Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ฉายเดี่ยวสวิส....(3)ความเดิม

ตอนที่ 1
ตอนที่ 2

Day II : 30/10/05

ตื่นแต่เช้า อาบน้ำ แต่งตัว ลงไป check out แล้วเดินไปสถานีรถไฟ ถึงสถานีตอน 7 โมงครึ่ง เหลือเวลาอีก 10 นาทีรถไฟจะออก


รถไฟมาแล้ว แอบถ่ายรูปตัวเองผ่านกระจกมีรถไฟเป็นแบคกราวน์มา 1 รูป เย้...มีรูปตัวเองซะที 555


นั่งรถไฟย้อนกลับมาที่อินเทอร์ลาเก้นใช้เวลา 20 นาที มีนักท่องเที่ยวรอขึ้นเขาอยู่เต็มไปหมด ส่วนใหญ่เป็นชาวเอเชียกับฝรั่งแก่ๆ หนุ่มสวิสหล่อๆไปอยู่ที่ไหนกันหมดหว่า...คนเอเชียหนุ่มสาว ส่วนใหญ่มาเป็นคู่ๆ เห็นแล้วยิ่งตอกย้ำความเหงา

ศึกษาเส้นทางที่ tourist info การขึ้นยุงเฟราย็อค (jungfraujoch) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟบนยอดเขาที่สูงที่สุดของยุโรปนั้น ขึ้นได้ 2 ทาง เลยตัดสินใจขึ้นทาง Lauterbrunnen และลงทาง Grinderwald เพราะการต่อรถแต่ละครั้งให้เวลามากหน่อย เข็ดละกับการตกรถไฟ..

ทางขึ้นจากอินเทอร์ลาเก้นไปเลาเทอร์บรุนเนน เป็นทางลัดเลาะในหุบเขา ผ่านลำธาร หมู่บ้านเล็กๆ สวยดี


จากเลาเทอร์บรุนเนนก็ไปลงที่สถานีอีกอันจำชื่อไม่ได้ เป็นสถานีสุดท้ายก่อนขึ้นยุงเฟราย็อค สถานีนี้มีนักท่องเที่ยวหยุดพักมากมาย มีร้านอาหาร เห็นยอดเขาเป็นฉากหลัง สวยงาม

จากนั้นก็ต่อรถไฟเป็นครั้งสุดท้าย ระหว่างทางจะมีจุดแวะชมวิว 2 จุด ให้ดูผ่านกระจก จะเห็นภูเขาและธารน้ำแข็งยาวสุดลูกหูลูกตา


และแล้วก็มาถึงยุงเฟราย็อค รวมเวลาจากอินเทอร์ลาเก้นก็ 2 ชม. พอดี สถานียุงเฟราย็อคนี้เป็นอาคารขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนยอดเขา มีหอคอยหลายอันให้ชมวิว ในอาคารจะมีแผนที่บอกจุดน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวต่างๆ เราสามารถเดินไปตามจุดเหล่านี้ได้ในอาคาร พอไปถึงก็จะมีประตูออกให้ไปดู สะดวกสบายมากๆ จุดที่น่าสนใจก็ได้แก่ Rock Terrace, Sphinx Terrace, Ice Palace, Plateau, Exit to Glacier อันหลังสุดนี้น่าสนใจมากๆ เพราะมีกิจกรรมอะไรให้เล่นเยอะ อย่าง snow disc หรือนั่งเลื่อนน้องหมาฮัสกี้

เห็นทางออกไป Rock Terrace อยู่ตรงหน้าเลยเปิดประตูออกไปก่อน แทบจะร้องว้าว...กับการสัมผัสยุงเฟราครั้งแรก...เข้างหน้าเป็นภูเขาหิมะมีธารน้ำแข็งทอดยาว รอบตัวเป็นสีขาว ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าจัด


กลับเข้ามาตัวอาคาร ดูแผนที่อีกที ตัดสินใจไปทางที่ไกลกว่าก่อน คือ Sphinx และ Exit to Glacier

Sphinx ไม่ค่อยต่างจากวิวของ Rock Terrace เท่าไหร่ ส่วน Exit to Glacier นี่ พอเปิดประตูออกไปปุ๊บ เจอทางเดินยาวเหยียด เค้าบอกว่าพวกเครื่องเล่นกับน้องหมาจะอยู่อีกฟากต้องเดินย่ำหิมะไป เอาฟะ เดินก็เดิน


เดินไปได้นิดเดียวอยู่ๆรู้สึกเหนื่อยขึ้นมาเฉยๆ เหนื่อยแทบขาดใจ เลยนั่งพัก เห็นคนแก่ทั้งหลายที่เราเดินแซงมา คราวนี้แซงเราไปฉิวๆ แข็งแรง น่าอิจฉากันเจงๆ

จริงๆได้รับการเตือนและหาข้อมูลมาแล้วว่าการเดินบนยุงเฟราต้องไปอย่างช้าๆ เพราะอากาศมันบางเบามาก เราก็ว่าเราไปช้าแล้วนะ แต่พอเห็นคนที่ขึ้นมาพร้อมกันเพิ่งเดินมาถึงจุดที่เรานั่งพัก ก็แปลว่ายังไปเร็วไปอยู่ดี

แข็งใจเดินต่อ จะไปหาหมาฮัสกี้ ไปจะสุดเนินที่เห็น ปรากฎว่ามีทางเดินต่ออีกเท่านึง..จ๊ากก ถอดใจ..อาการเหนื่อยกลับมาอีกอย่างแรง เลยเดินกลับ มานั่งพักยาวๆเลย (โธ่..น้องหมา..)

นั่งพักซักครู่ ก็รู้สึกดีขึ้น เลยเดินต่อไปที่ Ice Palace เป็นอุโมงค์น้ำแข็ง จากนั้นก็ได้เวลาลงจากเขา ขาลงทาง Grindelwald สวยสู้ขาขึ้นไม่ได้สำหรับเรา ก็ใช้เวลา 2 ชม. เท่ากัน ก็ลงมาถึงอินเทอร์ลาเก้น

รู้สึกไม่สบายเลย...ใจวิ่งไปถึงเจนีวาแล้ว อยากนอนนิ่งๆ อุ่นๆในโรงแรม แต่ยังต้องต่อรถไฟอีกหลายขบวน จากอินเทอร์ลาเก้นไปเบิร์น และจากเบิร์นเข้าเจนีวา...มาถึงเจนีวาแอร์พอร์ทตอน 6 โมงครึ่ง...เหนื่อยมาก ไปเอากระเป๋าใบใหญ่ที่ฝากไว้ ตอนแรกว่าจะหารถไฟนั่งเข้าเมือง แต่หมดแรงผจญภัยจริงๆ เลยเรียกแท็กซี่ เอาชื่อโรงแรมที่ทางผู้จัดการสัมมนาจองไว้ให้เค้าดู เค้าก็บอกไม่ไกล 2-3 กม. เอง เออ..ดีใจจังคงไม่แพง

...ซะเมื่อไหร่....โดนไปเกือบ 40 ฟรังค์ และที่สำคัญ โรงแรมมันห่างจากสถานีรถไฟ main station ของเจนีวาแค่ 10 ก้าว (1 สถานีจากแอร์พอร์ต) เจ็บใจพิลึก

จัดการ Check in ห้องที่เราจะอยู่อีก 5 คืนอยู่ชั้นบนสุด เล็กนิดเดียว ไม่มีความงาม ไม่เหมือนห้องที่เบรียนซ์เลย (แต่คาดว่าแพงกว่าเยอะ) เมืองใหญ่ก็งี้แหละนะ

ศึกษาแผนที่ว่าจากโรงแรมจะไป UN ยังไง เตรียมตัวสำหรับพรุ่งนี้ ปรากฎว่าในแผนที่ไม่มีสายรถเมล์หรือรถราง...ไม่เป็นไร เมืองมันเล็ก ระยะทางประมาณกิโลครึ่ง เดินไปก็ได้

แต่ก็ตั้งใจว่าจะตื่นเช้าหน่อย เพื่อเตรียมตัวในการเดินทาง และเผื่อว่าจะหลงทาง...ส่วนคืนนี้ พอหัวถึงหมอนก็หลับแทบจะในทันที


Create Date : 21 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2550 16:27:59 น. 3 comments
Counter : 459 Pageviews.

 
อิจฉาจัง อยากไปบ้าง


โดย: maezono IP: 58.10.250.198 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:40:36 น.  

 
วิวสวยจิงเลยอะ......อยากไปสักครั้ง จะมีโอกาสไม่น๊ษ


โดย: fan_man_u IP: 61.90.250.13 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:57:27 น.  

 
โอ้ จุงเฟรา

ปีหน้าเราจะไป เราจะไป
(ถ้าเก็บตังค์ได้พอ ^_^)


โดย: redm@chine IP: 203.146.104.41 วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:11:15:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

cirE
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Always Forgive but Never Forget

Friends' blogs
[Add cirE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.