~~~ กล้าถาม...กล้าตอบ (โครงการ 1) ~~~


*

ห้องนี้ไม่มีอะไร...

พอดีเห็นชวนคุยมาหลายเรื่องแล้ว เลยเว้นที่ไว้เผื่อจะมีใครอยากชวนผมคุยบ้าง ^_^ สงสัยอะไรถามได้นะครับ จะพยายามทำตัวเป็น Guru ผู้รู้ในทุกเรื่อง ตั้งแต่คำถามเล็กอย่างพริกขี้หนู ไปจนถึงใหญ่อย่างรูพญานาค


สนธิสัญญาในการตอบคำถาม

จะพยายามตอบอย่างสุดความสามารถ ถ้าตอบไม่ได้จะไปค้นมาให้ แต่ถ้าเกินกำลังสติปัญญาหรือพ่ายแพ้แก่กองกำลังขี้เกียจแห่งชาติ ก็ตัวใครตัวมัน

ก็บอกแล้ว... ห้องนี้ไม่มีอะไร

ปล. ถามแล้วกรุณาเข้ามาหาคำตอบด้วยนะครับ เพราะต้องใช้ความเพียรในการตอบมากจริงๆ


 

Create Date : 30 ตุลาคม 2551
77 comments
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2551 10:59:10 น.
Counter : 238 Pageviews.

 

งั้นขออนุญาต ประเดิมคำถามแรกง่าย ๆ อาจน้อยไปด้วยสาระ แต่ก็อยากรู้อ่ะค่ะ เห็นภาพใน blog หลายภาพเป็นภาพน้องหมาน่ารัก ขนปุย เจ้าของบ้านชอบน้องหมาน้องแมวเป็นพิเศษรึค่ะ... หากเป็นพิเศษแล้ว ใครขอถามต่อไปว่า.. เลี้ยงด้วยอะไรน้องหมาน้องแมวจึงสุขภาพดีค่ะ? ขอบคุณค่ะ จบคำถาม

 

โดย: เจ้าจัน 4 พฤศจิกายน 2551 10:17:45 น.  

 

ถึง เจ้าของบ้านคุณชวนคุย
คำตอบที่ได้ ขอบคุณมากค่ะ ได้เป็นความรู้เพิ่มเติมรอยหยักในสมองของจันหอมได้มากเชียว ไม่เคยรู้มาก่อนว่าต้องทานไข่ไก่ด้วย ที่บ้านก็ต้มซี่โครงไก่ให้ทานทุกวัน(อย่างเดียวจริง ๆ) กินของดิบก็เคยได้ยินนะค่ะ แต่ของเน่านี้แปลก ต้องคลิก ๆ ไปดูข้อมูลเพิ่มเติม ตรงนั้นแล้วละค่ะ ขอบคุณจริง ๆ นะค่ะ ตั้งใจหาคำตอบให้จริง ๆ จัง ๆ แบบนี้ ต้องแวะมาถามบ่อย ๆ ละ

 

โดย: เจ้าจัน 4 พฤศจิกายน 2551 14:39:32 น.  

 

... ... ... ... ...


เย้... ในที่สุดก็มีผู้เสี่ยงตายเข้ามาตั้งคำถามเป็นคนแรก คุณเจ้าจันครับ ขอบคุณสำหรับคำถามที่ไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่ เพราะหากต้องการความจริงจัง ผมคงต้องหันหลังหนี โถ้... จะมาเอาสาระอะไรกับคนคุ้มดีคุ้มร้าย


คำถาม... เจ้าของบ้านชอบน้องหมาน้องแมวเป็นพิเศษรึค่ะ?

คำตอบ... ก่อนอื่นต้องบอกว่า ไม่ได้ชอบน้องหมาหรือน้องแมวเป็นพิเศษ หากจะชอบเป็นพิเศษก็น่าจะเป็นน้องสาวมากกว่า

แต่ที่เอารูปน้องหมามาประกอบบ่อยเพราะพอเข้าไปดูรูปแล้วรู้สึกสบายใจ ชอบในความน่ารัก ต้องขอบใจเจ้าน้องหมาที่เป็นนาย(นาง)แบบ และที่ต้องขอบคุณเป็นเพิเศษก็คือคนถ่าย (หัวเด็ดเท้าขาดผมก็ไม่เชื่อว่านาย(นาง)แบบที่ผมชื่นชอบจะถ่ายรูปตัวมันเองได้)


คำถาม... เลี้ยงด้วยอะไรน้องหมาน้องแมวจึงสุขภาพดีค่ะ?

คำตอบ... เลี้ยงด้วยไม้เรียวครับ เห็นข้างบ้านตีน้องหมาทุกวัน ดูแข็งแรงมาก เห่าเสียงดังลั่นซอย แต่หากจะเพิ่มความแข็งแรงด้วยวิธีนี้ต้องระวังยาเบื่อ เพราะเมื่อข้างบ้านเบื่อ เขาอาจวางยาเบื่อ เพื่อจะได้ไม่ต้องทนเบื่อน้องหมาอีก

แต่ถ้าไม่ชอบวิธีข้างต้นมีอีกหนึ่งวิธีมานำเสนอ

ให้เลี้ยงด้วยอาหารดีๆ ไม่ใช่เอาอาหารที่เหลือค้างไว้นานๆ ให้รับประทาน (พูดเพราะโคตร) เพราะอาจเกิดอาการท้องป่วยหรือเสีย... ได้

ควรเป็นอาหารออกคาวๆ นิดนึง จำพวกไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ถ้าเป็นไปได้ผสมไข่ไก่ลงไปในอาหารทุกมื้อได้ก็จะดีไม่น้อย เพราะจะเป็นการช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเขา

บางตำราก็บอกให้กินของดิบๆ กินมูลสัตว์ เนื้อเน่า แปลกไหมล่ะ หากสนใจลองเข้าไปดูตรงนี้นะครับ <<<คลิก>>>

แต่สิ่งที่ผมคิดว่าสำคัญที่สุดคือ เลี้ยงเขาด้วยความรัก เมตตา มีเวลาก็พอออกไปวิ่งเล่นบ้าง ไม่ใช่เห็นเขาเป็นแค่เครื่องบันเทิง เหงาก็ไปเล่นเบื่อก็ไม่สนใจ เคยคิดกันบ้างหรือเปล่าว่าระหว่างวันเขาต้องอยู่ตัวเดียวจะเหงาไหม หรืออุปโลกเอาว่าเขาไม่รู้สึกอะไรหรอก ชิน

จบการตอบด้วยความจริงจังนะเนี่ย

 

โดย: ชวนคุย 4 พฤศจิกายน 2551 14:39:40 น.  

 

แง ๆๆๆ กระซิก ๆๆๆๆ คุณชวนคุยขา..... จันหอมคลิก ๆๆ เข้าไปแล้วจะดูเรื่องน้องหมาอ่ะ ปรากฎว่าเค้ากีดกั้น ให้เฉพาะสมาชิกเข้าไปอ่าน ...แล้วคราวนี้จันหอมจะทำอย่างไร รับผิดชอบด้วยละ

 

โดย: เจ้าจัน 4 พฤศจิกายน 2551 14:43:00 น.  

 

งั้นเอาใหม่ ลองก๊อบอันนี้ไปเปิดดู รับรองได้แน่นอน แต่ถ้าไม่ได้ ตัวใครตัวมัน

//www.pantown.com/content.php?id=560&name=content10

 

โดย: ชวนคุย 4 พฤศจิกายน 2551 14:46:19 น.  

 

ไม่รู้จะเอาคอมเมนท์นี้ไปลงส่วนไหนของบ้าน หาหัวข้อที่เหมาะไม่เจอ เอาละ.. ขออนุญาตลงตรงนี้นะค่ะห้องนี้ไม่มีอะไร หากจะย้ายไปที่อื่นก็ตามความเหมาะสมเจ้าของบ้านค่ะ

เขียนตอบคอมเมนท์ที่คุณชวนคุยแวะไปทักทาย

....5555555 ฮาค่ะ ฮาสุด ๆๆ สมชื่อชวนคุยมั๊กมาก ขอบอก น่าตื่นเต้นในฝีปากที่คมกริบดั่งมีดโกนอาบน้ำผึ้ง แสนฮา ของชวนคุย สร้างสรร blog ได้น่าอ่าน เข้าไปแล้วตื่นเต้นทุกที รู้สึกดีจริง ๆ นานแล้วที่ไม่ได้รู้สึกเช่นนี้ กระตุ้นต่อมสมองให้คิดแล้วเขียน หยุดไม่ได้เลย...

...ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่นะค่ะ คอมเมนท์ซะจนเพื่อนคนนี้ต้องเปลี่ยนแก้ไข blog บางส่วนเพื่อเพื่อนชวนคุย น้อยกว่านี้ได้ไง อิอิ..(ลัทธิเลียนแบบคำพูด ลอกเค้ามา) ขนาดยอมตาลายจนหงายท้องเพื่อพิมพ์เมนท์ น่าเห็นใจเจง ๆๆ เด๊ยวจันหอมจะทำให้เข้ามาใช้บริการชมสวนได้ง่ายกว่านี้นะค่ะ เกรงใจสายตาคนเริ่มแก่ มองไม่เห็น เพื่อเพื่อนน้อยกว่านี้ได้ยังไง อิอิ...

...จันหอมเดาว่าจะมีเพื่อนใหม่เดินมาเคาะประตูบ้าน แต่รอแล้วรอเล่าก็ไม่เห็นเดินมาเยี่ยมลงลายมือชื่อสักที สงสัยว่าภาพจันหอมยิ้มสยามสวมเสื้อแดงจะเป็นยันต์ไม่ให้เข้ามาได้ จึงต้องอัญเชิญภาพนั้นออกไป (แหม! ไม่รู้ว่าภาพเราจะดูดีเชิญชวนกว่าดอกปีบ... อิอิ) ชวนโม้ ชวนคุย...

... เกือบแล้วไง เกือบได้เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันแล้ว ช่วงมัธยมจันหอมสอบเข้าเรียนที่โรงเรียนสารวิทยาด้วยนะค่ะ แต่ไม่ติด แบบว่าเด็กบ้านนอกมาสอบอ่ะค่ะ ความรู้แค่หางอึ่ง สู้เด็กในเมืองไม่ได้ คำถามว่าโรงเรียนตั้งที่เขตไหน ยังตอบผิดเลยค่ะ 55555 สมัยก่อนโน้นนนน รื้อความไกล โรงเรียนสารวิทยา โด่งดังมานะค่ะ เด็ก ๆ อยากเข้ามาเรียนกันเยอะ

....ส่วนจันหอมนั้นสุดท้ายก็เป็นนักเรียนมัธยมที่โรงเรียนธัญบุรีค่ะ ถือว่าโชคดีมาก ๆๆ เป็นโรงเรียนในจังหวัดปทุมธานี ถือเป็นต่างจังหวัดเมื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยจึงได้โควต้าเด็กต่างจังหวัด (ที่เรียนเก่ง อิอิ..) หากได้เรียนที่สารวิทยา จันหอมอาจไม่ได้เรียนในคณะที่ต้องการก็ได้เพราะต้องเอ็นทราน ... วันนี้ได้เรียนสมใจอยาก ได้ใช้ชีวิตสมใจคิด สุขจริงหนอค่ะ...

... ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมสวนนะค่ะ

 

โดย: เจ้าจัน 4 พฤศจิกายน 2551 15:52:16 น.  

 

เย้ ๆๆๆ ได้แล้วค่ะ เข้าไปอ่านได้แล้ว ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

 

โดย: เจ้าจัน 4 พฤศจิกายน 2551 15:59:53 น.  

 

จ๊ะเอ๋! ยามเช้าค่ะ

คำถาม... ทำไมดอกทานตะวันต้องหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์?

 

โดย: เจ้าจัน 5 พฤศจิกายน 2551 8:42:35 น.  

 

ถาม...ทำไมดอกทานตะวันต้องหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์?

ตอบ... ก็ถ้าไม่หันเข้าหาดวงอาทิตย์แล้วจะเรียกว่า "ทานตะวัน" เหรอ อาจเรียกว่า "หลบตะวัน" หรือ "เลี่ยงตะวัน"

อ้าว! ไม่ถูกใจหรอ ก็ใครจะไปรู้ล่ะ มั่วไปเรื่อยๆ อ่ะ

งั้นเอาใหม่ เอาแบบซึ้งๆ เลยนะ

ตำนานเทพนิยายกรีกกล่าวไว้ว่า... แต่น... แตน... แต๊น...

เจ้าหญิงองค์หนึ่งได้มอบใจรักของเธอให้กับเทพอพอลโล่หรือสุริยะเทพ ผู้ซึ่งไม่เคยมีความรักหรืออย่างน้อยก็ไม่เคยรู้ว่ามีหญิงสูงศักดิ์คนหนึ่งมีจิตปฏิพัทธ์

แม้จะไม่เคยได้รับการเหลียวมองเจ้าหญิงพระองค์นั้นก็ยังคงเฝ้ามองเทพแห่งตะวันอย่างไม่หยุดหย่อน แต่ช้าจรดเย็น ทุกเมื่อเชื่อวัน กระทั่งจวนเจียนสิ้นใจ เธอได้ตั้งสัจวาจา

"แม้เจ้าแห่งตะวันผู้สูงศักดิ์จะไม่หันมามอง เราก็ขอเป็นทวยเทพแห่งผกา คอยเฝ้ามองชายอันเป็นที่รักจวบจนสิ้นแสงตลอดไป"

แม้อาจตอบไม่ถูก แต่คะแนนความเศร้าพอทดแทนได้เนาะ

 

โดย: ชวนคุย 5 พฤศจิกายน 2551 11:01:15 น.  

 

โหหหห .... ไปหามาได้ไงเนี่ยค่ะ ซาบซึ้ง ๆๆๆ ยกตำนานเทพนิยายกรีกมาตอบคำถาม นี้ไม่ธรรมดาละ ... เจ้าหญิงเฝ้ามองดูสุริยะเทพด้วยความรัก ... คิดไม่ถึงเลยว่าดอกทานตะวันจะมีตำนานที่น่าเศร้าเช่นนี้ด้วย .. นั้นเป็นตำนานที่เล่าขานกันมา..

คำถาม ... ค้นหาคำตอบมาจากที่ไหนรึค่ะ ?

 

โดย: เจ้าจัน 5 พฤศจิกายน 2551 12:04:52 น.  

 

เศร้าและซาบซึ้งค่ะ
มีคนเคยพูดให้ฟังว่า
เวลาเรารักใครจะตัวเล็กตี๊ดเดียว
แต่เวลาใครรักเรา...เราจะโตใหญ่มากกกกกกกกกกกก

ไม่รู้จริงเปล่า

 

โดย: หลักไมล์ 5 พฤศจิกายน 2551 16:52:45 น.  

 

:: คุณเจ้าจัน ::
ถาม... ค้นหาคำตอบมาจากที่ไหนรึค่ะ ?
ตอบ... เคยฟังมาครับ ไม่แน่ใจว่าจากไหน เอาเป็นว่าจากหลายๆ ที่ แต่ไม่ยาวอย่างที่เล่าหรอกครับ พอดีผมเอามาตีไข่ เอ๊ย! ตอกไข่ใส่สีเพิ่มไปนิดนึง เพื่อเรื่องราวที่ดูสมบูรณ์ขึ้น

:: คุณหลักไมล์ ::
ถาม... มีคนเคยพูดให้ฟังว่า เวลาเรารักใครจะตัวเล็กตี๊ดเดียว แต่เวลาใครรักเรา...เราจะโตใหญ่มากไม่รู้จริงเปล่า?
ตอบ... ถ้ารักใครแล้วตัวเล็กติ๊ดเดียวจริง ป่านนี้ตัวผมคงเหลือไม่ถึงฟุตแล้วครับ รักเขาข้างเดียวเหมือนเกลียวเชือก เขารักเราเผื่อเลือกรู้หรือไม่...

อ่ะ! นอกเรื่องไปนิดนุง เอาใหม่ จูนก่อน หงุ่ยหุง่ยหงุ่ย

Guru ผู้พยายามรู้ในทุกเรื่องจะตอบแล้วน้า...

เป็นเรื่องทางด้านจิตวิทยามากกว่า เวลาเรารักใครจะรู้สึกกังวล กลัวว่าเขาจะไม่รัก กลัวเขาจะหลอก กลัวจะเสียใจ ความกลัวต่างๆ ประดังเข้ามา จิตเราจึงไม่สบาย ส่งผลให้เรารู้สึกว่าตัวหดเหลือติ๊ดเดียว ทั้งที่ทุกอย่างมันก็สั้นยาวใหญ่เล็กเท่าเดิม

ในทางตรงข้ามหากเขารักเรา เราจะรู้สึกถึงความเป็นต่อ (กรุณาอย่านำไปรวมกับซิทคอมทางช่อง3 วันพฤหัสดึกๆ) คล้ายคนที่มีเงินมากอิทธิพลเที่ยวเดินกร่างไปทั่ว จิตจะพองโตประมาณนั้นเที่ยว จึงรู้สึกคล้ายร่างกายโตตามไปด้วย ทั้งที่มันก็สั้นยาวใหญ่เล็กเท่าเดิม

ปล. คำตอบนี้ต้องหลับตาแล้วสัมผัสด้วยจิตจึงจะเข้าใจ

 

โดย: ชวนคุย 5 พฤศจิกายน 2551 17:18:15 น.  

 

ฉันว่านะ...
ดอกทานตะวันที่พยายามหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์
หรือไม้ขีดไฟที่พยายามจุดตัวเองให้ดอกทานตะวันหันมามองน่ะ ฉันชื่นชมความรักของพวกเขานะคะ
เพราะเขาก็ไม่ต่างจากแมว หรือสุนัขที่เราเลี้ยง (เปรียบเทียบดีนะ ไม่ใช่ในแง่ลบ) คือความรักของเพื่อนร่วมโลกที่น่ารักทั้งสุนัขและแมว เท่าที่ฉันสัมผัส เขาจะพยายามอยู่ในสายตาของเราเสมอ มาเคล้าเคลีย มาเล่น ให้เรารู้ว่าเขาอยู่กับเรานะ ฉันว่าน่ารักดี

แน่นอนเวลาเรารักใครสักคน...เราย่อมอยากให้รู้สึกดี ประทับใจ ภูมิใจในตัวเรา และที่สำคัญอยากทำดีเพิ่มขึ้นทุกวันด้วย แม้รักจะเป็นแค่เพียง "แค่ได้รัก" ก็พอแล้ว ฉันเคยบอกกับเพื่อนนะว่า ดีเท่าไหร่แล้วตื่นเช้ามามีคนให้เราคิดถึง หลับตาลงนอนความคิดถึงต่อคนนั้นก็ไม่เคยจางหาย เป็นความรู้สึกดีค่ะ

ความคิดถึง...ความทรงจำ...และความรัก...ทำให้เรามีแรงหายใจได้เสมอ ฉันเชื่ออย่างนั้นค่ะ แม้จะเป็นแค่รักข้างเดียวก็ตาม

 

โดย: หลักไมล์ 5 พฤศจิกายน 2551 20:00:32 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะคุณชวนคุย ลุยทุกเรื่อง

แวะมาตอบคำถาม (ไม่รู้จะลงจอดคำตอบตรงไหนของบ้าน ขออนุญาตลงตรงนี้นะค่ะ)

คำถาม... ยิ้มทั้งวันมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันบ้างไหม?
คำตอบ... การยิ้มทำให้ฟันได้ตากแดด ตาก_ลม ได้สัมผัสกับอากาศข้างนอกบ้าง เหมือนการซักผ้าแล้วนำไปตากนะค่ะ ผ้าจะแห้งสะอาดนำมาใช้งานได้อีก ยิ่งยิ้มบ่อย ๆ สุขภาพฟันและเหงือกจะแข็งแรงค่ะเป็นการถนอมอวัยวะช่องปากวิธีหนึ่ง ... หากปิดปากนาน ๆ ทำให้ฟันอมโรคนะค่ะ

ปล. จะถามมา หรือ ถามไป จันหอมก็ตอบทุกคำถามค่ะ ขึ้นกับว่าขึ้นรถสายไหน ขามาหรือขาไป... ถือว่าถึงจุดหมายปลายทางคื๊อกั๊น...

 

โดย: เจ้าจัน 6 พฤศจิกายน 2551 10:58:56 น.  

 

คำถาม ... ชาวบ้านแถวนั้นแนะนำให้เอาต้นกล้วยไปปลูกไว้รอบๆ เขาบอกว่ามันจะโตและขยายเข้าหากันอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องดูแลรักษามาก จริงหรือเปล่าครับ?

คำตอบ ... (แบบจริงจัง ) เรื่องกล้วย ๆ -คำนี้มีความหมายว่าเรื่องง่าย ๆ ที่ทำได้สบาย ๆ - แสดงว่าการปลูกกล้วยเป็นเรื่องง่าย ปลูกทิ้งปลูกขว้างกล้วยก็เจริญเติบโตได้ ...ต้นกล้วยเป็นไม้ผลเขตร้อน .... เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย ปลูกในดินชนิดไหนก็เติบโตได้ (แต่ถ้าดินไม่อุดมสมบูรณ์พืชก็โตช้านะค่ะ) ห้ามปลูกในที่น้ำขังเพราะมันมิใช่พืชน้ำ ถ้าจะให้ดีดินร่วนซุย มีความอุดมสมบูรณ์ของธาตุอาหาร และมีการระบายน้ำดี ต้นกล้วยจะชอบมากค่ะโตวันโตคืน

....ที่ชาวบ้านแนะนำให้เอาต้นกล้วยไปปลูกในที่ดินว่างเปล่า แล้วบอกว่ามันจะโตและขยายเข้าหากันอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องดูแลรักษามากนั้น + + อธิบายได้ว่า + + ตามธรรมชาติของต้นกล้วยเมื่อเจริญเติบโตได้ระยะหนึ่งแล้วจะมีหน่อใหม่แทงขึ้นมาใกล้ ๆ ต้นเดิม(ต้นแม่) และจะมีหน่อใหม่เจริญเติบโตได้ขึ้นมาเรื่อย ๆ ตราบใดที่ยังมีเหง้าของต้นกล้วยอยู่ในดิน (สังเกตได้ว่าเมื่อเราฟันต้นกล้วยทิ้ง แต่เหง้าของต้นยังฝังในดิน ต้นกล้วยนั้นจะสามารถแทงหน่อกล้วยใหม่ เจริญเติบโตเป็นต้นกล้วยใหญ่ได้)

.... ต้นกล้วยขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติโดยการแทงหน่อใหม่ ทำให้กอใหญ่ขึ้น แต่ที่ชาวบ้านบอกว่าต้นกล้วยจะขยายเข้าหากันอย่างรวดเร็วนั้น อาจไม่ถูกต้องนัก น่าจะเรียกว่าต้นกล้วยขยายกอ ทำให้กอมีขนาดใหญ่ขึ้น (คงไม่ถึงขนาดกอชนติดกัน เหมือนกับปลูกหญ้าในสนามค่ะ) เมื่อหน่อใหม่เติบโตขึ้น ต้นแม่จะออกดอก ออกผล จนเก็บเกี่ยวเครือกล้วยได้ แล้วหมดอายุขัยค่ะ ต้องตัดต้นแม่ทิ้ง .... กล้วย 1 ต้น จะให้เครือกล้วยเพียง 1 เครือเท่านั้น เมื่อมันให้ผลผลิตแล้วต้องตัดต้นทิ้งเพื่อหน่อใหม่จะได้อาหารใช้ในการเจริญเติบโตเต็มที่ ฉะนั้นเมื่อต้นใหม่เกิด ต้นเก่าก็ตายไป มีแต่การแตกกอใหม่ คงไม่เลื้อยเข้าหากันจนแน่นพื้นที่ แน่นอนค่ะ

...เรื่องการดูแลรักษา ไม่ต้องดูแลมากต้นกล้วยก็เจริญเติบโตได้ค่ะ ต้นกล้วยเค้าอึด ทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีได้ คือน้ำน้อย อาหารน้อยก็โตได้ รดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็พออยู่ได้ ก็โตแบบแกร็น ๆ นะค่ะ หากอยากให้โตไว ๆ ต้องให้น้ำให้ปุ๋ยบ้าง โดยปลูกพืชตระกูลถั่วแซมบ้าง (พืชบำรุงดินนะค่ะ ขอเมล็ดพันธุ์ฟรีได้ที่สำนักพัฒนาที่ดินที่เขตนั้น ๆ นะค่ะ)

.... หากปลูกต้นฤดูฝนก็จะช่วยประหยัดค่าแรงในการให้น้ำได้อย่างมากเลยค่ะ...

 

โดย: เจ้าจัน 6 พฤศจิกายน 2551 13:47:27 น.  

 

...ขอคิดด้วยคนค่ะ ในเมนท์ของหลักไมล์ .." ชวนคุยที่ 11 - เวลาเรารักใครจะตัวเล็กตี๊ดเดียว
แต่เวลาใครรักเรา...เราจะโตใหญ่มากกกกกกกกกกกก
"

...จันหอมคิดว่า เมื่อเราถูกรัด เอ๊ย รัก... เราจะมีหัวใจพองโตด้วยความสุข อิ่มเอมด้วยมวลดอกไม้ โลกนี้สีชมพู วู้ ๆๆๆ เลยดูตัวเราใหญ่ ๆๆๆ ++ หากเรารักใครเราจะแอบรักของเราคนเดียว มีความสุขเล็ก ๆๆ ในใจ จึงดูตัวเล็ก (มั้ง) ..

 

โดย: เจ้าจัน 6 พฤศจิกายน 2551 13:53:43 น.  

 

อ๊ากกก...

ตอบได้สมราคาเด็กเกษตรจริงๆ ทำให้คนบื้อใบ้เห็นภาพชัดเจนทีเดียว ขอบคุณมากครับ ขอถามอีกนิดนึง

แล้วถ้าเราไม่ตัดต้นกล้วย (แม่) ทิ้ง รวมถึงไม่ได้ตัดผลกล้วยด้วย คือทิ้งไว้เลย ไม่ไปดูแล จะมีผลกระทบอะไรบ้างหรือเปล่า?

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 

โดย: ชวนคุย 6 พฤศจิกายน 2551 15:13:52 น.  

 

คำถาม ... แล้วถ้าเราไม่ตัดต้นกล้วย (แม่) ทิ้ง รวมถึงไม่ได้ตัดผลกล้วยด้วย คือทิ้งไว้เลย ไม่ไปดูแล จะมีผลกระทบอะไรบ้างหรือเปล่า?

คำตอบ ... จันหอมไม่เคยเก็บต้นแม่ไว้ดูเล่นหลังจากตัดเครือออกแล้ว และไม่เคยปล่อยต้นทิ้งนะค่ะ จากคำถามนี้ จันหอมประมวลความรู้ที่เรียนมาขอตอบว่า ... การที่เราปลูกทิ้งดังคำถามข้างต้นนั้น ไม่มีการตัดแต่งใบ หรือตัดต้นแม่ทิ้งเมื่อให้ผลผลิตแล้วรวมถึงไม่เก็บเกี่ยวผลผลิตด้วยนั้น ... มีผลกระทบกับกล้วยหลายประการค่ะ

1. การขยายขนาดกอช้า - เพราะต้นแม่(โตที่สุด) จะแย่งอาหาร ต้นลูก (หน่อใหม่ที่แทงอกมา) ทำให้ต้นลูกเจริญเติบโตได้ช้า รวมถึงการแทงหน่อต่อไป เกิดช้าด้วยเพราะอาหารไม่เพียงพอในการแทงหน่อใหม่ (นำเอาอาหารมาใช้เลี้ยงลำต้นแม่ซะหมด)

2. เกิดโรคและแมลงเข้าทำลาย - การปลูกทิ้ง จำนวนมาก (รอบแปลง 10 ไร่ ก็มากโขนะค่ะ) ไม่ดูแล ตัดใบแห้งทิ้งบ้าง จะเกิดการสะสมของเชื้อโรค รา แบคทีเรีย เกิดโรคตายพราย โรคเหี่ยว ใบจุด ฯลฯ และแมลงพวกด้วงงวง หนอนกระทู้ หนอนม้วนใบ แมลงวันผลไม้ เพลี้ยแป้ง เข้าทำลาย ทำให้ต้นกล้วยตายได้ และอาจระบาดไปยังต้นอื่น ๆ ด้วย วิธีป้องกันควรตัดแต่งใบแห้ง ใบเสียทิ้งบ้าง

3. .... ถ้าคิดออกแล้วจะมาตอบเพิ่มเติมนะค่ะ ....

ปล. ยังไงก็ต้องมารดน้ำและตัดแต่งใบบ้าง หากปลูกทิ้งเลย กล้วยขาดน้ำแน่ ๆ ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โตค่ะ

.....จันหอมเคยปลูกทิ้งที่นาบ้าน ต้นกล้วยไม่ตายนะค่ะ แต่ก็ไม่โต แกร็น ๆ แบบนั้น หน่อใหม่ก็ไม่มี ถ้ามีก็เล็กไม่โต

...เอ๋! อาจมีข้อสงสัยว่ากล้วยในป่ายังปลูกทิ้งได้ ยังโตเลย ... ก็ในป่าดินอุดมสมบูรณ์ และมีน้ำฝน น้ำจากป่า ต้นกล้วยก็โตได้ดี ส่วนโรคแมลงที่จะเข้ามาทำลายนั้น ก็ถูกกำจัดด้วยวิธีทางธรรมชาติ ได้แก่ ตัวห้ำตัวเบียนและต้นไม้สมุนไพรที่มีกลิ่นหรือลักษณะที่ไล่โรคแมลงของกล้วยได้

....ที่ชาวบ้านบอกว่าปลูกทิ้ง เค้าคงไปดูแลบ้าง ช่วงแรกคงไปถี่หน่อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อให้น้ำ ต่อไปพอต้นโตก็ไปเดือนละครั้งหรือสองเดือนครั้งเพื่อดูเรื่องโรคแมลง ตัดแต่งใบทิ้ง และปุ๋ย ....

...ขอบคุณมากนะค่ะ ที่ช่างสงสัย ช่างอยากรู้ จันหอมสนุกที่ได้ค้นหาคำตอบค่ะ ดีใจ ๆๆ

 

โดย: เจ้าจัน 6 พฤศจิกายน 2551 16:49:23 น.  

 

ถ้างั้นเป็นอันสรุปได้ว่า ยังไม่ควรไปทำไรหากไม่มีเวลาไปดูแล แก่งกระจานไกลเหมือนกันนิ ขี้เกียจขับรถอ่ะ

แล้วจะทำยังไงดีหนอ...

ขอบคุณ "คุณเจ้าจัน" มากนะครับ ได้ความรู้เพียบเลย วันหลังสงสัยเกี่ยวกับต้นไม้ใบหญ้าจะรบกวนอีกนะครับ แบบว่า... ผมไม่ค่อยรู้เรื่องต้นไม้อย่างอื่นเท่าไรนอกจาก "บ๊วย" "แห้ว" "ใบบัวบก" "ระกำ"

 

โดย: ชวนคุย 7 พฤศจิกายน 2551 8:24:08 น.  

 

ถาม ..แล้วจะทำยังไงดีหนอ... ?

ตอบ... ปลูกพืชบำรุงดินทิ้งไว้สิค่ะ พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วพร้าเมล็ดขาว จันหอมเคยขอเมล็ดพันธุ์ถั่วพร้าที่สถานีพัฒนาที่ดินแถวบ้านจันหอม ได้มาเยอะเลยค่ะหลายกระสอบ เค้าแจกฟรี (ตอนนี้ไม่รู้ว่ายังแจกฟรีรึปล่าว) จันหอมหว่านลงแปลงฝรั่งทำเป็นปุ๋ชพืชสด(พอต้นโตสักระยะก็สับต้นทิ้งไว้ในแปลงเป็นปุ๋ยแก่ดินนะค่ะ) แถมยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นของหน้าดินด้วยนะค่ะเพราะมันช่วยคลุมดิน ทำให้โครงสร้างดินดีขึ้นร่วนซุยค่ะ ควรปลูกช่วงฤดูฝนนะค่ะ จะได้ไม่ต้องไปรดน้ำ (เดินทางไปแก่งกระจานมันไกลเนอะ)

.... หากอยากปลูกต้นไม้ลงพื้นที่เปล่า เพื่อไม่ให้มีปัญหาเกี่ยวกับสิทธิครอบครองหรือภาษี ปลูกไม้ใหญ่ยืนต้นเช่นตะกู สัก
.... ตะกู - เป็นไม้โตเร็วมาก และสามารถเติบโตได้ดีในหลายสภาพดินฟ้าอากาศ เป็นไม้เศรษฐกิจที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับปลูกสวนป่า สามารถตัดโค่นเพื่อขาย หรือใช้งานได้ภายในช่วงเวลาที่ไม่ยาวนาน เนื้อไม้สวย แข็งแรง, ทนทาน มอดแมลงไม่รบกวน ปลูกได้ทุกภาคของไทย (เมื่อเกษียนแล้วเอาไม้มาสร้างบ้านที่แก่งกระจานได้ ไม่ต้องเสียเงินซื้อนะค่ะ) จ้างคนท้องถิ่นช่วยดูแลช่วงแรก ๆ เรื่องน้ำ เดือนละครั้ง ก็ดูเข้าท่าดีนะค่ะ

 

โดย: เจ้าจัน 7 พฤศจิกายน 2551 10:21:09 น.  

 

คำถาม ... ผึ้งอะไรบินไม่ได้?
คำถาม ... โคอะไรบินได้?

.... ...

 

โดย: เจ้าจัน 7 พฤศจิกายน 2551 11:00:55 น.  

 

คำถามอะไรเนี่ย!

ขอไปตีลังกาคิดสักสองสามวันได้ป่ะ

 

โดย: ชวนคุย 7 พฤศจิกายน 2551 12:16:04 น.  

 

555555 อย่าคิดมากสิค่ะ คิดง่าย ๆ สบาย ๆ

 

โดย: เจ้าจัน 7 พฤศจิกายน 2551 14:03:51 น.  

 

จ๊ะเอ๋! แวะมาทักทาย

 

โดย: เจ้าจัน 10 พฤศจิกายน 2551 8:20:48 น.  

 

หายไปสามวันเพื่อค้นหาคำตอบมาให้คุณเจ้าจัน

จะขอตอบแล้วนะ

ถาม... ผึ้งอะไรบินไม่ได้?
ตอบ... ผึ้ง พุ่มพวง

ถาม... โคอะไรบินได้?
ตอบ... โคมีปีก

ตอบถูกใช่ป่ะ อ้าว! ไม่ถูกหรอ งั้นเอาใหม่ คราวนี้ต้องถูกแน่ๆ

ถาม... ผึ้งอะไรบินได้?
ตอบ... ผึ้งรู้ว่ามีปีก

ถาม... โคอะไรบินได้?
ตอบ... โคเรียนแอร์ไลน์

...... ต้องมีถูกสักอันละน่า

 

โดย: ชวนคุย 10 พฤศจิกายน 2551 15:57:26 น.  

 

5555555555 ถูกต้องแล้วครับบบบ .... เก่งจริงจริ๊ง เหลือเชื่อ

... ทานอะไรน้า ถึงฉลาดอย่างนี้?

 

โดย: เจ้าจัน 11 พฤศจิกายน 2551 8:28:18 น.  

 

ทำไมต้องเรียก ดินสอ? ไม่เรียกว่า... แท่งเขียนกระดาษ?

 

โดย: เจ้าจัน 11 พฤศจิกายน 2551 8:59:10 น.  

 

กินข้าวกับน้ำพริก ซิจ้ะ ถึงได้สะได้สวย บ้านน้องใช่ร่ำใช่รวย มีแต่กุ้งแต่หอย (เพลงนี้ตกยุคนะเนี่ย กุ้งเผาเดี๋ยวนี้แพงโคตรๆ)

อ้าว! ไม่ได้ถามว่ากินอะไรถึงได้สวยหรอ อ่านผิด

ถาม... ทานอะไรน้า ถึงฉลาดอย่างนี้?
ตอบ... ตับเด็กต้มสุกคลุกน้ำปลา หยอดน้ำโคล่านิดหน่อย ค่อยๆ ปล่อยบรรจงลงคอห่าน แว๊ก! "ไปกันใหญ่" ใครจะไปรู้ล่ะ เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ก็เป็นแบบนี้ แบบนี้นี่ไม่ได้หมายถึงฉลาดนะ เพราะถ้าฉลาดจริงคงไม่ถูกสาวๆ หลอกให้รักบ๊อย... บอย

ว่าแต่ที่ว่าถูกต้องมันคือคำตอบไหนเหรอ

 

โดย: ชวนคุย 11 พฤศจิกายน 2551 9:01:27 น.  

 

ถูกต้องแล้วครับบบบบ -----> คำตอบนี้

ถาม... ผึ้งอะไรบินได้?
ตอบ... ผึ้งรู้ว่ามีปีก

ถาม... โคอะไรบินได้?
ตอบ... โคเรียนแอร์ไลน์

เพลงบ่งบอกอายุคนร้องเลยคุณชวนคุย ว้าเค้ารู้หมดว่าอายุเท่าไร เหอ ๆๆๆ

 

โดย: เจ้าจัน 11 พฤศจิกายน 2551 9:42:27 น.  

 

แวะเข้ามาทักทาย...สบายดีนะคะ

 

โดย: หลักไมล์ 12 พฤศจิกายน 2551 9:52:19 น.  

 

ขอบคุณมากครับคุณหลักไมล์

กายสบายดี แต่ใจไม่ค่อยสบายเท่าไร ยังหาคำตอบให้คุณเจ้าจันไม่ได้เลยอ่ะ เครียด คำถามอะไรก็ไม่รู้

ไม่รู้ปัญหาเชาว์หรือปัญหาเชือด

ขอนอนคิดสักสองวันครึ่งนะครับ คุณเจ้าจัน (หอม) ห้ามเร่งด้วย

 

โดย: ชวนคุย 12 พฤศจิกายน 2551 10:02:05 น.  

 

5555555 เห็นหน้าชวนคุยมีความสุขแบบนี้ ----> ขอนอนคิดสักสองวันครึ่งนะครับ คุณเจ้าจัน (หอม) ห้ามเร่งด้วย ............
สบายใจจัง อิอิ

 

โดย: เจ้าจัน 12 พฤศจิกายน 2551 13:13:34 น.  

 

รอ ร๊อ รอ .... ลั๊น ลัน ลา....

 

โดย: เจ้าจัน 12 พฤศจิกายน 2551 16:00:24 น.  

 

ลอยกระทงที่ไหนค่ะ คุณชวนคุย
ปล. จันหอมผากคำถามไว้ที่กล่องจดหมายของหลักไมล์อ่ะนะ ...

 

โดย: เจ้าจัน 12 พฤศจิกายน 2551 16:09:56 น.  

 

คุณชวนค่ะ

น้องโอเปิล book garden ปิดตัวไปเพราะสู้แรงเสียดทานค่าเช่าที่ไม่ไหว คือขายได้แต่ไม่พอค่าเช่าค่ะ คุณชวนคุย...จะย้ายร้านไปเอสเพิลนาด รัชดาแต่ก็ไม่ได้ที่อีกค่ะ เธอเลยปิดตัวห้องสมุดที่เสนา แล้วมุ่งหน้าสู่ปายค่ะ

หลักไมล์

 

โดย: หลักไมล์ 13 พฤศจิกายน 2551 8:41:10 น.  

 

:: คุณเจ้าจัน(หอม) ::

ถาม... ทำไมต้องเรียก ดินสอ? ไม่เรียกว่า... แท่งเขียนกระดาษ?
ตอบ... เพราะดินเป็นส่วนผสมหนึ่งของการทำดินสอดำ หากเขาเอาหินผสมก็อาจเรียกว่า "หินสอ" ก็ได้ (จริงจังนะเนี่ย )

ถูกมะครับ ถ้ามะถูกอย่าเพิ่งเฉลยนะ ผมยังมีท่าไม้ตาย

 

โดย: ชวนคุย 13 พฤศจิกายน 2551 9:15:31 น.  

 

แฮะ ๆๆ ไม่รู้ว่าถูกไหมอ่ะค่ะ เพราะไม่รู้เลยมาถามนะเนี่ย โหหห ยังถามกลับอีกว่าถูกไหม จากเหตุผลที่ยกมา จันหอมเริ่มเชื่อแล้วละว่าดินสอทำมาจากดิน จึงเรียกดิน

... (เพิ่งไปค้นมาข้อมูลมา กลัวท่าไม้ตาย )
....ดินสอ เป็นคำประสมระหว่างดิน(ไทย) กับสอ(เขมร) ซึ่งสอหมายความว่าขาวในภาษาเขมร ที่เรียกแบบนี้ก็เพราะ มีการพบดินที่มีลักษณะเป็นสีขาว ไม่เหมือนดินชนิดอื่น นำมากรองให้เหลือแต่ดิน ผสมน้ำพอหมาดๆ ปั้นให้เป้นก้อน ตากแดด จะเเข็ง ใช้เขียดเขียนอะไรก็ชัด ก็เลยเรียกว่าดินสอ....

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอภิชาติ ปุรินทราภิบาล จาก web: learners in th lifestyle

 

โดย: เจ้าจัน 13 พฤศจิกายน 2551 10:42:25 น.  

 

น่าจะถูกไหมอ่ะค่ะ

 

โดย: เจ้าจัน 13 พฤศจิกายน 2551 10:43:28 น.  

 

เห็นบล็อกนี้คุยกันอยู่สองคนเอง ขอคุยด้วยคนได้ป่ะ อ่านคำถามคำตอบแล้วก็ได้รอยยิ้มดีจังค่ะ

คุณชวนคุยคะ เอาใจช่วยให้ได้พบ"เพื่อน"ที่บอกว่าอยากได้สักคนเร็วๆ นะคะ เอ่อ แล้วที่มีอยู่จะเอาไปเก็บไว้ตรงไหนล่ะ คำถามนี้ยากไปป่าวคะ อิอิอิ ตอบไม่ได้อะจิ

 

โดย: ลูกปัดแก้ว 14 พฤศจิกายน 2551 18:28:34 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชวนคุย
15 nov 08
ฤดูหนาว ในวันที่ร้อน

วันนี้วันหยุดพาตัวเองไปพักผ่อนที่ไหนหรือค่ะ...วันนี้ร้อนจังเลยค่ะ คุณว่าไหม จันหอมไปแพรวพราวในเมือง ส่วนฉันต้องเดินตามเข็มนาฬิกาที่ทำงาน (ว่าวันหนึ่งจะไปแอบหมุนเข็มนาฬิกาเล่นให้เลิกเร็วสักครึ่งวัน) แล้วจะได้ไปในที่ ๆ อยากไป

คุณไปเที่ยวไหนค่ะวันปีใหม่ ส่วนฉันยังคิดไม่ออกเลยอาจเฝ้ากทม.ดีกว่า...งานยุ่งไหมค่ะช่วงนี้ จวนสิ้นปีแล้ว
รักษาสุขภาพนะคะ

บ๊ายบายค่ะ
หลักไมล์

 

โดย: หลักไมล์ 15 พฤศจิกายน 2551 13:37:32 น.  

 

:: คุณเจ้าจัน ::
แว๊กกก คนถามยังไม่รู้คำตอบเลย เอาเป็นว่า ถูกแล้วกันเนาะ

:: คุณลูกปัดแก้ว ::
ยินดีอย่างยิ่งเลยครับ ปกติแล้วผมเพื่อนไม่ค่อยเยอะ (เพราะปาก) เจ้าจันเลยสงสารเข้ามาชวนคุย หานู้นหานี่มาถาม ผมก็ตอบมั่วบ้างจริงบ้างไปตามเรื่องตามราว
สำหรับคำถามที่ฝากไว้ (ถามหรือเปล่าไม่รู้ เอาว่าถามล่ะกัน)
ขอตอบว่า โดยส่วนตัวคิดว่าการมีเพื่อนก็เหมือนกับการจุดเทียนต่อๆ กันไป เทียนเล่มเดิมความสว่างไม่ได้ถูกบั่นทอนในทางตรงข้าม ยิ่งต่อยิ่งสว่าง

:: คุณหลักไมล์ ::
สัปดาห์นี้เกาะติดการถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพสมเด็จพระพี่นางฯ ไม่ได้เยื้องย่างไปไหนเลยครับ ปีใหม่ก็คงเช่นกัน
มีงานทำน่ะดีแล้วครับ ไม่มีงานรับรองยุ่งกว่านี้แน่ คิคิ
รักษาสุขภาพเช่นกันนะครับ

 

โดย: ชวนคุย 17 พฤศจิกายน 2551 8:33:21 น.  

 

17 Nov 08
โต๊ะทำงาน สายวันจันทร์

ถึงคุณชวนคุย
วันนี้แวะเข้ามาคุยก่อนจะเริ่มทำงานค่ะ คุณเข้าไปอ่านลำนำที่ฉันเขียนบ่อย ๆ อยากจะบอกว่าสิ่งที่เขียน ก็คือสิ่งที่คิด อาจไม่ใช่บทกวีเลิศเลออะไรมากมาย แค่เป็นความรู้สึกของคนธรรมดาที่ช่างรู้สึกไปเรื่อยค่ะ แต่ก็ขอบคุณนะคะ

ความฝัน บทกวี เสียงเพลง เรื่องราวของมิตรภาพหล่อเลี้ยงฉันไว้เสมอในมุมหนึ่งของชีวิต ทำให้ฉันมีความสุขใจไม่มากแต่ก็ไม่น้อยค่ะ

เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงมีหลายสิ่งที่เราต้องฝ่าฟัน ทำให้หัวใจเราหยาบกร้านขึ้น ฉันจึงต้องหาทางให้หัวใจกลับไปพักด้วยความละมุนละมัยในสิ่งที่เติมความสุขให้เราค่ะ

พระเจ้าอวยพร
หลักไมล์
ปล.หากมีเวลาว่างจะแวะมาคุยอีกค่ะ คุณชวนคุยเป็นเพื่อนที่น่ารักอีกคนหนึ่งของฉัน

 

โดย: หลักไมล์ 17 พฤศจิกายน 2551 10:22:39 น.  

 

ช่วงนี้จันหอมงานเข้า ... แวะมาอ่านเรื่องฮา ๆ จะได้รอยยิ้มกลับไป ...

... คำถาม ... ทำไมไก่ต้องขัน เอ้ก อี้ เอ้ก เอ้ก ... ตอน ตี 2 ตี 3 ตี 4 ... เช้ามืด? หรือมันขันทั้งวัน???? ขันเอ้ก อี้ เอ้ก เอ้ก เพื่ออาราย??? สงสัยจริง ๆ (แต่ไก่ที่รามคำแหง ... แถวที่พักหลักไมล์ ขัน เอ้ก อี้ เอ้ก เอ้ก ตอน 8 โมงเช้า .... ) ช่วยหาคำตอบให้หน่อยนะค่ะ คุณชวนคุยยย....

 

โดย: เจ้าจัน 18 พฤศจิกายน 2551 8:18:00 น.  

 

555

 

โดย: หลักไมล์ 18 พฤศจิกายน 2551 9:30:33 น.  

 

:: คุณหลักไมล์ ::

ผมมีความเชื่อว่าจิตวิญญาณศิลปินต้องกลั่นออกมาจากใจ ไม่ว่าจะออกมาเป็นรูปร่างอย่างไรก็ตาม เช่น ภาพวาด บางคนอาจมองว่าไม่เห็นสวยเลยทำไมคนชอบกันจัง คนคิดแบบนั้นเขาอาจมองแค่เปลือกนอก ไม่ได้คิดอะไรมากกว่าที่ตาเห็น โครงหรือบทกวีก็เช่นกัน แม้ผู้รู้เขาจะบอกว่ามันผิดหลัก ฉันทลักษณ์ อย่างไรก็ตาม แต่ศิลปินด้วยกันย่อมเข้าใจสิ่งที่จะสื่ออย่างชัดเจน เพราะใช้ใจอ่านใจ

ชักเริ่มเมาน้ำลาย จบดีกว่า

ขอพระเจ้าอวยพรคุณหลักไมล์เช่นกัน

ปล. คุณหลักไมล์ก็เป็นเพื่อนที่น่ารักของผมเช่นกันครับ แต่สำหรับคุณเจ้าจัน(หอม)ผมชักไม่แน่ใจ เพราะเธอชอบหาคำถามมึนตึบมาแกล้งผมประจำ ทำให้ผมต้องเดินทาง ดั้นด้นไปไกลเพื่อหาคำตอบ นี่ก็จะตอบเรื่องไก่ขันให้เธอได้รู้เสียบ้างว่า Guru ผู้พยายามที่จะรู้ร้ายกาจแค่ไหน


:: คุณเจ้าจัน ::

ถ้าใครบอกว่าไก่ขันเฉพาะตอนเช้าผมเถีบงใจขาดเลย ไก่แถวบ้านผมก่อนนอนมันยังขันกล่อมเลย ตอนผมตอบนี่ประมาณแปดโมงมันก็ยังขันไม่หยุด(สงสัยมันจะเรียกให้คนแถวนี้ไปทำงาน)

ความจริงไก่มันก็ขันได้ทั้งวันแหละ(นอกจากจะมีใครเอาสก็อตเทปไปพันปากมันไว้) แต่ที่คนทั่วไปมักได้ยินตอนเช้าอาจเพราะ "เงียบ" ก็ได้เลยได้ยินชัด

แต่ไก่มันไว้ตัวนะครับ ไม่ขันสุ่มสี่สุ่มห้า (อาจกลัวโดนจับใส่สุ่ม) มันจะขันเอาตอนที่อากาศเปลี่ยนแปลง เช่น อากาศจะอุ่นขึ้นในตอนเช้า อากาศจะเย็นลงในตอนเย็น(ก็แน่ล่ะก็มันเย็นนิ) แต่มีกรณีพิเศษที่มันเบิกตังค์เป็นค่าล่วงเวลาคือยามที่มีผู้บุกรุก เริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไมหมาถึงชอบวิ่งไล่ไก่(หมามันกลัวโดนแย่งอาชีพ)

คำตอบเป็นที่น่าพอใจไหมครับ?

ยังไม่น่าพอใจเหรอ ด้าย...

ไก่มันขันตอนเช้าเพราะไม่กล้าหอนแข่งกับหมาในตอนกลางคืน

อ่ะ แถมให้อีกอันนึง

เพราะอาทิตย์ชอบตื่นสาย ละทิ้งหน้าที่ เจ้าไก่เลยต้องคอยขันปลุก

ฮ่า ฮ่า ฮ่า ต้องมีสักอันที่มันโดนบ้างล่ะ

 

โดย: ชวนคุย 20 พฤศจิกายน 2551 8:09:07 น.  

 

น่าเชื่อ ทุกคำตอบนะเนี่ย อืมมมม

 

โดย: เจ้าจัน 20 พฤศจิกายน 2551 8:48:42 น.  

 

แหม.... จันหอมก็เป็นแค่คนขี้สงสัย...กระซิก ๆๆ คุณชวนคุยอ่ะมาว่าจันหอมไม่น่ารัก (บ่อน้ำตาแตกแย้ว แง ๆๆๆ) ..... ถามนิด ถามหน่อยก็บ่นแล้ว เฮ้อออ... บ่นเป็นคนแก่ไปได้นิ อิอิ... ว่าแต่ขอถามอีกนิดนะค่ะ...

คำถาม .... ทำไมน้องหมาไม่ทานผัก แล้วน้องหมาได้รับวิตามินมาจากไหน หรือน้องหมาไม่ต้องใช้วิตามินในการเจริญเติบโต? ... (ไม่ได้แกล้งน้า ... ก็คนมานอยากรู้อ่ะค่ะ please!)

 

โดย: เจ้าจัน 20 พฤศจิกายน 2551 9:07:13 น.  

 


คุณชวนคุยช่วยไขข้อข้องใจให้คนอยากรู้อย่างจันหอมหน่อยค่ะ....เพื่อนจันหอมน่ารัก ใจดี มีน้ำใจขอยืนยันค่ะ แต่ชอบแกล้งคนนี่ไม่รู้โรคติดต่อหรือเปล่า เพราะฉันก็เป็นเผลอๆหนักกว่าจันหอมอีก

 

โดย: หลักไมล์ 20 พฤศจิกายน 2551 9:59:28 น.  

 

:: คุณเจ้าจัน ::

โอ๋ๆๆ อย่าร้องห่มร้องไห้ไปเลยนะเดี๋ยวน้ำตาท่วมทุ่ง เอ๊ย! ท่วมสวน

โถ้... ผมก็มีคุณเจ้าจันกับคุณหลักไมล์นี่แหละครับที่ชวนคุย คนอื่นเขาไม่กล้าคบผมหรอก เอิ๊ก

ทำคุณเจ้าจันเสียน้ำตาแล้วผมแทบขาดใจตาย รีบท่องเน็ตไปหาข้อมูลมาให้เป็นการถ่ายโทษ แว๊ก! ไถ่โทษ

วิตามินสำคัญกับมนุษย์ยังไงก็สำคัญกับน้องหมายังงั้นแหละครับ คุณเจ้าจันไม่ให้วิตามินน้องหมาระวังมันมีหูสามข้าง ขาหกขานะครับ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ยกให้ผมนะครับ จะเอาไปออกงานวัด ปิดวิกเก็บตังค์ได้โขเชียว

เอาครับ ไปอ่านรายละเอียดจากผู้รู้จริงดีกว่า ถ้าจะดูเรื่องวิตามินอย่างเดียวก็ post # 5 แต่ถ้าอยากรู้ให้มันลึกซึ้งแบบว่าเป็นเทพเจ้าอาหารสุนัขก็อ่านให้หมดรับรอง หนึ่งในตองอู <<< เจ้าจัน (เทพเจ้าอาหารสุนัข) >>>

 

โดย: ชวนคุย 20 พฤศจิกายน 2551 10:11:29 น.  

 

:: คุณหลักไมล์ ::

ไม่ต้องห่วง1 ผมจะตอบคำถามคุณเจ้าจันอย่างดีที่สุดเท่าที่สติปัญญาจะเอื้ออำนวย เพราะทราบดีว่าคุณเจ้าจันมีน้ำใจ แค่ที่ว่าอยากให้เพื่อนรับลมหนาวด้วยการให้นอนในเต็นท์ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นก็พอยืนยันความมีน้ำใจของเธอได้เป็นอย่างดี

ไม่ต้องห่วง2 ผมเชื่อว่าอาการชอบแกล้งเป็นโรคติดต่อครับ เพราะผมเองก็เป็นหนึ่งในเรื่องชอบแกล้งเหมือนกัน แต่อาจหนักกว่าคนอื่นสักหน่อยคือแกล้งแม้กระทั่งจิ้งจกเกาะบนเพดาน (ไม่ถึงตายนะครับ แค่ต้องเข้าเฝือกอ่อน)

 

โดย: ชวนคุย 20 พฤศจิกายน 2551 10:21:07 น.  

 

คุณชวนคุยค่ะ
ทักทายค่ะ วันศุกร์แล้ว พรุ่งวันเสาร์ ชาร์ตแบตนะคะจะได้สดชื่นสดใส
หลักไมล์

 

โดย: หลักไมล์ 21 พฤศจิกายน 2551 9:19:55 น.  

 

มาอ่านแล้ว ฉลาดกลับไปเยอะเลยค่ะ อิอิ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เจ้าจัน 21 พฤศจิกายน 2551 15:40:03 น.  

 

ตามคุณหลักไมล์ มาจากหน้าโน้น คุยกันสนุกจริงๆ มาอ่านก็สนุกไปด้วย

มาอ่านแล้วเลยมาทักทาย

แต่ว่าลืมล๊อกอิน คุณหลักไมค์ คือว่า KNO. ชอบคำว่าพระเจ้าอวยพรอ่ะค่ะ

 

โดย: Khunnongorn IP: 125.24.183.108 21 พฤศจิกายน 2551 17:13:35 น.  

 

22 Nov 08
ที่ทำงาน วันเสาร์

ถึงคุณชวนคุย/จันหอม/คุณน้องอร
วันนี้อาศัยบ้านคุณชวนคุยมาทิ้งจดหมายดีกว่า คุณชวนคุยมีเพื่อนใหม่ชื่อ "คุณน้องอร" แวะมาคุยด้วย คุณน้องอรเป็นสาวที่ชอบเรื่องราวเพื่อสังคมและรักมิตรภาพอีกคนค่ะ บล็อกของเธอมีเพลงน่ารักของวงสองวัยด้วย

วันนี้คุณชวนคุยทำงานหรือค่ะ หรือไปพักผ่อนที่ไหนเอ่ย...จันหอมเขาทำงานบ้านแพรวพราวก้มหน้าก้มตาทำงานบ้านในวันหยุดและใช้เวลากับคนรักของเขา นี้มีความรับผิดชอบเป็นเยี่ยมคิดถึงคนรักมากกว่าคิดถึงตัวเองเสมอ เพราะเขาบอกคนที่เขารักคือแรงบันดาลใจของเขา เขาต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อคนที่เขารัก...ใช่ไหมเพื่อน

เรายังเกเรไม่ได้เริ่มทำงานสักชิ้น ตื่นมาปวดหัวยังไม่หายเลย ทำไมถึงปวดก็ไม่ทราบน่าแปลกจริง สงสัยมีอยู่คืนหนึ่งนอนดึกมั้ง...จะลาหยุดก็ไม่ได้ ลาไปแล้ว เดี๋ยวเจ้านายก็ห่วงใย รักมากให้เพื่อนพาไปเยี่ยมถึงห้องอาจถึงที่ตายได้ก่อนเวลาเผา (ไม่ทันหาของที่ระลึกแจกตอนลงจากเมรุพอดี) เจ้านายที่นี่เหมือนอาจารย์ฝ่ายปกครองน่ารักไปอีกแบบ

คุณน้องอรค่ะ...ถ้าสนุกก็ร่วมคุยกับพวกเราได้ค่ะ เพื่อนกันทั้งนั้น มีแต่คนน่ารัก (รับรองได้ด้วยเกียรติของจันหอมและคุณชวนคุย อิอิ)

คำว่าพระเจ้าอวยพรที่คุณน้องอรชอบ...คือคำที่คริสเตียนใช้บอกลากันค่ะ คล้ายกับคำว่าโชคดีของชาวพุทธ เราขอเพิ่มให้อีกคำ "พระเจ้าอวยพร-ขอพระเจ้าสถิติอยู่กับท่าน"

เห็นทีต้องบอกลาเพื่อนๆไปทำงานแล้วค่ะ
ขอพระเจ้าอวยพร และขอพระเจ้าสถิติอยู่กับเพื่อน ๆ นะคะ
หลักไมล์

 

โดย: หลักไมล์ 22 พฤศจิกายน 2551 9:51:22 น.  

 

เข้ามาขอบคุณ สำหรับมิตรภาพค่ะ

แต่ว่าที่คุณหลักไมล์พูดมันก็ดู ดีไปหน่อยอ่ะ แฮะๆ เขินอ่ะ ที่จริงชอบเพลง ถั่งโถม... จิตร ภูมิศักดิ์ โน่นแนะค่า เอิ๊กส์ๆ

มาบอกว่าเม้นท์ที่ไปเขียนไว้ที่บ้านอร เป็นแรงใจให้อัพบล๊อคอีกแล้ว ขอบคุณหลักไมล์ค่ะ อยากให้ไปอ่าน แล้ว
คุณหลักไมล์คงเข้าใจว่าทำไม อรถึงอยากเป็นแรงใจให้ คุณแม่น้องหิมะ มากมาย

เสียดายที่เพลงที่แปะ ไม่ใช่ The Rose อ่ะสิคะ

คุณเจ้าจันอยู่เกษตรกำแพงแสนเหรอคะ อรก็เคยไปอยู่นะคะ ชอบต้นไม้ที่โน่นมาก ได้ข่าวว่ามีงานแล้ว อยากไปเที่ยวแต่ก็ติดภาระ หน่ะค่ะ

รักสนามจันทร์ และปลื้มกำแพงแสนค่ะ

 

โดย: อร (KhunnongOrn ) 22 พฤศจิกายน 2551 16:10:04 น.  

 

ชะเวปป .. แอบมาหยิก เจ้าบ้าน ... แวะมาบอกข่าว คุณอร ที่กำแพงแสน ปีนี้จัดงาน 3-10 ธ.ค. ค่ะ มาเที่ยวจิ อิอิ

 

โดย: เจ้าจัน 24 พฤศจิกายน 2551 8:47:44 น.  

 

แหม น่าตีมือซน ๆ ของจันหอมเชียว .. งานก็เยอะ แต่ก็อดไม่ได้ต้องแอบย่องเข้ามาบ้านคุณชวนคุยถามเรื่องน่าสงสัย (ที่เจ้าบ้านคงคันมือหยิก ๆๆๆ ด้วยความอยากตอบมั้ง)

.. คำถาม .. ส้มเขียวหวานบางมด กับส้มเขียวหวานรังสิต ต่างกัน หรือเหมือนกันตรงไหนอ่ะค่ะ สงสัยจัง ก็เป็นส้มเขียวหวานนิ ?? (ห้ามตอบว่า ปลูกที่บางมด กับ รังสิต เด๊ยวเคืองมิน้อย)

 

โดย: เจ้าจัน 25 พฤศจิกายน 2551 8:57:17 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชวน...คุย คุ้ย ค้น

สบายดีบ่...ฉันสบายดีค่ะ แต่งานเยอะชะมัดเลยช่วงนี้
ตั้งหลักกับงานเก่า และรองานใหม่ด้วยหัวใจพองโต
จันหอมเขาก็แพรวพราวอยู่กับการจัดความสวยงามให้สวนที่ ม.เกษตร กำแพงแสนอยู่ ฉันมาทักทายค่ะ

แล้วคุยกันนะ
หลักไมล์

 

โดย: หลักไมล์ 25 พฤศจิกายน 2551 10:03:38 น.  

 

จ๊ะเอ๋ ! เจ้าบ้าน

.... เมื่อวานเกี่ยวก้อยสัญญากับเจ้าบ้านว่า... ถ้างานซาแล้วจะรีบเข้ามาตั้งคำถาม ... ว่าแต่เจ้าบ้านแอบหลับที่ไหน ไม่มา up blog เลยหนอ .... พูดถึงเรื่องสัญญาแล้วเกี่ยวก้อยด้วย.. จึงทำให้สงสัย??? ว่า

... คำถาม ... ทำไมเวลาสัญญาแล้วต้องบอกว่าเกี่ยวก้อยด้วย? เกี่ยวโป้ง ชี้ กลาง นาง ไม่ได้รึ? หรือทำอย่างอื่นแทน .....?

จาก จันหอม ช่างสงสัย

ปล. รีบมาตอบด้วยนะ มิงั้นจะเคืองมิน้อย โทษฐานหายหน้าไปนาน ปล่อยให้หยากไย่ขึ้นเพดานบ้าน ต้องให้หลักไมล์มาช่วยปัดถู ...

 

โดย: เจ้าจัน 26 พฤศจิกายน 2551 8:55:56 น.  

 

:: คุณน้องอร ::

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพเช่นกันครับ หากไม่รังเกียจเพื่อนที่ปากชอบจิกกัด พอเจ็บๆ คันๆ เชื่อว่าดอกไม้แห่งมิตรภาพต้องผลิดอกออกผลเต็มต้น แต่ถ้าไม่ชอบเพื่อนปากไม่ค่อยอยู่สุขก็บอกกันได้นะครับ ผมจะได้หาตะกร้อมาครอบสัตว์เลี้ยงในปากกันมันออกมาเพ่นพ่าน


:: คุณหลักไมล์ ::

ขอให้การงานทุกอย่างผ่านไปได้โดยสะดวกนะครับ ให้มีอุปสรรคบ้างพอเป็นเครื่องบำรุงให้จิตใจเข้มแข็ง ไม่มีอุปสรรคเลยก็คงคล้ายคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ร่างกายเปราะบาง


:: คุณเจ้าจัน ::

คุณเจ้าจันคร๊าบบบ ผม up Blog แล้ว เรื่อง "รวมพลคนเครียด" อยู่ที่หัวข้อ "น้ำลายแตกฟอง" แวะไปอุดหนุนกันได้นะครับ (สงสัยผมจะลืมลงหน้าหนึ่งไทยรัฐ)

คำถามเรื่อง "ส้มเขียวหวาน" ขอนุญาตไม่ตอบนะครับ กลัวไปสอนจระเข้ว่ายน้ำ คุณเจ้าจันนั่นล่ะ มาตอบผมเสียดีๆ ว่า
"สัมเขียวหวานรังสิต ต่างกับส้มเขียวหวานบางมด ตรงไหน?"

ส่วนคำถามเรื่อง "นิ้วก้อย" ขอเวลาแป๊บ กลับไปจับยามสามตาก่อน

นี่รีบส่งม้าเร็วมาบอกก่อน กลัวหยากไย่ขึ้น สงสารคุณหลักไมล์

 

โดย: ชวนคุย 26 พฤศจิกายน 2551 16:25:16 น.  

 

แหม ๆๆๆๆๆ คุณชวนคุย ... ยกคำถามมาให้จันหอมซะนี้ ... จันหอมทราบเพียงว่า สัมเขียวหวานรังสิตกับส้มเขียวหวานบางมด เป็นส้มเขียวหวานเหมือนกัน เรียงลำดับเหตุการณ์ได้ว่า เมื่อก่อนเกษตรกรสวนส้มปลูกส้มเขียวหวานที่บางมด ได้ผลผลิตดี รสชาติเยี่ยม ส้มที่นี้จึงมีชื่อเสียงโด่งดัง ขจรขจาย ครั้นปลูกนานไป ดินเริ่มเสื่อม มีการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นเพราะขายดี จึงขยายพื้นที่ปลูกมาที่รังสิต (มันก็คือส้มสายพันธุ์เดียวกัน แถมคนปลูกอาจจะคนเดียวกันด้วย) ปัจจัยการปลูกทุกอย่างเมื่อเดิม ยกเว้นสภาพพื้นที่เป็นดินรังสิต

.... พื้นที่แตกต่างกัน (นั้นคือ สภาพแวดล้อม ดิน ธาตุอาหาร น้ำ ลม อุณหภูมิ เป็นต้น) ส่งผลให้รสชาติส้มเขียวหวานต่างกัน .... แต่เนื่องจาก บางมด กับรังสิต มีสภาพแวดล้อมไม่ต่างกันมาก จันหอมคิดว่ารสชาติส้มไม่ได้แตกต่างกันมากนัก หากเปรียบเทียบส้มเขียวหวานจากภาคกลาง และภาคเหนือ นั้นจะเห็นความแตกต่างกันชัดเจน....

... จันหอมเกิดไม่ทันได้ชิมส้มเขียวหวานที่บางมด จึงใคร่ถามคุณชวนคุย (อาจเกิดทันที่คนสวนจะรื้อสวน อิอิ...) ได้ชิมส้มทั้ง 2 แหล่งหรือปล่าว แตกต่างกันไหมค่ะ ? ....

 

โดย: เจ้าจัน 28 พฤศจิกายน 2551 8:38:30 น.  

 

:: คุณเจ้าจัน ::

เรื่อง "เกี่ยวก้อย" เป็นความเชื่อตามนิทานปรำปรา

มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งรูปโฉมงดงามและเฉลียวฉลาดมาก เมื่อได้เวลาควรที่จะอภิเษก พระราชาประกาศหาคู่ มีผู้มาสมัครมากมาย เจ้าหญิงทรงคัดเลือกจนเหลือ 5 คน

5 คนสุดท้ายเจ้าหญิงคัดเลือกโดยการให้ชูนิ้ว ผู้ใดชูนิ้วเดียวกับเจ้าหญิงก็จะเลือกผู้นั้น

ปรากฏว่าคนที่ 5 ชูนิ้วก้อย ซึ่งเป็นนิ้วเดียวกับเจ้าหญิง ทั้งคู่จึงเอานิ้วก้อย (แปลกตรงที่ทั้งคู่มีขนาดนิ้วก้อยเท่ากัน) เกี่ยวกันไว้

เมื่ออภิเษกแล้วได้เกิดสงครามขึ้น พระสวามีของเจ้าหญิงไปรบด้วย ก่อนไปได้เกี่ยวก้อยสัญญากันว่าจะกลับมา...

แต่เมื่อสงครามสิ้นสุดพระสวามีของเจ้าหญิงกลับสูญหาย

เมื่อเวลาผ่านไปมีคนมาขออภิเษกกับเจ้าหญิงมากมาย พระองค์จำเป็นต้องอภิเษกอีกครั้ง จึงตกลงภายใต้เงื่อนไข ชายที่จะมาอภิเษกต้องมีนิ้วก้อยขนาดเท่ากับพระองค์

ปรากฏว่า... ทั้งเจ้าชายและคนสามัญไม่มีใครนิ้วก้อยเท่าเจ้าหญิงเลยสักคน

กระทั่งวันหนึ่งมีขอทานเข้ามา ทหารพยายามกีดกัน แต่เจ้าหญิงทรงอนุญาตเพราะถือว่าทุกคนเสมอภาค

เจ้าหญิงเอานิ้วก้อยไปเกี่ยวกับขอทานได้เข้ากันพอดี พระองค์ดีพระทัยมาก เพราะรู้ดีว่า ขอทานคนนั้นคือพระสวามีที่สูญหายไปนั่นเอง

ความสุขช่างสั้นนัก!

ในคืนนั้น... ขอทานหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

.........


สมัยนั้นมีความเชื่อว่าวิญญาณจะมีอายุ 49 วัน และวันนั้นก็ครบ49 วันที่พระสวามีของเจ้าหญิงสูญหายไป

แม้จะเสียชีวิตในสงคราม แต่พระสวามียังคงยึดมั่นสัญญากลับมาหาเจ้าหญิงตามที่เกี่ยวก้อยไว้

ปล. หวังว่าคำตอบคงถูกใจนะครับ

 

โดย: ชวนคุย 1 ธันวาคม 2551 19:33:50 น.  

 

คุณชวนคุยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

.... ชวนสยองเรื่องผี ๆ แกมเศร้าเรื่องความรักของเจ้าหญิง... ช่างน่าเห็นใจความรักที่แสนสั้นจัง

ปล. เมื่อคืนได้ออกมาดูพระจันทร์ยิ้มไหมค่ะ สวยมากกก เห็นแล้วจิตใจเบิกบานขึ้นมานิดหนึ่ง ในยามชาติบ้านเมืองเป็นแบบนี้

 

โดย: เจ้าจัน 2 ธันวาคม 2551 8:23:45 น.  

 

:: คุณเจ้าจัน ::

โชคดีมากครับ ได้เห็นพระจันทร์ส่งยิ้มให้โลกด้วยตาตัวเอง แอบอธิษฐานในใจให้ชาวไทยรักและสามัคคีกัน

 

โดย: ชวนคุย 3 ธันวาคม 2551 22:27:22 น.  

 

มาบ้านคุณชวนคุย ก็ต้องคุยและคุยใช่ป่าวคะ
ถ้าไม่คุย...เหมือนมาไม่ถึงเนาะ

*กล้าถาม...กล้าตอบ*

อิอิ เสร็จโจร

อ่า...หยิกแกมหยอกค๊า

ไหนๆ ก็เข้ามาเป็นน้องใหม่ที่บ้านคุณชวนคุยแล้ว
ขอสวัสดีและทักทายคุณเจ้าจัน, คุณหลักไมค์ และเพื่อนๆ ด้วยนะคะ

 

โดย: เอม (บุษบาหน้าจอ ) 3 ธันวาคม 2551 23:40:23 น.  

 


กล้าตอบก็กล้าถามครับ

ถามว่า ... คุณชวนคุยคือใคร? อยู่ที่ไหน? ทำงานอะไร? มีประวัติเป็นมาอย่างไร? แล้วคุณหลักไมล์คือใคร? (แบบว่าเห็นชื่อบ่อยมาก ๆ เลยนะ) มีความสัมพันธ์อะไรเป็นพิเศษกับคุณชวนคุยอ่ะป่าว?

ถามแค่นี้ล่ะ

ฝากก๊อบคำตอบไปปะไว้ที่บล็อคของผมด้วยนะครับ กลัวว่าผมจะลืมเข้ามาอ่านนะ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 4 ธันวาคม 2551 12:28:23 น.  

 

:: คุณเอม ::

ดีนะครับที่เสร็จโจร ถ้าเสร็จตำรวจจะเสียใจเป็นสองเท่า

คุณหลักไมล์ กับ คุณเจ้าจัน พักนี้ติดธุระ (ธุระหัวใจ) คิคิ หากทั้งสองผ่านมาคงได้ทักทายกันครับ


:: คุณอาคุงกล่อง ::

กล้าถามก็กล้าตอบครับ หวังว่าคำตอบคงจะได้รับความพึงพอใจจาก "คุณอาคุงกล่อง" บ้างตามสมควร

ถาม... ชวนคุยคือใคร?
ตอบ... คือชายปากร้าย แต่จิตใจดีครับ

ถาม... อยู่ที่ไหน?
ตอบ... อยู่ปริมณฑล ฝั่งพุทธมณฑลครับ

ถาม... ทำงานอะไร?
ตอบ... ทำธุรกิจสวนทางกับที่บ้าน ที่บ้านขายผลไม้ แต่ผมตัดไม้ทำลายป่า

ถาม... ประวัติความเป็นมาอย่างไร?
ตอบ... เกิดกรุงเทพฯ โตกำแพง แก่เมืองนนท์ ใช้ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ ล้มบ้าง ลุกบ้าง คละเคล้ากันไป ตามแต่ปัจจัยรอบข้างจะเอื้ออำนวยครับ

ถาม... คุณหลักไมล์คือใคร?
ตอบ... เป็นหญิงที่มีจิตใจแข็งแกร่งดุจชายชาตรี หาญกล้ามาเป็นเพื่อนคนแรกใน Blog ของผม

ถาม... มีความสัมพันธ์เป็นพิเศษหรือเปล่า?
ตอบ... ถ้า "ความสัมพันธ์พิเศษ" หมายถึงความเป็นเพื่อนที่รู้สึกถูกใจในอัธยาศัยของกัน ในส่วนตัวผมขอตอบว่าใช่ครับ (มุมของคุณหลักไมล์ผมก็ไม่ทราบว่าเธอจะถูกใจผมหรือเปล่า)
เรามีการสื่อสารกันด้วยมธุรสวาจา แม้จะมีจิกกัดกันบ้างเวลาเผลอ แต่ก็แค่พอช้ำๆ ไม่ถึงกับหัวแตกหนังปริแต่อย่างใด
นอกจากนั้นเธอยังกรุณาแนะนำเพื่อนที่แสนดี และถือเป็นคนพิเศษสำหรับผมอีกคนหนึ่ง คือ คุณเจ้าจัน สาว(เหลือ)น้อยผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร สองท่านนี้มักเมตตาแวะเข้ามาพูดคุยกับคนที่ปากไม่ค่อยดีเอย่างผม ให้พอคลายเหงาอยู่เสมอ

แต่... หากคำว่า "ความสัมพันธ์พิเศษ" หมายถึง คู่รักหรือคนรัก ขอพิงฝายันตรงนี้เลยว่า ทั้งผมและเธอ (ขออนุญาตตอบแทน) ไม่ได้คิดในด้านนี้เลยแม้เพียงเปอร์เซ็นต์เดียว
จะคิดได้อย่างไรครับ เห็นปากผมเธอก็เผ่นป่าราบแล้ว

 

โดย: ชวนคุย 4 ธันวาคม 2551 14:52:02 น.  

 

จ๊ะเอ๋! มาทักทาย ด้วยความเหงามือ
คุณเอม, บุษบาหน้าจอ ยินดีต้อนรับน้องใหม่ค่ะ (ต้องทำพิธีต้อนรับน้องใหม่ไหมเนี่ย อิอิ... เสร็จรุ่นพี่ละ ) ... รับน้องใหม่ที่นี้ .. ก็แค่พาวิ่งรอบบ้าน 10 รอบ ให้หัวใจเต้นแรง เลือดฉูบฉีดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย แล้วลงกลิ้งขี้โคลนที่ปลายนาเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติให้ถึงใจ จากนั้นก็ ..... ....... ....... เวลามีจำกัด เขียนแผนการรับน้องได้แค่นี้ละ ต้องเวปทำงานต่อละค่ะ

ปล. สวัสดีคุณชวนคุยเจ้าบ้าน หลักไมล์ และอาคุงกล่องด้วยนะค่ะ

.... ชิชะ คุณชวนคุย จะโดนมิน้อยว่าจันหอมสาว(เหลือ)น้อย ได้ไง มีเคือง ๆ นะ ยังไงหน่วยก้านจันหอมก็ไม่น้อยละกัน วิ่งแข่งได้เหรียญทองมาแล้วอ่ะ วุ้ย

 

โดย: เจ้าจัน 5 ธันวาคม 2551 14:29:39 น.  

 

สวัสดีค่ะ

คุณชวนคุย 555 ห้ามไม่ทันแล้วเพราะไปแพรวพราวงานเกษตรมาเรียบร้อยแล้ว เจ้าจัน(หอม)พาทัวร์เสียอิ่มใจ อิ่มท้องเลยล่ะ อิอิ

Photobucket
นี่ไงหลักฐาน

จันหอมเขาเลี้ยงดูปูเสื่อจนชื่นจิตเลยล่ะ ขออิงกำแพงยันเหมือนกัน...

สวัสดีค่ะคุณเอม บุษบาหน้าจอ....ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ไว้ว่างคงมีเวลาแวะชมบล็อกนะคะ

สวัสดีค่ะคุณอาคุงกล่อง...อยากรู้จักฉันหรือค่ะ น่ากลัวนะจะบอกให้ เป็นนางมารร้ายดีๆนี่เอง หลักไมล์คือคนธรรมดาที่มีแขน ขาปกติเหมือนคนทั่วไป น่าสนใจน้อยกว่าเพื่อนชวนคุย และเพื่อนจันหอมค่ะ สองคนนั่นเขาแพรวพราว

คุณชวนคุย คารมคมกริบ บาดจนเลือดไหลซิบมาแล้ว แต่ก็ไม่ถึงกับเข้าไอซียู แค่ซีซียูน่ะ....
จันหอม...ก็น่ารัก แสนดี ฉลาดเฉียบคมไม่แพ้ชวนคุย

คุณเข้ามาถูกบ้านแล้วค่ะ บ้านคุณชวนคุยมีอะไรน่าสนใจเยอะ หากว่างก็แวะไปบ้านเพื่อนจันหอมได้นะคะ ต้นไม้เขาเยอะค่ะที่นั่น

ฉันถูกใจคุณชวนคุย ว่าแต่ถูกใจเรื่องอะไรนั้นคุณต้องหาคำตอบเอาเองค่ะ มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งอะไรน่ะเหรอ แหมถามเสียหน้าแดงหน้าดำเชียว อยากรู้ก็ต้องติดตามบทสนทนาของพวกเราล่ะค่ะ

ไปล่ะ
หลักไมล์

ปล.เมื่อวานเพื่อน ๆดุพลุไหมค่ะ สวยดีเนอะ ฉันเห็นหน่อยๆค่ะ ไม่มากมายอะไร

คุณอาคุงกล่อง

 

โดย: หลักไมล์ 5 ธันวาคม 2551 20:01:59 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชวนคุย
หายไปนานโขเลย ไปเที่ยวหรือ sweetกับหวานใจอยู่หรือค่ะ ลืมเพื่อน ๆ ไปแล้วมั้ง

ฉันมีเรื่องอยากถามค่ะ คือ อยากทราบว่าหากเราจะนำหนังสือจากต่างประเทศมาแปล เราต้องติดต่อใคร และสอบถามเรื่องลิขสิทธิ์ที่จะนำเข้ามาจากไหนค่ะ

แล้วค่าแปลส่วนใหญ่กี่เปอร์เซนต์

ขอบคุณค่ะ
กลับมาเร็ว ๆ นะ

เพื่อน ๆ คิดถึง (ว่าแต่เขาหายไปเรื่องหัวใจ ตัวเองล่ะหายไปเรื่องหลาย (หัวใจ) หรือเปล่า อิอิ

 

โดย: หลักไมล์ 12 ธันวาคม 2551 15:52:24 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ

.... หายกันไปนานด้วยงานราษฏร์ งานหลวง คิดถึงจังเลยเพื่อนพ้อง น้อง พี่ ลุง ป้า น้า อา ...

.... ว่าแต่เจ้าบ้านก็หายไปนะเนี่ย ...

... พกคำถามมาถาม ... คุณชวนคุยหายไปไหนค่ะ?

 

โดย: เจ้าจัน 18 ธันวาคม 2551 8:08:24 น.  

 

จ๊ะเอ๋! เจ้าบ้าน
... ยังไม่มานินา ....

 

โดย: เจ้าจัน 19 ธันวาคม 2551 9:41:33 น.  

 

เข้ามายังหนอ ...

 

โดย: เจ้าจัน 22 ธันวาคม 2551 8:19:13 น.  

 

แวะมาเยี่ยม .....
เจ้าของบ้าน ไม่อยู่อ่ะ ...

 

โดย: เจ้าจัน 26 ธันวาคม 2551 14:40:12 น.  

 

ก๊อก ๆๆๆ เจ้าบ้าน

 

โดย: เจ้าจัน 5 มกราคม 2552 15:49:14 น.  

 

จ๊ะเอ๋

 

โดย: เจ้าจัน 8 มกราคม 2552 20:38:55 น.  

 

ก๊อก ๆๆ มาทักทาย ยามดึกค่ะ

 

โดย: เจ้าจัน 17 มีนาคม 2552 2:08:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ชวนคุย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Blog นี้ไม่หวังอะไรมากไปกว่าให้ท่านกลับออกไปพร้อมรอยยิ้ม
... ...


Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
30 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ชวนคุย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.