เก็บตะปูขายเพื่อสร้างตึก
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

สอบถาม - แนะนำ - จัดหา อะไหล่ และ อุปกรณ์แท้ที่ติดกับจักรรุ่นเก่าทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ

ยินดีให้คำปรึษา - แนะนำ - จัดหา อุปกรณ์ที่ใช้กับจักรรุ่นเก่า และ อะไหล่จักรรุ่นเก่า ที่ไม่สามารถจัดหาได้เองทั่วไป เพียงระบุรุ่น ยี่ห้อ และ ชิ้นส่วนที่ต้องการมา
โดยเฉพาะ อุปกรณ์ - อะไหล่แท้ ของ จักรตั้งโต็ะหัวดำธรรมดา และ ซิกแซก รุ่นเก่า ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ เช่น สายพานในตัวของจักร PFAFF ทุกรุ่น และ สายพานในตัวของจักร SINGER 319K สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร 02-913-0779 กด 1 pct ช่างตี๋
 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2553
78 comments
Last Update : 2 เมษายน 2554 11:22:29 น.
Counter : 24343 Pageviews.

 

ในปัจจุบัน จักรเย็บผ้ารุ่นเก่าไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้กัน เนื่องจากมีการเสียบ่อย แก้ไม่ค่อยหาย อันมีเหตุผลมาจาก อุปกรณ์หรืออะไหล่ บางชิ้นที่ไม่ได้ มาตราฐาน(ของเทียม)ใส่เข้าแทนที่ของเดิม ซึ่งส่วนมาก มักจะโทษว่าจักรมีอายุเก่ามาก ไม่เคยคิดโทษชิ้นส่วนที่นำมาเปลี่ยนใส่ เพราะอาจจะมั่นใจว่าเป็นของใหม่ จึงไม่คิดเฉลียวใจว่าเป็นของที่ไม่ได้ มาตราฐาน ส่วนในด้านช่าง ช่างเองก็แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ "ช่างเปลี่ยน" กับ "ช่างซ่อม" ซึ่งแยกกันไม่ออก เพราะเป็นคนเหมือนกัน จริงๆแล้ว ช่างไม่ต้องตั้งอะไรมาก เพียงตั้งให้เหมือนกับโรงงานที่ตั้งมาก็พอ ส่วนเรื่องอะไหล่ จักรผลิตประเทศไหน ก็ใส่อะไหล่ประเทศนั้น อย่าขี้โกง และก็ อย่าดัดแปลงอะไหล่ เพราะลูกค้าเป็นคนจ่ายค่าอะไหล่อยู่แล้ว ทำเพียงเท่าก็เป็นช่างที่ดีแล้ว

สม้ยนี้ต้องยอมรับว่า อะไหล่และอุปกรณ์ที่ติดกับจักร มีของที่ผลิตจาก จีนแดง อยู่เต็มท้องตลาด และตัวที่ก่อให้เกิดปัญหามากที่สุดในวงการตัดเย็บ คือ เข็ม และ กระสวยจักร เจอบ่อยมาก ยกมาซ่อมถึงร้าน แต่พอสำรวจดูจนทั่ว ก็ไม่เห็นจะมีอะไรผิดปกติ แต่ลองเย็บแล้ว ด้ายขาดบ่อยมาก และ เป็นถั่วงอก แก้ยังไงก็ไม่หาย งมอยู่นานจึงพบว่า เข็มกับกระสวยที่ใส่มาเป็นของเทียม พอลองเปลี่ยนดูอาการทั้งหมดหายไปเฉยๆเลย พอลองเอาของเทียมเปลี่ยนกลับเข้าไป อาการเดิมกลับมาทันที่ นี่แหละครับปัญหาที่เจออยู่ทุกว้น วันๆหนึ่งหลายหัวอยู่เหมือนกัน เจ้าของจักรที่อุสาห์ยกหัวมาซ่อม ก็เสียอารมณ์ เสียเวลา เสียค่ารถ พอมาถึงที่ร้าน ช่างแค่เปลี่ยน กระสวย และ เข็มของแท้ ใส่เข้าไปแล้วลองเย็บเป็นอันเสร็จ เสียเงินค่ากระสวยเพียง 120 บ. บ่นกันเป็นแทบว่า ค่ารถแพงกว่า และก็หนักก็หนัก เหนื่อยก็เหนื่อย และก็อดเจ็บใจช่างที่เรียกมาบริการที่บ้านไม่น่าใส่ของแบบนี้ให้เลย เสียเงินก็เสีย หรือไม่บางคนก็บ่นว่าไม่น่าไปซื้อของถูกมาใช้เลย เห็นว่ากระสวยก็กระสวยเหมือนกัน เข็มก็เข็มเหมือนกัน ดูยังไงก็เหมือนกัน แต่พอใส่เข้าไปในจักรเย็บออกมา คนละเรื่องกันเลย จึงนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

 

โดย: chopchop 15 กรกฎาคม 2553 18:06:56 น.  

 

อย่าคิดแค่ว่ามันเหมือนกัน ขนาดคนเรารับเลือดกันยังต้องเช็คแบบละเอียดมาก จักรก็เหมือนกัน ของที่นกใช้กับงานแต่ละชิ้น นกยังสรรค์หาเอาแต่ที่ดีที่สุดแม้กระทั่งเข็มยังนำเข้ามาจากเยอรมันเลย แพงกว่าท้องตลาด หลายเท่า แต่ก็คุ้มมากคะ เพราะงานแต่ละชิ้นมันฟ้องความตั้งใจของเราคะ

 

โดย: aammttaa (coat armor ) 15 กรกฎาคม 2553 23:17:33 น.  

 

เห็นด้วยครับ ถ้าเป็นช่างมืออาชีพอย่าง คุณนก หากว่าจักรมีอะไรผิดปกติเพียงเล็กน้อย ก็จะทราบทันที่ หรือ ช่างที่บริการซ่อมให้ถึงบ้าน ซ่อมจักรให้สุดความสามารถของเขา ช่างเย็บผ้าเท่านั้นที่จะทราบว่า ช่างคนที่มาซ่อมให้เก่งหรือไม่เก่ง โกหกไม่ได้ เพราะจักรมันฟ้องเอง ว่าดีขึ้นหรือแย่ลง แต่กับคนเย็บผ้าที่ยังไม่เก่งและไม่เคยสัมผัสจักรมาหลายยี่ห้อ หรือ ผ่านจักรมามากกว่าหนึ่งหัว เจอช่างพูดเสียงดัง เพื่อกลบเกลื่อนการซ่อมที่ไม่ได้เรื่อง ก็จะยอมรับว่า ตัวเองคงเย็บหรือใช้จักรไม่ค่อยดีเอง สุดท้ายก็ต้องจ่ายค่าซ่อมให้ไป ทั่งที่ตนเองก็ทราบว่า จักรยังเย็บผ้าบางอย่างได้ไม่ดี ตามวัตถุประสงค์ที่ตนเองต้องการจึงตามช่างมาซ่อม เจอบ่อยครับ เวลาเรียกช่างมาซ่อมให้ที่บ้าน เราควรสังเกตุให้ดี หรือ สอบถามพรรคพวกเพื่อนฝูงดูก่อนว่า ร้านไหน หรือ ช่างคนไหน ซ่อมได้ดี จึงค่อยเรียกมาใช้บริการ เพราะทุกวันนี้มีคนเริ่มมองอาชีพนี้ คิดว่าหาเงินง่าย เพียงสวมเสื้อช็อป ก็ดูเป็นช่างหากินได้แล้ว ผมว่าคนกลุ่มนี้คิดผิด เพราะถ้าอาชีพนี้ง่ายอย่างที่คุณคิด ร้านขายจักรเย็บผ้าคงมีมากมาย เวลาจักรเสียก็ไม่ต้องไปถามใครว่าจะเอาไปซ่อมที่ไหนดี อย่าลืมนะว่า จักรเย็บผ้ามีกันทุกบ้าน ไม่ว่าจะเป็น จักรหัวดำธรรมดา จักรซิกแซก จักรกระเป๋าหิ้ว หรือ จักรอุตสาหกรรม และ จักรโพ้ง ฯลฯ ถ้าซ่อมได้ทุกอย่างและซ่อมดีจริง มีงานตลอด กินไม่หมดชาตินี้เลย ก็นำมาพูดคุยกัน เพื่อให้ทราบอะไรบางอย่าง และ อาจจะเป็นความรู้ในแง่มุมอีกด้านหนึ่งครับ ขอขอบคุณ คุณนก และ ทุกท่าน ที่เข้าอ่านมากครับ

 

โดย: chopchop 16 กรกฎาคม 2553 10:42:41 น.  

 

ขอบคุณก่อนเลย มีคำถามดังนี้ค่ะ :-
อยากได้ตารางเกี่ยวกับ # ของเข็มจักร , และเหมาะสมกับด้าย # ? รวมถึงขนาดของเข็มและด้ายที่เหมาะกับประเภทของผ้าคร่าวๆ เพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติให้ถูกต้อง
(เอาเท่าที่เป็นไปได้นะคะ)

 

โดย: yatika IP: 58.136.118.68 22 กรกฎาคม 2553 15:55:54 น.  

 

ตอบ คุณ yatika

เอาเท่าที่เป็นไปได้นะครับ (เหมือนจะรู้ว่าต้องอธิบายยาวแน่!!) ไม่เป็นไร ว่าอย่างไรก็ว่าตามกันครับ งั้นก็เอาเฉพาะเข็มจักรที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไปก็แล้วกัน เริ่มไม่ถูกเลย..!!

รหัสเข็มที่พิมพ์อยู่ข้างซอง ใช้กันในครัวเรือนทั่วไป คือ HA,DB,DC

HA คือเข็มที่ใช้กับ จักรธรรมดา หรือ ซิกแซกแบบตั้งโต็ะทั่วไป และจักรกระเป๋าหิ้วทั่วไป มีตั้งแต่เบอร์ 9,11,13,14,16,18,21

DB คือเข็มที่ใช้กับ จักรเย็บตรงอุตสาหกรรมทั่วไป จักรโพ้งกระเป๋าหิ้ว และ จักร PFAFF รุ่นเก่า ทั้งแบบตั้งโต็ะและกระเป๋าหิ้ว มีตั้งแต่เบอร์ 9,11,13,14,16,18,21,22,23,24

DC คือเข็มที่ใช้กับ จักรโพ้ง ทั้งโพ้งอุตสาหกรรม และ โพ้งเล็กตั้งโต็ะทั่วไป มีเบอร์ตั้งแต่ 11,13,14,16,

ขนาดของเข็มก็มีความสำคัญ ในสม้ยก่อนผ้าที่ทอจากใยฝ้ายธรรมชาติ เนื้อผ้าที่ทอจะแน่นและไม่ค่อยจะยืดหยุ่น หรือหดกลับในขณะที่เข็มเย็บลงไปในเนื้อผ้า หากว่าใช้เข็มเบอร์ใหญ่มาเย็บ รูที่เข็มแทงลงไปในเนื้อผ้าก็จะใหญ่มองดูแล้วไม่สวย ช่างรุ่นเก่าๆ จึงต้องเปลี่ยนขนาดของเข็มให้เล็กลงตามความหนาหรือบางของเนื้อผ้า แต่ในปัจจุบัน ผ้าส่วนใหญ่จะทอจากเส้นใยโปรลีเอสเตอร์ ซึ่งมีความยืดหยุ่นและหดกลับได้ดีในขณะที่เย็บ และรูที่เกิดจากการแทงของเข็มในเนื้อผ้า ก็หดกลับมองแทบไม่เห็น ช่างในปัจจุบันจึงไม่ค่อยห่วงเรื่องขนาดของเข็มมากนัก

หลักการจำว่าควรใช้เข็มเบอร์อะไรเหมาะกับผ้าแบบไหน เอาแบบง่ายๆเลย เข็มที่กล่าวมาทั้งหมด เบอร์ที่เย็บผ้าได้ทั่วๆไปคือ เบอร์ 14 หากว่าผ้าที่เย็บหนาขึ้น เช่น ผ้ายีนส์ ก็ควรใช้เข็มให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น เบอร์ 16 หรือ เบอร์เข็มมากขึ้น และถ้าหากว่า ผ้าที่เย็บมีความบางกว่าปกติมาก ก็ต้องใช้เข็มที่มีขนาดเล็กลง หรือ เบอร์เข็มน้อยลง เช่น เบอร์ 13 หรือ เบอร์ 11 ครับ ในส่วนความเหมาะสมกับเส้นด้าย ถ้าด้ายเส้นใหญ่ก็ไม่สามารถร้อยรูที่ปลายเข็มเบอร์เล็กได้ จึงควรเปลี่ยนขนาดหรือ เบอร์ของเข็มให้มากหรือใหญ่ขึ้นตามขนาดของเส้นด้ายครับ

ก็เอาพอคราวๆ ว่ากันพอเข้าใจ ในการใช้เข็มให้ถูกขนาดของผ้าและด้ายที่ใช้ นะครับ ขอบคุณมากครับที่ถามเข้า

(ส่วนเรื่องเข็มทองหรือเข็มสารพัดสีเอาไว้ว่ากันในคราวต่อไปนะครับ )

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 22 กรกฎาคม 2553 22:56:22 น.  

 

ขออนุญาติถามช่างตี๋นะคะ คือว่าที่บ้านซื้อจักรโพ้งอุตสาหกรรมยี่ห้อ Gemsy ของจีน(มั๊ง)ค่ะ ทีนี้ไม่ค่อยได้ใช้เก็บอยู่ในห้องเก็บของอะค่ะ พอนาน ๆ ไปชนโดน จานรองด้ายมันก็แตก ตอนนี้แตกครบทุกอันเลย ถามว่า ถ้าอยากเปลี่ยนต้องทำยังไงคะ คือว่า ถ้าต้องยกทั้งตัวไปเปลี่ยนคงไม่ไหวแน่ ๆ ไม่มีใครช่วย ถ้าเปลี่ยนเองให้พ่อบ้านช่วยคงได้อยู่แล้วจะหาซื้อได้จากร้านประเภทไหนได้บ้างคะ ราคาแพงมั๊ย (กลัวพ่อบ้านว่าเอา เพราะตั้งแต่ซื้อ มาใช้น้อยมาก)
อีกอย่างที่อยากสอบถาม คือตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยหยอดน้ำมันเลย (แต่ก็ยังใช้ได้ดีมาก ๆ ) ควรจะต้องหยอดมั๊ยคะ แล้วน้ำมันจักรที่หาซื้อตามร้านขายอุปกรณ์เย็บผ้าใช้กับจักรอุตสาหกรรมได้รึเปล่า หรือต้องใช้น้ำมันยี่ห้ออะไรคะ
ขอบคุณนะคะ และต้องขออภัยที่รบกวนเวลาของช่างตี๋ค่ะ

 

โดย: RATEE IP: 125.25.169.2 20 สิงหาคม 2553 9:11:06 น.  

 

ตอบ คุณ RATEE

จักรอุตสาหกรรม Gemsy เป็นจักรที่ผลิตใน จีนแดง คุณภาพพอใช้ได้ ราคาไม่สูงมากนัก แต่อาจจะเสียงดังไปสักหน่้อย

จานรองหลอดด้าย ที่เสาด้ายแตก ต้องซื้อเป็นชุด ไม่มีแยกขาย ชุดหนึ่งราคา 350 - 450 บ. แล้วแต่ว่าจะกี่เส้น

วิธีแก้ไข ลองไปหาซื้อ"จานพลาสติก"ที่แม่ค้าในตลาด นำมาใส่พริก หรือ มะนาว วางขายจานละ 10 บ.

เมื่อได้จานขนาดที่ต้องการแล้ว นำเหล็กมาเผาไฟเจาะรู ตรงกลางจาน เป็นอันใช้ได้ เทคนิค อย่าให้รูที่เจาะใหญ่เกินไป เดียวเวลาวางด้ายลงไป หลอดด้ายมันจะ"ล้ม" เจาะให้รูมัน"ฟิต" พอดีกับ แกนเสียบจานลองด้าย รับรองใช้งานได้เหมือนกัน

หากจะซื้อใหม่ ไม่จำเป็นต้องยกจักรมา ซื้อเฉพาะเสาหลักด้าย นำไปประกอบเองที่บ้านก็ได้ครับ !


เรื่อง น้ำมันจักร จะอธิบายให้พอสังเคปฯ

น้ำมันจักรเกือบทุกยี่ห้อ ผลิตในประเทศไทย คือ สั่งเป่าขวด และบรรจุน้ำมัน ในนี้เกือบทั้งหมด เพราะการขนส่ง"น้ำมันจักร" จะนำเข้ามาทางเรือสินค้า และจะนำมาคัดแยก แบ่งเกรดน้ำมัน ในบ้านเราอีกที่ น้ำมันเกรด A จะมีความใสและไม่ขุ่น ส่วนเกรดลงมาจะมีความขุ่นและไม่ใส ตามเกรดลงมา และยังมีพ่อค้าหัวใส นำกากน้ำมันมาผสมกับน้ำมันก๊าซ หรือ น้ำมันตัวอื่นเข้าไป เพื่อปริมาณ และพิมพ์ยี่ห้อที่เราๆรู้จักกันดี ขายขวดละ 10-12 บ. มีเยอะแยะวางขายกันเกลื่อนไปหมด น้ำมันแท้เกรด A ลิตรละประมาณ 80 - 120 บ. อย่าไปยึดติดกับยี่ห้อที่พิมพ์อยู่ข้างขวด ของแท้หรือของปลอม ก็สั่งเป่าขวดในนี้เหมือนกัน ดูที่ความใสและน้ำมันต้องไม่มีกลิ่นเป็นอันใช้ได้

จักรอุตสาหกรรม ควรเลือกน้ำมันที่มี"ความใสและไม่ขุ่น"มาเติม เพราะเวลาน้ำมันแห้งตัวจะไม่ค่อยมีคราบ ที่ทำให้จักรน็อคหรือติดได้ครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 20 สิงหาคม 2553 11:14:00 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋มากเลยค่ะ ช่วยหาทางออกให้แล้ว รบกวนเรื่องน้ำมันจักรอีกทีค่ะ ต้องซื้อทีไหนคะ บอกคนขายว่าจะเอาอย่างดีน่ะจะรู้มั๊ยว่าดีจริงๆ แล้วเอามาหยอดจักรเย็บผ้าหัวขาวที่ใช้อยู่ได้รึเปล่าคะ คือใช้จักรเย็บผ้า JANOME รุ่น OME 5124 ค่ะ จะบอกว่า ทั้ง 2 ตัวซื้อมาไม่เคยหยอดน้ำมันเลย มีหัวขาวที่พอมีเสียงเอี๊ยด ๆ (เพราะเก่ากว่า)ก็เอา SONEX กระป๋องสีส้มมาฉีด แต่เสียงเอี๊ยด ๆ ก็ยังมีอยู่ แต่ก็ใช้เย็บทั้งที่มีเสียงอะค่ะ (จะเจ๊งมั๊ยเนี่ย) อ้อ! ลืมบอกว่าอยู่สมุทรปราการค่ะ

 

โดย: RATEE IP: 118.174.107.14 20 สิงหาคม 2553 17:38:01 น.  

 

ตอบ คุณ RATEE

เรื่องเลือกซี้อ น้ำมัน ได้อธิบายไปแล้ว ว่าควรเลือกดูอย่างไร ส่วนการที่จะใช้วิธีบอกให้ทางร้านนั้นๆ เลือกหยิบให้! ก็สุดแท้แต่ว่าร้านนั้นๆ ว่าจะมี คุณธรรม หรือ ความสื่อสัตย์ ต่ออาชีพหรือไม่?

เพราะเวลาเจ้าของร้านขายหลีกเหล่านี้ ไปเลือกสั่งซื้อของที่ร้านขายส่ง ทางร้านขายส่งจะถามทุกคนที่มาสั่งซื้อว่าเอา"ของแท้หรือของเทียม" ฉนั้นเจตนาอยู่ที่ตอนสั่งซื้อนี่แหละ !!

จักรกระเป๋าหิ้วทุกยี่ห้อไม่จำเป็นต้องหยอดน้ำมัน เพราะเขาชโลมจาราบีอย่างไว้แล้ว จึงไม่จำเป็นครับ และก็ไม่ควรหยอดด้วย เพราะบางรุ่นอาจจะมีระบบโปรแกรมไฟฟ้า หากเลอะน้ำม้นอาจทำให้"ช็อต"ได้

ส่วนเสียง "เอี๊ยดๆ" ที่เกิดขี้นนั้น คือเสียงสายพานมอเตอร์อาจจะหย่อน หรือตั้งหย่อนมาจากโรงงาน ไม่มีผลกระทบกับระบบในหัวจักรแต่อย่างไรหรอกครับ ไม่ต้องตกใจ ส่วนน้ำมันเอนคประสงค์ ไม่จำเป็นต้องใช้หรอกครับ เพราะฉีดแบบมั่วๆ ไม่โดนในจุดที่ต้องการ ก็ไม่มีผล จริงๆต้องแกะเปลื่อกออกทั้งหมด จึงจะเห็นโครงสร้างทั้งหมด แล้วค่อยๆทำการหล่อลื้นแต่ละจุด ต้องให้ช่างที่เป็น ทำครับ หลายท่านชอบหยอดน้ำม้นลงไปตรงที่แกนกรอกระสวย โพล่ขึ้นมา อย่า ! เชียวนะ เพราะน้ำม้นจะไปเลอะลูกยางกรอกระสวย จะทำให้แกนกรอด้ายไม่ทำงาน และถ้าเป็นรุ่นที่มีโปรแกรมอาจจะช็อตได้ และบางรุ่นติดตั้งมอเตอร์แบบเปลือย ไม่มีฉนวนห่อหุ้ม อยู่ตำแหน่งด้านล่างตรงนี้พอดี น้ำมันที่หยอดลงไปอาจทำให้มอเตอร์ช็อตได้นะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 21 สิงหาคม 2553 7:39:13 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ มีจักรแต่ดูแลไม่เป็นก็งี้ ต้องรบกวนช่างตี๋มาให้ความกระจ่าง ไม่อย่างงั้นก็คงจาโง่ต่อไป ต้องขอบคุณจริงๆ ค่ะ

 

โดย: RATEE (อะซูกะ ) 21 สิงหาคม 2553 18:07:05 น.  

 

//www.uppicweb.com/x/i/iv/546798.jpg

ซื้อต่อมาจากเพื่อน 5000 บาท ไม่รู้ว่าคุ้มรึป่าว
เค้าบอกว่าญาติหิ้วมาฝากจากญี่ปุ่น ด้วยความไวและเหอพอได้ของมาก็รีบเอามาเสียปลั๊กครั้งเดียว เสียไปเลย เพราะว่าจริงๆต้องใช้หม้อแปลง100V ไฟบ้านเรา220Vด้วยความไม่รู้ก็เลยอดใช้เลย

อยากรู้ว่าค่าซ่อมแพงมั้ยค่ะ นู๋อยู่ขอนแก่นนะค่ะ ไม่รู้ว่าจะไปซ่อมได้ที่ไหน เคยใช้แต่จักรหัวดำซิงเกอร์ของยาย ไม่เคยใช้จักรไฟฟ้า ไม่รู้จะเริ่มยังไง ไปไม่เป็นจริงๆค่ะ
ใครมีคู่มือขอด้วยนะค่ะ tanyanad@hotmail.com

 

โดย: tanyanad IP: 110.164.233.2 30 กันยายน 2553 15:32:01 น.  

 

OK ! เป็นจักรอิเล็คทอลนิค-คอมพ์ ประกอบญี่ปุ่น ประมาณ 5-7 ปี

จักรกึ่งคอมพ์หรือจักรคอมพ์ ทุกรุ่น จะมีฟิวป้องกันแผงวงจร หากมีกระแสไฟเกินหรือกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

จักรรุ่นนี้ต้องส่งให้ผู้ชำนาญการทำแล้วครับ เพราะการแกละเปลือกพลาสติกที่หุ้มจักร ต้องเป็นช่างที่เคยแกละถึงจะทราบว่า มีกิ๊ฟล็อคอยู่ตำแหน่งใดบ้าง และคงต้องใช้มอเตอร์ที่ใช้กระแสไฟฟ้า 110 V เท่านั้น จึงจะใช้โปรแกรมลายได้ปกติ คงต้องส่งซ่อมศูนย์ JANOME หรือนำจักรไปให้ที่บรูชขายจักรยี่ห้อนี้ เพื่อส่งซ่อมที่ศูนย์ต่อไปครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 2 ตุลาคม 2553 11:39:02 น.  

 

คือว่าที่ขอนแก่นไม่มีศูนย์/บรูชของjanomeเลย
ถ้าเอาไปให้ศูนย์ซิงเกอร์ เค้าจะรับซ่อมให้มั้ยค่ะ
รึว่าซ่อมตามร้านรับซ่อมจักรทั่วไปได้รึป่าวค่ะ
ช่างตี๋ช่วยประมาณราคาซ่อมให้หน่อยได้มั้ยค่ะ จะได้เก็บเงินถูกนะค่ะ พอดียังเป็นน.ศ.อยู่นะค่ะ

 

โดย: tanyanad IP: 192.168.1.145, 202.28.32.99, 202.28.35.3 2 ตุลาคม 2553 16:48:43 น.  

 

สิ่งสำคัญ อะไหล่จักรแบบกึ่งคอมพ์หรือจักรคอมพ์ บริษัทที่ผลิตหรือเป็นตัวแทนจำหน่าย ไม่ยอมขายให้กับช่างหรือบุคคลภายนอกนะซิครับ! นี่แหละปัญหา?ถึงส่งมาให้ช่างตี๋ทำช่างตี๋ก็ทำไม่ได้ดี เพราะไม่มีอะไหล่ ต้องแกะมอเตร์ไปพันใหม่ ซึ่งหาน้อยร้านที่จะพันได้ดี แม้แต่ร้านอมรที่บ้านหม้อว่าดังๆ บางครั้งยังพันมอเตอร์มาแล้วมีปัญหาเลยครับ คิดถ้าจะส่งมาให้ช่างตี๋ทำ น่าจะซ่อมแถวบ้านดีกว่า เพราะถ้าเขาพันมอเตอร์แล้วมีปัญหา ก็ไปให้เขาช่วยแก้ไขให้จะสะดวกกว่านะครับ

ลองถามหรือหาดูในเน็ต ว่ามีในจังหวัดใกล้เคียงหรือไม่ แต่แปลกจังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดใหญ่ทางภาคอีสาน ทำไม?ไม่มีไปเปิดบรูชที่นั้น ไม่เข้าใจ..!!

จะลองนำจ้กรไปให้ ร้านจักรที่อยู่ใกล้บ้านดูก่อนว่าทำได้ไหมก็ได้ บอกเขาว่าให้แกะลูกมอเตอร์ออกมาพันใหม่ ต้องพันให้ใช้กระแสไฟฟ้า 110 V เท่านั้น และเปลี่ยนฟิว กับหลอดไฟจักร ใช้หลอดตู้เย็นก็ได้ แต่ต้องมั่นใจนะว่าเขาทำได้จริงๆ ไม่ใช้แกะจนเละ แล้วบอกว่าทำไม่ได้นะ เจอแบบหลายรายแล้วนะให้ระวังด้วย แล้วก็ตกลงราคากันให้เข้าใจ ว่า ค่าส่งมอเตอร์ไปพันเป็นเงินเท่าไร ค่าแรงคิดอย่างไร ตรงนี้ต้องดูให้ละเอียดนะครับ ช่างตี๋จะคอยเอาใจช่วยนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 2 ตุลาคม 2553 18:40:19 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะ .. คือว่า หนู อยากจะซื้อจักร แบบไม่มีพื้นฐานอะไรเท่าไหร่ อยากจะซื้อแบบไม่แพง มีงบไม่เกิน 10000.- ซื้อ ยี้ห้อไหนดีค่ะ พวกจักร รุ่นใหม่อ่ะ ค่ะ
แนะนำ นิดได้มั้ยค่ะ อยากได้ที่ปัญหาไม่จุกจิก ค่ะ หนูไม่เอา function ยาก ๆ อยุ่แล้วค่ะ เล้ง ๆ ไว้ค่ะ Janome elna elvira อันไหนดีเอ่ย !!! ช่วยหน่อย ชี้ทาง หน่อยค่ะผุ้รู้

 

โดย: New IP: 203.154.113.221 4 ตุลาคม 2553 15:22:13 น.  

 

ตอบ คุณ NEW

ในสามยี่ห้อที่กล่าวมา ไม่สามารถเย็บงานหนาๆ เช่น ปลายขากางเกงยีนส์ ได้นะครับ! เย็บได้แต่ผ้าทั่วๆไป

ส่วนที่จะให้ช่างตี๋แนะนำ ก็คงเป็น JANOME เพราะได้เปรียบที่ประกอบที่ระยองบ้านเรา ฉนั้นเลยไม่กลัวเรื่องอะไหล่ในอนาคต แต่การออกแบบดูแข็งๆไปหน่อย แต่ถ้าเป็น Elna รูปทรง OK! แต่ราคาอาจจะสูงกว่า janome แต่ก็ประกอบที่เดียวกัน ส่วน Elvira ช่างตี๋เคยถอดดูกลไกภายใน ไม่ต่างกันเท่าไรครับ เพียงแต่เจ้าของจักรค่ายนี้ ได้เปรียบที่ทำตลาดจักรมานาน เลยรู้ช่องห่างของราคาจักร ว่า ราคาเท่าใดจักรควรมีลูกเล่นเท่าใด แต่ยังเป็นจักรใหม่ปัญหาต่างๆยังไม่เกิดหรอกครับเรื่องปัญหาอะไหล่ในอนาคต อันนี้ช่างตี๋ไม่ทราบครับ แต่ถ้าอยู่ในกรุเทพฯ จะซื้อยี่ห้อใดก็ได้ครับ เพราะมีศูนย์บริการหลายที่

เลือกรูปทรงที่เราชอบ ดูศูนย์บริการที่อยู่ใกล้บ้านที่สุด ราคาเหมาะสมกับตัวเรา แต่ช่างตี๋อยากให้นิ่งและตั้งสติถามตนเองดูว่า ได้จักรมาแล้วจะเย็บอะไร ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ไม่ใช่ว่าช่วงนี้กำลังฟิ๊ต แต่พอได้จักรมาใช้สักพัก เลิกฟิ๊ต คราวนี้จะมานั่งบ่นกับตนเองว่า "ไม่น่าเลย" ช่างตี๋เห็นหลายคนแล้วนะคร๊าาาบ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 4 ตุลาคม 2553 16:03:29 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะ หนูถูกใจ Comment อย่าแรงค่ะ หนูอยู่กรุงเทพฯค่ะใจก็คิดแต่ Janome อยู่เพราะราคาพอได้ ไม่แพงเกิน เหตุ .. อาะไหล่พอทน ผลิตในไทย ด้วยไม่แพงมาก .. แต่เค้าทำตลาดสู้ Elvira ไม่ได้ หนูก็กลัวเรื่องอะไหล่อน่คตเช่นกัน ได้รับ Commetn แบบนี้ หนูก็ฟันธงเลย Janome คะ .. เหมือนช่างตี๋ แบบทายใจ เลยเน้อ .. ตอนนี้ฟิตจัดอนาคต ฟ่อ แน่น ๆ ทำซ่าค่ะ .. งานที่จะมาทำก็คืองานจิ๊บ ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ พวกงาน Quilt แบบผ้าบุฟองน้ำ 2-3ชั้น (ไม่หนามากค่ะ) คงไม่ได้เย็บปลายกางเกงยีนส์ ค่ะ .. คิดว่าพอได้นะค่ะ ... เอาละ เตรียมตัวหารุ่น เลยเรา และเตรียมผ่อน อิอิ .. เด๋ยวเผื่อความ รอบคอบ เช็คศูนย์บริการใกล้บ้าน แบบที่เฮียตี๋ บอกดีกว่า ...

ขอขอบคุณ Comment ที่แสนดีค่ะ ..และ Idea ดี ๆ นะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

New

 

โดย: New IP: 203.154.113.221 5 ตุลาคม 2553 9:05:56 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะ ช่วยแนะนำ แหล่งขายกรรไกร ตัดผ้าหน่อยได้ป่าวค่ะ ที่ขายทั่วไปไม่ใช่ standless แท้ ไม่ดีเลยค่ะ ตามห้างฯ สูงราคาไหวเลยค่ะ เอามาตัดผ้าทั่วไป 2 ชั้นธรรมดาไม่ใช่อุตสาหกรรม ทำงานเย็บผ้าเล็กน้อยค่ะ ซื้อที่ไหนดีค่ะ

 

โดย: วิว IP: 203.154.113.221 18 ตุลาคม 2553 10:47:10 น.  

 

ตอบ คุณ วิว

อยู่ตรง แยกวัดตึก (คลองถม) มุ่งหน้าขึ้นไป สำเพ็ง

มีอยู่ 2-3 ร้าน จะเอาราคาเท่าไร ของเทียม ของแท้ มีหมดเลยครับ ไม่ต้องถามมา ชื่อร้าน กันช่างตี๋นะคร๊าบ เพระาจำชื่อไม่ได้ครับ ฮ่า..ฮ่า.ๆ.!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 18 ตุลาคม 2553 12:35:28 น.  

 

Ok เลยค่ะ ไว้ วันศุกร์นี้ ได้หยุด หนูจะไปลุยเดินเลยค่ะ

ขอบคุณนะค่ะ ..

 

โดย: วิว IP: 203.154.113.221 18 ตุลาคม 2553 13:50:53 น.  

 

juki รุ่น 8300n ด้ายบนงอก เวลาย้ำถอยหลังยิ่งงอกเยอะ ช่วยหน่อยค่ะ

 

โดย: ice IP: 183.89.202.44 20 ตุลาคม 2553 20:49:36 น.  

 

สวัสดีค่ะ คือที่บ้านมีจักรคุณแม่ของ sew land แต่ว่าตัวแกนใส่หลอดด้ายข้างบนเหมือนจะหักหรือหายไปเนี่ยแหละค่ะ เลยอยากจะทราบว่าสามารถซื้อมาเปลี่ยนได้มั้ย หรือว่าใช้ของยี่ห้ออื่นที่มีตามท้องตลาดได้รึเปล่าหน่ะคะ
ขอบคุณนะคะ

 

โดย: บัว IP: 125.25.110.124 20 ตุลาคม 2553 21:42:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ice

อาการที่ว่ามา "โรตาลี เป็นรอยครับ" โรตาลี คือ ตัวที่เราเอากระสวยใส่เข้าไป อยู่ด้านล่างจักร ตัวที่มันหมุนรอบตัวมันตลอดเวลาที่เย็บครับ การที่โรตาลีเป็นรอย เกิดจากเข็มไปทิ่มหรือกระแทกจนเข็มหัก หากระดาษทรายเบอร์ละเอียดๆ มาขัดให้เรียบเป็นอันใช้ได้ครับ

หรือเข้าไปอ่านในห้อง "จักรอุตสาหกรรมที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไป" ช่างตี๋ได้เคยอธิบาย การแก้ไขไว้ในห้องนั้นแล้วครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 20 ตุลาคม 2553 23:09:17 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ บัว

ไม่ทราบว่าเป็นจักรธรรมดาหรือจักรซิกแซกครับ ?

ถ้าเป็นจักรหัวดำธรรมดา ก็สามารถหาซื้อ"หลักด้าย"ยี่ห้อใดก็ได้มาใส่แทนครับ จะเป็นแบบมีเกลียวไข หรือแบบตอกเข้าไปเลยก็ใส่ได้เช่นกัน หรือถ้าเอาแบบแก้ขัดไปก่อน ก็หาไม้เสียบลูกชิ้นมาตัดใส่แทนก็ได้เช่นกันครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 20 ตุลาคม 2553 23:14:19 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ

 

โดย: บััว IP: 125.25.110.124 20 ตุลาคม 2553 23:58:17 น.  

 

โรงงานใหญ่ ของ JANOME ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ครับ ปี 52 ที่แล้วพึ่งผลิตส่งออกขายครบ 50 ล้านเครื่องครับ

 

โดย: janome IP: 110.164.241.128 2 พฤศจิกายน 2553 23:02:06 น.  

 

ใช่.. นี่!ถ้าอะไหล่ทุกชิ้นส่วน สามารถผลิตได้ภายในประเทศเราเองทั้งหมด ก็คงจะดีกว่านี้มากเลย ว่ามั้ยครับ ? ... ต้องโทษฝ่ายค้านในยุคนายก"ชาติชาย"ที่ไม่ยอมให้ตั้งโรงงานถลุงเหล็ก ที่อุตสาห์ไปเชิญมาจากเยอรมันและในแทบยุโรปอีกสองสามแห่ง เข้ามาประมูลเปิดโรงงานถลุงเหล็ก จนล้มไม่เป็นท่า! ถึงขั้น"น้าชาติ" เอ่ยปากก่อนจะจากไปว่า "ระวังเสือตัวที่ห้า" ก็คือ เกาหลี!ไงละครับ ปัจจุบันประเทศเกาหลี สามารถผลิต รถยนต์ และมีอู่ต่อเรือเดินสมุทรที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก สามารถผลิตเคนยกสิค้าที่ใหญ่ที่สุดของโลก และอีกมากมายไม่สามารถบรรยายได้หมด ผิดกับประเทศไทย แม้นแต่..เข็มจักรเย็บผ้า! ยังต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น จีน หรือ ญี่ปุ่น และประเทศเราก็ทำได้แต่เป็นเพียง "โรงประกอบ" ผลิดเองไม่ได้ ผลิตได้แต่สังกระสี หรือ เหล็กเกรดไม่สูงมาก เป็นที่น่าเสียดายมาก ๆ และก็คงจะต้องเป็นแบบนี้ตลอดไป เฮ้อ..คิดแล้วเหนือยแทน!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 3 พฤศจิกายน 2553 9:16:22 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ พอดีมีปัญหาให้ช่วยหน่อยค่ะคือว่ามีจักรรุ่นเก่าตัวโต๊ะยี่ห้อ singer แต่หัวจักรไม่ทราบว่ายี่ห้ออะไรไม่ได้เขียนยี่ห้อ singerไว้บนหัวจักรแต่เป็นเหมือนชื่อของบริษัท สีเขียวอ่อน เป็นของแม่ ไม่ได้ใช้นานมากแล้วตั้งทิ้งไว้ ไม่รู้ว่าถ้าเอามาซ่อมแล้วจะใช้ได้หรือเปล่าอยากทราบว่าระหว่างซื้อใหม่กับซ่อมอย่างไหนจะคุ้มกว่ากันรบกวนให้คำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: แฟลตแม่บ้าน3 IP: 124.122.16.190 12 พฤศจิกายน 2553 20:17:58 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แฟลตแม่บ้าน

จักรคันนี้ ช่างตี๋มั่นใจว่าเป็นยี่ห้อ MERRITT เป็นจักรซิงเกอร์ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น อายุประมาณ 30 กว่าปี เป็นจักรที่ดีมากครับ ผลิตออกมาเอาใจชาวเอเซียโดยเฉพาะ สามารถเย็บผ้าบางถึงบางมากๆไม่ย่นเลย แม้นว่าจะเปิดฝีเข็มห่างเท่าใด เย็บอย่างไร"ผ้าบางก็ไม่ย่น" ส่วนผ้าหนาๆก็เย็บได้สบายมากเช่นกัน จักรรุ่นนี้เย็บได้นิ่มนวลมากและเสียงจักรเวลาเย็บก็เงียบมาก สรุปว่าเป็นจักรที่ดีและน่าใช้รุ่นหนึ่งของซิงเกอร์เลยครับ

ซื้อจักรใหม่อย่างน้อยก็ต้องใช้เงินหลายพันบาทนะครับ จึงจะได้จักรมาใช้สักตัว สู้เสียสะตังค์ซ่อมแซมไม่กี่ร้อยก็นำกลับมาใช้ได้ดีปกติ สำคัญที่สุด อย่า!ให้ช่างที่มาซ่อมเปลี่ยนอะไหล่เด็ดขาด เพราะอะไหล่เดิมของมันแข็งแกร่งและทนทานเป็นอย่างมาก ขนาดห้องเสื้อที่รับงานตัดเสื้อผ้า ใช้จักรรุ่นเย็บต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาถึงสิบกว่าปี อะไหล่ทุกชิ้นก็ยังใช้งานได้เป็นปกติ หรือแทบไม่ชำรุดเลย

แนะนำ:ลองนำมาปัดฝุ่นทำความสะอาดและหยอดนำ้มัน จากนั้น ร้อยด้ายและลองเย็บดู หากว่า มีอาการ เช่น ด้ายไม่สวย(ถั่วงอก) ฝีเข็มกระโดดหรือเย็บไม่ติด ลองเข้าไปอ่านในห้อง"คุยกับช่างตี๋ 1-2"เพราะช่างตี๋ได้อธิบายการแก้ไข เกี่ยวกับปัญหาเหล่านี้อย่างละเีอียดไว้แล้ว ลองทำเองดูก่อนครับ ไม่ได้จริงๆค่อยเรียกช่าง ก็เข้ามาถามก็ได้ แต่ช่างตี๋มั่นใจ "ฟันธง"ว่าจักรคันนี้ไม่เสียหรอกครับ อาจจะเพียงแค่ ร้อยด้ายผิดหรือใส่เข็มผิดเท่านั้นเองครับ

ปล.ช่วง 2-3 วันมานี้ "งานชุมยิ่งกว่ายุงเสียอีก!" เลยไม่ได้เข้ามาดูบล็อค ต้องขออภัยเพื่อนสมาชิกทุกท่านด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 พฤศจิกายน 2553 17:31:25 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำเป็นประโยชน์มากเลย รบกวนถามต่อเลยละกัน ช่างตี๋พอจะมีอะไหล่จักรรุ่นนี้บ้างไหม หรือว่าช่างพอจะซ่อมให้หน่อยได้ไหม พอดีว่าที่พักอยู่ปทุมธานีจะสะดวกไหมถ้านำไปให้ช่างตี๋ซ่อมเพราะว่าแถวที่อยู่นี้ไม่เห็นมีร้านซ่อมจักรเลยไม่รู้ว่าจะเอาไปซ่อมที่ไหน แต่จะบอกว่าจักรมันเป็นสนิม ปุ่มเลื่อนบางปุ่มเป็นสนิมแล้วก็หลุด สายพานก็ใช้ไม่ได้ มันจะใช้งานได้ไหมค่ะช่างตี๋ ถ้านำไปซ่อมที่ร้านช่างตี๋จะไกลไหม

 

โดย: แฟลตแม่บ้าน3 IP: 115.87.2.246 14 พฤศจิกายน 2553 15:09:21 น.  

 

ตอบคุณ แฟลตแม่บ้าน3

คิดว่า"ไกล"ไปหน่อยมั้ง..! แต่ถ้ามีสภาพเป็นสนิมบางจุด ก็คงต้องถึงมือช่าง และต้องทิ้งหัวจักรไว้ให้ล้างเตรื่องแล้วครับ สายพานไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็มีเพื่อนสมาชิกและลูกค้าบางท่านที่พักอยู่แถวนั้น ยังยกมาให้ช่างตี๋ทำให้ ก็ยังมีเลย.. จริงๆแล้วจักรรุ่นนี้ ถ้าหากหมุนคล่อง ก็สามารถเย็บได้แล้วนะครับ ถึงแม้นชิ้นส่วนบางชิ้นจะเป็นสนิมก็ตาม ลองมั่นหยอดน้ำมันแช่ไว้สักอาทิตย์ แล้วลองหาอะไรมาขัดในส่วนที่เป็นสนิมออก ช่างตี๋ก็คิดว่า น่าจะเย็บได้แล้วนะครับ ส่วนเรื่องสายพานจักรให้ซื้อตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไปก็ได้ครับ

ปล.หรือโทรมาปรึกษากันดูก่อนก็ได้ครับ โทร 083-122-2625 ช่างตี๋

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 14 พฤศจิกายน 2553 15:33:27 น.  

 

อยากได้อุปกรณ์ตีนผืของจักรซิิงเกอรุ่น15BG158ถ้ามีชว่ยติดต่อมาที่0826581483ขอบคุนคับ

 

โดย: ตืํ IP: 58.11.50.30 14 พฤศจิกายน 2553 17:55:18 น.  

 

กำลังจะซื้อจักรใหม่ค่ะ คุณตี๋คิดว่าจักรของ Brother
รุ่น INNOVIS 30 แข็งแรงใช้ได้มั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: แสงเหนือ IP: 95.175.124.197 21 ธันวาคม 2553 15:33:37 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แสงเหนือ

จักรเย็บผ้าค่ายนี้ไว้ใจได้และขึ้นชื่อเรื่องความนิ่มนวลมากๆ เป็นที่รู้ในวงการเย็บผ้าดีครับ แต่ช่างตี๋ว่า..เอาแค่ innovis 10 ก็พอมั้ง! เพราะ innovis 30 เป็นจักรอิเลคทรอนิคค็อมพ์ มีระบบโปรแกรมอยู่ในตัว จะยุ่งยากในอนาคต หากไอซีในโปรแกรมเสื่อม และแม้นจะเป็นจักรที่มีระบบคอมพ์ในตัวหรือที่เราเรียกว่า "จักรคอมพ์" ภายในตัวจักรก็ยังมีระบบกลไกที่เราเรียกกันว่า"ระบบแม็คคานิค" ที่เป็นกลไกหลักในการทำงาน ทำให้จักรสามารถเย็บงานออกมาได้ หากว่าโปรแกรมมีปัญหาทุกอย่างในจักรก็จะหยุดทำงาน ไม่สามารถทำข้ามขั้นตอนการทำงานใดๆได้ เพราะเป็นระบบโปรแกรม ส่วนรุ่น innovis 10 เป็นแแบบแมนน้วนหรือแบบ"แม๊คคานิค"ปรับการใช้งานโดยผู้เย็บเอง หากมีปัญหาเกิดขึ้นในอนาคตก็สามารถปรับใช้ ข้ามขั้นตอนในเมนูอื่นที่สามารถเย็บได้ และถ้าจะต้องซ่อมแซมก็เพียงแต่ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนเฉพาะในชิ้นอะไหล่ที่ชำรุดเท่านั้น ไม่ต้องเสียสองต่อเพราะช่างตี๋เคยซ่อมจักรคอมพ์ ส่วนมากระบบโปรแกรมจะเสื่อมก่อนอะไหล่ที่เป็นกลไกทำงานหลักจะเสีย บางครั้งซ่อมไปไม่ถึงครึ่งปี ไอซีอีกตัว!ที่อยู่ในแผ่นโปรแกรมเดียวกัน ก็เสียอีก! ปัจจุบันช่างที่ซ่อมจักรคอมพ์จึงยกภาระทั้งหมดให้กับลูกค้า คือ เปลี่ยนยกทั้งแผงวงจร เพราะกลัวลูกค้าหาว่า"วางยา"ครับ

เรื่องความทนทาน จักรกระเป๋าหิ้วทุกยี่ห้อ มีความทนทานเกือบพอๆกันครับ เพียงแต่อย่านำไปเย็บงานหนามากๆ ก็ไม่มีปัญหาอย่างใดๆ จักรยี่ห้อนี้"วางใจได้ครับ!" ลองนำสิ่งที่ช่างตี๋แนะนำไปลองตัดสิ้นใจในการเลือกซื้อนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 21 ธันวาคม 2553 17:36:46 น.  

 

รบกวนช่างตี๋ค่ะ อยากได้จักรตั้งโต๊ะ สักหลังไปฝากพี่สาวค่ะ อย่างที่คุยกันอยากได้จักรหัวเหล็กอย่างที่ตัวเองได้มาครอบครองอย่างบังเอิญ หาได้จะเป็นพระคุณยิ่ง แจ้งข่าวดีได้ที่เบอร์ 0818315108 หรือ 0818684920
ส่วนรูปส่วนต่างๆ ของจักร Janome 802 ที่ยังไม่รู้จะเย็บ ทำลวดลาย ได้อย่างไร จะส่งรูปมาอีกทีค่ะ
แค่เย็บหมอนให้ลูกได้ก็ยินดีเป็นที่สุดแล้วค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ลัดดาวรรณ i-deal kids IP: 124.122.8.113 23 ธันวาคม 2553 19:59:39 น.  

 

รับทราบคร๊าบๆๆๆๆ คุณวรรณ (i-deal kids)

หรือจะเข้าไปถาม ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ ใน facebook ก็ได้นะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ธันวาคม 2553 20:14:56 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ปิ๋ม

การสังเกตุดูเข็มยี่ห้อ Organ ในสมัยนี้..ง่ายนิดเดียว! คือ ซองใส่เข็มจะมีสีน้ำตาล กระดาษฟรอยห่อเข็มด้านในจะมีตัวอักษร Organ พิมพ์ชัดเจน ตัวเข็มจะมีก้นด้านหนึ่งที่แบนเรียบ และอีกด้านหนึ่งจะพิมพ์ยี่อห้อและเบอร์เข็มครับ (ซองรุ่นเก่าจะมีสีเขียวในปัจจุบันแทบไม่เหลืออยู่ในท้องตลาดแล้วครับ)

ช่างตี๋ขอแก้ไข ข้อมูลเล็กน้อยนะครับ เมื่อวันก่อนช่างตี๋ได้กล่าวถึงเข็มยี่ห้อหนึ่ง คือ ยี่ห้อ cherbett ตามจริงแล้วต้องเขียนว่า schmetz คือช่างตี๋สะกดตามการออกเสียง เพราะเวลาไปสั่งซื้อที่ร้านขายส่งก็ออกเสียงเรียกกันแบบนี้มาเป็นสิบๆปี อาจจะขณะพิมพ์นั่งพิมพ์อยู่ชั้นสี่ เลยขี่เกียจวิ่งลงมาดูที่ซองเข็ม

เดี๋ยวมีลูกค้ามา ช่วงวันหยุดลูกค้าจะเยอะมาก ต้องขออภัยด้วยครับ!

 

โดย: chopchop 26 ธันวาคม 2553 11:35:08 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยค่ะช่างตี๋ เดินไปดูเข็มที่ใส่อยู่มันเป็นรหัสHA ก้นเข็มแหลมเปี๊ยบเลย! มิน่า! ปัญหาเพียบ!

- แสดงว่าที่ร้านช่างตี๋มีขายเข็มจักรยี่ห้อ Organ และ schmetz ด้วยใช่มั้ยคะ ราคามันต่างกันประมาณเท่าไหร่ เดี๋ยวไปซื้อกับช่างตี๋ดีกว่าไว้ใจได้ว่าแท้ อิอิ! บอกพิกัดร้านให้หน่อย! (ที่ร้านมีขายอุปกรณ์จักรทุกอย่างเลยใช่ป่ะ กำลังหาซื้อสายพานจักรอยู่พอดี ยาวเกินหาซื้อยากจัง!)

- จักร PFAFF รุ่น 260 สามารถเย็บผ้ายืดได้หรือเปล่า ต้องไปซื้อเข็มทองมาใส่เพิ่มหรือเปล่า (เข็มทองมีประโยชน์อย่างไร) ถ้าซื้อควรใช้ยี่ห้ออะไร รหัสอะไร ลักษณะเป็นแบบไหนคะ

** ปีใหม่แล้วขอให้ช่างตี๋มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: ปิ๋ม IP: 203.107.195.201 26 ธันวาคม 2553 13:43:34 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ ปิ๋ม

เอาหละ..มาเริ่มกันใหม่อีกที!

จักร PFAFF รุ่น 260 สามารถเย็บผ้ายืดได้สบายมากครับ เพราะจักร PFAFF ผลิตออกมาจำหน่ายก่อนที่จะมีเข็มก้นทองเกิดขึ้น และในสมัยก่อนเมื่อประมาณเกือบ 30 ปีมาแล้ว มีผ้าอยู่ชนิดหนึ่ง คือ ผ้าม๊องตากู ลักษณะเป็นผ้าลื้นๆมันๆยืดได้ จักรน้อยยี่ห้อจะเย็บได้โดยฝีเข็มไม่กระโดดหรือเย็บข้าม จักร PFAFF เป็นยี่ห้อหนึ่งที่สามารถเย็บได้สบายมาก โดยไม่ต้องใช้ช่างมาปรับแต่ง สมัยนั้นช่างตี๋ฝึกซ่อมจักร เจอบ่อยมากที่จักรบางยี่ห้อเย็บผ้าม๊องตากูไม่ได้ ต้องนำมาปรับแต่งให้เย็บได้ เรื่องเข็มถ้าเป็นในสมัยนั้นยังไม่เข็มปลอม ส่วนมากช่างตี๋ก็ตั้งรอบจักร PFAFF ให้ใหม่ เพื่อที่จะใช้กับเข็มได้ทุกชนิด และก็ใช้เข็มยี่ห้อ Organ ตั้งให้ ตั่งแต่ตอนนั้นจนถึงบัดนี้ เพื่อที่จะเซฟตังค์ให้ลูกค้า เพราะเข็ม PFAFF ราคาสูงกว่าเข็มยี่ห้ออื่นมาก แต่ในปัจจุบันมีเข็มเทียมทำออกมาขายเป็นจำนวนมาก ที่ร้านช่างตี๋จึงต้องมีเข็มแท้เอาไว้ตั้งจังหวะจักร เพราะมีมาตราฐานในการตั้งรอบหรือจังหวะที่แน่นนอน แต่ถ้าหากจักร PFAFF รุ่นนี้ ยังไม่เคยเปลี่ยนสายพานในตัว หรือเคยมีช่างมายุ่งกับรอบโรตาลีของมัน ก็ให้ใช้เข็มที่รหัส DB ซึ่งเป็นรหัสเข็มจักรอุตสาหกรรม และก็ "ก้นเข็มกลมเหมือนกับเข็มยี่ห้อ PFAFF" ในส่วนที่บอกว่าใช้กับเข็มรหัส HA คือ เข็มจักรธรรมดาทั่วไปได้นั้น ช่างตี๋เองก็ขอบอกว่าใช้ได้ แต่หากว่าเย็บด้วยความเร็วมากๆ ด้ายจะขาดหรือเข็มจะหัก สาเหตุเกิดมาจากเข็มรหัส HA มีก้นเข็มที่แบนเรียบอยู่ด้านหนึ่ง หากนำมาใส่กับจักรที่ตั้งสเป๊กส์ไว้กับ"เข็มก้นที่กลม" เข็มจักรก้นแบนที่นำมาใส่เวลาเย็บลงในจังหวะตักด้ายจะชิดกับปลายตัวตักด้ายด้านล่างมากเกินไป อาการด้ายขาดและเข็มหักจึงเกิดขึ้น และยังทำให้เกิดเสียง"กิ๊กๆ"เล็กน้อยด้วย แม้นว่าจะใส่เข็มรหัส HA ของแท้ก็ตามครับ ส่วนราคาเข็ม Organ ซองน้ำตาล (10 เล่ม) ราคา ซองละ 55 บ., เข็ม schmetz (10 เล่ม) ซองละ 135 บ.(ระวังของเทียม! ทำเหมือนเปรี๊ยบเลย!) ราคานี้เป็นเบอร์เข็มขนาดปกติ คือ 11,13,14,16,18 และไม่รวมเข็มพาย(เย็บหนัง) ยังมีเข็มอีกยี่ห้อหนึ่งที่ช่างตี๋ไม่ได้บอก เป็นเข็มที่ผลิตจากเกาหลี ตรานก ยี่ห้อ Dotec (โดเทค) มีคุณภาพไม่ต่างกับเข็ม schmetz ของแท้สักเท่าใด และราคาก็ถูกกว่ากันเยอะ คือ ซองละ 65 บ.(10 เล่ม ก้นกลม) เข็มยี่ห้อนี้มีเข้ามาขายในบ้านเราหลายปีแล้ว และเป็นที่ยอมรับในวงการเย็บผ้าพอสมควร ที่สำคัญยังไม่มีของปลอม สบายใจได้

เข็มก้นทอง หรือ เข็มทอง มีออกมาวางจำหน่ายในบ้านเราได้ประมาณเกือบ 20 ปีแล้ว ผลิตออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาอาการฝีเข็มของจักรกระโดดหรือเย็บข้าม ลักษณะจะเหมือนเข็มรหัส HA ทั่วไป ที่ก้นเข็มจะชุบเป็นสีทอง สีที่ชุบจะต้องเรียบเนียน เหมือนการชุบทองในเครื่องประดับ หรือ สายนาฬิกา เพราะเข็มทองในปัจจุบันมีของเก๊! ทำออกมาขายกันมากเหลือเกิน เข็มทองของเก๊! จะำเอาเข็มรหัส HA ของเทียม ไปจุ่มสีทอง หรือเหมือนเอาไปจุ่มยาทาเล็บของสุภาพสตรี สีที่จุ่มจะไม่เรียบเนียน ในส่วนที่จักรเย็บแล้วฝีเข็มกระโดดหรือเย็บผ้าไม่ติด เมื่อใส่เข็มทองของแท้เข้าไปก็สามารถเย็บได้ตามปกติ ก็เพราะว่า เข็มรหัส HA ทั่วไป ปกติที่ก้นเข็มจะปาดให้แบนเรียบเข้าไปประมาณ 1 ส่วน 3 ของก้นเข้ม แต่เข็มทองของแท้ ที่ก้นเข็มจะปาดให้แบนเรียบเข้าไป 1 ส่วน 2 ของก้นเข็มเลย ทำให้เวลานำมาใส่เข้ากับจักร เข็มที่ลงไปตักด้ายจะชิดกับปลายตัวตักด้ายด้านล่างมากกว่าเดิม ทำให้จังหวะตักด้ายดีกว่าเดิม แต่ช่างตี๋ไม่แนะนำให้เอาไปใช้กับจักรที่เย็บได้ดีอยู่แล้ว เพราะจังหวะการตักด้ายด้านล่างชิดพอดีอยู่แล้ว หากใส่เข็มก้นทองเข้าไป ปลายตัวตักด้ายด้านล่างจะชนหรือกระแทกเข็มก้นทองที่ใส่เข้าไป หักเสียของเปล่าๆครับ

ช่างตี๋ ขอขอบพระคุณ สำหรับคำอวยพรที่มีมาให้ ก็ขอให้คำอวยพรนี้สัมฤทธิ์ผล และส่งกลับไปยัง คุณปิ๋ม ด้วยนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 27 ธันวาคม 2553 17:23:29 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่ช่างตี๋อุตส่าห์เสียเวลาพิมพ์อธิบายให้ปิ๋มเข้าใจ แต่ยังไม่บอกพิกัดร้านให้เลยอะแล้วจะไปอุดหนุนได้ยังไงอะคะ? ( น่าจะมีแผนที่บอกที่อยู่ร้านในเว็บนี้ ใครอยากรู้จะได้คลิกดูเลย! )

ดีใจจัง! เดี๋ยวได้เจอปรมาจารย์ช่างตี๋ตัวจริงแย้วววววว!

 

โดย: ปิ๋ม IP: 203.107.195.183 27 ธันวาคม 2553 22:56:40 น.  

 

รับทราบครับ! ร้านช่างตี๋ อยู่ถนนวงศ์สว่าง ลงสะพานพระราม 7 มาฝั่งกทม. เชิงสะพานลอยคนข้ามที่ 2 หน้าร้านพอดี เป็นตึกแถว 2 คูหาห้องริมสุด หน้าเป็นป้ายรถเมล๋ด้วยครับ ถ้ามาแถวนี้ ถามคนทั่วไปแถวนี้ว่า ร้านขายจักรอยู่ตรงไหน? เดี๋ยวเค้าก็บอกทางให้เอง เพราะร้านของช่างตี๋เปิดมาตั้งแต่รุ่นเตี๊ยของช่างตี๋ ประมาณเกือบ 40 ปี แล้วครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 28 ธันวาคม 2553 0:44:20 น.  

 

ขอสอบถามหน่อยครับ พอดีแม่ให้จักรมาใช้ที่บ้าน1 ตัวเป็นยี่ห้อ PFAFF creative 1469 แต่ไม่มีคู่มือผมจะหาได้จากที่ไหนครับ
เพราะแต่ก่อนอยู่กับแม่ แม่ตั้งให้หมดตอนนี้แต่งงานแล้วอยู่กันคนละบ้านไม่อยากโทรไปรบกวนคุณแม่ แต่อยากใช้ให้คล่องจะได้ประหยัด

 

โดย: มือใหม่หัดเย็บ IP: 124.122.216.195 31 ธันวาคม 2553 13:20:08 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ มือใหม่หัดเย็บ

ลองหาโลด ใน Google ดูนะครับ เพราะช่างตี๋ไม่มีครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 31 ธันวาคม 2553 13:49:48 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ รบกวนสอบถามว่า...
ที่ร้านช่างตี๋มีกะโหลกกับกระสวยจักร PFAFF รหัส 260 ขายมั้ยคะ ราคาเท่าไหร่คะ คุณแม่ไม่ได้ให้มาด้วย ให้แต่ตัวจักร |"_"|

 

โดย: RUN IP: 203.107.195.153 2 มกราคม 2554 2:11:49 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ ครับ คุณ RUN

กระสวยจักร PFAFF รุ่น 260 ของแท้เลิกผลิตไปนานแล้วครับ มีแต่ของเทียมใช้ได้เหมือนกัน และในของเทียมก็มี

เทียม taiwan ราคา 450 บ.
เทียม japan ราคา 650 บ.

(ปล.จักรต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้เท่านั้น จึงจะสามารถใช้ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ นะครับ.)

ราคาไส้กระสวย PFAFF 260 ราคาลูกละ 17 บ. สามลูก 50 บ.(เป็นของเทียมเช่นกัน) หรือจะใช้ไส้กระสวยอุตสาหกรรมตามที่ช่างตี๋ได้เคยอธิบายไว้ก็ได้ครับ แต่ต้องขัดให้ลื้นและเตี้ยลงมาสักหน่อย จึงจะใช้ได้โดยไม่ติดขัด! ก็แล้วแต่ความสะดวกในการเลือกซื้อไปใช้ครับ!

 

โดย: chopchop 2 มกราคม 2554 9:15:52 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ เพื่อนสมาชิกทุกท่าน

มีเพื่อนสมาชิกหลายท่านที่ถามช่างตี๋เข้ามา เกี่ยวกับเรื่องเทคนิคการใช้ด้ายไนล้อน เดี๋ยวช่างตี๋จะพยายามอธิบายให้ในคราวเดียวกันเลยนะครับ

ด้ายไนล้อน ทำมาจาก เม็ดพลาสิกที่นำมาตีเป็นเส็นใย รวมกันเป็นเส้นด้ายที่นำมาใช้เย็บผ้ากัน ผลิตออกมาใช้กันอย่างกว้างขว้างในวงการตัดเย็บเสื้อผ้า เช่น เครื่องแบบ หรือ งานเทลเลอร์ (ห้องเสื้อสุภาพบุรุษ) ประมาณกว่า 40 ปีแล้ว ปัญหาในการใช้ด้ายไนล้อน คือ เส้นด้ายจะไม่พันรัดเกาะตัวกันเวลากรอเข้าไว้ในไส้กระสวย เหมือนเส้นด้ายทั่วไป

วิธีการแก้ไขไม่ให้เส้นด้ายไนล้อนคลายตัวออกจากกันในไส้กระสวย คือ นำกระดาษมาตัดให้ขนาดมีความกว้างพอดีกับช่องว่างของไส้กระสวยที่เราจะกรอเส้นด้ายเข้าไป ความยาวของกระดาษประมาณครึ่งรอบของไส้กระสวย จากนั้นเจาะรูที่กระดาษ นำไส้กระสวยมากรอด้ายไนล้อนเข้าไป เมื่อกรอเส้นด้ายไนล้อนเข้าไปในไส้กระสวยได้ตามความต้องการแล้ว ก่อนที่จะนำไส้กระสวยใส่เข้าไปในกระสวย ให้นำปลายเส้นด้ายไนล้อน ที่กรอไว้ในไส้กระสวย ร้อยผ่านรูกระดาษที่เราเจาะไว้ พร้อมกับพันกระดาษที่เราร้อยปลายเส้นด้ายไนล้อนไว้ พันเข้าไปในช่องว่างที่เรากรอเส้นด้ายไนล้อนไว้อีกที พอทำได้เช่นนี้แล้ว จึงค่อยนำไส้กระสวยเข้าไปในกระสวยอีกที่ เป็นอันเสร็จ

ไม่ทราบว่าพอเข้าใจหรือไม่..เอ่ย? แต่ถ้าทำตามขั้นตอนที่อธิบายไปที่ขั้นตอนโดยยังไม่ต้องอ่านทั้งหมดจนเข้าใจ คือ ทำตามที่บอกที่ขั้นตอน ผลออกมา ก็จะเข้าใจไปเอง ครับ!.. ช่างตี๋ก็พยายามเน้นสุดๆที่ละขั้นตอนแล้วครับ!! นี่ละหน๋า!..โลกมนุษย์ได้ออกแบบชีวิตหรือชะตาคนเราไว้แล้ว!.. "ได้อย่างเสียอย่าง" คือ ช่างตี๋สามารถซ่อมจักรได้เกือบทุกชนิด..ก็จริง! มีลูกศิษย์ลูกหาก็มาก! แต่..!! ไม่สามารถถ่ายรูปลงคอมพ์ได้ แม้นจะพยายามเพียงใด? ก็ไม่ได้เรื่องเลย! เอาเป็นว่าลองทำตามดูนะครับ หรือ ถ้ามีเพื่อนสมาชิกท่านใดที่เข้าใจและถ่ายรูปขั้นตอนการทำ มาลงในบล็อคให้เพื่อนสมาชิกสามารถเข้าใจโดยง่ายๆ จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งนะคร๊าบ!!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 2 มกราคม 2554 23:15:34 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ อรุณรัตน์ บูรณะบัญญัติ

คือ เมื่อสักครู่นี่!..ช่างตี๋โทรไปสั่ง สายพานในตัวจักร PFAFF ให้ที่ร้านขายส่ง แต่ทางร้านขายส่งบอกว่าของหมดครับ! ต้องรอให้เลยตรุษจีนไปแล้วครับ ต้องขออภัยด้วยครับ

สายพานจักร PFAFF รุ่น 260 ราคา 650 บ. เป็นของเทียมไม่มีใบรับประกันใดๆหรอกครับ

ช่างตี๋ต้องขออนุญาติลบกระทู้ที่มี ชื่อและที่อยู่ ของ คุณอรุณรัตน์ ออก เพื่อความปลอดภัยนะครับ! ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 5 มกราคม 2554 13:57:48 น.  

 

ช่างตี๋ ครับผมอยากรู้ว่าจักร จูกิ หัวขาวอัตโนมัติ สามารถใส่ใบมีดเพื่อเจียนผ้าตรงตีนผีได้หรือไม่ ครับ

 

โดย: วินัย IP: 61.91.76.42 6 มกราคม 2554 12:03:37 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ วินัย

จักร จูกิ หัวขาวอัตโนมัติ ที่ว่ามา ไท่ทราบว่าเป็นจักรแแบบใด?และรุ่นใด?ครับ.

แต่ถ้าหากมีความคิดที่จะดัดแปลงจักร ให้ใช้งานได้ตามความต้องการ ช่างตี๋คิดว่าคงจะยุ่งยากและผลออกมาไม่ดีเท่าที่ โรงงานเค้าออกแบบมาให้จักรทำงานในแแบบของมัน ครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 6 มกราคม 2554 15:55:46 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ไม่รู้จะถามจักรรุ่นแบบหิ้วของJANOME639ได้ไหมคะพอดีกรวยหมุนที่ทำให้เข็มขึ้นลงด้านข้างฝั่งขวามือข้างในมันหักน่ะค่ะหาซื้ออะไหล่ได้ที่ไหนบ้างคะเพราะอยู่ลำปางเชียงใหม่ก็ไปหาแล้วแต่ฝากคนอื่นไปนะคะเค้าบอกไม่มีที่ลำปางไปหาเองก็ไม่มีค่ะ@(-__-)@ทำไงดีคะ

 

โดย: ก้อย IP: 49.230.31.84 10 มกราคม 2554 12:22:23 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ก้อย

ลองหาเบอร์โทร บริษัทจาโนเม่ ใน Google ดูนะครับ
เดี๋ยวปลายสายที่รับเค้าต่อแผนกอะไหล่ให้เองครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ IP: 183.89.255.153 10 มกราคม 2554 14:41:44 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋
ขอรบกวนนิดนะคะ ขอความคิดเห็นค่ะ ตอนนี้เราจะซื้อจักรไฟฟ้า janome จากเพื่อน แต่ว่าไม่รู้จะให้ราคาเท่าไรดี เพราะไม่ทราบรุ่นและราคามือสองในปัจจุบัน เป็นจักรแบบพกพา มีปุ่มหมุน 3 อันด้านหน้า (selector length width) ด้านขวาพิมพ์ 1 one-step ถัดมาด้านล่างเป็นแบบฝีเข็ม A-L อุปกรณ์ครบ แบบนี้รุ่นอะไรคะ แล้วราคาตอนนี้ประมาณเท่าไร มีข้อจำกัดอะไรมากไหมคะ เพื่อนว่าตอนซื้อก็ประมาณหมื่นสี่ ใช้มา 4-5 ปีแล้ว
ขอบพระคุณมากค่ะ

 

โดย: mango IP: 27.130.94.101 10 มกราคม 2554 15:35:29 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ mango

ถ้าช่างตีจำไม่ผิด จักรรุ่นนี้เป็นจักรกระเป๋าหิ้วของจาโนเม่ที่ผลิตในไต้หวัน ผลิตออกมาขายเรื่อยๆยาวนาน ราคาไม่น่าถึงหมื่น แต่ถ้าจำผิดก็ต้องขออภัยด้วยครับ เพราะจักรกระเป๋าหิ้วที่มีราคาหมื่นขึ้น ต้องมีระบบโปรแกรมหรือมีลวดลายมากกว่า 18 ลายขึ้นไป และส่วนมากจะเป็นจักรระบบกระสวยหงายครับ

ในความเป็นจริงแล้ว ช่างตี๋ไม่แนะนำให้ซื้อจักรกระเป๋าหิ้วมือสองมาใช้ เพราะอะไหล่ภายในส่วนมากจะเป็นพลาสติก โดยเฉพาะเฟืองส่งกำลัง หากเจ้าของเดิมฝืนเย็บงานที่มีความหนามากๆ จะทำให้เฟืองส่งกำลังที่เป็นพลาสติกทำงานหนักมากขึ้น เกิดแรงเครียดระหว่างฟันเฟืองที่ขบกัดกัน เป็นผลทำให้เฟืองหมดอายุหรือกรอบแตกเร็วขึ้น และไม่ใช่จะมีแต่เฟืองทำนั้น อะไหล่ชิ้นอื่นที่ทำจากพลาสติกก็นับเวลาถอยหลัง ที่จะหมดอายุ อีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนมองข้าม คือการเก็บจักร ควรเก็บไว้ในที่ทีมีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ความเก็บจักรไว้ในที่ทีมีอากาศร้อนอบอ้าว เพราะจะทำให้อายุของพลาสติกน้อยลง ถ้าจะซื้อจักรกระเป๋าหิ้วมาใช้จริง กั้นใจ! ซื้อใหม่เลยครับ รักษาดูแลตั้งแต่ต้น ไม่ไปฝืนเย็บงานหนาๆ ก็จะมีอายุการใช้งานได้มากกว่า 10 ปีแน่นนอน ทุกยี่ห้อเหมือนกันหมดครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.255.153 10 มกราคม 2554 17:28:27 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะ แต่ว่าขอถามอีกนิด..แล้วราคาขายมือสองรุ่นนี้ประมาณเท่าไรคะ เดี๋ยวเราว่าจะไปบอกเพื่อนว่าราคาขายควรจะประมาณเท่าไรดีน่ะค่ะ จะได้ขายแบบไม่แพงไม่ถูกเกินไป ขอบคุณนะคะ

 

โดย: mango IP: 183.89.218.89 11 มกราคม 2554 14:48:27 น.  

 

2500-3500 บ. แล้วแต่สภาพ.. ก็น่าจะขายออกได้ไว!
แต่จักรต้องพร้อมนะครับ! เพราะตอนขาย ผู้ซื้อจะลองเติมที..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.241.198 11 มกราคม 2554 19:04:19 น.  

 

จักรพาฟฟ์ถ้านำไปเย็บผ้ายืด(หนาประมาณเสื้อยืดคอกลมทั่วไป) ควรใช้เข็มเบอร์อะไรครับ

 

โดย: นิว IP: 203.107.195.249 12 มกราคม 2554 4:08:53 น.  

 

สวัสดีครับ คณ นิว

ประมาณ 13 - 14 ครับ แต่ถ้า เป็นผ้านอก(cotton 100% ทั้งสองด้าน) ควรใช้เข็มเบอร์ 9 - 11 ครับ เพราะผ้านอก เช่น ชุดว่ายน้ำ หรือชุดนอนวาบวิ้วราคาแพง เวลาเข็บปักลงไปจะเป็นรู และไม่หดตัวกลับเหมือนผ้ายืดที่เป็น cotton ด้านหนึ่ง tc ด้านหนึ่งทั่วไปครับ

ปล. ใช้เข็มหมุดจิ้มดูสักรูสองรู ก็จะทราบว่าเป็นผ้ายืดเกรดไหนครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.112.153 12 มกราคม 2554 9:44:31 น.  

 

ขอบพระคุณมากค่ะ ช่างตี๋
โอกาสหน้าจะมาขอคำแนะนำอีกค่ะ

 

โดย: mango IP: 27.130.59.28 12 มกราคม 2554 17:03:49 น.  

 

วานนี้เอาจักรกระเป๋าหิ้วซิงเกอร์ที่ซื้อต่อจากเพื่อนไปให้ช่างตี๋ใส่ตีนผีกับกระสวยให้กลับได้เครื่องใหม่กลับบ้าน เนื่องจากเฮียแกถอดปรับแต่งฟิตให้เหมือนได้ใหม่เลย ประทับใจมาก ทีแรกว่าจะไปซื้ออะไหล่อย่างเดียว แต่เราใช้ก็ไม่เป็นเลยหิ้วเครื่องไปให้เฮียแกช่วยสอน แกแกละเครื่องออกปรับแต่งฟันเฟืองข้างในให้อย่้างดี แถมราคาไม่แพงอีกต่างหาก พอจะกลับเงินค่ามีเงินติดอยู่ 700 พอดี ค่าอะไหล่ 400 บวกค่าแรง 300 เฮียแกกลัวไม่มีค่ารถกลับลดให้อีก 100 แหม๋ ทำไมถึงใจดีอย่างนี้ อยากบอกเป็นคนคุณภาพที่เราประทับใจสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

โดย: mai IP: 1.46.106.90 20 มกราคม 2554 13:21:50 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ mai

นึกว่าใคร?..ที่แท้ก็ ว่าที่คุณแม่!ที่หอบหิ้วจักรขึ้นรถไฟมาจากบางประอิน นี่เอง!! เป็นไงครับ? เย็บนิ่มดีไหมครับ? singer กระเป๋าหิ้วรุ่นนี้ ถ้าไม่ไปฝืนเย็บผ้าหนาก็เป็นจักรที่น่าใช้มาก เหมาะสำหรับมีไว้ติดบ้าน และถ้าตัดเสื้อผ้าเป็นยิ่งเหมาะ เพราะมีระบบทำรังกระดุมแบบ One-Step และยังมีลวดลายให้เล่นหลายลาย ที่สำคัญมีลายเย็บด้นผ้าหรือควิลท์ให้ด้วย สะดวกน่าใช้มากครับ เฟืองขับกำลังภายในจักรสภาพยังสวยใช้งานได้อีกหลายปีครับ หากมีปัญหาใดๆก็ถามมาได้นะครับ แต่ช่างตี๋ว่า คงไม่มีปัญหาหรอกครับ เพราะตรวจเช็คให้ทุกระบบอย่างนั้นแล้ว สบายใจได้ครับ

ตอนค่ำช่างตี๋เอง!..ยังเล่าให้ภรรยาที่ช่างตี๋สุดแสนจะเคารพฟังเลยว่า "ไม่รู้ว่าจะกลับถึงบ้านกี่โมง อุสาห์หิ้วจักรมาจากบางประอิน นี่! อุสาห์เร่งมือซ่อมให้แล้วนะ" แต่กว่าจะเสร๊จก็เกือบทุ่ม เลยไม่ได้ทำกับให้ลูกเมียกิน! (เอามาอ้าง อิอิ..!!) รอด!.. รอดตัวไปได้จริงๆครับ! ไม่งั้น..มีหน้าเหวี่ยงแน่เลย..ฮ่าฮ่าๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 20 มกราคม 2554 19:30:46 น.  

 

ช่วยสอนการตั้งรอบโรตารีด้วยนะค่ะ

 

โดย: บัว IP: 223.206.118.26 24 มกราคม 2554 13:53:58 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ บัว

คงจะบอกลำบากแน่! ถ้าจะให้พิมพ์อธิบายเป็นตัวหนังสือ..

เพราะถ้าหากตั้งรอบโรตาลีคาดเคลื่อน จักรก็จะไม่สามารถเย็บได้

เอาไว้ในผู้ชำนาญการ เค้ามาตั้งให้ดีกว่าครับ! เดี๋ยวช่างจะหากินไม่ได้!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 24 มกราคม 2554 14:04:59 น.  

 

เข็มจักรยี่ห้อ GROZ-BECKERT เป็นของประเทศอะไรค่ะ คุณภาพดีมั้ยคะ

 

โดย: พัชร IP: 118.174.165.81 25 มกราคม 2554 9:53:23 น.  

 

สวัสดี ครับ คุณพัชร

ถ้าช่างตี๋จำไม่ผิด! น่าจะเป็นของเกาหลี ใช่กับจักรอุตสาหกรรมเท่านั้น ส่วนจะดีหรือทนไหม? อันนี้ช่างตี๋ไม่ทราบจริงๆ เพราะยังไม่เคยทดลองใช้ ครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 25 มกราคม 2554 10:21:02 น.  

 

เข็มที่ใช้กับจักรอุตสาหกรรม เช่นจักรเข็ม จักรลา จักรโพ้ง ใช้เข็มชนิดเดียวกันหรือเปล่าคะ สามารถใช้ด้วยกันได้หรือเปล่า หรือมีแยกแต่ละชนิดคะ และรหัสเข็มอะไรคะ และถ้าใช้กับผ้ายืดคอตตอน 100%เบอร์ 32,20 ควรใช้เข็มเบอร์อะไรดีคะ

 

โดย: แอน IP: 61.90.81.193 19 มีนาคม 2554 2:15:02 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แอน

เข็มจักรแต่ละชนิด ใช้รหัสเข็มต่างกันครับ เช่น

จักรเย็บตรงอุตสาหกรรม รหัส DB
จักรโพ้ง ,, DC
จักรลา ,, UY หรือ B63

เบอร์ที่นิยมใช้เย็บเสื้อยืดทั่วไป คือ เบอร์ 13 ครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) 19 มีนาคม 2554 17:31:53 น.  

 

กำลังจะเริ่มทำธูรกิจเสื้อผ้าเล็กๆ อยากให้ช่างตี๋ช่วยแนะนำยี่ห้อจักรอุตสาหกรรม จักรพ้ง จักรลา ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เบียร์ IP: 223.206.23.209 23 มีนาคม 2554 12:32:16 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เบียร์

ไม่ทราบว่าต้องการ เย็บงานแนวไหนครับ?(สงสัยจะเป็นผ้ายืด)

จะได้แนะนำให้ถูกว่า ควรลงทุนในจักรแบบใดครับ?

ปล. ช่างตี๋ต้องขออภัยที่เข้ามาตอบให้ล่าช้าด้วยครับ.

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 มีนาคม 2554 23:44:19 น.  

 

รบกวนช่างตี๋หน่อยค่ะ ใช้ elna 2110 อยู่ค่ะ จักรมีเสียงและฝืดๆมาหลายวัน

จนมาวันนี้ไม่สามารถหมุนเข็มขึ้นลงได้เลยค่ะ เหมือนสายพานมันไม่ค่อยขยับนะคะดูจากรูระบายอากาศ

ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขยังไงคะ รบกวนหน่อยค่ะ ตั้งแต่ซื้อมาใช้อย่างไม่เคยส่งซ่อม เพราะไม่เคยมีปัญหาก่อนหน้านี้ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: หญิง IP: 183.89.45.139 28 มีนาคม 2554 19:27:22 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ หญิง

อาการที่ว่ามา น่าจะมีฝุ่่นผ้าเข้าไปสะสมภายในตัวจักรค่อนข้างมาก

แนะนำให้เข้าไปอ่านใน บล็อคใหม่ของช่างตี๋ (changtee) ห้อง "จักรกระเป๋าหัวไป" ช่างตี๋ได้ตอบให้คุณ majayaa ที่ใช้จักร janome omj 1012 ไว้แล้ว และน่าจะเกิดจากสาเหตุเดียวครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) 29 มีนาคม 2554 13:25:47 น.  

 

ขอรบกวนช่างตี๋หน่อยนะคะ อยากทราบว่าแหล่งขายจักรเย็บผ้ากระเป๋าหิ้ว หรือจักรเล็ก อยู่ที่ไหนคะ พอดีอยากซื้อสักตัวนึงค่ะ อยากเลือกดูเยอะ ๆ ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้ออีกทีค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: ริน IP: 172.16.26.57, 203.144.130.176 31 มีนาคม 2554 9:13:14 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ริน

ถ้าเป็นจักรกระเป๋าหิ้ว ก็คงต้องไปหาดูตามบรู๊ชจักรในห้างครับ

ถ้าเป็นจักรทั่วไป ก็แถววัดไตรมิตร หัวลำโพง และ แถวเวียนใหญ่ ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 31 มีนาคม 2554 14:21:04 น.  

 

แนบรูปไม่สำเร็จซักที
//upic.me/show/23915690

 

โดย: pugpig2 6 พฤษภาคม 2554 23:18:05 น.  

 

ขอรบกวนช่างตี๋อีกคนค่ะ พอดีได้สมบัติตกทอดมาในรูปที่แนบ
หมุนตรงสายพาน แล้วเข็มขึ้นลงตามปกติ แต่แกนกระสวยข้างล่างนิ่ง
ลองแกะดูเห็นหัวมันทื่อๆ ตรงแกนที่เชื่อมข้างล่าง ตรงขวามือของภาพ พอจะหาอะไหล่ได้มั๊ยรุ่นนี้แล้วค่าซ่อมแพงมั๊ยคุ้มที่จะซ่อมหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

 

โดย: pugpig2 (pugpig2 ) 6 พฤษภาคม 2554 23:20:39 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ pugpig2

เข้าไปแอส ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ ใน FB เลยครับ เพราะเมื่อหัวค่ำที่ผ่านมา เพิ่งลงภาพไปครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 6 พฤษภาคม 2554 23:41:45 น.  

 

ต้องขออภัยที่เข้าบล็อคของตนไม่ได้ เพราะถูกภรรยาที่แสนจะเคารพเปลี่ยนรหัสเข้าใช้

จึงขอให้เข้าไปถามไว้ใน บล็อค changtee หรือโทรถามได้ที่ 083-122-2625 ช่างตี๋

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) 12 มกราคม 2555 11:40:55 น.  

 

ช่างตี๋ช่วยบอกรายละเอียดหน่อยค่ะ เสียงเงียบมาก ฝีเข็มก็ดี Toyota H 1022 ขอบคุณค่ะ
[url=//upic.me/show/36941140][img]//upic.me/i/zd/h81aa.jpg[/img][/url]

 

โดย: Papad (papad_2012 ) 27 มิถุนายน 2555 19:18:41 น.  

 

 

โดย: Papad (papad_2012 ) 27 มิถุนายน 2555 19:20:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chopchop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 236 คน [?]
Friends' blogs
[Add chopchop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.