<<
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
13 เมษายน 2549
 
 
"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ" กฏข้อที่ 18 - รู้จักเขียนให้เป็น

นานแล้วสินะที่เอริติดค้างงานแปลชุดนี้เอาไว้ .... ที่ผ่านมายุ่งๆกับเรื่องพิมพ์บทสวดมนต์ให้กับทางวัดแถวบ้านค่ะ ก็เลยต้องพักงานแปลไว้ชั่วคราวก่อน .... วันนี้ฤกษ์งามยามดี รับปีใหม่ไทย เอริก็มีโอกาสกลับมาแปลให้เพื่อนๆได้อ่านอีกครั้ง ... มีความเห็นอย่างไร โน้ตบอกเอริด้วยน๊า....

อ้อ... สำหรับท่านที่สนใจบทสวดมนต์ (ชาวพุทธ) ... เอริได้แปะส่วนหนึ่งไว้ใน blog นะคะ ถ้าอยากได้เยอะกว่านี้ แบบเต็มๆเลย ล่ะก็ ... ยินดีส่งให้ทางอีเมล์ค่ะ ...แต่ว่า เอริพิมพ์แบบให้ผู้ใหญ่อ่านนะคะ คือ ตัวอักษรใหญ่เบ้งเลยค่ะ angsana 24 น่ะ .... คนไปวัดสวดมนต์ ส่วนใหญ่สายตายาวกันแล้วค่ะ ก็อยากให้อ่านได้ง่ายๆสำหรับทุกคนนะ ... ทั้งหมดก็เลยเยอะมากถึง 130 -140 หน้า word doc อ่ะค่ะ

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องแปลของเราในวันนี้ดีกว่าเนาะ ...
YOU CAN'T WIN A FIGHT WITH YOUR BOSS &
55 Other Rules for Success
by Tom Markert"ทะเลาะกับนาย ยังไงก็ไม่ชนะ"

กฏข้อที่ 18 - Write Well
รู้จักเขียนให้เป็นผมเรียนรู้ที่จะเขียนให้ได้ดี ซึ่งมาถึงวันนี้ มันก็ได้กลายเป็นพรสวรรค์อย่างหนึ่งของผมไปแล้ว การสื่อสารด้วยภาษาเขียนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก .... เพราะความจริงแล้ว มันคือการสื่อสารส่วนบุคคล ตัวต่อตัว... ระหว่างผู้เขียนไปถึงผู้อ่าน


ผมค้นพบพลังเบื้องหลังตัวอักษรอย่างจริงๆจังเมื่อตอนที่ผมอายุ 26 ปี ทำงานตำแหน่งบริการลูกค้า (account executive) ให้กับ ACNielsen ในนิวยอร์ก ..... ขณะนั้นเรากำลังเสนอขายงานให้กับบริษัทคอนซูเมอร์โพรดักส์เจ้าใหญ่ในตลาด และผมก็ได้ยินมาว่า CEO ของเรานั้นรู้จักกับ CEO ของบริษัทที่เรากำลังติดต่อขายงานอยู่ .... ด้วยความเห็นชอบของเจ้านาย ผมก็ได้ร่างจดหมายถึง CEO ของผมอย่างบรรจงที่สุด อธิบายโดยสรุปถึงสถานการณ์ที่พวกเรากำลังเผชิญ และขอร้องให้เขายื่นมือเข้าช่วยเหลือ...

ผมส่งจดหมายนี้ไปหาท่านผู้บริหารผ่านทางบริการส่งเอกสารในออฟฟิศ .... หลังจากนั้น 2 ชั่วโมง ผมก็ได้รับโทรศัพท์จากเขา เรียกตัวให้ไปพบในทันที ..... ผมจึงต้องวิ่ง 5 ช่วงตึก (block) จากออฟฟิศของผม ไปถึงออฟฟิศของเขา..... เมื่อไปถึง ผมก็โดนเร่งให้เดินเข้าไปในห้องทำงานใหญ่โตหรูหรา ... ท่านผู้บริหารก็เดินมาจับมือผม พร้อมกับบอกว่า มันเป็นโน้ตที่ดีที่สุดที่เขาเคยได้รับมาทั้งหมด .... เขาว่ามันเจ๋งที่สุด ตรงที่ว่ามัน "กระชับ และอ่านเข้าใจง่าย" ("It is simple and I get it.") .... จากนั้นเขาก็ถามผมอีกอีกสองสามคำถาม ก่อนจะบอกให้ผมกลับไปทำงานต่อ .... แล้วเขาก็ยกหูโทรไปหาลูกค้า....และในที่สุด พวกเราก็ขายงานชึ้นนั้นได้สำเร็จ!ประเด็นที่ผมต้องการย้ำที่นี้ ก็คือ ... คุณต้องรู้จักเขียนจดหมายและอีเมล์อย่างชาญฉลาด ก่อนจะส่งอะไรไปให้ใคร ทบทวนให้ดีก่อนว่าข้อความนั้นๆมันกระชับ รัดกุม อ่านแล้วไม่สับสน ..... จำไว้ให้ดีว่า หากคุณไม่สามารถอธิบายเรื่องหนึ่งเรื่องใดให้จบ ให้เป็นที่เข้าใจ ภายในหนึ่งหน้ากระดาษล่ะก็ มันไม่คุ้มเสียแล้วที่จะเอ่ยถึงเรื่องนั้น เพราะคุณจะทำให้เสียคะแนนซะมากกว่า ในการเขียน ควรเตรียมข้อมูลให้พร้อม เสนอข้อเท็จจริงออกไป และปิดท้ายให้ชัดเจนว่า อะไรคือสิ่งที่คุณแนะนำ หรือต้องการให้ผู้อ่านปฏิบัติเมื่ออ่านข้อความของคุณเสร็จสิ้นแล้ว


แน่นอนที่สุด ... ทุกครั้งที่ผมมีโอกาสกล่าวเกี่ยวกับการขายงานให้กับลูกค้ารายนี้ ผมจะเอ่ยชื่นชมและขอบคุณท่านผู้บริหารสำหรับความช่วยเหลือของเขา ที่ช่วยผลักดันให้เราทำสำเร็จ เสมอ .....แหม ...ผมไม่โง่นะครับ!


* * * * * * * * * * * * * *Create Date : 13 เมษายน 2549
Last Update : 13 เมษายน 2549 8:15:15 น. 0 comments
Counter : 260 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

เอริ...จัง
Location :
Massachusetts, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ยิ้มได้กับทุกวันของชีวิต
[Add เอริ...จัง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com