ตุลาคม 2552

 
 
 
 
1
2
3
4
5
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
กรรมคือการกระทำ


กรรม คือ การกระทำ
เขียนโดย กรรมลิขิต

กรรม คือการกระทำ ทำดีก็เป็นกรรม ทำชั่วก็เป็นกรรม
ทำดีเรียกว่า กุศลกรรม ทำชั่วเรียกว่าอกุศลกรรม...

บางคนบอกว่า ไม่เชื่อ เรื่องกรรม
บอกว่าอยู่ที่ตัวเราเอง อยู่ที่การทำของเราเอง
ตอบอย่างนี้ ชัดเจนเลยว่า ไม่เข้าใจเรื่องกรรม
ก็การกระทำของคุณนั่นแหล่ะเป็นกรรม
กรรมไม่ใช่สิ่งชั่วร้ายฝ่ายเดียว หรือไม่ใช่ผลร้ายฝ่ายเดียว
ไม่ใช่ผลของอดีตฝ่ายเดียว ถึงปัจจุบันที่ทำอยู่ก็เป็นกรรม
หรือการกระทำ ทำทางกาย จะดีหรือชั่ว เรียกว่า กายกรรม
(ถ้าทำดี เป็นกุศลกรรม ที่เกิดขึ้นทางกาย
ถ้าทำชั่ว เป็นอกุศลกรรม ที่เกิดขึ้นทางกาย)
ทำทางจาวา เช่น โกหก ด่าคนอื่น หรือสวดมนต์ไหว้พระ เป็นวจีกรรม
ทำทางใจ เช่น พยาบาทคนอื่น อิจฉาคนอื่น
หรือมีเมตตาต่อคนอื่น เป็นมโนกรรม

สรุปก็คือ กรรมที่ทำมี 2 ประเภท คือ ดี กับ ชั่ว
เกิดขึ้น 3 ทาง คือกาย วาจา ใจ
เมื่อเป็นเช่นนี้ จะปฏิเสธการกระทำ (กรรม) ของตนเชียวหรือ
(ในกรรม 1และ2 ที่แบ่งตามประเภทต่าง ๆ
ก็สรุปลงในนี้เหมือนกัน คือฝ่ายดี กับฝ่ายชั่ว)ขอบคุณบทความจาก ธรรมะคิดCreate Date : 11 ตุลาคม 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2552 1:52:21 น.
Counter : 445 Pageviews.

6 comments
  
กรรมคือการกระทำ ทำดีได้ดี ทำชั่วย่อมได้ชั่ว
อานิสงค์ของการเผยแพร่ทำธรรม นอกจากเราจะได้บุญกุศลแล้ว เรายังจะได้เจอแต่สิ่งดีๆในชีวิตด้วยค๊า
ขอบคุณสำหรับธรรมะทานนี้นะค๊า บุญรักษาคร๊า

โดย: Borken วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:7:36:32 น.
  
ตามกฎพลวัตรของนิวตันเลยนะ

ไม่มีแรงใดไม่มีผลสะท้อนกลับออกมา

โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:10:30:47 น.
  
แวะมาอ่าน คะ ช่วงนี้รู้สึกว่าจิตมันตกๆๆ
โดย: ไหมสีตอง วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:9:59:07 น.
  
บางครั้งเจออะไรร้อนๆ มาแวะมามุมนี้ สบายใจค่ะถือว่ามาพักผ่อนนะคะ
คุณพระคุ้มครองคนคิดดี ทำดี พูดดี และเจตนาดี ทุกคนค่ะ ไม่วันนี้ก็วันหน้าขอให้มีความสุขความเจริญ ก้าวหน้า ทุกท่านนะคะ
โดย: เปรมสินี (เปรมสินี ) วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:20:27:42 น.
  
มีให้อ่านเยอะกว่านี้ไหมคะ
โดย: แนน IP: 58.10.87.91 วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:17:34:24 น.
  
เรื่อง "โกงค่าจ้าง ผู้ที่รับจ้างทำแบบสอบถามการใช้รถไฟฟ้าใต้ดินให้แก่ บริษัท บีเอ็มซีแอล" โกงได้อย่างหน้าไม่อาย พนักงานคนนี้ไม่มีความยุติธรรม เอาเปรียบได้แม้กระทั่งผู้ที่รับจ้างทำแบบสอบถามนี้แค่เงินไม่กี่บาท ไม่มีความเสมอต้นเสมอปลาย ไม่มีความรับผิดชอบ หน่วยงานออกจะใหญ่โต แต่ทำไมพนักงานทำนิสัยแย่แบบนี้ หน่วยงานให้ค่าจ้างน้อยไปหรอ ถึงได้หาเศษ หาเลยกินกันขนาดนี้ เรื่องก็มีอยู่ว่า ในวันบีฟงานนั้น ตามที่พนักงานผู้รับผิดชอบคนนี้ได้บอกรายละเอียดตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงกันดังนี้ หน่วยงานต้องจ่ายค่าบีฟงานเป็นจำนวน 300 บาท และวันทำงานจริงนั้นจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงเช้า ตั้งแต่ 6:00-16:00 น. ได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท ส่วนช่วงเย็น ตั้งแต่ 16:00-24:00 น.ได้ค่าจ้าง 400 บาท หลังจากที่ทำงานเสร็จไปเป็นเวลา เกิน 1 เดือน ผู้รับจ้างเพิ่งได้รับเงินค่าจ้างวันนี้ 24/12/2552(อยากถามอีกว่าหน่วยงานนี้มีพนักงานเยอะแยะ แต่ทำไมทำงานกันช้ามาก ไม่เหมือนกับตอนที่คนรับงานชั่วคราวอย่างเราๆทำงานละ ต้องได้ตามเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งวันแรกโหดมากๆ ให้ทำแบบสอบถาม คนละ 33-34 ชุด แต่ละชุด มีรายละเอียดสอบถาม จำนวน 5 หน้า และไม่ได้ทำแค่สถานีเดียว ต้องไปรายงานตัวกะสถานี 3-4 สถานี/คน แต่คนอย่างเราๆรับงานมาแล้วถึงจะโหด แค่ไหน ก็ยังไม่มีความรับผิดชอบ ทำงานให้หน่วยงานเสร็จตามเป้าอย่างเต็มที่ บางคนทำเกือบไม่ได้ออกจากสถานี เนื่องจากลืมดูนาฬิกา ว่า เที่ยงคืน สถานีก็จะปิดทำการ อีกอย่างตอนกลับยังต้องเสี่ยงจากอันตรายสารพัดยามค่ำคืน ซึ่งมีพนักงานคนนึงผู้ไปตรวจงาน มีชื่อเรียกในหน่วยงานว่า "ชล" หนึ่งในผู้รับผิดชอบโครงการนี้เช่นกัน ก้อไม่มีความรับผิดชอบเช่นกัน ถึงเวลาเที่ยงคืน หมดหน้าที่ของตัวเองก็กลับบ้านไปหน้าตาเฉย โดยไม่ได้นึกถึงคำพูดของตัวเองเลยว่า ได้บอกให้เราผู้รับทำแบบสอบถามนี้ รอผู้ตรวจโทรกลับ เราก้อรอไปสิ ตี1 แล้วยังไม่โทรมาเรยว่าจะทำไง ยังไม่ได้ไปลงชื่อออกที่สถานีเข้าเลย ทำงานวันแรกก็เริ่มจะรู้แล้วว่าพนักงานคนนี้ ไม่มีความรับผิดชอบ เห็นแก่ตัวมาก ที่ปล่อยให้เรารอโทรศัพท์อยู่ ตี1 กว่าจะถึงบ้านปาไปตี2 กว่า
และ อีกอย่างที่อยากรู้ คือ ทำไมตอนใกล้วันที่จะต้องทำงานนั้น พนักงานผู้รับผิดชอบคนแรกที่กล่าว โทรหาผู้รับทำแบบสอบถาม ว่า "ยังไม่ลืมใช่มั้ย ว่าพรุ่งนี้ต้องมาทำงานให้กับหน่วยงานนี้" โทรย้ำทั้ง 2 ครั้ง ก่อนที่จะเริ่มงานจริง ของ ทั้ง 2 วัน แต่ทำไม เวลารับตังค์ ไม่เห็นว่า พนักงานผู้รับผิดชอบนี้ โทรมาแจ้งเลยว่า จะต้องเข้ามารับเงินที่บริษัท วันไหน ซึ่งผู้รับจ้างชั่วคราวอย่างเราก็ต้องโทรตามเอง แล้วพนักงานเองก็ผลัดวัน ไปเรื่อยๆ หลายๆครั้ง ทำงานเสร็จแล้วพนักงานคนดังกล่าวก็ไม่มีการแจ้ง การติดต่อใดๆทั้งสิ้น )
และสิ่งที่ไม่ยุติธรรม ความขี้โกงของพนักงานผู้รับผิดชอบงานนี้ ก็คือ การโกงเงินค่าจ้างของผู้รับทำแบบสอบถาม ตอนช่วงเย็น ซึ่งถ้าคำนวณเงิน ตามที่ได้ตกลงกันไว้ ช่วงเย็นจะได้ ทั้งหมด 1100 บาท และช่วงเช้า จะได้ 900 บาท แต่ในความเป็นจริงวันนี้ ที่พนักงานคนแรกที่กล่าวมาตั้งแต่ต้น ได้โกงกันแบบหน้าด้านๆ ว่า "น้องๆ จะได้ ค่าบีฟงานวันแรก คนละ 150 บาท " เราก็ได้ค้านไปว่า "ตามที่ได้ตกลงกันวันนั้น ต้อง 300 บาท" พนักงานคนนี้ก็ยังสตอเบอรี่ มา ว่า "พอดีหน่วยงานเรา มีเงินไม่พอที่จะจ่ายค่าจ้าง และวันนี้พี่ก็ไม่ได้พูดนะ" จากความคิดส่วนตัวนั้น คิดว่า องค์กรออกจะใหญ่โต และมีชื่อเสียง เงินแค่นี้ถือว่าน้อยไปด้วยซ้ำ ยังไม่มีปัญญาจ่ายค่าจ้างรึไง มันเป็นไปไม่ได้ นอกจากพนักงานจะโกงกันเองในหน่วยงาน
และในวันนี้ผู้ที่รับทำงานช่วงเย็น ได้รับเงินกันคนละ 950 บาท ทั้งหมด 5 คน และรู้มาอีกว่า ผู้ที่รับทำงานช่วงเช้า ได้รับเงิน คนละ 950 บาท เท่ากับ ช่วงเย็น ซึ่งในความเป็นจริงนนั้น ผู้ที่ทำงานช่งเช้าต้องได้รับเงิน คนละ 900 บาท
เห็นมั้ยว่าพนักงานของคุณนั้นลำเอียง ไม่มีความยุติธรรมกันแค่ไหน โกงกันได้ซึ่งๆหน้า กะแค่ผู้รับทำแบบสอบถามชั่วคราวของบรษัท เงินแค่นี้เอง นี่เป็นปัญหาหนึ่งขององค์กร ที่อยากให้นำไปปรับปรุง ควรตรวจสอบการกระทำตัวของพนักงานภายในให้มีความละเอียด รอบคอบ เหมือนกับที่ กฎ ระเบียบ ที่องค์กรได้วางไว้ สำหรับการใช้รถไฟฟ้าด้วย ไม่ใช่ว่า ดูจากข้างนอกแล้วกฎ ระเบียบ เคร่งครัด ทุกอย่าง แต่สำหรับ พนักงานภายในออฟฟิช นั้น หละหลวม
นี้เป็นปัญหาหนึ่งของสังคม ที่อาจจะเป็นปัญหาต่อไปในระดับชาติ
โดย: a IP: 124.120.152.204 วันที่: 24 ธันวาคม 2552 เวลา:22:28:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กุมภาพันธ์วันวาเลนไทน์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นบล็อคธรรมมะแล้วค่ะ....จิตใจสงบดีค่ะ