Just do it...ทำไปเหอะ...
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
การยืนทำความเคารพของ รปภ. ที่พวกเราว่า บ้าๆ บอๆ แต่....

ผมกะว่าจะให้ Blog ของผมเป็น Blog ของการถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานกว่า 10 กว่าปี ของผมเพื่อให้เพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังจะทำงาน ทำงานอยู่ หรือท้อแท้ อ่านครับ

ผมเองครั้งนึงเคยทำงานอยู่ที่โรงงานทำกล่องกระดาษ ที่จังหวัด ปราจีนบุรีครับ อยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรม 304 ผมอยู่ที่นั่นได้ประมาณ 5 ปีครับแล้วก็ลาออกเพราะ...เบื่อ+ความต้องการพัฒนาตัวเองครับ

ที่นั่นเป็นสถานที่ทำงานที่ค่อนข้างกันดานครับ....โคตรกันดาน (สมัย 5ปีที่แล้วนะ) แต่ขอโทษมีโรงแรมระดับ 5 ดาวอยู่ข้างๆ นะครับ...ว๊าว

ที่บริเวณหน้านิคมฯ จะมียามทำหน้าที่จดและกำหนดรายละเอียดของรถขนส่งที่จะเข้าออก ในนิคมฯ ครับ แต่...ที่นั่นจะมียามอยู่คนนึง ค่อนข้างเด่นครับ เพราะว่าเขาตัวผอมๆ สูงๆ ครับ แต่สิ่งที่ทำให้เขาเด่นขึ้นมาก็คือการทำความเคารพครับ...ใช่ ที่เรียกว่า ตะเบ๊ะ นั่นแหละ เขาเป็นยามคนเดียวที่ยืนตะแบ๊ะรถยนต์ทุกคัน (รถมอเตอร์ไซค์ไม่เกี่ยวครับ ไม่งั้นเขาคง มือหงิก) ตะแบ๊ะอย่างเข้มแข็งนะครับไม่ใช่เหมือนยามหน้าโรงแรม 5 ดาวใน กทม. บางแห่ง

ทุกครั้งที่เราขับรถเข้าออก พวกเราก็จะมองยามคนนี้ทุกครั้งพร้อมทั้งนินทาว่า "ท่าทางมันจะบ้าเนอะ....ตะแบ๊ะอยู่ได้ทุกคัน....แม่มบ้า" พวกเรานินทาเขาอย่างงี้จริงๆ และ พวกเราก็ไม่เคยเข้าไปคุยกับเขาเลย....ตรงกันข้าม พวกเราออกจะรังเกียจเขาด้วยซ้ำเพราะว่า ดูเขาบ้าๆ บอๆ

แต่มาวันนึง...มีโรงงานในนิคมฯ อยู่บริษัทฯนึง ประธานบริษัทฯเขาจะเดินทางมาจากญี่ปุ่นเพื่อมาเยี่ยมชมสาขาในประเทศไทยครับ...บอกนิดนึงว่าการที่ประธานจะมาเยี่ยมเนี่ยะเป็นเรื่องราวที่ใหญ่โตมากครับ เพราะหมายถึงเจ้าของเงิน คุณจะได้เห็นการเลียแข้งเลียขา ของญี่ปุ่นด้วยกันเอง...555+ น่าเกลียดฉิบ!!!

ทาง ผจก.ฝ่ายบุคคลก็ต้องเป็นแม่งานในการจัดการเลี้ยงรับรองรวมถึงการจองโรงแรม และการโรยผักชี (การล้างโรงงานให้สะอาดนั่นเอง) แต่ที่เด็ดกว่านั้น พี่ ผจก.ฝ่ายบุคคลคนนี้ (เขารู้จักกับผม..เมาด้วยกันบ่อย) เขาบอกว่าเขามีทีเด็ด...... ที่ไม่ยอมบอกผม

จนกระทั่งเช้าวันที่ประธานจะมาผมพบว่า เขาจ้าง รปภ.บ้า ที่พวกผมดูถูกอยู่เนี่ยะมาทำความเคารพ รถของประธานเวลาที่ขับเข้าบริษัทฯมา... ครับใช่ เขาลงทุนขนาดนั้น ทำให้ผมรู้ว่า....

การที่ยามคนนี้ เฝ้าเพียร ตะแบ๊ะ เช้า เย็น ทุกวันเป็นเวลาแรมเดือน แรมปี ทำให้ทุกคนเห็นถึงความสามารถของเขา ทำให้ ผจก.ฝ่ายบุคคล สามารถทำสิ่งที่เขาต้องการสำเร็จได้

เรื่องนี้สอนผมว่า คนเราควรจะมีจุดขาย มีความพยายาม ความอดทน ซึ่งหลายๆ คนไม่มี (อย่าโกหกตัวเอง) หลายครั้งที่ผมได้รับคำถามว่า "ทำไมเงินเดือนผมน้อยจัง" หรือ "ทำไมผมถึงไม่มีงานทำซะที" หรือ "ทำไมเงินเดือนของเพื่อนที่เข้ามาพร้อมๆ ผมแล้วได้ดีกว่าผม" และแล้วผมมีเรื่องนี้เป็นคำตอบครับ

กล่าวคือ ยามคนนี้มีจุดขาย ที่เขานำออกมาขายอย่างชัดเจน (คือการยืนตะแบ๊ะรถทุกคัน) ถ้าคุณมีจุดขายแต่คุณไม่เอาออกมาขาย ก็เท่านั้น ถ้าคุณอยากเอาจุดขายของคุณออกมาขายแต่คุณไม่รู้ว่าจะขายอะไร...ก็เท่านั้น

ลองถามตัวเองนะครับว่า คุณตะแบ๊ะ เก่งรึป่าว


Create Date : 04 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2549 17:40:09 น. 3 comments
Counter : 711 Pageviews.

 
มาอ่านบทความดี ๆ


โดย: ร้อน ๆ หนาว ๆ (ร้อน ๆ หนาว ๆ ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:21:53:29 น.  

 
การรู้หน้าที่ของตัวเอง การทำในสิ่งดีโดยไม่อายใคร ช่างน่ายกย่อง

ผมอยากทราบว่า ท่านสามารถติดต่อยามท่านนี้ ได้หรือไม่
ถ้าได้ขอความกรุณาแจ้งผมด้วย

ผมมีเรื่องเล่าให้ฟัง ซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่เกี่ยวข้อง ก็ได้
- เมื่อประมาณ ปี 2544 ผมมีความต้องการซื้อกล้องถ่ายรูปแบบ SLR ซึ่งราคารวมทุกอย่างตกอยู่ประมาณ 40,000 บาท แล้วบังเอิญ วันนั้นผมไปออกกำลังกายมา(วิ่ง) ใส่เสื้อยืด กลางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบ แล้วแวะเข้าไปร้านตัวแทนจำหน่ายหรู ในห้างดัง ในร้านมีลูกค้า อยู่ 1-2 คน ผมก็เดินดูสักพัก ก็ไม่มีใครสนใจ ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร เห็นว่ามีลูกค้าท่านอื่นอยู่ พอลูกค้าท่านอื่นไปหมดแล้ว โดยที่ไม่มีใครซื้ออะไรเลย ผมก็ทำท่าจะเอ่ยปากถาม พนักงานก็ทำเป็นมองไม่เห็นเดินไปคุยกันอยู่ท้ายๆร้าน พอผมเดินไปถามถึง กล้องที่หมายตาไว้ คนขายก็บอกว่า โปรชัว หมด พร้อมทำหน้าไม่พอใจ ไม่อยากตอบ นี่เพราะอะไรเพราะว่าเขาไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง ดูถูกคนอื่น เลยทำให้ผมไปซื้อร้านเล็กๆ ขายทุกยี่ห้อ ตอบคำถามทุกคำถาม แม้ว่าผมยังไม่ตกลงซื้อ เพราะอะไร เพราะเขารู้จักหน้าที่ของเขา

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้เกิดกับผมบ่อยมาก แม้เมื่อครั้งไปกินข้าวที่ภัตราคารจีน ไปซื้อนาฬิกา ไปซื้อรองเท้ากีฬา แต่ 3 กรณีนี้ ผมได้คุยกับผู้จัดการร้านในภายหลัง ซึ่งรู้หน้าที่ของตัวเองเป็นอย่างดี


โดย: อิทธิพงษ์ วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:3:56:21 น.  

 
เจ๋งค่ะ


โดย: Wipa_Sathorn วันที่: 28 เมษายน 2550 เวลา:10:04:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Grabile
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บ้า...หน้าตาไม่ดี...มีคารมเป็นเลิศ....วู๊.
Friends' blogs
[Add Grabile's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.