<<
สิงหาคม 2549
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 สิงหาคม 2549
 
 
"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ" กฏข้อที่ 24 - เตรียมพร้อมเมื่อต้องเดินทาง

YOU CAN'T WIN A FIGHT WITH YOUR BOSS &
55 Other Rules for Success
by Tom Markert"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ"

กฏข้อที่ 24 - Prepare for Plane Trips
เตรียมพร้อมเมื่อต้องเดินทาง
ยิ่งคุณไต่เก้าอี้นั่งตำแหน่งที่สูงขึ้น โอกาสที่คุณจะต้องเดินทางด้วยธุระเกี่ยวกับงานก็ยิ่งเพิ่มขึ้น คุณจึงควรระมัดระวังเรื่องการจัดสรรเวลาให้จงหนัก อย่าทำตัวประดุจนักท่องเที่ยวที่นั่งดูหนังหรืออ่านแมกกาซีนได้ตลอดไฟลท์ เพราะเวลาที่คุณนั่งอยู่บนเครื่องบินนั้น นับเป็นโอกาสทองแห่งความสงบทีเดียว คุณจะสามารถอ่านรายงาน หรือทำงานได้ติดต่อกันนานๆ โดยไม่มีอะไรมารบกวน ขอเพียงแต่คุณวางแผนล่วงหน้าสักเล็กน้อยก็พอ รึไม่ก็ไม่ต้องวางแผนอะไรเลยก็ได้ เช่น ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยล้า ก็ถือซะว่าได้พักได้งีบเอาบนเครื่องบินนั้นแหละ แล้วถ้ามีเวลาเหลือ ก็อ่านอะไรหย่อนสมองนิดหน่อย ก่อนจะลงมือทำงานต่อไป


พื้นที่บนเครื่องบินนั้นค่อนข้างจำกัด ดังนั้น คุณจึงควรวางแผนสักหน่อยว่าจะเอางานชิ้นไหนขึ้นไปทำบนเครื่องบ้าง อย่าเสียเวลาอันมีค่าไปกับการควานหาเอกสารในที่แคบๆ เลยจะเป็นการดี .... ผมจะเตรียมแฟ้มงานใส่ไว้ในกระเป๋า วางในที่หยิบง่าย งานที่ผมจะติดตัวไปด้วยก็เป็นประเภทต้องใช้เวลาในการอ่านและคิดวิเคราะห์ ... ถ้าหากว่าต้องนั่งเก้าอี้ชั้นประหยัดล่ะก็ ลืมแลปท๊อปไปได้เลย เพราะที่นั่งมันแคบเกินไป ถึงแบกไปด้วยก็เอาออกมาใช้ไม่สะดวก ลองติดงานประเภท อ่านๆ เขียนๆลงกระดาษได้ขึ้นไปแทนจะดีกว่า


การวางแผนล่วงหน้าว่าเราจะติดงานชิ้นไหนขึ้นไปทำระหว่างที่เดินทางนั้น ผมว่ามันดีที่ช่วยให้กะเกณฑ์เป้าหมายคร่าวๆให้เราได้ และเราก็ไม่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์


อีกเรื่องหนึ่งที่ผมอยากแนะ ก็คือ เมื่อนั่งประจำที่กันเรียบร้อยแล้ว ควรทำความรู้จักกับบุคคลที่นั่งข้างๆคุณไว้เสียแต่เริ่มเดินทาง -- มิใช่เพื่อแสดงมารยาทอันดีนะครับ แต่เพื่อจะได้ไถ่ถามว่าเขาทำงานอะไร เพราะโลกอาจจะกลม และคุณอาจจะเผอิญนั่งติดกับคู่แข่งของลูกค้า ขณะที่ข้อมูลอันละเอียดอ่อนทั้งหลายนั้นแผ่หราอยู่บนโต๊ะ ... ฟังดูเหลือเชื่อ แต่ผมก็ได้ยินเรื่องบังเอิญเช่นนี้อยู่บ่อยๆจนน่าตกใจทีเดียว... ยังไงก็ควรระวังไว้ครับ ... การคุยมือถือในที่สาธารณะก็เช่นกัน ต้องระวังตัวตลอดเวลา อย่าเผลอหลุดข้อมูลสำคัญอันเกี่ยวข้องกับหน้าที่การงานของเราหรือลูกค้าให้ล่วงเข้าหูคู่แข่งไปง่ายๆ


อยู่บนเครื่องบินก็ต้องหัดนอนให้หลับนะครับ ยิ่งเป็นไฟลท์ที่บินข้ามคืนไปถึงจุดหมายในเวลาเช้าๆของที่นั่นด้วยล่ะก็ การหลับบนเครื่องบินถือเป็นเรื่องจำเป็นทีเดียว เพราะคุณต้องรีบแจ้นเข้าห้องประชุมทันทีที่เครื่องลง อย่างดีก็ได้ล้างหน้าอาบน้ำแป๊บเดียวเท่านั้น เรื่องจะให้ได้นอนพักก่อนนั้นอย่าหวัง .... บรรดาผู้บริหารและผู้ใฝ่ฝันจะบริหารทั้งหลาย ควรปรับตัวให้ชินกับเรื่องนี้ครับ


และเมื่อคุณเดินทางกลับไปถึงออฟฟิศแล้ว ก็จงอย่าเอาแต่บ่นว่าเหนื่อยว่าล้าจากการเดินทางอยู่ทั้งวัน พยายามลืมๆความเหนื่อยไปซะ แล้วตั้งสมาธิอยู่กับงานตรงหน้า ถ้ามันไม่ไหวจริงๆ ก็หากาแฟหรือน้ำหวานดื่มสักหน่อยเพื่อเรียกความสดชื่น สุดท้ายคือ ยิ้มและอดทนเข้าไว้ครับ


* * * * * * * * * * * * * *Create Date : 30 สิงหาคม 2549
Last Update : 30 สิงหาคม 2549 3:17:03 น. 2 comments
Counter : 279 Pageviews.

 
สำหรับบอสัดในเมกา เจ้านายระดับสูงต้องเดินทางกันบ่อยจริงๆค่ะ บินกันเป็นว่าเล่น .... เดี๋ยวก็ต้องไปประชุมที่สาขานี้ สาขาโน้น รัฐนี้ รัฐโน้น ... บางทีแม้แต่บอสัดในรัฐเดียวกันก็ยังมีหลายออฟฟิศ และผู้บริหารระดับสูงก็ต้องแบ่งภาคตัวเองไปประจำในทุกออฟฟิศด้วยนะ .. เช่น อยู่ที่ ออฟฟิศ A วันจันทร์ อังคาร... ออฟฟิศ B วันพุธ พฤหัส ... ส่วนวันศุกร์ทำงานที่บ้าน home office เป็นต้น (เดินทางทุกวัน ตรูตายพอดี แก่แล้วด้วย)

การอยู่ที่ไหน ไม่อยู่ที่ไหน มีผลต่อการเรียก/เชิญเข้าประชุมค่ะ ... ประชุมบางอย่าง ต้องเข้าร่วมแบบตัวเป็นๆ เช่น ประชุมกับลูกค้า หรือเจ้านายที่ใหญ่กว่า ... แต่ถ้าเล็กหน่อย หรือภายใน ก็ต้องการแค่ความเห็น ตัวไม่ต้องเอามาก็ได้ แบบนี้ก็ใช้ conference call เอาก็ได้ค่ะ โทรเอาจากบ้าน หรือจากออฟฟิศไหนๆ ก็ได้ทั้งนั้น


เฮ่อ มะไหร่เราจะใหญ่โต บินไปประชุมต่างประเทศบ่อยๆ มั่งน้อ


โดย: เอริ...จัง (เอริ...จัง ) วันที่: 30 สิงหาคม 2549 เวลา:3:26:42 น.  

 
นั่นสิครับ อยากได้ไปบ่อยย จังง

คุณเอริอยู่เมืองไทยเหรอครับ


โดย: Bicycle_trend (bicycle_trend ) วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:15:12:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

เอริ...จัง
Location :
Massachusetts, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ยิ้มได้กับทุกวันของชีวิต
[Add เอริ...จัง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com