Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
17 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
เมืองหาดใหญ่ และเมืองอื่นๆ กับโอกาศที่เสียไป
จากกระวิเคราะห์ หัวเมืองชายทะเลหรือใกล้ทะเลมักจะ พัฒนาได้รวดเร็วกว่าเมืองในแผ่นดิน นครใหญ่ๆของโลกล้วนติดหรือใกล้ทะเลทั้งนั้น

ในอดีต จังหวัดตราดกับจันทบุรีถูกฝรั่งเศษยึด ร.5 ยอมแลกตราดกับจันทบุรี กับฝั่งขวาแม่น้ำโขงทั้งหมด(ประเทศลาว) หัวเมืองชายทะเลจึงสำคัญมาก

อีรัค ยอมบุกคูเวท เพื่อเมืองชายทะเล รู้ทั้งรู้ว่าเสียงแต่ก็ยอม

ประเทศไหนไม่มีเมืองชายทะเลจะเข้าใจความรู้สึกนี้เชียงใหม่นั้น เป็นเมืองหลวงของล้านนา มีศักดิ์ศรีเท่า กทม.

แต่ จากนโยบาล "รวมศูนย์กลางอำนาจ" ในอดีต งบประมาณ และอำนาจ บริหารทั้งหมด ถูกอัดเข้ากทม. (อย่างบ้าคลั่ง)

รถไฟฟ้าสายเดียวของกทม. 70,000 ล้าน ถนนวงแวนอีก เส้นละอย่างต่ำ 20,000 ล้าน แต่ต่างจังหวัดเราขอถนนดีๆซักเส้น 300-400 ล้าน กว่าจะได้ รอแล้วรออีก

ปัจจุบันดีหน่อยที่มีนโยบายการกระจายอำนาจและงบประมาณสู่ท้องถถถถถิ่น

เมืองเชียงใหม่ต้องจับตามองเชียงรายให้ดีๆ เพราะ R3a และ R3b อีกทั้ง รถไฟ สายเด่นชัย-ราย มันไปลงเชียงราย

และอย่าลืมว่า จีน มหาอำนาจโลก ประชากร 1,600 ล้าน ไทย แค่ 65 ล้าน ที่มณทลฝั่งตะวันตกทั้งหมด ไม่มีทางออกทะเล ออกทางพม่าไม่ได้ เจอชนกลุ่มน้อย และมีปัญหาความมั่นคง เชียงรายจะเทพมาก

เชียงรายจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของเชียงใหม่ในอนาคต

ส่วนที่ อ.ฝาง และอีกหลายๆอำเภอของเชียงใหม่ ประกาศจะแยกตัว เชียงใหม่คิดให้ดีๆ เมืองชายแดนสำคัญมาก หากถูกแยกไป จะส่งผมต่องบประมาณที่จะลงใน อบจ. หากกฎหมายการกระจายอำนาจประกาศใช้เต็มรูปแบบ

แต่ถ้าชาวฝางอยากแยกจริง เชียงใหม่ ก็คงไม่ห้าม(มั้ง)

แต่เชียงใหม่มีจุดแข็งอยุ่อย่างคือ เป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางแห่งอำนาจในอดีต ดังนั้น จึงมีทรัพยากรการท่องเที่ยวจำนวนมากย้อนกลับมาดูหาดใหญ่

หาดใหญ่ความจริงเป็นเมืองเล็กๆ เพิ่งเกิดได้ไม่นาน ในอดีต สงขลาก็เคยเขม็งๆหาดใหญ่เหมือนกัน แต่เราคนหาดใหญ่คงไม่คิดไปแข่งขันกับใคร

เมื่อพิจารณาว่าทำไมหาดใหญ่จึงเกิดได้ ก็ถึงบางอ้อ คือทำเลที่ตั้ง เพราะ ในเส้นทางบก ทั้งแนวทะเลสาปสงขลา ทั้งแนวภูเขา ทั้งแนวชายแดนไทย-มาเลเชีย มันบังคับให้ ถนนต้องไปบรรจบที่หาดใหญ่พอดี

อีกทั้ง เป็นแนวแลนด์บริดจ์ที่ใกล้ที่สุดอีก และกำลังมีท่าเรือน้ำลึกปากบารา ในอนาคตหาดใหญ่จะเป็นมหนานครได้ไม่ยาก เมืองรวมกับสงขลา บ้านพรุ สะเดา สิงหนคร (เป็นมหานครที่แปลกๆ คือเมืองยาวๆไปตามถนน กาญจนวานิช)

แต่หาดใหญ่ขาด สิ่งที่เชียงใหม่มี นั้นคือ ทรัพยากรการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อันนนี้หาดใหญ่ยอมรับมาเราสู้ไม่ได้ แต่เราก็พยายามเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยวกับสงขลาอยู่


เมื่อมองมาที่สุราษธานี สุราษก็จะเป็นอีกเมืองหนึ่ง เพราะเป็นเมืองในฐานะ แหล่งอุตสาหกรรม เซาเทิร์นซีบอร์ด ด้วยทรัพยากร ของสุราษ รวมกับนครศรีธรรมราช สุราษมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ (เกาะสมุย) นครมีแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม หาก 2 จังหวัดร่วมมือกันดีๆ ไปกันใหญ่เลย

ภูเก็ต จะกลายเป็นศูนย์กลางทางด้านการท่องเที่ยว ไม่มีใครเถียง

ภาคใต้จะไม่มีศูนย์กลางเศษฐกิจแค่ศูนย์เดียว แต่เราจะแบ่งๆกันตามความถนนของแต่ละจังหวัด
อีกจังหวัดที่จะสำคัญมาก คือชลบุรี และ ระยอง ที่มีทั้งพัทยา ทั้งท่าเรือแหลมฉบัง ทั้งสนามบิน นี้ถ้าโครงข่ายความร่วมมือ อนุลุมแม่น้ำโขง (GMS) เสร็จสมบูรณ์ ชลบุรี ระยอง เตรียมรับคลืนตู้สินค้าจากจีน และอินโดจีนได้เลย แต่ต้องแข่งกับดานังของเวียดนามนะ แต่แข่งได้อยู่แว้ว

นี้ถ้ากรุงเทพ ไม่ดึงรายได้และอำนาจจังหวัดอื่นไปกินและพัฒนาแต่ตัวเองด้วยความเห็นแก่ตัวแบบนี้ จะอะไรก็แล้วแต่ ป่านี้ กรุงเทพคงไม่เจอปัญหานักขนาดนี้หรอก

คุณคิดดู

รถไฟเชื่อมจีน ของเชียงราย พื้นที่ของเชียงรายแท้ๆ ทุนจีนก็พร้อมทำให้ แต่ทำไม่ได้ เพราะ ต้องรอส่วนกลาง จะรอทำไมหนอ ของเชียงรายชัดๆ

ท่าเรือปากบารา สตูลบอก ก็ของในพื่นที่สตูล ดูไบบอกเงินพร้อม สร้างพรุ่งนี้ยังได้เลย แต่สร้างไม่ได้ ต้องรอส่วนกลางแบ่งเค้กก่อนเฮ้ย!! อนุมัติ ก่อนจึงจะสร้างได้ บ้าป่าวแบบนี้

นี้แหละปัญหาเมืองไทย ส่วนกลางโค.ตรห่วงอำนาจ และเงิน รถเมล์ NGV คนต่างจังหวัด ไม่ได่ใช้สักหน่อย แต่ต้องออกเงินช่วยซื้อ ขสมก. ต้องไปสังกัด กทม. นู้น ใช้งบคนกทม. ซื้อสิ

จะบ่นไมเนี๊ยะงงตัวเอง


Create Date : 17 มิถุนายน 2552
Last Update : 17 มิถุนายน 2552 2:21:20 น. 2 comments
Counter : 3090 Pageviews.

 
ใช่เลยค่ะ พัฒนาแต่เมืองใหญ่ ชนบทก็ยังขาดความเจริญอยู่ต่อไป


โดย: นู่ IP: 182.232.229.164 วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:18:32:36 น.  

 
เห็นด้วยค่ะพัฒนาแต่เมืองแต่ชาวบ้านในชนบทล่ะ จะเปิด AEC แล้วคนที่ได้ประโยชน์คือนายทุนที่มีเงิน แต่ชาวบ้านและชนชั้นกลางไม่ได้อะไรสักเท่าไร .. ประเทศไทยจะรับปัญหามากเมื่อคนจากกลุ่มประเทศ ลาว เขมร พม่า และเวียดนามเข้ามา


โดย: ตามที่เห็น IP: 192.99.14.34 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:1:19:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

chuk007
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add chuk007's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.