Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
22 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 

ความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

เรื่องจริงจากเรื่องที่พูดกันต่อๆมา

เป็นความจริงที่ว่ามีข้อมูลอยู่มากมายรอบตัวเราซึ่งในช่วงหนึ่งช่วงใดท่านที่เป็นคนออกกำลังกายจะได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับความเชื่อที่ผิดต่อไปนี้

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา :
การฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อจะทำให้เป็นผู้หญิงล่ำ

เรื่องจริง:
ผู้หญิงหลายคนกลัวที่จะยกน้ำหนัก เพราะกลัวว่าจะทำให้ตัวหนาเกินไป จริงๆแล้วผู้หญิงไม่ได้มี ฮอร์โมนเพศชายเพียงพอที่จะทำให้เกิดกล้ามเนื้อใหญ่และหนา โดยตามความจริงแล้วผู้หญิงมีกระดูกและกล้ามเนื้อที่น้อยกว่าผู้ชาย นั่นคือทำไมผู้หญิงจึงมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคกระดูกพรุน ความจริงคือผู้หญิงควรได้ฝึกยกน้ำหนักเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยเมื่ออายุมากขึ้น

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา : การถ่วงน้ำหนักเบาๆเพิ่มที่แขนและขาในขณะออกกำลังกายสามารถก่อให้เกิดประโยชน์

เรื่องจริง: ในขณะที่เดินหรือวิ่ง บางคนจะถือหรือยกน้ำหนักเบาๆไปด้วย หรือบางคนผูกน้ำหนักเพิ่มที่ข้อเท้าในขณะที่ออกกำลังกาย แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าการเพิ่มน้ำหนักแบบนั้นไม่หนักเพียงพอที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ในการฝึกความแข็งแรง และจริงๆแล้วกลับเป็นการถ่วงการฝึกด้วยซ้ำ การทำดังกล่าวจะลดประโยชน์ที่ควรจะได้จากการออกกำลังกายในภาพรวม

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา : การออกกำลังกายบางท่าสามารถแก้ปัญหาเฉพาะจุด

เรื่องจริง: บางคนเชื่อว่าถ้าออกกำลังกายโดยใช้ท่าที่เน้นเฉพาะจุด จะสามารถจำกัดไขมันที่เป็นตัวเจ้าปัญหาตรง จุดนั้นได้ ดังที่ท่านอาจเห็นใน gym อยู่บ่อย ๆ ว่ามีคนที่สะสมห่วงยางที่หน้าท้องจะใช้เวลาเป็น ชั่วโมงในการเล่นเครื่องออกกำลังกายที่เน้นหน้าท้อง เพื่อหวังที่จะกำจัดส่วนเกินนั้น อย่างไรก็ตาม

ถึงแม้ว่าเครื่องออกกำลังกายสำหรับหน้าท้อง และสะโพกนั้นสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งและกระชับกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ในความเป็นจริงแล้วกล้ามเนื้อนั้นอยู่ใต้ชั้นของไขมันที่ลึกมาก ซึ่งหมายความว่าหากท่านต้องการที่จะลดความย้วยที่บริเวณใด ท่านจะต้องลดไขมันส่วนเกินบริเวณนั้นโดยการออกกำลังกายที่เผาพลาญพลังงาน และการเผาพลาญพลังงานจะส่งผลที่ไขมันส่วนใดก่อนหลังจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลตามพันธุกรรม

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา : ถ้าน้ำหนักไม่ลดก็ไม่มีเหตุผลใดในการออกกำลังกาย

เรื่องจริง: เป็นเรื่องที่ไม่ผิดปรกติในการที่คนไม่เห็นผลในการลดน้ำหนักทันทีจะถอดใจยอมแพ้ต่อการออกกำลัง กาย ซึ่งที่เราจะต้องพึงระลึกไว้เสมอคือการออกกำลังกายให้ประโยชน์กับเรา ซึ่งประโยชน์นั้นอาจเป็น สิ่งที่ไม่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน เช่นการออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรดเบาหวาน และโรคหัวใจ และยังช่วยเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ และ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ดี ให้กับร่างกาย อีกทั้งยังส่งผลในทางด้านจิตวิทยาในการช่วยลดความหดหู่ของจิตใจและความวิตกกังวล ดังนั้นถึงแม้ว่าจะไม่เห็นน้ำหนักที่ลดลงแต่จำไว้ว่าระบบภายในของร่างกายดีขึ้นจากการออกกำลังกาย

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา : ท่านไม่สามารถมีสุขภาพดีและอ้วนได้

เรื่องจริง: ความคิดที่ว่าคนอ้วนทุกคนเฉื่อยชาสุขภาพไม่ดี และมีความเสี่ยงสูงในการเจ็บป่วยเป็นความคิดที่ไม่ ถูกต้องจริง ๆ คนที่มีน้ำหนักตัวมากและอ้วนสามารถเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงและไม่ได้มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นความเป็นจริงแล้วการมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงต่างหากที่เป็นสิ่งบ่งบอกถึงการตาย เหมือนเช่นปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่นการมีระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิตสูง และการเป็นโรคเบาหวาน ความแข็งแรงของร่างกายคือส่งบ่งชี้ที่สำคัญต่อการเสียชีวิตซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องวัดระดับความแข็งแรงของสุขภาพเหมือนกับที่ต้องมีการตรวจเช็คสุขภาพ

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา : ถ้าไม่ทรมานก็ไม่ได้อะไรมา

เรื่องจริง: คนจำนวนมากยังเชื่ออยู่ว่าจะต้องออกกำลังกายอย่างหนักเท่านั้นจึงจะส่งผลให้สุขภาพดี แต่ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกายในระดับปานกลางสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้พอๆกับการ ออกกำลังกายอย่างหนัก จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายโดยการเดินเล่นอย่าง สม่ำเสมอสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้พอๆกับผู้หญิงที่ออกกำลังกายอย่างหนัก

เรื่องที่พูดกันต่อๆมา : ถ้าหยุดออกกำลังกายกล้ามเนื้อจะกลายเป็นไขมัน

เรื่องจริง: กล้ามเนื้อและไขมันเป็นสองสิ่งที่แยกขาดจากกันที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากสิ่งหนึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งได้ ถ้าท่านหยุดการออกกำลังกายกล้ามเนื้อจะลีบลงซึ่งจะทำให้ท่านรู้สึกถึงการหย่อนยานขึ้นและการที่กล้ามเนื้อเล็กลงท่านจะต้องการจำนวนพลังงานที่ได้รับจากการรับประทานอาหารต่อวันน้อยลง ซึ่งหมายถึงว่าอัตราเผาพลาญลดลงด้วย ดังนั้นไขมันของร่างกายอาจเพิ่มขึ้นได้ จากการบริโภคอาหารจำนวนเท่าเดิม

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก..//www.californiafitness.co.th/Thailand
 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2549
1 comments
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2549 1:33:23 น.
Counter : 1318 Pageviews.

 

ขอบคุณค่ะ ที่ให้ความรู้

 

โดย: เพียง IP: 49.0.66.113 25 พฤศจิกายน 2555 20:09:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ClayAnn
Location :
Texas United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เป็นคนไทย อยากกินอาหารไทย แต่อยู่ไกลบ้าน เลยต้องหาทำกินบนเวบ ในขณะเดียวกัน ได้ความรู้ได้สูตรมาจากคนอื่นก็อยากบอกต่อ และแบ่งให้คนอื่นเหมือนที่ได้จากคนอื่นๆมาเช่นกัน

ครัวบ้านนี้ไม่มีมาตรฐาน อยากกินยังงัย อยากทำอะไรก็ทำ ตามมีตามเกิด ตามอยาก เสียมากกว่า ไม่คิดมาก เป็นไปตามอารมณ์คนธรรมดาๆคนนึง ตามอารมณ์"แม่ครัวจอมมั่ว"คนนึง

แม่ครัวจอมมั่วก็ไม่ได้หัดทำแต่อาหาร แต่ว่ายังหัดทำงานฝีมือด้วยนะคะ อิๆ แต่ทำอันไหนก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันหรอกค่ะ ถ้าเปิดร้านก็คงต้องชื่อ"ร้านพอใจ"

***ถ้าหากมีคำถามที่ต้องการคำตอบ***
ตามจี้ได้ที่เฟซบุ๊คเพจข้างล่างนี้นะคะ เพราะมันจะได้ไปเตือนให้มาตอบ ฮ่าๆ เพราะปรกติอัพแล้วหายตัวบ่อยอ่ะค่า ^^" ฝากข้อความหลังไมค์ก็ไม่ค่อยได้เช็คเพราะปรกติไม่ค่อยมีใครมาด้วยอ่ะค่ะ ที่เฟซบุ๊คก็มีหลังไมค์ด้วยนะคะ

ขอบคุณเพื่อนๆที่น่ารักทุกคนค่ะ
(^^)
:
:
:
v
KruaCowboy

Promote Your Page Too
ผู้ชมทั้งหมด คน
Friends' blogs
[Add ClayAnn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.