คิดถึงเชียงราย...

<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 พฤศจิกายน 2553
 

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “รัก”: กระโปรงบานขาสั้น ปั๊บปี้เลิฟ และแรงบันดาลใจค่ำคืนดวงดาวรุมโทรมท้องฟ้า ระงมเสียงจิ้งหรีดเป็นระยะเคล้าความเหงาสะอื้นวินาทีระลึกอดีต

ขณะที่ข้าพเจ้ากำลังเขียนต้นฉบับอยู่นี้เป็นเวลาตีหนึ่งครึ่ง หลายคนคงกำลังนอนสังวาสหมอนกอดอย่างกุลีกุจอ บ้างก็คุยกับชักโครกกบฏศีลห้า แต่ข้าพเจ้ากลับเพลิดเพลินไปกับการใช้เรียวนิ้วสังวาสแป้นพิมพ์ ให้เหล่าจิ้งหรีดรู้ว่ายังมีเพื่อนบ้าบออีก 1 ตัว

จวนแทบสำลักความสุขหลังเสพหนังไทยน้ำดีอีกเรื่องของปี สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “รัก” สนุก สุข น่าบังเอิญ กำไรชีวิตของคนรักหนัง ส่งผลอะดรีนาลีนชะโลมเรียวนิ้วเสี้ยนบอกว่าเล่าความประทับใจตามประสาลูกอีช่างเขียน

พยากรณ์ไม่ยาก ราตรีนี้อีกยาวนาน ดวงตาเบิกโพรงใสแบ๋วยิ่งกว่าใส่ Big Eyesหลายเหตุการณ์ หลายความรู้สึกในหนังเสมือนเทปรีรันฉายฟิล์มแห่งความทรงจำอดีตให้ข้าพเจ้าระลึกวัย “กระโปรงบานขาสั้น”

สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “รัก” เป็นหนังที่มีเนื้อเรื่องใกล้ตัวเราทุกคน Road Coming of Age (Comedy) บอกเล่าพัฒนาการเติบโตของตัวละครในเรื่องจนถึงจุดพีคตอนจบ ผ่านการเล่าเรื่องโดย น้ำ สาว ม.1 หน้าปลวก ที่ดันไปแอบปลื้มรุ่นพี่ ม.4 โชน นักฟุตบอลสุดหล่อขวัญใจติ่งหู


ตลอดระยะ 3 ปี ม.1 – ม.3 น้ำ ทำทุกวิถีทางให้ โชน สนใจในตัวเธอ เปลี่ยนลุคสาวหน้าปลวกเป็นดาวโรงเรียน ตั้งใจเรียนหนังสือ เด่นกิจกรรม ถอนปมด้อยชูเป็นปมเด่นให้ โชน ค่อย ๆ สนใจเธอแบบน้ำเซาะหิน ก่อนที่ น้ำ จะมาสวยใสปิ๊งคล้าย Laney Boggs ในเรื่อง She All That (สาวเอ๋อสุดหัวใจ) จนเป็นที่คลั่งไคล้ของหนุ่ม ๆ ในโรงเรียน

ดอกฟ้ากับหมาวัด รักสามเศร้า โชคชะตาเล่นตลก แล้วก็แฮปปี้แอนดิ้งตอนจบ เดินตามสูตรสำเร็จ Road Coming of Age คุณอาจจะคิดว่าช่วงแรก บทหนังดูไม่ต่างอะไรจากหนังแนว Underdog Movie (Love) หรือดอกฟ้ากับนา “ง” กระจอก ทั่วไป แต่นี่เป็นเพียงแค่การปูเรื่อง ไม่ใช่ธีม ที่ได้ฝากแนวคิดดี ๆ ถึงวัยรุ่นที่กำลังเผชิญกับช่วงเวลาร้ายสาระนี้อยู่อย่างแรกประเด็นเรื่องหน้าตา จริงอยู่ไม่ว่าใครก็ต้องปลื้มสาวสวย หนุ่มหล่อ กว่าคนหน้าธรรมดาทั่วไป แนวคิดการมองคนแค่ผิวเผินนี้ เป็นศาลเตี้ยที่เราเห็นได้ทั่วไปในสังคม หนังได้ฝากแง่คิดถึง ความสวย ความหล่อ คนเราแท้จริงไม่ได้อยู่ที่เปลือกนอก แต่มันอยู่ที่เปลือกในของคน แล้วการที่เราจะรู้จักเปลือกในคน ๆ นั้น เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์เอง ซึ่งสองผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรง คุณพุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เสนาเพชร) และ คุณวิศิน ปกป้อง ได้บอกเล่าแง่คิดประเด็นนี้ได้อย่างน่าสนใจ โดยใช้ น้ำ สาวหน้าปลวก กับ เฟย์ สาวหน้าสวยประจำโรงเรียนเป็นตัวอย่างเวทีสัจธรรม และมี โชน เป็นผู้ให้คำตอบของผลลัพธ์ฉากที่ เฟย์ และแก๊ง น้ำ ต่อแถวสมัครชมรมนาฏศิลป์แล้วทะเลาะกัน ครูคนสวยไล่แก๊ง น้ำ ออกจากแถวอัปเปหิไม่ให้เข้าชมรม แต่กลับให้ เฟย์ อยู่ต่อ นั่นไม่ต่างอะไรกับศาลเตี้ยของครูสาว ที่ดูคนแค่เปลือกนอกไม่อยากเสียเด็กหน้าตาดี จากนั้นหนังก็ตัดมาที่ฉากโรงอาหาร เฟย์ หาทางแก้เผ็ด น้ำ ด้วยการใส่น้ำปลาลงถ้วยเป๊ปซี่แกล้งขอโทษ น้ำ เพื่อให้ดื่ม แต่ต้องมาผิดแผนเพราะ ปิ่น เพื่อนของ โชน ดันมาเห็นเหตุการณ์ก่อน ปิ่น จึงเตือน น้ำ ไม่ให้ดื่ม แล้ว ปิ่น ก็เล่านิสัยงาม ๆ ของ เฟย์ ให้ โชน ฟังอีกที หลังจากนั้น โชน ก็ตัดสัมพันธ์จาก เฟย์ ทันที2 ฉากในหนัง เป็นตัวอย่างเวทีสัจธรรม เปรียบเปรยถึงความงามที่เปลือกนอก และเปลือกใน ของคน ๆ หนึ่ง ว่ามันมีคุณค่าต่างกันขนาดไหน ในชีวิตจริงถ้าเราคิดเลือกใครสักคนเป็นแฟนแค่เพราะเขาสวย เขาหล่อ เราก็มีจิตใจไม่ต่างอะไรกับครูคนสวยชมรมนาฏศิลป์ ที่เลือก เฟย์ เพราะแค่สวย ในขณะที่ถ้าเราคิดเลือกใครสักคนเป็นแฟน ทั้งที่เขาหน้าปลวก แต่จิตใจดี เราก็มีจิตใจไม่ต่างอะไรกับ โชน ที่สละคนสวยนอกเสื่อมในอย่าง เฟย์ แล้วเริ่มค่อย ๆ ปลื้ม น้ำ แบบน้ำเซาะหิน

“2 ฉากปรัชญาใจคมคาย“แต่ถ้า น้ำ หน้าตาดี นิสัยดี เรียนเก่ง รักอดทน คงไม่มีผู้ชายคนไหนกล้าเมินหรอกมั้ง? แนวคิดฮา ๆ นี้จึงได้เปิดช่องว่างให้หนังมีโซนปล่อยมุกกระโปรงบานขาสั้นเรื่อย ๆ แต่ละมุกของน้ำ และแก๊งเกิร์ล ยิงถูกจังหวะจับโคนไม่รู้สึกว่ากำลังถูกยัดเยียด อาทิ เอามะขามเปียกมาขัดผิวให้ขาวสุด ๆ, มุก โชน แซว น้ำ ตัวเหลืองเป็นดีซ่านเหรอ, มุกให้ช็อคโกแลตไม่ดูสภาพอากาศบ้านเรา ฯลฯ มันเป็นมุกตลกไร้สาระใกล้ตัวเราครั้งสมัยยังหัวเกรียน ติ่งหู ร้ายสาระ กระโปรงบานขาสั้น จะเอาสาระอะไรกับชีวิตมากมายจริงไหมขอรับ?อีกประเด็นแง่คิดดี ๆ ที่หนังได้ฝากถึงเรา คำว่า Inspiration หรือ แรงบันดาลใจ ธีมหลักที่หนังต้องการสื่อ คำ ๆ นี้ถือว่ามีความหมายมาก ๆ สำหรับเด็กวัยกำลังกินกำลังโต มันคืออะไหล่ชิ้นสำคัญช่วยทำให้ภารกิจไล่ล่าความฝันของเด็กสักคนสำเร็จลุล่วง

ความฝันเป็น “ร่าง” ไม่เป็น “น้ำ” ได้ จำเป็นต้องมีคำ ๆ นี้ ”แรงบันดาลใจ” จึงมีสถานะไม่ต่างอะไรกับพวงมาลัยรถสักคน ถ้าไม่มีมันคงไม่มีวันขับถึงที่หมาย เราทุกคนต่างมีความฝันและแรงบันดาลใจต่างกัน เหมือนกับ น้ำ แม้เธอเพิ่งอยู่แค่ ม.1 ไม่แปลกอะไรที่เธอจะยังไม่รู้ว่าอนาคตเธออยากเป็นอะไร นอกจากความฝันคลายปมในใจวินาทีนี้ที่อยากเจอหน้า พ่อ ที่อเมริกา นี่คือความฝันไม่เล็กของ น้ำ ถ้าเธอสอบได้ที่ 1 ก็จะได้ตั๋วเครื่องบินบินไปหาพ่อพ่อ จึงเป็นทั้งความฝันและแรงบันดาลใจสำหรับน้ำบนนิยามความรักครอบครัว แรงจูงใจให้เธอไม่เสียคน ในขณะที่ โชน เป็นทั้งความฝันและแรงบันดาลใจสำหรับ น้ำ บนนิยามความรักหนุ่มสาว ใช้ชีวิตให้ถูกต้องในรั้วโรงเรียน

แรงบันดาลใจของ น้ำ คือ พ่อ และ โชน โดยมีคำว่า “รัก” สองสถานะเป็นแรงขับเคลื่อนภารกิจ ในชีวิตจริงเราอาจมีความฝันและแรงบันดาลใจต่างกันไป แต่กับ Inspiration ความหมายของ น้ำ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ถูกต้องสำหรับเด็กสักคนการที่เราขาดความอบอุ่น ห่างพ่อ ใช่ว่าเราต้องชูปมด้อยเป็นปมเด่น ทำตัวเกเร ในหนังแม้ น้ำ ไม่ได้เจอหน้าพ่อร่วม 5 ปี แต่เธอก็มี พ่อ ที่เป็นทั้ง ความฝัน และ เป็นแรงบันดาล ผลักดันให้เธอตั้งใจเรียนได้ที่ 1 เพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินบินไปหา พ่อ และแรงบันดาลใจ “ความรักระหว่างพ่อลูก” ก็ทำให้ น้ำ ใช้ชีวิตถูกทาง

การที่เราหน้าตาไม่ดี เรียนไม่เก่ง ตั้งคำถามกับตัวเอง แล้วใครกันจะมาชอบ? ใช่ว่าเราต้องปลงปมด้อย ในหนังแม้ น้ำ เธอจะหน้าปลวก เรียนไม่เก่ง ใฝ่สูงปลื้มเดือนโรงเรียน น้ำ ไม่ท้อ เธอรู้ว่าปมด้อยเธออยู่จุดไหน เธอก็ตามไปแก้จุดนั้น พยายาม สวย เรียนเก่ง เป็นดรัมเมเยอร์มือหนึ่ง เพื่อให้ผู้ชายที่เราแอบปลื้มหันมาสนใจเรา และแรงบันดาลใจ “ความรักปั๊บปี้เลิฟ” ก็ทำให้ น้ำ ใช้ชีวิตถูกทางสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “รัก” เป็นดั่งแรงขับเคลื่อนในการชีวิตให้ฉลาดเจือสนุกสำหรับ น้ำ ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อชีวิต

และในตอนจบความรักที่ น้ำ มีต่อ โชน และแล้วเธอก็สมหวังในที่สุด ความประทับใจตอนจบหนังได้ฝากแง่คิดดี ๆ ถึงความมหัศจรรย์ของคำว่า “รัก” ถึงเรา ถ้าเรารู้จักศรัทธาคำ ๆ นี้เช่น น้ำความรักไม่มี แพ้/ชนะ ถ้าเรารักใครสักคน เราก็ต้องรู้จักรักเขาเสมอต้นเสมอปลาย ต้นเป็นอย่างไร ปลายเป็นอย่างนั้น รับได้ รักได้ ทำให้คนที่เรารักยิ้มแป้น เต็มที่แล้วปล่อยวาง จะสมหวัง ผิดหวัง อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แม้วันนี้ความรักเราจะผิดหวัง ใช่ว่าวันหน้าไม่สมหวัง เพราะเราเองก็ไม่มีทางรู้หรอกว่าข้างในกล่องช็อคโกแลตเราจะเจออะไรบ้าง? เฉกเช่นโชคชะตามนุษย์ เฉกเช่นบทสรุปความรักของ น้ำ และ โชน สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “รัก” เตรียมคำตอบให้ผู้ที่ศรัทธาคำ ๆ นี้เสมอยอมาเยอะ จุดด้อยของหนังก็มีเหมือนกัน อย่างแรกมุกตลกฝืดยัดเยียดโซนปล่อยมุกคุณตุ๊กกี้ ที่เหมือนตั้งใจแทรกเข้ามาเกินพอดี บางมุกฮาบ้าง บางมุกก็แป๊กสนิท ต่างกับมุกกระโปรงบานขาสั้นของเด็ก ๆ ที่ดูกลมกลืนกับโทนหนังดูสบาย ๆ ตามสไตล์หนังรักวัยรุ่น อีกทั้งบทหนังในใจ น้ำ ที่มีต่อพ่อของเธอ ดูเบาโหวงเกินไป หนังควรใส่รายละเอียดความสัมพันธ์ความรักพ่อลูกให้มีน้ำหนักกว่านี้ ก็ในเมื่อนี่คือ 1 ใน 2 Inspiration สำคัญของ น้ำ ส่วนนี้ส่งผลให้ข้าพเจ้ายังไม่เกิดอารมณ์ร่วมนักเมื่อรู้ว่า น้ำ สอบได้ที่ 1 จะได้บินไปหาพ่อแล้ว ต่างกับอารมณ์ร่วมความรักตะกุกตะกักระหว่าง น้ำ กับ โชน ที่ดูน้ำหนักหนังจะเน้นไปที่โซนนี้มากกว่าก่อนที่เราจะโตเป็นผู้ใหญ่สมองจุเสบียนความรู้ปริ่มล้น เรียนหนังสือมาตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย จนโตหอยเท่าฝาโอ่งรับปริญญา เราทุกคนล้วนเคยผ่านช่วงวัยร้ายสาระมัธยมต้น/ปลาย กระโปรงบานขาสั้น เกรียนเทพ ติ่งหู ปั๊บปี้เลิฟ (ความรักหมาน้อย) มันเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ถูกบันทึกลงเทปแห่งความทรงจำ ที่ไม่ว่าจะเอามารีรันฉายในสมองกี่ครั้ง เราก็ยังคงยิ้มกริ่มร่ำไป ยิ่งได้ชม สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “รัก” หนังไทยเซอร์ไพส์แห่งปีด้วยแล้ว ยิ่งยิ้มเข้าข่ายซาดิสต์

เหล่าจิ้งหรีดหยุดร้องระงม ท้องฟ้าเริ่มแหวกเมฆแสงแดดส่องปริ่ม ๆ ถ้าเป็นเมื่อ 20 ปีก่อน รายการเจ้าขุนทองคงใกล้ฉายแล้วสินะ แค่คิดพลันยิ้มกริ่มอีกแล้ว...Create Date : 29 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2553 20:08:54 น. 11 comments
Counter : 1513 Pageviews.  
 
 
 
 
เขียนได้แง่คิดดีมากเลยคับ แง่คิดล้วนๆ เยี่ยม!
 
 

โดย: supernorn IP: 113.53.16.25 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:21:24 น.  

 
 
 
น้องเค้กมะม่วง ชื่อในหนังชื่อ เฟย์ ครับ ไม่ใช่นก อิอิอิ ช่วยแก้ให้ครับ
 
 

โดย: รักน้องน้ำ IP: 124.121.228.198 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:01:49 น.  

 
 
 
น่ารักจัง
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
 
 

โดย: Junenaka1 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:06:12 น.  

 
 
 
เพิ่งได้ดูเรื่องแบบดีวีดีไปเมื่อวานนี้เองค่ะ
ชอบมาก มีพัฒนาการของตัวละครเด่นดีนะคะ
เพลงประกอบ และเนื้อหาก็ดีค่ะ
 
 

โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:13:27 น.  

 
 
 
ชอบมากเลยเรื่องนี้อะ
ชอบโชนกับน้ำ
แต่เกลียดเฟย์กับฝันมากกกกกกกกกก
 
 

โดย: pantipa77@hotmail.com IP: 118.172.216.239 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:18:50:18 น.  

 
 
 
หนังเรื่องนี้ จัดฉากเยอะไปหน่อยครับ

แต่ก็น่ารักสดใส

ผมคนหนึ่งที่ดูแล้วบอกตรงๆว่ายังไม่โดนอะครับ
 
 

โดย: อรุณบดี IP: 58.9.125.40 วันที่: 7 ธันวาคม 2553 เวลา:22:42:33 น.  

 
 
 
ประดักประเดิดครับ
 
 

โดย: สวัสดี IP: 124.122.41.171 วันที่: 11 ธันวาคม 2553 เวลา:21:12:47 น.  

 
 
 
//www.uncle-france.com/site/
 
 

โดย: dfsdfs IP: 61.90.107.102 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:21:48:58 น.  

 
 
 
น่ารักมักๆๆๆ หนังนุ๊กด้วย น่ารัก
 
 

โดย: เฟย์ IP: 125.24.235.79 วันที่: 18 ธันวาคม 2553 เวลา:9:18:36 น.  

 
 
 
10 นักมวยปล้ำยอดเยี่ยม 2010

1. Takashi Sugiura
2. Kane
3. Satoshi Kojima
4. Randy Orton
5. Makabe
6. Prince Devitt
7. John Cena
8. Shinsuke Nakamura
9. Tyler Black/Sheamus
10. Rob Van Dam


Match of the Year:
1. AJ Styles vs. Kurt Angle TNA Title 4 มกราคม 2010
2. Takashi Sugiura vs. Takayama GHC Heavyweight Title NOAH 7 ตุลาคม 2010
3. Undertaker vs. Shawn Michale Wrestlemania 26

Tag Team of the Year:
1. The Motorcity Machine Gun
2. Kota Ibushi & Kenny Omega (ฮา มัน เร็ว แห่ง DDT)
3. Beer Money INC.

Best Tecnical
1. Daniel Bryan
2. Kaz Hayashi
3. Masato Yoshino (Malenko 2)
 
 

โดย: นุ IP: 58.9.21.54 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:17:04:30 น.  

 
 
 
ชอบหนังเรืองนี้สุดๆ
 
 

โดย: yim IP: 182.52.203.211 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:41:01 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

Chrono_Trigger
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คิดถึงเชียงราย...
[Add Chrono_Trigger's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com