space
space
space
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
8 มีนาคม 2559
space
space
space

บ้านเก่าอายุ 40 ปี เป็นบ้านใหม่อยู่แล้วรวย ที่คงไว้ซึ่งความทรงจำ

บ้านเก่าอายุ 40 ปี เป็นบ้านใหม่อยู่แล้วรวย ที่คงไว้ซึ่งความทรงจำเพราะว่าบ้าน นั้นมิแทบเป็นที่พักพิง หลบแดดฝน ไอร้อน ต่างว่าแต่ บ้าน พร้อมทั้งคอนโด ยังเป็นจุดกำเนิดเรื่องราวต่างๆ ดังนั้นมันจึงมากไปกว่าการออกแบบตกแต่ง กับเป็นโฉมลักษณ์ภายนอก เหตุใดคนๆ หนึ่งจึงปรารถนาเก็บบ้านหลังเดิมไว้ทั้งๆ ที่เก่าโทรม ที่มองแล้วแทบจะหาความรื่นใจไม่ได้ แต่ว่านั่นเป็นเพราะบ้านของเขาทำให้เขากลายเป็นคนในแบบที่ตนเองพึงพอใจ และเป็นเพราะบ้านหลังนั้นทำให้รู้ว่าที่สุดแล้วชีวิตของเขาจะยังมีคนที่รักพร้อมกับห่วงใยแท้เป็นแน่แท้รออยู่ ตรงที่นั้น

1.สภาพบ้านหลังเดิมก่อนการรีโนเวทบ้านหลังนี้เป็นของ คุณออย - ศศิวิมล กับ คุณใหญ่ - ธีระศักดิ์ โพธิ์วิจิตร ที่เป็นคู่รักรุ่นใหม่ที่เเลื่องลือกกลับเข้ามาพักอาศัยในบ้านหลังเก่า ซึ่งยังมีคุณ สุพรรณี แย้มแสงสังข์ ที่เป็นคุณแม่ของคุณออยเป็นเจ้าของ ด้วยเหตุเพราะว่าต้องการกลับมาอยู่ เพื่อเป็นเพื่อนคุณแม่ที่มีอายุเพิ่มขึ้น ไปพร้อมๆ กับการส่งต่อเรื่องราวที่อยู่ในความทรงจำของบ้านหลังนี้ไปยังน้องปราชญ์ ลูกชายวัยกว่า 2 ขวบ

2.สภาพภายในบ้านหลังเดิม


ตัวบ้านได้ถูกจัดสรรสไตล์โมเดิร์นในยุค 70 พร้อมทั้งหลังนี้ได้ตัดผ่านกาลเวลามาคาดว่า 40 ปี ซึ่งเดิมทีเป็นบ้านที่คุณย่าทวดของคุณออยเป็นเจ้าของ สมมติว่าแต่ว่า คุณแม่ของคุณออยเป็นลูกบุญธรรมที่เติบโตมาพร้อมๆ กับบ้านหลังนี้ ทุกคนในบ้านดูแลรักใคร่กันมาแต่ไหนแต่ไร ถึงแม้ว่า คุณออยจักไม่ได้อยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่แรก แต่ว่าทุกช่วงปิดเทอมที่ได้แวะมาพักผ่อน ก็จักรู้สึกผูกพัน ด้วยความคลุกคลีกับจดจำภาพในอดีตได้แม่นยำเลยทีเดียว

3.แบบบ้าน


4.ระหว่างการรีโนเวทบ้านเธอกล่าวว่า คุณแม่รักบ้านหลังนี้มาก คุณยายเสียก็เสียที่นี่ เพราะ คุณยาย นั้นเป็นคุณครูเกษียณที่ยังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ทั้งยังไปเที่ยวกับเพื่อน พร้อมทั้งทำกับข้าวเลี้ยงเพื่อนๆ เวลาเพื่อนแวะมาเยี่ยมบ้าน แต่ก่อนตรงนี้เป็นสนามหญ้า มีต้นมะม่วง

ซึ่งมันเป็นความทรงจำของเราที่ข้ามมา พอคิดจะรีโนเวทก็ใคร่ให้มันเหมือนเดิมมากที่สุด ไม่ต้องประสงค์ทำร้ายจิตใจคุณแม่ ดังนั้นเวลาที่เราจะทุบหรือไม่ทำลาย มันก็เหมือนกับว่ามีเรื่องราวต่างๆ อยู่ทุกส่วนของบ้านทั้งเสา คาน เราเลยขอเปลี่ยนแค่วัสดุ

5.บ้านใหม่หลังตกแต่ง


เพราะว่าที่บ้านใหม่นี้หลังการรีโนเวท นั้นเป็นการพบกันตรงกลางทั้งของนักออกแบบ , ของเจ้าของบ้าน พร้อมทั้งของสมาชิกทุกคนภายในบ้าน

พร้อมทั้งด้วยลักษณะการอยู่อาศัยแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้ประโยชน์จากบ้านแบบคุ้มค่าเต็ม 100% พร้อมกับทำให้แต่เดิมบ้านบนผืนดิน 70 ตารางวาหลังนี้มีส่วนต่อเติมตามจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น จากบ้านหลังย่อมๆ ก็กลายเป็นบ้านที่มีส่วนต่อขยายจนเต็มพื้นที่ กับดูคับแคบแตกต่างจากปัจจุบันหลังการรีโนเวท

6.ครอบครัวโพธิ์วิจิตร


เกี่ยวกับบ้านหลังนี้ ได้อยู่มาแบบไม่มีการรีโนเวท ซึ่งมีแต่การต่อเติมเป็นส่วนต่างๆ จนแน่นมากไปหมด แต่ว่าเมื่อเรานั้นคิดจะรีโนเวท เราก็กลับคิดเรื่องฟังก์ชั่น กับการใช้งานที่แท้แท้จริงมากกว่า ชีวิตคนเมืองนักๆ เรามาลองดูว่าเราออกไปทำงานนอกบ้าน กลับเข้ามากินข้าว ดูทีวี เราใช้ชีวิตแทบจักเหมือนคอนโด เพราะถ้าแม้ส่วนไหนที่เราไม่ได้ใช้เราก็ไม่ต้องสร้างก็เพราะว่ามันเปฟุ้งเฟื่องงพื้นที่ แต่ให้ดึงสภาพแวดล้อมภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในบ้านของเราดีกว่า

7.บ้านใหม่หลังตกแต่งเสร็จ นี่เป็นการจัดสรรพื้นที่นอกบ้านให้เชื่อมต่อกับพื้นที่ในตัวบ้านมากที่สุดด้วย


พร้อมทั้งบ้านจากความทรงจำหลังนี้ จึงได้ถูกออกแบบใหม่ให้มีลักษณะเป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ ด้านล่างเป็นใต้ถุนเปิดโล่งถึงกัน ที่เป็นแบบไม่มีมู่ลี่กั้นทั้งส่วนห้องรับแขกเชื่อมต่อกับห้องครัวแบบง่ายๆ ตามประสาคนรุ่นใหม่ที่ทำครัวเน้นความสะดวกสบาย พร้อมกับมีโต๊ะรับประทานอาหารเป็นแลนด์มาร์ก ซึ่งถ้าแม้ลองเลื่อนผ้าม่าน เปิดบานเฟี้ยมที่กั้นอยู่รอบๆ พื้นที่ในบ้านกับพื้นที่นอกบ้านก็แทบจะกลายเป็นส่วนเดียวกันทันที ถึงแม้ว่าจักมีส่วน ที่ใช้กั้นไว้ชัดเจนอย่างห้องนอนของ คุณแม่ของคุณออย เพราะว่าห้องน้ำ ด้วยกันห้องนั่งเล่น แต่บ้านหลังนี้ก็ดูโล่ง โปร่งมากกว่า

8.ภายในบ้านหลังใหม่


ตรงโถงรับแขก เป็นส่วนแรกที่ได้พบจนกระทั่งเข้าไปในตัวบ้าน พร้อมด้วยเเลื่องกใช้ชุดรับแขกจากบ้านหลังเดิม ที่เปลี่ยนเช่นเบาะหนังให้เป็นสไตล์เรโทรด้วย

เพราะบริเวณชั้นสองของบ้านแบ่งเป็นห้องนอนของคุณออยพร้อมทั้งคุณใหญ่ ห้องนอนน้องปราชญ์ และห้องน้ำเท่านั้น ซึ่งสาเหตุที่ทั้งคู่เโจษกแบ่งพื้นที่การใช้งานเช่นนี้เป็นเพราะว่าต้องการให้ตอบโจทย์การใช้งานของตนเองพร้อมด้วยสมาชิกในบ้านอย่างแท้นักมากกว่าการสร้างห้องกับพื้นที่ต่างๆ เกินความจำเป็น

9.ห้องครัวบ้านใหม่


ส่วนมุมห้องครัวแบบง่ายๆ กับโต๊ะทานข้าว ที่เป็นศูนย์รวมของสมาชิกในบ้าน

ลองพิมพ์ชื่อสมาชิกในบ้านตั้งแต่รุ่นคุณย่าทวด เพื่อที่จะสร้างความผูกพันพร้อมทั้งเรื่องราวของบ้านหลังนี้สืบถัดจาก


เรียกได้ว่าเป็นแบบบ้านที่ลงตัวมากๆ พร้อมกับเรื่องถัดมาที่ต้องเป็นการมาพบกันครึ่งทางระหว่างคนสองรุ่นอย่างคุณออย พร้อมกับ คุณแม่ของคุณออย นั่นคือเรื่องการเโจษจันกใช้วัสดุในการเปลี่ยนโฉมบ้านหลังนี้

พร้อมทั้งเพราะว่าทั้งคุณออย พร้อมกับ สามีก็ชื่นชอบงานแบบอินดัสเทรียลลอฟท์ เพราะว่าเน้นการใช้วัสดุแบบเห็นชัดเจนทั้งหิน , ปูน , เหล็ก , โลหะ ฯลฯ ซึ่งอาจสร้างความเข้าใจได้ยากเพราะว่าคุณแม่คุณออย

10.ห้องนอน ออกแบบเน้นความเรียบง่าย


11.ห้องนอนบ้านใหม่


อันที่ยิ่งแล้วไม่เป็นปัญหาเพราะว่าคุณแม่เป็นคนหัวกาลสมัยใหม่ พร้อมด้วยเราก็พาเขาไปเที่ยวตามโรงแรมที่ออกแบบในสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์บ่อยๆ แต่ว่าเราก็คิดว่ามันควรมาเจอกันครึ่งทาง เราเลยเอาไม้เก่าจากบ้านหลังเดิมมาใช้ด้วย เพราะบ้านเลยดูอบอุ่นกับมีความเป็นทรอปิคอลผสมอยู่ด้วย บ้านหลังนี้จึงเป็นลอฟท์ผสมเรโทรมากกว่า และมีเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ที่ได้มาตกแต่งด้วย คิดว่ามันจะยังคงโอเคอยู่มาก ครั้นไปถึงรุ่นลูกของเรา

นี่เป็นรอยเท้าคุณออย พร้อมกับน้องปราชญ์ บันทึกเรื่องราววันแรกที่ลูกชายขนย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังนี้วันแรก


12.นอกตัวบ้านใหม่


นี่เป็นพื้นที่นอกตัวบ้าน ที่ได้เปิดโล่ง แตกต่างจากบ้านหลังเก่ามาก

เพื่อบ้านข้ามกาลเวลาหลังนี้ ถ้าสมมตเปรียบแล้วภายนอกที่เห็นอาจเป็นเหมือนหน้ากากชิ้นใหม่ที่เข้ามาสวมทับ บดบังภาพของบ้านหลังเดิม ก็เพราะว่าสมมุติแต่เรื่องราวกับความประทับใจเบื้องหลังหน้ากากนั้นกลับเป็นเรื่องราวของบ้านหลังเดิมที่ทำให้ทุกครั้งไม่ว่าจักเดิน นั่ง นอน ไม่ใช่หรือขยับตัวไปตรงจุดไหนของบ้าน

ซึ่งนอกจากเหตุการณ์ที่เผชิญเหรอกิจกรรมที่ทำอยู่ตรงหน้าแล้ว ซึ่งภาพพร้อมกับความอบอุ่นในอดีตนั้นก็อาจวิ่งเข้ามาซ้อนทับอยู่เรื่อยๆ ก็เป็นได้ พร้อมกับนี่คือสิ่งที่ใครหลายๆ คนเลือกระฉ่อนกรีโนเวทบ้านเก่าแทนการทุบพร้อมกับสร้างใหม่ เพราะว่าความทรงจำเป็นสิ่งที่เงินแลกมาไม่ได้

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/homecondos/


Create Date : 08 มีนาคม 2559
Last Update : 8 มีนาคม 2559 15:25:59 น. 0 comments
Counter : 1281 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Valentine's Month
space
space
สมาชิกหมายเลข 2356883
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ติดตามชม โครงการคอนโด บทความเกี่ยวกับการจัดคอนโดมิเนียม คอนโดใหม่ ได้เลยที่ http://renovatecondos.blogspot.com/
http://goo.gl/gizDcQ

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2356883's blog to your web]
space
space
space
space
space