บ้านเจ้าคุณท่าน
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2548
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
21 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ฟังเพลง Jazz ให้เป็น ไม่ยากเย็นอย่างที่คิด 1

คงไม่มีใครแย้งว่าบ้านเราตอนนี้นั้นดนตรีแจ๊สกำลังมาแรงสุดๆ บางคนให้เหตุผลว่ามันเป็นวัฏจักรที่วนมาบรรจบอีกรอบหนึ่งหลังจากที่เคยฮิตมาแล้วครั้งหนึ่ง บ้างก็ว่าเป็นผลมาจากทัศนคติที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ๆ ที่สนใจที่จะหาอะไรที่สนองความชอบที่แท้จริงของตนเอง ฯลฯ จะด้วยเหตุผลอันใดก็ตามแต่ ดนตรีแจ๊สก็ยังเป็นดนตรีที่เสพกันในวงที่ค่อนข้างจำกัด ด้วยเหตุผลที่พอจะจำแนกออกมาได้ดังนี้
๑. ดนตรีแจ๊สเป็นดนตรีที่ฟังแล้วไม่ติดหูโดยทันที ต้องอาศัยการตั้งใจฟังและความรู้พื้นฐานทางด้านดนตรีในระดับหนึ่ง (ซึ่งเป็นความรู้ในระดับพื้นฐานจริงๆ ไม่ได้ยากเย็น) หรือฟังแรกๆ แล้วติดหูเล็กน้อยแต่ฟังๆ ไปกลับฟังไม่รู้เรื่อง
๒. ด้วยเหตุผลในข้อหนึ่งทำให้หลายๆ คนคิดว่าเป็นการยากที่จะฟังแจ๊สให้รู้เรื่องและเพลิดเพลิน จึงเกิดอาการกลัวที่จะเริ่มฟังแจ๊ส เมื่อกลัวก็เลยไม่คิดจะฟังมันซะเลย
๓. คิดว่าแจ๊สเป็นดนตรีของคนที่เล่นดนตรีแจ๊สเท่านั้น ซึ่งไม่จริงเลยสักนิด
๔. หรือไม่ก็พอลองฟังแล้วไม่เข้าใจ เลยรู้สึกว่าไม่เพราะ แล้วก็พาลหาเรื่องไม่ให้คนรอบข้างฟังด้วย (อันหลังนี้มีเกิดขึ้นจริง แต่ไม่บ่อยนัก)
๕. รู้สึกว่าฟังอย่างอื่นเข้าใจง่ายกว่า เช่นฟังเพลงป๊อป (แหงล่ะ ไม่งั้นจะเรียกเพลงป๊อปรึ) ทั้งๆ ที่ครั้งหนึ่งนานมาแล้วดนตรีแจ๊สเคยเป็นดนตรีป๊อปมาก่อน
๖. จริงๆ ก็อยากฟังแจ๊ส หรือไม่ก็ฟังแล้วชอบแจ๊สแล้วล่ะ แต่กลัวเพื่อนไม่คบ เพราะโดนข้อหาดัดจริตบ้าง ทำตัวแปลกแยกบ้าง เพราะเจอเพื่อนแบบข้อสี่
๗. และอื่นๆ.....

ถ้าหากอาการ “ไม่ฟังแจ๊ส” ของคุณเกิดจากสาเหตุตั้งแต่ข้อสามลงมา บทความนี้ก็คงช่วยอะไรคุณได้ไม่มากนัก หรืออาจจะถึงขั้นช่วยอะไรไม่ได้เลย เพราะวันนี้ผมจะชวนคุณๆ คุยถึงเรื่องการฟังเพลงแจ๊สอย่างไรให้ซาบซึ้งกินใจ โดยเริ่มต้นคุยตั้งแต่ในระดับขั้นพื้นฐานไปจนถึงการฟังขั้นละเอียดที่สุดเท่าผู้ฟังทั่วๆ ไปจะสามารถฟังได้ ส่วนท่านที่คิดว่าตนเองเป็นนักฟังขั้นหูทองหรือสุดยอด “โปร+อลังฯ” แล้วนั้นก็จงหยุดอ่านเสียแต่บัดเดี๋ยวนี้ หรือจะอ่านต่อเผื่อว่าจะได้อะไรดีๆ ไปแนะนำเพื่อนๆ ที่ยังเข็ดขยาดกับเพลงแจ๊สอยู่ก็ได้ไม่ผิดกติกาอันใด
เอาล่ะเข้าเรื่องกันเสียที เกริ่นมานานจนเกินงามละ เริ่มแรกนั้นเราควรที่จะหาเพลงแจ๊สที่มันฟังไม่ยากเกินไปนักมาลองฟังก่อน โดยเฉพาะในกรณีที่คุณเป็นผู้ฟังที่พึ่งเริ่มหัดฟังแจ๊สนั้น กระผมไม่แนะนำที่จะให้ท่านเริ่มฟังอะไรที่มัน “ยากที่จะเข้าใจเกินไป” แน่นอนครับทุกสิ่งมันต้องมียากมีง่าย ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมจะต้องมานั่งเขียนเพลงที่มันฟังยากๆ ออกมาด้วยเล่า ก็ยากที่จะตอบครับ บอกได้แค่เพียงว่าชอบแบบไหนนั้นมันอยู่ที่ความชอบแต่ละบุคคลครับ เหมือนอาหารนั่นแหละ ทำไมบางคนถึงชอบอาหารเผ็ดจัดนักหนา ทั้งๆ ที่กินเข้าไปแล้วก็ทรมานทั้งเวลากินและช่วงหลังจากที่กินเสร็จ แต่บางคนเผ็ดนิดเผ็ดหน่อยไม่ได้เลย นอกเรื่องอีกละ.... ทีนี้เราจะรู้ได้ไงว่าแผ่นไหนที่มันฟังยากกว่าหรือง่ายกว่า ตรงนี้เราต้องพึ่งผู้รู้หรือไม่ก็ไกด์จากนิตยสารแจ๊สชั้นดีอย่างเช่น Jazz Seen เป็นต้น แฮ่ม... โดยที่คุณๆ สามารถพลิกไปอ่านได้ที่หน้ารีวิวแผ่นได้เลยครับแผ่นไหนที่บอกว่าเป็น Smooth Jazz หรือ Easy Listening Jazz ล่ะก็ใช่เลย หรือไม่ก็นี่เลย David Sanborn, Dave Koz, Darren Rahn หรือไม่ก็มาเป็นวงเช่น Spyro Gyra หรือ Rippington
ทีนี้สมมุติว่าเราเลือกมาได้แผ่นหนึ่งละ เป็นแผ่นของ David Sanborn ชุด Time Again ซึ่งออกเมื่อปี 2003 เป็นแผ่นที่ฟังไม่ยาก ดนตรีมีความเป็น jazz และ pop อยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะ เพลงที่อยู่ในแผ่นก็มีทั้งเพลงที่เป็น standard jazz, rock และ soul รวมถึงงานแบบ smooth jazz ที่แต่งโดย Sanborn เอง นักดนตรีที่ร่วมเล่นในอัลบัมนี้ก็ระดับยอดฝีมือทั้งนั้น....ขึ้นมาเพลงแรก โอ้วว...คุ้นมากๆ เคยได้ยินจากโฆษณาทีวีนี่นา พอถึงตรงนี้ผมมีการบ้านให้ท่านผู้อ่านลองไปฟังและแยกแยะดูว่าตรงไหนน่าจะเป็นท่อนทำนองหลัก แล้วตรงไหนเป็นท่อน improvisation เอ้า...มีคำศัพท์เฉพาะโผล่มาอีกละ....อะไรล่ะเนี่ย.... improvisation คือการที่ผู้เล่นแต่งทำนองและบรรเลงสดๆ ณ บัดเดี๋ยวนั้นโดยไม่ได้มีการเขียนล่วงหน้ามาก่อน โดยใช้โครงสร้างของเสียงประสาน (chord progression) เป็นแนวทาง ก็เหมือนกับท่อน solo ที่เราเจอในดนตรี pop หรือ rock นั่นแหละ เพียงแต่ของ jazz นั้นเล่นกันทั้งเพลงเลย ไม่ใช่เฉพาะแต่เป็นบางท่อน นี่ไง....จุดที่นักฟัง jazz ที่ดีควรที่จะฟังให้ออก และสิ่งนี้แหละคือสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของดนตรี jazz และก็เป็นตัววัดความสามารถของผู้บรรเลงด้วยว่าใครเจ๋งกว่าใคร และก็เป็นจุดที่ทำให้ดนตรี jazz แตกต่างจากดนตรีประเภทอื่นๆ ดังนั้นหากผู้ฟังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าตรงไหนเป็นทำนองหลักและตรงไหนเป็นทำนองที่ผู้เล่น improvise เอาสดๆ ก็บอกได้คำเดียวว่าป่วยการที่จะฟัง jazz ครับ แล้วที่นี้เราจะรู้ได้ไงล่ะว่าท่อนทำนองหลักมันจบลงตอนไหนแล้วท่อน improvise มันเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ ตรงนี้ไม่ยากหรอกครับแต่ต้องตั้งใจฟังดีๆ หน่อย และนี่ก็คือเหตุผลหลักเลยล่ะว่าทำไมผมถึงให้เริ่มจากอัลบัมที่มันฟังง่ายๆ ก่อน เช่นเพลงแรกในอัลบัม Time Again คือเพลง Comin’ Home Baby เนี่ยมันมีทำนองที่ฟังง่าย ร้องตามได้ทันที space ของทำนองชัดเจน พอฟังไปเรื่อยๆ ถึงตรงที่คุณ Sanborn แกเริ่มออกลวดลายเล่นมากขึ้น ฟังแล้วร้องตามยากๆ นั่นแหละครับคือตอนที่แกเริ่ม improvise ถึงตรงนี้อยากให้ผู้ฟังเริ่มตั้งใจฟังสิ่งที่คุณ Sanborn พยายามทำหรือพยายามสื่อให้ผู้ฟังได้รับรู้ (ผมเองเคยเจอคนที่บอกว่า “โอ้วว...ชอบ แจ๊สมากๆ ค่ะ/ครับ” แต่พอเวลาไปฟัง jazz กลับไม่สนใจตั้งใจฟัง อย่าว่าแต่ตรงท่อน improvisation เลย ท่อนทำนองยังไม่ฟังด้วยซ้ำ แถมยังส่งเสียงคุยกันด้วยเสียงอันดังรบกวนชาวบ้านที่เขากำลังตั้งใจฟังอยู่อีกต่างหาก ก็งงว่ามันจะเสียเงินออกมาจากบ้านมาทำไม) คือกำลังจะชี้ให้เห็นว่าถ้ารักจะฟัง jazz ต้องตั้งใจฟังมากพอสมควรเลยล่ะ
เอาล่ะสมมุติอีกว่าขณะนี้ท่านผู้ฟังทั้งหลายนั้นสามารถแยกแยะได้แล้วว่าท่อนอะไรเป็นท่อนอะไร ขั้นตอนต่อไปคือให้เราลองมาตั้งใจฟังกันให้ลึกลงไปอีกนิดว่าผู้บรรเลงกำลังบอกอะไร หรือทำอะไรกับการ Improvisation นั้นๆ เพื่อที่เราจะสามารถซาบซึ้งและทราบได้ว่าทำไมคนนี้ถึงเล่นเพราะจังเลย แต่อีกคนกลับฟังดูแปลกๆ ไม่เพราะเลย ว่ามาถึงตรงนี้ก็หมดพื้นที่พอดี เอาไว้เจอกันคราวหน้าละกันนะครับ

สวัสดี

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 11 ธันวาคม 2548 14:36:44 น. 20 comments
Counter : 1080 Pageviews.

 
ชอบแจ๊ส คะ..เข้ามาอ่านต่อแน่ๆคะ


โดย: spize วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:19:26 น.  

 
ผมฟังได้ทุกแนว ยกเว้นเดธเมทัล กับ ฮิปฮอป

อันหลังฟังไม่ทันว่าพูดว่าอะไร จะโยกอย่างเดียวไม่รู้สิ่งที่ mc ว่าออกมาก็กระไรอยู่

ฟังแจ๊ส สนุกดีครับ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:29:39 น.  

 
หวัดดีคับผมแอบเข้าห้องแจสประจำคับเจ้าคุณท่าน / ผมว่าแจสที่หลายคนขยาดเพราะเมโลดี้มันตามยาก (คล้ายๆ ข้อ1 ) เวลาผมแนะนำเพื่อนฟังแจสผมเลยมีวิธีว่าฟังไปเรื่อยๆ นะอย่าซีเรียส พอคุ้นเมโลดี้แล้วมันจะเพราะไปเอง


โดย: 5150_b วันที่: 22 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:43:06 น.  

 
ฟังเพลงทุกแนวเหมือนกันครับ ยกเว้นที่ใช้หลอดอาหารร้องซึ้งครับที่มีคนชอบแจ๊สเขียนบล็อกอีกคน
ปล.อีกคนที่ไม่ชอบคือมือแซ็กหัวฟู ๆ ชื่อเกอหลิกอะไรเนี่ยมีพวกบ้าบอกว่าเขาเป็นแจ๊สไม่เห็นด้วยจริง ๆ


โดย: slowboy2525 (slowboy2525 ) วันที่: 22 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:17:30 น.  

 
...ผมว่า jazz น่าฟังออกครับ..
แต่จะชอบเร็วชอบช้า อยู่ที่เวลาครับ...
jazz เป็นดนตรีที่มีอะไรให้จินตนาการเยอะครับ
คนที่ฟังดนตรีจริงจัง ผมว่า ถึงเวลาก็น่าจะหันมาคบกะ jazz นะ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ได้ให้มันเป็นจานหลัก..


โดย: สาหร่าย (แร้ไฟ ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:40:06 น.  

 
อ่า..คุณพี่เจ้าคุณท่าน ..อ่านเล่นๆ นะคั้บ ไม่ชอบอย่ามาด่าพลอยนะคั้บ ก็ให้มาอ่านเอง หนูก็เม้นท์ไปตามเรื่องตามราว

หนูเคยอ่านหนังสือระหว่างรออะไรสักอย่าง อ่านไปเพลินๆ ฆ่าเวลา

ไปเจอคอลัมวิจารณ์เพลง (ชื่อหนังสือก็จำไม่ได้แล้ว) เค้าพูดถึงอัลบั้มออกใหม่ แนะนำ/ไม่แนะนำ ได้กี่ดาว ฯลฯ ทั่วไป และเค้าพูดไว้ตอนนึงว่า --->".......ออกแนวป๊อบมากกว่าอัลบั้มเก่า แหน่ะๆ อย่าพึ่งร้องยี้กันสิคั้บ!! ป๊อบไม่ได้แบบว่าเสี่ยวหรือโหล....." หนูอึ้ง

ที่พี่เขียนของพลอยจากประสบการณ์จาเป็นข้อ 6 (แต่หนูก็หาเพื่อนใหม่ ฮาๆ) คือคนไม่ฟัง ไม่เคยฟังมาก่อน มักจะเบื่อ เบื่อมาก เบื่อที่สุด และเมื่อเค้าเป็นเพื่อนเรา เค้าก็จะหาเรื่องชวนเราคุยแทน ชวนเม้าส์ บ่นนู่นนี่ ชวนกลับบ้าน คือสรุปชวนไปทำอย่างอื่นแทน สารพัด ฯลฯ เราก็เลยอดฟังไปโดยปริยาย
และก็ ข้อ 4 ก็มีบ้าง อาจจะเป็นเพราะหนูเอง หนูโลว์ไปมั้ง 55+ ฟังยังงัยก็ไม่รู้สึกตาม (อันนี้เรื่องจริง) คือพยายามแล้วอ่ะแต่มันไมได้ .

ที่พี่เขียนน่าสนใจคั้บ แต่คนที่เค้าไมได้ฟัง jazz เค้าคงไม่ซื้อ jazz seen มั้ง ??

มีอันนึงหนูว่าน่าสนใจ เขียนทำนองว่าทำยังงัยให้คนฟังป๊อบฟังแร็บฟังร็อก มาฟังแจ๊สด้วยยย

ปล.มาอ่านแล้วเน้อ แล้วก็เม้นท์ให้แล้สตามสติปัญญาโง่ๆ ของหนู

ปล 2. อย่าด่านะ(ถ้าไม่ชอบ) ถือว่าน้องมันโง่ละกัน กลัวถูกด่าอ่ะ


โดย: พลอยสีสวย (พลอยสีสวย ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:25:05 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้วนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่แนะนำการฟัง
ส่วนตัวแล้ว
ฟัง แจส เอาสุข เอาสนุก เอามันส์ ฟังแล้วรื่นรม ออกค่ะ
ที่บอกว่าท่อนไหนเป็นท่อนหลักท่อนไหน ด้นสดนี่ บางทีก้อฟังไม่ออกอ่ะค่ะ เหอๆ


โดย: vodca IP: 58.136.19.10 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:09:37 น.  

 
แจ๊สนี่ อาหารโปรดของผมเลยครับ
ผมชอบกินทั้งแบบเพียวๆ และแบบผสม
ยิ่งถ้าผสมร๊อคนี่ยิ่งโอชะครับ

วงที่ผมชอบๆจะเป็นแนวออกฟิวชั่นหน่อย อย่างพวก
Brand new heavies / T-square / Shakatak

หรืออย่างพี่ George Benson ก็อร่อยไม่น้อย

คนที่ไม่ชอบฟัง มีเยอะเหมือนกันครับรอบๆข้างผม
เค้าให้เหตุผลว่ามันฟังดูมั่วๆ ....ง่า..ฟังแล้วรู้สึกเสียดายแทนคนเล่นเลยครับ อุตส่าห์ไล่สเกลเจ๊สสุดยากแทบตาย ดันมาว่าเล่นมั่วซะงั้น แต่ก็เอาเถอะครับ หูใครก็หูมัน เดี๋ยวเค้าหิว เค้าก็กินเองแหละครับ


โดย: เจนวายุ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:57:03 น.  

 
อ้อ ขอนุยาด แอด นะครับ


โดย: เจนวายุ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:00:37 น.  

 
ชอบมากเหมือนกันค่ะ อยากฝึกร้องให้เพราะๆ แต่มันไม่เพราะซะที สงสารคนฟังด้วยอ่ะ....มีใครแนะนำ เรื่องการร้อง แจ๊สบ้างใหมค่ะ...


โดย: ANGEL IN THE BLUE IP: 58.136.192.72 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:26:48 น.  

 


มาอ่านครับ.....นอกจากเล่นดนตรีเก่งแล้วยังเขียนได้ดีด้วย


จะมาอ่านบ่อยๆครับ


โดย: กลางวัน IP: 210.246.64.239 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:49:41 น.  

 
ชอบ Shakatak เหมือนกันคะ
ฟังแจ๊สแบบที่ไม่รู้ว่าเป็นประเภทไหน
ฟังไปเรื่อยๆ
ว่าแต่ว่า Michael Buble กับ Jamie Cullum นี่เป็นแจ๊สประเภทไหนเหรอคะ


โดย: Bramasole วันที่: 28 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:34:57 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อชี้แนะจากทุกท่านครับ

Buble นี่คือการเอา repertoire แบบเดียวกับ Frank Sinatra กลับมาเล่นใหม่ครับ คือค่อนข้างจะเรียกได้ว่า 'ย้อนยุค' แต่ก็มีการนำเอาเพลงที่มันใหม่กว่าบางเพลงมาร้องและบรรเลงด้วย

Jamie Cullum นี่บอกตรงๆ ว่ายังไม่ได้มีโอกาสได้ฟังเลยครับ คิดว่าน่าจะลองฟังดูสักที


โดย: เจ้าคุณท่าน IP: 202.44.136.42 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:27:02 น.  

 
ในความเห็นผม...อย่าไปคิดว่ามันเป็นแจ๊ส (หรือเป็นฮิปฮ็อป หรืออะไรก็ตาม) มันก็ฟังง่ายขึ้นแล้วล่ะครับ

ถ้าเป็นแจ๊ส ผมจะชอบฟังที่เค้าออกไปทาง melodic มากกว่า อย่าง Joe Pass อะไรอย่างนั้น เพราะบางทีบรรดานักดนตรีผิวขาวเค้าแก่ทฤษฎีเกิน (หรือไม่ก็เน้นเทคนิคเกิน) จนฟังไม่ค่อยไพเราะเท่าไหร่


โดย: บูมเมอร์ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:13:15 น.  

 
มีตอบเม้นท์ด้วย ดีๆ เดี๋ยวจามาถามมั่งวันหลัง


โดย: พลอยสีสวย วันที่: 1 ธันวาคม 2548 เวลา:11:42:01 น.  

 
ชอบ jamie


โดย: JazZy IP: 58.10.36.173 วันที่: 2 ธันวาคม 2548 เวลา:16:36:34 น.  

 
จะคอยนะครับ พึ่งมาเจอเวบนี้ สงสัยได้เข้ามารบกวนบ่อยๆทีเดียว


โดย: Neverland IP: 58.9.237.148 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:54:15 น.  

 
อ่า...ผมมีคำถามครับ ผมหาซื้อ Jazz Seen ไม่ได้เลยอ่ะ ผมอยู่แถวๆ ปิ่นเกล้าน่ะครับ ใครก็ได้...ช่วยผมที T_T(ขอบคุณครับ)


โดย: Comet IP: 58.9.109.77 วันที่: 13 สิงหาคม 2549 เวลา:17:18:35 น.  

 
ชอบฟังเพลงแจ๊สค่ะ


โดย: นางมารตาหวาน IP: 203.113.66.72 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:21:59:39 น.  

 
ตอนแรกฟังโดยบังเอิญ ฟังแล้วมันสบายใจ มีความสุข สิ่งที่ทำให้หงุดหงิดปวดหัวมันก็หายไป มีสติปัญญาไปทำการงานต่างๆต่อได้ เลยรู้สึกอยากรู้จักดนตรีชนิดนี้มากขึ้น อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง ทำไมคนอื่นเขาถึงชอบ เขาซาบซึ้งอะไรกัน มีศิลปินคนไหนบ้างที่น่าหามาฟังมาเรียนรู้


สรุปว่า เอนทรี่นี้เป็นสิ่งที่กำลังมองหาอยู่พอดี

ขอบคุณมากๆนะคะ


โดย: Nick IP: 58.9.52.3 วันที่: 5 มีนาคม 2551 เวลา:14:24:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
เจ้าคุณท่าน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ

Friends' blogs
[Add เจ้าคุณท่าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.