันหมากมาแล้ววว... ลั่นถนนเลย .. ฮู้วว.. ใหญ่โตดี กระหึ่มดี ชาวบ้านชาวช่องตื่นเต้นไปด้วย ถือว่างานนี้เป็นงานใหญ่ประจำอำเภอเลยนะ

ขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาวแล้ว มีประตูทองน้อยๆ 2 ด่านเอง .. พอขำๆ แต่ขอบอกลูกๆ หลานๆ บ้านนี้หน้าตาดีกันทู้กคน ใครๆ เค้าบอกว่าคนหนองคายหน้าตาไม่เหมือนคนอิสานทั่วๆไป ก็จริงนะ เท่าที่สังเกตหน้าตาเค้ากระเดียดไปทางเวียดนาม ผิวพรรณดี โหนกแก้มสูง จมูกโด่ง ขาวจั๊วะ .. ชื่นชมกันพองาม เข้าพิธีต่อดีก่า จากนั้นแล้วผู้ใหญ่ก็ทะยอยยกขันหมากสู่ขอกับพ่อแม่เจ้าสาว มีการกล่าวอวยพรให้คู่บ่าวสาว แล้วก็ถึงพิธีสวมแหวนกันเลย รวดเร็วดี แต่ขำตากล้องประจำถิ่นมั่กๆ เค้าบอกให้เจ้าสาวยกมือไหว้เจ้าบ่าวขณะสวมแหวน .. กรูล่ะเชื่อเลย แล้วมันจะยกมือยังไง มือนึงสวมแหวนอยู่ มือนึงต้องไหว้ .. ประมาณว่าไหว้มือเดียวอะ ทำไปได้น๊อ.. แทนที่จะบอกให้เจ้าสาวไหว้เจ้าบ่าวก่อนแล้วค่อยสวมแหวน ฮู้ยย...ไม่เป็นเลย ถ่ายรูปอยู่ห่างๆ เห็นแล้วขัดสายตาอย่างแรงพิธีสวมแหวนเสร็จเรียบร้อยก็ชักแถวถ่ายรูปกันจนเราเองก็งงๆ ตกลงแต่งตัวสวยมาถ่ายรูปกันเหรอคะ พิธีมีประมาณ 15 นาที ถ่ายรูปวนเวียนกันไปมาอยู่ครึ่งค่อนชั่วโมง แล้วของขวัญที่เตรียมไว้รับไหว้ล่ะ จะยังไง ..ปากก็คันยิกๆ อยากจะเข้าไปบอก step แต่คนบ้านเค้าทั้งนั้นเลย เป็นคนจัดพิธีทั้งหมด ก็เลยไม่อยากจะขัด สรุปไม่ได้มีพิธีรับไหว้ค่ะ ของขวัญยังคงกองอยู่ที่เดิม


สุดท้ายจบด้วยพิธีปูเตียง ห้องนอนบนชั้น 2 ปูผ้าปูที่นอนใหม่ลายคิกขุน่าดู เริ่มด้วยการไหว้ปลายเตียง ขึ้นเตียงแล้วก็ไหว้กลางเตียงอีกครั้ง สุดท้ายก็ไหว้หมอน คู่บ่าวสาวก็ทำเป็นว่านอนหลับไปแล้วก็ตื่นขึ้นมา ช่วยกันเก็บเงินที่โปรยไว้บนที่นอน เป็นอันเสร็จพิธี ..

-------------------------จบพิธีตอนเช้าแล้วจ้า----------------------------------
งานเลี้ยงตอนเย็นจัดที่สนามโรงเรียนใกล้ๆ บ้าน งานนี้โต๊ะจีน 80 กว่าโต๊ะ ฮุ้วว... คนแห่มาทั้งอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง ผู้คนล้นหลามมากกก.... ในงานเลี้ยงก็ดำเนินการเหมือนงานแต่งงงานทั่วๆ ไป เพียงแต่ที่นี่ ต่างจังหวัด บ้านเมืองนี้เค้าเฮฮาปาร์ตี้กัน ทุกๆ งานมีนักร้องขึ้นไปร้องเพลงได้ไม่ขัดไม่เขิน ไม่เหมือนงานกทม. ที่มองว่า โหย..ร้องเพลงงานแต่งงาน คาราโอเกะ บ้านนอกว่ะ ... ไม่รู้จะซีเรียสกับชีวิตอะไรขนาดนั้น แต่จะว่าไปด้วยบรรยากาศงานแต่งงาน outdoor แบบนี้มันควรจะมีกิจกรรมมากกว่า กล่าวคำอวยพร คล้องพวงมาลัย ตัดเค้ก แล้วจบ นอกจากจะร้องเพลงแล้ว มีแดนซ์ด้วยนะ เค้าเรียกว่าเต้นสโลป อะไรวะเต้นสโลป เป็นท่าเต้นมหัศจรรย์มาก คุณป้าคุณน้าขาแดนซ์ มายืนเรียงแถวหน้ากระดาน 3 แถว เหมือนตั้งแถวเต้นแอโรบิค พอเพลงขึ้นก็เริ่มแดนซ์กันเลยท่าเต้นออก step ขาอย่างเดียว ซ้าย ซ้าย ขวา หน้า หน้า หลัง หลัง แล้วก็หมุนวน 4 ทิศ พร้อมเพรียงกันดี แต่เต้นท่าเดิมหมุนๆ วนๆ แบบนี้ทั้งเพลง ที่ว่ามหัศจรรย์คือ เป็นแดนซ์ที่สามารถแดนซ์ได้กับเพลงทุกประเภท ทุกจังหวะ เออ... เจ๋งดี

กว่าจะกลับกันได้ก็เกือบ 5 ทุ่ม .. ดูเค้าแดนซ์กันซะง่วงเลย .. แอบอิจฉาน้อง มันได้กินข้าวด้วยอะ ตอนงานเราไม่ได้กินอะไรเลย หิวโคตรๆ ก่อนกลับก็เลยแวะถ่ายรูปบรรยากาศอีกหน่อย .. ขอบอกว่าตกแต่งสวยเหมือนงานในเมืองเลย ชาวบ้านฮือฮากันน่าดู ไม่เคยมีงานที่ตกแต่งได้แนวขนาดนี้ ..


มุมหากินของช่างภาพงานแต่งงาน ก๊อปมุมเค้ามา
น่ารักไม๊ล่า.. เหมือนองค์ชายยูล องค์ชายชิน กับองค์หญิงชินเนาะ .. ฮาดี
บ่าวสาว ฮาๆ ขำๆแนวไม๊ล่า..มีการขึงผ้าเป็นอุโมงค์ด้วย แล้วก็ตัดผีเสื้อโปรยไว้ด้านบน เริ่ดซะCreate Date : 08 ธันวาคม 2549
Last Update : 12 ธันวาคม 2549 0:39:17 น. 1 comments
Counter : 888 Pageviews.

 
เจ้าสาวสวยมากๆเลย แยกแยะไม่ออกว่าเจ้าสาว กับพี่สาวเจ้าบ่าว ใครสวยกว่ากัน อิอิ


โดย: panda on line IP: 58.8.111.241 วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:32:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yorky
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ผู้หญิงตัวเ็ล็กๆ ที่อยู่นิ่งไม่ค่อยได้ ต้องทำนู้นทำนี่ไม่งั้นเดี๋ยวหงอย ง่อย ไปซะก่อน

อาชีพหลักนักคอมพ์ อาชีพรองเย็บผ้า และอาชีพในฝันคือเที่ยวๆๆๆ อิอิ

update profile : 26/06/52

Friends' blogs
[Add yorky's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.