Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
การขยายท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 1 โอกาสมาพร้อมกับการฟื้นฟูรถไฟหาดใหญ่-สงขลา

การขยายท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 1 โอกาสมาพร้อมกับการฟื้นฟูรถไฟหาดใหญ่-สงขลา

รูปที่ 1 แสดงร่องน้ำทะเลสาปสงขลา และเป็นท่าเรือน้ำลึกโดยสภาพของมันเอง

รูปที่ 2 แสดงการเชื่อมโยงโครงการแลนด์บริดจ์


รูปที่ 3 แสดงแนวทางการฟื้นฟูรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลา ที่จะมีการ สร้างถนนเลียนรางรถไฟ เครดิด : หม่องวิน มอไซ


เนื่องจากขณะนี้ สนข. มีแนวคิด จะฟื้นฟู เส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลา ซึ่งเป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์ กลับมาใช้ เพื่อ บริการ ประชาชน ในการเดินทางไปมาหาสู่กัน ของชาวหาดใหญ่ และชาวสงขลา

การฟื้นฟูนั้น จะเป็นในรูปแบบ รถไฟชานเมือง ที่ใช้งบประมาณไม่สูงมากนัก และมีความเป็นไปได้สูง

อนึ่ง โครงการแลนด์บริดจ์ ในส่วนของท่าเรือน้ำลึกฝั่งอ่าวไทย ของรัฐบาล ที่ ต.นาทับ มีชาวบ้านบางส่วน ไม่สบายใจ หรือไม่บางทีอาจจะคัดค้านด้วย


ดังนั้น แนวทางหนึ่งที่เป็นไปได้ เมื่อมีการฟื้นฟู เส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่-สงขลาก็คือ การขยายท่าเรือน้ำลึก สงขลา แห่งที่ 1 เพราะจะได้ใช้เส้นทางรถไฟทางสายประวัติศาสตร์นี้ เป็นแนวแลนด์บริดจ์ อีกแนว

มีประชาชนบางส่วน ไม่ต้องการ ให้ขยาย ท่าเรือน้ำลึก สงขลาแห่งที่ 1 เพราะ เหตุผลว่า ท่าเรือ แห่งนี้ สร้างปิดกันร่องน้ำ โดยเฉพาะตัวเขื่อนกันลม ทำให้ตะกอน ไม่สามารถ ออกไปทางทะเลอ่าวไทยได้ ตะกอนพวกนั้น จึง ตกตะกอน ทำให้ร่องน้ำ ทะเลสาปสงขลาตื้นเขินเป็นอย่างมาก

อนึ่ง ชาวบ้าน ต้องการให้ รัฐ เร่งขุดลอกร่องน้ำ เพื่อประโยชน์ในการ สัญจร และการระบายน้ำ อีกทั้ง ต้องการ ให้ทุบเขื่อน ที่ปิดปากทางทะเลสาปสงขลาออก

แต่การขุดลอกร่องน้ำ ต้องใช้งบประมาณถึง 900 ล้านบาท รัฐจึงยังลังเลอยู่


เมื่อทำการประมวลปัญหาเข้าด้วยกันคือ

1.ร่องน้ำทะเลสาปตื้นเขิน ระบายน้ำไม่ทัน ส่งผลให้น้ำท่วม ประชาชน ต้องการให้รัฐ ขุดลอกร่องน้ำ แต่ ต้องใช้งบประมาณสูง รัฐจึงยังลังเล

2.การต่อต้านของชาวบ้าน สวนกง ในการสร้าง ท่าเรือน้ำลึก ที่ ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา

3.ชาวบ้าน ต้องการให้ทุบเขือนกั้นคลืนที่ ท่าเรื่อสงขลาแห่งที่ 1 เพราะเขื่อนปิดกั้นทางระบายน้ำ

4. ปัญหาการบุกรุกที่ดิน ของการรถไฟในสายหาดใหญ่-สงขลา และปัญหา ความไม่สะดวก และไม่ปลอดภัย ในการเดินทาง ในระหว่าง นครหาดใหญ่ นครสงขลา

ปัญหาทั้งหมดนี้ คือวิกฤต แต่ก็เป็นโอกาส

1.ในส่วนของร่องน้ำ ทะเลสาบสงขลา หากต้องการขุดลอกให้ลึก ต้องใช้งบประมาณกว่า 900 ล้านบาท หากมีการขุดเรียบร้อง ร่องงน้ำบริเวณนั้น ก็จะลึกพอ ยิ่งลึกยิ่งดี เพราะจะมีผลต่อการระบายน้ำและตะกอน

2.ในส่วนของชายฝั่งใกล้ร่องน้ำ ทั้งแต่แหลมสนอ่อน ฝั่งทะเลสาป แพขนานยนต์ ท่าเทียบเรื่อประมงเก่า ท่าเทียบเรือประมงใหม่ บริวเณท่าสะอ้าน ด้วยลักษณะชายฝั่ง และร่องน้ำ ก็จัดได้ว่า เป็นท่าเรือน้ำลึก โดยสภาพของมันอยู่แล้ว แค่เอาเครนไปติดตั้ง ก็เป็นท่าเรือน้ำลึดได้ทั้นที ส่วนลานกองสินค้า คงต้องอยู่แถวๆท่าสะอ้าน เพราะยังมีพื้นที่ว่างอยู่

3. การฟื้นฟูรถไฟสาย หาดใหญ่ สงขลา จะกลายเป็น แลนด์บริดจ์ ไปในตัว คือขนทั้งคน และขนทั้ง สินค้า อีกทั้ง ยังมีรางรถไฟเก่า เข้าถึงท่าเรือบริเวณทะเลสาป ที่ยังไม่ได้ใช้งาน

4.แล้วก็ถือโอกาสนี้ ทุบเขื่อนบริเวณ ปากทะเลสาปซะ


แม้ว่าแนวทางจะพอมี ความเป็นไปได้ แต่ท่าเรือสงขลาแห่งที่ 1 อาจจะเป็นได้แค่ ท่าเรือสนับสนุน ท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2 เพราะ บริเวณนั้น มีชุมชน ค่อนข้างเยอะ แต่ก็ถือว่า ทางรถไฟสาย หาดใหญ่-สงขลา ได้ใช้ขนสินค้า จากท่าเรือแห่งนี้แน่นอน สิ่งนี้เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียว ได้นกทั้งฝูงคงต้องมาอธิบายคำว่า "ท่าเรือโดยสภาพก่อน" อาจจะมีหลายท่านยังไม่เข้าใจ

ท่าเรือนั้น จะมีส่วนประกอบ สำคัญ 3 ส่วนคือ

1.ร่องน้ำ (ในรูปคือร่องน้ำทะเลสาปสงขลา)

2.ท่าเทียบเรือ (ในรูปคือ ชายฝั่งคาบสมุทรสงขลาด้านทะเลสาปสงขลา)

3.เขื่อนกันคลื่นลม (ในรูปคือคาบสมุทรสงขลา และคาบสมุทรสทิ้งพระ)

บริเวณในกรอบ สีแดง มีทั้ง 3 อย่างครบ และในปัจจุบัน บริเวณกรอบ สีแดง ก็เป็นท่าเรืออยู่แล้ว ก็คือ ท่าเรือประมง แพปลา ท่าเรือท่องเที่ยว และท่าเรือ สงขลาในอดีต ที่ปัจจุบัน เป็นแค่ท่าเรือประมง (ท่าเรือนี้มีทางรถไฟเก่าที่ไม่ได้ใช้งานเชื่อมอยู่ และเป็นของกรมเจ้าท่าในปัจจุบัน แต่ให้เอกชนเช่าอยู่)

ในอนาคต บริเวณ กรอบสีแดง จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า "ท่าเรือเอกชน" ขึ้นมาอีกหลายท่า ซึ่งท่าเรือเอกชน จะเป็นท่าเรือรอง สนับสนุน ท่าเรือน้ำลึก สงขลาแห่งที่ 2 ที่นาทับได้ ที่จะมีการขนตู้คอนเทเนอร์ และสินค้า ผ่านเส้นทางรถไฟเส้นหาดใหญ่-สงขลานี้ ไปเชื่อมกับแลนด์บริดจ์ ที่ชุมทางหาดใหญ่ ไปออกที่ ท่าเรือน้ำลึก ปากบารา และท่าเรือน้ำลึก ปีนัง เพราะฉนั้น ทางรถไฟเส้นนี้มีอนาคต และมีเหตุผลมากพอที่จะต้องรื้อฟื้นขึ้นมาใช้ใหม่//transportpj.ispace.in.th
ลิงค์รายงานการศึกษา การฟื้นฟูเส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่สงขลา
Create Date : 16 ธันวาคม 2552
Last Update : 17 ธันวาคม 2552 13:46:03 น. 1 comments
Counter : 4440 Pageviews.

 
เข้ามาเยี่ยมชมครับ
ขอบคุณสำหรับความรู้และข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับรถไฟครับ


โดย: หม่องวิน มอไซ วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:9:19:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chuk007
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add chuk007's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.