Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
สงขลาเป็นเมืองที่มีศักยภาพสูงมาก ด้วยภูมิศาสตร์ของเรา แต่ควรดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมดีๆสงขลาเป็นเมืองที่มีศักยภาพสูงมาก ด้วยภูมิศาสตร์ของเรา แต่ควรดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมดีๆ

เรามีไข่มุกเม็ดงาม ที่รอการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเข้าไปพัฒนาในรูปแบบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ คือทะเลสาบสงขลา โดยสร้างถนนรอบทะเลสาบสงขลา ที่บางช่วงจะเป็นทางยกระดับให้น้ำผ่าน และบรรดาเกาะต่างๆในทะเลสาบ ที่รอการพัฒนา โดยต้องทำงานร่วมกับพัทลุง ทะเลสาบสงขลามีขนาดใหญ่ เท่ากับจังหวัดหนึ่งเลยทีเดียว

การคมนาคม เราเชื่อมกับมาเลเซีย และกำลังมีการเพิ่มศักยภาพ ให้เป็นแลนด์บริจด์ สงขลา-ปีนัง (ทางรถไฟ ท่อก๊าซ ท่อน้ำมัน มอเตอร์เวย์ ขยายด่าน ฯลฯ ซึ่งจะมีโรงงาน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นตลอดเส้นทาง)

ศูนย์กลางการศึกษา การแพทย์ ไม่ต้องบอกก็รู้ เพราะมัดชัดเจน

แลนด์บริดจ์เส้นสตูล การมีการพยายามผลักดันกันอยู่ แต่ถ้าหากผลัดดันไม่ได้ ก็มีแผน 2 ซึ่งเริ่มไปบางส่วนแล้ว บอกในนี้ไม่ได้ เพราะเป็นบอร์ดสาธารณะ แต่แน่นอน เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม ก็ต้องควบคู่ไปกับการพัฒนา


สงขลาถูกจัดวางให้เป็น เซาเทิร์นซีบอร์ด เพื่อเชื่อมกับแหล่งอุตสาหกรรมทางภาคเหนือของมาเลเซีย ซึ่งเราก็ต้องจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อมดีๆ เพราะในภาคใต้ ไม่มีที่ไหนเหมาะเท่าสงขลาอีกแล้ว เรามีโครงสร้างพื้นฐานครบ

สนามบิน มหาลัย นิคมอุตสาหกรรม และท่าเรือน้ำลึก นิคมอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ อยู่ที่ ต.ฉลุง มีเนื้อที่ประมาณ 3600 ไร่ และบริเวณนั้น กำลังจะเป็นอีกเมือง เปิดแผนที่ดู ตอนนี้เขตนิคมขายดีมาก

อีกจังหวัดที่ถูกวางเป็นเขตเซาเทิร์นซีบร์อดคือ นครศรี แต่ทำได้ยาก เพราะโครงสร้างพื้นฐานยังไม่พร้อมเท่าสงขลา และมีแรงต่อต้าน ส่วนจังหวัดอื่นๆ ทำเซาเทรินซีบอร์ดไม่ได้เลย พื้นที่ไม่เหมาะสมก็ทำท่องเที่ยวไป


ถามคนสงขลาว่า ไม่เอาอุตสาหกรรมได้ไหม ตอบเลย ไม่ได้

เพราะสงขลาโครงสร้างพื้นฐานพร้อมจริงๆ โดยเฉพาะที่กล่าวมาข้างบน และยังมีโรงไฟฟ้าจะนะ กำลังจะเปิดเฟส 3 ซึ่ง หลักการของไฟฟ้าคือ ใช้ที่ไหน ต้องผลิตที่นั้น และเรายังได้ไฟฟ้าส่วนเกินจากมาเลเซียมาเสริมระบบอีก โรงงานจึงชอบมากๆ

ทำไมถึงบอกว่าคนสงขลา ห้ามเซาเทิร์นซีบอร์ดไม่ได้ ก็ลองไปศึกษา อิสเทริน์ซีบอร์ดดู อิสเทรินซีบอร์ดใช้เวลา 30 ปี ในการพัฒนา โดยมันจะค่อยๆมา แบบไม่รู้ตัว ที่ละโรงงาน 2 โรงงาน เดียวก็พุดท่าเรือเอกชน คือ อยู่ๆ ใครก็ไม่รู้ มาชื้อที่ สัก20 ไร่ แล้ววันดีคืนดี ก็เอาเสามาลง ใส่หลังคา แล้วก็สร้างโรงงาน ใครจะไปห้ามเขาได้ เพราะเขาซื้อที่ดินแล้ว รายเดียวคงไม่เป็นไร แต่พอหลายๆรายเข้า มันก็กลายเป็นแหล่งอุตสาหกรรมรู้ตัวอีกที่ก็ห้ามไม่อยู่แล้ว

แล้วก็เป็นแบบนี้หลายๆราย คำถามคือ เราไปห้ามเขาได้ไหม อุตสาหกรรมมันจะค่อยๆรุกคืบเข้ามา อย่างช้าๆ ซึ่งพื้นที่เป้าหมายคือ พื้นที่อ.จะนะ เส้นทางไปมาเลเซีย และนิคมฉลุง ถูกวางอยู่ในตำแหน่งยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมนี้


ยิ่งไม่มีนิคมอุตสาหกรรมในสงขลา โดยเฉพาะที่จะนะ นั้นแหละจะน่ากลัว เพราะโรงงานจะแอบซื้อที่ แล้วสร้างเป็นโรงเล็กๆก่อน จากนั้นก็ขยายไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกที่ก็สายไปซะแล้ว


เมื่อโรงงานไม่อยู่ในเขตนิคม มลพิษ มันก็จะควบคุมไม่ได้ ชาวจะนะจะลำบาก ในขณะที่หาดใหญ่ มีนิคมอยู่แล้ว โรงงานจะลง ก็ไปลงตรงนั้น จะควบคุมมลพิษง่ายกว่า

นี้คือการเปลี่ยนแปลงของสงขลาในอีก10-20-30 ปีข้างหน้า


Create Date : 02 มกราคม 2554
Last Update : 17 มกราคม 2554 0:35:17 น. 0 comments
Counter : 1781 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chuk007
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
Friends' blogs
[Add chuk007's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.