Group Blog
 
 
มกราคม 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
22 มกราคม 2559
 
All Blogs
 

ไข่กระทะ สูตรดั้งเดิม (Fried Egg with Pork and Sausage+VID

ไข่กระทะ สูตรดั้งเดิม
Egg Fried with Pork and sausage
Eng trans at below

ไข่กระทะ  อาหารเช้ายอดนิยม ตามร้านอาหารเวียดนาม ร้านอาหารยามเช้าในแถบจังหวัดทางภาค
ตะวันออกเฉียงเหนือ เล่ากันว่าดั้งเดิมนั้นมาจากประเทศเวียดนามได้รับอิทธิพลอารยธรรมในเรื่องของอาหาร  มาจากประเทศฝรั่งเศษที่ปกครองประเทศเหล่านั้น  ในช่วงสงครามอินโดจีน

และวัฒนธรรมในเรื่องของอาหารก็ได้เดินทางมายังประเทศไทย  ในแถบจังหวัดทางภาคอีสาน  ได้มีชาวเวียดนามอพยพย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในบางพื้นที่  ชาวไทยก็รับเอาอาหารเมนูนี้มาเป็นอาหารเช้ามีขายหลากหลายในจังหวัด นครพนม อุดร ขอนแก่น ฯลฯ

ยังคงจำได้ว่าเวลาไปเที่ยวภาคอีสาน  อาหารยอดนิยมนอกจาก แหนมเนือง  ก๋วยจั๊บญวน  ก็ยังมีไข่กระทะที่ขึ้นชื่อในส่วนของอาหารเช้า  ทุกทัวร์ต้องแวะใ้ห้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง  ทำให้หลายคนติดใจเเมื่อกลับมาบ้านแล้วจะหาทานได้ที่ไหนบ้าง  

เมนูนี้ ปกติ คอฟฟี่เบค เปิดสอนเป็นไพรเวทคลาสสอนร่วมกับเครปญี่ปุ่นค่ะ  แต่เมนูนี้เป็นเมนูแถมที่สามารถเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี  โดยประยุกต์ใช้กับเตาเครปค่ะ  แต่วันนี้ขอสอนฟรี  เป็นสูตรเพื่ออาชีพ  ทำขาย หรือทำทานก็ได้  

ไข่กระทะ  สามารถบรรจุอยู่ในเมนูของร้านอาหาร  ร้านกาแฟ เบเกอรี่ได้ง่ายๆ ค่ะ
วิธีทำไม่ยุ่งยาก  ยอดขายเพิ่ม  และไม่เป็นเพียงแต่อาหารเช้า  แต่ยังขายได้ทั้งวันอีกด้วย  

ตอนคอฟฟี่เบคเปิดร้านขนม (ปัจจุบันหมดสัญญา เจ้าของขายที่ไปแล้วค่ะ) ขายเครปญี่ปุ่นด้วยก็ได้เจ้านี่ละที่เพิ่มยอดขายอย่างดี  ทำง่ายมาก  ยิ้มเลยละ  เพราะบางวันมันขายดีกว่าเครปนี่สิ่  สนใจแล้วใช่มั๊ยคะ ตามมาๆ ค่ะ


ส่วนผสม Ingredients


การเตรียมส่วนผสม Preparation1.  ซอยต้นหอม  ใช้ถึงส่วนโคนเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า

2.  หมูยอแบบแท่ง  แบ่งตามยาวเป็นสองส่วน  นำไปทอด (ทอดหรือไม่ทอดก็ได้) พอเหลืองสวยก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  พักไว้ให้เย็น  จากนั้นนำมาหั่นเป็นแผ่นบางพอประมาณ

3..กุนเชียง  มีปริมาณน้ำตาลในตัวสูง  ทำให้ไหม้ง่าย  ให้ทอดไฟอ่อนน้ำมันร้อน  พอสุกตักขึ้น  เย็นตัวแล้วหั่นเฉลียงเป็นแผ่นบางพอประมาณ4.  ใส่น้ำมันหอย  ซีอิ๊วขาวลงในหมู  คลุกให้ทั่ว  นำไปรวนกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยหมู ผัดคนจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายประมาณ 1/2 ช้อนชา  


กระทะสำหรับไข่กระทะ 

มาดูกระทะสำหรับทำไข่กระทะกันก่อนค่ะ 
แบบนี้  ทำจากอลูมิเนียม ใช้กันแพร่หลาย ขึ้นชื่อว่าไข่กระทะต้องเสริฟ์พร้อมกระทะ  จะได้ความรู้สึกว่าเรากินไข่กระทะอยู่น๊ะ  ประมาณนี้  ข้อเสียจากประสบการณ์ค่ะ  มันติดกระทะ  ต้องใช้เนยหรือน้ำมันเยอะมาก ตอกไข่ใส่ลงไปจนไข่ลอย  พอเริ่มสุกก็จะเทน้ำมันทิ้ง   แบบนี้ส่วนตัวไม่ชอบค่ะ  เลยไม่ได้ใช้เทคนิคนี้มาทำ   แต่เราจะใส่เนยเพียงเล็กน้อย  อาจติดกระทะบ้างแต่ไม่เป็นไรค่ะ
ส่วนตัวทานเองด้วยเลยขอน้ำมันหรือเนยน้อยไว้ก่อน    ก็แล้วแต่จะประยุกต์กันนะคะ  


อีกแบบเป็นแบบกระทะเคลือบ 
แบบนี้  เพิ่งมาคิดได้ตอนหลังว่าควรใช้แบบนี้ในบางกรณีค่ะ  

มีลูกค้าซื้อกลับบ้าน  จึงเป็นที่มาในการใช้กระทะตัวนี้  เพราะขอบร่อน  ทอดออกมาสวยงาม  หน้าอยู่ครบไม่เละเทะ  เสริฟ์ให้ลูกค้าใส่กล่องกลับบ้าน  ดีงาาาาามค่ะ  5555 หัวเราะแบบถูกใจมาก  


ขนมปังบาแก็ค(ขนมปังฝรั่งเศส)ชนมปังชนิดนี้เป็นวัฒนธรรมอาหารของชาวฝรั่งเศสที่รับมาเต็มๆ เสริฟ์คู่กับไข่กระทะ  นำไปนึ่ง  ปิ้ง  หรือจี่นาบกับกระทะตามสะดวก   นอกจากนี้  ยังใช้ขนมปังแผ่น ขนมปังโฮลวีทแทนกันได้  แต่อร่อยสุดก็ต้องบาแก็ตค่ะ  


วิธีทำ Method1.  ทำขนมปังสอดไส้สำหรับทานคู่กับไข่กระทะกันก่อนค่ะ  
นำขนมปังไปนึ่ง  ปิ้ง หรือ จี่นาบกระทะตามสะดวก  แล้วผ่าครึ่ง  ทาด้วยเนยสด สอดไส้ กุนเชียงทอด และหมูยอ  สำหรับไส้ไม่ตายตัว ใส่ได้หลากหลายทั้งหวานและคาว  แต่แต่ใครจะครีเอทเป็นไส้อะไร  ที่เห็นทั่วไปก็มี ไส้แฮมชีส  ไส้กรอก หมูหยองแฮม ฯลฯ 
2. ใส่เนยประมาณ 1 ชช ลงในกระทะ  ไฟร้อนปานกลาง ค่อนไปทางอ่อน ตอกไข่ใส่ 2 ฟอง ตามด้วย กุนเชียง หมูยอ หมูสับวางลงบนหน้า ปิดฝา ไข่จะเริ่มสุกนาที่ที่ 2.30-4 นาที ชอบสุกมากน้อย  กำหนดตามชอบค่ะ  

3.เสริ์ฟพร้อมกับขนมปังสอดไส้  โรยหน้าด้วยหอมซอยเมื่อไข่สุก  ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส  พริกไทย  ซอสมะเขือเทศ   แต่ส่วนตัวที่ร้านคอฟฟี่เบคจะเสริฟ์มายองเนส หรือซอสพริกถ้าลูกค้าต้องการ เพิ่มด้วยค่ะ  เป็นสูตรเพื่ออาชีพ  ฉะนั้นเวลาลูกค้าซื้อกลับบ้าน  แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้กระทะเคลือบแทน  ใส่น้ำมันปริมาณเท่าเดิม  เติมเครื่อง ปิดฝา  แซะขอบให้ร่อน เทใส่ภาชนะ  ออกมารูปทรงสวยงาม  เครื่องหน้าไม่เละเทะ  

ทำทานในครัวเรือน  มีกระทะเคลือบใบเดียวแต่สมาชิกหลายท่าน  ก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน  จะเรียกไข่ทรงเครื่องก็ได้ถ้าไม่ได้เสริฟ์พร้อมกับกระทะ 

หรือขายในร้านเปิดร้านสวยเก๋ อยากเสริฟ์กับกระทะเคลือบสีสรรสวยงามแบบนี้  แนะนำให้เสริฟ์คู่กับช้อนไม้  หรือช้อนเซรามิกแทน  เพื่อไม่ให้กระทะถูกขูดเป็นรอยค่ะ  

ร่อนใส่จานอย่างง่านดาย  รูปทรงสวยไม่ติดกระทะ


โรยต้นหอม  ซอสปรุงรส พริกไทย ซอสมะเขือเทศ  เสริฟ์คู่กับขนมปังบาแก็ตสอดไส้

วีดีโอ ไข่กระทะ 
Video Fried Egg with Pork and Sausageแล้วพบกันใหม่ในวีดีโอหน้าค่ะ 

อย่าลืมตามไป subscribe คอฟฟี่เบคได้ที่ช่องทางยูทูปนะคะ    coffeebake's channel


English Recieps

Egg Fried with Pork and Sausage

Restaurants, bakeries, or coffee shops can add it on the menu to easily increase sales. always popular at the The North East.and now u can find at this recipe in BKK ,also easy for home made by urself .thai people call this KAI KRa Ta

IngredientsPreparation
1.  add soysauce and syster sauce in minced pork and stir well ,add 1 tbsp water and minced pork  in the pot .place a pot on the stove ,springkle sugar 1/2 tsp ,stir  until pork is cooked 

2.steam the baguette,halve the bread,spread the butter on bread,add chinese sausage and vietnamese sausage on that ,for served with Fried Egg 

3.mince spring onion,halve the vietnamese sasage ,fried until golden brown then slice it ,chinese sausage fried in low hot oil and slice it 


Method

1.  place pan on  medium low heat ,

2.  add 1 tbsp butter follow by 2 eggs ,sliced chinese sausage,slice vietnamese sausage and minced pork place the cover on the pan for 2.30-3.30 minutes,remove the cover sprinkle minced spring onion

3.  season with seasoning sauce ,tomato sauce and pepper

4.served with baguette

see u next video 
do not forget to subscribe me here coffeebake'channel
 

Create Date : 22 มกราคม 2559
0 comments
Last Update : 23 มกราคม 2559 4:17:28 น.
Counter : 8371 Pageviews.


CoffeeBake
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 129 คน [?]
จิบกาแฟ แชร์...ประสบการณ์... งานวิชาชีพ...ความสุข...คือการแบ่งปัน


Video Clips By CoffeeBake

การเผากระทะเหล็ก


หมี่กึง,เนื้อเทียม


การคว้านเมล็ดสละ


ลาบไก่


More Video CoffeeBake Channel

Latest Recipes

Friends' blogs
[Add CoffeeBake's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.