มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ส่งท้ายปีเก่า + ต้อนรับงานใหม่


31 ธันวาคม 2558


เช้าวันแรกในสวีเดน หลังจากคืนก่อนเหนื่อยจากการเดินทาง  เช้านี้ก็ตื่นมาสิบโมงเลยจ่ะ ตื่นมาไม่เจอใคร เพราะเค้ายังไม่ตื่นเหมือนกัน  เราเลยจะออกไปเดินเล่นแถวบ้าน  ปรากฏว่าโฮสออกมาพอดี   เราเลยบอกจะออกไปเดินเล่น ไปดูหน่อยว่าสวยเหมือนในรูปที่เคยดูไว้ก่อนมามั้ย แถวบ้านจะเป็นทะเล ปกติก็จะมีคนมาเดินเล่น และ ขี่จักรยานกันเยอะ  บรรยากาศหน้าหนาว  เพิ่มความเหงาเข้าไปอีกพอก็ไปเดินดูมันสวย กว่าในรูปเยอะมาก  ไม่เคยคิดจะได้มาเห็น ทะเลเป็นน้ำแข็ง  ( ถึงแม้จะนิดเดียวก็เถอะ )เดินไปอีกหน่อยก็จะเป็นสนามกอล์ฟ วันนี้เดินเล่นสำรวจแค่นี้ก่อน 
เดินกลับไปถึงบ้านก็เจอโฮสกำลังเตรียมอาหารเช้าอยู่   เค้าก็ชวนนั่งกินกับเค้า แล้วบอกว่าวันนี้จะมีปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่า  อยากให้ช่วยหน่อยนะ   หลังจากเสร็จจากอาหารเช้าทุกคน ก็เริ่มเตรียมงาน โฮสแดดก็ไปเตรียมของสำหรับทำอาหาร  และพวกเครื่องดื่ม   ส่วนคนแม่ กับเราช่วยกันทำความสะอาดบ้าน จัดโต๊ะ  ถูพื้น คือแบบ วันแรกก็ได้เหนื่อยเลยทีเดียว  ขนเก้าอี้ มาให้เช็ด เก็บของเล่น   พอเสร็จก็เริ่มเซทโต๊ะ   ต้องเตรียมที่สำหรับ ทั้งเด็ก และ ผู้ใหญ่ หลังจากเสร็จทุกอย่างแล้ว โฮสกับลูกๆ ก็ไปแต่งตัว คือทุกคน แต่งตัวดีงาม ใส่เดรส ใส่สูท ตัดภาพ มาที่ออแพร์ เสื้อยืด เกงยีนส์   เด็กคนโตเดินมาถามเราว่า เธอแต่งตัวแล้วหรอ ?  ไหนเดรส ?  เนี่ยๆ แบบของฉันอ่ะ  แล้วนางก็จับตรงกระโปรงฟูๆ ของนาง 555   เราบอกเราไม่มี นางก็เลยเดินหนีไป


เนื่องจากเราไปวันแรก ๆ เราก็เหงา บ้านโฮสก็ไม่มีเน็ตจ้า จะเล่นทีต้องไปยืมโทรศัพท์โฮส  ปาต้ง ปาตี้ นี่ก็ไม่อยากร่วมแล้ว   โฮสเห็นเราเศร้าๆ ก็เลยมาถามว่าเป็นอะไร  เธอไปร่วมปาร์ตี้กับเราได้นะ  ( เค้าถามตั้งแต่แรกแล้วว่า อยากร่วมมั้ย หรือ ไม่ชอบคนเยอะ  เราก็ตอบตกลงไป แต่พอเห็นคนเยอะ แล้วไม่อยากออก  ) ไม่ต้องห่วง เพราะทุกคนพูดภาษาอังกฤษ    คือทั้งโฮส และ เพื่อน อัธยาศัยดีมาก  หยิบนู่นหยิบนี่ให้เรากินตลอด    ทุกคนก็ล้วนแต่ไปเคยไปปเมืองไทยกันมาหมดแล้ว   เด็กๆ ลูกเพื่อนโฮสก็น่ารัก พยายาม พูดภาษาอังกฤษ มาทำความรู้จัก  น้องคนนึง ชื่อ ฟิลิปปา เธอท่องภาษาอังกฤษไว้ เพราะพ่อสอน   แต่พอเดินมาถึงเรา  เธอสปีค สวีดิช รัวๆ 555   เราร่วมโต๊ะไปสักพัก  เด็กๆ แยกย้ายไปเล่น  โฮสเลยขอให้เราช่วยนั่งดูเด็ก  จนประมาณสี่ทุ่มเด็กๆ ก็เริ่มอ่อนแรง พากันกลับไปนั่งที่โต๊ะ   เราจึงแอบแวปเข้าห้อง ยืมโทรศัพท์โฮสไปต่อเน็ตเพื่อโทรหาที่บ้าน ( ชีวิตมีความลำบากมาก โฮสเพิ่งย้ายบ้านมา ได้ประมาณสองปี   หลักๆก็ใช้เน็ตโทรศัพท์กัน )ประมาณใกล้ๆ เที่ยงคืน โฮสเดินมาเคาะห้อง บอกว่าจะไปดูพลุที่ริมทะเล ใส่เสื้อกันหนาวออกมาด้วยนะ

เราก็ออกไปรอนอกบ้าน


ระหว่างทางเดินไปริมทะเล ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่บ้านเพื่อนโฮส  ทุกบ้านก็ประดับไฟแบบนี้ แต่ไม่ได้เอากล้องใหญ่ไป ก็ถ่ายมาได้เบลอๆ แบบนี้

พอไปถึงโฮสก็แจก ไฟเย็นให้เด็กๆจุด เล่น    ส่วนผู้ใหญ่ โฮสก็แจกแก้วคนละใบ  พร้อมไวน์ หรือ แชมเปญ  เราจะไม่ดื่ม  แต่โฮสบอก  ต้องฉลอง ....  เครรร งั้นก็ด้ายยย  นี่ก็ยืนดมไปก่อน ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่  ระหว่างนั้น เพื่อนโฮสเดินมาคุยด้วย  ถามว่ามาจากไหน ของประเทศไทย   เราก็บอกมาจากกกรุงเทพ   เค้าก้ถามว่า เนี่ยตรงนี้เหมือนเจ้าพระยาริเวอร์มั้ย ( เราก็คิดนะ เหมือนยังไง นี่มันทะเล 55  )  เค้าพูดต่อ  เวลาที่เฉลิมฉลองอ่ะ เหมือนแถวๆ แม่น้ำเจ้าพระยา มั้ย  เราก็ไม่รู้ไง ไม่เคยไป    คือเพื่อนโฮสนี่ไปมาหลายที่ในไทยอ่ะ มีการแนะนำให้เราไปเที่ยวด้วย (  แต่ เอ๊ะ ประเทศไทยนั่นบ้านชั้นเลยนะจ๊ะ )พอใกล้เวลา ทุกคนก็ เตรียม countdown  พลุก็เริ่มจุด ตอนแรก เห็นพลุจุดจากอีกฝั่งนึงของทะเล  คิดว่าน่าจะเป็นแถบห้าง frolunda torg   กล้องเราถ่ายรูปไกลไม่ได้   ก็เลยยืนดูไปเรื่อย ๆ เด็กๆ ก็ตื่นเต้น

เราก็ยืนดูไป จิบไวน์ไป  จนหมด พอโฮสเห็นว่าไวน์หมด รีบเดินมาถามเลยว่าเอาอีก มั้ยสักพักก็มีพลุจากตรงใกล้ๆ ชายหาด มองเห็นชัด เราก็ตื่นเต้น


  หลังจากดูพลุจบ  ก็เดินกลับบ้าน โฮสและ เพื่อน ก็ปาร์ตี้กัน เด็กๆ ก็เล่นกันไป  ส่วนเราไม่ไหวแล้ว ขอไปนอนก่อน   แต่ก็ไม่ไดนอนสงบค่ะ  ห้องเราล็อคไม่ได้ เด็กก็พากันเปิดเข้ามา  ประมาณตีสองกว่างานเลี้ยงจะเลิกลา   ส่วนเช้าวันต่อมาไม่ต้องถามเลย ว่าตื่นกันกี่โมง   สลบกันทั้งบ้าน

Create Date : 07 มีนาคม 2560
Last Update : 7 มีนาคม 2560 15:27:03 น.
Counter : 102 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13cochonelle
Location :
Gothenburg  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]Flag Counter
New Comments