ขอมีส่วนช่วยเด็กพิเศษ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
พัฒนาการทางเชาวน์ปัญญา

พัฒนาการทางเชาวน์ปัญญา


                               ลักษณะเฉพาะของพัฒนาการทางเชาวน์ปัญญาในวัยนี้  มีดังต่อไปนี้


                               1.      เด็กวัยอนุบาลเป็นวัยที่ใช้สัญลักษณ์ได้  สามารถที่จะใช้สัญลักษณ์แทนสิ่งของวัตถุและสถานที่ได้  มีทักษะในการใช้ภาษาอธิบายสิ่งต่าง ๆ ได้  สามารถที่จะอธิบายประสบการณ์                ของตนได้  ดังนั้น  ควรจะจัดกิจกรรมให้เด็กมีโอกาสออกมาหน้าชั้นเล่าประสบการณ์ให้เพื่อน               ร่วมชั้นฟัง  แต่ครูควรจะพยายามส่งเสริมให้ทุกคนมีโอกาสเท่ากัน 


                               2.      เด็กวัยนี้สามารถที่จะวาดภาพพจน์ในใจได้  การใช้ความคิดคำนึงหรือการสร้างจินตนาการและการประดิษฐ์  เป็นลักษณะพิเศษของเด็กในวัยนี้  ถ้าครูจะส่งเสริมให้เด็กใช้การคิดประดิษฐ์ในการเล่าเรื่อง  หรือการวาดภาพ  ก็จะช่วยพัฒนาการด้านนี้ของเด็ก  แต่บางครั้งเด็กอาจจะ          ไม่สามารถแยกสิ่งที่ตนสร้างจากความคิดคำนึงจากความจริง  ครูจะต้องพยายามช่วย  แต่ไม่ควรจะใช้    การลงโทษเด็กว่าไม่พูดความจริง  เพราะจะทำให้เป็นการทำลายความคิดคำนึงของเด็กโดยทางอ้อม


                               3.      เด็กในวัยนี้เป็นวัยที่มีความตั้งใจทีละอย่าง  หรือยังไม่มีความสามารถที่จะพิจารณาหลาย ๆ อย่างผสม ๆ กัน  ซึ่งพีอาเจต์  เรียกว่า  Centration  เป็นต้นว่า  เด็กจะไม่สามารถที่จะแบ่งกลุ่ม  โดยใช้เกณฑ์หลาย ๆ  อย่างปนกัน  ยกตัวอย่างการแบ่งกลุ่มของวัตถุที่รูปร่างทรงเรขาคณิตต่าง ๆ กัน  เช่น  สามเหลี่ยม  วงกลม  ฯลฯ  จะต้องแบ่งโดยใช้รูปร่างอย่างเดียว  เช่น  สามเหลี่ยมอยู่ด้วยกัน  และวงกลมอยู่กลุ่มเดียวกัน  ถ้าผู้ใหญ่จะรวมวงกลมและสามเหลี่ยมผสมกัน  โดยยึดสีเดียวกันเป็นเกณฑ์   เด็กวัยนี้จะไม่เห็นด้วย               


                               4.      ความเข้าใจของเด็กเกี่ยวกับการเปรียบเทียบน้ำหนัก  ปริมาตร  และความยาว            ยังค่อนข้างสับสน  ดังที่พีอาเจต์กล่าวว่า  เด็กยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับความคงตัวของสสาร (Conservation)  และความสามารถในการจัดลำดับ (Seriation)  การตัดสินใจของเด็กในวัยนี้ขึ้นกับ     การรับรู้ยังไม่รู้จักใช้เหตุผล


                               ครูที่สอนเด็กในวัยนี้จะสามารถช่วยเด็กให้มีพัฒนาการทางเชาวน์ปัญญาส่งเสริมให้เด็กมีสมรรถภาพ  โดยพยายามเปิดโอกาสให้เด็กวัยนี้มีประสบการณ์ค้นคว้าสำรวจสิ่งแวดล้อม  และสนับสนุนให้เด็กมีปฏิสัมพันธ์กับครู  และเพื่อนวัยเดียวกัน  และพยายามให้ข้อมูลย้อนกลับเวลาที่เด็ก      ที่ทำถูกหรือประสบความสำเร็จและพยายามตั้งความคาดหวังในสัมฤทธิผลให้เหมาะสม                        กับความสามารถของเด็กแต่ละคน        


Free TextEditor


Create Date : 24 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2551 18:35:46 น. 0 comments
Counter : 2295 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

chotirosj
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอมีส่วนช่วยเด็กพิเศษ
Friends' blogs
[Add chotirosj's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.