Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
21 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Dear Tokyo #3 : A Must [Art, Zakka, Hang Out]

ภารกิจหลักที่มาญี่ปุ่นครั้งนี้ จริงๆ เสร็จสิ้นไปตั้งแต่เมื่อวานที่งาน Tokyo Quilt Fest. แล้ว ตอนแรกเราวางแผนไว้แค่ 4 วันเอ๊งง... กะว่าดูงาน+เี่ที่ยวใกล้ๆนิดหน่อยแล้วก็จะกลับ แอบเสียดายวันลา และเงินค่าวิชาชีพ แต่หลายเสียงก็บอกว่า แหม่... มันก็ไม่ได้ไปกันง่ายๆ นะ ยิ่งไปอยู่บ้านญาติเพื่อนแบบนี้ ประหยัดที่พักไปตั้งเยอะก็น่าจะอยู่เที่ยวต่ออีกหน่อย


Guide Book ทั้งหลายที่ใช้เป็น reference เล่มที่ชอบที่สุดกลับไม่ได้เอาไป 'Good Morning Tokyo'


สถานที่ A Must หลายๆ แห่งในโตเกียว เป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งช้อปปิ้ง และแหล่งแฮงเอาท์ใหม่ๆ ที่เพิ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวไม่นาน ซึ่งตอนที่เราไปก็มีแต่คนไทยอย่างเรา 2 คนที่วนเวียนถือแผนที่งงๆ กันอยู่แถวนั้น ซึ่งเท่าที่อ่าน guide book มา ทั้ง 3 ที่ที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นแหล่งที่ถูก recommended แล้วว่าคนโตเกียวชอบมาช้อปปิ้ง เดินเล่นและอยากมาพักอาศัยมากที่สุด เอ้า... โม้มามาก ไปกันเลยดีกว่า

A Must #1 : Kichijoji

ย่านอินเทรนด์ที่หนุ่มสาวโตเกียวยุคใหม่จะต้องมาเดิน เดิน และเดิน เรารึจะพลาด มาอยู่โตเกียว ก็ต้องทำอย่างคนโตเกียวใช่มะ 'Kichijoji' เป็นย่านที่อยู่อาศัยเล็กๆ อยู่ห่างออกไปจากกลางเมืองพอสมควร เรานั่งรถไฟสายเดียวจากที่พัก (Chuo Line สายสีเหลือง) แต่ว่าจอดทุกสถานีมากไปหน่อย ทำให้ใช้เวลานานกว่าปกติ ถ้าเปลี่ยนสายซะก็จะลดระยะเวลาไปตั้งครึ่ง แต่เอาเถอะ ยังไงเราก็จะใช้เวลาที่ 'Kichijoji' ที่นี่ทั้งวันอยู่แล้ว ช้าบ้างอะไรบ้างก็ไม่เป็นไรหรอกเนอะที่นี่มีอะไรเด็ด ???

โดยรวมแล้ว 'Kichijoji' เป็นแหล่งพักผ่อน เดินเล่น พาครอบครัวมาทานอาหารทั้งคาว-หวานที่จัดร้านได้น่ารัก น่าเข้าไปนั่งชิลๆ จิบกาแฟ หรือซื้อขนมเจ้าดังมานั่งกินรับแดดในวันที่อากาศเย็นวูบๆ อย่างนี้ มีร้านขายของกระจุกกระจิก เสื้อผ้า ของแต่งบ้าน น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบอะไรสงบๆ เดินสบายๆ ไม่พลุกพล่าน ไม่หวือหวาเกินไป

Cotton Field

ร้าน Cotton Field ร้านขายผ้าและงานฝีมืออยู่ที่นี่ด้วย นี่แหละเลยต้องมา เดินง่ายมากๆ หาไม่ยาก เราหลงระเริงอยู่ในร้านนานมากๆ ผลงานการช้อปปิ้งไม่มีค่ะ ได้ของมาน้อยมาก ยังช็อคกับวันแรกที่โดมอยู่อะ


ผ้าละลานตา ลายน่ารักน่าซื้อทั้งนั้น A Must นะคะ อย่าได้พลาดด้วยประการทั้งปวง

หลุดจากดงผ้ามาแล้ว ต้องร้องเฮ้ออออ.... มองหน้ากัน 2 คน "อยากได้เนอะ" แต่ยั้งไว้ก่อนดีกว่า เดี๋ยวกระเป๋าระเบิด คิดได้ดังนั้นก็ตัดใจ เดินเล่น ชิลๆ ร้านรวงแถวนี้ ขายของน่ารักๆ แนว zakka กระจุกกระจิก ของแต่งบ้าน แบบว่ามันใช่เลย แบบที่เราฝัน ที่เราอยากจะมาดูของจริง ร้านแต่ละร้านมีเอกลักษณ์ของตัวเอง มีดีไซน์ที่ไม่เหมือนกันเลย ขอย้ำ "ไม่เหมือนกันเลย"

ในร้านประเภทดีไซน์ที่นี่ มักจะมีนิทรรศการโชว์ผลงานเล็กๆ ของศิลปิน วันนี้เราได้มีโอกาสขึ้นไปดูผลงานศิลปะโมจิๆ (ขอเรียกแบบนี้ละกัน) เดินดูก็ตลกดีนะ ทำนองว่าปั้นโมจิเอามาทำอะไรบ้าง ทำหู ทำจมูก แค่นี้แหละสาวๆ ญี่ปุ่นหัวเราะกันคิกคักๆ เราก็พลอยหัวเราะไปด้วย น่ารักดีขำๆ กันบ้างป่าว ^^

มาถึงของกินกันบ้าง ที่นี่ของกินเยอะแยะ หน้าตาดีเป็นส่วนใหญ่ บางอย่างอร่อย บางอย่างโอ้วว.. ไม่ไหวๆ แต่ที่ 'A Must' ต้องกินเลยคือ 'เครปญี่ปุ่น' หน้าตาดีและอร่อยมากกก.. แล้วก็ครัวซอง ข้างๆ starbucks อันนี้เค้ายืนแจกให้ชิม ชิมปุ๊บซื้อกินเลย กินร้อนๆ อร่อยมั่กๆ
ซ้าย : เครปสตรอเบอรี่อร่อยมากกกกกกกกกกก ^^, ขวา : ครัวซองข้างๆ Starbucks

เดินเรื่อยๆ เปื่อยๆ เราก็ข้ามสถานีรถไฟมาอีกฝั่งซึ่งเป็นสวนสาธารณะ Inokashira-Koen ทุกวันอาทิตย์จะมีตลาดนัดขายของ art ด้วย หรืออย่างวันนี้(วันเสาร์) ก็มีการแสดงเปิดหมวกพอดี สนุกและตลก ตื่นเต้นด้วย อากาศดี บรรยากาศให้ รอยยิ้มของพ่อแม่และเด็กๆ มีความสุขมากๆ เลยล่ะ ^^

ถ้าเดินข้ามสะพานไปอีกประมาณกิโลกว่าๆ จะเจอพิพิธภัณฑ์ Ghibli ด้วยนะ เราเดินไม่ไหวแระ ปวดขา ก็เลยขอนั่งเล่นดูชาวบ้านไปเรื่อยๆ สบายๆ ดีกว่า ^^A Must #2 : Jiyugaoka

หรือ Japan's Bevery Hills ที่ที่ได้รับการโหวตจากชาวโตเกียวว่าอยากจะมาอยู่อาศัยมากที่สุด อารมณ์คล้ายๆ กับ Kichijoji แต่เท่าที่สัมผัสดูไฮโซกว่านิดนึง อาจจะเป็นเพราะไม่ไกลมาก จากชิบุยะมาแค่ 5-6 สถานีเอง แล้วก็ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นแนวฝรั่งเศส ทั้งชื่อร้าน ทั้งการตกแต่ง ออกแนวหรู เรียบๆ หวานๆ

ที่นี่เน้นไปที่ของหวาน กาแฟ แล้วก็ของกระจุกกระจิกอีกเช่นเคย มันฟีลเราอยู่แล้วนี่ อีกอย่างคือเดินเล่นเดินช้อปง่ายกว่า Kichijoji ตรงนี้แต่ละที่ใกล้ๆ กัน เดินแป๊บเดียวก็จะทั่วแล้วค่ะ เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนอีกนั่นแหละ นั่งจิบกาแฟชิลๆ ซึมซับบรรยากาศ ดูผู้คนเดินไปมา น่าตั้งชื่อว่า "Lazy Trip" เนอะ แต่ละที่ชวนขี้เกียจจริงๆ ไม่อยากไปไหนเลยอยากอยู่นานๆ


หน้าสถานี Jiyugaoka ตามสถานีรถไฟที่เราไปมามักจะมีรูปปั้น หรือปติมากรรมใหญ่ๆ ตั้งอยู่ แต่ละที่ก็ไม่เหมือนกันนะ ที่นี่เป็นรูปปั้นผู้หญิงที่มีความหมายตรงตามชื่อ Jiyugaoka ที่แปลว่า 'เนินเขาแห่งเสรีภาพ' แนะนำหนังสือ 'โตเกียว มิยาเงะ' มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Jiyugaoka อยู่

ต้นหลิวที่ถูกถ่ายลงหนังสืออยู่บ่อยๆอยู่ดีๆ ก็เจอร้านขายผ้า Pico โดยไม่คาดฝันร้านค้าน่ารัก zakka อีกแล้ว ร้าน Quatre Saison มีหลายสาขา ที่ Kichijoji ก็มี ^^
ร้านถ่ายรูป popeye เน้นไปที่กล้องทอย โลโม และของกระจุกระจิกเกี่ยวกับกล้องประเภทนี้ แล้วก็รับล้างอัดด้วย น่ารักมาๆ เราก็ซื้อของที่ระลึกมานิดนึงร้านขายชา Carel Kapek teatime shop ฝังตัวอยู่ที่นี่นานมาก pakaging หน้าตาดี กลิ่นหอมของชาผสมต่างๆ ยั่วยวนให้เสียตังค์ดีจัง งานนี้ก็เลยจัดมา 2 ห่อ กับอีก 1 กระป๋อง
Green Street : ถนนสายสีเขียวที่พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนพ้อง คู่รัก ต้องมาเดินเล่นกัน นั่งจิบกาแฟ นั่งดูผู้คนเดินไปมา ทำตัวให้ช้าๆ เข้าไว้ ยิ่งฤดูหนาวแบบนี้เหมือนนั่งดู Fashion Show เลยล่ะ ^^

ร้านกาแฟ Bar Mutacho เนี้ยเค้าจะรู้ไม๊ว่าเค้าดังมาก พอๆ กับรถโฟล์คที่ปายเลยนะ แต่ชีค่อนข้างดุนิดหน่อย ไม่ให้ถ่ายรูป ถ่ายระยะไกลไม่ให้รู้ตัวถ่ายได้ไม่เป็นไร แต่ไปถ่ายจ่อๆ หน้าร้านชีจะไม่ให้ถ่าย ส่วนรสชาติกาแฟก็งั้นๆ ค่ะ ไม่ถูกปากเรา คนที่นู้นเค้ากินจืดๆ ใสๆ ใส่น้ำตาลไป 2 ช้อนยังไม่มีความหวานเลย แต่ชีเก่งนะ คุยอังกฤษได้ คงมีชาวต่างชาติแวะเวียนไปเรื่อยๆ มั้ง ^^

บรรดารถโฟล์คตู้ที่ปรับมาเป็นหน้าร้านขายกาแฟ ขายขนม ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามA Must #3 : Daikanyama

มาต่อให้จบเลยนะ สำหรับแหล่งชิลๆ ฮิปๆ ที่คนชอบเดิน ชอบช้อป ชอบของเก๋กู๊ดต้องไป

'Daikanyama' เริ่มเข้ามาใกล้เมืองหน่อยแล้ว นั่งรถไฟสายเดิมที่ไป Jiyugaoga กลับมาอีก 3-4 สถานี้ก็ถึงแล้ว อารมณ์ของ Daikanyama จะสงบที่สุด ไม่พลุกพล่านเลย ร้านค้าต่างๆ แทรกอยู่ระหว่างบ้าน ร้านค้า โรงเรียน สลับกันไป บางส่วนก็สร้างเป็น shop เพื่อให้เช่า เห็นห้องว่างๆ เพียบเลย เป็นเพราะค่าเช่าแพงเลยพากันเจ๊ง หรือว่าเพิ่งจะเริ่มสร้างให้เช่าใหม่อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน

หากเริ่มจาก Kichijoji มาจนถึง Daikanyama จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง ที่นี่เหมาะสำหรับคนขยันเดิน เสาะหาร้าน Local Brand เจ๋งๆ ตามซอกซอยต่างๆ อาจจะต้องมีลายแทงไว้ในมือ เดินตามแผนที่สนุกดี แต่ควรระวังไว้ว่า ร้านบางร้านก็หายไปจากแผนที่แล้ว ดังนั้น ปิดแผนที่แล้วเดินเองน่าจะสนุกกว่า เราก็ได้เจอร้านน่ารักๆ เพียบเลย แต่ได้รูปจากที่นี่น้อยมาก อาจจะเป็นเพราะเหนื่อยหรือว่ามัวแต่เดินตามลายแทง เลยไม่มีแรงยกกล้องถ่าย


ซ้าย : หน้าสถานี Daikanyama ร้านกาแฟ Sign สุดฮิต (คนนั่งที่นี่เยอะแยะเลย) อีกรูปเป็นบ้านเก่าที่ตั้งอยู่เป็นระยะๆ , ขวา : ร้าน Local Brand Cath Kidston นักออกแบบชาวอังกฤษที่ออกแบบผ้าและของใช้หวานๆ สไตล์คุณแม่คุณลูก น่ารักมาก แต่ก็แพงมากๆ ของส่วนใหญ่นำเข้าจากอังกฤษ บางส่วนก็ made in china


เดินวนเวียนๆ ไปมา เพลินดี แล้วก็สามารถเดินเรื่อยๆ เปื่อยๆ ไปถึงสถานีชิบุยะได้ ระหว่างทางมีร้าน Junie Moon ให้แวะด้วย ก็ไปแตะนิดนึงจะได้รู้ว่ามาถึงแล้วน๊า.. แล้วก็ได้หนังสือตัดชุดน้อง กับสมุด organizer มาเล่มนึง (พอดีว่าเป็นช่วงลดราคา 555)


---------------------------

เป็นไงบ้างเหนื่อยไม๊ พาเดินซะมึนเลย ยังมีอีกหลายแหล่งเลยที่เป็นแนวนี้ ให้อยู่อีกอาทิตย์นึงก็ยังเดินไม่ครบ แต่ 3 ที่นี้ที่เลือกมา มันก็เชื่อมโยงกันได้ลงตัว คือมันแนวเราพอดี บางที่เดินๆ ไปไม่น่าเชื่อว่าจะมีร้านผ้า หรือร้านงานฝีมือ งานดีไซน์ ก็เจอเฉยเลย ใน guide book ไม่มีบอกด้วย

ถ้าถามว่าชอบที่ไหนที่สุด เราชอบ Kichijoji ถ้าไปอีกก็จะไปแวะนะ เสียตรงที่ไกลกว่าที่อื่นไปนิดนึง

** คราวหน้าพาเที่ยว Land Mark ละกัน ใครรอลงอ่างรอ blog สุดท้ายเก็บตก **

ขอไปรวบรวมรูปหน่อย จะต้องจบภายในสิ้นเดือนนี้

โอ๊ะ... วันนี้ของเดือนที่แล้วเราอยู่ที่โตเกียวนี่ ... อร๊ายยยย เวลาผ่านไปเร็วจังเลยวุ้ยยยย..


Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2553 23:27:03 น. 15 comments
Counter : 5237 Pageviews.

 
น่ารักดีเนอะ.....เห็นแล้วเหมือนเมืองในฝัน ชอบจังเลย เอามาโชว์อีกนะ


โดย: ลูกหว้า IP: 10.8.4.80, 203.153.177.133 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:22:43 น.  

 
เง้อออ.... อยากไปมั่งอะ สงสัยต้องเย็บเป้ใบนั้นซะแล้ว ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่Blogนะคะ


โดย: แคท (catquilt ) วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:45:23 น.  

 
อยากไปยี่ปุ่งงงงงง...

ขนมอันนั้นที่คุณพู่โชว์อ่ะ อยากกิ๊นนนนน ยิ่งคุณพู่บอก "อร่อยมากกก" เฮ้อ..ประเทศนี้จะน่ารักไปถึงไหน

รออ่านต่อคร๊า..ยังมีอีกชิมิๆ


โดย: หมีตัวเขียว IP: 24.29.238.60 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:54:03 น.  

 
ตามเข้ามาอ่านนะคะน้องพู่ อยากไปซื้อผ้าจังเลย เห็นแล้วก็อยากเย็บชุดตุ๊กตาขึ้นมาทันทีเลยคะ


โดย: Pim IP: 122.218.111.9 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:26:52 น.  

 
แค่ตามอ่านก็สนุกมากเลยค่ะ

ทำงานเยอะๆ รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ


โดย: Tipsao วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:8:25:24 น.  

 
อ่านแล้ว ความรู้สึกยังอยูเรยอ่ะ
นึกถึง ขนมปังร้าน soy farm ที่รสชาด
บอกใครไม่ได้ กึ๋ย..


โดย: aonno IP: 115.67.189.96 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:48:24 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปจังเล้ยยยยย

ญี่ปุ่นนี่มีแต่ของน่ารัก บ้านเมืองน่ารัก แปลกตานะ ยิ่งไปตามชานเมืองยิ่งชอบมากๆเลย


โดย: KOok_k วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:25:48 น.  

 
หว้า ... เริ่มอืดแระ จะเขียนจบไม๊นี่

คุณแคท ... ไม่เย็บก็ไปได้ค่ะ ตอนนี้เราก็วางแผนรอบ 2 แระ คาดว่าปลายปีหน้าโดนนนน....

คุณหมีตัวเขียว ... ขนมที่เราถือเป็นเครปสตรอเบอรี่ ร้านนี้ recommend ในหนังสือไว้ด้วย อร่อยมากๆ มันจะไม่หวานแหลม ครีมนุ่มหอม สตรอเบอรี่สดอย่างแรง

พี่พิม .. ต้องไปเลยค่ะ น้องๆ ได้ชุดสวยเพียบแน่ๆ

พี่เตย .. ขอบคุณมากนะคะ รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ ^^

คุณเพื่อนอ้น .. ช่วยเขียนด่วน เฮาหมดแฮงงง

กิ๊ก .. ใช่แล้วน่ารักทุกสิ่งอย่างจริงๆ เหมาะกะตะเองมากๆ ขอบอกๆๆ


โดย: yorky วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:26:37 น.  

 
เอ๊า ฮุย เล่ ฮุ๊ยยยย ตามมาเชียร์ติดขอบจออย่างใกล้ชิด อย่าเพิ่งหมดแรงค่ะ ผู้ชมรอลุ้นตอนต่อไป อิอิ


โดย: หมีตัวเขียว IP: 24.29.238.60 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:7:34:37 น.  

 
เห็นแล้วอยากไปมั่งจัง มีแต่ของน่ารักๆทั้งนั้นเลยเนอะ^^


โดย: pupe~ (korino ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:23:16 น.  

 
พี่พู่ รวบรวมเขียนเป็นหนังสือเลยดีก่า จ๋าอุดหนุนด้วยคน
เขียนซะ... อยากจะไปด้วยจังเลย เห็นภาพตามเลยอ่ะ
ไว้มาใหม่ค่ะ


โดย: จ๋า IP: 192.168.50.22, 203.144.144.164 วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:1:29:19 น.  

 
เฮาอยากเล่าบ้างจัง
ว่าแต่ .... จะซาหนุกเหมือนพู่มั้ยอ่ะ

ขอบคุณที่ทำให้รู้สึกว่า การเดินทางครั้งนี้
ไม่เหมือนกับทุก ๆครั้งที่ผ่านมา
ทั้งก่อนเดินทาง และ หลังจากที่กลับมาแล้ว
มันมีทั้งสุข สนุก เหนื่อย ตื่นเต้น เสียดาย (อยากได้
แต่กะตังต์ไม่พอ) หิวสุด ๆ อิ่มสุด ๆ แล้วก็.....โป๊ สุด ๆ ด้วยหล่ะ โอย... บรรยายไม่หมดจริงๆ

เอาไว้ เวอร์ชั่นเราเสร็จเมื่อไหร่ จะส่งให้อ่านเป้นคนแรกน๊า.....

^_^
ไกด์ญี่ปุ่นมือใหม่ค๊าโดย: อ้น โนะ IP: 113.53.122.53 วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:13:47:25 น.  

 
^
^
คุณเพื่อนอ้น รีบปั่นต้นฉบับเร้ววว... อยากอ่านจะแย่อยู่แล้น


โดย: yorky วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:17:36:12 น.  

 
เห็นแล้วกระตุ้นต่อมมากกกกก น่ารักทั้งนั้นเลยค่ะ พี่แมวอยากไปมั่งแต่ไม่มีความรู้อ่ะ อ่านไปยิ้มไปของเค้าสวย ๆ งาม ๆ มาก


โดย: nongneuy's mom IP: 222.123.105.30 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:15:20:12 น.  

 
เราจะไปญี่ปุ่น 17 ตค นี้แล้ว ตื่นเต้นจนไข้ขึ้น เราจะตามรอย ชอบมั่กๆ


โดย: Timmy IP: 171.6.212.80 วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:21:20:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yorky
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
ผู้หญิงตัวเ็ล็กๆ ที่อยู่นิ่งไม่ค่อยได้ ต้องทำนู้นทำนี่ไม่งั้นเดี๋ยวหงอย ง่อย ไปซะก่อน

อาชีพหลักนักคอมพ์ อาชีพรองเย็บผ้า และอาชีพในฝันคือเที่ยวๆๆๆ อิอิ

update profile : 26/06/52

Friends' blogs
[Add yorky's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.