Group Blog
มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
เที่ยวไป ... ตามใจฉัน - พาไหว้พระที่แม่กลองวัดที่ 1 - วัดหลวงพ่อบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร)
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดหลวงพ่อบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร) ถนนเพชรสมุทร ต.แม่กลอง อ.เมือง สมุทรสงคราม, สมุทรสงคราม Thailand
พิกัด GPS : 13° 24' 36.05" N 99° 59' 55.69" Eเมื่อเดือนก่อน จัดทริปไปไหว้พระที่แม่กลอง 9 วัดด้วยตัวเอง แล้วยังไม่ได้โพสเลยซักวัดหนึ่ง รีบเอามาโพสซะก่อนที่ความรู้เกี่ยวกับวัดต่างๆที่หามาจากในเวบไซต์ต่างๆจะเลือนหายไป


วัดเพชรสมุทรวรวิหารเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัด เดิมชื่อวัดศรีจำปา ตั้งอยู่ที่ถนนเพชรสมุทร ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม ติดกับตลาดแม่กลอง วัดนี้เป็นวัดโบราณ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างมีอายุไม่น้อยกว่า 500 ปี สัณนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในราวรัชสมัยพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา


ตามพงศาวดารฉบับราชหัตถเลขา ปี พ.ศ. 2307 พม่ายกทัพเข้ามาตีเมืองเพชรบุรี แต่กองทัพของกรุงศรีอยุธยาได้ยกทัพมาช่วยรักษาเมืองไว้ได้ ชาวบ้านแหลมในเขตเมืองเพชรบุรีอพยพหนีพม่ามาตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณตำบลแม่กลองเหนือวัดศรีจำปา จึงเรียกหมู่บ้านนี้ว่า “บ้านแหลม” ตามชื่อบ้านเดิมของตนในเมืองเพชรและช่วยกันบูรณะวัดศรีจำปาที่ร่วงโรยทรุดโทรมให้ดีขึ้น เรียกวัดนี้ใหม่ว่า “วัดบ้านแหลม”


 photo DSC07004_zpsc2e4e82d.jpg

 photo DSC07005_zps520258cc.jpg

 photo DSC07006_zpsca8b9346.jpg


ตำนานเกี่ยวกับหลวงพ่อบ้านแหลมซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนแม่กลองมีมา 2 กระแสครับ


ตำนานแรกเล่าว่า เมื่อชาวบ้านแหลม เมืองเพชรบุรีได้อบยพมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่แม่กลองแล้วก็ออกหาปลาเพื่อประทังชีพ “วันหนึ่งได้มาตีอวนหาปลาบริเวณแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสาคร ขณะที่ลากอวนอยู่นั้นได้ลาก พระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัย ติดอวนขึ้นมาองค์หนึ่ง ทุกคนต่างดีใจมาก จึงอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นบนเรือ แล้วพากันล่องกลับเข้าฝั่งแต่ระหว่างทาง แต่คนในเรือได้มองเห็นพระเกศของพระพุทธรูปอีกองค์หนึ่งลอยปริ่มๆ น้ำอยู่ไม่ไกลนัก จึงร้องบอกให้ทุกคนทราบแล้วเทียบเรือเข้าไป จึงได้พบ พระพุทธรูปยืน ทุกคนต่างอัศจรรย์ใจเป็นที่สุดที่พระพุทธรูปหล่อด้วยทองเหลืองแต่ลอยอยู่ในน้ำได้จึงพากันกราบนมัสการด้วยความเลื่อมใสในอภินิหารและอิทธิฤทธิ์ที่ได้พบเห็นแล้วอาราธนาขึ้นบนเรืออีกลำหนึ่ง ตอนที่ชาวประมงพบในอ่าวแม่กลองบาตรนั้น สูญหายไปในทะเล พอเรือแล่นมาถึงแม่น้ำแม่กลองตอนหน้า วัดศรีจำปา ได้เกิดอาเพศคล้ายกับว่าพระพุทธรูปยืนท่านประสงค์ที่จะอยู่วัดนี้ จึงทำให้ฝนตกหนัก ลมพายุพัดจัดจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น เรือลำที่พระพุทธรูปยืนประดิษฐานอยู่นั้น ทนคลื่นลมไม่ไหว จึงเอียงวูบไป พระพุทธรูปที่อยู่บนเรือจึงเคลื่อนตกจมหายไปในแม่น้ำ ชาวบ้านแหลมพากันตกใจและเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ต่างช่วยกันดำน้ำค้นหาอยู่หลายวันแต่ก็ไม่พบ จึงตกลงว่าไม่ค้นหากันต่อไปอีก จึงนำพระพุทธรูปองค์นั่งองค์ที่เหลืออยู่ไปยังถิ่นจังหวัดเพชรบุรีด้วย และนำพระพุทธรูปองค์นั้นไปประดิษฐานไว้ที่ วัดเขาตะเครา อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี


ต่อมาชาวบ้านศรีจำปาต่างช่วยกันลงดำน้ำค้นหาพระพุทธรูปที่จมอยู่นั้น และอาจเป็นด้วยเพราะอภินิหารของหลวงพ่อที่จะอยู่เป็นมิ่งขวัญของ ชาวบ้านศรีจำปา จึงทำให้ ชาวบ้านศรีจำปาดำน้ำจนพบและอาราธนาไปประดิษฐานไว้ที่วัดศรีจำปา ครั้นชาวประมงบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรีรู้ข่าวว่าชาวบ้านศรีจำปาพบพระพุทธรูปของตนที่จมน้ำ จึงยกขบวนกันมาทวงพระคืนแต่ ชาวบ้านศรีจำปาไม่ยอมให้ จนเกือบจะเกิดศึกกลางวัดขึ้น แต่ด้วยอภินิหารของหลวงพ่อและการมีเหตุผลด้วยกันทั้งสองฝ่าย ก็สามารถประสานสามัคคีตกลงปรองดองกันได้ ฝ่าย ชาวประมง บ้านแหลมจึงยินยอมยก พระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตร ให้ชาวบ้านศรีจำปา ไปแต่มีข้อแม้ว่าต้องเปลี่ยน ชื่อวัด เสียใหม่เป็น“วัดบ้านแหลม” เพื่อเป็น อนุสรณ์ที่ชาวบ้านแหลมได้พระพุทธรูปมาแต่แรก ตั้งแต่นั้นมาวัดศรีจำปา จึงได้นามว่า“วัดบ้านแหลม” มาจนทุกวันนี้ และขนานนามพระพุทธรูปยืนว่า “หลวงพ่อวัดบ้านแหลม”


 photo DSC07007_zpsefa55ca1.jpg

 photo DSC07008_zps8e1d9561.jpgส่วนตำนานที่สองเล่ากันมาว่า มีพระพุทธรูปห้าองค์เป็นพี่น้องกันอยู่บนแพลอยน้ำมาในแม่น้ำแม่กลองจากเมืองทางทิศเหนือของจังหวัดสมุทรสาคร คือ หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อโตวัดบางพลี หลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อวัดไร่ขิง ขณะนั้นวัดศรีจำปาซึ่งได้รับการบูรณะยังไม่มีการอัญเชิญพระพุทธรูปมาเป็นพระประธาน ชาวบ้านริมฝั่งน้ำที่ศรัทธาได้อัญเชิญหลวงพ่อวัดบ้านแหลมไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถของวัด เพื่อสักการบูชา


 photo DSC07009_zps0a349a1d.jpg

 photo DSC07012_zps74bd27c4.jpg


หลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทร เป็นพระพุทธรูปหล่อ ภายในโปร่ง ปางอุ้มบาตร เช่นเดียวกับหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ เป็นพระประจำวันเกิดวันพุธเวลากลางวัน หลวงพ่อบ้านแหลมเป็นพระที่สร้างในสมัยเดียวกันกับหลวงพ่อโสธร กับหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ สัณนิษฐานว่าสร้างในสมัยสุโขทัยตอนปลาย - อยุธยายาตอนต้น หลวงพ่อวัดบ้านแหลมขนาดเท่าคนจริง มีความสูง 167 เซนติเมตร


 photo DSC07010_zpsa8f557d3.jpg

 photo DSC07011_zpsc5feea2e.jpg


ต่อมาวัดนี้ในพ.ศ.2496 กรมศิลปากรได้นำอุโบสถวัดบ้านแหลมเข้าบัญชีเป็นโบราณสถานแห่งชาติ และได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรีวรวิหาร ได้รับพระราชทานนามว่า “วัดเพชรสมุทรวรวิหาร” เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2498 เปิดให้สักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00-17.00 น. photo DSC07013_zpsf1f5021b.jpg


ความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อบ้านแหลม นั้นเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว ไม่ว่าเป็นทางก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองทางแคล้วคลาด ทางรักษาโรค และเรื่องอื่นๆ อีกมาก แม้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ก็ทรงทราบ อีกทั้งสมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 5 ก็ทรงเลื่อมใส ดังปรากฏในพระราชหัตถเลขาของรัชกาลที่ 6 ที่พระราชทานมายังพระครูมหาสิทธิการ (แดง) ความว่า“ปีกลายนี้ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จไปยังเมืองสมุทรสงคราม ในกระบวนหลวง ได้รับสั่งให้คนนำเครื่องสักการะ ไปถวายหลวงพ่อบ้านแหลม และได้รับสั่งไว้แต่ครั้งนั้นว่า ขอผลอานิสงส์ความทรงเลื่อมใสจงบันดาลให้ หายประชววร ครั้นเสด็จกลับถึงกรุงเทพฯ ได้ไม่นานก็หายประชวร จึงทรงระลึกถึงที่ได้ทรงตั้งสัตยาธิษฐานไว้ สมพระประสงค์ โปรดพระราชทานปัจจัยเป็นมูลค่า 800 บาทมาเพื่อช่วยในการปฏิสังขรณ์วัดบ้านแหลม ข้าพเจ้าได้ส่งมาให้ท่านพระครูทางกระทรวงธรรมการแล้ว”


 photo DSC07014_zps3d918b01.jpg


พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชศรัทธา เสด็จนมัสการพร้อมทั้งได้พระราชทานผ้าทอมาจากดิ้นทองจำนวนสองผืนจำนวนสองผืนแต่ละผืนมี ขนาด หน้า กว้าง 6 นิ้ว ยาวประมาณ 10 ฟุต เพื่อประดับไว้ที่องค์พระ ในวันสำคัญ เช่น วันสงกรานต์ วันถวายกฐินพระราชทาน ปัจจุบันทางวัดได้จัดแสดงไว้ในพระอุโบสถที่ ประดิษฐานหลวงพ่อ บ้านแหลม


ในเวลาต่อมา สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภาณุพันธ์วงศ์วรเดช ได้ถวายบาตรแก้วสีน้ำเงินให้กับองค์พระ เนื่องจากบาตรเดิมนั้นได้สูญหายไปในทะเลตั้งแต่คราวที่ชาวประมงได้พบหลวงพ่อในแม่น้ำแม่กลอง และยังปรากฏอยู่จนทุกวันนี้


 photo DSC07015_zpsec51ef17.jpg


เรื่องการบนบานขอให้หลวงพ่อบ้านแหลมช่วยเหลือนั้น ผู้เฒ่าผู้แก่เล่ากันมาว่า ท่านช่วยทุกเรื่องที่ คนเข้ามาขอความเมตตา ยกเว้นเรื่องทหาร หากมาขอให้ไม่ถูกเกณฑ์ทหาร คนนั้นเป็นต้องถูกเกณฑ์ อย่างแน่นอน เพราะกล่าวกันว่าท่านชอบทหารนั่นเอง และเมื่อสิ่งที่บนบานไว้ได้ดังประสงค์ มักจะนิยมแก้บนกันด้วยพวงมาลัยเป็นส่วนใหญ่ จะมีประทัดบ้างก็ประปราย เชื่อกันว่าหากได้มา สักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลม แล้วจะช่วยเสริมอำนาจบารมีแก่ชีวิต บังเกิดแต่ความเป็นสิริมงคลสืบไป หากใครอธิษฐานของพรหลวงพ่อไว้ในเรื่องใดก็มักจะได้สมความปรารถนาและมักจะกลับมาแก้บน หลวงพ่อด้วยละครรำซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสิ่งที่ท่านโปรดปราน


ภายในบริเวณวัดเพชรสมุทรยังมีพิพิธภัณฑ์สงฆ์ จัดแสดงพระพุทธรูป และพระเครื่องสมัยต่าง ๆ โบราณวัตถุ เครื่องลายคราม และธรรมมาสน์บุษบกสมัยกรุงศรีอยุธยา ปกติไม่เปิดให้เข้าชม ต้องติดต่อเจ้าอาวาสก่อนล่วงหน้า


ความเชื่อและวิธีการบูชา เชื่อกันว่าหากได้มาสักการะปิดทองคำเปลวหลวงพ่อบ้านแหลม แล้วจะช่วยเสริมอำนาจบารมีแก่ชีวิต บังเกิดแต่ความเป็นสิริมงคลสืบไป คำอธิษฐานของพรหลวงพ่อไว้จะได้สมความปรารถนาและกลับมาแก้บนหลวงพ่อด้วยการว่าจ้างคณะละครรำมารำแก้บนถวาย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการเสดงละคร


งานประจำปีปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลม จัดให้มีขึ้นปีละ ๓ ครั้ง คือ ในวันที่ ๑๓ เดือนเมษายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์ของชาวไทยและชาวรามัญ และครังที่ ๒ งานสาร์ท เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) และช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยมีครั้งละ 7 วัน

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และมนัสการ ได้แก่
1. หลวงพ่อบ้านแลม ในพระอุโบสถ
2. พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 1 องค์ รัชกาลที่ 5 ทรงถวายหลวงพ่อบ้านแหลม หลังจากเสด็จมาทรงนมัสการแล้ว
3. พระบรมสาทิสลักษณ์ สีน้ำเงิน ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงถวายหลวงพ่อบ้านแหลม
4. สายสะพายปักดิ้น 2 สาย สายหนึ่งจารึกพระปรมาภิไธย จ.ป.ร. อีกสายหนึ่งพระบรมฉายาลักษณ์ รัดประคตปักดิ้น 1 สาย เป็นของ ร. 5 ถวายหลวงพ่อบ้านแหลม
5. ลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช (ร.6) 1 ฉบับ ถึงเจ้าอาวาสวัดบ้านแหลม แจ้งถึงการนำส่งเงินจำนวน 800 บาท ของสมเด็จพระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 5 ถวายช่วยในการปฏิสังขรณ์วัดบ้านแหลม
6. บาตรแก้วเจียรนัย 1 ลูก สีน้ำเงินแก่ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภานุพันธุวงศวรเดช ทรงถวายหลวงพ่อบ้านแหลม
ขอขอบคุณข้อมูลจากวัดเพชรสมุทรวรวิหาร – อัมพวาทูเดย์ดอทคอม

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร – ไปด้วยกันดอทคอม


วัดเพชรสมุทรวรวิหาร – maeklongtoday.com


วัดเพชรสมุทรวรวิหาร – อัมพวา – ที่พักดอทคอม


วัดเพชรสมุทรวรวิหาร – samutsongkhram.mots.go.th


Chuybby Lawyer Tour ........ เที่ยวไป ... ตามใจฉันCreate Date : 29 มีนาคม 2556
Last Update : 29 มีนาคม 2556 10:39:37 น.
Counter : 7389 Pageviews.

2 comments
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 30 มีนาคม 2556 เวลา:9:00:09 น.
  
น่าสนใจมากคะ..ถ้ามีโอกาสจะลองไปทัวร์ 9 วัดบ้าง
โดย: kookie (Rosenlune ) วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:1:41:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร