Group Blog
กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
26
27
28
 
 
24 กุมภาพันธ์ 2554
All Blog
Sofitel Centara Grand Resort and Villa หัวหิน
“โรงแรมรถไฟหัวหิน” เป็นโรงแรมตากอากาศชายทะเลแห่งแรกในสยามประเทศที่หรูหราที่สุดในภูมิภาคนี้ ปัจจุบันใช้ชื่อ โซฟิเทล เซ็นทารา แกรด์น รีสอร์ทและวิลล่า หัวหิน

Photobucketเดิมโรงแรมถูกสร้างขึ้นในปลายรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวในระหว่างก่อที่มีก่อสร้างทางรถไฟสายใต้ ช่วงบ้านชะอำถึงหัวหิน ได้พบว่าที่ชายทะเลบริเวณบ้านแหลมหิน มีสภาพธรรมชาติหาดทรายชายทะเลที่สวยงาม เงียบสงบและอากาศดี เหมาะสมที่จะเป็นแหล่งที่พักตากอากาศ จึงได้มีการสร้างตำหนักและที่พักตากอากาศขึ้นเป็นจำนวนมาก

Photobucket

ในการนี้พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระนเรศวร์วรฤทธิ์ เป็นเจ้านายองค์แรกที่ทรงสร้างตำหนักหลังใหญ่ประทานชื่อว่า แสนสำราญสุขเวศน์ ภายหลังได้ทรงสร้างตำหนักอีกหลังหนึ่ง จึงเรียกตำหนักแยกเป็นสองแห่งว่า แสนสำราญ และสุขเวศน์ พร้อมทั้งทรงขนานนามชายหาดแห่งนี้ว่า หัวหิน

PhotobucketPhotobucket

PhotobucketPhotobucket


ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๖๔ การก่อสร้างทางรถไฟสายใต้แล้วเสร็จ สามารถเดินทางเชื่อมต่อกับแหลมมลายู พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยูหัว มีพระราชประสงค์ที่จะให้ประเทศไทย มีสถานที่พักตากอากาศในระดับสากล ได้มีพระราชดำริให้จัดสร้างโฮเต็ลหัวหินขึ้น กำหนดให้เป็นโรงแรม สำหรับพักตากอากาศอย่างหรูหรา ตามแบบโรงแรมยุโรป

PhotobucketPhotobucket


PhotobucketPhotobucket


โฮเต็ลหัวหิน จึงได้ถูกสร้างขึ้นโดยอยู่ริมทะเลติดกับตำหนักสุขเวศน์ ถือได้ว่าเป็นโรงแรมที่มีความหรูหราที่สุดของประเทศไทยในยุคนั้น ออกแบบโดยนายเอ รีกาซซี่ สถาปนิกชาวอิตาเลี่ยนประจำกรมรถไฟหลวง

PhotobucketPhotobucket

ตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีลักษณะเป็นอาคารสองชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ มีห้องพักจำนวน ๑๔ ห้อง

PhotobucketPhotobucket

ตัวอาคารเป็นรูปตัวแอล (L) ด้านหนึ่งหันหน้าไปสู่ทะเล อีกด้านหนึ่งหันหน้าไปทางทิศใต้

PhotobucketPhotobucket

ชั้นล่างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก พื้นปูหินอ่อนอิตาลี พื้นห้องพักและประตูหน้าต่างเป็นไม้สัก

PhotobucketPhotobucket


ตัวอาคารของโรงแรมถูกออกแบบให้เป็นอาคารแบบโคโลเนียล (Colonial Style) ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น เน้นการใช้ไม้ร่วมในการก่อสร้างส่วนชั้นบนชั้นบนเป็นงานไม้ทั้งหมด เช่น ราวระเบียงเป็นไม้ทั้งหมด หรือเสาบางต้นเป็นเสาไม้หุ้มปูน เน้นรูปทรงหลังคาทรงชันที่สวยงามและมุงด้วยกระเบื้องว่าว สีแดงสดเห็นชัดเจน มีรางน้ำรอบอาคาร


PhotobucketPhotobucket


ทางเดินและระเบียงกว้างมีกันสาดยื่นคลุมออกมาทั้งชั้นบนและชั้นล่าง


PhotobucketPhotobucket


อาคารหลังนี้เน้นทางเข้าตัวอาคาร ตรงห้องโถงกลาง ซึ่งเป็นโถงรูปโค้งเปิดโล่งไปสู่ทะเล สามารถมองเห็นทะเลเมื่อเข้าสู่ตัวอาคาร หลังคาโครงเหล็กมุงด้วยกระจกยื่นออกมาจากตัวอาคารเป็นที่จอดรถ เปิดบริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2465

PhotobucketPhotobucket


ในปี พ.ศ.๒๔๗๑ โฮเต็ลหัวหินได้ต่อเติมอาคารเป็นห้องอาหารไปทางด้านเหนือ ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรมรถไฟหัวหิน

PhotobucketPhotobucket

PhotobucketPhotobucketแม้ว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมหลักจะเป็นไปในสไตล์โคโลเนี่ยล แต่ก็มีการนำมาปรับให้เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา ที่มีทั้งร้อนและมีฝนตกชุกเกือบตลอดทั้งปี ทำให้อยู่สบายเนื่องจากมีการถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดี จนถึงปี พ.ศ.2501 จึงมีการก่อสร้างอาคารใหม่เชื่อมต่อกับอาคารเดิมไปทางทิศใต้ โดยมีถาวร บุณยเกตุ สถาปนิกของการรถไฟแห่งประเทศไทยเป็นผู้ออกแบบ โดยการก่อสร้างในครั้งนี้ได้ออกแบบให้ตัวอาคารที่สร้างเพิ่มเติมเป็นสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ (Modern Architecture) เป็นอาคาร 3 ชั้น มีการใช้วัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ในยุคนั้น เช่น กระเบื้องยางสีสด วงกบเหล็ก กระจกบานใหญ่ การเล่นลวดลายของหินขัดที่พื้น การบุผนังด้วยหินอ่อน กรวด หินกาบ รวมทั้งโครงสร้างที่มีลวดลายตามแผงกันแดดและบันได ส่วนเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายในได้ออกแบบให้ทันสมัยเพื่อความสะดวกสบายแก่แขกผู้มาพัก


PhotobucketPhotobucket


ปัจจุบันตัวอาคารแบ่งออกเป็น 3 ปีก คือ ปีก Railway คือ อาคารเดิมของโรงแรมรถไฟ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ดำเนินการสร้างเมื่อปี พ.ศ.2464 เรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ในอาคาร Railway เดิม ดูเหมือนยังเป็นจุดขายสำคัญของโรงแรม และผู้บริหารโรงแรมกลุ่มใหม่ก็พยายามคงเอกลักษณ์เดิมไว้ให้ได้มากที่สุด

PhotobucketPhotobucket


อาคาร Railway นี้เองที่ออกแบบโดย A Rigazzi สถาปนิกชาวอิตาเลียน ประจำกรมรถไฟ เป็นตึกแบบยุโรปทรงโคโลเนียล มีอาคารยาว 2 หลัง ต่อกันเป็นมุมฉาก ในแนวเหนือ-ใต้ กับตะวันออก-ตะวันตก ชั้นล่างมีห้องโถงใหญ่เป็นล็อบบี้ลงทะเบียนแขกที่เข้ามาพัก พื้นห้องส่วนนี้ปูด้วยหินอ่อนจากอิตาลี วางเล่นลายหมากรุก มีชุดรับแขกวางกันเป็นกลุ่ม ส่วนภายในห้องพัก พื้น และประตูหน้าต่างเป็นไม้สักทั้งหมด จากห้องโถงนี้มีบันไดใหญ่ลงสู่ถนนไปชายหาด

จากบันไดไม้สักขึ้นสู่อาคารชั้น 2 จะพบห้องโถงใหญ่สำหรับนั่งพักแขก สิ่งก่อสร้างที่เห็นจะเป็นงานไม้ทั้งหมด นอกจากบางส่วนที่ต้องอาศัยงานคอนกรีต แต่ละห้องซึ่งเป็นห้องเตียงคู่นั้นค่อนข้างกว้าง ทำให้บรรจุเตียงได้เพียง 28 เตียง


PhotobucketPhotobucket


PhotobucketPhotobucket


แขกที่มาพักในยุคนั้นยังได้เพลิดเพลินไปกับบาร์เหล้า ห้องบิลเลียด สนามเทนนิส และสนามกอล์ฟ โรงแรมรถไฟจึงเป็นที่พักตากอากาศ และสถานที่นัดพบของหนุ่มสาว ที่สมบูรณ์แบบและหรูหราที่สุดแห่งแรกในประเทศไทย


โฉมใหม่ของห้องพักแบบ superior ในตึก Railway ได้ถูกปรับปรุงครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2543 จากห้องนอนเดี่ยวกลายเป็นห้องชุดเล็กๆ ที่กว้างขวาง ผนังปูนส่วนหนึ่งถูกทุบออกเป็นช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ ต่อเชื่อมกับส่วนระเบียงเดิมซึ่งตกแต่งใหม่เป็นส่วนนั่งเล่นหรือทำงาน มีบันได 3-4 ขั้น ลงไปสู่ลานพักผ่อน เล็กๆ ส่วนตัวด้านนอกที่ร่มรื่นด้วยพรรณไม้ต่างๆ


PhotobucketPhotobucket


แขกบางคนยังย้อนกลับเข้ามานั่งรำลึกความหลัง พร้อมจิบน้ำชา กาแฟ แบบผู้ดีอังกฤษ ในบริเวณ After Tea ในบริเวณอาคารเก่า Railway ท่ามกลางสายลมเย็นจากทะเล และกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกลั่นทม ได้ยินเสียงหัวเราะใสๆ ของหลานตัวเล็กๆ ซึ่งกำลังวิ่งเล่นในสวนกว้าง มองออกไปเห็นต้นข่อยดัดเป็นรูปสัตว์ต่างๆ กระจัดกระจายไปทั่วสวน เด็กน้อยบางคนวิ่งลอดใต้ท้องช้างที่เป็นต้นข่อย ช้างพลายดัดตัวโตเอกลักษณ์เก่าแก่อีกอย่างหนึ่งของโรงแรมแห่งนี้ด้วยความตื่นเต้น

PhotobucketPhotobucket


PhotobucketPhotobucket


ปีก Colonial Wing เป็นฝั่งที่ก่อสร้างต่อจากปีก Railway อาคาร Colonial Wing ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างต่อจากอาคาร Railway ถูกตกแต่งปรับปรุงด้วยเฟอร์นิเจอร์ ใหม่หมดในปีที่ผ่านมา การตกแต่งภายในจึงได้อารมณ์ที่ทันสมัยเพิ่มขึ้นเช่นในห้องพักแบบ deluxe เริ่มจากห้องน้ำที่นอกจากมีสุขภัณฑ์แบบใหม่แล้ว ยังเจาะกำแพง ด้านหนึ่งเป็นหน้าต่างให้สามารถคุยกับคนในห้องนอน และมองผ่านออกไปเห็นสวนสวยภายนอกได้ด้วย แต่การให้สีสันในห้องนี้จะเน้นสีเอิร์ธโทนที่สบายตาขึ้น

PhotobucketPhotobucket

และ ปีกสุดท้ายคือ Garden Wing ซึ่งเป็นปีกใหม่ล่าสุดที่ก่อสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2542 รวมห้องพักทั้งหมด 207 ห้อง โดยที่ตึกใหม่นั้นมีลักษณะโครงสร้างที่เป็นงานสถาปัตยกรรมแบบเก่าสอดประสานกลมกลืนไปกับตัวตึกเก่า ภายในห้องพักของอาคาร Garden Wing ซึ่งสร้างเป็นปีกสุดท้าย และเปิดบริการเมื่อปี พ.ศ.2541 นั้น แม้ภายในจะเป็นพื้นไม้ และยังคงรูปแบบด้วยเครื่องเรือนที่เป็นไม้ แต่จะให้สีสันที่สดใส ระบบต่างๆ ภายในห้องทันสมัยมากขึ้น มีห้องแต่งตัวแยกเป็นสัดส่วนเช่นเดียวกับห้องน้ำที่มีสุขภัณฑ์ที่ทันสมัย


PhotobucketPhotobucket


PhotobucketPhotobucket


ภายในโฮเต็ลรถไฟที่โก้หรูเมื่อ 80 ปีก่อนนั้น สรศัลย์ แพ่งสภา ได้บรรยายไว้ ในหนังสือ "ราตรีประดับดาวที่หัวหิน" ว่า เป็นเตียงไม้สักมีเสาสูง สำหรับกางมุ้งผ้าโปร่งตาเม็ดพริกไทยสีขาว ที่นอนนุ่มหนา ข้างเตียงมีโคมไฟชนิดเตี้ย ตู้เสื้อผ้าไม้สัก โต๊ะเขียนหนังสือพร้อมโคมไฟ ตู้ไม้สักผสมหวายโปร่งสำหรับใส่ผ้าส่งซัก เก้าอี้ไม้สักผสมหวายแบบเอนนอนได้ ม้าวางกระเป๋าเดินทาง ที่แขวนหมวก พัดลมแขวนเพดาน เครื่องใช้ประจำห้องครบครัน หน้าต่างแบบบานเกร็ดยาวจรดพื้นแบ่งออกเป็น 2 ตอน

ราคาที่พักต่อคนในสมัยแรกเริ่มนั้นประมาณ 6-10 บาทต่อคนต่อคืน ปัจจุบันค่าเช่าห้องต่อคืนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ราคาประมาณ 6,000-7,000 บาท ราคาสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นบาทต่อคืน

วันเวลาผ่านไปกลุ่มลูกค้าของโรงแรมก็เปลี่ยนไปเช่นกัน แม้ผู้บริหารมีแนวความคิดที่จะคงความเป็นโรงแรมเก่าแก่ที่สุดของหัวหินไว้ก็ตาม แต่ภายในห้องพักของอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ได้ถูกตกแต่งปรับปรุง ให้ทันสมัย และสวยงามขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนกลุ่มใหม่

PhotobucketPhotobucket


ห้องที่เราไปพักเป็นแบบ Delux ครับ

Photobucket


เป็นแบบ king room

PhotobucketPhotobucket

PhotobucketPhotobucket


เครื่องอำนวยความสะดวกพร้อมเลยครับ


PhotobucketPhotobucket


มีโต๊ะทำงานติดกันกับทีวี

PhotobucketPhotobucket


มินิบาร์ พร้อมน้ำดื่นวางไว้ที่หัวเตียง

PhotobucketPhotobucket


PhotobucketPhotobucket


ในตู้เสื้อผ้ามีเสื้อคลุมไว้ 2 ตัว พร้อมรองเท้า slipper

Photobucket


ส่วนในห้องน้ำก็กว้างใหญ่มากๆ

PhotobucketPhotobucket


มีอุปกรณ์ในการอาบน้ำพร้อมสรรพ

PhotobucketPhotobucket


มีทั้งฝักบัวและอ่างอาบน้ำ

Photobucket


ชุดรับแขกที่อยู่ในห้อง

Photobucket


แล้วยังมีระเบียงเปิดออกไปด้านนอกรับลมทะเลเย็นๆได้อีกด้วยครับ

PhotobucketPhotobucket


มีเก้าอี้นั่งอีก 1 คู่

PhotobucketPhotobucket


เดี๋ยวเราออกไปเดินชมสวนกันครับ

PhotobucketPhotobucket


โรงแรมนี้กว้างใหญ่มากๆครับ

PhotobucketPhotobucket


สระว่ายน้ำของโรงแรมอยู่ริมทะเลเลยครับ

PhotobucketPhotobucket


แล้วยังมีห้องอาหารและบาร์เล็กๆ อยู่ด้วย

PhotobucketPhotobucket

สระว่ายน้ำมี 2 สระครับ สระเด็กกับสระผู้ใหญ่แยกกันนะครับ

PhotobucketPhotobucket


สระผู้ใหญ่จะใหญ่กว่า

PhotobucketPhotobucket


มีศาลาไทยอยู่ริมทะเลพอดีเลยครับ


PhotobucketPhotobucket


ตรง lobby โรงแรมจะมีตู้โชว์ 2-3 ตู้ไว้โชว์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารเมื่อครั้งเปิดโรงแรมใหม่ๆ


PhotobucketPhotobucket


เป็นไงกันบ้างครับ พาชมโรงแรมรถไฟซะชุ่มปอดไปเรยยย เซทหน้าจะเป็นโรงแรมในต่างประเทศบ้างนะครับ


Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2554 7:33:29 น.
Counter : 5719 Pageviews.

9 comments
  
แวะมาชมค่ะ
โดย: นู๋ที วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:42:17 น.
  
เป็นโรงแรมหนึ่งที่อยากไปมากๆ เลยหละค่ะ

แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปสักที แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:54:28 น.
  
ว้าว ขอบคุณขัอมูลดีดีนะคะ อยากไปมากๆพอดี
โดย: ตากลม IP: 58.8.164.234 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:28:34 น.
  
แวะมาเที่ยวด้วยคนค่ะ สวยจังเลย
โดย: no filling วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:32:17 น.
  
ตอนกลางคืนสวยดีคะ น่าไปพักจังเลย
โดย: ASDK_MK วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:08:54 น.
  
หรูจริง ๆ คะ แต่ปีนี้ตั้งใจจะไปภูเก็ต คงได้แต่ดูรูปสวย ๆ จากคุณบอลเอาอะคะ (แพงเกินงบด้วยหละ แหะ ๆ)
โดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:34:15 น.
  
แวะไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ข้อมูลละเอียดดีมากค่ะ รูปก็สวย เห็นแล้วอยากไปมั่งจังเลย

เมื่อตอนบ่ายยังพาไปกินข้าวบ้านกับซิสเลอร์อยู่เลย พาตอนเย็นพามาเที่ยวหัวหินแล้ว ไวจริงน้องเรา

ปล.เดี๋ยวโหวตให้จ้า ชอบ..ชอบ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:24:54 น.
  
ตามมาเที่ยว หัวหิน ครับ
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:10:06 น.
  
นู๋ที --- น่าไปเที่ยวมากๆครับ

สาวไกด์ใจซื่อ --- ถ้ามีบัตร accor ลดด้วยนะครับ

ตากลม ---- ถ้ามีโอกาศต้องลองไปให้ได้ครับ

ASDK_MK --- ช่ายครับ ตอนกลางคืนโรแมนติกมากๆ

We Are FroM BeLGiUM --- ไม่แพงนะครับคุณนัท คืนละ 3-4 พันเอง ถ้ามีบัตร accor ก็ได้ส่วยลดอีกเหลือ 2 พันปลายๆครับ

เนินน้ำ --- อันนี้ดองมานานครับพี่โอ แหะๆๆ จะปีนึงได้แล้วมั๊งครับ สังเกตุดูว่ารูปไม่ค่อยตรงกับเนื้อหา อิอิอิ ตอนนั้นหลบม๊อบเสื้อแดงไปหัวหินครับ อยู่นานมากก อาทิตย์นึงได้มั๊ง อิอิอิ

Kavanich96 --- โรงแมสวยมั๊ยคราบบบบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:09:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 151 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร