โรคซึมเศร้ากับการเข้าใจ

ถ้าถามใครๆ หลายๆคน อาจจะบอกว่า โรคทางใจ เป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด เพราะถึงร่างกายไม่ป่วย แต่จิตใจของเราป่วย ตัวเราก็ไม่สามารถ ทำอะไรหรือใช้ชีวิต ประจำวันได้เหมือนกัน ซึ่งสำหรับตัวเรา เราก็คิดแบบนั้น เหมือนกัน...   แต่หลังจากหลังที่เราเป็นโรคซึมเศร้า มาหลายสิบปีและพึ่งค้นพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ ก็ประมาณสองปีได้แล้ว เราขออกความเห็นว่า มันสำคัญพอๆกัน 


เพราะถ้าอธิบายให้ฟังง่ายๆ ก็คือว่า โรคซึมเศร้า ไม่เชิงเป็นโรคทางจิตใจซะทีเดียว แต่เกี่ยวเนื่องกับสารในสมองด้วย เอาแบบอธิบายแบบง่ายๆ นั้นก็คือว่า ในสมองคนเรามีการผลิตสารที่จะแบ่งความทุกข์และความสุขในปริมาณที่เท่าๆ กัน นั้นก็คือ 50/50 แต่คนที่เป็นโรคซึมเศร้านั้น มีการผลิตสารในสมองที่เป็นความทุกข์มากกว่าความสุข ทำให้คนเราเศร้า, คิดไม่ดี, โทษตัวเอง หรือว่า อาจจะมีการฆ่าตัวตายเลยก็เป็นไปได้ ดังนั้นเมื่อวินิจฉัยแล้วว่า ตัวเรานั้น เป็นโรคซึมเศร้า ก็ต้องมีการกินยา เพื่อรักษา ให้สารในสมองมีปริมาณที่เท่ากันและกลับมาใช้ชีวิตปกติ ได้นั้นเอง แต่ว่า เราขอบอกเลยว่า ยา อย่างเดียว มันอาจจะไม่ได้ช่วยเต็มร้อย กำลังใจ และ การช่วยเหลือ ของคนรอบข้างและตัวเราเองก็มีส่วนสำคัญ ถ้ากินยา แต่อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆ เช่น เก็บตัว ไม่พูดคุย การกินยาก็ไม่ได้ช่วยอะไรใดๆ แต่ถ้าสมมุติว่ากินยาตามมอสั่งและมีกรให้กำลังใจตัวเองหรือมีคนรอบข้างช่วยนั้น เช่น ไปหากิจกรรมทำข้างนอก, ออกกำลังกาย, เจอเพื่อน หรืออื่นๆ ก็อาจทำให้อาการซึมเศร้า หายไปเร็วขึ้น...  ซึ่งตัวเราเองก็ผ่านมาแล้วทั้งสองแบบ และเราขอพูดเลยว่า การที่เรามีคนรอบข้าง คนที่คอยให้กำลังใจ มันเป็นสิ่งที่ช่วยได้เยอะเลย!!!
แต่ถ้าสมมุติว่า ตัวเราละอายหรือกลัวที่จะบอกคนรอบข้างหรือไม่แน่ใจว่าคนรอบข้างสามารถช่วยเราหรือจะมาซ้ำเติมเรากันแน่  "นักจิตวิทยา"  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราสามารถ ระบายความในใจได้ เพราะ นักจิตวิทยา ก็คือบุคคลที่สามที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในชีวิตเรา ซึ่งเราและตัวเค้าจะไม่มีการโกรธ โมโห หรือความไม่เข้าใจใดๆ  แต่ถ้าเกิดกลัว ที่จะพูดอะไร เราไม่จำเป็นที่จะต้องพูดอะไรที่เราไม่อยากพูด ตัวนักจิตวิทยาเองก็จะไม่บังคับอะไร ใดๆ กับเราทั้งสิ้น :)ตัวเราเองก็ไม่รู้หรอกว่าที่เราขียนนั้นมีความถูกผิด มากน้อยแค่ไหน แต่เราแค่เป็นคนนึงที่เป็นโรคซึมเศร้ามายาวนาน นานจนคิดว่าคงไม่มีวันหาย ได้แต่พยุงมันไปวันๆ ไม่ให้มันเลวร้ายลง ยิ่งแม้ตอนนี้ จะมีเรื่องที่ตัวเราเองที่เป็นมะเร็ง ด้วย ก็ต้องยิ่งพยุงตัวเอง ทั้งกายและใจให้มากกว่าเดิม


ChpCreate Date : 25 เมษายน 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 16:52:56 น.
Counter : 262 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3578049
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30