Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
มหาวิทยาลัย และสวนสนุก ในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ มีพื้นที่ถึง 914 ไร่ ซึ่งเมื่อก่อนเป็นแค่สวนสัตว์ กับป่ารกๆบนภูเขาคอหงส์

และสมัยก่อน การบริหารจัดการสวนสัตว์ ภายในสวนสาธารณะ รายได้ไม่พอกับรายจ่าย พูดง่ายๆก็คือ มันเป็นภาระทางภาษีของคนหาดใหญ่


เมืองน้ำแข็งภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่


แต่ปัจจุบัน ด้วยการลงทุนของเทศบาลนครหาดใหญ่ ที่กล้าลงทุนโครงการต่างๆมากมาย ด้วยยุทธศาสตร์ "สร้างไปที่ละโครงการ" สะสมไปเรื่อยๆ จนเริ่มเห็นเคล้ารางแห่งความสำเร็จ เช่นมี โดมน้ำแข็ง กระเช้าลอยฟ้า เทศกาลโคมไฟ ฯลฯ ทำให้ในปัจจุบัน สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ กลับมาสร้างรายได้ให้กับเทศบาลจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นไปอีก

ซึ่งเป็นวิธีการบริหารยุคใหม่ของ อปท. กล่าวคือ เป็นการลงทุน เแล้วสร้างรายได้กลับเข้าหา อปท. ในขณะที่ผลพลอยได้คือ นักท่องเที่ยวโดยรวมในตัวเมืองหาดใหญ่ ก็เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทั้งโรงแรม ร้านค้า รถรับจ้าง ฯลฯ ในหาดใหญ่ และพื้นที่ใกล้เคียง ก็ล้วนได้อานิสงค์กันถ้วนหน้า


และยังเป็นการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับ ทน.สงขลาไปในตัว เพราะสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นพื้นที่ใกล้กับทน.สงขลา ซึ่งจะก่อให้ตัวเมืองขยายไปทางนั้นส่งผลให้ เมืองหาดใหญ่ และเมืองสงขลา เชื่อมกันได้เร็วมากขึ้น


ส่วนต่อไป เป็นข้อเสนอของผู้เขียน ซึ่งอยากให้ทน. หาดใหญ่ รับไว้พิจารณาดูว่าทำได้หรือไม่

1.สวนสนุกเทียบเท่า ดรีมเวิลด์


รถไฟเหาะที่ดรีมเวิลด์ เป็นระบบที่มีการลงทุน และการจัดการด้านความปลอดภัยในระดับสูง


ทราบมาว่า เป็นแผนเดิมของทางเทศบาลอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเป็น สวนสนุกขนาดใหญ่ เทียบเท่าดรีมเวิลด์ที่กรุงเทพฯ และอาจจะดีกว่าสวนสนุกชื่อดังที่กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงประเทศมาเลเซีย เพื่อดึงดูดชาวมาเลเซียตามแนวชายแดน ให้มาเที่ยวสวนสนุกที่อยู่ในสวนสาธารณะหาดใหญ่

แต่ก็มีข่าวว่า จะไปสร้างสวนสนุกที่ อ.นาหม่อม ขนาดพื้นที่ 70 ไร่ ผู้เขียนก็เลยงงๆ และสับสน แต่คิดว่าข่าวคงคลาดเคลื่อน เพราะพื้นที่น่าหม่อม เป็นรอยต่อของเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แถมยังไม่สามารถเชื่อมโยงกับกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในสวนสาธารณะได้ ซึ่งทางเทศบาลก็ลงทุนไปเยอะแล้ว

และการสร้างสวนสนุกขนาดใหญ่นั้น เทศบาลไม่น่าจะมีงบประมาณ ควรจะให้ เอกชนเป็นผู้ลงทุน โดยใช้พื้นที่บางส่วนในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ สัก 70 ไร่ แล้วเก็บค่าเช่าที่ดิน น่าจะเหมาะสมกว่า ซึ่งมันจะเป็นผลดีต่อโครงการต่างๆในสวนสาธารณะของทางเทศบาลเอง2. การสร้าง "วิทยาลัย" หรือ "มหาวิทยาลัย" ในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่


ชุดเครื่องแบบนักศึกษา ปวช. ในสังกัดเทศบาลนครหาดใหญ่ ข้อมูลจากเว๊บไซด์เทศบาลนครหาดใหญ่


//www.hatyaicity.go.th/index.php?options=news&mode=detail&id=742


เนื่องจากทางเทศบาลมีนโยบายขยายโอกาศทางการศึกษาอยู่แล้ว จากที่มีโรงเรียนในความดูแลของเทศบาล ในระดับอนุบาล และประถมศึกษาอยู่หลายแห่ง เช่น โรงเรียนอนุบาลในฝัน โรงเรียนเทศบาล1-โรงเรียนเทศบาล5 เป็นต้น


แต่ทว่าก็ยังขาดสถาบันในระดับอุดมศึกษา และเมื่อปี พ.ศ. 2552 เทศบาลได้เปิดรับนักศึกษา ในระดับ ปวช. ขึ้นเป็นครั้งแรก จำนวน 2 สาขาคือ
สาขาช่างยนต์ และ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ แต่อาคารเรียนยังต้องใช้ร่วมกับโรงเรียนเทศบาล ๓ (โศภนพิทยาคุณานุสรณ์) ซึ่งดูๆไปแล้ว อาจจะไม่ค่อยเหมาะสมนัก หากต้องมีการขยับขยาย

แลหากจะขยับขยายจริง ผู้เขียนเห็นว่า พื้นที่สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เหมาะสมที่สุด โดยมีแนวทางที่อยากนำเสนอ 2 แนวทางคือ

2.1 ร่วมมือกับวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ โดยใช้พื้นที่ส่วนที่ติดกับเทคนิคสร้างอาคาร โดยเฉพาคณะที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว การจัดการธุรกิจการท่องเที่ยว ภาษาจีนเพื่อการท่องเที่ยว การโรงแรมเป็นต้น เพราะสาขาที่กล่าวมา เป็นสาขาที่ในหาดใหญ่ขาดแคลนมาก


2.2 เทศบาลลงทุนเอง โดยเริ่มจากการสร้างเป็น "วิทยาลัย" ในระดับ ปวช. โดยขอรับความช่วยเหลือด้านการจัดการจากมหาวิทยาลัยที่เด่นด้านการท่องเที่ยว เช่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ต โดยให้นักศึกษา โดยเฉพาะสาขาที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว การจัดการธุรกิจการท่องเที่ยว ภาษาจีนเพื่อการท่องเที่ยว การโรงแรม เป็นต้น ได้่ศึกษา และฝึกงาน ภายในสวนสาธารณะนั้นแหละ เพราะในสวนสาธารณะเป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น สวนสนุก กระเช้าลอยฟ้า อาคารด้านวิทยาศาสตร์ ที่พัก โรงแรม ฯลฯ เรียกได้ว่าได้ศึกษาจากของจริง และอาจจะมีรายได้ระหว่างฝึกงานอีก


หากทำได้สำเร็จ ก็จะกลายเป็น "วิทยาลัย" หรือ "มหาวิทยาลัย" แห่งแรกที่สังกัด อปท. กลายเป็นมหาวิทยาลัยที่เกิดจากท้องถิ่นโดยแท้

และสถานศึกษาในอ.หาดใหญ่ เป็นที่ต้องการสูงมาก ซึ่งหากทำได้สำเร็จ ก็จะช่วยกระจายความเจริญไปทางด้านเขาคอหงส์ด้านทิศเหนืออีกด้วย ทำให้เมืองหาดใหญ่ กับสงขลาเชื่อมกันได้เร็วขึ้น


3.ลงทุนเรื่องเล่นอย่างง่ายที่ตัวเครื่องเล่น ต้องใช้ความชัน

เช่นรถโกคราสที่ไม่มีเครื่องยนต์ แต่อาศัยความชันภูเขา
หรือ ลูกบอลใส่น้ำ กลิ้งจากภูเขา ก็น่าสนุก
ความจริงกิจกรรมที่เล่นกับความชันของภูเขามีเป็นจำนวนมาก เทศบาลนครหาดใหญ่ น่าจะลองพิจารณาดู เพราะลงทุนไม่ได้เยอะมากมาย

ส่วนกิจกรรมอื่นๆเช่น สนาม BB กัน กิจกรรมเข้าค่ายทหารของนักท่องเที่ยว สนามเล่นกีฬาเอ็กดรีม ฯลฯ

4.โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร พื้นที่เช่า ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่


เพื่อเพิ่มรายได้ และกิจกรรมในสวนสาธารณะ ต่อเทศบาลนครหาดใหญ่ ในส่วนนี้เห็นเทศบาลก็ทำอยู่แล้ว ก็ขอชื่นชมที่ช่วยสร้างอาชีพให้กับเมืองหาดใหญ่


ร้านค้าบนภูเขา ที่ออกแบบอาคารด้วยลักษณะเฉพาะ


บทสรุป

ทั้งหมดที่เสนอมา เป็นการรวมจุดแข็งของกิจกรรมต่างๆเข้าด้วยกัน เพราะเนื่องด้วยสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นพื้นที่ขนาดใหญ่

และหากทางเทศบาลจะขยายโอกาสทางการศึกษา ในระดับอุดมศึกษา ซึ่งก็เป็นแผนเดิมอยู่ก่อนแล้ว ก็ควรจะใช้พื้นที่นี้เป็นที่ทำการ ซึ่งน่าจะเน้นด้านการท่องเที่ยว และการโรงแรม หรือคอมพิวเตอร์ โดยให้นักศึกษา ได้เรียนรู้ด้วยของจริงภายในสวนสาธารณะ และอาจจะเปิดร้านค้าให้นักศึกษามาขายของภายใต้ชื่อ "ถนนคนเดิน" หรือกิจกรรมออกร้านภายใต้ชื่อ "กิจกรรมชมรมนักศึกษา" เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากของจริง

สภาบันอุดมศึกษาที่เด่นด้านการโรงแรม และการท่องเที่ยวจริงๆ ในหาดใหญ่ ค่อนข้างหายาก หากเทศบาลนครหาดใหญ่ มีนโยบายจะพัฒนาพื้นที่นี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวครบวงจรแล้ว ก็ควรต้องพิจารณาการ "สร้างคน" ขึ้นมารองรับ ควบคู่กันไปด้วย


Create Date : 05 มีนาคม 2554
Last Update : 6 มีนาคม 2554 15:50:45 น. 0 comments
Counter : 8518 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chuk007
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add chuk007's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.