<<
กันยายน 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
15 กันยายน 2549
 
 
"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ" กฏข้อที่ 30 - ยิ้มรับความเปลี่ยนแปลง

YOU CAN'T WIN A FIGHT WITH YOUR BOSS &
55 Other Rules for Success
by Tom Markert"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ"

กฏข้อที่ 30 – Embrace Change
ยิ้มรับความเปลี่ยนแปลงคนที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ๆได้นั้น ต้องกล้าหาญ และมีกำลังใจที่เข้มแข็ง ไม่ตื่นกลัวความเปลี่ยนแปลง เพราะถ้าหากคุณไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย ก็เท่ากับว่า คุณไม่ได้เติบโตขึ้นเลย และตราบเท่าที่คุณไม่โตขึ้น คุณก็จะไปไหนไม่ได้ไกลนักหรอก ไม่ว่าจะในองค์กรใดๆ


ถ้าหากคุณนั่งทำงานในตำแหน่งเดิมๆมานานกว่า 2 ปีขึ้นไปแล้วล่ะก็ ... ดูเหมือนจะได้เวลาเริ่มที่จะขยับขยายแล้วล่ะครับ ... สิ่งที่คุณควรจะทำภายในระยะ 18 เดือนนับแต่นั้น ก็คือ มองหางานที่ให้ความก้าวหน้า และลงมือสมัครไปซะ ... การหางานใหม่ บางครั้งก็ไม่ใช่ของง่าย .... บางทีอาจจะต้องใช้เวลานานถึงครึ่งปีเลยทีเดียวกว่าจะได้สัมภาษณ์ครั้งแรก หลายๆทีก็อาจจะใช้เวลานานกว่านั้น ... คุณต้องอดทน และพยายามต่อไป อย่าล้มเลิกเสียกลางคันล่ะ


คุณควรจะลองบอกกับนายของคุณ ว่าคุณต้องการจะลองเปลี่ยนอะไรๆดูบ้าง อาจจะขอทำงานที่ต้องรับผิดชอบสูงขึ้น หรือขอย้ายแผนก ก็ว่ากันไป .... ลองสอบถามฝ่ายบุคคลดูบ้างก็ดีว่ามีตำแหน่งอะไร ขยับขยายที่ส่วนไหนบ้างไหม ถ้าเขามีดีจริงๆ เขาช่วยคุณได้แน่ๆครับ


เมื่อไม่นานมานี้ มีผู้จัดการระดับอาวุโสสูงคนหนึ่งในบริษัทของเรา ได้บอกกับนายของเขา และกับตัวผม ด้วยความสุภาพว่า เขาทำงานตำแหน่งเดิมนี้มาได้สองปีแล้ว มีผลงานดีมาโดยตลอด และเขาคิดว่าตัวเองก็พร้อมที่จะได้รับพิจารณา เลื่อนขั้นขึ้นไปทำงานในตำแหน่งระดับเดียวกับนายของเขาได้ ติดอยู่เพียงว่า นายของเขานั้นเพิ่งนั่งเก้าอี้นี้มาได้เพียงไม่ถึงปี คงจะไม่มีการโยกย้ายนายไปที่อื่นเป็นแน่ เขาจึงขอเสนอทิศทางใหม่ที่เขาอยากจะผันตัวเองไป นั่นก็คือ ขอไปทำงานตำแหน่งระดับเดียวกับนายของเขานี้ที่ประเทศอื่น โดยจะได้ย้ายกลับมาประจำที่ประเทศบ้านเกิดอีกครั้ง เมื่อทำงานครบสองปี ... ถ้าทำได้เช่นนั้น เขามั่นใจว่า ทักษะของเขาจะเพิ่มพูน มีหูกว้างตากว้าง ทำประโยชน์ให้กับบริษัทได้ดีอย่างแน่นอน .... ซึ่งทั้งหมดที่เขากล่าวมา ผมก็เห็นด้วย ... แต่ถ้าให้ผมคิดเอง ผมก็คงคิดไม่ออก ... ดีว่าเขามาเสนอแผนนี้น่ะครับ ... นี่แหละครับ คุณต้องดูแลตัวเอง ...ถ้าเผลอๆ หลงๆเมื่อไหร่ล่ะก็ คนที่อดได้ประโยชน์ก็ตัวคุณเองน่ะแหละ


ยิ้มรับความเปลี่ยนแปลง สู้กับงานใหม่ๆ ที่ยากขึ้น ท้าทายความสามารถของเรามากขึ้น .... เมื่อใดที่คุณเชื่อมั่นว่า การเปลี่ยนแปลงจะนำสิ่งดีๆและความก้าวหน้ามาให้ เมื่อนั้นแหละ คุณจะเสาะหาทุกโอกาสที่จะได้พิสูจน์ตัวเอง ซึ่งจะทำให้คุณโดดเด่นออกมาจากเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆเลยทีเดียว


บริษัทใหญ่ๆหลายแห่ง มีระบบเฟ้นหาบุคลากรภายใน ไม่ว่าจะเป็นงานแผนกอื่นๆ หรืองานเดียวๆกัน แต่ตั้งอยู่ ณ ที่ทำการสาขาอื่นๆของบริษัท ... คุณควรอ่านประกาศรับสมัครบุคลากรจากภายในเช่นนี้ด้วย เพราะมันก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การโอนย้ายงานจากภายในองค์กร ก็มีหลายๆเรื่องที่ควรระวัง ดังนี้

- อย่าสมัครงานตำแหน่งใดๆไปโดยไม่ได้ปรึกษากับหัวหน้าโดยตรงของคุณให้เรียบร้อยเสียก่อน คนส่วนใหญ่มักจะรีบสมัครงานไปโดยไม่บอกหัวหน้า ซึ่งความจริงแล้วไม่ควรทำ เพราะโอกาสในการย้ายแผนกของคุณนั้น ขึ้นอยู่กับหัวหน้าของคุณด้วย ... ถ้าหัวหน้าของคุณไม่เห็นด้วยกับตำแหน่งที่คุณจะย้ายไปแล้วล่ะก็ ท่าจะรอดยาก

- ถ้าหากงานที่คุณหมายตาเอาไว้นั้นดี มีโอกาสก้าวหน้าสูง และคุณสมบัติของคุณก็พร้อม ส่วนใหญ่แล้ว นายของคุณมักจะเห็นด้วย และยินยอมให้ไป ... แต่หากว่างานมันดี ทว่านายของคุณกลับไม่เห็นด้วยซะอย่างนั้น คุณต้องลองคุย หรือแอบสืบให้ได้ว่าสาเหตุที่แท้จริงคืออะไร

- เตรียมตัวตอบคำถามนี้ไว้ได้เลย เพราะนายของคุณจะต้องถามแน่ๆว่า “ถ้าคุณย้ายไปแล้วผมจะหาใครมาแทนคุณได้ล่ะ” ... ถ้าหากนายของคุณจนปัญญาที่จะหาคนมาทำงานแทนคุณ มันก็ยากที่เขาจะยอมปล่อยคุณไป ... ดังนั้น เตรียมคิดหาผู้สืบทอดตำแหน่งไว้ซะดีกว่า กันพลาด

- จงอย่าสมัครงานที่คุณไม่มีคุณสมบัติมากเพียงพอ ... คนเราจะก้าวหน้าได้มั่นคง ต้องค่อยเป็นค่อยไป ก้าวไปทีละขั้น ... ถ้าหากคุณสมัครตำแหน่งสูงๆไปโดยไม่ได้พิจารณาความสามารถและประสบการณ์ของตัวเองเลยว่า มันเหมาะสมหรือไม่ ล่ะก็ .. คุณอาจจะทำตัวเองขายหน้าได้ครับ


มองหาช่องทาง หาโอกาสสร้างความเติบโตให้ตัวเองนะครับ ถ้าบริษัทมีระบบเฟ้นหาบุคลากรภายในอยู่แล้ว ก็ใช้มันให้เป็นประโยชน์ครับ


+++++++++++++++++Create Date : 15 กันยายน 2549
Last Update : 15 กันยายน 2549 4:18:38 น. 4 comments
Counter : 886 Pageviews.

 
แทง เอ้ย ถูกใจดำ อิอิ


โดย: miss Florence in Venice วันที่: 15 กันยายน 2549 เวลา:5:52:36 น.  

 
กำลังจะไปนอน เห็นเรื่องของคุณเอริขึ้นมาพอดี เลยต้องแวะเข้ามาทักทายกันก่อนค่ะ...ชอบบทความนี้นะคะ...ใช่ค่ะ เราต้องไม่กลัวความเปลี่ยนแปลง เพราะหากเปลี่ยนแล้วมันไม่ดี...อย่างมากก็เปลี่ยนกลับค่ะ...ไปนะคะ Good night ค่ะ


โดย: the Vicky วันที่: 15 กันยายน 2549 เวลา:6:39:49 น.  

 
เอ๋????????

พลาดเรื่องราวดีๆ ใน weblog นี้ไปได้ยังไงเนี้ย
ยินดีที่ได้รู้จักครับ แล้วจะแวะมาบ่อยๆ น่ะครับโดย: myAstro วันที่: 16 กันยายน 2549 เวลา:1:12:17 น.  

 
ดีนะครับ..ดีอย่างไร
1.ได้มีโอกาสเข้ามาเจอเวปนี้
2.ได้อ่านข้อความดีๆ
3.ได้เปิดโอกาสให้ตนเองได้พัฒนาตนในหน้าที่การงาน
4.เข้าใจคน-เข้าใจงาน-เข้าใจนายยิ่งขึ้น
สุดท้ายจึงอยากฝากไว้ว่า..ขอบคุณครับ


โดย: กวีพราย IP: 58.8.19.209 วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:12:35:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

เอริ...จัง
Location :
Massachusetts, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ยิ้มได้กับทุกวันของชีวิต
[Add เอริ...จัง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com