<<
กันยายน 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
4 กันยายน 2549
 
 
"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ" กฏข้อที่ 28 - ขอให้ผู้อื่นประเมินการทำงานของเรา

YOU CAN'T WIN A FIGHT WITH YOUR BOSS &
55 Other Rules for Success
by Tom Markert"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ"

กฏข้อที่ 28 - Ask for a Performance Review
ขอให้ผู้อื่นประเมินการทำงานของเรา


ในช่วงเริ่มชีวิตการทำงานใหม่ๆ บริษัททั้งหลายจะประเมินผลการทำงานของคุณสม่ำเสมอ ซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยหรือไม่กับสิ่งที่คนอื่นๆได้ประเมินออกมาก็ตาม คุณจะต้องรับฟัง และยอมรับภาพลักษณ์ทั้งมวลที่คุณได้สร้างขึ้น ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะขยันหอบงานกลับไปทำที่บ้านจนดึกๆดื่นๆทุกวัน แต่เพื่อนร่วมงานกลับเห็นว่า คุณไม่ทุ่มเท แถมเผ่นกลับบ้านก่อนคนอื่นเป็นประจำทุกเย็น ก็เป็นได้ .... เรื่องเหล่านี้ คุณต้องอธิบายให้นายของคุณเข้าใจ และหาทางออกเพื่อทำความเข้าใจกับเพื่อนร่วมงานด้วย .... ภาพลักษณ์เชิงลบที่คนอื่นมีต่อเรา สามารถทำลายอนาคตการงานที่รุ่งเรืองของเราได้นะครับ!


วันเวลาผ่านไป ข่าวร้ายก็มาพร้อมข่าวดี ... นั่นคือ ยิ่งคุณได้นั่งตำแหน่งระดับอาวุโส คนอื่นๆก็อาจจะไม่เต็มใจประเมินผลการทำงานให้กับคุณเสียแล้ว ... อีกกรณีที่เกิดขึ้นได้บ่อยพอๆกัน ก็คือ คุณเริ่มเบื่อและไม่มีเวลาที่จะประเมินผลงานให้กับลูกทีมและเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆได้ครบ


ความจริงแล้วการประเมินผลไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ... ถ้าหาเวลานั่งคุยกันให้เป็นเรื่องเป็นราวไม่ได้จริงๆ ก็ลองชวนนายไปทานข้าวเที่ยงด้วยกันสักมื้อ เล่าให้เขาฟังว่าคุณมองตัวเองอย่างไร อะไรคือจุดแข็ง – จุดอ่อนของคุณ แล้วถามความเห็นของเขาดู ...ไม่ว่านายของคุณจะเป็นพวกไม่ชอบการเผชิญหน้าขนาดไหนก็ตาม มันก็ต้องมีสักคำสองคำที่เขาจะหลุดออกมา คุณต้องฟังให้ดีว่า คุณมีนิสัยอะไรที่สร้างความลำบากใจแก่เพื่อนร่วมงานหรือนายบ้างหรือเปล่า .... แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่บ่อยครั้งที่เรื่องเล็กน้อยเหล่านี้เกิดขึ้นโดยคุณไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ


เมื่อคุณได้เอ่ยปากถาม ไม่ว่านายของคุณจะให้ฟีดแบ๊คกลับมาอย่างไร ขอให้ตั้งใจฟังอย่างสงบ เคารพความเห็น แล้วนำสิ่งที่เขาพูดกลับไปทบทวนดูว่าจะหาทางออกอย่างไรกับปัญหาที่คุณไม่รู้มาก่อน แต่ก็ได้รับรู้แล้ว ณ เวลานี้ นะครับ


* * * * * * * * * * * * * *Create Date : 04 กันยายน 2549
Last Update : 4 กันยายน 2549 11:05:51 น. 1 comments
Counter : 315 Pageviews.

 
เยียมครับ แต่ไม่กล้าชวนกลัวสยองอ่ะครับโดย: Bicycle_trend (bicycle_trend ) วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:15:01:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

เอริ...จัง
Location :
Massachusetts, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ยิ้มได้กับทุกวันของชีวิต
[Add เอริ...จัง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com