Group Blog
ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ทนายอ้วนพาเที่ยว - เมี๊ยว ...... เมี๊ยว .... หง่าวววว .... พาไปเยี่ยมน้องแมวที่ - บ้านแมวไทย แม่กลองห่างหายจากบล็อกท่องเที่ยวมานานเลยนะครับมัวแต่ไปทำงานทำการเกี่ยวกับเรื่องกินๆนี่แหละครับ ก็เลยห่างๆบล็อกท่องเที่ยวไปวันนี้กลับมาอีกทีจะพาไปเที่ยวที่เที่ยวสำหรับคนรักน้องแมวใกล้ๆกรุงเทพฯกันครับ

บ้านแมวไทยโบราณ จ.สมุทรสงคราม (ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ)


ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณหรือที่เรียกกันเล่นๆว่า“บ้านแมวไทยโบราณ” ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯเลยครับจากถนนพระรามสองขับตรงไปถึงทางแยกเข้าสมุทรสงครามแล้วเข้าจังหวัดสมุทรสงครามขับไปทางตลาดน้ำอัมพวา (เส้น325 (ถนนสมุทรสงคราม-บางแพ))เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์ เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 3062 ข้ามคลองประชาชมชื่น ผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทอง วัดบางแคใหญ่จะเห็นป้ายบ้านแมวไทยอยู่ทางซ้ายมือครับ


“บ้านแมวไทยโบราณ” ตั้งอยู่เลขที่ 2/1หมู่ 7 ตำบลแควอ้อม เกิดจากการรวมตัวของเพื่อนที่นิยมเลี้ยงแมวไทยโดยคุณลุงปรีชา พุคคะบุตรเป้นหัวเรือใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยให้อยู่คู่กับประเทศไทยเป็นสมบัติของชาติตลอดไปและเพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องคุณสมบัติและลักษณะที่ถูกต้องของแมวสนับสนุนด้านการค้นคว้าวิจัยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นรวมทั้งเพิ่มพูนความรู้ระหว่างสมาชิกแลกเปลี่ยนเรื่องและประสบการณ์การวิจัยการผสมพันธุ์กับองค์กรการเลี้ยงแมวที่เกี่ยวข้อง


จากหลักฐานซึ่งเป็นสมุดข่อยโบราณบันทึกไว้ว่าแมวไทยมีทั้งหมด ๒๓ ชนิด เป็นแมวมงคล๑๗ ชนิด และแมวร้ายให้โทษ ๖ ชนิด แต่ในปัจจุบันแมวพันธุ์ไทยแท้ๆนั้นเหลืออยู่เพียง ๔ สายพันธุ์เท่านั้นคือ วิเชียรมาศ, ศุภลักษณ์, โกนจา และ สีสวาด ส่วนขาวมณีนั้นไม่นับเป็นแมวไทยโบราณในสมุดข่อยแต่ก็เป็นแมวไทยที่เกิดขึ้นมาในช่วงต้นรัตนโกสินทร์


มีผู้สันนิษฐานไว้จากความเชื่อที่ว่า “แมวไทยในสมัยอยุธยามีค่า ๑๐ แสนตำลึงทอง” เมื่อเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ ๒ พม่าเห็นว่าแมวไทย เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีค่า จึงขนแมวและทรัพย์สมบัติมีค่าในพระราชวังกลับไปพม่าด้วย แมวไทยอีกเป็นจำนวนมากก็คงถูกเผาไปพร้อมกับบ้านเมืองจึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้แมวไทยสูญพันธุ์
ในสมัยรัชกาลที่ ๕ แมวไทย ยังมีหน้าที่พิเศษคือ การเป็นทูตวัฒนธรรมโดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเห็นว่าแมวไทยเป็นสัญลักษณ์ของชาติที่จะทำให้ประเทศต่างๆได้รู้จักเมืองสยาม พระองค์จึงทรงพระราชทาน "แมววิเชียรมาศ" คู่หนึ่งให้แก่กงสุลอังกฤษ ซึ่งแมวไทยคู่นี้ชนะการประกวดแมวที่กรุงลอนดอน จนทำให้ชาวอังกฤษนิยมเลี้ยงแมวไทยมากขึ้น และแมววิเชียรมาศก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า "Siamese Cat" หรือแมวสยาม เป็นที่นิยมชมชอบเลี้ยง ในเรื่องของความฉลาด และความสวยสง่าจนแมวไทยได้แพร่หลายไปทั่วโลก ในเวลาต่อๆมา


แต่แมวไทย ก็ได้ถูกจดทะเบียนเป็นสัตว์พันธุ์แท้ของโลกโดยชาวต่างประเทศไปแล้ว ๓ สายพันธุ์ ก็คือ แมววิเชียรมาศ(Siamese Cat) จดโดยอังกฤษ, แมวโคราช (KoratCat) จดโดยสหรัฐอเมริกา, แมวโกนจา (BombayCat) จดโดยอินเดีย


เมื่อเข้ามาถึงภายในบริเวณ “บ้านแมวไทยโบราณ”จะเห็นว่ามีกรงเลี้ยงแมวอยู่มากมาย แต่ละกรงก็สะอาดสะอ้านได้รับการดูแลเอาใจใส่ย่างดีเชียวครับคุณลุงปรีชา พุคคะบุตร ผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นผู้ดูแลบ้านแมวไทยโบราณบอกสาเหตุที่ต้องเลี้ยงน้องแมวไว้ในกรงเป็นเพราะว่า“งูเหลือม” ชุมครับ แต่ว่ากรงน้องแมวก็กว้างขวางมีของเล่นให้น้องแมวทุกกรงครับ

คุณลุงปรีชาเล่าให้ฟังอีกว่า “เดิมคุณแม่เป็นผู้เลี้ยงแมวไทยสายพันธุ์วิเชียรมาศสมัยนั้นผมยังเด็กไม่ค่อยได้สนใจ พอโตขึ้น ถูกใช้ให้คลุกข้าวเลี้ยงแมวช่วงนั้นมีแมวอยู่ในบ้านไม่มากนัก เลี้ยงมาเรื่อยๆ แมววิเชียรมาศไม่เคยขาดบ้านมีความผูกพันกับแมวมาตลอด ต่อมามีเพื่อนฝูงที่นิยมเลี้ยงแมวมากขึ้นไปมาหาสู่พูดคุยกันว่าน่าจะอนุรักษ์ไว้ เพราะแมวไทยเป็นแมวที่ฉลาด ช่างประจบรักบ้าน รักเจ้าของและสวยสง่า มองดูสะดุดตา”


"จากที่เลี้ยงแมวไว้ดูที่บ้านคนเดียวก็มาเปิดเป็นบ้านแมวไทยให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมเมื่อปี พ.ศ.2544 เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงครามในตอนนั้นมีนโยบายจะเปิดจังหวัดสมุทรสงครามให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้วก็ได้ออกหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ 6 จุดรวมบ้านแมวไทยด้วย ผู้ว่าฯ เลยขอร้องให้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด"


ภายใน “บ้านแมวไทยโบราณ”มีการให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์แมวไทยโบราณ 23 ชนิด ที่มีบันทึกไว้ในสมุดข่อยพันธุ์แมวไทยที่ยังคงเหลืออยู่ และพันธุ์แมวไทยที่เชื่อกันว่าให้โทษแก่ผู้เลี้ยง

แมวโคราช หรือ แมวมาเลศ


ต้นกำเนิดพบที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมาหรือที่รู้จักกันในนามว่าโคราชมีหลักฐานบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อยที่เขียนขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1350-1767หรือประมาณ พ.ศ. 1893-2310


แมวเพศผู้มีสีเหมือนดอกเลา จึงเรียกแมวสีดอกเลา โดยจะต้องมีขนเรียบ ที่โคนขนจะมีสีขุ่น ๆ เทาในขณะที่ส่วนปลายมีสีเงิน เป็นประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัว หรือเหมือนคนผมหงอกชื่อแมวโคราชเป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยโดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมวมีเรื่องเล่ามากมายหรือเป็นตำนานเล่าขานเกี่ยวกับแมวโคราชรวมถึงตำนานพื้นบ้านที่กล่าวถึงการที่แมวโคราชมีหางหงิกงอมากเท่าไหร่จะมีโชคลาภมากเท่านั้น(แม้ว่าลักษณะหางหงิกงอไม่ใช่มาตรฐานพันธุ์ตามหลักของ CFA ก็ตาม)แต่คนไทยบางกลุ่มจะเรียกแมวโคราชว่า แมวสีสวาดแมวโคราชได้ถูกนำไปเลี้ยงในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกโดย CedarGlen Cattery ในมลรัฐโอเรกอน โดยได้รับมาจากพี่น้องชื่อ นารา (Nara)และ ดารา (Darra) ในวันที่ 12 มิถุนายน ปี พ.ศ. 2502 ประมาณเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2509นักผสมพันธุ์แมวโคราชและแมวไทย (วิเชียรมาศ) ชาวรัฐแมริแลนด์ได้นำแมวโคราชประกวดในงานประจำปีและ ได้รับรางวัลชนะเลิศและเป็นที่รู้จักปัจจุบันได้มีการผลักดันให้แมวโคราชขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทยในปี พ.ศ. 2552แมววิเชียรมาศ ตรงกับความหมายว่า "เพชรแห่งดวงจันทร์"หรือ "Moon Diamond" บางตำราก็เรียก"แมวแก้ว" ซึ่งก็ตรงกับคำว่า "วิเชียร"แมวชนิดนี้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแมวเก้าแต้มเสมอ ที่จริงแล้วไม่ถูกต้องแมวเก้าแต้มคือแมวที่มีสีพื้นสีขาว และมีแต้มบนร่างกาย 9 แห่งเหตุที่มักเข้าใจผิดเพราะแมววิเชียรมาศ จะมีสีพื้นสีขาวงาช้าง(หรือโบราณจะเป็นขาวล้วนก็ไม่ทราบ) และมีแต้มที่จมูกครอบไปถึงปากเป็นหนึ่งแห่งกับขาทั้งสี่ หูสอง หางหนึ่ง และที่อวัยวะเพศอีกหนึ่ง รวมเป็น 9 แห่งเช่นกัน

ในแมววิเชียรมาศนี้แต้มตามตำราว่าไว้ว่าต้องเป็นสีดำดังหมึกวาดแต่ปัจจุบันเมื่อดูให้ดีแล้วจะเป็นแต้มสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ไม่ได้ดำสนิทหรือที่ต่างประเทศเรียกว่า Seal brown หรือแต้มสีครั่งแมววิเชียรมาศเป็นที่รู้จักในต่างประเทศโดยใช้ชื่อว่า แมวสยาม (SiameseCat) แต่ต่างประเทศจะมีแต้มสีอื่นที่หลากหลายกว่าซึ่งในบ้านเราจะยอมรับเฉพาะแมวที่มีแต้มสีน้ำตาลเข้มเท่านั้นนัยน์ตาสีฟ้าก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของแมวชนิดนี้

แมวศุภลักษณ์ เรียกอีกชื่อว่า แมวทองแดงมีสีทองแดงหรือน้ำตาลแดงเข้มทั่วตัวอาจมีสีเข้มเป็นพิเศษตำแหน่งเดียวกับแมววิเชียรมาส แมวทองแดงมีรูปร่างขนาดกลางสง่า น้ำหนักตัวพอประมาณ ขายาวเรียวฝ่าเท้าอวบ ศีรษะค่อนข้างกลมกว้าง ด้วยสีขนออกน้ำตาลเข้ม เหมือนกับสีของทองแดง มีตาสีออกเหลือง หรือ สีอำพันหนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง และบริเวณตามส่วนของร่างกาย เช่นหน้า หู ปลายขา และหางจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าบริเวณลำตัวทั่วๆไป แมวพันธุ์ศุภลักษณ์จะมีสีสันสะดุดตาอย่างมากและ มีความสวยงาม สมกับคำว่า "ศุภลักษณ์" ที่แปลว่าลักษณะที่ดีว่ากันว่าแมวชนิดนี้เป็นแมวที่ได้ติดตามเจ้าของที่เป็นคนไทยซึ่งถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยศึกที่พม่าเมื่อความนิยมได้แพร่หลายมากขึ้น ชาวต่างชาติจึงได้นำไปจดทะเบียนเป็นแมวสายพันธุ์หนึ่งของโลกโดยใช้ชื่อว่า Burmese แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองไทย

แมวศุภลักษณ์เป็นแมวที่มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัยรักอิสระเสรีเหนืออื่นใด ชอบสนใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวกับคนแปลกหน้าแล้วมันดูจะเป็นแมวที่ร้ายพอสมควร ว่ากันว่าแมวชนิดนี้เป็นแมวที่ได้ติดตามเจ้าของที่เป็นคนไทยซึ่งถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยศึกที่พม่าเมื่อความนิยมได้แพร่หลายมากขึ้นชาวต่างชาติจึงได้นำไปจดทะเบียนเป็นแมวสายพันธุ์หนึ่งของโลก โดยใช้ชื่อว่า Burmeseแต่ก็เป็นที่รู้กันว่าต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองไทยนี่เองผู้ใดเลี้ยงไว้มีแต่จะเพิ่มยศยิ่งขึ้นไปปัจจุบัน ในเมืองไทยหายากมากแต่มีทั่วไปในอเมริกาและอังกฤษซึ่งได้มีการพัฒนาผสมพันธุ์กัน จนได้แมวในลักษณะ สีอื่น ๆ มากมายทำนองคล้ายพันธุ์วิเชียรมาศที่แยกออกไปถึง 8 พันธุ์

ขอขอบคุณท่านเหล่านี้สำหรับข้อมูลด้วยครับเที่ยวอัมพวา ไปดูบ้านแมวไทยโบราณจ.สมุทรสงคราม


ลักหลับแมวเหมียวที่บ้านแมวไทยอัมพวา แต่ลุงปรีชาฯไม่เคยหลับ ที่จะอนุรักษ์แมวไทย!


ศูนย์อนุรักษ์แมวไทย


 

"บ้านแมวไทย"อัมพวาอนุรักษ์แมวไทยเพื่อคนไทย

Chubbylawyer Tour ......... เที่ยวไป ..... ตามใจฉัน
Create Date : 31 ตุลาคม 2557
Last Update : 31 ตุลาคม 2557 16:52:11 น.
Counter : 3091 Pageviews.

13 comments
  
เคยไปที่นี่เหมือนกันค่ะ
ได้ความรู้กลับมาเยอะเลย

แมวสวยๆทั้งนั้น น่าเล่นด้วยมากๆ
โดย: VELEZ วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:17:15:56 น.
  
ตามมาดูแมวด้วยค่ะ
คนรักแมวน่าจะถูกใจที่นี่แน่นอนค่ะ
ปล.ยำไข่ต้มยังไม่เปรี้ยวค่ะ เพิ่งสองวันเอง อิอิ...

โดย: เนินน้ำ วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:17:34:05 น.
  
แมวเยอะเลยนะคะ แมวแต่ละตัวหายากแล้วสมัยนี้
เราก็ชอบเลี้ยงแมวค่ะ น่ารักดี
เมี๊ยววววๆๆ

โดย: mambymam วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:19:43:12 น.
  
อ่านแล้วได้ความรู้จากภาด้วยคร้า
เราชอบสุนัข แต่ชมแมวที่บล๊อกนี้ สวยๆน่ารักทั้งนั้นเลย
ขอบคุณค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Pet Blog
โดย: Tui Laksi วันที่: 31 ตุลาคม 2557 เวลา:21:09:11 น.
  
สวัสดีค่ะคุณบอล

คุณบอลพาเที่ยวบ้านแมวไทย ทั้งน่าสนใจและได้ความรู้ค่ะ
เพิ่งทราบว่าแมวไทยถูกจดทะเบียนโดยชาวต่างชาติถึงสามสายพันธุ์
และสูญพันธุ์ไปแล้วหลายชนิด น่าเสียดายนะคะ
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะคุณบอล

ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:12:14 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:2:43:10 น.
  
แวะมาราตรีสวัสดิ์ค่ะ คุณทนายอ้วน หลับฝันดีนะค่ะ
โดย: KeRiDa วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:0:18:53 น.
  
แมวไทยนี่แหละ สุดยอด
กินง่าย แข็งแรง อึดดีค่ะ

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ พี่บอล

===================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Book Blog ดู Blog
KeRiDa Diarist ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Travel Blog ดู Blog
โดย: ปรัซซี่ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:33:16 น.
  
โหวตค่าาา

เมื่อก่อนเป็นคนที่ไม่ชอบแมวเลย รู้สึกว่าเค้าเอาแต่ใจ และเอาใจเค้าได้ยากมาก

เดี๋ยวนี้เริ่มชอบมากขึ้นมากๆ แล้วค่ะ เพราะเพื่อนชอบแมวกันเยอะ เลยพลอยซึมซับไปด้วย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:57:44 น.
  
ว่าจะถามแล้วก็ลืม

เวียดคูซีนมีบุฟเฟท์ด้วยเหรอคะ?
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:31:44 น.
  
เคยไปครั้งนึงค่ะ อยากให้ช่วยกันอุตหนุนและบริจาคให้กับคุณลุงเยอะๆ
ไม่ใช่เพื่อคุณลุงคนเดียวนะคะ เพื่อทุกคน เพื่อคนไทย ลูกหลานเด็กไทยทุกคน จดสิทธิบัตรได้เมื่อไหร่ จะเป็นความภูมิใจร่วมกันค่ะ
โดย: monkey_bone วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:53:50 น.
  

Like น้องแมวสวยจังเลยจ้าน้องบอล
โดย: อุ้มสี วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:41:29 น.
  
ไปมาหลายครั้ง ไม่รู้เลยนะเนี่ย ว่ามีบ้านแมวไทยด้วย ง่อววว - -'
โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:9:40:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร