เก็บตะปูขายเพื่อสร้างตึก
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

จักรกระเป๋าหิ้วทั่วไป ไม่จำกัดยี่ห้อ

รับปรึกษาปัญหาจักรกระเป๋าหิ้วเบื้องต้น หากมีประกันควรใช้ให้คุ้มครับ
 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2553
172 comments
Last Update : 2 เมษายน 2554 11:21:33 น.
Counter : 38344 Pageviews.

 

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณช่างตี๋มาก ที่มีน้ำใจกับเพื่อนๆ
ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะเป็นเพื่อนสาว ๆ (ทั้งสาวมากและสาว
เหลือน้อย แบบป้า เอ้ย...แบบพี่จุ๊) ที่มาตั้งบล็อคตอบ
คำถามเรื่องจักร ถูกใจพี่ที่ซูด พี่จุ๊ใช้จักร 2 ตัว เอาตัว
ที่ 1 ก่อน เป็นจักรจาโนเม่รุ่น 1012 ไม่ได้มีปัญหาอะไร
เพียงแต่ว่า เสียงดังไปหน่อย ก่อนหน้านี้ เอาไปที่ศูนย์
ให้เช็คดู เพราะยังอยู่ในประกัน เขาก็ทำความสะอาด
พร้อมหยอดน้ำมันให้ กลับมาเสียงเงียบ เย็บนิ่ม ใช้มา
สักระยะ เริ่มจะดังอีกแล้ว พี่สาวบอกว่า ให้หยอดน้ำ
มันบ้าง แต่พี่จุ๊ทำไม่เป็นนะ ช่วยแนะนำหน่อยสิคะ
ว่าทำไง ไม่กล้าแกะอะไรทั้งนั้น กลัวอะไหล่เกินมาจ้ะ
ช่างตี๋ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: cotton_dew IP: 58.11.35.106 16 กรกฎาคม 2553 11:49:06 น.  

 

ตอบ คุณ cotton_dew

JANOME OMJ 1012 เป็นจักรที่มีลวดลายกำลังพอดี จะขาดก็แต่การเย็บรังกระดุมอัตโนมัติ แต่ไม่เป็นไร เสียเวลากลับผ้าเอาหน่อย ก็ไม่เป็นไร ประกอบในไทย ที่ แหลมฉบัง ชลบุรี ยังถือว่าเป็น จักรใหม่ อยู่ครับ

อาการที่ว่ามา น่าจะเป็น เศษฝุ่นผ้าเข้าไปจับเฟื่องใต้ถ้วยกระสวย

วิธีแก้ไข ให้ หงาย จักรนอนลง แล้วเราจะเห็นรูน็อตที่จับ ฝาปิดใต้ถ้วยกระสวย ให้ไขเฉพาะรูที่มีน็อตหัวกลมๆ ตัวเดียวเท่านั้น ตัวอื่นไม่ใช่ ถึงจะไปไขตัวอี่นก็ไขไม่ออก ฉนั้นอย่าตกใจ เมื่อนำฝาปิดออกมาแล้ว จะเห็นชิ้นส่วนทุกอย่างที่อยู่ใต้ถ้วยกระสวย ทำความสะอาด หยอดน้ำม้นในขณะหมุนล้อจักรไปมาด้วย เพื่อที่จะเห็นว่าชิ้นส่วนใดเคลื่อนไหวได้ ก็หยอดเข้าไปตรงนั้นเลย จะให้ดีเปิดฝาปิดด้านล่างจักร ที่อยู่ถัดมาก็จะเป็นการดี มีน็อตจับอยู่ 4 ตัว ไม่ต้องห่วงว่าจะไปกระทบกับระบบของจักรส่วนใด เพราะเป็นเพียงฝาปิดไว้เฉยๆครับ ตั้งสตินิดหนึ่งแล้วลุยเลยครับ ผมเอาใจช่วย

วิธีการหยอดน้ำม้นจักร หยอดจุดที่เคลื่อนไหวได้ หยอดจุดละหยดก็พอ เพราะโลหะไม่คุณสมบัติที่จะซับของเหลวไว้ได้ หยอดมากกว่าหนึ่งหยดก็ไหลทิ้งเลอะเทอะเปล่าๆ ห้ามหยอด มอเตอร์ หรือ บริเวณสวิทต์ไฟ หลอดไฟ และ สายไฟ เป็นอันขาด และอีกจุดหนึ่งที่ห้ามหยอด คือ ช่องที่แกนกรอกระสวยโพล่ขึ้นมา เพราะหากหยอดไปตรงชอ่งนี้ น้ำมันจะหยอดโดน มอเตอร์จักร ที่ติดตั้งอยู่แนวนี้ด้านล่างพอดี

การปรับด้าย ตึงเกินไป ก็เป็นสาเหตุหนึ่งครับ ที่ทำให้จักรเสียงดัง ลองหาผ้าบาง(ผ้าซับใน)มาทดลองเย็บดูว่า ย่น หรือไม่ ถ้าผ้าย่นก็แสดงว่า ด้ายตึงเกินไป หรือ สวยเกินความจำเป็น ลองย้อนเข้าในบล็อค "คุยกับช่างตี๋ 1" จะอธิบายวิธีปรับด้ายที่ถูกต้องไว้ และ เข็มก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง เข็ม ถ้าไม่หัก เย็บผ้าต่อเนื่องกันหลายว้นก็ควรเปลี่ยน ไม่ต้องรอให้มันหักหรอกครับ เพราะปลายเข็มมันจะ "ถู่" ไปเอง เวลาเย็บจึงเสียงดังกว่าปกติครับ ก็พยายามบอกในสิ่งที่เจ้าของจักรควรจะทำเป็น แบบไม่ยุ่งยาก อลงทำดูเถอดครับ ตอนนี้ยังไม่หมดประกันทำเลยครับ ถ้าหมดประกันแล้วยังไงก็ต้องทำเองอยู่ดี

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บางนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: chopchop 16 กรกฎาคม 2553 16:17:09 น.  

 

ลืมบอกไปอีกอย่าง เปิดคู่มือดูหน้าที่แนะนำการทำความสะอาด ถ้าไม่เข้าใจจะอธิบายให้นะครับ

ไขน็อต 2 ตัวที่จับแป้นครอบฟันออก นำแป้นออกมา ทำความสะอาด และ ฟันจักรให้เรียบร้อย ปลดเข็มออก หมุนให้เสาเข็ม ขึ้นสูงสุด หยิบถ้วยกระสวยที่ดำๆ ออกมา แล้วลองสังเกตุดูให้ทั่วๆ ว่ามีรอยด้าย "บาด"ของด้ายหรือไม่ ถ้ามีให้ใช้ กระดาษทราบ เบอร์ละเอียดที่สุด ขัดให้เรียบ เป็นอันใช้ได้ รอยที่เกิดขึ้น เกิดจากเวลาเย็บด้ายติดพัน แล้วดึงอย่างแรง โดยไม่ใช้กรรไกร ค่อยๆตัดออก ลองดูนะครับ ถ้าทำได้ทั้งหมดที่กล่าวมา ก็ไม่ต้องไปพึ่งช่างให้เสียตังค์ครับ ก็ขอให้ คุณพี่ จุ๊ ทำได้สำเร็จ จริงๆก็น่าจะต้องทำได้ทำได้ เพราะยังไงจักรก็จะต้องอยู่คู่กับเราไปอีกนาน จริงไหมครับ....

 

โดย: chopchop 17 กรกฎาคม 2553 0:08:11 น.  

 

เป็นจักรที่มี "หูหิ้วติดอยู่กับจักร" รุ่น JF-1018 ค่ะ
เจ้าของเก่าซื้อมาประมาณปี 95 ค่ะ ซื้อต่อมาประมาณ 3-4 ปีแล้วค่ะ ใช้งานน้อย ส่วนมากก็หยอดน้ำมันแล้วเก็บไว้ค่ะ เจ้าของเก่าบอกต้องเอาไปล้างเครื่องค่ะ
ขอบคุณช่างตี๋มาก ๆ นะคะที่ช่วยตอบค่ะ

 

โดย: ติง IP: 58.9.84.106 25 กรกฎาคม 2553 12:49:36 น.  

 

ตอบ คุณ ติง

JANOME JF 1018 เป็บจักรกระเป๋าหิ้วที่ผลิตใน TAIWAN ประมาณเกือบ 20 ปี ความแข็งแรงพอใช้ได้ เป็นจักรกระสวยตั้ง ในรุ่นเดียวกันยังมีรุ่น JF1018S ที่ผลิตมาพร้อมกัน แตกต่างกันเพียงมีรายพิเศษเพิ่มขึ้นอีก 5 ลายในรุ่น S ครับ

จักร JANOME รุ่นก่อนๆ เกือบทุกรุ่น เสียงค่อนข้างดัง เนื่องจาก เฟืองที่ใช้เป็นเบอร์หยาบ เพื่อเน้นความแข็งแรงทนทาน และ มอเตอร์ที่ติดมากับจักรใช้มอเตอร์รอบสูง เพื่อให้เย็บได้รวดเร็วทันในผู้ใช้ เสียงการทำงานของจักรจึงค่อนข้างดัง ผิดกับรุ่นปัจจุบันใช้เฟื่องเบอร์ละเอียด ทำให้นิ่มนวลมากขึ้น แต่ความแข็งแรงสู้เฟืองเบอร์หยาบไม่ได้ และมอเตอร์ที่ติดกับจักรกระเป๋าเกือบทุกรุ่นในปัจจุบัน ใช้มอเตอร์รอบต่ำ เพื่อทำให้จักรทำงานช้าลง เพื่อลดเสียงและป้องกันไม่ให้เฟืองทำงานมากครับ

ให้โหลดคู่มือ elvira รุ่น 209 เปิดดูหน้าการทำความสะอาดจักร ส่วนประกอบเหมื่อนกันทุกประการ ลองทำดูเองก่อน แล้วถ้ายังมีปัญหาอย่างไร ค่อยเข้าปรึกษากันใหม่ก็ได้ ลืมบอกไปอีกอย่าง หงายจักรนอนลง เปิดฝาครอบด้านล่างออกจะทำความสะอาดได้สะดวกกว่าเดิมครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 25 กรกฎาคม 2553 14:57:28 น.  

 

ในท้ายบทของการทำความสะอาดเครื่องเอลวิล่าคือ

"ควรส่งเครื่องเข้าศูนย์บริการเอลวิร่า เพื่อล้างทำความสะอาดทั้งระบบปีละ 1 ครั้ง"

แล้วอย่างนี้ควรส่งเข้าที่ศูนย์จาโนเม่มั๊ยคะ หรือแค่เราทำความสะอาดตามคู่มือก็พอคะ

 

โดย: ติง IP: 58.9.84.106 25 กรกฎาคม 2553 15:18:43 น.  

 

ไม่จำเป็นครับ ถ้าอะไหล่ไม่แตกหัก หรือจักรเสียหายมาก

จะมีอยู่หน้าหนึ่งที่ มีภาพประกอบคำอธิบายในการถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาด สังเกตุตัว เปลกระสวย นำออกมาตรวจเช็คดูว่า มีรอยเข็มปักตามขอบหรือไม่ ถ้ามีให้ใช่กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดให้เรียบเป็นอันใช้ได้ ห้าม!!ขัดตรงปลายแหลมนะครับ ถ้าเปิดฝาบนออกได้ก็จะทำความสะอาดได้ทั่วถึงมากขึ้น หยอดน้ำมันจุดละหนึ่งหยดก็พอนะครับ ทำเพียงเท่านี้ก็ทำเหมื่อนที่ ศูนย์ แล้วครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 25 กรกฎาคม 2553 15:47:28 น.  

 

ตอบคุณ TEDDYJANG

ใช้จักร SINGER รุ่น 9116N เป็นจักรที่ผลิตจาก TAIWAN อายุประมาณ 15 ปี เป็นจักรที่น่าใช้รุ่นหนึ่งครับ

คุณแม่ทำจักรตก !! แล้วเรียกช่างที่ศูนย์รังสิต มาเปลี่ยนมอเตอร์ ผมว่า มันไม่น่าจะใช่นะ นึกถึงภาพตอนจักรตกกระทบพื้น ส่วนที่จะกระแทกพื้นก่อน คือ ช่วงท้ายจักรซึ่งเป็นส่วนที่หนักสุด เพราะมีมอเตอร์ติดในตัวจักรอยู่ตำแหน่งนี้ ตัวที่เสียจริงๆน่าจะเป็นตัว "ปั๊มลม"มากกว่า ตัวนี้จะมีลักษณะเป็นเดือยยื่นออกมาสีดำๆ เอาไว้สำหรับเสียบสายขาเหยียบมอเตอร์ อยู่เหนือตำแหน่งช่องเสียบปลั๊กสายไฟ ตัวนี้ถ้าเสียจะไม่สามารถควบคุมความเร็วของมอเตอร์จ้กรได้ การทำงานของมันจะใช้แรงดันของลมที่ออกมาจากขาเหยียบมอเตอร์ ไปดันแผ่นทองแดงที่เป็นสะพานไฟ ให้แตะหรือสัมผัสกัน จะมากหรือน้อยอยู่ที่แรงดันของลมที่ส่งมาจากขาเหยียบมอเตอร์ ช่างตี๋มั่นใจมากว่ามอเตอร์ไม่เสียแน่นอน แต่ถ้าเสียจริงแล้วเขาหามอเตอร์มาจากไหน ? เพราะมอเตอร์รุ่นนี้ของขาดตลาดมาแต่ต้นปีแล้ว ปลายเดือนนี้เรือถึงจะเข้ามาจากใต้หวัน

และสงสัยว่าช่างที่ศูนย์รังสิต คงจะเปลี่ยนถ้วยการสวย(จานดำ)ผิดเบอร์แน่นอนเลย เพราะของจักรรุ่นนี้ถ้วยกระสวยจะมีขอบบางมากกว่าถ้วยกระสวยรุ่นอื่น ถ้าจะนำถ้วยกระสวยของจักรรุ่นนี้ไปใส่ในจักรรุ่นอื่นของ SINGERได้ แต่จะนำถ้วยกระสวยของจักรรุ่นอื่นมาใส่กับจักรรุ่นนี้ไม่ได้นะครับ เพราะของรุ่นอื่นจะมีขอบที่หนากว่า จึงไม่สามารถปิดตัวล็อคถ้วยกระสวยได้ คิดว่าอย่างไรเสีย คุณต้องเปลี่ยนถ้วยกระสวยให้ตรงรุ่นจะดีกว่า แต่จะบอกเทคนิคให้สักเล็กน้อย ใช้ไขควงปากแบนงัด(งัดขึ้นเล็กน้อยพอให้เส้นด้ายผ่านได้)ตัวล็อคกระสวยที่มีลักษณะคล้าย"มุมแลง"ตัวเล็กๆสีดำ อยู่ตำแหน่งมุมบนด้านซ้ายมือ ถ้าเปิดจานเลื่อนออกมาก็จะเห็นครับ

มั่นใจมากครับว่ามอเตอร์ไม่เสียแน่นอน ขนาดจักรหล่นจากมอเตอร์ไซค์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็ว หัวจักรกระด้อนไปหลายตลอบมอเตอร์จักรยังไม่เสียเลยครับ ถ้าไฟช็อคก็ว่าไปอย่าง

ต้องขออภัยด้วยที่เข้าตอบล่าช้าไปมาก พอดีเมื่อคืนไปกินโต็ะแชร์มา เลยต้องขอให้ส่างก่อนจึงจะพิมพ์รู้เรี่อง หวังว่าคงไม่ว่ากันนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 8 สิงหาคม 2553 16:14:58 น.  

 

ลืมบอกไปว่าจักร SINGER รุ่น 9116 N มีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่ง คือเฟืองส่งฟันจักร(เฟืองตัวหนอน)มักจะเสียครับ เพราะเฟืองตัวนี้กินกำลังมาก และตัวเล็กอีกต่างหาก ไม่ต้องห่วงครับ ตั้งไว้เฉยเฟืองจะกรอบแตกเองได้ครับ ฉนั้นใครมีจักรรุ่นนี้และยังไม่เคยเปลี่ยนเฟืองอย่าตกใจว่าทำไม่ เย็บผ้าไม่เดินเลยและฟันจักรก็ไม่ขึ้นด้วย นี่คืออาการเฟืองแตกครับ ในส่วนอะไหล่ชิ้นอื่นๆ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดทั้งสิ้นครับ น่าใช้มากครับ อะไหล่ก็หาง่ายและหาได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 8 สิงหาคม 2553 16:34:04 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋มากๆ คะ จะลองใช้ไขควงงัดดู
เรื่องเปลี่ยนมอเตอร์ ไม่รู้ว่าเสียจริง ฤ เปล่า หรือว่าอย่างอื่นเสียแล้วทำให้ต้องเปลี่ยนมอเตอร์ แต่ก็ทำให้อารมณ์เสียบ่อยๆ เพราะเสียงดังแล้วบังคับไม่ค่อยอยู่ตอนแรก ตอนนี้พอจะเอาใจถูกแล้วค่ะ
รบกวนช่างตี๋อีกเรื่องค่ะ จะหาคู่มือจักรรุ่นนี้ได้ที่ไหนคะ อุปกรณ์ที่ให้มากับเครื่อง รวมถึงวิธีใช้ลายเย็บ ยังทำไม่เป็นเลย อยากใช้เป็น ตอนนี้เย็บกระเป๋าควิลท์อยู่ เวลาเย็บผ้าหนา ฝีเข็มจะปีน ทะเลาะกับมัน จะเลิกใช้ไปหลายรอบแล้วค่ะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

โดย: TEDDYJANG 8 สิงหาคม 2553 20:31:10 น.  

 

รับทราบครับ คุณ TEDDYJANG เดียวพรุ่งจะตอบให้ครับ อีกอย่างที่ลืมบอกคือ จักรกระเป๋าหิ้วทุกรุ่นไม่ควรเย็บผ้าหนาๆ ไม่ว่าจะใช้ตีนผีใดๆมาช่วยก็ตาม เพราะการที่เขาผลิตมาให้เราหิ้วไปไหนมาไหนได้ ต้องผลิตจักรออกมาให้มีน้ำหนักเบา การที่จะทำให้น้ำหนักของจักรเบาได้ ก็ต้องเปลียนเฟืองที่ทำด้วยเหล็กมาเป็นพลาสติก และสิ่งสำคัญอีกอย่างที่เป็นประโยชน์สำหรับบริษัทที่ผลิตจักรก็คือ พลาสติกที่นำมาทำเป็นเฟืองหรือชิ้นส่วนอะไหล่ มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างแน่นอน "ตั้งไว้เฉยๆก็กรอบแตกเอง" ทำให้บริษัทมีรายได้ค่าอะไหล่หมุนเวียน หล่อเลี้ยงบริษัทให้อยู่รอดได้สบาย นี้เป็นกลไกตลาดที่ทุกบริษัทนำมาใช้ในปัจจุบันครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 8 สิงหาคม 2553 21:40:06 น.  

 

มาอีกรอบแล้วค่ะ มีความสงสัยว่ากระสวยจักร แบบมีรูรอบ ๆ กับแบบไม่มีรูรอบ ๆเลย และแบบเป็นพลาสติก มันต่างกันยังไงค่ะ และจักร JANOME JF 1018 ใช้ใด้ทุกแบบมั๊ยคะ เพราะเคยลองแบบมีรูๆ บางอันใช้แล้วเย็บไม่ดี บางอันใช้แล้วเย็บได้ค่ะ แล้วมันขึ้นอยู่กับตัวกระโหลดด้วยรึเปล่าคะ จักรรุ่นJANOME JF 1018ต้องจำกัดรุ่นกระโหลกมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ติง IP: 58.9.82.245 10 สิงหาคม 2553 17:24:16 น.  

 

ตอบ คุณ ติง

ไส้กระสวยทุกออกแบบมาหลายลักษณะ แบบที่มีรูจะได้สังเกตุเห็นด้ายในไส้กระสวย ว่าเหลืออยู่มากน้อยเท่าใด แบบพลาสติกทำออกมาใส เพื่อมองเห็นด้ายที่เหลืออยู่ในไส้กระสวยได้ช้ดเจนกว่าแบบที่มีรู พยายามใช้ไส้กระสวยให้ตรงรุ่นของมันจะดีที่สุดนะึครับ จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา

ส่วนที่ไส้กระสวยแบบเดียวกันและรุ่นเดียวกัน แต่ใช้ได้บางลูกเท่านั้น เกิดจากการเก็บรอยที่ฉีดพลาสติกไม่หมด ทำให้ไส้กระสวยหมุนหรือจ่ายเส้นด้ายออกมาจากกระสวย(กระโหลกจักร)ไม่คล่อง หรือติดเป็นช่วงๆ

วิธีแก้ปัญหา นำไส้กระสวยออกมาสังเกตุ ดูโดยรอบหรือใช้มือสัมผัสลูบตามขอบดู ถ้ารู้ว่าสะดุดให้ใช้มีดหรือกรรไกรขูดออกให้เรียบเป็นอันใช้ได้ ลองทำดูนะครับ และควรใช้ไส้กระสวยให้ตรงกับรุ่นของจักรด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 10 สิงหาคม 2553 17:47:46 น.  

 

อยากซื้อจักรไว้ใช้งานสักตัว เย็บงานเล็กๆ น้อยๆ กับตัดขากางเกงยีนส์ แต่ไม่อยากได้จักรตั้้งโต๊ะ เพราะบ้านไม่ค่อยมีที่ จักรกระเป๋าหิ้วพอไหวไม๊คะ ที่ราคาไม่สูง เพราะเห็นใครๆ ก็ว่าเย็บผ้าหนาๆ ไม่ได้

แนะนำรุ่นได้ก็ดี 555 ขอบคุณค่ะ

 

โดย: นกแอ่น IP: 10.11.1.43, 58.137.199.126 11 สิงหาคม 2553 12:37:46 น.  

 

ตอบ คุณ นกแอ่น

ช่างตี๋คิดว่าไม่มีจักรกระเป๋าหิ้วยี่ห้อหรือรุ่นใดที่นำมาขายในไทย สามารถ เย็บขายีนส์ได้ (ยีนส์จริงๆนะ ไม่ใช่ยีนส์ราคา 199 บ.) หรือลองไปขอขากางเกงยีนส์จริงๆ ที่เขาตัดทิ้งตามร้าน"ปะแก้"ริมทางมาสักขาหนึ่ง แล้วนำไปให้พนักงานที่บรูชขายจักร ทดลองเย็บดู ต้องเย็บข้ามตะเข็บที่พับเป็นขากางเกงให้ได้ ถ้าเย็บไม่ได้ก็สู้จักรที่เขารับเย็บ"ปะแก้"ริมทางไม่ได้ แล้วเราจะต้องไปซื้อแพงๆทำไหม? จริงไหมครับ !!

แนะนำหาจักรหัวดำธรรมดารุ่นเก่ามาซักหัวหนึ่ง ซ่อมทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วติดมอเตอร์เข้า จะวางเย็บตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้โต็ะจักรก็ได้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 11 สิงหาคม 2553 14:29:51 น.  

 

ตอบ คุณ รัตน์

ร้านช่างตี๋อยู่แถว"วงศ์สว่าง"หรือ สะพานพระราม 7 ฝั่ง กทม.

ลองหาในบล็อคดู เคยลงที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์เอาไว้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 11 สิงหาคม 2553 14:33:46 น.  

 

แวะไปดูจักรในห้างมา เห็นยี่ห้อ Charming ถูกกว่ายี่ห้ออื่น แล้วก็หนักจริงๆ ถูกใจว่า ราคา 4 พัน มี 15 ลาย ทำรังดุม แซกริมผ้าได้ อยากทราบว่ายี่ห้อนี้เป็นไงบ้างคะ ทนทานไม๊ เพราะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน

 

โดย: นกแอ่น IP: 10.11.1.43, 58.137.199.121 13 สิงหาคม 2553 14:19:46 น.  

 

เป็นจักรที่ผลิตและประกอบในประเทศจีน มีความทนทานพอๆกันกับจักรยี่ห้อที่เราๆในห้องนี้พูดคุยกัน แต่การตลาดค่อนข้างจะสู้เขาไม่ได้ อาจจะติดขัดเรื่องใด อันนี้ช่างตี๋ไม่ทราบ ชื่อเสียงเลยไม่ค่อยคุ้นหูเท่าใด น้ำหนักจักรมากก็มีข้อดีของมัน คือเย็บเร็วๆอย่างไรหัวขักรก็ไม่สั่น !

ก็ลองพิจารณาดูเอาครับ ถ้าเป็นจักรใหม่เหมือนกัน ก็มีอายุการใช้งานทนทานพอกันครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 สิงหาคม 2553 16:07:53 น.  

 

สวัสดีค่ะฃ่างตี๊
หมวยอู๋นะคะ ขอบคุณมากที่ช่วยซ่อมจักรซิงเกอร์รุ่น 9805 c ดิฉันซื้อมาตั้งแต่ปี 2537 แล้วมันเสีย เคยติดต่อศูนย์ซ่อมซิงเกอร์ ช่างซิงเกอร์บอกว่ามันเก่ามากแล้วไม่มีอะไหล่ กับไม่รู้จักตีนผีงานควิลท์ ไปหลายแห่งไม่มีใครซ่อมให้ จนมาถึงมือช่างตี๋ ซิงเกอร์ตัวนี้มันเลยได้คืนชีพอีกครั้ง ด้วยความกรุณาของช่าง่ตึ๋ที่มีอะไหล่ปรับแต่งและซ่อมบิ้วให้ทั้งภายในภายนอกเกือบจำไม่ได้และให้ความรู้เรื่องอะไหล่ส่วนอื่นของเครื่องรุ่นนี้ด้วย แฟนดิฉันที่ไปรับเครื่องคืนก็ฝากขอบคุณช่างตี่ด้วยที่มีอัธยาศัยดีและให้ความรู้เรื่องพระเครื่องแถมมาอีกมากมาย ขอบคุณมากคะช่างตี๋

 

โดย: หมวยอู๋ IP: 124.121.162.40 13 สิงหาคม 2553 20:40:47 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋
ได้ใช้จักรแล้วค่ะและใช้ตีนผีควิลท์แล้วค่ะ จักรลื่นมากและฝีเข็มเหมือนกับที่ช่างตี๋บอกเลยค่ะ ต้องค่อย ๆ ทำฝีเข็มถึงจะสมำเสมอค่ะ มีเรื้องจะถามช่างตี๋เวลาเย็บงานควิลท์จะต้องเปลี่ยนเข็มจักรหรือเปล่าค่ะ และเย็บผ้าธรรมดาต้องใช้เข็มจักรเบอร์อะไรค่ะ ต้องขอโทด้วยน่ะค่ะที่เข้ามารบกวนอีกแล้วน่ค่ะ คือว่าจำไม่ได้แล้วค่ะเพราะว่ามันนานมากแล้วที่ไม่ได้ใช้จักรน่ะค่ะ
อีกเรื่องน่ะค่ะแฟนฝากมาบอกช่างตี๋ว่าวันหลังจะเข้าไปขอความรู้เรื่องพระเครื่องจากช่างตี๋อีกน่ะค่ะ
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับความรู้เรื่องจักรค่ะ
หมวยอู๋

 

โดย: หมวยอู๋ IP: 124.122.58.40 14 สิงหาคม 2553 21:58:22 น.  

 

ตอบคุณ หมวยอู๋

ก็ดีใจด้วยครับที่ได้จักรกลัมใช้อีกครั้งหนึ่ง

เรื่องเข็มได้เคยตอบไว้ใน ห้องแนะนำอะไหล่ ลองเข้าไปดูนะครับ

ตีสองมาอาทิตย์หนึ่งเต็มๆ !! เมื่อคืนเลยไม่ไหวจริงๆ ต้องขออภัย

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 15 สิงหาคม 2553 13:44:01 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋ เง็กมีข้อสงสัยเกี่ยวกับจักรจะมาขอคำชี้แนะหน่อยค่ะ
1. จักรยี่ห้อไหนดีกว่ากันระหว่าง จาโนเม่ กับ เอวีล่า
2. ระหว่างสองยี่ห้อนี้ มีขอแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรค่ะ
3. เง็กอยากทราบไว้พิจารณาซื้อจักรตัวใหม่ เพราะที่บ้านมีจักรมือสอง ซิงเกอร์ เย็บตรงและเดินหน้าได้อย่างเดียว
เย็บรังดุมก้อไม่ได้ อยากได้จักรตัวใหม่ค่ะ แต่ไม่มีความรุ้เรื่องจักรกะเค้าเลย จักรมือสองที่ซื้อมาใช้เป็นจักรหัวดำ ราคา 1500 บาทค่ะ แพงมั้ยค่ะ สำหรับมือสองเย็บเดินหน้าได้อย่างเดียว เง็กซื้อแถวคลองถมค่ะ รบกวนช่างตี๋ให้คำแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

 

โดย: นู๋เง็ก (แม่น้องฟาร์ ) 16 สิงหาคม 2553 8:35:59 น.  

 

ตอบ คุณ นู๋เ็ง็ก (แม่น้องฟาร์)

ช่างตี๋ไม่ทราบ งบประมาณ และ จุดประสงค์ในการใช้งาน ?

ระหว่าง 2 ยี่ห้อนี้ เคยเปรียบเทียบในกระทู้เก่าไปแล้ว ลองพิมพ์คำว่า"จักรเย็บผ้า"เซิทร์หาทั้งเว็บพันทิพ ก็คงเจอ ลองทำการบ้านบ้างครับ เสียเงินครั้งเดียวให้คุ้มค่าตามความต้องการที่สุดนะครับ

จักรมือที่ซื้อมา 1500 ถามว่าแพงไหม? ถ้าเป็นจักรที่ไม่เคยผ่านงานเย็บเป็นอาชีพมาก่อน และเป็นจักรที่เก่าเกินกว่า 30 ปี และยังใช้ได้ดีอยู่ ถือว่าคุ้มครับ ถ้าจะใช้งานจริง มีประโยชน์ในชีวิตประจำว้นจริง และเย็บผ้าได้ทุกอย่างจริง ก็ต้องเป็นจักรมือสองคันนี้แหละครับ ส่วนที่แซกรังกระดุมไม่ได้ เชื่อเลยว่าปีหนึ่งคุณ นู๋เง็ก ตัดเสื้อเป็นตัวและต้องเจาะรังกระดุมไม่เกิน 20 ตัว ถ้าไปจ้างเขาเจาะรังกระดุมเสื้อ 20 ตัวราคาไม่เกิน 300 บ.
แล้วเราจะต้องควักเงินซื้อจักรที่ทำรังกระดุมได้ 7000-10000 บ.ทำไม ? ลองนำไปศึกษาดูนะครับ และจักรกระเป๋าหิ้วทุกรุ้นทุกยี่ห้อ ต่อให้ราคาเป็นแสนก็เฮอะ! ถ้าเวลาผ่านไป 10 กว่าปีมีปัญหาแทบทุกยี่ห้อ ยิ่ง 15-20 ปีก็ไม่ต้องพูดว่าจะมีอะไหล่ไหม แต่ถ้าเป็นจักรหัวดำธรรมดาที่เย็บเส้นตรงได้อย่างเดียว ถ้าไม่ใช้เก็บไว้สัก 20-30 ปี เป็นสนิมก็สามารถซ่อมหรือล้างเครื่อง แล้วยังสามารถนำกลับมาใช้ได้ดังเดิม อะไหล่ก็มียันเหลนบวช และราคาก็ถูกกว่ามหาศาล ลองนำกลับไปคิดดูนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 16 สิงหาคม 2553 10:39:50 น.  

 

ช่างตี๋ต้องขออภัยหากจะต้องลบกระทู้เพื่อนสมาชิกออกบาง เพื่อไม่ให้กระทู้ยาวจนเกิ่นไป เพื่อสะดวกสำหรับเพื่อนสมาชิกที่จะเข้ามาตั้งคำถามหรือเข้ามาอ่าน เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับจักรเย็บผ้า ทุกกระทู้ที่ลบไปช่างตี๋รับทราบและตอบปัญหากลับแล้วทุกกระทู้ หากเพื่อนสมาชิกที่ถูกลบกระทู้ไปยังมีปัญหาบางอย่าง ก็สามารถกลับเข้าถามหรือพูดคุยได้อีก ช่างตี๋ยินดีรับใช้เสมอ ช่างตี๋จะคัดเลือกกระทู้ที่มีประโยชน์กับเพื่อนสมาชิกที่สุด ไว้ให้เข้ามาอ่านจะได้เป็นประโยชน์สูงสุดครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 17 สิงหาคม 2553 6:48:44 น.  

 

ตอบ คุณ โช

ถูกต้องครับ ถ้าจักรหัวนั้นสามารถเย็บเป็นเส้นตรงได้ ก็สามารถทำงาน"ควิลท์"ได้หมดครับ

ส่วนที่ไม่มั่นใจว่า จักรรุ่นถูกไม่สามารถเย็บงาน คลิวท์ ซึ่งต้องเย็บผ้าติดกันทั้ง 3 ชั้น โดยมีผ้าเคมีหรือใยสังเคราะห์ อยู่ตรงกลางระหว่างผ้านั้น ขอตอบว่าเย็บได้ทุกรุ่น เพราะน้ำหนักตีนผีเวลายกก้านตีนผี ขึ้น-ลง น้ำหนักจะเท่ากัน เพียงแต่ คุณโช อาจจะขาดเทคนิคในการเย็บบางอย่างไป เช่น การเนาผ้า เพื่อที่ไม่ใยสังเคราะห์เลื่อน ในขณะเย็บเดินตะเข็บที่จะโชว์จริงๆลงไปในผ้า ที่บอกว่าเย็บไม่ได้ ไม่ใช่ปักเข็มไม่ลง หรือ จักรไม่เดิน เป็นเพียงเย็บงานออกมาไม่สวย เพราะขาดเทคนิคเท่านั้นครับ

ลองนำใยสังเคราะห์ มาเย็บติดกับผ้า ทำแบบนี้สัก 2-3 ชิ้น แล้วเอาทุกชิ้นมาเย็บติดกันด้วยจักรดู ก็จะเข้าใจว่าจักรสามารถเย็บใยสังเคราะห์ติดกับผ้าได้สบายมาก ถ้าจะนับกันดู ก็จะมี ใยสังเคราะห์ 3 ชิ้น ผ้าอีก 3 ชิ้น จริงไหมครับ การที่บอกว่าเย็บไม่ได้ น่าจะมาจากว่าจักรฉันแพงกว่าต้องเย็บได้ หรือจักรรุ่นที่แพงกว่าสามารถใช้ดีผีพิเศษได้ แต่ถ้า ช่างตี๋ ขอถามกลับไปบางว่า ทำไม่ ?? จักรหัวดำธรรมดา หัวละไม่กี่สตางค์ ทำไม่?เย็บ หนัง , ตัดปลายขากางเกงยีนส์ และเย็บได้สารพัด ไม่เป็นต้องใช้ตีนผีพิเศษ หรือ เข็มทอง ทั้งที่ของที่มีราคาแพงกว่าต้องดีกว่า ใช่ไหม ??

ใช้ได้แน่นอนครับ คุณ โชว และจริงๆไม่ต้องทำตามเขาก็ได้ ใช้ฟองน้ำแทนใยสังเคราะห์ก็ได้ เพราะงาน"คลิวท์"เป็นงานที่เย็บลงไปในผ้านวม ไม่ว่าจะเป็น การประกอบผ้านวม , การเดินลายเส้น , การต่อผ้า , การปะและติด หรือการปัก ทำอย่างไรก็ได้ครับ และส่วนมากก็ใช้ มือหรือจักรเย็บเป็นเส้นตรง สังเกตุดู งานคลิวท์ ในห้องดูก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น คลิวท์ตัวแม่ หรือ คลิวท์ตัวลูก นิยมเดินตะเข็บเป็นเส้นตรงกันทั้งนั้น

แนะนำอีกอย่าง ถ้ามีจักรหัวดำธรรมดารุ่นเก่า นำมาบัดฝุ่น หยอดน้ำมัน ถ้าเสียก็นำไปซ่อม เสียค่าซ่อมไม่กี่ร้อยบาท สามารถนำกลับมาใช้ได้ดีกว่า จักรกระเป๋าหิ้วทุกรุ่นเพราะเป็นเหล็กทั้งหัว ทนทรหดมากถ้าจะเย็บเป็นเส้นตรง เพราะส่วนมา เสื้อผ้าที่เราสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ก็มีแต่เย็บเป็นเส้นตรงๆทั้งนั้นครับ หวังว่าคงอุ่นใจขึ้นนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 24 สิงหาคม 2553 9:35:55 น.  

 

 

โดย: aammttaa (coat armor ) 6 กันยายน 2553 22:18:00 น.  

 

ปรึกษาช่างตี๋ค่ะ
ใช้เอลวีร่า ไดอาน่าอยู่ค่ะ เมื่อคืนเย็บได้ปกติดี เช้านี้ฝีเข็มกระโดดซะงั้น เปล่ียนเข็มแล้ว ยังเป็นอยู่ค่ะ หยอดน้ำมันแล้วด้วย กำลังเย็บสนุก ๆ อยู่เลยค่ะ ยกไปให้ช่างตี๋ดูได้มั๊ยคะ อยู่ใกล้ ๆ นี่เอง ตรงแยกประชานุกูลค่ะ..

 

โดย: วีมา IP: 124.121.106.85 25 กันยายน 2553 12:29:09 น.  

 

ตอบ คุณวีมา

ลองเอาด้ายและกระสวยออกมาให้หมด แล้วลองใส่เข้าไปใหม่

อาการฝีเข็มกระโดด เกิดจาก"เข็ม"เป็นส่วนใหญ่ครับ

1) เข็มงอ หรือ ขด

2) ใส่เข็มไม่ถูก

3) ใส่เข็มผิดประเภท

ปล.ลองเปลี่ยนเข็มใหม่ดูสัก 2-3 เล่ม แล้วร้อยด้ายใหม่
หากไม่หายก็โทรมาคุยกันก่อน ก็ได้ครับ ยินดีรับใช้

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 25 กันยายน 2553 13:01:15 น.  

 

ลองเปล่ียนเข็มไปสองเล่ม เย็บดีขึ้นแล้วค่ะ
ขอบคุณช่างตี๋มาก ๆ ค่ะ

 

โดย: วีมา IP: 124.121.215.16 25 กันยายน 2553 20:39:22 น.  

 

อยากขอคำแนะนำ จากช่างตี๋ ค่ะ คือ ลูกสาว อายุ 11 ขวบ เกิดชอบเย็บผ้าขึ้นมา ก็เลยว่าอยากจะได้จักรเย็บผ้าที่ราคาไม่สูงมาก เพราะไม่รู้ว่าเค้าชอบ จริง ๆ หรือ ฮิต เป็นพักพัก แต่ก็อยากปลูกฝังให้เค้าชอบงานเย็บปัก แต่ตัวเองไม่มีความรู้ในเรื่องของ จักรเย็บผ้าเลย การใช้งานของลูกก็คงเป็นงาน เล็ก ๆ น้อย ๆ ตามประสาเด็ก ตอนแรก มองจักร Elvira รุ่น Sweetie แต่ พอเข้ามาอ่าน ใน Pantip ก็เจอ ชื่อ ช่างตี๋ ( ขึ้นชื่อมาก เลยค่ะ ) ทำให้ตัวเองรู้สึกว่าน่าจะต้อง ปรึกษา ผู้ที่มีความรู้อย่างช่างตี๋ ว่าควรจะใช้จักรประเภทไหน เป็นมือสองได้หรือเปล่า หรือมีทางเลือกอื่น ๆ ที่พอจะประหยัดงบได้ลงไปอีก เพราะ ก็ไม่รู้ว่าลูกจะมีความตั้งใจจริงหรือเปล่า ขอให้ช่างตี๋ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอโทษที่ไม่ได้ทำการบ้านเรื่องจักรมาเลย

 

โดย: แม่ออมสิน IP: 124.121.177.245 3 ตุลาคม 2553 1:24:16 น.  

 

ตอบคุณ แม่ออมสิน

ช่างตี๋เห็นดีเห็นงามด้วยครับ ที่จะส่งเสริมลูกสาวให้พัฒนาทักษะและฝีมือ แม้นจะเป็นระยะเวลาช่วงสั้นๆก็ตาม แต่ช่างตี๋อยากแนะนำให้ตัวคุณแม่ออมสินเรียนรู้หรือเข้ากลุ่มร่วมกิจกรรมงานผ้า เพื่อที่จะได้เป็นที่ปรึกษาของลูกสาว หรือเข้าใจงานที่จะทำไปในทิศทางเดียวกัน น่าสนุกดีนะครับ! สองคนแม่ลูกทำกิจกรรมนอกบ้านและในบ้านร่วมกัน

จักรที่ช่างตี๋จะแนะนำ ก็คงจะเป็นยี่ห้อ janome รุ่นที่ถูกที่สุด เกิดน้องออมสินเลิกฟิต ทิ้งดื้อๆ จะได้จ่ายน้อยและยังเก็บไว้ใช้ได้ เห็นว่าตอนนี้ ไม่ทราบว่าห้างไหนขายลดราคาอยู่ประมาณสามพันกว่าบาทเกือบสี่พันครับ ลองตามหาข้อมูลดูนะครับ ช่างตี๋แนะนำหากว่าเป็นห่วงเรื่องความเร็วหรือกลัวเข็มจักรจะเย็บเอามือของสาวน้อยเข้า ให้หาซื้อ ตัวเร่งหรี่กระแสไฟ ด้วยครับ เจ้าตัวนี้จะช่วยปรับหรือเร่งหรี่กระแสไฟฟ้าที่จะมาใช้กับจักร ทำให้เราสามารถบังคับความเร็วของมอเตอร์ ให้ช้าหรือไวได้เหมือนจักรราคาเป็นหมื่น โดยเราจ่ายเพิ่มเพียง 300 กว่าบาทเอง หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป

จักรกระเป๋าหิ้วราคาจะถูกหรือแพง โครงสร้างหลักๆภายในตัวจักรเหมือนกัน ใช้เฟืองพลาสติกเกรดเดียวกัน ฉนั้นความทนทานพอกันครับ ช่างตี๋ยังไม่เคยเห็นบริษัทใดออกมาโฆษณาว่าจักรรุ่นนี้ใช้เฟืองที่ผลิตจากวัดถุดิบ ที่แข็งแรงกว่ารุ่นอื่นๆ ยังไม่เคยเห็นจริงๆ

จริงๆอยากให้เข้าร่วมกิจกรรมเช่น มิตติ๊งรถไฟ หรือ อื่นๆ ยังไม่ต้องซื้อจักรหรอกครับ ลองไปร่วมกิจกรรม และพูดคุยและทำความเข้าในงานผ้าเบื้องต้น บางที่น้องออมสินอาจจะมีคุณครูหลายคนก็ได้และยังสามารถปรึกษาทางเน็ตได้ตลอด โดยที่คุณแม่ไม่ต้องเนื่อยมาก ช่างตี๋นึกภาพแล้ว น่าจะสนุกดี! ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 3 ตุลาคม 2553 9:32:05 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ ค่ะ คิดไม่ผิดเลยที่มาปรึกษา แต่ตอนนี้ก็คงต้องหาว่าจะซื้อที่ไหนดี ตอนนี้บอกลูกสาว เล่าว่าแม่เข้าไปปรึกษา เซียนเรื่องจักรเลย ให้เค้ารอว่าจะซื้อยี่ห้อไหน จากช่างตี๋ก่อน ตอนนี้เค้ารอคำตอบมาก ถ้าบอกเค้าคงดีใจ แต่คงต้องอธิบายเรื่องการเข้าร่วมกิจกรรม งานผ้า เพราะแม่ก็ไม่มีความรู้ที่จะแนะนำเหมือนกัน เค้าจะได้รับข้อมูล การสอนจากผู้มีประสบการณ์จริง ๆ ....ตัวแม่เองก็ชักอยากเรียนเหมือนกันแล้วค่ะ....ถ้าซื้อจักรก็คงต้องหอบหิ้วไปให้ช่างตี๋ ช่วยดูตัวเร่งหรี่กระแสไฟด้วยนะค่ะ ตอนนี้การบ้านก็คือ ต้องไปหาข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมงานผ้าเบื้องต้นก่อนใช่มั๊ยค่ะ ขอบคุณนะค่ะ ขอบคุณมาก ๆ อย่างน้อยก็ไม่ต้องปวดหัวทำการบ้านว่าจะซื้อจักรยี่ห้อไหนดีไปเปราะนึงละ ขอบคุณอีกครั้ง และคงยังขอคำปรึกษาอยู่นะค่ะ

 

โดย: แม่ออมสิน IP: 110.164.217.150 3 ตุลาคม 2553 19:22:42 น.  

 

ตอบคุณ kay +

ไม่ทราบว่าเย็บงานคลิวท์ใช่หรือไม่? แต่ทำไมเย็บแค่ 2ชั้น? งง..!!

ไม่เป็นไรช่างตี๋จะตอบให้ตรงกับคำถามก็แล้วกันนะครับ การที่เย็บผ้ากับใยโพลีเอสเตอร์ ติดกันแค่สองชั้นโดยไม่มีผ้าอีกชั้นด้านล่างที่เย็บ ทำให้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ ถูกฟันจักรลากลงไปด้านล่างนั้น

วิธีแก้ไขง่ายนิดเดียวครับ เพียงใช้กระดาษลองด้านล่างแทนผ้าเลยครับ เมื่อเย็บเสร็จก็ฉีกกระดาษออกเป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนช่างตี๋ ฮ่า.ฮ่า..! ในส่วนที่ถามมาว่า่ใยโพลีเอสเตอร์ที่ถูกฟันลากลงไปด้านล่างจะมีผลกับจักรไหม? มีแน่ครับ หากสะสมมากๆ อาจจะเข้าไปติดหรือพันกับชิ้นส่วนของจักรด้านล่าง เช่น เฟือง , แกนหมุนถ้วยกระสวย ,ถ้วยกระสวยและฟันจักร ทำให้จักรเย็บฝืดหรืออืดอาดมาก แต่ถ้ามั่นทำความสะอาด โดยทำตามคู่มือของจักร ปัญหาที่ว่านี้ก็อาจจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 3 ตุลาคม 2553 20:41:15 น.  

 

รับทราบครับ! คุณแม่ออมสิน

ช่างตี๋ยินดีรับใช้เสมอ ด้วยความเต็มใจครับ

ตัว"เร่งหรี่"ลักษณะคล้ายปลั๊กพ่วง การนำมาใช้งานก็เหมือนกัน
เพียงแต่มีปุ่มปรับกระแสไฟที่ตัวของมัน หาซื้อได้ตามร้านขาย
อุปกรณ์ไฟฟ้าแถวบ้านก็ได้ ไม่ต้องมาหาช่างตี๋หรอกคร็าาาบ..!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 3 ตุลาคม 2553 20:52:16 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ ขอรถกวนช่วยตอบคำถามหน่อยค่ะ
ดิฉันมีจักร elna รุ่น SU ค่ะใช้งานดีมาก นิ่มนวลฝีเข็มสวยงาม แต่มาระยะหลังมีอาการเหยียบที่แป้นเยียบแล้วมีเสียงมอเตอร์ทำงานแต่จักรไม่เดิน
ต้องดึงสายลมออกมา แล้วเสียบเข้าไปใหม่จึงจะเหยียบแล้วจักรเดินปรกติ
ตอนแรกคิดว่าสายลมอาจจะรั่ว แต่เปลียนสายลมแล้ว (แพงมาก)ก็ไม่
หาย ส่งไปให้ช่างที่ elna (เก่า)ซ่อม ช่างก็ล้างเครื่องให้แต่ก็ไม่หาย
ช่างตี๋พอจะช่วยแนะนำให้หน่อยนะคะ ยังชอบจักรรุ่นนี้อยู่ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: อภิชา IP: 58.9.106.146 16 ตุลาคม 2553 20:55:07 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ หญิง

ถ้าเป็นอะไหล่ หรือ อุปกรณ์ จักรกระเป๋าหิ้วของ PFAFF แนะนำให้ติดต่อสอบถามกับ บริษัท โตโยต้า พาราวินเซอร์ โดยตรงเลยครับ แพงหน่อยแต่ชัวร์ครับ แต่ถ้าเป็นสายพานจักร PFAFF ตั้งโต็ะรุ่นเก่า ช่างตี๋มีครับ เพราะ ปัจจุบันบริษัทนี้ก็ไม่ได้เป็นผู้นำเข้าครับ!

ร้านช่างตี๋ อยู่ฝั่งตรงข้ามครับ เลยมาหน่อยเดียวเอง เชิงสะพานลอยคนข้าม หน้าร้านเป็นป้ายรถเมล์พอดี หรือ ถามข้างทางดูก็ได้ครับ ว่า ห้างหมื่นจักรทอง อยู่ตรงไหน เพราะร้านช่างตี๋เปิืดมาได้ 40 ปี เลยมีคนรู้จักพอสมควรครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 17 ตุลาคม 2553 1:11:33 น.  

 

ตอบ คุณ อภิชา

ช่างตี๋ คิดว่าน่าจะ เป็นที่เดียว 2 อาการ คือ สายหรือแจ็คเสียบปั๊มลมรั่ว และ สายพานมอเตอร์หย่อน แต่น่าจะมาจากหัวแจ็คหรือสายปั๊มลมมากกว่าครับ

วิธีตรวจเช็ค ลองเอานิ้วมือปิดสายปั๊มลม แล้วเหยียบดู หากแรงดันของลม มีออกมาเสมอ ก็แสดงว่าสายพานหย่อน แต่ถ้าแรงดันไม่คงที ก็คงต้องมาไล่ดูว่า สายรั่วตรงไหนครับ ถ้าเจอรอยรั่วก็ใช้เทปพันสายไฟพัน ก็สามารถใช้งานได้เป็นปกติครับ แต่ถ้าสายปั๊มเป็นรอยมาก ก็ตัดทิ้งเลยครับ จากนั้นหาตัวต่อสายอ๊อกซิเจนที่ใช้กับตู้ปลา มาใช้แทนก็ได้ครับ

ปล.ช่างตี๋ ต้องขออภัย ที่เข้ามาตอบให้ล่าช้า เพราะไปทานโต็ะแชร์มา รู้สึกว่ามึนๆ สงสัยพรุ่งนี้คงต้องหยุดสักหนึ่งวันครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 17 ตุลาคม 2553 1:39:47 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะ จะซื้อจักรเย็บผ้ารุ่นไหน ยี่ห้อไหนดีค่ะ หนูเรียนเกี่ยวกับออกแบบลายผ้า ไม่มีความสามารถด้านการตัดเย็บ อยากได้จักรซักตัวไว้ลองตัดเย็บ ผ้าในแบบต่างๆ ไม่ทราบว่าหนูควรเลือกซื้อแบบไหนถึงจะเหมาะอ่ะค่ะ

 

โดย: อิ๊บ IP: 223.205.77.109 17 ตุลาคม 2553 16:37:40 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะ จักเย็บผ้าบราเธอร์ bm2600 น่าซื้อไหมค่ะ
ถ้าเทียบกับจาโนเม่ จาโนเม่ลายน้อยกว่า แต่เราไม่มั่นใจบราเธอร์เพราะเห็นเขาขายพวกเครื่องพิมพ์ กลัวซื้อแล้วไม่มีอะไหล่ค่ะ

 

โดย: เล็ก IP: 180.180.123.178 17 ตุลาคม 2553 19:39:48 น.  

 

ตอบ คุณ อิ๊บ

จักรที่เหมาะสำหรับ คุณอิ๊บ ต้องเป็นจักรที่ สามารถที่จะเย็บผ้าได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะหนา หรือ บาง และผ้าที่ยืดหยุ่น ฯลฯ

ถ้าได้จักรแซิกแซกรุ่นเก่าประมาณ 30 ปีขึ้นไป สภาพจักรบ้าน ไม่เคยใช้อาชีพมาก่อน ก็เยี่ยมเลย แต่ถ้ามีจักรหัวดำธรรมดารุ่นเก่าก็ใช้ได้เหมือนกัน หากจะแซกรังกระดุม ก็สอยด้วยมือก็ได้ครับ คือที่แนะนำจักรรุ่นเก่าพวกนี้ ก็เพราะว่าจักรพวกนี้ เย็บผ้าได้ทุกชนิด ไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ เช่น เข็ม หรือ ตีนผี ใดๆมาช่วยก็สามารถเย็บได้ทุกอย่างสบายมาก เพียงแต่รูปทรงอาจจะดูเชยๆ ก็เท่านั้น!

แต่ถ้าจะมีไว้ช่วยงานเล็กๆน้อยๆ หรือประกอบชิ้นงานบางส่วน ก็เลือกซื้อ จักรกระเป๋าหิ้วยี่ห้อใดก็ได้ ความคงทนพอกัน เพราะเป็นจักรใหม่ ปัญหาใดๆจึงไม่เกิดขึ้นหรอกครับ จะรู้ก็ต้องรอดูอีก 7-10 ปี ข้างหน้า ว่ายี่ห้อใด จะบริการหลังการขายดีกว่ากันครับ เลือกรุ่นที่ไม่ต้องมีลวดลายเกินความจำเป็น เอาแบบเป็นกระสวยตั้ง จะมีความแข็งแรงกว่า ดูแลรักษาง่ายครับ

ถ้าได้จักรแบบที่กล่าวมาตอนต้น ในงบประมาณที่ว่ามา จะเหลือตังค์ ซื้อจักรโพ้งเล็กแบบตั้งโต็ะอีกตัวได้สบายเลยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 18 ตุลาคม 2553 13:03:22 น.  

 

ตอบ คุณ เล็ก

จักรยี่ห้อ BROTHER ผลิตและจำหน่ายจักรมา มากกว่า 50 ปี และเป็นจักรตลาดบน มีความนุมนวลมาก จักรค่ายนี้ จะเน้นความนุมนวลเป็นหลัก เทคโนโลยี่ก็ไม่เป็นรองใคร แต่มีราคาสูงสมกับคุณภาพ จึงไม่ค่อยได้เห็นใช้กันทั่วไป แต่ในปัจจุบันค่ายนี้ ทำจักรมาเอาใจคนตลาดล่าง(เท่าที่สังเกตุดู) ราคาถูกลงมาก เป็นจักรที่น่าใช้ยี่ห้อหนึ่ง แต่ช่างตี๋ยังไม่มีข้อมูลว่า ราคาอะไหล่ ในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าเรื่องคุณภาพในอดีต ช่างตี๋ยกให้เป็นที่สอง รองจากจักรยี่ห้อ PFAFF ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 18 ตุลาคม 2553 13:18:36 น.  

 

ได้รับของขวัญเป็น เอลน่า 2110 ไม่ค่อยได้ใช้
คิดอยากต่อผ้าแต่หาซื้อตีนผีต่อผ้าแบบแมคคานิคขนาด 1/4 นิ้ว ไม่ได้ ที่ศูนย์ทดลองใช้ตีนผีรุ่นคอมก็ไม่ได้ อยากทราบว่าจะหาตีนผีต่อผ้าขนาดที่ต้องการที่จะมาใช้กับจักรรุ่นนี้ได้ที่ไหนบ้างคะ หรือใช้ของยี่ห้ออื่นมาใส่ได้ไหม เพราะมีคนแนะนำให้เอาของยี่ห้อ เอ..... มาใส่ จะใช้ได้หรือคะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

 

โดย: ป้าเกรซ (BabyGreace ) 5 พฤศจิกายน 2553 22:30:32 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ป้าเกรซ (Baby Greace)

ลองใช้ของ Janome ดูครับ! หรือ เพื่อความแน่ใจ นำตีนผีซิกแซกของเราไปเทียบดู หากว่า ความสูงหรือช่องที่เข็มลงใช้ได้ ก็ OK!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 6 พฤศจิกายน 2553 1:07:21 น.  

 

กำลังตัดสินใจซื้อจักเย็บผ้ากระเป๋าหิ้วของซิงเกอร์ 1408 ไม่ทราบว่าพอมีข้อมูลแนะนำข้อดีข้อเสียบ้างไหมค่ะ เพราะว่าการใช้งานเอาไว้ซ่อมแซมเสื้อผ้าและของใช้ต่าง ๆในบ้าน จะทนทานไหม เพราะเห็นคนแถวบ้านบอกว่าเดี่ยวนี้ซิงเกอร์เค้านำเข้าของจีนแดงมาคุณภาพไม่ค่อยสู้ดีนักค่ะจริงหรือเปล่าค่ะ ช่างตี๋

 

โดย: แม่น้องไอซ์ IP: 125.27.192.4 6 พฤศจิกายน 2553 12:06:03 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แม่น้องไอซ์

คนแถวบ้านพูดถูกแล้วครับ..! ถึงแม้นช่างตี๋จะเคยสัมผัสงานกับบริษัทนี้มาเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วก็ตาม

การที่จะมีจักรเย็บผ้ามาไว้ใช้งานในบ้าน เพื่อเย็บงานเล็กๆน้อยๆ นั้น!.. ในความเป็นจริงแล้ว จักรที่จะใช้ง่านในบ้าน "ต้องเย็บผ้าได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ผ้าหนาหรือผ้าบางและผ้ายืด" คือเลือกงานที่จะเย็บไม่ได้ มีเสื้อผ้าแบบใดที่ชำรุดหรือขาด ต้องเย็บได้ทั้งหมด หลายท่านลืมคิดถึงข้อนี้ไป!.. ไม่ใช่ว่า "ซื้อจักรราคาเป็นหมื่น! แต่งานบางอย่างต้องไปจ้างเขาเย็บ" โดยที่เขาใช้จักรราคาไม่กี่สะตังค์เย็บแก้งานให้ได้ คิดดูแล้วก็แปลก?.. เศร้าใจแทน!

การเลือกซื้อจักร จริงๆแล้ว จักรเย็บผ้าเป็นเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกในการที่จะเย็บชิ้นงานให้ติดกัน เร็วกว่าเย็บมือ หรือมีความเรียบร้อยกว่า สิ่งสำคัญคือ "ทักษะและฝีมือของผู้ใช้" เพราะหากผู้ใช้ไม่มีพื้นฐานเย็บผ้ามาเลย การจับป้อนผ้าเข้าจักรไม่ถูกวิธี ลวดลายหรือตีนผีต่างๆที่มีมากับจักร ก็ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มากครับ ช่างตี๋จึงอยากแนะนำให้ผู้ที่อยากจะมีจักรเย็บผ้า ควรแสวงหาความรู้หรือทักษะในการเย็บผ้าก่อนที่่จะซื้อจักรมาไว้ใช้ประจำบ้าน หรือลองหาจักรธรรมดาตามบ้านญาติพี่น้อง มาลองฝึกหัดเย็บดูก่อน ถ้ามั่นใจว่าทำได้และรู้จักเทคนิคในการเย็บบางอย่าง ถึงตอนนั้นเลือกซื้อจักรเองได้เลย โดยไม่ต้องปรึกษาใคร เพราะจะทราบว่าจักรที่มีระบบแบบไหนเหมาะสำหรับอำนวยงานสะดวก ในการเย็บแบบใด หรือตีนผีประเภทใดอำนาวยความสะดวกในการเย็บแบบใด..

ปล. อ่านแล้วลองคิดหรือทำตามดูนะครับ รับรองว่า"สะตังค์ที่จ่ายออกไปในการเลือกซื้อจักร จะคุ้มค่าและตรงวัตถุประสงค์ที่สุดครับ"...

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 6 พฤศจิกายน 2553 22:18:09 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นแรกของช่างตี๋ค่ะ
ดิฉันก็พอเย็บจักรเป็นบาง (ตอนเด็กคุณแม่สอนค่ะ)พอแต่งงานมีครอบครัวก็เล็งเห็นว่า เดี๋ยวเสื้อลูกขาดหรือไม่ก็กางเกงสามีเป้าแตกอ้าวว่าแล้วกางเกงยีนส์ดิฉันซิปเสียอีกแล้ว ประจวบกับดิฉันอยู่ต่างจังหวัดคิดว่าถ้าซื้อจักรที่มีศูนย์ซ่อมและบริการลูกค้าที่มีสาขาอยู่ไม่มากนั้นก็จะเป็นอันไม่สะดวกในยามที่จักรเกิดมีปัญหาเป็นแน่นแท้เพราะไหนจะหาศูนย์บริการที่ใกล้บ้านที่สุด แล้วไหนจะส่งซ่อมถ้ารออะหลั่ยจากนอกหรือไม่มีอะหลั่ยจะทำเช่นไร
***ดิฉันจึงปรึกษาช่างตี๋ว่า 1. ซื้อจักรกระเป๋าหิ้วของซิงเกอร์ ดูถ้าจะเหมาะดีมั้ย? เพราะว่าเห็นต่างจังหวัดมีร้านซิงเกอร์ตั้งอยู่กระจายทั่วไปดี (บ้านดิฉันเป็นบ้าน 2 ชั้น ค่อนข้างแคบไม่สะดวกกับจักรโต๊ะ ที่พอจะเย็บที่ชั้นบนก็ยกขึ้นไปไม่ได้ค่ะ)
***2.ถ้าพูดถึงความทนทานก็คงสู้ จักรหัวดำที่ทำจากเหล็กไม่ได้(ของบ้านคุณแม่ก้ยังอยู่เลย) มันต้องมีวิธีการดูแลรักษาเป็นพิเศษกว่าจักรหัวดำมากไหมค่ะ เพราะว่าเห็นมีลายให้ใช้งานมากกว่าจักรหัวดำของคุณแม่อีกค่ะ

 

โดย: คุณแม่น้องไอซ์ IP: 125.27.197.241 7 พฤศจิกายน 2553 14:56:23 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ แม่น้องไอซ์

ช่างตี๋ว่า.. โทรมาคุยกับช่างตี๋ดีกว่าครับ! จะได้แนะนำจักรให้ หรือ เลือกซื้อแถวบ้านได้ถูกต้องและตรงตามความต้องการครับ

โทร 083-122-2625 ช่างตี๋

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 7 พฤศจิกายน 2553 22:06:46 น.  

 

ปรึกษาข่างตี๋ค่ะ

มีปัญหาเกี่ยวกับจักร SINGER รุ่น 9116 N ตรงหลักใส่ตีนผีเวลาปักเข็มลงเข็มจะชนกับตีนผี เหมือนกับว่าหลักตีนผีจะโย้ไปทางด้านหลังมากกว่าค่ะ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขยังไงดีค่ะ

 

โดย: DIN IP: 180.180.186.41 8 พฤศจิกายน 2553 22:25:06 น.  

 

ตอบ คุณ DIN

อาการที่ว่ามา "น่าจะใส่ขาตีนผีผิดรุ่น" เพราะขาตีนผีรุ่นนี้ "จะเอียงมาทางด้านหน้าและยาวกว่ารุ่นทั่วไปของ singer ครับ"

กับอีกอาการหนึ่งที่พบบ่อย คือ ตัวล็อคระยะความสูงต่ำ ของตีนผีหัก เนื่องจากตัวนี้ ทำจากวัสดุที่เปราะมาก มีช่างหลายคนไขหักโดยคิดไม่ถึงเยอะครับ ตัวช่างตี๋เองก็ยังเคยเลยครับ!

ลองหา ตีนผีของมัน ทั่งขาและตีน มาใส่ดูครับ หรือ ลองหาดูรูปภาพตีนผีของจักรรุ่นนี้ กับเพื่อนสมาชิกที่เคยเข้ามาถามหรือช่างตี๋เคยเข้าไปตอบปัญหาให้ ลองดูนะครับ ช่างตี๋คิดว่าใส่ตีนผีผิดรุ่น "ชัวร์.."

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 9 พฤศจิกายน 2553 7:20:27 น.  

 

ขอขอบคุณช่างตี๋มากค่ะ
ตอนนี้พอจะทราบสาเหตุแล้วค่ะว่า เป็นเพราะตัวล็อคของตีนผีหักค่ะ เคยเอาไปให้ช่างแถวบ้านเค้าซ่อมให้ วันนี้ก็เลยเอาไปให้เค้าขยับให้เรียบร้อยแล้วค่ะ ตอนนี้ใช้ได้แล้วค่ะ จักรตัวนี้เป็นจักรเก่าของเพื่อนให้มาค่ะ อะหลั่ยมีเกือบครบ แต่คู่มือไม่มี เลยไม่ค่อยจะรู้วิธีการใช้ตีนผีแต่ละตัวว่าใช้ยังไงบ้างค่ะ จึงอยากจะรบกวนช่างตี๋สอนวิธีการใช้ให้บ้างค่ะ เพื่อการใช้งานจะได้สะดวกขึ้นอีกนิดค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: DIN IP: 180.180.58.4 9 พฤศจิกายน 2553 19:04:43 น.  

 

ตอบ คุณ DIN

ลองเข้าไปที่ บล็อคของคุณ TEDDYJANG

ช่างตี๋ เคยเข้าไปอธิบายให้อย่างละอียดไว้แล้วครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 9 พฤศจิกายน 2553 19:15:48 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋ คือ ตอนนี้อยากได้จักร์สักตัว ไปเจอ รุ่นนี้เข้าค่ะ RECERO600 อยากทราบว่า มันใช้ได้ดี ไหมค่ะ ราคา 3200 เป็นมือ 2 อะค่ะ พอไหวไหมค่ะ ข้อดี ข้อเสียมีไรบ้างค่ะ พอดีไม่มีความรุ้ลึกซื้งเรื่องจักรค่ะ เป็นแต่เย็บผ้า นิดหน่อยค่ะ อยากขอคำแนะนำจากช่างตี๋ค่ะ แอบมาอ่านนานละ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^ ^

 

โดย: คุณปาล์ม ค่ะ IP: 125.27.27.75 10 พฤศจิกายน 2553 21:33:34 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ปาล์ม

ยี่ห้อนี้.. ช่างตี๋ไม่คุ้นหูเลย? ไม่ทราบว่าเป็นจักรหัวดำธรรมดา หรือ ซิกแซก ครับ?

ถ้าเป็นจักรหัวดำธรรมดา ก็ไม่น่าจะมีปัญหา.. แต่ถ้าเป็นจักรซิกแซก ก็น่าเป็นห่วงเรื่องอะไหล่..! ครับ

ถ้าเป็นผู้ที่ติดตามอ่านข้อมูลความรู้เกี่ยวกับจักรเย็บผ้าใน"บล็อค ของช่างตี๋" จะสังเกตุเห็นว่า ขนาดจักรที่มียี่ห้อ"คุ้นหูคุ้นตา"ยังมีปัญหาเรื่องอะไหล่! เช่น อะไหล่ขาดตลาด หรือ เลิกผลิต เป็นต้น

ในความคิดส่วนตัวของช่างตี๋ ลองหาดูต่อไป บางที่อาจจะเจอ รุ่นหรือยี่ห้อที่มีอะไหล่สำรองไว้ในท้องตลาด ที่สามารถใช้ไปได้อีกหลายสิบปี เพราะจักรที่นำมาใช้งานในบ้าน จะต้องอยู่กับเราไปอีกนาน หากมีปัญหาในอนาคต.. ก็ไม่ต้องห่วงหรือกลุ้มใจเรื่องที่จะซ่อมแซมครับ ยังมีอีกหลายรุ่นหลายยี่ห้อครับ ที่ดี!และมีอะไหล่สำรองไว้อีกยาวนาน!...ครับ


ปล.ช่วงนี้ ช่างตี๋ทำโอ! นอนดึกทุกวันเลย ต้องขออภัยที่ต้องมาตอบให้ในตอนเช้า โทรมาคุยกันก็ได้ครับ เพราะไวกว่าเปิดคอมพ์พิมพ์ และจะได้ข้อมูลที่ละเอีอดกว่าด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 11 พฤศจิกายน 2553 7:49:53 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋มากๆค่ะ สำหรับคำปรึกษาดีๆค่ะ แล้วจะมารบกวนในโอกาสหน้า ค่ะ ^ ^

 

โดย: คุณปาล์มค่ะ IP: 125.27.30.238 11 พฤศจิกายน 2553 21:10:55 น.  

 

สวัสดีค๊ะช่างตี๋ คือดิฉันได้ซื้อจักร ยี่ห้อ โอลิมเปียรุ่น sza-645f มาค๊ะ จักรใช้ไฟ220-240 โวล์ mand in Japan แต่ไม่มีมอเต่อร์เหยียบตัวปลั๊กไม่มี อยากจะหาซื้อได้ที่ไหนค๊ะ หรือถ้าไม่มีจริงๆ จะเปลื่ยนเต้าเสียบให้คล้ายกับจักรหิ้วทั่วไปได้มั้ยค๊ะเพราะใช้ไฟเดียวกับบ้านเรา รบกวนช่างตี๋ช่วยตอบด้วยนะค๊ะ เพราะอยากใช้จักรตัวนี้มากๆ

 

โดย: sonia IP: 110.49.139.156 14 พฤศจิกายน 2553 23:31:00 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ sonia

จักรเย็บผ้ายี่ห้อนี้ ถ้าช่างตี๋จำไม่ผิด! จริงๆแล้ว เป็นยี่ห้อ JANOME ผลิตในญี่ปุน อายุประมาณ 30 กวาปี เป็นจักรที่มีน้ำหนักเบามาก เพราะตัวถังทำจากวัสดุผสมอะลูมิเนียม สามารถเย็บซิกแซกและทำรังกระดุมอัตโนมัติ ได้ 3 ขั้นตอน และสามารถเย็บลวดลายได้ 16 ลาย ส่วนมากจะติดยี่ห้อ UNIVERSAL และ OLYMPIA เป็นจักรที่สามารถประกอบติดกับโต็ะจักรก็ได้ สีขาวรูปทรงมนๆกำลังสวยน่ารัก

คุณ sonia คงซื้อมือสองมา เพราะจักรที่ผลิตจากญี่ปุ่น มอเตอร์หรือหลอดไฟจักร ต้องใช้ไฟ 110 V ไม่ใช่ 220 V เหมือนบ้านเรานะครับ ไม่ยุ่งยากหรอกครับ ถ้าเปลี่ยนเป็นไฟบ้านเราแล้ว ใช้ขาเหยียบมอเตอร์รุ่นใหม่ในปัจจุบันก็ได้ครับ เพียงแต่เปลี่ยนตัวปลั๊กที่เสียบเท่านั้นเองครับ

ปล.โทรมาพูดคุยกันก่อนก็ได้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 15 พฤศจิกายน 2553 0:21:24 น.  

 

อยากได้จักรกระเป๋าแต่ตัดสินใจไม่ถูกระหว่างยี่หอ้charmingราคา๕๗๐๐มี๗ลายกับยี่ห้อบราเดอร์ราคา๘๕๐๐มี๒๕ลายเน้นเย็บอย่างเดียวเป็นผ้าคอ้ดต๊อนไม่หนามากอยากได้แบบเสียงเงยีบๆเย็บผ้าตอนกลางคืนขอคำแนนำคับขอบคุณคับออ้ผมจะสมัครสมาชิกได้ทางไหน

 

โดย: นอ้งบางนา IP: 58.11.50.30 15 พฤศจิกายน 2553 8:29:14 น.  

 

สวัสดึครับ คุณ น้องบางนา

ถ้าไม่เย็บผ้าหนาๆ ก็ไม่มีปัญหาในอนาคตหรอกครับ เพราะกลไกภายในจีกรกระเป๋าหิ้วทุกยี่ห้อ ไม่ต่างกันเท่าไหร หากฝืนเย็บผ้าหนาๆในวันนี้จักรยังไม่"พัง"หรอกครับ แต่กลไกภายใน เช่น เฟือง หรืออะไหล่บางตัวที่ทำตัวพลาสติก จะกรอบหรือพังไวกว่าเดิมที่กำหนดไว้ จึงไม่อยากให้จักรกระเป๋าทุกยี่ห้อฝืนเย็บผ้าหนาๆ เพราะส่วนใหญ่"จักรจะพังหลังหมดประกันแล้วทั้งนั้น!.."พนักงานขายที่บอกว่า"จักรรุ่นนั้นหรือรุ่นนี้ ทนทานอย่างนั้นเย็บดีอย่างนี้" ถึงวันนั้น..ก็คงไม่อยู่แล้วมั้ง! แต่จักรและปัญหายังคงอยู่กับเรา คราวนี้แหละ.."ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" ละครับ!

สองยี่ห้อที่กล่าวมา brother ดีกว่าแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ความนิ่มนวลในการเดินผ้า เสียงที่เงียบกว่าในขณะทำงาน รูปทรงที่ทันสมัยกว่า เพียงแต่ราคาสูงกว่า แต่ก็คุ่มกับเงินที่จ่ายไป ลองทดสอบเย็บจักรทุกค่ายดูหรือยัง? ถ้ายัง! อยากให้ไปลองดู บางที่อาจจะได้จักรที่ราคาถูกลงมาหน่อย..ก็ได้ หรือรอช่วงลดราคาตอนปีใหม่ก็ได้ครับ อีกเดือนเดียวเอง..รับรองว่าต้องมีค่ายจักรมาลดราคา เพื่อไล่สต็อคเก่าในปีที่ผ่านมาออกแน่นอนครับ ใจเย็นๆ..

สมัครสมาชิกหรือครับ? อันนี้ช่างตี๋ไม่ทราบเหมือนกัน เพราะทุกวันนี้..ก็ใช้ล็อคอินของภรรยาที่ช่างตี๋แสนจะเคารพ และก็ไม่ทราบว่าเขาทำกันอย่างไร? คงต้องออกไปถามเพื่อนสมาชิกที่หน้าบรอด์ดูนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 15 พฤศจิกายน 2553 13:07:48 น.  

 

ใช้จักรกระเป๋าของเอลวิล่ากระสวยตั้งเวลาเย็บหักมุมทำใมด้ายล่างตรงมุมมันหลุดแต่่ตรงอื่นจะไม่เป็นรบกวนขอวิธืแก้ด้วยคับขอบคุณคับ

 

โดย: ตี๋ IP: 58.9.143.221 16 พฤศจิกายน 2553 10:56:16 น.  

 

สวัสดีครับ คุุณ ตี๋

อาการที่ว่า "เย็บมุมแล้วฝีเข็มกระโดด" สงสัยเย็บแล้วคงทำเข็มหักอย่างแรงหลายครั้ง เสาเข็มจึงเคลื่อนตัวขึ้น! ทำให้จังหวะดักด้ายเพี้ยน ฝีเข็มจึงกระโดด หรือเย็บผ้าที่หนาเกินไป เพราะจักรกระเป๋าหิ้วไม่ค่อยสู้ผ้าหนาสักเท่าไรครับ

แนะนำ: ลองใส่เข็มไม่สุด หรือใส่เข็มเข้าไปให้สุดเหมือนปกติ แต่เลื่อนลงมานิดเดียวแล้วล็อคน็อตเลยครับ ลองทำดูนะครับ แต่ถ้าจักรยังไม่หมดประกัน แนะนำใช้ประกันให้คุ้มครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 16 พฤศจิกายน 2553 19:20:23 น.  

 

สวัสดีค๊าช่างตี๋ ^^

เข้ามาอ่าน blog ช่างตี๋อยู่บ้างเหมือนกัน ตอนนี้มีปัญหานิดหน่อยอยากถามช่างตี๋ค่ะ

ตอนนี้ใช้ elvira innova อยู่ค่ะ ประมาณ 2 ปี ไม่เคยมีปัญหาอะไรนะคะ แต่กำลังจะยกจักรตัวนี้ให้คุณแม่ค่ะ แล้วตัวเองจะซื้อใหม่ เล็งไว้เป็น renova ค่ะ ... แต่พอดีเจอ Quiltiva มือสองค่ะ เจ้าของเค้าบอกว่าไม่ค่อยได้ใช้ ยังใหม่มาก (อันนี้ต้องไปดูของจริงอีกทีค่ะ) ซึ่งถ้าสภาพแบบที่เค้าบอกว่าใหม่มาก แล้วได้ราคาที่รับได้ ก็น่าสนใจค่ะ

ก็เลยอยากรบกวนช่างตี๋ตามนี้นะคะ
1. รุ่น Quiltiva มีปัญหาอะไรที่น่าเป็นห่วงรึเปล่าคะ
2. ถ้าจิ๊บสนใจมือสอง วันไปรับเครื่องต้อง test อะไรบ้างคะ


ขอบคุณมากๆค่ะช่างตี๋

 

โดย: ป้าติ่ง IP: 10.20.122.166, 202.44.210.31 19 พฤศจิกายน 2553 8:34:32 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ป้าติ่ง

จักรรุ่นนี้เป็น จักรคอมพ์ ปัญหาของจักรคอมพ์ไม่มีอะไรยุ่งยากสำหรับช่าง ในการแก้ไข เพราะ มีปัญหาตรงไหน?..ก็ยกเปลี่ยนมันทั้งชุดเลย! ง่ายและก็สะดวกสบายมาก ในการแก้ไขหรือซ่อมแซม แต่จะสบายกระเป๋าเจ้าของจักรหรือเปล่า? ในยามที่หมดประกัน! อันนี้..ช่างตี๋ขอให้เจ้าของจักรคอมพ์ทุกท่าน ทำความเข้าในส่วนนี้ไว้ด้วย เพราะจักรกระเป๋าหิ้วราคาสูงๆ ไม่มีใครเขาใช้แบบสมบุกสมบัน หรือนำมาเย็บงานผ้าโหลจำนวนมากๆต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวนานหรอกครับ ส่วนมากจะถนุถนอม ใช้เย็บเล็กๆน้อยๆ เย็บชั่วครู่ชํ่วยาม เพราะราคามันแพงใช้มากกลัวมันพัง! ตรงตามความตั้งใจของผู้ผลิตจักร เลยทำให้จักรพวกนี้ยังสามารถใช้เป็นสิบปี สมัยก่อนช่างตี๋เคยแนะนำให้ลูกค้าท่านหนึ่ง ให้ไปดาวน์จักรพวกนี้ ประมาณห้าหกคัน มาเย็บงานยูนิฟอร์มของสายการบินแห่งหนึ่งประมาณ ร้อยกว่าชุด เย็บเสร็จงานแล้วปล่อยให้ยึดจักรไปเลย ปรากฏว่า..อาทิตย์แรกก็รู้จักรชื่อเล่นของช่างที่มาบริการแล้วครับ สุดท้ายก็ต้องมาใช้จักรธรรมดาช่วยเย็บ จีงเสร็จส่งมอบงานไปได้ทัน สรุปเสียเงินดาวน์จักรพร้อมค่างวดไปอีกสองเดือน ราวสสองสามหมื่น แต่รับเงินค่าตัดมาประมาณเกือบแสน ส่วนจักรที่พนักงานเขายึดไป..ก็คง"เอาไปทำลายทิ้งมั๊ง!" เพราะแต่ละคันทำงานเต็มขีดความสามารถในระยะเวลาสั้นๆทุกคัน ภายในบอบช้ำมาก แต่ภายนอกยังสวยสดใสดูใหม่มาก ในปัจจุบันบริษัทที่ขายจักรเงินผ่อนทั้งหลาย จึงให้ลูกค้าซื้อผ่านบัตรเครดิต ป้องกันปัญหาการปล่อยยึด แต่ช่างตี๋มั่นใจว่า..ต้องมีบางละครับ

วิธีเทสจักร ขอให้ลองทุกอย่างทุกลาย และขอ"พาซื่อ..ซะหน่อย!" ลองเย็บข้ามตะเข๊บปลายขากางเกงยีนส์ ตามรูปในใบโฆษณาดูครับ! (สังเกตุดูในใบโฆษณาไม่ได้บอกว่าเป็นผ้ายีนส์ แต่ใช้ภาพให้คิดเอาเองว่าเย็บปลายขายีนส์หนาๆได้ หากเราเย็บแล้วไม่ได้ ไปถามเขาๆก็จะบอกว่า"ต้องเป็นยีนส์บางๆนะค่ะ จึงเย็บได้" เหมือนจักรของเล่นที่เคยโฆษณาขายทางทีวี เย็บยีนส์ได้จริงๆแต่สังเกตุดู"เป็นผ้ายีนส์ชั้นเดียวไม่มีตะเข็บ" โธ๋!..มันก็ไม่ต่างอะไรกับผ้าดิบ..ดีดีนี่เอง จักรของเล่นที่มีรูปทรงคล้าย"แม๊กกัดกระดาษ" ก็เย็บได้ครับ กรมคุ่มครองผู้บริโภค จึงต้องปล่อยให้มีการขายต่อไป และบริษัทที่ขายของเล่นเหล่านี้ก็ฉลาดพอตัว พอขายได้สักพักก็หยุดขาย และไปขอจดทะเบียนเปลื่ยนชื่อบริษัทใหม่ เพื่อปฏิเสธความรับผิดชอบในตัวสินค้าที่ซื้อจากบริษัทเดิม แล้วก็ลงโฆษณาขายใหม๋ภายใต้ชื่อบริษัทใหม่ ทำแบบนี้อยู่เลย ลองสังเกตุดูซิครับ

จริงๆแล้ว เจ้าของเล่นชิ้นนี้ เป็น "อุปกรณ์สำนักงาน" นะครับ! เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่่น สำหรับคนที่ทำงานอ๊อฟฟิต ที่ก้มๆเงยๆทำงานแล้วกระโปรงหรือกางเกงขาด ก็ได้เจ้าของเล่นชิ้นนี้แหละ ที่ช่วยซ่อมแซม"ในเบื้องต้น"ให้สามารถเดินทางกลับบ้านได้โดยปกติ ไม่ต้องใช้บริการรถแท็กซี่ที่มีราคาสูง เพราะส่วนมากจะเดินทางมาจากชนบทโดยรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นระยะทางที่ไกลมาก ถ้าเดินทางกลับโดยรถยนต์

แหม..!! กำลังมันปากเลย! ต้องขอเพียงแค่นี้ก่อน.. ภรรยาที่ช่างตี๋แสนจะเคารพ เรียกใช้!ให้ไปส่ง"กระสวยน้ำแข็ง"ที่ไปรษณีย์ คือธุรกิจตัวนี้เป็นของคุณเธอไปเรียบร้อยแล้ว แต่ช่างตี๋ก็ยังเป็นผู้ลงทุนและจัดส่งเหมือนเดิม..เฮ่อ..!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 19 พฤศจิกายน 2553 10:28:27 น.  

 

ขอบคุณค่ะช่างตี๋

ฟังๆดูแล้วก็น่าหนักใจอยู่ค่ะ ... ก็สารภาพตามตรงเลยว่าไม่ได้ใช้งานหนักหนาอะไร เพราะใช้ชั่วครู่ชั่วยามจริงๆ ไว้เย็บกระเป๋า เย็บผ้าห่ม เน้นพวกงาน quilt เป็นหลักมากกว่าค่ะ จริงๆแล้วมันก็เหมือนของเล่นซะมากกว่า แต่เป็นของเล่นที่ต้องปาดเหงื่อเลยทีเดียว T_T


ขอ copy ข้อความช่างตี๋ไปนั่งอ่านอีกรอบ ^^

 

โดย: ป้าติ่ง IP: 10.20.122.166, 202.44.210.31 19 พฤศจิกายน 2553 11:24:57 น.  

 

รับทราบครับ และขอขอบคุณครับ คุณ เบญจวรรณ

ใคร..ที่สนใจ คู่มือจักรกระเป๋าหิ้ว SINGER 2645, 6232, 9116n

กรุณาส่งที่อยู่ เพื่อไปขอคู่มือได้ที่ benjawan.simprasert@undp.org

ปล.ช่างตี๋ขอขอบพระคุณแทนเพื่อนสมาชิกด้วยนะครับ เพราะตัวช่างตี๋เอง ไม่ประสาเรื่อง คอมพ์ โอกาสหน้าหากช่างตี๋มีปัญหาด้านเทคนิค อาจคงต้องรบกวน คุณ เบญจวรรณ ที่แสนใจดีด้วยนะครับ ขอขอบพระคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 19 พฤศจิกายน 2553 21:57:23 น.  

 

เคยปรึกษาช่างตี๋มาหลายรอบแล้วค่ะ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปได้เป็นคราว ๆ ไป แต่เรื่องที่แก้ไม่หายคือ ด้ายล่างลอยขึ้นมาโชว์ด้านบนค่ะ ทำงัยก็ไม่หายค่ะ ยิ่งเป็นด้ายสองสียิ่งเห็นชัดค่ะ ยิ่งปรับฝีเข็มห่างยิ่งชัดเจนใหญ่ บางทีลอยทั้งบนและล่างหลวมเลยค่ะ..
โทรหาช่างตี๋ทั้งเบอร์ร้านและเบอร์ส่วนตัวไม่มีใครรับ ร้านปิดวันอาทิตย์หรือเปล่าคะ โทรหาตอนช่วงใกล้สิบเอ็ดโมงค่ะ

 

โดย: วีมา IP: 124.121.19.4 21 พฤศจิกายน 2553 11:01:29 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ วีมา

ช่างตี๋ ต้องขออภัยด้วยที่ตื่นสายครับ ช่วงนี้! งานที่ร้านและในเน็ต เยอะมาก..ๆ.ๆ.ๆๆ

ลองปรับความหนืดของด้ายที่มาจากกระสวยด้านล่าง ให้มากขึ้นเล็กน้อย จากนั้นเพิ่มตัวเลขที่ชุดปรับด้ายด้านบน ประมาณเบอร์ 4-5 เป็นอันเสร็จครับ

หรือโทรมาคุยกับช่างตี๋ก็ได้ เพราะตอนนี้ตื่นแล้วครับ อิอิ..ๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 21 พฤศจิกายน 2553 11:45:55 น.  

 

ปรับกระสวยให้หนืดลองเย็บงานควิลท์ดูแล้ว ด้ายล่างไม่เห็นแล้วค่ะ..ขอบคุณช่างตี๋มาก ๆ ค่ะ..วันหลังรบกวนใหม่นะคะ..ของคุณความมีน้ำใจและใส่ใจปัญหา อุตส่าห์โทรกลับมาหาดิชั้นอีกด้วย ( ดิชั้นเครียดค่ะ จักรราคาเป็นหมื่น เย็บสวย ๆ ได้ไม่เท่าไหร่เลย ยกไปศูนย์สามรอบช่างก็แก้ไม่หาย ดิชั้นบ่นต่อหน้าช่างเลยว่า จักรเป็นราคาเป็นหมื่น เย็บได้แค่นี้หรือไง..แต่คงเป็นปัญหาจิ๊บ ๆ ของช่างตี๋)..ดิชั้นยังไม่ค่อยมั่นใจนัก เราต้องเย็บไปปรับไปอย่างนี้ตลอดเหรอคะ..อย่างไรก็ตามขอบคุณช่างตี๋มากถึงมากที่สุดเลยค่ะ..
วีมา

 

โดย: วีมา IP: 124.121.39.251 22 พฤศจิกายน 2553 21:31:41 น.  

 

รับทราบครับ! คุณวีมา ช่างตี๋ยินดีรับใช้เสมอครับ..

คราวนี้ คุณวีมา คงเข้าใจบางอย่างแล้วว่า ทำไม! ร้านขายและซ่อมจักรจึงมีอยู่น้อยมาก หรือเปิดร้านได้ไม่นานก็ปิดตัวไป..

ในส่วนที่ห่วงว่า "ต้องเย็บไปปรับไป" หรือไม? ในความเป็นจริงแล้วต้องเย็บไปปรับไป ถูกต้องแล้วครับ! ช่างเย็บผ้ามืออาชีพทั้งหลาย เวลาจะเริ่มเย็บงานทุกครั้ง มักจะตรวจดูความตึงหย่อนของด้ายอยู่เสมอ แม้กระทั้งในขณะที่เย็บ ก็ยังค่อยสังเกตุฝีเข็มของจักรเป็นระยะๆ ทำไมต้องทำแบบนี้? เหตุผลคือ "ขนาดของเส้นด้ายครับ" ด้ายแต่ละยี่ห้อหรือในยี่ห้อเดียวกันแค่ต่างสี ขนาดของเส้นด้ายยังไม่เท่ากันเลย ขนาดของเส้นด้ายมีความสำคัญมาก แม้นว่าต่างกันเพียงเล็กน้อยแต่มีผลในการลากผ่าน ตัวปรับด้ายต่างๆในตัวจักร ทำให้ฝีเข็มที่เย็บออกมาจึงต่างกัน เป็นสิ่งที่คนเย็บผ้าหลายคนมองข้าม หรือแม้นแต่ช่างบางคนก็ยังคิดไม่ถึงครับ

หัดปรับด้ายให้เป็นกิจวัตรครับ เป็นผลมีต่อตัวคุณวีมาเอง และ งานที่คุณวีมาเย็บออกมาด้วยครับ ขอบคุณครับ..!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 22 พฤศจิกายน 2553 22:22:23 น.  

 

สวัสดีค๊ะช่างตี๋ ดิฉันได้เอาจักรโอลิมเปียไปเปลี่ยนเต้าเสียบไฟแล้ว ใช้ที่เหยียบสีดำๆที่เหมือนสังกะสีอะค๋ะ แต่อยากถามช่างตี๋ว่า มันจะใช้ที่เหยียบของ จักร จาโน่เม่ได้หรือเปล่ายังไม่กล้าลอง แต่ลองเย็บดูแล้ว ตะเข็บสวยมาก เป็นจักรหมุนลายเอา กระสวยตั่ง แล้วมีเฟื่องคล้ายพลาสติกสีดำอยู่ในกะโหลกด้านล่างด้วยไม่รู้ว่าถ้าจะเปลี่ยนให้เหมือนจาโน่เม่จะใช้ได้ป่าว ขอถามอีกนิดนะค๊ะ ช่างตี๋ซ่อมจักรที่เป็นคอมพิวเตอร์ได้มั้ยค๊ะ คือเพื่อนมีจักรบราเทอร์ที่เอามาจากญี่ปุ่นเป็นจอคอมอ่ะค๊ะ ช่างตี๋เข้าไปดูรูปจักรของ sonia ได้นะค๊ะ ในเฟซบุ๊ค แอดว่า สุจิรา ยิ่งพุทธิรัตน์ ขอบคุณค๊ะช่างตี๋

 

โดย: sonia IP: 182.232.179.91 25 พฤศจิกายน 2553 0:26:31 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ sonia

ถ้าปลั๊กที่เสียบ สามารถเสียบเข้าตัวจักรได้ ก็..OK!

จักร"คอมพ์"คนที่่เป็นช่างทุกคนสามารถทำได้ครับ! เพราะไม่ต้องซ่อม เพียงแต่เปลี่ยนอย่างเดียว ไม่มีอะไหรยุ่งยาก ซ่อมแซมง่ายมาก "เปลี่ยยกแผงอย่างเดี่ยว"

จะลองเข้าไป"แอด"ดูนะครับ..!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 25 พฤศจิกายน 2553 1:09:05 น.  

 

เข้าไปดูมาแล้วครับ! จริงแล้วเป็นจักร JANOME อายุประมาณ 10 กว่าปี ผลิตใน ใต้หวัน ส่วนที่ตัวจักรพิมพ์ยี่ห้อโอลิมเปีย ก็เป็นเทคนิคการค้า เสียเงินเพิ่มอีกไม่ถึงร้อย ก็ได้ยี่ห้อเป็นของตนเอง สามารถตั้งราคาได้ลอยตัว และก็ไม่ต้องเสียเงินสร้างโรงงานผลิตจักร ซึ้งต้องใชเงินไม่ต่ำกว่า 2-300 ล้านบาทครับ

ถ้ามีเพื่อนใน FB ก็สามารถแอดหาช่างตี๋ได้ที่นี่ครับ

//www.facebook.com/profile.php?id=100001873240622#!/profile.php?id=100001873240622&v=wall

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 25 พฤศจิกายน 2553 17:14:24 น.  

 

ตามมาทักทายช่างตี๋ผู้รอบรู้สิบทิศ

ขอคารวะหนึ่งจอก

ป้าแหม่ม Pamam-Andamam

 

โดย: Pa-mam IP: 223.205.87.184 28 พฤศจิกายน 2553 12:36:03 น.  

 

ข้าน้อยขอนอมรับ..! อุตสาห์มาจาก FB เลยนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 28 พฤศจิกายน 2553 13:08:42 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋
ต้องขอโทษช่างตี๋ก่อนน่ะค่ะที่เข้ามารวบกวน จักรซิงเกอร์ของดิฉันที่ให้ช่างตี๋ซ่อม ร่น 9805 c ยังใช้งานได้ดีอย่น่ะค่ะ แต่ว่าจะเรียนสอบถามช่างตี๋น่ะค่ะเรื่องตีนผีน่ค่ะดิฉันสามารถใช่ตีนผีวัดระยะกับตีนผีต่อผ้าของจักรelvira รุ่น quiltiva ได้หรือเปล่าค่ะ และจะต้องซื้อก้านตีผีหรือเปล่าค่ะ เพราะเห็นว่ามันสะดวกต่อการใช้งานน่ะค่ะ เพราะว่ายังเป็นมือใหม่ในงานquilts
ขอขอบคุณช่างตี๋มากน่ะค่ะสำหรับความกรุณา
หมวยอู๋

 

โดย: หมวยอู๋ IP: 124.121.167.221 29 พฤศจิกายน 2553 10:02:47 น.  

 

สวัสดีครับ คุณหมวยอู๋

ช่างตี๋มั่นใจว่าใส่ได้นะ..? แต่เพื่อความแน่ใจ ลองนำตันผีซิกแซกของเรา(singer9805)ลองนำไปใส่กับเจ้้า quiltiva ดู เปิดซิกแซกให้กว้างสุดแล้วลองหมุนเข็มให้ลงทั้งซ้ายและขวา โดยเข็มต้องไม่กระแทกตีนผีทั้งซ้ายและขวานะครับ ถ้าใช้ได้! ก็ใส่ด้วยกันได้ครับ

เห็นชื่อที่แรก ตกใจ!! นึกว่าจักรที่ซ่อมให้ไปเสีย.. OK! หวังว่าคงสบายดีเช่นกันนะครับ และไม่ต้องเกรงใจเพราะช่างตี๋ช่วยทุกคนอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่เป็นลูกค้าที่ร้านอย่างคุณหมวยอู๋ ช่างตี๋ยิ่งต้องช่วยครับ ไมาเข้าใจตรงไหนก็ถามเข้ามาได้เลยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 29 พฤศจิกายน 2553 15:49:48 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับคำแนะนำที่ดี ที่มีให้ตลอดมาน่ะค่ะ

 

โดย: หมวยอู๋ IP: 124.122.212.245 29 พฤศจิกายน 2553 17:39:51 น.  

 

ยังรอคำตอบ....
สำหรับ วัตถุที่สามารถแกะก้น Pfaff tipmatic 6150
อยู่นะคร้า

 

โดย: tickk IP: 58.8.234.17 1 ธันวาคม 2553 16:39:49 น.  

 

รับทราบครับ คุณ titckk

สั่งไปแล้วครับ ได้เจ้าตัวนี้มาอยู่ที่ร้านเมื่อไร จะแจ้งให้ทราบครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 1 ธันวาคม 2553 21:35:51 น.  

 

ตอนนี้จะหัดเย็บเสื้อง่ายๆแบบว่าตัดใส่เอง
กำลังมองหาจักรเล็กๆราคาถูกค่ะ จะสอบถามช่างตี๋ว่า
ระหว่าง Janome 639x
Elvira sweetie
charming
ไม่รู้จะเอาอันไหนดีค่ะ ที่อะไหล่หาง่ายไม่แพง ทนทาน ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: ปุ๋ม IP: 125.25.14.27 2 ธันวาคม 2553 18:02:07 น.  

 

ตอบ คุณ ปุ๋ม

JANOME 639x ตัวเล็กกระทัดรัต เหมาะสำหรับเย็บเล็กๆน้อยๆ ออกแบบรูปทรงทันสมัย มีลวดลายให้เล่นบ้างเล็กน้อย อะไหล่มีใช้ตลอด เพราะประกอบในบ้านเรา

ELVIRA sweetie ออกแบบโค้งมนสวยงาม ขนาดกำลังพอดี มีลวดลายให้เล่นมากพอสมควร การเดินเครื่องนุุ่มนวลพอสมควร แต่เรื่องอะไหล่ในอนาคตไม่ทราบครับ เพราะผลิตในจีนแดง

CHARMING ออกแบบรูปทรงคล้ายจาโนเม่ มีลวดลายพอควร แต่ไม่ค่อยจะมีตีนผีให้เลือกใช้มากนัก เวลาเดินเครื่องเสียงอาจจะไม่ลื่นหูและการเดินผ้าก็ไม่ค่อยจะนิ่มนวลสักเท่าใด หากเปรียบเทียบกับสองค่ายจักรที่กล่าวมาข้างต้น และผลิตในจีนแดงเช่นกัน

หากจะซื้อควรรอช่วงปลายปีหรือต้นปีหน้าจะดีกว่า เพราะทุกค่ายจักรจะลดราคาเพื่อไล่สต๊อกในปีที่ผ่านมา ออกมากระหน่ำราคากันแหลกทุกปีในช่วงเวลานี้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 2 ธันวาคม 2553 18:39:51 น.  

 

มีคนขายต่อ JANOME 639x ใช้งานมาปีกว่า ขาย 3500คุณตี๋ว่าดีไหมคะ หรือว่าเพิ่มตังอีกหน่อยซื้อใหม่ไปเลย
เพราะประกันเขาก็หมดไปแล้วด้วย ยังก็ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับคำแนะนำมีประโยชน์กะปุ๋มมากเลยค่ะ

 

โดย: ปุ๋ม IP: 180.180.96.170 2 ธันวาคม 2553 22:31:00 น.  

 

ตอบ คุณ ปุ๋ม

จักรกระเป๋าหิ้วทุกยี่ห้อ ช่างตี๋เองไม่แนะนำให้ซื้อมือสอง ยกเว้นซื้อจากตัวแทนหรือที่ยังไม่หมดประกัน เพราะอะไหล่ภายในส่วนมากทำจากพลาสติก หากซื้อกับตัวแทนหรือที่ยังไม่หมดประกันยังพออุ่นใจได้บ้างครับ แต่ถ้าหากจะซื้อจักรมือสองจริงๆแนะนำให้เลือกซื้อยี่ห้อที่คุ้นหูและเป็นที่นิยมในกลุ่มคนใช้จักรทั่วไป และที่สำคัญที่สุด ควรเลือกซื้อจักรที่มีส่วนประกอบที่ทำจากพลาสติกให้น้อยที่สุด หรือไม่มีได้ยิ่งดีครับ เพื่อหลีกเหลียงปัญหาการกรอบแตกของพลาสติกที่นำมาทำอะไหล่ในตัวจักร และถึงแม้นจักรคันนั้นจะเก็บไว้เฉยๆไม่ค่อยใช้งานก็ตาม พลาสติกที่นำมาทำเป็นอะไหล่หรือชิ้นส่วนในตัวจักรเหล่านั้น ก็จะหมดอายุและกรอบแตกไปเองเมื่อถึงเวลาครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 3 ธันวาคม 2553 8:19:22 น.  

 

หลังจากทำจักรหัวดำไม่สำเร็จ ไม่สรรหาจักรมาใหม่ เป็นซิงเกอร์ รุ่น 2210 มาแทน ช่างตี๋พอจะคุ้น ๆ ไหมค่ะ กรอด้ายยังไงแล้ววิธีใช้ยังไงน่าจะเป็นจักรคอมหรือป่าวค่ะ รบกวนอีกรอบค่ะ

 

โดย: cartoon IP: 125.24.131.181 5 ธันวาคม 2553 21:13:05 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ cartoon

singer รุ่น 2210 เป็นจักรคอมพ์ อายุมากพอควร ถ้าช่างตี๋จำไม่ผิด การกรอกระสวยของจักรรุ่นนี้ จะกรอกระสวยอัตโนมัติในตัวถ้วยกระสวยเลย คือ เปิดจานเลื่อนออกก็จะเห็นชุดถ้วยกระสวย สังเกตุด้านซ้ายมือ จะมีปุ่มหรือคันโยกมนๆเล็กเป็นพลาสติกสีขาวๆ ตรงกลางปุ่มีเครื่องหมายก้นหอยสีแดง วิธีใช้ ปิดหรือหมุนตัวนี้ จักรก็จะกรอด้ายเรียกด้ายที่ร้อยเข้มเข้ากระสวยโดยอัตโนมัดิครับ

จักร singer 15bg158 เป็นอย่างไรครับ ถึงทำไม่สำเร็จ?

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 5 ธันวาคม 2553 21:49:18 น.  

 

ไม่สำเร็จเพราะมันไม่ไปอ่ะ แฟนไม่ให้เอาไปซ่อมกลัวซ่อมแล้วจะได้ใช้ไม่คุ้มค่าซ่อมเพราะเจ้าของเก่าจะมาเอาคืนซะก่อน ส่วนตัวใหม่นี่ไปเอาจากป้ามามี 2 ตัวยังไงไม่โดนทวงคืนแน่แน่ ว่าแต่ลืมเอากระสวยมานี่ซิจะทำไงดีไปซื้อใหม่ตามร้านจักรทั่วไปได้ไหมค่ะ ถ้าเจาะจงกลับไปเอาที่บ้านอย่างเดียวไม่คุ้มค่าน้ำมันอ่ะ เห็นเป็นพลาสติกอ่ะเหมือนกันหมดทุกรุ่นหรือป่าวค่ะ

 

โดย: cartoon IP: 125.24.181.38 6 ธันวาคม 2553 7:32:47 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ cartoon

ตามร้านจักรทั่วไปไม่มีครับ แม้นกระทั้งร้านซืงเกอร์ทั่วไปด้วยกันก็ไม่มีครับ ต้องสั่งซื้อจากศูนย์ที่เดียวครับ หรือให้ทางเจ้าของจักรเดิม จัดส่ง EMS มาให้สิครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 6 ธันวาคม 2553 8:57:36 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋
เข้ามารบกวนอีกแล้วน่ค่ะ แต่อันนี้มีคนฝากข่าวมาหาช่างตี๋น่ะค่ะ คือว่าแฟนของดิฉันที่เคยคุยกับช่างตี๋เรื่องพระน่ค่ะ อยากจะเข้ามาเป็นเพื่อใน fbของช่างตี๋ของให้ช่างตี่กรุณาเพิ่มชื่อเพื่อน คือ ae-aia @ yahoo.com. เพื่อขอความรู้เรื่องพระสายระยองน่ะค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
หมวยอู๋

 

โดย: หมวยอู๋ IP: 124.121.164.81 10 ธันวาคม 2553 8:20:43 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ หมวยอู๋

ช่างตี๋เองก็ยัง..งงๆ! กับการเล่นใน FB ครับ และก็ต้องขออภัยสมาชิกบางท่านที่เข้าถามช่างตี๋ใน FB ด้วยครับ ที่บางครั้งอาจจะตอบกลับไปแล้วข้อมูลไปไหนก็ไม่รู้? เอาเป็นว่าช่างตี๋กดรับทุกท่านที่อยากเป็นเพื่อนกับช่างตี๋ก็แล้วกันครับ

ถ้าเรื่องพระเครื่องคุยกันทางโทรศัพท์ดีกว่าครับ เพราะการอธิบายบางครั้งอาจจะต้องพูดคุยกันถึงที่มาทีไปกันยาวมากเลย ไม่ใช่บอกสั้นๆ..ว่า เก๊! หรือ แท้! แล้วไม่อธิบายว่าเก๊-แท้อย่างไร? ช่างตี๋ว่ามันง่ายไปครับ! พระบางอย่างที่ไม่ถนัดหรือไม่มีความรู้ที่แน่ชัด ก็ควรปล่อยให้ผู้ที่รู้จริงมาอธิบาย และรับฟังข้อมูลที่ให้มาว่า"เข้าท่า"หรือไม่? ไม่ใช่ไปสวดพระเขาเก๊! แต่พอมีผู้รู้จริงมาอธิบายว่าแท้! ก็ไปอคติใส่เค้า! และก็ไม่โพล่หน้าออกมาขอโทษเจ้าของพระ อย่างนี้ไม่ถูก! และมีให้เห็นอยู่มากมาย แนะนำศึกษาให้ดี! เป็นผู้ฟังที่ดี! อย่าเล่นพระหลายสาย! เลือกเล่นเนื้อพระที่ชอบและถนัด!..คอยดูตามเน็ตที่ลงขายพระ บางที่อาจจะได้พระดีราคาถูกๆ มาใช่ง่ายๆ คร๊าบ..!!

 

โดย: รังผึ้งหลวง (chopchop ) 10 ธันวาคม 2553 10:24:01 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ มีเรื่องขอรบกวนค่ะ

ใช้จักร elvira รุ่น Diana ค่ะ
1. เย็บแล้ว ด้ายชอบกระโดดค่ะ แบบเนี้ยค่ะ - - - ---- - - - ---- คือ เย็บไปสักพักแล้วมันจะเป็นค่ะ ลองเปลี่ยนเข็มแล้ว สักพักก็เป็นอีกค่ะ แบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ

2. มีช่วงหนึ่งที่เย็บผ้ายีนส์บ่อยค่ะ คาดว่า ฝุ่นคงจับในเครื่องเยอะเลย ไม่ทราบว่าจะทำความสะอาดยังไงได้ค่ะ เพราะไม่สะดวกยกไปที่ศูนย์เลยค่ะ ได้แต่ทำความสะอาดตรงที่ใส่กระสวยกับหยอดน้ำมันเท่านั้นเอง

3. ที่บ้านมีจักรซิงเกอร์หัวดำ ไม่ได้ใช้งานมานานมากแล้ว เห็นป้าบอกว่าเวลาเย็บมันเป็นถั่วงอกด้วย กำลังคิดว่าจะเอามาใช้เอง เพราะคิดว่าจักรคอมมันบอบบางไปแล้วเราเย็บตรงเป็นส่วนใหญ่ด้วย จะต้องยกเครื่องไปให้ช่างดูหรือเปล่าคะ และมีร้านที่แนะนำได้มั๊ยคะ แถวรามอินทราค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: tanoop IP: 58.64.93.25 18 ธันวาคม 2553 21:34:35 น.  

 

สวัสดีครับ tanoop

ก่อนอื่น ช่างตี๋ต้องขออภัย ที่เข้ามาตอบให้ล่าช้า เพราะงานเยอะมากครับ

อาการที่ว่า เกิดจากฝืนเย็บผ้าหนาๆแล้วเข็มหักบ่อยใช่ไม่ครับ? การที่เข็มหักบ่อยๆไม่เป็นผลดีสำหรับจักรสักเท่าใด นะครับ สงสัยจักรคันนี้ "เสาเข็มจะทรุดขึ้น เพราะเข็มหักบ่อย"

แนะนำ: ลองใส่เข็มไม่สุด หรือใส่เข็มให้สุดแล้วดึงลงมานิดเดียว จากนั้นล็อคหรือยึดเข็มไว้เลยครับ รับรองว่าหาย ชัวร์!

สำหรับจักรซิงเกอร์หัวดำ ลองเข้าไปหาอ่านข้อมูลการปรับแต่งในห้อง "จักรหัวดำธรรมดาและจักรตั้งโต็ะทั่วไป" ในบล็อคของช่างตี๋นี่แหละ ลองทำตามคำแนะนำและเข้าไปหาอ่านดูนะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 19 ธันวาคม 2553 19:37:54 น.  

 

ช่างตี๋คะ รบกวนสอบถาม
ถ้าเราจะซื้อจักหัวดำมาแต่หัวแล้วมาติดมอเตอร์ โมให้เป็นแบบกระเป๋า หิ้วได้มั้ยคะ คืออยากจะยกไปวางที่โตีะตรงไหนก็ได้หนะค่ะ

 

โดย: ปราการด่านสุดท้าย IP: 1.47.28.98 19 ธันวาคม 2553 19:49:48 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ปราการด่านสุดท้าย

ทำได้สบายมากครับ เพียงแต่หาผ้ามาลองกันน้ำมันและหัวจักรเลื่อนไปมาในขณะที่เย็บครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 19 ธันวาคม 2553 19:53:35 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋อยากขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะเพราะว่ากำลังจะซื้อจักรแต่ว่าไปลองเย็บของเพื่อน (Janome omj1012) ผลปรากฏว่าเย็บเป็นเส้นตรงยาวๆแล้วฝีเข็มมันเบี้ยวอ่ะค่ะไม่ได้เบี้ยวจากการที่เรามือไม่นิ่งนะค่ะคือมันเบี้ยวเป็นบางฝีเข็มเบี้ยวแบบฝีเข็มเฉียงๆๆขึ้นอ่ะค่ะแล้วก็ไม่ได้เป็นทุกฝีเข็มนะค่ะยกไปถามช่างที่ศูนย์เค้าบอกว่าจักรพวกนี้จะให้เย็บตรงแป๊ะมันเป็นไปไม่ได้มันจะมีเบี้ยวๆบ้างแม่น้องอิงเลยงงสิค่ะว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆเหรอจริงๆๆอยากให้เห็นภาพเลยนะค่ะเพื่อให้ช่างตี๋พิจารณษว่าที่เค้าบอกมันจริงหรือไม่

 

โดย: แม่น้องอิง (ING&MOM ) 22 ธันวาคม 2553 23:56:51 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แม่น้องอิง

จักรรุ่นนี้เป็นแบบระบบกระสวยตั้ง หากว่าเย็บผ้าหนาหรือปรับความตึงของด้ายมากเกิ่นไป ผีเข็มก็เดินแบบเฉียงๆเล็กน้อย และอีกสาเหตุ คือ วงเดือนหรือที่เรียกกันว่า "เปลกระสวย" เป็นรอย เกิดจากเข็มที่เย็บไปปักทิ่ม วิธีแก้ไข นำวงเดือนออกมาขัดรอยเข็มปักให้เรียบ จากนั้นหาอ่านวิธีการปรับด้ายในบล็อคของช่างตี๋ดูนะครับ ช่างตี๋ได้อธิบายไว้ค่อนข้างละเอียดเลยครับ ลองหาอ่านดูนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ธันวาคม 2553 0:22:00 น.  

 

ขอขอบคุณช่างตี๋ที่ให้ความรู้ในเรื่องการดูแลรักษาจักรเป้นอย่างสูง

 

โดย: sonia IP: 182.232.237.175 29 ธันวาคม 2553 21:24:52 น.  

 

รับทราบครับ! คุณ sonia เห็นชื่อที่แรกตกใจหมดเลย!

นึกว่า..เพิ่มซ่อมให้ไปเสียอีกแล้ว..!!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 29 ธันวาคม 2553 22:02:07 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณตี๋

ตอนนี้หนูกำลังศึกษาเรื่องจักรเย็บผ้าอยู่น่ะค่ะ พอดีอยากได้สักตัวนึง ไว้ฝึกเย็บผ้า ได้ไปดูที่ศูนย์จาโนเม่ เอลวิร่า หยิบโบว์ชัวมาดูหลายครั้ง แต่ก้อยังตัดสินใจไม่ได้เลยค่ะ แล้ว็ดูในเว้บไซท์บ้าง เคยหยิบโบว์ชัวของบราเทอร์มาดูด้วย ไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนดีค่ะ
กลัวซื้อมาแล้วไม่คุ้มค่า คือหนูอยากได้จักรที่เย็บผ้าหนา ผ้ายีนสื ผ้าบาง ผ้ายืด เย้บแล้วไม่มีปันหาน่ะค่ะ หนูอยากไปเรียนเย็บผ้า อยากออกแบบเสื้อผ้าเอง เย็บเอง แล้วก้อสนใจงานควินท์เล็กน้อยค่ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ ตัดสินใจยากจริงๆ ยี่ห้ออะไรก้อได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: nud IP: 125.25.190.186 29 ธันวาคม 2553 23:12:33 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ nud

สงสัย! คงต้องให้เข้าไปอ่านทุก comment และในทุกห้องของบล็อคช่างตี๋โดยละเอียด ก็จะพอทราบได้เองว่าจักรชนิดใด ที่มีความสามารถเย็บได้ทุกอย่าง? แล้วจะได้พูดคุยกับช่างตี๋ในทิศทางเดียวกัน ดีไหมครับ? เพราะประสพการณ์จริงของผู้ที่ใช้จักรแต่ละรุ่นและแต่ละยี่ห้อ แล้วมีปัญหาถามเข้ามาในบล็อค ช่างตี๋คิดว่าเป็นสิ่งที่ทุกท่านควรทราบ อย่างน้อยก็เป็นความรู้พื้นฐานในการคัดเลือกชนิดของจักรมาใช้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของความต้องการที่จะนำมาใช้งานของตนเอง ยกตัวอย่าง มีน้องคนหนึ่ง ที่บ้านมีจักรอุตสาหกรรมไว้ใช้งาน แต่ก็ไม่สะดวกในการเคลื่อนย้ายที่จะนำมาใช้ใน ม.กรุงเทพฯ ก็เลยต้องมาทนใช้จักรราคาเป็นแสนในแผนกสาขาวิชาการแสดงใน ม. แต่ก็สุดจะทนกับจักรที่ใช้ ไม่ใช่ว่าต้องแยงกันเย็บนะครับ แต่จักรไม่สามารถเย็บงานบางอย่างได้ตามความต้องการ จึงให้ช่างตี๋แนะนำให้ ทุกวันนี้สบายแล้ว เพราะรับจ๊อบเย็บเสื้อผ้าที่ใช้ประกอบฉากในละครเวทีของ ม.กรุงเทพฯ มีรายได้เกินราคาค่าจักรหลายสิบเท่าตัว เฉพาะอาทิตย์แรกที่ได้จักรไปใช้ก็ได้ค่าจักรคืนแล้วครับ เพราะน้องเค้ารับเย็บงานชุดกิมโมโนไว้ 6 ชุดๆละ 2000 บ. น้องคนนี้เป็นผู้ที่ทำบล็อคให้ช่างตี๋ และทำอีเมลให้ด้วย ใช้ล็อคอินในพันทิพว่า "บะหมี่" ลองเข้าไปถามหรือขอคำแนะนำได้นะครับ เป็นสาวหล่อที่สวยมากคนหนึ่งและนิสัยดีมากๆครับ ลองทำตามที่ช่างตี๋แนะนำดูนะครับ รับรองว่าเงินที่จ่ายไปในการซื้อจักรจะคุ้มค่าและมีประโยชน์สำหรับตัวเราเองครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 30 ธันวาคม 2553 0:04:56 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะ

จริงๆหนูอ่านหลายคอมเม้นแล้วนะคะ
แบบว่าเยอะมากจนตาหนูลายไปหมดแระ..อิอิ 

โดย: nud IP: 125.25.190.186 30 ธันวาคม 2553 9:53:47 น.  

 

รับทราบครับ! คุณ nud

จริงๆแล้ว ช่างตี๋ลบ comment ออกไปมากกว่าครึ่งและนะ! อิอิ..ๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 30 ธันวาคม 2553 10:49:06 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

จิ๊บใช้ elvira innova อยู่
ใช้มา 2 ปีกว่าแล้ว เกินประกันมาได้ 2 เดือน
ก่อนหน้านี้ดันไม่มีปัญหาดันมามีเอาอีตอนหมดประกัน

คือจักรมีอาการฝืดค่ะ ไอ้ตรงที่หมุนวงล้อสายพาน(เค้าเรียกงี้รึเปล่า) มันฝืดๆ เลยอ่านคู่มือ

เค้าบอกให้แกะเอาฝุ่นออก เศษด้าน เศษฝุ่นอาจจะไปติดพันตรงกระสวยด้านล่าง

จิ๊บก็แกะค่ะ เจอเพียบเลย ฝุ่นเยอะมากๆๆๆก็เอาออก
เอาคอตตอนบัดเขี่ยๆ

พอใส่กลับคืนลองหมุนๆ ดู มันก็ยังฝืดอยู่
หมุนไปหมุนมา ตอนนี้หมุนไม่ได้แล้วค่ะ
แข็งไปเลย

จะหิ้วไปให้ช่างตี๋ดูให้หน่อย ขอทราบพิกัดร้านด้วยค่ะ

ขอบคุณช่างตี๋ล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: Jib IP: 27.55.50.154 1 มกราคม 2554 16:56:54 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ คุณ Jib

สงสัยว่า..น่าจะมีเศษเส้นด้ายไปพันอยู้ใต้ถ้วยกระสวย และก็ตามรองฟัน ลองถอดแป้นครอบฟันจักรออกมาทำความสะอาดตามร่องฟัน และนำถ้วยกระสวยออกมา จากนั้นหงายจักรให้นอนลง เปิดฝ่าปิดด้านล่างออก ใช้ไดร์เป่าผมหรืออกแรงเป่าลงไปในถ้วยกระสวย ให้เศษฝุ่นผงถูกเป่าออกมาทางช่องที่ฝ่าปิดกันด้านล่าง เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อย ลองสังเกตุดูว่ายังคงมีเศษเส้นด้ายติดค้างอยู่ส่วนใดบ้าง ในขณะที่ตรวจดูให้หมุนล้อจักรไปมาด้วย ลองทำตามที่ช่างตี๋แนะนำดูนะครับ คือถ้ามีเศษด้ายหรือฝุ่นติดอยู่จริง ก็คงจะสามารถทำให้จักรหมันคล้องขึ้นเองได้ แต่ถ้าไม่ใช่! ช่างตี๋เองก็จนปัญญาที่จะช่วยดูให้ได้ครับ เพราะเมื่ออาทิตย์กว่าเห็นจะได้ ช่างตี๋ได้ถอดรื้อจักร elvira dianna ขอเพื่อนสมาชิกในเวปนี้ ออกมาสำรวจดูทุกชิ้นส่วนจนเหลือแต่โครงจักร ช่างตี๋ต้องรื้อดูทั้งหมดก็เพราะ..จักรคันนี้ยังไม่หมดประกันและเจ้าของจักรคันนี้ได้ส่งไปซ่อมที่ศูนย์ elvira ถึง 3 ครั้ง อาการเย็บแล้วฝีเข็มไม่สวย ก็ยังไม่หายเป็นเหมือนเดิม จึงส่งมาให้ช่างตี๋ช่วยดูให้ ช่างตี๋จึงต้องตรวจเช็คโดยละเอียดทั้งหัวจักร เพื่อกันปัญหาที่จะตามมา เพราะส่วนมากการส่งซ่อม! ไม่ว่าจะส่งซ่อมที่ใด? หากว่าจักรที่ส่งไปซ่อมยังซ่อมได้ไม่ดีหรือใช้ไม่ได้ เจ้าของจักรทุกท่านจะโทษช่าง ที่ซ่อมเป็นคนสุดท้าย! ไม่ว่าจะส่งซ่อมทีใดมากี่หนก็ตามแต่? ความรับผิดชอบทั้งหมดจะตกมาอยู่ที่ช่างซ่อมคนสุดท้ายครับ! และในการรื้อดูครั้งนั้น ช่างตี๋ก็ได้เข้าใจอะไรบางอย่างว่า ชิ้นส่วนอะไหล่ภายในแถบทั้งหมดของจักรค่ายนี้ ได้แกะแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เฟือง ชิ้นส่วนของกลไกหลักในการทำงาน รวมถึง มอเตอร์จักร ที่เป็นแบบเฉพาะ ไม่สามารถแปลงรุ่นอื่นต่างยี่ห้อมาปรับใช้ได้ และหากว่าบริษัท elvira ไม่ยอมจำหน่ายอะไหล่ให้ช่างนอกที่ไม่ใช่ช่างของบริษัทเอง แน่นนอนที่สุด! ในอนาคตบริษัทจะผูกขาดการบริการและอะไหล่แต่เพียงผู้เดียว คือต้องส่งซ่อมที่ศูนย์อย่างเดียวเท่านั้นครับ ช่างตี๋เองก็ขอภาวนาให้ช่างคนที่ซ่อมเก่งๆที่ศูนย์ อยู่ประจำที่ศูนย์ไปอีกนานๆๆ..นะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 2 มกราคม 2554 10:24:19 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะช่างตี๋

จะลองดูตามที่ช่างตี๋แนะนำดูก่อน

แล้วจะมารายงานผลค่ะ

 

โดย: จิ๊บ IP: 223.24.37.237 3 มกราคม 2554 15:43:46 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะ กำลังมีความคิดว่าจะซื้อจักรเย็บผ้าค่ะ ระหว่าง brother bm2600 , elvira smoothie และ elvira diana โดยสองตัวแรกราคาใกล้ๆกัน แต่เห็นช่างว่ายี่ห้อ brother คุณภาพดีกว่า แต่รับประกันเพียง 1 ปี ไม่เหมือน elvira แต่ทาง evira ก็มีของแถมที่ล่อใจซะเหลือเกิน ตอนแรกตัดสินใจจะเลือก diana แล้วค่ะ แต่กระทู้ของคุณจิ๊บก็ทำให้ลังเลอีกครั้ง ทักษะการเย็บยังไม่มาก อยากทำงานผ้า อย่างไรช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ

 

โดย: จีรา IP: 182.52.32.254 9 มกราคม 2554 12:28:59 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ จีรา

ใน 3 รุ่นที่กล่าวมา คุณภาพใกล้เคียงกัน หากจะให้เลือกคงเป็น Diana เพราะจ่ายน้อยแต่ได้ความนุ่มนวลไม่ต่างกัน ส่วนที่เป็นห่วงเรื่องอะไหล่หรือการบริการในอนาคต ช่างตี๋คิดว่าทางบริษัทคงเตรียมมาตรการในการรองรับไว้แล้ว เพียงแต่ต้องคัดสรรบุพภรากรที่มีความสามารถในการให้บริการที่มีมาตราฐานสักหน่อย เพราะเป็นบริษัทที่เปิดตัวใหม่และระบบกลไกลของจักรถูกออกแบบมาให้ทันสมัย จึงอาจในเวลาสักเล็กน้อย และจักรก็เพิ่งผลิตออกมาใหม่ๆ จึงยังไม่มีปัญหาให้ผู้ใช้หนักใจ เพราะส่วนมากยังอยู่ในประกัน หรือถึงจะหมดประกันอะไหล่ทุกชิ้นภายในจักรก็ยังคงไม่หมดอายุง่ายๆภายใน 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละท่าน สบายใจได้..ถ้าเลือกซื้อของใหม่มือหนึ่งมาใช้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 10 มกราคม 2554 0:13:57 น.  

 

ซื้อจักรเย็บผ้า charming รุ่นขึ้นต้นด้วยเลข 3 ต่อจากคนที่รู้จัก แต่ใช้ได้ไม่นาน เย็บอีกไม่ได้ เอาไปซ่อม กลับมาเป็นถั่งงอกด้านล่าง ก็ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร รบกวนช่างตี๋ ใดีช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: บุษบง บรรจบพุดซา IP: 125.26.103.220 10 มกราคม 2554 15:02:26 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ บุษบง บรรจบพุดซา

หากไปซ่อมมาแล้วใช้ได้ดี แต่เพิ่งมาเป็น..!!

ลองเอาด้าย และ กระสวย ออกแล้วร้อยเข้าไปใหม่

หรือเข้าไปหาอ่านวิธีปรับด้าย ในห้อง คุยกับช่างตี๋ 1 ดูนะครับ!

ปล.ช่างตี๋ต้องขออภัย ที่เข้ามาในลักษณะไม่โชว์ล็อคอิน คือ ภรรยาที่ช่างตี๋แสนจะเคารพ เค้าเปลี่ยนพาสเวิดใหม่ คงเบื่อที่ช่างตี๋นั่งพิมพ์ดึกดื่นทุกวัน แต่ก็ไม่สามารถหยุดช่างตี๋ได้ อิอิๆๆ เพราะบล็อคของช่างตี๋ ทำไว้แบบมหาชน ใครที่ไม่เป็นสมาชิกก็สามารถเข้ามาได้ ฮ่าฮ่า.ๆ.!! แต่ก็รับปรึกษาในบล็อคนี้ได้ไม่เกินสิ้นเดือนมีนาคม เพราะคุณเธอประกาศกร้าวไม่ยอมต่ออายุสมาชิกให้เด็ดขาด! แต่ก็ยังมีอีกช่องทางหนึ่งที่ FB พิมพ์ ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ ก็สามารถติดช่างตี๋ได้เหมือนกัน!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.255.153 10 มกราคม 2554 15:32:06 น.  

 

สวัสดีครับ ช่างตี๋

ผมมีปัญหาครับ ผมใช้จักร เอลวีร่า ไดอาน่า
มีปัญหา คือเย็บแล้วด้ายติดครับ
น่าจะเป็นที่กระสวย รู้สึกว่า ที่ใส่ด้ายกระสวยมันไม่ล๊อค(ที่สีเทาดำ) เหมือนมันกระดกขึ้นได้ ก่อนหน้านี้ ไปฝืนเย็บผ้าหนาครับ(ไม่น่าเร้ยยยย)

อยากขอคำแนะนำครับ พึ่งหมดประกันครับ สงสัยต้องยกไปให้ช่างตี๋ดู
ยังงัย ต้องขอคำแนะนำในเบื่องต้นก่อนครับ

 

โดย: เวทย์ IP: 124.120.14.210 1 กุมภาพันธ์ 2554 22:50:32 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เวทย์

อาการที่ว่ามา "ถ้วยกระสวยเป็นรอย เกิดจากด้ายบาด"

อาการนี้เจอบ่อยมาก เพราะถ้วยกระสวยทำจากพลาสติก หากว่าเย็บผ้าที่มีความหนามาก จักรจะไม่ค่อยเดินหรือเย็บไม่ไปย้ำอยู่กับที่ ทำให้ด้ายที่เย็บติดพันอยู่ด้านล่าง หากว่าผู้ใช้ออกแรงดึงหรือกระชาก เส้นด้ายที่ติดพันอยู่ก็จะบาดเข้าเนื้อถ้วยกระสวย ทำให้เกิดป็นรอย หากยังฝืนใช้งานไปโดยไม่ได้ขัดแต่งถ้วยกระสวยให้เรียบ เส้นด้ายที่ถูกตักผ่านด้านล่างก็จะติดหรือสะดุดรอยที่เกิดจากเส้นด้ายบาด ทำให้ถ้วยกระสวย กระดกหรือหลุดออกจากจานกระสวย ทำให้จักรไม่สามารถเย็บต่อไปได้ครับ

แนะนำให้ ถอยถ้วยกระสวยออกมาตรวจเช็คโดยละเอียด โดยใช้เล็บกรีดหรือขูดดู หากพบรอยด้ายบาด หากระดาษทรายเบอร์ละเอียด นำมาขัดแต่งให้เรียบ จากนั้นใช้น้ำมันจักรมาฉโลมให้ทั่ว ปรับความตึงหย่นของการจ่ายเส้นด้ายที่ออกจากถ้วยกระสวย ให้มีความหนืดพอสมควร จากนั้นปรับตัวปรับความตึงหย่นของด้ายด้านบนหัวจักรไว้ที่เลข 5 เพียงเ่ท่านี้ จักรก็สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้วครับ

 

โดย: changtee (chopchop ) 4 กุมภาพันธ์ 2554 22:03:21 น.  

 

สวัสดีคะช่างตี๋

- รบกวนด้วยคะ คือมีจักรรุ่นหัวดำยี่ห้อ RICCAR และอีกตัวสีเทายี่ห้อ MITSUBISHI (ของคุณแม่คะ คงอายุ 30 ปีขึ้นคะ) ,เอาให้ช่างซ่อมและล้างเครื่องคะ (ไม่ได้ใช้มาเป็น30 ปีคะ) ,แล้วอยากให้ช่างใส่มอเตอร์เพิ่มให้ด้วยคะ
- ช่างถามว่าจะเอามอเตอร์จีนแดง(450.-บาท) หรือไต้หวัน (850.-บาท) คะ
- อยากให้ช่างตี๋แนะนำว่าใช้มอเตอร์อันไหนดีคะ และราคาแพงไปไหมคะ
ขอบคุณมากๆคะ (อ่านบล็อกของช่างตี๋แล้วได้ประโยชน์มากเลยคะ)
พีพี

 

โดย: พีพี IP: 27.130.57.237 8 กุมภาพันธ์ 2554 12:53:35 น.  

 

รับทราบครับ คุณ พีพี

ช่างตี๋ตอบให้ในห้อง"จักรหัวดำธรรมตั้งโต็ะทั่วไป"แล้วครับ!!

 

โดย: changtee (chopchop ) 8 กุมภาพันธ์ 2554 13:55:52 น.  

 

กว่าจะอ่านทุกคอมเม้นท์หมดเล่นเอาตาลาย
ตอนนี้สนใจ JANOME 639x ค่ะ
จากที่อ่านมาน่าจะตรงกับวัตถุประสงค์ คือคุณแม่อยากได้ไว้ซ่อมแซมเสื้อเล็กๆน้อยๆน่ะค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

 

โดย: แม่สามข้าว (sinaporn ) 27 เมษายน 2554 10:08:18 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แม่สามข้าว (sinaporn)

ถ้าจะนำไปใช้งานให้เกิดประโยนช์สูงสุด และใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ ก็เจ้ารุ่นนี้แหละครับ ถูกต้องแล้ว!

เพราะเสื้อผ้าและเครื่องใช้ที่ทำจากผ้า ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนมากก็จะเย็บเป็นเส้นตรงเกือบทั้งหมด จะมีแซกบ้าง ก็น้อยมาก! เรื่องลวดลายไม่ต้องพูดถึง จริงไหมครับ?..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 27 เมษายน 2554 11:51:18 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณช่างตี๋

เมื่อกี้พิมพ์แล้วส่งไม่ได้รบกวนด้วยค่ะ

มีปัญหากับจักรจาโนเม่ รุ่น 423s เวลาเย็บพับริม, ม้วนริม ฝีเข็มไม่สวยเลยค่ะ บางทีผ้าก็จมส่วนที่เป็นมุมผ้าหรือผ้าบางหน่อยก็จมลงไปในรูซิกแซก เคยเย็บจักรแบบมีชุดตีนผีเย็บตรงไม่มีป้ญหาแบบนี้เลยค่ะ

เข้าใจว่าเป็นเพราะจักรรุ่นนี้ไม่มีชุดฝีเข็มเย็บตรง (ตีนผีกับแป้นรองที่เป็นชุดกัน) เข้าใจถูกไม๊คะ ได้โทร ไปถามที่ศูนย์แล้วไม่มีอะไหล่ชุดนี้ค่ะ เซ็งเลย

รบกวนช่างตี๋ว่ามีอะไหล่จักรยี่ห้ออื่น ที่ใช้ได้กับจักรรุ่นนี้ไม๊คะ

ขอบคุณค่ะ

ปล.ไม่ทราบว่าต้องส่งรูปมาให้ดูไม๊คะ

 

โดย: หนิง (learningfarm ) 2 พฤษภาคม 2554 8:57:36 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ หนิง

คงไม่ต้องหาอุปกรณ์มาช่วยหรอกครับ ลองใช้เทคนิคนี้ดูนะครับ

- นำกระดาษมาลอง แล้วเย็บม้วนริมผ้าทับบนกระดาษไปเลย

- ตอนเริ่มต้นเย็บม้วน ช่วยดึงปลายด้ายไปด้วย ในขณะเย็บครับ

ลองดูนะครับ รับรองว่าแก้ปัญหาได้ 100% เลยคร๊าบ..

 

โดย: changtee pornchaisuree (chopchop ) 2 พฤษภาคม 2554 9:53:23 น.  

 

oh แก้ป้ญหาได้ง่ายๆ แค่นี้เอง
กูรูจริงๆ ค่ะ ช่างตี๋
ขอบคุณมากค่ะ ไว้มีปัญหาเรื่องจักรจะมารบกวนอีกนะคะ

 

โดย: learningfarm 2 พฤษภาคม 2554 10:09:57 น.  

 

ขอบคุณครับ คุณ หนิง

ช่างตี๋ก็พอรู้ ปูปูปลาปลา..นิดนึ่ง!

 

โดย: changtee pornchaisuree (chopchop ) 2 พฤษภาคม 2554 10:37:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋
พอดีจักรเย็บผ้ามีปัญหา เสริซหาในเนตเจอช่างตี๋ โชคดีจังค่ะ
คือ จักรเย็บผ้าซิงเกอร์แบบหู้หิ้วค่ะ
เย็บอยู่ดีๆ ก็เย็บไม่ได้ คือเย็บแล้วผ้าจะไม่เดินตามเข็ม
ลองเอาผ้าออกมาดู ตรงใต้ตีนผีมันไม่ขยับตามตีนผีเลยค่ะ
ที่ตะกรุยผ้านะคะ อยู่นิ่งๆไม่ขยับเลย (อธิบายไม่ถูกค่ะ)
ไม่ทราบว่าต้องแก้ไขยังไงคะ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 5 พฤษภาคม 2554 14:03:14 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู

คงใช้จักรกระเป๋าหิ้ว SINGER รุ่น 9116n อายุประมาณ 15 ปี แน่เลย!

เพราะจักรรุ่นพอได้อายุ เฟืองขับฟันจักร จะกรอบแตกไปเอง

ทำให้ฟันไม่ลากผ้า (เข้าไปดูในห้อง "รูปจักร" ว่าเป็นรุ่นเดี่ยวกันใช่หรือไม่?

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 5 พฤษภาคม 2554 20:06:57 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋
จักร SINGER รุ่น 6245 ค่ะ อายุก็น่าจะเยอะอยู่นะคะ
ได้มรดกตกทอดมาค่ะ ช่างตี๋มีอะไหล่จักร์รุ่นนี้ขายมั้ยคะ
ถ้ามีจะสั่งซื้อด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 6 พฤษภาคม 2554 5:05:24 น.  

 

ช่างตี๋คะ ถ่ายรูปจักรให้ดู
แต่ไม่ทราบว่าลงรูปในนี้ยังไงคะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 6 พฤษภาคม 2554 5:13:37 น.  

 

OK..! เป็นรุ่นเดียวกัน แต่ใช้รหัสต่างกัน ผลิตออกมาขายก่อน จึงเก่ากว่า 9116n และต่างกันเพียงหน้าปัดที่เป็นสีดำ

เฟืองตัวหนอนหรือเฟืองขับฟันจักรรุ่นนี้ ในปัจจุบันราคาอะหลั่ยที่ทำจากพลาสติกพลิกผันไปมา จนไม่กล้าบอกว่าเท่าไร เพราะบอกไปเดียวขึ้นไปอีก จะมากลับคำไม่ได้ เอาเป็นว่าสมัยก่อน ราคา 138 บ. ล่าสุดก่อนสึนามิเข้าญี่ปุ่นและกอ่นน้ำท่วมในภาคใต้ ราคาตัวละ 265 บ. แต่พอไปซื้อมาเดือนที่แล้ว 340 บ. และมีของจำนวนจำกัดด้วย สงสัยคงจะขึ้นราคาอีกเป็นแน่แท้ แว่วมันบอก!

ต้องให้ช่างจัดการเปลี่ยนเฟืองขับจักร คับ!

เรื่องลงรูปใน comment ช่างตี๋ก็ยังทำไม่เป็นคับ เห็นว่าต้องฝากรูป แล้วจึงนำมาลงอีกที แต่ช่างตี๋สมัครฝากรูปไม่เป็น เพราะมีแต่ภาษาฝรั่ง อ่านไม่ออก..จ๊า! ทั้งบล็อคและใน FB ก็มีคนใจดีเปิดให้ มีหลายท่านบอกง่ายนิดเดียว จริงคับ..ถ้าเป็น! ก็เหมือนซ่อมจักรนะครับ ไม่ว่าจะเป็นจักรคอมพ์ จักรอุตสาหกรรม ซ่อมง่ายมากๆ ถ้าทำเป็น จริงไหม! อิอิ.. คืออายุมากแล้ว ถ้าพยายามทำอะไรที่รู้สึกว่าฝืน! ความดันมันจะขึ้น และพาลจะเลิกช่วยตอบปัญหาเรื่องจักรให้ชาวบ้าน เลย..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 6 พฤษภาคม 2554 10:54:49 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณช่างตี๋

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 7 พฤษภาคม 2554 10:20:00 น.  

 

คุณช่างตี๋คะ
หาวิธีให้คุณช่างตี๋ดูรูปจักรได้แล้วนะคะ
เข้าไปดูตามลิ้งค์นี้นะคะ บล็อคเราเองค่ะ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sars-craft&group=7

ถ้าคุณช่างตี๋มีอะไหล่ของจักรรุ่นนี้แน่นอน
เราขอสั่งซื้อนะคะ
ให้โอนเิงินยังไงช่วยแจ้งด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 7 พฤษภาคม 2554 18:17:36 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ ท้องฟ้าวันนี้..สีชมพู

เข้าไปแอส ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ ใน FB คับ!

ในนั้นช่างตี๋ได้ลงรูปการเปลี่ยนเฟืองของจักรรุ่นนี้ไว้แล้ว คับ!

 

โดย: chopchop 7 พฤษภาคม 2554 21:23:55 น.  

 

คุณช่างตี๋คะ เราแอส FB แล้วนะคะ
ช่างตี๋ยังไม่บอกเลยค่ะว่าให้โอนตังค์ค่าเฟือง
ที่บัญชีอะไร รวมค่าส่งเป็นเงินเท่าไหรคะ
ช่วยแจ้งด้วยนะคะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 8 พฤษภาคม 2554 6:00:35 น.  

 

เด๋ว..ช่างตี๋ไปสั่งมาให้ใหม่ พอดีของหมด คร๊าบ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 8 พฤษภาคม 2554 9:26:30 น.  

 

ขอมาแล้วแจ้งให้ด้วยนะคะ
รออยู่ค่ะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 9 พฤษภาคม 2554 17:44:03 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ท้องฟ้าวันนี้..สีชมพู

รับทราบครับ (ถ้าได้เฟืองไปแล้ว ใส่เองเป็นหรือไม่?)

 

โดย: chopchop 9 พฤษภาคม 2554 18:40:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋
เราใส่เฟืองไม่เป็นนะคะ
จะให้ช่างใส่ให้ค่ะ ตอนที่ช่างมาดูจักรว่าอะไรเสีย
ช่างบอกว่าให้สั่งของมาละกัน แล้วจะมาใส่ให้
ช่างที่นี่เขารับซ่อมอย่างเดียวค่ะ ถ้าอะไรเสียต้องซื้อมาให้ช่างเปลี่ยนให้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 10 พฤษภาคม 2554 9:43:51 น.  

 

รบกวน คุณ ท้องฟ้าวันนี้..สีชมพู ฝากที่อยู่ ไว้หลังไมค์ด้วย คับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 10 พฤษภาคม 2554 23:06:10 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋
ได้รับที่อยู่รึยังคะ
หลังไมค์ไปแล้วนะคะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 12 พฤษภาคม 2554 8:36:53 น.  

 

ได้รับเรียบร้อยแล้ว จ๊า!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 12 พฤษภาคม 2554 9:49:26 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ คือวัชมีจักรยี่ห้อ charming ซื้อมาเกือบ2 ปีแล้วไม่ค่อยได้เย็บสักเท่าไร เก็บไว้น่าจะครึ่งปีได้
เพิ่งเอาออกมาเย็บเมื่อวาน สังเกตุว่าที่หมุนปรับเปลี่ยน
ลายมันไม่เป็นตามลายค่ะ แล้วก็ไม่ตรงด้วยเวลาเราหมุนไปที่ระหัสลาย เมื่อวานลองงัดๆแงะๆแล้วก็ไม่กล้าทำมาก อยากรู้ว่าอาการแบบนี้จะซ้อมเองได้มั้ยคะ
ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ


 

โดย: วัช (huh ) 27 พฤษภาคม 2554 10:50:48 น.  

 

รูปอีกที//www

 

โดย: วัช (huh ) 27 พฤษภาคม 2554 10:53:11 น.  

 
ขอโทษนะค่ะมือใหม่ไม่ค่อยได้ลงรูปกับเข้าเท่าไร

 

โดย: wat (huh ) 27 พฤษภาคม 2554 11:14:41 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ wat

เทคนิค ลองหมุนตัวปรับลาย ไปซ้ายสุด และขวาสุด ดูคับ!

หมุนกลับไปกลับมา สักพัก.. เด๋วเฟืองสับลายก็จะกลับเข้าที่ไปเอง คับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 27 พฤษภาคม 2554 11:44:49 น.  

 

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=chopchop&group=4

 

โดย: kaekha (kaekha ) 30 พฤษภาคม 2554 21:28:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ...ช่างตี๋

มีเรื่องจะรบกวนช่างตี๋ให้ข้อแนะนำเรื่องจักรเย็บผ้านะค่ะ
คือ หลังจากที่ได้ไปลองทำกระเป๋าเล็กๆ มากับห้อง pantip เลยทำให้อยากได้จักรเย็บผ้าซักตัว สำหรับมาใช้งานค่ะ ซึ่งคงจะใช้เย็บกระเป๋าทั่วๆ ไปค่ะ ตอนนี้เล็งไว้ 2 รุ่น (คนขายแนะนำน่ะค่ะ) คือ Jarome 1012 กับ Elna 2110 แต่ด้วยความรู้อันน้อยนิดในเรื่องนี้ เลยจะรบกวนขอความรู้เกี่ยวกับข้อดี/ข้อเสียของ 2 รุ่นนี้จากช่างตี๋ค่ะ ต้องรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: kaekha (kaekha ) 30 พฤษภาคม 2554 21:28:54 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ kaekha

ทั้งสองรุ่นที่กล่าวมา กลไกการทำงานหลักภายในตัวเครื่อง ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าใด เพีงแต่ Elna อาจจะมีลูกเล่นมากกว่าและการทำงานที่เงียบกว่า นอกนั้นพอๆกัน คับ!

สำคัญสุด อย่าฝืนเย็บงานที่หนาๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช่งานได้ยาวนานแล้วครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 31 พฤษภาคม 2554 10:31:37 น.  

 

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลค่ะ...ขอถามอีกนิดนะคะ คือ ว่าคนขายเค้าบอกว่า Jarome 1012 ราคา 7,9xx แต่ Elna 2110 8,9xx เลยไม่แน่ใจน่ะว่า ว่าซื้อ Elna มันจะคุ้มค่้า 1000 ที่เพิ่มไปหรือเปล่าค่ะ......

 

โดย: kaekha (kaekha ) 31 พฤษภาคม 2554 11:50:16 น.  

 

ลองนำ ขายีนส์ที่เค้าตัดทิ้งตามร้านปะแก้ริมทาง ผ้าชีฟร็องค์ และผ้า ยืดไปทดสอบดูทั้งสองตัวเลยครับ ต้องเย็บข้ามตะเข็บที่พับบริเวณปลายขาได้โดยที่จักรเย็บมีเสียงเรียบปกติ เย็บผ้าชีฟร็องค์ต้องไม่ย่น เย็บผ้ายืดฝีเข็มต้องไม่กระโดดข้ามหรือเย็บไม่ติด ถ้าทดสอบผ่านขั้นตอนที่ว่า ก็สามารถเลือกซื้อได้เลยครับ นำมาที่เตรียมไปให้พนักงานเค้าทดลองให้ก็ได้ดูครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 31 พฤษภาคม 2554 21:36:40 น.  

 

ช่างตี๋คะ ร้านช่างตี๋อยู่ที่ไหนคะ
รบกวนขออีเมล์ได้ไหมคะ

ปล๑. จักร elna 1500 เข็มไม่เดิน แต่มอเตอร์เดินค่ะ
แล้วก่อนจะไม่เดิน ตรงฟังก์ชั้นลายต่างๆ ไม่ตรงตามเบอร์ค่ะ

ปล๒. จักรยี่ห้อ charming โอเคไหมคะ

 

โดย: manuka honey 12 มิถุนายน 2554 15:05:08 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ manuku honey

หนักใจแทนคับ! ปัญหาที่ว่ามาเฟืองขับเคลื่อนในตัวจักรและเฟืองปรับลายคงแตกแล้วครับ เพราะจักรรุ่นนี้อายุก็มากพอสมควร!

ยี่ห้อนี้ ถ้าไม่ซ๊เรียส์เรื่องเสียงในการทำงาน ก็ OK! คับ.

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 12 มิถุนายน 2554 23:01:56 น.  

 

083-122-2625 ช่างตี๋ คับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 12 มิถุนายน 2554 23:04:24 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋

มีปัญหามารบกวนถามช่างตี๋อีกแล้วค่ะ
หลังจากที่เปลี่ยนเฟืองแล้ว
จักรก็เย็บได้ไม่เหมือนเดิมเลยค่ะ
แต่ก็ฝืนเย็บไปอย่างนั้นนะคะ
แต่ตอนนี้ชักจะฝืนไม่ไปแล้วละคะช่างตี๋คะ
คือ เวลาเย็บไปๆ ด้ายก็จะเข้าไปติดตรงที่ตะกุยผ้าอ่ะคะ
บางทีก็ดึงผ้าก็พ้นไปได้นะคะ แต่ส่วนมากจะติดเง็กต้องตัดด้ายออก แล้วดึงผ้า แล้วค่อยเย็บต่อนะคะ
รบกวนช่างตี๋ช่วยแนะวิธีแก้ไขให้ด้วยค่ะ
ขอขอบคุณมากๆๆค่ะ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 16 กรกฎาคม 2554 8:31:12 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ท้องฟ้าวันนี้..สีชมพู

ช่างตี๋เองก็ไม่ทราบจะอธิบายสาเหตุเกิดจากอะไร เพราะจักรได้มีการรื้อออกมาทำ ลองเอากลับไปให้เค้าตรวจเช็คดูอีกที่ ก็แล้วกันครับ

ไม่ทราบว่าช่างที่มาทำการเปลี่ยนเฟืองให้ เป็นซ่อมจักรโดยเฉพาะ หรือไม่ครับ? เพราะถ้าเป็นช่างซ่อมจักรตัวจริง! จะทราบดีกว่าจักรรรุ่นนี้มีมารค์กี่จุด หากใส่มารค์ไม่ตรง ผีเข็มเปิดแซกกว้างสุดจะเย็บติดบ้างไม่ติดบ้างหรือที่เราเรียนว่าฝีเข็มกระโดด และผ้าที่เย็บจะเดินไม่นิ้มลื้นต้องคอยดึงผ้าช่วยในขณะเย็บ ไม่เช่นนั้นผ้าจะย่น

อีกอย่างเฟืองที่ซื้อมาเปลี่ยนให้ใหม่ เป็นเฟืองแท้หรือเฟืองเทียมและตรงรุ่นกันหรือไม่ ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 16 กรกฎาคม 2554 9:22:23 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณช่างตี๋คะ

เฟืองเป็นเฟืองแท้ค่ะเพราะสั่งจากร้านซิงเกอร์
และก็ให้่ช่างที่ร้านซิงเกอร์เปลี่ยนให้ค่ะ
แต่ไม่ทราบอ่ะคะ ว่าช่างซิงเกอร์นั้นเป็นช่างจักรตัวจริงมั้ย
เพราะร้านซิงเกอร์นี้ตอนนี้ไม่ได้เป็นศูนย์ซิงเกอร์(เมื่อก่อนเป็นค่ะ)
ช่างตี๋คะ แล้วเป็นไปได้มั้ยคะว่า ที่ตะกรุยผ้าช่างเค้าตั้งสูงไปมั้ยคะ
ด้ายมันถึงได้เกี่ยวเอา อ่อ.. ลองสังเกตดู ด้ายที่ไปติดที่ตะกรุยเป็นด้านเส้นบนค่ะ
ไม่ใช่ด้ายจากกระสวย พอดีใช้ด้ายคนละสีก็เลยเห็นค่ะ
ขอบคุณคุณช่างตี๋มากมากค่ะที่มาตอบ

 

โดย: ท้องฟ้าวันนี้...สีชมพู 16 กรกฎาคม 2554 18:00:03 น.  

 

สวัสดีคุ่ะคุณช่างตี๋

วันนี้อยากรบกวนถามเรื่องของจักรจาโนเม่ รุ่น Pink Lady OMJF 1018S นะค่ะว่าถ้าอยากเย็บให้ออกมาแบบที่ควิลท์มือเนี้ย ต้องตั้งค่าเครื่องยังไง หรือต้องใช้ตีนผีอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าค่ะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ พอดีได้มาฟรีจากป้านะค่ะ

 

โดย: เด็กแว่นแก้มป่อง 9 กันยายน 2554 15:36:21 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เด็กแว่นแก้มป่อง

หากว่างานที่เย็บไม่หนามากก็สามารถเย็บได้เลย

แต่ถ้างานที่เย็บมีความหนามาก ก็คงต้องดึงช่วยเล็กน้อยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 9 กันยายน 2554 21:03:51 น.  

 

สอบถามบ้างค่ะ จะซื้อจักรกระเป๋าหิ้วทั้งเย็บและโพ้งใช้ของยี่ห้อไหนดีค่ะ Jamone Elna Elvira brother singer แล้วเข็มกับกระสวยต้องซื้อกับเขาอย่างเดียวเลยใช่ไหมค่ะ ใช้พวกที่มีขายตามตลาดได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: โอ๋ (okek_k ) 12 กันยายน 2554 22:58:56 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ โอ๋

จักรกระเป๋าหิ้วทุกยี่ห้อ ไม่สามารถเย็บแล็วโพ้งริมผ้าได้นะครับ เพราะหากแซกริมผ้ากันรุ่ย แบบที่พนักงานขายแนะนำ เมื่อนำผ้าที่แซกไปซักน้ำ รับรองว่า"รุ่ย"ไม่เป็นท่าครับ

หากจะโพ้งริมผ้ากันรุ้ย ต้องเป็นจักรโพ้งโดยเฉพาะนะครับ

ส่วนจักรยี่ห้อใด สามารถใช้อุปกรณ์ทั่วไปได้ ก็คงต้องเลือกซื้อจักรที่มีระบบระสวยตั้ง และใช้ตีนผีแบบขาสั้น เพียงเท่านี้ก็สามารถหาซื้ออุปกร์ของจักรทั่วไป มาใช้ควบคู่กับจักรได้แล้ว ครับ

ปล.ลองเข้าไปขอแอด " มิส หน่อย " ใน FB เค้ามีจักรกระเป๋าหิ้วของใหม่เอี่ยม! เป็นระบบกระสวยตั้งและใช่ตีนผีขาสั้น คุณภาพเยี่ยม สามารถเย็บหนังหนาๆได้ด้วย! ราคาก็ถูกมากๆ!! สามพันกว่าบาทเอง ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 13 กันยายน 2554 8:47:15 น.  

 

คุณ linglingkame9 เสียมารยาทมากเลยนะครับ

จะเข้ามาขายของ ทำไม!ไม่แจ้งขออนุญาติเจ้าของบล็อคก่อน!

เห็นประโยชน์ของตนเองสำคัญกว่า แย่มากๆ!!

 

โดย: chopchop 25 กันยายน 2554 22:10:46 น.  

 

ช่างตี๋ ครับ
ผมขอคำแนะนำครับ มอเตอร์จักรบ้าน
ควรมีการใช้และหยุดพักมอเตอร์อย่างไร
และราคาอยู่ประมาณตัวละกี่บาทครับ

 

โดย: Mancry 18 ตุลาคม 2554 14:51:58 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ Mancry

ในการใช้ปกติของจักรที่ติดมอเตอร์ ก็จะมีการหยุดเพื่อจัดเรียงชิ้นงานเริ่มเย็บอยู่แล้วครับ การหยุดนี้เท่ากับการพักมอเตอร์ไปในตัวโดยอัตโนมัติ จึงไม่น่าเป็นห่วง แต่จะห่วงมอเตอร์ที่ติดกับจักรโพ้งมากกว่า เพราะคนเย็บแทบไม่ต้องจัดเรียงชิ้นงานที่โพ้งมากเลย และงานที่โพ้งส่วนมากก็มีความยาว คือเย็บได้ตลอดแนวในคราวเดียวเลย มอเตอร์จึงทำงานตลอด ทำให้ถ่านหมดไวหรือเสียง่ายกว่ามอเตอร์ที่ติดจักรเย็บทั่วไปครับ

วิธีที่ดีที่สุดในการถนอมหรือยืดอายุของมอเตอร์ที่ใช้งานหนักตลอด หรือเย็บแบบยาวๆต่อเนื่องในแต่ละครั้ง คือ พยายามตรวจเช็คไม่ให้เศษด้ายเข้าไปพันที่แกนมูเล่ร์(ตัวที่คล้องสายพาน)ของลูกมอเตอร์ เพราะจะกินกำลังมอเตอร์มากทำให้ฝืดและร้อน จึงมีผลทำให้เสียไว

อีกอย่างที่ควรตรวจเช็ค คือจักรที่ติดมอเตอร์ ต้องหมุนคล่องไม่ฝืด เช็คโดยปลดสายพานออก แล้วลองใช้มือหมุนที่ล้อจักร หากฝืดหรือหนัก ก็ควรทำความสะอาดและหยอดน้ำมันให้คล่อง เป็นอันใช้ได้ครับ

เรื่องราคามอเตอร์จักรเล็กที่ขายกันในปัจจุบัน มี 2 ราคา คือ

อย่างถูกทั่วไป(จีนแดง) 350-450 บ. แล้วแต่ทางร้านจะขาย

อย่างดี(จีนแดง) 750-900 บ. แล้วแต่ทางร้านจะขาย

ทั้งสองอย่างที่ว่ามา ติดยี่ห้อได้สารพัด บอกไม่ได้เหมือนกัน!

มอเตอร์ญี่ปุ่นไม่ต้องไปหาแล้ว ซึนามิกวาดไปเรียบแล้วครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 18 ตุลาคม 2554 21:46:45 น.  

 

ช่างตี๋ขอบคุณมากครับที่แนะนำ
ถ้าผมจะเปลี่ยนไปซื้อเป็นจักรโพ้งอุตสาหกรรม
ผมควรจะซื้อเป็นแบบ 4 เส้น หรือ 5 เส้น ดีครับ
สำหรับใช้เย็บหมวกโรงงาน อาทิตย์ละ 200-300 ใบ
แล้วผมควรจะซื้อยี่ห้อไหน ราคาประมารเท่าไหร่ครับ
รบกวนอีกครั้งครับ

 

โดย: สมบูรณ์ (Mancry ) 20 ตุลาคม 2554 14:41:11 น.  

 

ปรึกษาค่ะ ช่างตี๋ อยากได้จักรเย็บผ้าโดยใช้งานซ่อม ทั่วไป+ ตัดเสื้อง่ายๆเอง สนใจอยู่ 2 รุ่นนี้ Brother bm 2600 กับ janome 415( มีคนเสนอ มือสองให้ ราคา 8500) หรือจะเอา Elvira smoothie ดีค่ะ

 

โดย: Jommymom (happywife ) 21 ตุลาคม 2554 14:21:01 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ สมบูรณ์ (Mancry)

จักรซื้อจักรอุตสาหกรรมแบบใด? เพื่อนำไปเย็บหมวกอาทิตย์ละ 2-300 ใบ

ถ้าคำนวนกำลังผลิต/เดือน ก็เท่ากับ 1200 ใบ แสดงว่าวันหนึ่งเย็บได้แค่ 40 ใบ ยังไม่ถือว่ามากเท่าใด! ทนใช้จักรโพ้งเล็กไปสักพักหนึ่งก็ได้ แต่หากว่างานมีเยอะจริงและมีตลอด ที่สำคัญเมื่อส่งงานแล้วจ่ายเงินชัวร์!ด้วย(ถูกหน่อยไม่เป็นไร) ก็ให้ลงจักรโพ้งอุตสาหกรรม 5 เส้น(ใหม่เอี่ยม) ราคาประมาณหมื่นต้นๆ รับรองว่าอททนเย็บสัก 5-6 เดือนแรก ก็คืนทุนแล้วครับ จากนั้นจะเย็บมากเย็บน้อยหรือขายออก!ก็กำไรไม่มีขาดทุนหรอกครับ

จักรอุตสาหกรรมมือสองถ้าไม่จะเป็นจริงๆ อย่า!ซื้อเลยครับ เพราะทุกคันมืออาชีพเค้าใช้จนช้ำ!เกินเยี่ยวยาแล้วจึงขายออก

เรื่องยี่ห้อจักร ชักไม่แน่ใจเท่าไร? เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โรงงานที่ผลิตอะหลั่ยจักรอุตสาหกรรมในญี่ปุ่น โดนซึนามิกวาดไปเรียบ.. เลยต้องตะเวณหาดูว่าจักรใหม่จริงๆ!! ที่ค้างสต๊อคอยู่ มีรุ่นใดและยี่ห้อใดบ้างครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 ตุลาคม 2554 9:52:06 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ Jommymon

จักรที่ว่ามา ล้วนเป็นจักรกระเป๋าหิ้วทั้งสิ้น ช่างตี๋ไม่แนะนำให้ซื้อมือสองนะครับ

หากว่าต้องการใช้งานเล็กๆน้อยๆ ไม่เย็บงานหนาและไม่ประดิษฐ์งานออกขาย ก็รุ่นและราคาย่อมเยาว์มาใช้ก็ได้ครับ เพราะคิดว่าใช้เย็บตรงซะมากกว่า หากจะตัดปลายขากางเกงยีนส์หรือเย็บงานที่มีความหนามากๆ ก็ไปจ้างตามร้านปะ-แก้ตามริมทาง ที่เค้าใช้จักรหัวดำธรรมดาเย็บให้ราคาไม่เกินร้อย ซึ่งถูกกว่าค่าซ่อมจักรกระเป๋าหิ้วที่เรามีแน่นอนครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 ตุลาคม 2554 10:08:04 น.  

 

ช่างตี่ค่ะ มีปัญหาเรื่องจักร รุ่น janome 639x ค่ะ คือ ด้ายด้านบนพอร้อยด้ายแล้ว เย็บไปไม่กี่ฝีเข็ม ด้ายก็ขาด พอร้อยด้ายใหม่เย็บไปไม่กี่ฝีเข็มด้าย ก๊อขาดอีกค่ะ เป็นอย่างนี้ตลอด กว่าจะเย็บเสร็จ ร้อยด้ายไม่รู้กี่รอบค่ะ ซื้อมาประมาณ ปีนึงแล้วค่ะ ตอนซื้อก็มาปรึกษาช่างตี๋ รอบนึงแล้วค่ะ เพราะตอนนั้นตั้งใจจะซื้อมาให้ลูกสาว อายุ 11 ปีลองฝึกเย็บผ้าดู ตอนนี้ ลูกสาวไม่ค่อยได้ทำ ตัวเองลองฝึกเย็บผ้าดู สนุกดีค่ะ แก้เหงา ทำอะไรเล็ก ๆ นอ้ย ๆ ต้องขอบคุณช่างตี๋ สำหรับคำแนะนำที่ดีมาก ๆ ในวันนั้นค่ะ

 

โดย: แม่ออมสิน (alco ) 23 ตุลาคม 2554 20:41:00 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แม่ออมสิน

พบกันอีกแล้ว อิอิ!! ก็เป็นไปตามที่หลายท่านเป็น คือ ตอนอยากได้หรือช่วงฟิต! จักรอะไรก็ได้ขอให้มีระบบมากๆ เพื่อช่วยในการเย็บให้ง่ายขึ้น จ่ายเงินซื้อมาแบบไม่ต้องคิดมากเลย สุดท้ายพอเลิกฟิต!ก็จะเข้าใจเอง.. โชคยังดีที่มาพูดคุยกันก่อน เลยจ่ายน้อยและใช้งานได้จริง

อาการที่ว่ามา แนะนำให้เปิดคู่มือ หน้าบำรุงรักษาหรือการทำความสะอาด โดยให้ถอดชุดถ้วยการสวยด้านล่างออกมา เริ่มต้น คือ เปิดหรือบิดหมุนแขนทั้งสองข้างที่ล็อคฝ่าครอบชุดถ้วยการสวยออก จากนั้นเอาฝ่าครอบและเปลกระสวยหรือวงเดือนออกมา นำเปลกระสวยหรือวงเดือนออกมาสำรวจให้ทั่ว ว่ามีรอยคมจากการปักทิ่มของเข็มหรือไม่ ช่างตี๋มั่นใจว่ามีแน่นอน หากระดาษทรายมาขัดให้เรียบ รับรองว่าอาการด้ายขาดบ่อย หายชัวร์ แต่ห้าม!ขัดที่ปลายแหลมของเปลกระสวยหรือวงเดือนนะครับ อย่าลืมทำความสะอาดชุดกระสวยด้วยนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ตุลาคม 2554 21:01:26 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ ช่างตี๋ เดี๊ยวต้องไปลองทำดูแล้วค่ะแล้วจะรีบส่งข่าวค่า

 

โดย: แม่ออมสิน (alco ) 24 ตุลาคม 2554 12:16:33 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋
รบกวนสอบถามช่างตี๋ เกี่ยวกับจักร Singer ตัวนี้ซึ่้งได้มาจากร้านของญี่ปุ่นมือสอง ไม่ทราบว่าน่าใช้มั้ยคะ แล้วตำแหน่งตัวหนังสือในช่องสีแดงน่ะค่ะ ไมทราบว่า หมายถึงอะไรคะ รบกวนเท่านี้ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 

โดย: Kero^ 26 ธันวาคม 2554 21:28:52 น.  

 

รูปที่สองค่ะ

 

โดย: Kero^ 26 ธันวาคม 2554 21:33:12 น.  

 

น่าจะเป็นตัวบอกการปรับน้ำหนักตีนผี เพราะมี 3 ระดับให้เลือกครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 28 ธันวาคม 2554 8:16:30 น.  

 

คือเอมมีจักรเก่ารุ่น25ปีที่แล้วของelnaค่ะ
รุ่นtop300(เก่ามากๆๆๆๆๆ)
เป็นจักรไฟฟ้านะค่ะ คือตอนนี้พบว่ามันใช้ไม่ได้ไม่รู้ว่าเพราะอะไรด้วยค่ะ
คือตอนเย็บด้ายบนจะถูกยึดกับผ้าด้วยด้ายล่างใชมไหมค่ะ แล้วปัญญาก็คือด้ายล่างมันไม่มายึดกับด้ายบน ซึ่งคาดว่ามันติดอะไรสักอย่างนะค่ะ น่าจะเป็นตรงตัวที่ใส่กระสวยมันเลื่อนจากที่หรือไม่ก็ตัวที่ดึงด้ายล่าง(ที่อยู่ใต้กระสวย)มีปัญหาค่ะ เอมเคยไปถามร้านจักรที่เดอะมอลล์งามวงศ์วาน เค้าก็ไม่รับซ่อมทั้นjamoneและeviraเลยค่ะ ช่างตี๋พอจะรับซ่อมอาการแบบนี้ไหมค่ะ

เอมว่าจะทำกระเป๋าใส่เหรียญเป็นของขวัญปีใหม่เลยต้องยกเลิกไปเลยค่ะ จะให้ซื้อจักรใหม่เอมก็ไม่มีตัง จักรนี้ก็ยึดมาจากแม่เพราะอยากทำงานผ้าเล่นๆ ไม่ได้ทำบ่อยๆจะซื้อใหม่ก็ไม่น่าจะคุ้ม

 

โดย: เอม (ชะเอมจ้า ) 28 ธันวาคม 2554 22:32:48 น.  

 

คุณ ชะเอมจ้า

ถ้ากลไกในตัวจักรยังสามารถทำงานเป็นปกติ อาการที่ว่ามา น่าจะเกิดจาการร้อยด้ายผิดหรือไม่ก็ใช้เข็มผิด นะครับ

แต่หากว่ากลไกบางอย่างชำรุด เช่น ถ้วยกระสวยด้ายล่างไม่หมุน คงจนปัญญา เพราะเฟืองขับที่ทำจากพลาสิกคงแตก ไม่มีอะหลั่ย คงต้องทำใจครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 29 ธันวาคม 2554 10:30:56 น.  

 

ต้องขออภัยที่เข้าบล็อคของตนไม่ได้ เพราะถูกภรรยาที่แสนจะเคารพเปลี่ยนรหัสเข้าใช้

จึงขอให้เข้าไปถามไว้ใน บล็อค changtee หรือโทรถามได้ที่ 083-122-2625 ช่างตี๋

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) 12 มกราคม 2555 11:40:00 น.  

 

จักรแอลน่ารุ่น2006ใช้ดีมาโดยตลอดล่าสุดไม่ทราบเป็นอะไรอยู่ๆก็เหยีบมอเตอร์จนสุดแล้วเหมือนไม่มีแรงปกติเหย๊ยบนิดเดียวจักรก็วิ่งมอเตอร์ก็ดังด้วยค่ะแล้วจักรไม่ค่อยทำงานเลยไม่ทราบเป็นเพราะอะไรค่ะถ้าต้องซ่อมค่าใช้จ่ายตกอยู่ที่เท่าไหร่ค่ะขอบคุณค่ะ

 

โดย: smartmome (smartmome ) 15 กุมภาพันธ์ 2556 14:56:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋ และเพื่อนๆทุกคน คืออยากจะสอบถามช่างตี๋อ่าคะ พอดีไปเจอจักร elna 7000 ขาย 7500 บาท คุ้มไหมคะ สภาพดีคะ แต่ลองหาข้อมูลในเน็ตดู ไม่ค่อยมีรายละเอียดของจักรรุ่นนี้เรยคะ อยากจะถามช่างตี๋เกี่ยวกับรายละเอียดของรุ่น แร้วถ้าจะส่งซ่อม หรอซื้ออุปกรณ์เสริมซื้อได้ที่ไหนคะ

 

โดย: Pingibng (สมาชิกหมายเลข 2253683 ) 20 ธันวาคม 2559 18:46:56 น.  

 

มีเรื่องรบกวนสอบถามช่างตี๋ด้วยคนนะครับ
ผมใช้จักรกระเป๋าหิ้ว JUKITOHAN HZF-805(หิ้วมาใช้งานจากjapan) หน้าเครื่องระบุรุ่นว่าMATSUZAKAYA เป็นของที่ใช้ในญี่ปุ่น(ปรับเปลื่ยนให้ใช้ไฟบ้านเราแล้ว)เเต่มีปัญหาอยากจะได้ข้อเเนะนำจากช่างตี๋ดังนี้ครับ
1.อยากได้เเหล่งซื้อขายตีนผีชุดเล็กๆของมันซักชุดหรือช่างตี๋มีจำหน่ายก็ช่วยอนุเคราะห์ด้วยนะครับ(บัจจุบันมีตีนผีติดอยู่กับตัวเครื่อง1อันเดียว)
2. สายพานในระบบมี2เส้น สั้นยาวต่างกันหาสั่งซื้อได้จากที่ไหน?หรือทางช่างตี๋มีก็ช่วยด้วยอีกประการนึงนะครับ(อยากได้เร็วมาก)เพราะจักรเดินไม่ได้เลยกรอบเเห้งเป็นผงเลยครับ
ขอขอบคุณช่าง..ตี๋ไว้ล่วงหน้าเลยครับ

 

โดย: ทิวา (สมาชิกหมายเลข 1139822 ) 18 มกราคม 2560 23:41:56 น.  

 

ขอเพิ่มเติมข้อมูลรูปภาพจากกระทู้ด้านบนนะครับ

 

โดย: ทิวา (สมาชิกหมายเลข 1139822 ) 18 มกราคม 2560 23:44:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chopchop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 236 คน [?]
Friends' blogs
[Add chopchop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.