เก็บตะปูขายเพื่อสร้างตึก
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

ยินดีให้คำปรึกษาปัญหาทุกด้านของ จักรตั้งโต็ะหัวดำธรรมดา หรือ ซิกแซก ครับ

รับปรึกษาปัญหาทุกด้าน เกี่ยวกับจักรหัวดำธรรมดา-จักรซิกแซกตั้งโต็ะทั่วไปครับ
 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2553
225 comments
Last Update : 2 เมษายน 2554 11:21:12 น.
Counter : 89049 Pageviews.

 

ตอบ คุณ rpoyse

จักร SINGER รุ่น 241 เป็นจักรซิกแซกตั้งโต็ะ ที่สามารถเย็บตรงกับซิกแซกได้เพียงเท่านั้น ผลิดใน บราซิล อายุประมาณ 20 ปีมาแล้ว เป็นจักรที่ไม่ค่อยมีอะไรซับซ้อน ใช้งานง่าย มีตีนผีให้เลือกใช่ได้หลายแบบ

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เสีย คือ เฟื่องที่ทำด้วยพลาสติก มักจะกรอบแตกเพราะได้อายุ ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็น singer จึงมีอะไหล่มากมาย อยู่จังหวัดไหนก็มีศูนย์บริการ ผิดกับจักรบางยี่ห้อ เสียที่ต้องหอบมาซ่อมที่กรุงเทพฯ

วิธีเช็คดูว่า เฟืองแตก หรือไม่ ให้หมุนล้อจักรแล้วสังเกตุดูที่จานกระสวยว่าหมุนหรือไม่ ถ้าไม่หมุนตามล้อ ก็แสดงว่าเฟืองแตก และเวลาส่งซ่อมควรเปลี่ยนสายพานใต้ท้องจักรพร้อมกันด้วย เพื่อที่ว่า เสียค่าแรงทีเดียว ราคาไม่น่าจะเกิน 600 บ.พร้อมค่าแรง และเวลาไปรับจักรควรเช็คดูด้วยว่า เวลาปิดระบบแซก เข็มจักรจะต้องอยู่กึ่งกลางของรูแป้นครอบฟัน และถ้าเปิดระบบแซกกว้างที่สุดเข็มต้องกินซ้ายและขวาเท่าๆกัน ถ้าไม่เป็นเช่นนี้ ต้องให้ช่างเขาปรับให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีผลในการใช้ตีนผีได้ไม่ทุกตีนผี จักรรุ่นนี้เป็นจักรกระสวยหงาย ไม่เหมาะสำหรับนำมาปรับเป็นจักรปัก และ เย็บผ้าหนาๆ จะมีปัญหาเส้นด้ายไม่จมและไม่สวย อีกอย่างที่จะลืมบอกไม่ได้คือ ไส้กระสวยที่เป็นพลาสติกชอบติดขัด และ จ่ายด้ายออกจากกระสวยไม่ค่อยจะเสมอ เทคนิคควรแต้มน้ำมันที่ถ้วยกระสวยเล็กน้อยอย่างให้เลอะด้าย ใช้คมมีดเก็บรอยตามขอบไส้กระสวยให้เรียบ เท่านี้ก็สามรถใช้งานได้ดีเป็นปกติแล้วครับ

หากยังมีข้อสงสัย ยินดีให้คำปรึกษาครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 16 กรกฎาคม 2553 17:15:12 น.  

 

สอบถามเรื่องจักรโพ้ง 3 เส้นหน่อยค่ะ:-
(พอดีมีอยู่แล้ว)
1.จะใช้งานได้ดีมั้ย (เคยเห็นว่ามีบางท่านบอก 4 เส้นเส้นดีกว่า) จะใช้เองในบ้าน กับงานซ่อมแซม ตัดเย็บง่ายๆ ฯลฯ
2.เก็บไว้นาน แต่ก็ได้หยอดน้ำมันไว้ พอมาใช้ใหม่ ปรากฎว่าด้ายขาด ไม่ทราบเกิดจากอะไร และจะแก้ไขอย่างไร
3. ตัวปรับระดับดวามถี่ - ห่าง และความกว้าง - แคบ ของลายเย็บ จะปรับได้อย่างไร
4. ปรับความตึงของด้าย อย่างไร
กรุณาตอบให้ด้วยนะคะ อยากใช้จักรมานานแล้วแต่มีปัญหาเย็บไม่ได้ เย็บได้นิดเดียวด้ายก็ขาดอีก (ก่อนหน้านี้ นานมาแล้ว นานมากๆ เคยใช้ได้อย่)
ปล. นอกจากลายไม่สวย เป็นย่นๆ แล้ว แถมเย็บไม่ได้เลย ด้ายขาดตลอด
ขอบคุณล่วงหน้า

 

โดย: yatika IP: 58.136.118.68 23 กรกฎาคม 2553 9:58:25 น.  

 

อ้อ ! ลืมบอกไปว่า จักรโพ้งตราม้าบิน ลักษณะเป็นตัวสีเขียว ยึดติดกับโต๊ะสำหรับเย็บอีกที
ว่าแต่ สีของจักรสำคัญอย่างนั้นเชียวหรือ สงสัยจริงๆ สำคัญกว่ายี่ห้อเลย ?
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: yatika IP: 58.136.118.68 23 กรกฎาคม 2553 10:07:47 น.  

 

ตอบ คุณ yatika (ถามมาเป็นข้อๆ แบบนี้ตอบง่ายเลย)

1.จักโพ้ง 4 เส้น ใช้เฉพาะโพ้ง เสื้อยืด ครับ เสื้อผ้าทั่วไปใช้จักรโพ้ง 3 เส้น กับ โพ้ง 5 เส้น เท่านั้นครับ

2.ด้ายขาดสำหรับ จักรโพ้ง มีสาเหตุไม่กี่อย่าง คือ ร้อยด้ายไม่ถูก การไหลผ่านของเส้นด้ายไม่สะดวก เช่น หลอดด้ายจ่ายด้ายออกมาไม่เสมอ ด้ายติดพัน ฯลฯ

3.ตำแหน่ง ตัวปรับ ถี่-ห่าง อยู่ด้านหลัง ลักษณะ จะเป็นรางและมีน็อตจับอยู่ รางตัวนี้ หากคลายน็อตยึดออกมาเล็กน้อย สามารถเลื่อน ขึ้น-ลง ก็สามารถปรับความ ถี่-ห่าง ได้แล้วครับ

ขอ 4 จะมาตอบให้ในคราวหลัง เพราะต้องผิมพ์กัน ภาค 2 มีคำตอบให้แน่ครับ

ส่วนการปรับ ความแคบ-กว้าง ขั้นแรกต้องปรับหน้าของใบมีด ใหตัดผ้าเล็กลง ถ้าต้องการโพ้งออกมาแล้วเล็ก แต่ถ้ากว้างก็ต้อง ปรับกลับไปเหมือนเดิม ครับ


ไม่ไหวต้องขอตัวขึ้น นะครับทุกคน

 

โดย: chopchop 24 กรกฎาคม 2553 1:18:47 น.  

 

ตอบคุณ yatika (ภาค 2)

ต้องขออภัยที่เมื่อวานก่อนตอบไม่จบ วันนี้จะตอบให้ครบเลยครับ

ข้อ 4. การปรับด้ายจักรโพ้ง 2,3,4,5,เส้น

เทคนิค ให้ร้อยด้ายจักรโพ้ง สีละเส้น แล้วสังเกตุดูว่าด้ายสีไหนดึงหรือหย่อน ให้ปรับตามสีของด้ายที่ร้อยเลยครับ ที่สำคัญต้องมั้นใจว่า ร้อยด้ายทุกจุดถูกต้องนะครับ

เพิ่มเติมการปรับตะเข็บ กว้าง - แคบ

ถ้าต้องการให้ตะเข็บแคบ หรือเล็กลง วิธีทำคือ ลดหน้ามีดให้ตัดผ้า น้อยลง ปรับด้ายทุกเส้นให้ตึงขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ถ้าต้องการให้ ตะเข็บกว้างขึ้น ก็เปิดหน้ามีดให้ตัดผ้าได้กว้างขึ้น ปรับด้ายทุกเส้นให้หย่อนจากเดิมสักเล็กน้อยครับ

เรื่องสีของจักรโพ้ง ถ้าเป็น ม้าบิน ของแท้จะมีสี เทาอ่อนๆและ สีดำ สังเกตุง่ายๆจะมี แท็งค์น้ำมันอยู่ที่ใต้จักร และ ถ้าเปิดฝาครอบหลังออก จะเห็นสายปั๊มน้ำมันอยู่ประมาณ 3-4 สาย และที่ยี่ห้อจะเขียนว่า PEGASUS เป็นชื่อสัตย์ในเทพนิยาย มีลักษณะ เป็นม้ามีปีก แต่ของปลอมสีเขียวๆหรือสารพัดสีจะเขียนว่า FLYING HORSE แปลว่า "ม้ากำลังบิน" คนละเรื่องกันเลย และที่ขายกันทั่วบ้านทั่วเมือง ลิขสิทธิ์จับไม่ได้ก็เพราะเหตุนี้แหละครับ

ตอบให้ครบถ้วนแล้วนะครับ หากมีข้อสงสัยถามเข้ามาอีกก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: chopchop 25 กรกฎาคม 2553 15:32:15 น.  

 

ตอบ คุณ Tayatat (จักรเย็บผ้า SINGER รุ่น 15BG 168 )

จักรเย็บผ้า SINGER รุ่น 15BG 168 เป็นจักรเย็บผ้าหัวดำธรรมดา ผลิตในประเทศ บราซิล อายุประมาณ 20 กว่าปีมาแล้ว เป็นจักรที่มีความทนทานพอสมควร แต่ความแข็งแกร็งยังเป็นรองรุ่นที่พี่ของมันคือ รุ่น 15BG 158 ผลิตในประเทศ อังกฤษ อายุประมาณ 30 กว่าปี มีความทนทานแข็งแกร็งสูงมาก เป็นที่นิยมในหมู่คนเย็บผ้ามืออาช๊พ เช่น งานเทลเทรอล์ (ห้องเสื้อผู้ชาย) และ อาชีพสุด HOT ในตอนนี้คืออาชีพ รับเปลี่ยนทรง และ ปะแก้ คนกลุ่มนี้จะต้องใช้จักรที่เย็บได้ทุกอย่างและไม่เลือกงาน ซึ่งในปัจจุบันหลายรายในกลุ่มนี้เปลี่ยนมาใช้จักรอุตสาหกรรม เพราะหาจักรหัวดำรุ่นใหม่ ที่มีความแข็งแกร็งทนทานเหมือนสมัยก่อนไม่ได้ ทำไม! จักรหัวดำธรรมดา รุ่นใหม่จึงผลิตออกมาให้มีความแข็งแกร็งและทนทานน้อยมาก มีสาเหตุเดียวคือ " ถ้าผลิตออกมาแข็งแกร็งทนทานเหมือนในสมัยก่อน บริษัท"เจ๊ง"แน่! เพราะเย็บผ้ามาตลอด 20 ปี เสียยังซ่อมใช้กันอยู่เลย ไม่ซื้อจักรหัวใหม่สักที่ "และจักรในสมัยก่อนก็แพงมาก ราคาจักรคันหนึ่งประมาณ 1200 บ. แต่ราคาทองคำในตอนนั้น บาทละ 350 บ.ถ้าลองคิดเป็นเงินในปัจจุบันจะเป็นเท่าไร.. ในสมัยนั้นจักรแพงกว่าทองคำ บริาษัทที่ผลิตจักรทั้งหลายจึงสร้างและผลิตออกมาดีมากครับ และคนรุ่นเก่าจะทำอะไรสักอย่าง จะิคิดถึงชื่อเสียง และพยายามให้มีชื่อเสียงไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน แต่ปัจจุบันถ้าทำแบบนั้น "ลูกหลานอดตาย" ก็อธิบายมาพอหอมปากหอมคอ

เดียว! รอสักครู่พอดีมีลูกค้า เดียวพอเสร็จธุระแล้วจะมาพิมพ์ต่อครับ ต้องขออถัยด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 6 สิงหาคม 2553 9:07:56 น.  

 

ตอบคุณ Tayatat ภาค 2

เรื่องการทำความสะอาดและการหยอดน้ำมันจักร สามารถทำได้โดยการหงายหัวจักรขึ้น ใช้แปรงปัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกให้หมด จากนั้นนำน้ำมันจักรมาหยอดทุกจุดของชิ้นส่วนจักรที่เคลื่อนไหวได้ วิธีการสังเกตุดูว่าชิ้นส่วนไหนควรจะต้องหยอดน้ำมัน ให้หมุนล้อจักรไปมา แล้วสังเกตุดูว่าชิ้นส่วนใดที่มันสามารถเคลื่อนไหวได้ ก็หยอดน้ำมันลงไปในส่วนนั้น หยดจุดละ 1-2 หยดก็พอ เพราะเหล็กไม่มีคุณสมบัติจะ"ซับ"น้ำมันจักรไว้ได้ หยอดมากก็ไหลทิ้งเลอะเทอะเปล่าๆ หยอดเสร็จแล้วก็นำผ้ามาเช็ดให้สะอาด ถ้าบางชิ้นส่วนของจักรเป็นสนิมก็หากระดาษทรายมาขัด แล้วเช็ดให้สะอาดเป็นอันเสร็จ

ให้สังเกตุดู รูที่เข็มลงในแป้นครอบฟัน ว่ามีรอยเข็มปักทำให้เกิดรอยคม หาไขควงสี่แฉกตัวเล็กๆมาคว้านรูให้เรียบ และสังเกตุดูที่เปลกระสวย(วงเดือนจักร)โดยรอบ ว่ามีรอยคมจากเข็มปักหรือไม่ ถ้ามีข้ดด้วยกระดาษทรายให้เรียบร้อย จากนั้นก็ร้อยด้าย แล้วปรับด้ายตามคำแนะนำที่ช่างตี๋เคยตอบคำถามไว้ รับรองว่าต้องนำกลับมาใช้งานได้ดีแน่นอนครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 6 สิงหาคม 2553 14:41:11 น.  

 

รบกวนสอบถามเรื่องการใส่ใบมือจักรโพ้ง 3 เส้น
พอดีถอดออกแล้วใส่เข้าไปใหม่ แล้วใบมีดไม่ตัดผ้า
ช่วยตอบหน่อยครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: เด็กใหม่ IP: 110.49.91.127 15 สิงหาคม 2553 0:01:17 น.  

 

ตอบคุณ เด็กใหม่

วิธีใส่ใบมีดจักรโพ้ง

1.ใส่มีใบล่าง ให้คมของมีด "เสมอขอบจานจักร"

2.ใส่มีบน หมุนล้อจักรให้เสาเข็มลงสุด แล้วให้ คมของมีดทั้ง
2 ใบ ทั้งล่างและบน "ขบกันนิดเดียว"เป็นอันเสร็จ

ป.ล. ควรตั้งมีดให้ได้ในครั้งเดียว หากทำหลายครั้ง คมของมีดอาจจะไม่คม ลองทำดูนะครับ เมื่อคืนไม่ไหวจริงๆ ตี 1 ตี 2 มาอาทิตย์หนึ่งแล้ว ก็ต้องขออภัยด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 15 สิงหาคม 2553 13:36:49 น.  

 

มีจักรเย็บผ้า PFAFF รุ่น 9 เป็นสมบัติตกทอดของแม่

ส่วนใหญ่ปรกติ มีที่เวลาเย็บเข็มชิดซ้ายหรือขวาสุดด้ายด้านล่างไม่ตรงเป็นแบบกระโดดซ้ายทีขวาที แต่ตรงกลางไม่เป็น

ตรงกระสวยรู้สึกมีสกรูตัวเล็กหายไปตัวนึง อยากจะหามาเปลี่ยนใหม่แล้วทำให้มันกลับมาเป็นเหมือนเดิม

ไม่ทราบพอจะเอาไปฝากไว้ที่ร้านให้ทำให้ได้มั้ย ยังไม่รู้ว่าร้านอยู่ตรงไหน แล้วก็ต้องใช้งบสักเท่าไหร่

 

โดย: ด่อย IP: 1.47.124.109 17 สิงหาคม 2553 16:26:49 น.  

 

ตอบคุณ ด่อย

OK! จักรของคุณเป็น PFAFF รุ่น 230 อายุประมาณเกือบ 50 ปี ผลิตจากประเทศ เยอรมัน ตัวแทนจำหน่ายอยู่ประเทศ อังกฤษ เป็นจักรเย็บผ้าที่ตะเข็บสวยที่สุดในโลก และปัจจุบันยังไม่มีใครลบชื่ออกจากเบอร์หนึ่งได้ เป็นจักรซิกแซกเกือบรุ่นสุดท้าย ของสายการผลิต เพราะยังมีรุ่นน้องของมันอีกรุ่นคือ 260 จะติดมอเตอร์อยู่ใต้ท้องจักร ส่วนรุ่น 230 จะมีรูยืดน็อตจับมอเตอร์อยู่ด้านข้างของจักร เมื่อกี้พิมพ์มาถึงตรงนี้ พอดีคุณส่ง comment เข้ามา ข้อความที่พิมพ์ไว้หายไปเลย ต้องพิมพ์ใหม่แต่ไม่เป็นไรครับ ยินดีพิมพ์ใหม่เพื่อตอบปัญหาให้อยู่แล้วครับ

อาการฝีเข็มกระโดด เกิดจาก "เข็ม" อย่างเดียว ถ้าไม่ใครไปปรับตั้งรอบโรตาลี ยกเว้นผ้าติดแล้วดึงอย่างแรง หรือ เข็มหักอย่างแรง รอบโรตาลีจึงจะเลื่อน ลองเปลี่ยนเข็มเล่มใหม่ดูครับ ถ้าเข็ม PFAFF หมด ให้ใช้เข็มจักรอุตสาหกรรมก็ได้ครับ กันเข็มกลมเหมือนกัน มีรหัส DB อยู่ข้างซองเข็ม สังเกตุดูเวลาเลือกซื้อ จักรรุ่นนี้ใส่ให้รูเข็มหันเข้ามาตรงหน้าเรา และให้ด้านที่มีรอยเว้าเหนือรูเข็ม หันออกไปข้างหน้าเรา เสร็จแล้วลองเย็บดูและปรับด้ายตามที่ ช่างตี๋เคยตอบวิธีปรับด้ายที่ถูกต้อง ในห้อง"คุยกับช่างตี๋ 1"น่าจะใช้ได้ตามปกติเพราะเป็นจักร PFAFF ยี่ห้อนี้ไม่ค่อยมีปัญหาหลอกครับ ลองดูนะครับ

น็อตจับปีกกระสวยหายไป นี่แหละ!! คือปัญหา เพราะไม่มีอะไหล่ ต้องซื้อใหม่ ฟังราคาอย่าตกใจนะครับ ของแท้ไม่มีขายแล้ว ต้องใช้ของที่ผลิตจาก TAIWAN ใบละ 550 บ.ของจีนแดงก็ใช้ได้แต่ไม่ค่อยทน ใบละ 380 บ.แล้วแต่ความพร้อมว่าจะเลือกแบบไหน แต่ช่างตี๋แนะนำให้ใช้ของ taiwan อุ่นใจกว่า

ที่รัานช่างตี๋งานเยอะมากๆอยู่แล้ว ยิ่งลูกนอกแยกตัวออกไปทำคนเดียว ดูเหมือนงานเยอะกว่าเดิมมาก เจองานจากพันทิพเข้าไปอีก และไหนจะต้องเก็บร้านทำความสะอาด เพื่อไหว้สารท์จีน ไม่รู้ว่า"จะบอกออกมาเป็นภาษาไทยว่าอย่างไรดี" ไว้ให้เลยสารท์จีนไปก่อนและค่อยว่ากันนะครับ ช่างตี๋ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วยครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างมากที่ให้ความไว้ว่างใจในตัวช่างตี๋ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 17 สิงหาคม 2553 18:38:29 น.  

 

รบกวนถามหน่อยค่ะว่าจักเย็บผ้าหัวดำธรรมดาเย็บผ้ายืดได้หรือเปล่าต้องเปลี่ยนอะไรถึงจะเย็บผ้าได้ รบกวนน่ะค่ะ

 

โดย: หน่อง IP: 58.136.48.235 24 สิงหาคม 2553 13:35:07 น.  

 

ตอบ คุณ หน่อง

จักรหัวดำธรรมดา สามารถเย็บผ้ายืดได้ครับ ยิ่งถ้าเป็นจักรรุ่นเก่าๆสามารถเย็บได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใดๆทั้งสื้น

แต่ถ้าจักรที่ผ่านการใช้เย็บเป็นอาชีพมา ก็อาจจะมีฝีเข็มกระโดดบ้าง เกิดจากการสึกหรอ เพราะช่างเย็บผ้าเป็นอาชีพ ร้อยทั้งร้อยจะไม่ยอมหยอดน้ำมันจักร กลัวจะเลอะผ้า จะหยอดน้ำมันอีกที่ก็ตอนจักรเสีย จักรที่ใช้อาชีพจึงสึกหรอมาก ทำให้จังหวะการตักเส้นด้ายมีการผิดผลาดบางครั้ง

ส่วนจักรใหม่ ต้องใช้เข็มทอง ช่วยในการเย็บผ้ายืด ไม่เช่นนั้นจะเย็บไม่ติด หรือต้องให้ช่างปรับแต่งหรือตั้งจักรให้ตอนซื้อ อีกอย่างที่จักรรุ่นใหม่ เย็บแล้วฝีเข็มกระโดด หรือ เข็มหักบ่อย ก็เพราะเสาเข็มหรือข้อเหวียงสร้างจากเหล็กที่ไม่ค่อยแข็งแกร็ง จึงคดง่าย ทำให้เข็มหักบ่อยและเวลาเย็บผ้าบางอย่างฝีเข็มกระโดดครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 24 สิงหาคม 2553 13:57:42 น.  

 

จักรตัวนี้เก่ามากเเล้วค่ะเขาให้มาแต่ทุกวันนี้ใช้งานได้ดีน่ะฝีเข็มสวยแต่ติดตรงรอเย็บผ้ายืดดูแล้วฝีเข็มกระโดดพยายามปรับก็ไม่หายเอากระดาษมาช่วยในการรองเย้บก็เหมือนเดิมแล้วเย็บยังงัยค่ะไม่ให้ผ้ามันย้วยบางทีเสื้อยืดมันยาวไปอยากจะตัดมันทิ้งค่ะหรือต้องลองเปลี่ยนเข็มดูค่ะ รบกวนอีกครั้งน่ะค่ะ

 

โดย: หน่อง IP: 58.136.48.235 24 สิงหาคม 2553 15:08:42 น.  

 

ตอบ คุณหน่อง

จริงๆแล้ว การเย็บผ้ายืด ถ้าไม่ใช้ "ด้ายฟู" มาเย็บ จะต้อง

ปรับจักรให้ฝีเข็มถี่มากกว่าปกติ เพื่อกันผ้ายีดย้วย ครับ!

หรือจะนำด้ายฟูมา "กรอ"ไว้ในไส้กระสวยจักร ด้านบนจักร

ใช้ด้ายปกติ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันครับ ลองดูครับ

 

โดย: chopchop 24 สิงหาคม 2553 15:23:26 น.  

 

สอบถามจักรน่ะค่ะเย็บแล้วเป็นถั่งงอกมากด้ายล่างออกมาเป็นก้อนๆหรือไม่ก็ไม่วิงกินผ้าอยู่กับทีเสียงจักรด้านกระสวยดังมากเหมือนอะไรหลุดแต่ก่อนไม่เคยเป็นเปลี่ยนเข็มก็ไม่หายเป็นถัวงอก รบกวนด้วยค่ะ

 

โดย: แนน IP: 58.136.48.235 25 สิงหาคม 2553 7:57:53 น.  

 

ขอบคุณค่ะลองเย็บดูแล้ว okเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: หน่อง IP: 58.136.48.235 25 สิงหาคม 2553 7:59:36 น.  

 

ตอบ คุณแนน

รบกวนเข้าไปดูที่ห้อง "คุยกับช่างตี๋ 1" นะครับ

เพราะช่างตี๋เคยตอบให้ เพื่อนสมาชิกอย่างละเอียด

เกี่ยวกับ"วิธีการปรับด้ายที่ถูกต้อง"ไว้แล้ว ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 25 สิงหาคม 2553 9:57:00 น.  

 

ซื้อจักรไฟฟ้ารุ่น FHSM-208 มาลองใช้ ตอนแรกใช้ได้ แต่พอมาตอนหลังเข็มไม่ดึงด้ายจากกระสวยด้านล่างขึ้นมา ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรดี ผู้ใดทราบวิธีแก้ ช่วยแนะนำทีนะค่ะ ขอบบคุณมากค่ะ

 

โดย: หนู IP: 182.232.68.143 2 กันยายน 2553 18:18:17 น.  

 

ตอบ คุณ หนู FHSM - 208

จักรแบบนี้ เขาใช้กาวร้อนติดเฟืองพลาสติกเข้ากับแกนเหล็ก หากใช้งานไปสักพัก หรือ ฝืนเย็บบางอย่าง กาวที่ติดอยู่ก็จะหลุด ซ่อมยังไงก็ไม่จบครับ

อาการที่ว่ามาก็คง "กาวหลุด" ไม่มีอะไรมาก

เอาเป็นว่า "ช่างตี๋ ซ่อมจักรแบบนี้ไม่เป็น" ก็แล้วกันครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 5 กันยายน 2553 0:35:19 น.  

 

เข็มต้องเป็นแบบแบนด้านนึงนะคะ ฬส่เช็มผิดปล่าว

 

โดย: มอนโร IP: 125.25.134.1 17 กันยายน 2553 5:55:40 น.  

 

ไม่ใช่ เข็มต้องแบนด้านหนึ่งอย่างเดียวนะครับ คุณมอนโร

จริงๆแล้ว! เข็มต้องสั้นกว่าปกติทั่วไปอีกด้วย จึงจะถูกต้องครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 18 กันยายน 2553 13:41:25 น.  

 

ตอนนี้ใส่ใบมีดเป็นแล้วคะ
ขอบคุณนะคะกับความตั้งใจที่จะช่วย ลองใส่ดู (มั่วๆ) ได้ซะงั้น ก็ตอนที่ใบมีดยังตัดผ้าได้ไม่ทันสังเกตุลักษณะการใส่ใบมีด มาเห็นอีกทีก็ตอนที่จักรโพ้งไม่ตัดผ้าแล้ว คือใบมีดด้านล่างมันล่วงลงมา ตอนนี้จึงรู้แล้วว่า ข้อที่บอกว่าให้ใส่ใบมีดล่างให้พอดีจานจักรนั้น เราจะต้องดันใบมีดด้านบนออกก่อน(มีดบนจะมีสปริงยึดอยู่..เข้าใจถูกมั้ยเนี่ย)แล้วใบมีดด้านล่างจึงจะสามารถขึ้นมาพอดีกับจานจักรได้ ลักษณะใบมีดจะเกยกัน มีเท่านี้แหละคะที่จะบอก เผื่อมีใครมีปัญหาแบบปู

 

โดย: ปู IP: 125.25.242.112 24 กันยายน 2553 20:41:03 น.  

 

ตอบคุณ คนไร้ใจ

จักรโพ้ง SINGER รุ่น 81A1 ผลิตในประเทศจีน เสียงค่อนข้างดัง อาการที่แจ้งมา ช่างตี๋ว่าจักรคงมีปัญหานะครับ เพราะปกติจักรโพ้งทุกยี่ห้อไม่ว่าถูกหรือแพง เวลาโพ้งผ้าหนาตะเข็บจะสวย

อาการด้ายขาดบ่อย ถ้ามั่นใจว่าร้อยด้ายถูกต้อง ก็น่าจะปรับความดึงหย่อนของด้ายแต่ละเส้นไม่ถูกต้อง

แต่อาการเย็บผ้าบางแล้วตะเข็บโพ้งหลวม แต่เวลาโพ้งผ้าหนาตะเข็บโพ้งตึงและผ้าม้วน ช่างตี๋ งง.!! คิดว่าน่าจะเป็นที่ระบบกลไกภายในจักร ตัวใดตัวหนึ่งไม่อยู่ในตำแหน่งที่ควรอยู่ ถ้าจักรเพิ่งซื้อหรือยังอยู่ในประกัน เรียกช่างที่ศูนย์มาปรับให้ และเวลาที่ช่างมาปรับแต่งห้ามเกรงใจ หาเศษผ้าเอาให้ทดลองเย็บเยอะๆ ลองเย็บจนพอใจ ถ้าช่างมาทำแล้วไม่ดีขึ้น จัดการให้ช่างโทรแจ้งขอเปลี่ยนจักรคันใหม่ที่ศูนย์เลย ถ้าช่างที่มาซ่อมบอกว่าทำไม่ได้ ต้องเป็นผู้จัดการ อย่าไปเชื่อครับ เพราะผู้จัดการต้องรอให้ช่างซ่อมอนุมัติครับ

วิธีแก้ไขด้วยตนเอง ลองหาด้ายมา 3 สี พยายามเลือกหลอดที่มีด้ายเติมๆ แล้วอย่าลืมใช้มีดขูดตรงรอยเก็บด้ายที่ขอบหลอดด้วย เมื่อพร้อมทุกอย่างแล้ว นำมาร้อยเข้าไปในจักรโพ้งทั้ง 3 หลอด คราวนี้ก็จะเห็นว่าเส้นด้ายโพ้งมีหลอดละสี หรือ สีละหลอด(งง!ไม่ อิอิ..) นำผ้ามาโพ้งตรวจดูว่าด้ายสีใดมีความตึงหรือหย่อน ก็ปรับตามสีของเส้นด้ายเลยครับ ถ้าไม่หายเรียกช่างสถานเดียวครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: chopchop 29 กันยายน 2553 19:34:05 น.  

 

สวัสดีครับ ท่านสมาชิกทุกท่านที่ถามเข้ามาเกี่ยวกับ " จักรโพ้ง "

ช่างตี๋ จะขออธิบายให้เข้าใจพร้อมกันเลยนะครับทุกท่าน

จักรโพ้ง จะเป็นจักรที่เย็บริมผ้า ด้วยตะเข็บที่สามารถกันเนื้อผ้ารุ้ย และยังตัดเศษชายผ้าที่เกินออกมาในขณะเย็บด้วย เป็นจักรเฉพาะงานที่ใช้เย็บริมผ้ากันรุ้ยอย่างเดี่ยว แต่จะมีจักรโพ้งที่เป็นจักรอุสาหกรรม 5 เส้น สามารถโพ้งแล้วเย็บไปด้วยในขณะเดียวกัน แต่ตะเข็บโพ้ง 5 เส้น หรือ 3 เส้น ของจักรอุตสาหกรรมจะมีความกว้างมาก หากโพ้งกางเกงหรือผ้าที่มีความหนาก็ดูสวยงาม แต่ถ้าโพ้งผ้าบางหรือโพ้งเสื้อ ตะเข็บโพ้งจะกว้างเกินไำป และที่สำคัญตรงใต้วงแขนหรือรักแร้ ซึ้งมีผ้าหลายชิ้นมาโพ้งรวมกัน ทำให้ผู้ที่สวมใส่ จะรู้สึกระคายเคื่องหรือใส่แล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายตัว นี่เป็นข้อเสียของตะเข็บจักรอุสาหกรรม ห้องตัดเสื้อสุภาพสตรี จึงนิยมใช้จักรโพ้งเล็กธรรมดามากกว่าใช้จักรโพ้งอุตสาหกรรม (เดี่ยวมาต่อภาค 2 ครับ)

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 2 ตุลาคม 2553 22:23:07 น.  

 

ต้องขอโทษด้วยนะครับ หากถามยากไปครับ
คือต้องการปรับด้ายให้ห่างขึ้น จักรยี่ห้อ yoko ครับ คือผมปรับมาอยู่ที่เลข 5 แล้ว วัดได้ 4 mm. แต่ผมต้องการให้ด้ายห่างกว่านี่อีกสักหน่อย จะต้องไปถอดปรับตรงไหนของเครื่องดีครับ ขอบคุณมากครับ

 

โดย: เพ้ง IP: 113.53.150.228 3 ตุลาคม 2553 13:33:56 น.  

 

ตอบคุณ เพ้ง

ไม่ทราบว่าเป็นจักรแบบใดครับ? และชนิดใด?

เพราะจักรยี่ห้อนี้ผลิตทั้งจักรธรรมดาและอุสาหกรรม

มาตั้งคำถามในห้องนี้ ช่างตี๋เลยไม่แน่ใจครับ

ช่างตี๋คิดว่าน่าจะเป็นจักรอุตสาหกรรมมากกว่า แต่เป็นแบบใดครับ

คำถามไม่ยากหรอกครับ! ถ้าเป็นจักรอุตสาหกรรมซ่อมง่ายกว่าจักรเล็กหลายสิบเท่าตัวเลยครับ เพราะถ้าผลิตออกมาแล้วโรงงานเย็บผ้าหาช่างซ่อมยาก เหมือนเมื่อ 20 ปีก่อน ไม่ใครเขาซื้อมาใช้หรอกครับ ถ้าสังเกตุให้ดีทำไม? ร้านขายจักรมีน้อยมาก ก็เพราะถ้าเปิดร้านขายหรือซ่อมจักร ต้องซ่อมได้ทุกชนิดทุกยี่ห้อ ส่วนมากเปิดไม่นานก็เลิกหรือย้ายเพราะซ่อมไม่ได้ทุกชนิด แต่ถ้าซ่อมจักรเล็กเป็นมีงานทั้งชาติ เพราะจักรเล็กมีมากกว่าจักรอุสาหกรรม คือมีเกือบทุกบ้าน! นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้มีร้านขายจักรน้อยมากครับ

 

โดย: chopchop 3 ตุลาคม 2553 15:11:41 น.  

 

คุณเพ้ง ข่างตี๋ตอบให้ในห้อง " จักรอุตสาหกรรม " แล้วครับ..!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 3 ตุลาคม 2553 21:55:52 น.  

 

ว่าด้วยการเลือกซื้อจักรโพ้ง (ภาค 2)

ช่างตี๋ได้อธิบายการทำงานและชนิดของจักรโพ้ง พอคราวๆไว้ข้างบนแล้ว ต่อไปนี้จะมาว่ากัน เรื่องการเลือกซื้อ

การเลือซื้อจักรโพ้ง สื่งแรกที่ต้องทราบก่อนเลยคือ เราจะนำจักรโพ้งมาทำงานเย็บประเภทไหน หากเย็บจำนวนมากๆ ก็คงต้องเลือกซื้อจักรอุตสากรรมจะกี่เส้น ก็ว่ากันไป แต่ถ้าเย็บเป็นอาชีพจำนวนไม่มาก แต่เน้นคุณภาพ ก็คงต้องเลือกซื้อจักรโพ้งเล็กตั้งโต็ะทั่วไป ที่มืออาชีพหรือร้านตัดเสื้อทั่วไปนิยมใช้ แต่ที่ช่างตี๋ไม่ได้กล่าวถึง จักรโพ้งกระเป๋าหิ้ว ก็เพราะว่าคนที่ไม่ได้เป็นมืออาชีพทำไม?ต้องซื้อจักรโพ้งราคาแพงกว่ามืออาชีพ ทั้งที่เพิ่งเริ่มหัดเย็บผ้า ทำไม?ต้องมาซื้อจักรโพ้งตัวละหมื่นกว่าบาท แต่มืออาชีพที่เขาตัดเย็บออกมาแล้วได้เงินทอง กลับใช้จักรโพ้งราคาสามพันกว่าบาท ช่างตี๋เองก็ซ่อมจักรมาหลายสิบปี เห็นคนเย็บผ้ามากเยอะ ก็เห็นเข้านั่งเย็บอยู่กับที่..!! ยังไม่เคยเห็นว่าเย็บเสร็จตรงนี้แล้วต้องไปเย็บที่อื่นต่ออีกเลย ช่างตี๋ก็เพียงนำมาเล่าให้ฟังเป็นแง่คิดในการเลือกซื้อ ก็เท่านั้นเอง ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 4 ตุลาคม 2553 13:51:27 น.  

 

รบกวนสอบถามช่างตี๋นะค่ะ พอดีจักรที่บ้านเสียค่ะ
เป็นจักร Singer รุ่น 288 มีปัญหาเย็บแล้วสะดุด
ทำให้เข็มหัก เหมือนเข็มไปขัดกับกระสวยนะค่ะ
เราสามารถซ่อมเองได้ไหมค่ะ

 

โดย: เป็นบ้าง IP: 113.53.195.59 5 ตุลาคม 2553 10:52:53 น.  

 

ตอบ คุณ เป็นบ้าง

จักรเย็บผ้า SINGER รุ่น 288 เป็นจักรที่ผลิตในบราซิล อายุประมาณ 20 กว่าปี สามารถเย็บลวดลายได้ 23 ลาย ทำรังกระดุมแบบไม่ต้องกลับผ้าใน 4 จังหวะ ปรับเข็มซ้าย-ขวาได้อิสระ มีอุปกรณ์ตีนผีแถมให้มากมาย เป็นจักรที่น่าใช้ เหมาะสำหรับงานทั่วไป ยกเว้น งานยีนส์ หรือ งานหนาๆ นอกนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

อาการที่ว่ามา ไม่ทราบว่าเคยเปลี่ยน เฟืองและสายพานใต้ท้อง หรือยัง ถ้ายังมั่นใจได้เลยว่า สายพานใต้ท้องจักร"ยืด"ทำให้จังหวะในการหมุนของถ้วยกระสวย "เพี้ยน" เข็มจึงหักบ่อยเพราะลงไปกระแทกกระถ้วยกระสวย จักรซิงเกอร์ที่ผลิตโรงงานนี้ มีปัญหาอย่างเดียวครับ คือ เฟืองและสายพานใต้ท้องจักร พออายุจักรมากขึ้น เฟืองที่ทำด้วยพลาสติก ก็จะกรอบแตกไปเอง ส่วนสายพานใต้ท้องจักรก็จะยืดตามอยุของมันครับ ต้องถึงมือช่างแล้วละครับ เพราะการตั้งรอบถ้วยกระสวยต้องอาศัยผู้ชำนาญการครับ หากช่างซ่อมเสร็จ อย่าลืมดูว่าเข็มอยู่ตรงกลางรูแป้นครอบฟันหรือไม? เปิดระบบซิกแซกกว้างสุด และปรับให้ถี่ๆ หากเย็บแล้วฝีเข็มไม่กระโดดก็ใช้ได้ครับ

แนะนำให้ซ่อมครับ เพราะซ่อมแล้วคุ้ม ซ่อมทีก็ใช้ได้อีกเป็น 10 ปีครับ ราคาค่าซ่อมไม่เกินพันครับ อยู่ที่ช่างจะเอาอะไหล่เกรดไหนมาเปลี่ยนให้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 5 ตุลาคม 2553 13:57:46 น.  

 

ตามมารบกวนสอบถาม ช่างตี๋ อีกทีนะคะ...

ตอนนี้ที่บ้านมีจักรหัวดำ Singer ตัวเก่าสมัยคุณแม่ยังสาว เย็บเส้นตรงได้อย่างเดียว แต่สภาพการใช้งานยังดีอยู่มากค่ะ ซื้อมอเตอร์มาติดใหม่

แต่ที่้อยากซื้อจักรใหม่อีกซักตัว เพราะ้ต้องการจักรเอาไว้สำหรับเย็บริมผ้า หรือว่าซิกแซกกันรุ่ยค่ะ รวมทั้งหากสนเข็มอัตโนมัติ และทำรังดุมได้ด้วยก็ดีไม่น้อย

รบกวนช่างตี๋ช่วยแนะนำซักรุ่นได้ไหมคะ เพราะอ่านมาหลายความเห็นจากบล็อคช่างตี๋ ทำให้ตัดสินไม่ถูกเอาซะเลยค่ะ

ทีแรกเล็ง brother BC-2100 ไว้ค่ะ หมื่นกว่าๆ (16900) แ่ต่ก็ติดตรงอะไหล่พลาสติค แล้วบ้านเราเมืองร้อน ก็เลยลองมอง Charming เพราะเห็นว่าตัวเครื่องเป็นเหล็ก แต่ไม่แน่ใจเรื่องของอะไหล่ และการบริการ รวมทั้งชื่อเสียงของบริษัท ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ ค่ะ ไม่ทราบว่าความต้องการประมาณนี้ จะเหมาะสมกับจักรแบบไหน ช่วยทีนะคะ...

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ.. :)

 

โดย: วับค่า IP: 27.130.75.33 7 ตุลาคม 2553 16:49:57 น.  

 

ตอบ คุณ วับ

ถ้าแค่เอามาแซกริมผ้ากันรุ่ย หรือ ทำรังกระดุม ต้องขวักเงินหมื่นกว่าบาท ช่างตี๋ไม่ค่อยจะเห็นด้วยเท่าไรหรอกครับ!

เพราะจักรซิกแซกกระเป๋าหิ้วหรือจักรซิกแซกแบบตั้งโต็ะไม่ว่ายี่ห้อใด แซกริมผ้า " รุ่ย " ทุกรุ่นครับ! ซักสองสามครั้งก็ไม่เหลือแล้วครับ ไม่เหมือนจักรโพ้งริมผ้าโดยเฉพาะราคา 2-3 พันหรอกครับ ที่เราเห็นพนักงานขายเขาลองแซกให้ดู มันไม่รุ่ยหรอกครับ เพราะมันยังไม่ได้เอาซักครับ ส่วนรังกระดุม ก็ใช้มือสอยเอาก็ได้ครับ หรือไปจ้างร้านเขาก็ไม่เกิน 2-30 บ.หรอกครับ

แต่ถ้าอยากได้จริงๆ ลองหาจักรซิกแซกเหมือนของ คุณ เป็นบ้าง กระทู้ข้างบน ดีกว่าครับ ราคาติดมอเตอร์ด้วยไม่เกิน 3,500 บ. แต่ต้องเปลี่ยนเฟืองและสายพานใต้ท้องจักรใหม่มาแล้วนะครับ ราคาที่ว่ามา ใช้อีก 10 ปี ก็ไม่พัง เหลือเงินเอาไว้ซื้อของแต่งครัวหรือกินขนมตั้งเยอะ..จริงไหมครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 7 ตุลาคม 2553 17:49:53 น.  

 

555+ เก็บตังไว้แต่งครัว ดีเหมือนกันนะคะ...อิอิ

แต่ว่า...จักรเฉพาะเย็บแซกอย่างเดียว ก็ต้องซื้อมือสองสิใช่ไหมคะ สมัยนี้คงไม่มีแบบใหม่ๆ ขายแล้วรึป่าวคะ ไม่แน่ใจ..เดี๋ยวต้องลองหาดูค่ะ..

ส่วนจักรโพ้ง มันจะใหญ่ไปไหมคะ แล้วอีกอย่างก็เย็บแบบงานฝีมือ เสื้อผ้าใส่ของเราเองแบบนี้ ถ้าจะไปซื้อจักรโพ้งแบบกระเป๋าหิ้วขนาดไม่ใหญ่ แต่ราคาก็ยิ่งแพงเข้าไปอีกอ่ะค่ะ..อย่างโพ้งของจาโนเม่ ก็ปาเข้าไปเกือบ หมื่นแปด..หุๆ

จะลองค้นหาดูนะคะ แต่ตอนนี้ ขอขอบพระคุณ "ช่างตี๋" มากเลยค่ะ ที่กรุณาตอบคำถาม (ที่ไม่รู้จะไปถามใครดี) ที่มีประโยชน์ และได้ความรู้แบบตรงไป ตรงมาดี...แล้วจะมารายงานผลนะคะ เมื่อหารุ่นที่ต้องการได้

ขอบคุณจริงๆ ค่ะ

 

โดย: วับ ขอขอบคุณค่า IP: 27.130.75.33 7 ตุลาคม 2553 23:29:52 น.  

 

รับทราบครับ คุณ วับ

ถ้าค้นเจอแล้วก่อนเลือกซื้อ หาเบอร์ในบล็อคโทรมาปรึกษาก่อนก็ได้นะครับ จะได้ไม่พลาด! ช่างตี๋ยินดีครับใช้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 8 ตุลาคม 2553 9:54:55 น.  

 

อยากถามว่า จักรโพ้ง singer รุ่น 81a1 จริงๆๆ แล้วมันสีอะไรกันแน่ เพราะไปซื้อมาจากร้านตัวแทนของ singer จริงๆๆ มันเป็นสีเขียว แต่ดูในเว็ปมันเป็นสีขาว .. งง และมันยังมีกล่อง มีคู่มือ อะไรหมดเรยอ่ะ

 

โดย: เฌอมาลย์ IP: 125.27.133.88 12 ตุลาคม 2553 16:52:10 น.  

 

ตอบ คุณ เฌอมาลย์

จักรโพ้งธรรมดาตั้งโต็ะ singer รุ่น 81a1

หัวจักรจะมี สีเขียวอมเทา และสีที่ใช้จะเป็นสีระเบิดเป็นเกร็ดๆมันวาว เวลานำมาถ่ายรูปถ้าให้แสงมากไป อาจมองดูสีเพี้ยนไปได้ครับ

การที่บริษัทจะสั่งสินค้าจากโรงงานมาจำหน่ายสักรุ่น ต้องสั่งเป็นล็อต จึงไม่น่าจะมีการสั่งของที่มีความแตกต่างกันหรอกครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 12 ตุลาคม 2553 17:41:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ อภิชา

เดี๋ยว..รอให้..พี่ชายช่างตี๋ เข้ามาตอบให้ดีกว่าครับ

ไม่ต้องห่วง เขาเก่ง!กว่าช่างตี๋เยอะ และ เขานี้แหละ"ช่างตี๋"คนแรกในบ้านเลยครับ พอดีคอมพ์ที่พี่ชายช่างตี๋ให้มาเป็นไวรัส เลยไม่ได้เข้ามาตอบให้ ต้องขออภัยด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 18 ตุลาคม 2553 14:03:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋ ตามมาจาก Pantip ค่ะ
ไปดูจักรเก่าของแม่ น่าจะประมาณ 40 ปีได้แล้วน่ะค่ะ
ไม่เคยใช้มานานมากแล้ว ไม่ทราบว่าจะปรับปรุงซ่อมแซมมาใช้งานได้หรือเปล่า
รบกวนถามคร่าวๆ ตรงตัวจักรเขียนว่า RICCAR นี่เป็นยี่ห้อ หรือเปล่าค่ะ
จัดจำหน่ายโดย บ.New Lion ค่ะ
ช่างตี๋พอจะรู้จักไหมคะ
เดี๋ยววันหยุดจะลองดูให้ละเอียดอีกทีค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ปลา (Fishpla) IP: 58.64.89.247 29 ตุลาคม 2553 0:49:28 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ปลา (Fishpla)

ยี่ห้อ RICCAR ถูกต้องแล้วครับ ช่างตี๋ไม่ค่อยรู้จักเท่าไรหรอกครับ! อาจจะเิกิดไม่ทันก็ได้ อิอิ..เอาพอนึกออกก็แล้วกันนะครับ

จักรยี่ห้อ RICCAR ดั้งเดิมเลย ผลิตใน ญี่ปุ่น อายุประมาณ 40 กว่าปี แต่ที่นำเข้ามาขายในเมืองไทย เป็นจักรที่ผลิตจากโรงงานจาโนเม่ใน ใต้หวัน มีทั่ง จักรหัวดำธรรมดา และ จักรซิกแซก ส่วนที่เป็น จักรกระเป๋าหิ้ว ผลิตจากโรงงานไลอ้อนใน ญี่ปุ่น เป็นจักรที่ดีมาก เสียด้ายที่มีราคาสูงมากในสมัยนั้น จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมในบ้านเรา

จักร RICCAR ของคุณปลา เป็นจักรที่ผลิตในใต้หวัน อายุประมาณ 30 กว่าปี มีความทนทานมาก สามารถเย็บผ้าหนาๆ หรือ หนังสัตว์แท้ๆ ได้สบายมาก ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียว คือ เสียงอาจดังเล็กน้อย เพราะทุกชิ้นส่วนของจักรทำจากโลหะทั้งหมด เวลาเดินเครื่องจึงมีเสียงดังบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของโลหะกระทบกัน นำเข้ามาจำหน่ายโดย บ.NEW LION อยู่แถวหัวลำโพง ปัจจุบันปิดทำการไปนานแล้ว มาเปิดใหม่ใช้ชื่อเดิม ขายปั๊มลมกับเครื่องตัดหญ้า อยู่คลองถม บริหารงานโดยรุ่นลูกๆ ช่างตี๋ยังจำได้ว่าลูกสาวคนเล็กสวยน่ารักมากในสมัยนั้น เพราะตอนนั้นช่างตี๋ไปฝึกงานและเรียนซ่อมจักรช่วงปิดภาคเรียน อยู่ร้านขายส่งใหญ่ใกล้ๆกัน ตอนนั้นช่างตี๋ยังเรียน มัธยมอยู่เลย สงสัยตอนนี้คงเป็น "อาซิ๊ม"ไปแล้ว ฮ่าฮ่าๆๆ..กลับเข้าดีกว่า! การบำรุงรักษาจักรรุ่นนี้ไม่มีอะไรมากครับ เพียงเปิดฝาครอบด้านบนออก มีน็อต 2 ตัวยึดอยู่ จากนั้นเปิดหน้ากากด้านหน้าออก ปัดฝุ่นทำความสะอาดทั่งด้านบนและด้านล่างของหัวจักร แล้วหยอดน้ำมันทุกส่วนที่เคลื่อนไหวได้ โดยหมุนวงล้อจักร ไป-มา ก็จะสังเกตุเห็นว่าชิ้นส่วนใดที่เคลื่อนไหวได้ก็หยอดน้ำมันเข้าไปตรงนั้น ปล่อยทิ้งไว้สักพัก จากนั้นเดินเครื่องหรือลองเย็บ โดยไม่ต้องร้อยด้าย เย็บเล่นสักพักจนจักรหมุนได้ลื่นคล่อง นำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดอีกที เป็นอันเสร็จคันตอนการดูแลรักษา

จากนั้น นำด้ายมาร้อย แล้วลองเย็บผ้าดู หากมีปัญหาเรื่อง ฝีเข็ม ให้หาอ่านในบล็อคของช่างตี๋ดู รู้สึกว่าจะอยู่ในห้อง "คุยกับช่างตี๋ 1 หรือ 2 จำไม่ได้ครับ"ลองหาดูนะครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 29 ตุลาคม 2553 13:26:16 น.  

 

รูปที่ 1.

 

โดย: จุ๋มเองค่ะ (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:02:56 น.  

 

เย้ ๆๆๆๆ ประสบผลสำเร็จแล้ว ด้วยความมั่ว

รูปที่ 2.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:05:04 น.  

 

รูปที่ 3.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:06:03 น.  

 

รูปที่ 4.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:08:53 น.  

 

รูปที่ 5.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:09:56 น.  

 

รูปที่ 6.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:11:09 น.  

 

รูปที่ 7.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:12:08 น.  

 

รูปที่ 8.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:12:49 น.  

 

รูปที่ 9.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:14:23 น.  

 

รูปที่ 10.

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:15:26 น.  

 

รูปที่ 11. รูปสุดท้าย

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:16:31 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋

จุ๋มมีปัญหาคือ จุ๋มได้จักรมา แต่ใช้ไม่เป็น แม้แต่การร้อยด้าย แต่ก็ไม่อยากให้สมบัติชิ้นนี้เป็นของคนอื่น ได้แต่เก็บเอาไว้นานแล้ว

ขอความกรุณาช่างตี๋สอนการใช้งานให้ด้วยค่ะ

ขอบพระคุณอย่างสูง

 

โดย: จุ๋ม (rungkapong ) 29 ตุลาคม 2553 15:18:08 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ จุ๋ม

จักร SINGER ของคุณจุ๋ม เป็นจักรรุ่น 248 รุ่นแรก เพราะในรุ่นแรกของสายการผลิด ในรุ่นแรกนี้จะทำออกมา มี 3 สี คือ สีเหลือง สีปูน(สีน้ำหมาก) และก็สีดำ จะมาถึงรุ่น 974 ล่าสุดคือ ครีม ถ้าเป็น สีอมคราม คือจักรที่บริษัทยึดมาแล้วทำสีให้เข้มขึ้น ในรูปสภาพจักรไม่เคยใช้งานหนักมา สังเกตุจากสีที่ขอบพื้นจักรด้านหน้าไม่มีถลอก ถือว่าสมบรูณ์มาก แนะนำในเบื้องต้น ให้เปิดฝาครอบจักรด้านบน(ไม่ใช่ฝ่าที่เปิดไว้ใส่ลวดลาย)และหน้ากากจักรที่เป็นสีดำอยู่ด้านหน้าออก หยอดน้ำมันทุกจุด และทุกชิ้นส่วน ทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยทำให้จักรเดินเครื่อง

แต่เท่าที่ช่างตี๋สังเกตุดูในภาพ จักรหัวนี้ไม่เคยผ่านมือช่าง เพราะช่างของซิงเกอร์ นับคนได้ไม่กี่คน ในเมืองไทย! ที่สามารถจักรตั้งรุ่นนี้ ให้เข็มอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางรูแป้นจานแซก และเปิดซิกแซกซ้ายขวาพอดีขอบรูแป้นจานทั้งซ้ายและขวาได้ จุดที่ดูแล้วน่าเป็นห่วงคือ ลูกบิดปรับถี่ห่าง เพราะชุดนี้ราคาสูงพอสมควร และส่วนมากจักรรุ่นนี้ ถ้าเก็บไว้นานเกิน 5-10 ปี โดยไม่ใช่ ชุดปรับถี่ห่างจะเป็นสนิมภายในและเฟืองขับในตัวจักรก็จะกรอบแตกไปเอง แต่ไม่ต้องห่วงครับ จักรรุ่นนี้ถ้าใครมีอยู่ แนะนำใ้ห้ซ่อมครับ เพราะซ่อมแล้วคุ้ม สามารถใช้ได้อีกเป็นสิบปี

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 30 ตุลาคม 2553 1:13:01 น.  

 

ตอบคุณ จุ๋ม ตามลำดับภาพและวิธีใช้งานนะครับ

รูปที่ 1) เป็นภาพจักร SINGER รุ่น 248 จะสังเกตุเห็นได้ชัดที่หน้าปัดที่มี โลโก้ และ รุ่น 248 มีคันโยกอยู่สองตัว ตัวแรงทางซ้ายมือ คือ คันโยกเปิดความกว้างซิกแซิก ส่วนคันโยกทางขามมือ คือ คันโยกปรับเข็ม ซ้าย-ขวา

รูปที่ 2) เป็นภาพชิ้นส่วนของจักร เริ่่มจากเพลาเส้นบน คือ เพลายกฟันจักร ส่วนเพลาล่าง คือ เพลาลากผ้า ตรงกลาง คือสายพานขับถ้วยกระสวย(เท่าที่ดูสายพายคงจะยืดหรือหมดอายุแล้ว)

รูปที่ 3) เป็นชุดถ้วยกระสวย ประกอบด้วย จานกระสวย ถ้วยกระสวย ไส้กระสวย ตัวล็อคถ้วยกระสวย วิธีถอดถ้วยกระสวยออก ให้ยกแผ่นเหล็กสีดำ(ในภาพ)ขึ้นเล็กน้อย แล้วเลื่อนไปทางขวามือ ก็จะสามารถเอาถ้วยกระสวยออกมาทำความสะอาดได้ครับ

เดี๋ยว! ช่างตี๋ขอพักสมองนิดหนึ่ง เพราะวันนี้ตอบไปหลายกระทู้มาก ทั่งหลังไมค์และทางโทรศัพท์ รู้สึกตื๊อๆ ไม่ต้องห่วงครับ ภรรยาที่ช่างตี๋แสนจะเคารพ จัดการซ่อมคอมพ์ของช่างตี๋ให้กลับมาใช้ได้อย่างเดิมและดีกว่าเก่าแล้วครับ สงสัยภรรยาช่างอาจจะแพ้ "ติ่งซ๊ำกับเป็ดMK" เจอไปหลายมื้อ!ใช้ได้เหมือนกัน ช่างตี๋ขอผ่อนคลายซะหน่อยนะครับ คงไม่ว่ากัน สัญญาครับว่าจะตอบให้ครบถ้วน แต่เรื่องร้อยด้ายจะสอนหรือบอกอย่างไรดี ขอช่างตี๋คิดดูก่อนนะครับ แต่ตอนนี้อยากได้ วิ๊สกี้แก้วโตๆสักแก้ว..!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 30 ตุลาคม 2553 1:54:05 น.  

 

รูปที่ 4) เป็นรูปลายแซกที่จักรคันนี้สามารถทำได้

รูปที่ 5) เป็นช่องสำหรับเปลี่ยนลวดลาย โดยเวลาเปลี่ยน ให้ดึงหมุดสีเงินตรงกลางแแป้นลายที่เป็นพลาสติกสีดำๆ และต้องเลื่อนคันโยกซิกแซกมาที่ตำแหน่งเย็บตรง ตามภาพที่พิมพ์ไว้ด้านข้าง ข้อแนะนำควรใส่แป้นลายเบอร์ 1 ไว้เสมอ หากเลิกเล่นลาย เพราะถ้าไม่ใส่แป้นเบอร์ 1 ไว้ จักรจะไม่สามารถเย็บซิกแซกได้เสมอ คือเย็บอย่างไรก็จะเป็นลวดลาย ในภาพใส่แป้นเบอร์ 1 ไว้ถูกต้องแล้วครับ

รูปที่ 6) เป็นหลักใส่ด้ายแบบแนวนอน

รูปที่ 7) เป็นตัวปรับน้ำหนักตีนผี มีตั้งแต่ 0-8 ควรปรับไว้ที่เบอร์ 6 สามารถเย็บได้ทุกขานดความหนาของผ้า

รูปที่ 8) เป็นตัวปรับความถี่-ห่าง และปุ่มกดถอยหลังที่อยู่ตรงกลาง และจักรรุ่นนี้ยังมีความสามารถที่จะทำรังกระดุมแบบ 4 ขั้นตอน โดยผู้เย็บไม่ต้องกลับเอง

วิธีใช้ สังเกตุตัวเลข 1-4 ทางซ้ายมือของภาย จะมีจุดไข่ปลาอยู่ระหว่างตัวเลข จุดไข่ปลานี้จะค่อยๆห่างระยะมากขึ้น เมื่อตัวเลขมากขึ้น แสดงถึงตะเข็บจักรที่เย็บจะถี่หรือห่างขึ้นอยู่กับตัวเลข

ตัวเลข 1-4 ทางขวามือในภาพ คือ ขั้นตอนการทำรังกระดุม เทคนิคคือ ต้องบิดตัวปรับความถี่-ห่าง ตามเข็มนาฬิกา บิดไปเลื่อยๆ จนกว่าตำแหน่งที่ 1 จะตั้งฉากกับตัวจักร เวลาโยกจะสังเกตุว่า คันโยกแต่ละตัว จะโยกไปมา ไม่ต้องตกใจ! เพราะมันเลื่อนโดยอัตโนมัติ นำผ้ามาเย็บได้เลยไม่ต้องปรับแต่ใดๆ

ขั้นตอนที่ 1 คือ การแซกตัวตัวหนอน ตามความยาวของรังกระดุม
ขั้นตอนที่ 2 คือ การย่ำท้ายของรังกระดุม
ขั้นตอนที่ 3 คือ การแซกตัวหนอนแบบถอยหลังเอง
ขั้นตอนที่ 4 คือ การย่ำห้วของรังกระดุม

หากเลิกทำรังกระดุม ควรบิดตัวปรับความถี่ห่างทวนเข็มนาฬิกา มาไว้ที่ตำแหน่งเย็บถี่-ห่าง และอย่าลืมเลื่อนคันโยกซิกแซกกลับมาที่ตำแหน่งเย็บตรงด้วยครับ

ปุ่มที่อยู่ตรงกลางตัวปรับถี่-ห่าง คือปุ่มถอยหลัง กดค้างไว้ถ้าต้องการจะย้ำผ้า

รูปที่ 9) เป็นชุดปรับความตึง-หย่อนของด้าย หรือเรียกง่ายๆว่า "ชุดปรับด้าย" ในภาพตัวเลขควรอยู่ที่เบอร์ 4-5

รูปที่ 10) เป็นตัวจับเข็ม หรือภาษาช่างเรียกว่า"อุ้มเข็ม"

รูปที่ 11) เป็นตีนผีและแป้นครอบฟัน วิธีเปลี่ยนตีนผี ให้งัดด้านหน้าตีนผีขึ้นเล็กน้อย ตีนผีก็จะหลุดออกโดยง่าย เวลาจะใส่กลับเข้าไป ให้ยกคันยกเสาตีนผีขึ้น จากนั้นนำตีนผีที่จะใส่ ไปว่างให้ตรงกับขาตีนผีที่ติดอยู่กับ สังเกตุให้ก้ามปูที่ขาตรงกับแกนเหล็กที่อยู่ในตีนผีด้วย จากนั้นเอาคันโยกตีนผีลง ตีนกับขาก็จะติดกันเอง หรือออกแรงช่วยกดที่น็อตจับขาตีนผีก็ได้ครับ

ส่วนการถอดแป้นครอบฟัน สังเกตุว่ามีหมุดกลมๆอยู่ที่ขอบแป้นครอบฟันทางซ้ายมือในภาพ หมุดตัวนี้จะหนีบยึดแป้นไว้ไม่ให้หลุดในขณะเย็บ การถอดแป็นครอบฟันเพื่อทำความสะอาดการสามารถทำได้โดย หงายจักรขึ้นจะสังเกตุเห็นแกนเหล็กที่มีสปริงค์อยู่ในตัวของมัน ดันขึ้นเล็กน้อยแป้นครอบฟันก้จะหลุดออกโดยง่าย เวลาใส่ก็ทำวิธีเดียวกัน บางคนใช้วิธีง้ดแป้นขึ้นเบาๆ ก็สามารถถอดแป้นได้เช่นกันครับ

ปล.หากตัวปรับถี่-ห่างบิดให้เลื่อนไปมาไม่ได้ อย่าฝืนบิดหรือหมุนนะครับ เพราะชุดนี้แพงเอาเรื่อง ภายในตัวนี้มีจานหมุนที่เป็นพลาสติกอยู่ หากออกแรงฝืนอาจทำให้แตกได้นะครับ เท่าที่ดูสภาพทั้งหมดของจักรหัวนี้ คงจะต้องล้างเครื่อง เปลี่ยนเฟือง สายพานใต้ท้องจักร ถ้าตัวปรับความถี่-ห่างไม่เสีย ก็ไม่น่าจะไม่ถึงพันหรอกครับ ก็แล้วแต่ว่าร้านที่ซ่อมคิดค่าแรงล้างเครื่องเท่าไร เพราะมีอะไหล่ทั้งแท้และเทียมให้เลือกมากมาย
ราคาจึงไม่สามารถระบุได้ชัดเจน แนะนำถ้าจะเปลี่ยนควรหาร้านที่ไว้ใจได้เปลี่ยนอะไหล่แท้ทั้งหมด จะคุ่มค่าเงินที่จ่ายไปนะครับ

( OK! ช่างตี๋ตอบให้ครบถ้วนตามสัญญาแล้วนะครับ หากมีข้อสงสัย ก็ถามเข้ามาได้อีกนะครับ ช่างตี๋ยินดีรับใช้ครับ )

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 30 ตุลาคม 2553 15:20:31 น.  

 

ขอขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

ซาบซึ้งจริง ๆ

 

โดย: จุ๋ม IP: 192.168.1.177, 203.172.175.24 1 พฤศจิกายน 2553 17:38:20 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋มากๆค่ะ
ปลายังไม่ได้ลองทำตามคำแนะนำเลยค่ะ
อุปกรณ์อื่นไม่รู้ว่าไปไหนหมดแล้ว
เหลือแต่ตัวจักร กับโต๊ะจักรค่ะ ตัวจักรมีสายไฟด้วย
แต่ตัวเหยียบไม่น่าจะอยู่แล้ว ไม่รู้ต่อกันยังไง ความรู้เรื่องจักรไม่มีเลยค่ะ
พวกน้ำมันจักรต้องซื้อร้านขายจักรที่เดียวเหรอคะ
แล้วเข็มกับตีนผีต้องซื้อให้ตรงรุ่นไหมคะ
ถ้าต้องซ่อม ช่างตี๋พอจะเยียวยาได้ไหมคะ
ถามเผื่อไว้ หรือต้องไปที่ไหน
ยิ่งอ่านข้อมูลจักรสมัยใหม่แล้วอยากใช้จักรเหล็กเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Fishpla IP: 27.55.29.197 4 พฤศจิกายน 2553 20:42:35 น.  

 

ตอบ คุณ Fishpla

สายไฟที่โพล่ออกมาด้านหลังจักร คือ สายไฟหลอดส่องสว่าง ถ้าขาเหยียบมอเตอร์ไม่อยู่แล้ว ก็ใช้สายพานเท้าถีบจักรก็ได้ครับ ถอดสายพานมอเดอร์ออก จากนั้นก็หาสายพานจักรมาแทนเป็นอันใช้ได้เหมือนกันครับ วิธีหัดถีบจักร แนะนำว่าไม่ต้องร้อยด้ายหากระดาษหนังส์อพิมพ์มาลองเย็บเล่นๆดู ลองดูจนสามารถทำความเข้าใจหรือบังคับได้แล้วจึงค่อยร้อยด้ายครับ น้ำมันจักรแนะนำให้หาซื้อตามร้านขายจักรหรือขายอุปกรณ์ตัดเย็บ เลือกที่มีความใสและไม่มีกลิ่นครับ ส่วนตีนผีต้องนำขนานดความสูงของขาตีนผีไปเทียบซื้อครับ ถ้าสูงเท่ากันก็ใช้ได้ครับ เรื่องเข็มก็สามารถใช้ได้ทั่วไปไม่จำกัดยี่ห้อครับ ในส่วนเรื่องการซ่อม ช่างตี๋ก็พอจะซ่อมให้ได้ครับ อาจจะไม่ค่อยเก่งนัก แต่ก็พอจะซ่อมให้นำกลับมาใช้ได้ดีดังเดิมครับ จักรหัวดำหรือซิกแซกรุ่นเก่าแข็งแกร่งกว่ารุ่นใหม่เยอะครับ ลองเข้าไปอ่านบล็อคช่างตี๋ที่ทำช่วยพี่น้องที่ประสพอุทกภัยน้ำท่วม ว่าเจ้าจักรหัวเหล็กทนทรหดขนาดเจอพายุและอุทกภัยรุนแรงยังสามารถนำกลับมาใช้ได้สบายมาก โดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อจักรใหม่ นี่!ช่างตี๋เองก็ยังหนักใจแทนผู้ที่ใช้จักรกระเป๋าหิ้ว แล้วเจออุทกภัยแบบนี้ สงสัยต้องควักตังค์ซื้อจักรใหม่สถานเดียวเลย เงินทองก็ยิ่งหายาก..ยังต้องมาเจอแบบนี้อีก เฮ้อ..เศร้าใจแทน...

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 4 พฤศจิกายน 2553 23:15:02 น.  

 

ช่างตี๋ ค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ อยากทราบว่าจักรหัวดำมือสอง ราคาประมาณเท่าไรค่ะ แล้วช่างตี๋มีไหมค่ะ เอาแบบราคาไม่แพงมากอ่ะค่ะ แค่เย็บเล็ก ๆ น้อย ๆ อ่ะค่ะ ตอนนี้เรียนเย็บเสื้อผ้ากะกระเป๋าผ้าอยู่ค่ะ เลยอยากได้เอามาเย็บเสื้อผ้าให้ลูกใส่ กับเย็บขายนิดหน่อย ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

 

โดย: cartoon IP: 202.133.139.117 8 พฤศจิกายน 2553 13:21:57 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ cartoon

ก่อนอื่น..ช่างตี๋ขอทำความเข้าใจกันกับเพื่อนๆสมาชิกทุกท่านเล็กน้อย เกี่่ยวกับความคิดในการที่จะมีจักรมาใช้ในบ้าน เพื่อเย็บงานเล็กๆน้อยๆ... ในความเป็นจริงแล้วจักรเย็บผ้าที่จะนำมาใช้งานเย็บเล็กๆน้อยๆทั่วไปในบ้านนั้น ต้อง!สามารถเย็บงานได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเย็บผ้าหนาๆหรือผ้าบางๆและก็ผ้ายืด หากเย็บเพียงนิดเดียวแต่ไม่สามารถเย็บได้! ความคิดที่จะมีจักรมาเย็บเล็กๆน้อยๆในบ้านก็ถือว่า"ผิด!" ลองนำไปคิดทบทวนดูนะครับ...

จักรหัวดำมือสอง สภาพดีๆพอหาได้ไม่ยากหรอกครับ เพราะมีหลายท่านที่ซื้อจักรมาแล้ว"เก็บมากกว่าใช้" มีเยอะครับ! แต่ด้องใช้เวลาสักหน่อย ส่วนมากจะได้มาเฉพาะหัว เพราะจักรต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 30 ปีจึงจะดีแข็งแกร่งเย็บได้ทุกอย่าง และต้องเป็นจักรที่ไม่เคยเย็บเป็นอาชีพมาก่อน ส่วนมากที่ได้มาโต็ะจักรจะผุ เพราะอายุมากหรือเจ้าของเดิมเก็บรักษาไม่ดี และในปัจจุบันนิยมนำขาจักร มาดัดแปลงเป็นโต็ะ จึงต้องมาหาโต็ะจักรรุ่นใหม่ใส่ให้แทน แต่บางครั้งก็โชคดีได้มาทั้งชุดเลย ราคาซื้อขายทั่วไปยังไม่ผ่านการปรับแต่ง สภาพดีๆ! น่าจะประมาณ 1500 บ.(แล้วแต่ตกลงราคากัน) นำมาล้างเครื่องปรับแต่งอีกไม่เกิน 500 บ. ติดมอเตอร์อีกตัว เอาอย่างดีเลย!ราคา 650 บ. อย่างถูกก็มีราคา 350 บ. แต่ไม่แนะนำครับ และถ้ามีมอเตอร์ติดกับจักรมาในตอนซื้อ แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ ประหยัดไฟและปลอดภัยกว่าครับ ส่วนมากมอเตอร์เก่าไฟจะรั่ว เพราะฉนวนไฟฟ้าหมดอายุหรือเสื่อม รวมราคาทั้งหมดพร้อมใช้ ประมาณสองพันกว่าบาท

ถ้าจะให้ช่างตี๋หาให้ คงต้องเข้าคิวรอสักหน่อยครับ ช่วงนี้งานชุมยิ่งกว่ายุงซะอีก! เฉพาะงานที่ร้านก็มากโขอยู่แล้ว ยังเจองานของพี่น้องพันทิพเข้าไปอีก น้ำหนักตัวลดลงไปหลายโลแล้วครับ แนะนำหาจักรกับญาติพี่น้องหรือในละแวกแถวบ้านดู นำมาทำความสะอาดและหยอดน้ำมัน ซื้อมอเตอร์มาติดสักตัวก็ OK! แล้วครับ ถ้าจะรอช่างตี๋ต้องเดือนหน้าครับ ถึงจะหมดคิว เพราะเจองานของ คณอภิชา ที่ขนจักรลงมาจากจังหวัดเลย ที่เดียว 3 หัว เป็นจักร PFAFF รุ่น 130 น็อคติดไม่ขยับหรือกระดิกเลย กำหนดให้ซ่อมเสร็จก่อนสิ้นเดือนซะด้วย เอาเป็นว่าลองหาดูก่อนก็แล้วกัน ถ้าไม่ได้จริงๆเดือนหน้าค่อยว่ากันใหม่ดีไหมครับ

ปล.คิดถูกแล้วครับ! ที่ใช้จักรธรรมดาหัวดำ ราคาก็สบายกระเป๋า เบื่อก็เก็บไว้ไม่เสียหาย ถ้าเก็บไว้นานเป็นสนิมก็นำมาล้างเครื่องแล้วนำกลับไปใช้งานได้ใหม่ดังเดิม หรือ ถ้าจะใช้เย็บเป็นอาชีพ เช่น เย็บผ้าโหล หรือ รับเย็บงานปะ-แก้ หารายได้เข้าครอบครัวก็ได้ครับ บอกได้คำเดียวว่า"คุ้ม.."

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 8 พฤศจิกายน 2553 21:07:03 น.  

 

ได้จักรแล้วค่ะ นึกได้ว่าที่บ้านอาโกวมี เลยไปส่อง ส่องดู แล้วคิดว่าน่าจะใช้ได้ เพราะเจ้าของบอกว่า ให้ไปซื้อมอเตอร์ กับตีนผีมาใส่ก็ใช้ได้ไม่เสีย แต่ปัญหาต่อไปคือจะล้างเครื่องยังไง กับตีนผีซื้อที่ไหนนี่สิปัญหา ช่างตี๋พอแนะนำได้ไหมค่ะ (กะว่าจะเอาจักรมาเย็บกระเป๋ากับชุดนอน เด็กขายค่ะ)

 

โดย: cartoon IP: 202.133.139.44 9 พฤศจิกายน 2553 15:43:45 น.  

 

ตอบคุณ cartoon

ยินดีด้วยครับ ที่ได้จักรมาใช้อย่างรวดเร็ว ปาน..เนรมิต!

ไม่ทราบว่า "จักรที่ได้มา รุ่นใด และ ยี่ห้อไหน ครับ?"

จะได้บอกวิธี ทำความสะอาดให้ถูกต้อง(ถ่ายรูปมาแปะก็ได้ครับ!)

ส่วนเรื่อง "ตีนผี" ช่างตี๋ช่วยจัดส่ง EMS ไปให้ก็ได้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 9 พฤศจิกายน 2553 16:33:53 น.  

 

ตอบ คุณ cartoon

เอาไว้ให้ ช่างตี๋ ทราบว่า ยี่ห้อและรุ่นใด?..ซะก่อน! จะได้ตอบให้ ทีเดียวเลยครับ..

ต้องขออภัย ช่วงนี้ต้องทำโอ นอนดึกมาก เลยเข้ามาตอบให้ล่าช้า เอาเป็นว่า "โทรมาคุยกับช่างตี๋ก็ได้นะตรับ" จะได้คำตอบที่ละเอียดกว่าและรวดเร็วด้วยครับ"..

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 11 พฤศจิกายน 2553 7:58:23 น.  

 

พี่ครับผมอยากรู้วิธีการร้อยด้ายจักรโพ้ง4เส้นอ่ะครับ
มีรูปได้ยิ่งดีครับ

จะเอาไปส่งอาจราย์อ่ะครับ

 

โดย: ฮิวโก้ IP: 182.52.194.181 11 พฤศจิกายน 2553 18:24:37 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ฮิวโก้

ต้องแสดงความเสียใจด้วยครับ คือ " ช่างตี๋ โพลส์รูปลงมาแปะ ไม่เป็นครับ! "

และจะอธิบาย ก็คงยากเกินบรรณยาย.. แนะนำให้ คุณฮิวโก้ ลองตั้งกระทู้หน้าบล็อค ถามเพื่อนสมาชิกดู ว่า "บ้านใครใช้จักรโพ้ง 4 เส้นบ้าง?" ช่างตี๋ว่าน่าจะมีน่ะ! เพราะมีหลายท่านที่โทรมาปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับจักรโพ้ง 4 เส้น เผอิญ..ช่างตี๋ไม่ได้จดเบอร์ไว้ เพราะเยอะมากจนจำไม่ได้เลยครับ.

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 11 พฤศจิกายน 2553 19:04:27 น.  

 

ได้มาแล้วจ้า เป้นของ SINGER 15BG158 จ้า ไม่มีสายพานไม่มีที่เหยีบย ลองเช็ดดูแล้วน่าจะใช่ได้มั๊ง หยอดน้ำมันเป็นบางจุดแล้วค่ะ ขั้นตอนต่อไปทำไงต่ออ่ะ จนปัญญาแล้วอ่ะ รบกวนหน่อยค่ะ

 

โดย: cartoon IP: 202.133.139.102 14 พฤศจิกายน 2553 12:27:16 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ cartoon

จักรเย็บผ้า SINGER 15BG158 เป็นจักรหัวดำธรรมดา อายุประมาณ 40 ปี ประกอบในอังกฤษ แต่อะไหล่ทุกชิ้นผลิตจากเยอรมัน สังเกตุดูชิ้นส่วนอะไหล่ที่ด้านล่าง จะพิมพ์คำว่า"SIMANCO"เป็นภาษาเยอรมันทุกชิ้น จักรรุ่นเย็บหนาได้ดีมาก ขนาดเข็มขัดที่ทำด้วยหนังแท้ยังสามารถเย็บได้สบายมาก เพียงแต่เปลี่ยนขนาดของเข็มให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้น โดยไม่ต้องปรับแต่งส่วนใดของจักรเลย มีความทนทานแข็งแกร่งมาก เป็นที่ต้องการของ ช่างเย็บมืออาชีพที่เครื่องแบบทหารหรือกลุ่มคนที่รับงานปะ-แก้ เป็นอย่างมาก

หยอดน้ำมันทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ไม่ทราบว่าจักรคันนี้ติดมอเตอร์หรือใช้สายพานถีบจักรครับ? ถ้าไม่มีสายพานก็คงต้องไปซื้อมาใส หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไปครับ หากว่าจะให้ชัวร์ ใช้สายพานเท้าถีบดีกว่า เทคนิคในการฝึกหัดถีบจักร ปลดเข็มและด้ายออก จากนั้นหากระดาษหนังสือพิมพ์มาลองเย็บเล่น เย็บจนเข้าใจจังหวะในการถีบจักร เพื่อที่จะให้จักรเย็บเดินหน้าอย่างเดียว ห้ามเย็บแล้วหมุนถอยหลังนะครับ ไม่เช่นนั้นด้ายจะลงไปพันกระสวย สักพักเดียวก็เป็น หากเป็นแล้ว นำเข็มกับด้ายใส่ ลงมือเย็บผ้าลองดูเลยครับ หากร้อยด้ายไม่ถูก ก็วานคนแถวบ้านที่เย็บผ้าเป็นมาสอนร้อยด้าย จักรหัวดำธรรมดาร้อยด้ายเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อครับ ถ้าอาการเป็นอย่างไรก็เข้าไปอ่านในบล็อคของช่างตี๋ดูนะครับ

ปล.เทคนิคตัดสายพานเท้าถีบ ให้นำสายพานมาทาบความยาวทั้งหมด ของโต็ะจักร 2 ทบ ตัดและเจาะรู ใช้คีมบีบลวดตรงปลายสายพานเป็นอันเสร็จ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 14 พฤศจิกายน 2553 13:34:18 น.  

 

สายพานไม่ได้มีขายสำเร็จหรอกหรอค่ะ แล้วเวลาไปซื้อต้องบอกเขาว่ายังไงอ่ะค่ะ ราคาประมาณเท่าไรหรอค่ะ แล้วมอเตอร์ด้วยอ่ะที่ร้านขายอุปกรณ์จักรมีขายเหมือนกันไมประมาณเท่าไรอ่ะ ขอบคุณนะค่ะ

 

โดย: cartoon IP: 202.133.139.148 14 พฤศจิกายน 2553 21:17:00 น.  

 

สวัสดี!อีกครั้งครับ คุณ cartoon

แต่ไหนแต่ไรมา! สายพานจักรเท้าถีบ ไม่เคยตัดหรือวัดมาสำเร็จรูปหรอกครับ ในสมัยก่อนม้วนขดอยู่ในโร จะซื้อที่ก็ขายกันเป็นเมตร แต่ในปัจจุบันตัดขายเป็นเส้น เผื่อความยาวให้ไม่เกิน 3 นิ้ว และโต็ะจักรเย็บผ้า เฉพาะที่ทำด้วยไม้ ก็ผลิตในประเทศ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกแล้วครับ เพื่อลดต้นทุนค่า"ระว่าง"ในเรือสินค้า และอีกอย่างค่าแรงในเอเซียถูกกว่าทางยุโรปมาก จึงมีโรงงานผลิตโต็ะจักรเย็บผ้าทุกชนิดในเมืองไทย มีอยู่ 2 โรงงานครับ ขาจักรต้องนำเข้ามาจากเมืองนอก แต่ปัจจุบัน ทำในไทย เป็นแบบสังกะสีพับให้เป็นทรง และมีความสูงน้อยกว่า ขาจักรที่นำเข้า จึงเป็นเหตุผล ที่โต็ะจักรแต่ปีมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน ทำให้ไม่สามารถตัดความยาวของสายพานจักรให้เป็นมาตราฐานได้ครับ

ถ้าเป็นภาษามาตราฐาน เรียกว่า "สายพายจักร" แต่ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านทั่วไป จะเรียกว่า "สายพานเท้าถีบ"ครับ ราคาสายพานจักร ถ้าเป็นแบบหนังอัดจะประมาณ 80 บ. แต่ถ้าเป็นกระดาษอัดราคาประมาณ 30 บ.ครับ

ในส่วนมอเตอร์จักร มีขายตามร้านอุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไป แต่ร้านค้าประเภทนี้ นิยมนำสินค้าที่มีราคาต่ำที่สุด มาขายแข่งราคากับร้านที่ขายเหมือนกัน จึงต้องเลือกซื้อพอสมควร เอาเป็นว่า ถ้าหากจะเลือกซื้อมอเตอร์ด้วยตนเองตามร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บ แนะนำให้เลือกซื้อยี่ห้อ"OLYMSIA"ราคา 650 บ.ยี่ห้อนี้ไม่มีของปลอม ส่วนยี่ห้ออื่นที่ราคา 350-400 บ.เป็นของจีนแดง และมีปลอมทุกยี่ห้อ แม้นกระทั่ง singer ยังมีปลอมเลย มอเตอร์ singer ของแท้ราคา 1700 จะต้องเป็นพลาสติกทั้งลูกมอเตอร์และขาเหยียบร่วมถึงโคมไฟด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 14 พฤศจิกายน 2553 23:01:53 น.  

 

เปลี่ยนสายพานจักรมอเตอร์โพ้งริมแล้วเวลาเหยียบมอเตอร์แล้วไม่หมุนเครื่องไม่ทำงานแต่ได้ยินเสียงมอเตอร์ทำงานแก้ไขได้อย่างไร เวลาหมุนกับมือหมุนได้แต่มันไม่นิ่ม ช่วยแก้ปัญหาให้ด้วยขอบคุณค่ะ

 

โดย: สุ IP: 118.173.152.224 15 พฤศจิกายน 2553 15:41:08 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ สุ

อาการที่ว่า เกิดจากสายพานมอเตอร์หย่อน หรือ ตั้งไม่ตึงพอเหมาะครับ

วิธีแก้ไข: ให้สังเกตุบริเวณที่ลูกมอเตอร์ติดอยู่ จะมีเหล็กฉากที่ลูกมอเตอร์ยึดติดอยู่ เหล็กฉากตัวนี้ จะยึดติดกับโต็ะจักรอีกที ให้ไขน็อตที่ยึดเหล็กฉากติดกับโต็ะ คลายออกเล็กน้อย จากนั้นเลื่อนหรือดันลูกมอเตอร์ไปข้างหน้า เพื่อทำให้สายพานตึงขึ้น จากนั้นก็ไขน็อตที่ยึดเหล็กฉากให้แน่นเหมือเดิม เป็นอันเสร็จครับ

ในส่วนที่ หมุนล้อจักรและรู้สึกว่าฝืดหรือหนักมือ เกิดจาก มีด้ายเข้าพันตามเพลาจักร หรือมีเศษฝุนด้ายไปอุดตามล่องฟันจักรครับ คงต้องหาไฟฉายมาส่องให้ทั่ว หากเจอเศษด้ายที่พันอยู่ พยายามเอาออกมาเท่าที่ทำได้ เทคนิค! ใช้ปลายกรรไกรที่แหลม เข้าไปตัดแล้วเอาปากคีบด้ายค่อยๆคีบออกมา

สาเหตุที่ด้ายเข้าไปพันติดตามส่วนต่างภายใน เกิดจากพฤติกรรมของคนเย็บผ้า ที่เคยร้อยด้าย แล้วเหลือปลายด้ายเผื้อไว้ยาว เพราะกลัวเวลาเริ่มเย็บด้ายจะหลุดจากเข็ม จริงและใช่ครับ!! แต่ถ้าเป็นจักรโพ้ง การเหลือปลายไว้ยาวๆ จะทำให้ปลายด้ายที่เหลือไว้ยาวเข้าไปพันส่วนต่างๆภายในได้ง่าย สำหรับการร้อยด้ายหรือเวลาเปลี่ยนด้ายตามสีผ้า ร้อยด้ายเสร็จแล้ว เหลือปลายด้ายเพียงสองข้อนิ้วมือก็พอ เย็บอย่างไรก็ไม่หลุดครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 15 พฤศจิกายน 2553 20:19:13 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ อยากถามว่าที่ร้านช่างตี๋มีจักรหัวดำอยู่หรือเปล่าค่ะ สนใจอยากได้ซื้อมาไว้เย็บขากางเกงยีนส์ (ซื้อกางเกงแล้วต้องตัดขาทุกตัว แต่ช่างแถวบ้านทำไม่ถูกใจ) หรือไม่ก็ขอต่อคิวจากคุณๆที่สั่งซื้อกับช่างตี๋ได้ไหมค่ะ (ไม่รีบได้เมื่อไรก็เอา) และอยากทราบว่าราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไรค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

 

โดย: หนิง IP: 182.52.100.185 19 พฤศจิกายน 2553 13:50:55 น.  

 

รับทราบครับ ถ้าเอาแบบแต่งให้เย็บได้ทุกอย่าง ไม่เลือกงาน

เฉพาะหัว ไม่รวมมอเตอร์ ราคา 1700 บาทครับ หากติดมอตอร์อย่างดี เพิ่มอีกเพียง 650 บาท สามารถตั้งวางเย็บตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้โต็ะจักรก็ได้เหมือนกันครับ

ต้องรบกวนโทรมาทิ้งเบอร์ไว้กับช่างตี๋ด้วยครับ ได้จักรและปรับแต่งจนพร้อมใช้ จะโทรไปหาเองครับ แต่ต้องตามคิวนะครับ

ปล. รอประมาณ 5 คิวครับ ช่วงนี้ไม่รู้เป็นไร..หาจักรยากมากๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 19 พฤศจิกายน 2553 14:38:11 น.  

 

ตอบ คุณ หย่ง

จักร singer รุ่น 248 ฝีเข็มกระโดด และ เย็บแลว้ไม่ตรง ?

อาาการที่ว่าไม่ ช่างตี๋ต้องถามก่อนว่า "จักรคันนี้ เคยเปลี่ยนเฟืองและสายพานใต้ท้องจักรหรือยังครับ?"

หากว่าเคย..คงเป็นที่ " เข็ม! " ลองเปลี่ยนเข็มเล่มใหม่ หรือ ใช้เข็มทองก็ได้ครับ ร้บรองว่าหายแน่นนอน แต่จักรต้องอยู่ในสภาพสมบรูณ์พร้อมใช้งาน นะครับ! ในส่วนที่เย็บแล้วฝีเข็มเย็มออกมาไม่ตรง แนะนำให้โยกคันโยกเปิดความกว้างซิกแซก มาทางซ้ายสุด เพื่อปิดระบบซิกแซก ลองขึ้นไปอ่านในกระทู้ ที่ช่างตี่ตอบให้ คุณจุ๋ม ดูนะครับ หรือโทรมาคุยกับช่างตี๋ก็ได้ครับ

ปล.ช่างตี๋ไม่ได้ออกไปซ่อมหรือให้บริการถึงบ้าน มาประมาณ 13 ปีแล้วครับ ยกเว้น..ลูกค้าที่ซื้อจักรอุตสาหกรรม จากที่ร้าน และก็ลูกค้าเก่าของ"เตี๊ย"ช่างตี๋ ที่ซื้อไปสมัยที่เตี๊ยช่างตี๋ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้นครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 21 พฤศจิกายน 2553 19:07:06 น.  

 

ขอบคุณค่ะที่ตอบกลับ เรื่องสายพานกับเพืองยังไม่เคยเปลี่ยนค่ะเพราะตอนซื้อมาก็มือสองแล้ว แล้วก็ใช้ต่อมานานหลายปีอยู่ ไม่ทราบว่าราคาอะไหล่สายพานและเพืองแพงมากไหมค่ะ

ขอบคุณคะ
หย่ง

 

โดย: หย่ง IP: 203.156.27.75 22 พฤศจิกายน 2553 15:07:49 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ หย่ง

เรื่องราคาเฟืองและสายพานของจักรรุ่นนี้ ถ้าเป้นของเทียบราคาก็ร้อยกวาบาท แต่ถ้าเป็นของแท้อย่างดีราคาก็แพงขึ้นอีกเท่าตัว ในส่วนค่าแรงช่าง ก็แล้วแต่ว่าเขาจะคิดเท่าใด ช่างตี่๋ไม่อยากบอกราคาของที่ร้านช่างตี๋ เพราะเดี๋ยวจะเป็นการตัดช่องทางทำมาหากิน ของคนทำจักรด้วยกัน ถ้าอยากทราบราคาว่าที่ร้านช่างตี๋ซ่อมคันละเท่าไหร? โทรมาคุยกันดีกว่าครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 22 พฤศจิกายน 2553 20:43:28 น.  

 

จักรโพ้งเล็กยี่่ห้อเพนควิลเราจะทำลายโพ้งให้กวา้งขึ้นและถี่ขึ้นจะไดใหมคับ

 

โดย: ตี๋ IP: 58.11.7.20 23 พฤศจิกายน 2553 10:32:50 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ตี๋

ปรับได้ครับ! ต้องเปิดหน้ามีด ให้ตัดผ้าได้กว้างขึ้น และ ปรับน็อตที่รางถี่-ห่าง ด้านหลังจักร เข้าไปอีกนิด ก็ OK!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 23 พฤศจิกายน 2553 11:27:16 น.  

 

รบกวนสอบถามช่างตี๋ค่ะ
พอดีว่ากำลังอยากได้จักรโพ้งซักตัว
ไม่ทราบว่ายี่ห้อไหนดีคะ ที่เห็นก็มีม้าบินกับอีกอย่างจำชื่อไม่ได้
จะเอามาไว้แซกริมพวกเสื้อผ้าใส่เองน่ะค่ะ
ตอนแรกจะสอยจักรโพ้งคอมมา แต่ราคาแพงมากมาย
มาอ่านเจอบล๊อคช่างตี๋พอดี เลยเปลี่ยนใจใช้จักตัวละ 3000ดีก่า ^^

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: นู๋นนท์ IP: 192.168.1.100, 110.164.29.42 23 พฤศจิกายน 2553 17:51:54 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ นู๋นนท์

บอกยากครับ! และคงไม่มีร้านไหนบอกว่าจักรที่ขายไม่ดี หรือไม่ใช่ยี่ห้อไม่ดี เพราะจักรยี่ห้อดีๆ ปัจจุบันก็มีปัญหา เพราะแม่พิมพ์ที่ปั๊มชิ้นส่วนต่างๆเคลื่อนทำให้ประกอบออกมาในยี่ห้อที่ช่างไว้ใจ แต่คุณภาพเปลี่ยนไป จึงจะบอกเป็นยี่ห้อเหมือนที่ช่างตี๋เคยบอกยากครับ

แนะนำ หาซื้อร้านที่เปิดมานาน นำผ้าไปลองเอง เช่น ผ้าบางๆ และ ผ้ายืด ถ้าผ้าบางๆโพ้งออกมาแล้วฝีเข็มไม่ม้วน เป็นแพรสวยและการเดินผ้ากับเสียงจักรเงียบนิ่ม ก็ OK! ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 23 พฤศจิกายน 2553 19:56:28 น.  

 

คุยกับช่างตี๋ ได้อีกแห่ง ที่นี่ครับ >>>

//www.facebook.com/profile.php?id=100001873240622#!/profile.php?id=100001873240622&v=wall

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 24 พฤศจิกายน 2553 11:16:08 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋พอดีพึ่งได้จักรมือสองมาน้ะค่ะ สภาพเก่าน่าดู แต่ว่าพอลองเย็บแล้วก็ OK ดีน้ะค่ะ พอเย็บได้ อยากถามช่างตี่น้ะค่ะ ว่าจักรตัวนี้เป็นยังงัย ราคาซื้อ 1500 บาท แพงไปมั๊ยค่ะ คนขายบอกว่าเป็นของเก่ารุ่นปู่น้ะค่ะ (ไม่รู้จริงป่าว) อยากจะทำความสะอาดให้มันดูน่าใช้กว่านี้ จะต้องทำยังไงบ้างค่ะ ตัวนี้สามารถเย็บตะเข็บตรงอย่างเดียวหรือป่าวค่ะ มีวิธีการปรับแต่งยังไงบ้างค่ะ ต้องเปลี่ยนอะไหล่ตัวอื่นอีกมั๊ย รบกวนช่างตี่ด้วยนะค่ะ

 

โดย: ปุ๊กกี้ IP: 125.26.144.235 27 พฤศจิกายน 2553 11:01:16 น.  

  

โดย: ปุ๊กกี้ (favorite ) 27 พฤศจิกายน 2553 11:15:35 น.  

 

//i982.photobucket.com/albums/ae307/chamaiporn2005/sewing%20machine/IMG_2564.jpg

 

โดย: ปุ๊กกี้ (favorite ) 27 พฤศจิกายน 2553 11:36:20 น.  

 

 

โดย: ปุ๊กกี้ (favorite ) 27 พฤศจิกายน 2553 11:38:43 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ปุ๊กกี๊

ในภาพคือ จักร SINGER รุ่น 191K1 ประกอบในอังกฤษ แต่อะไหล่ทุกชิ้นผลิตในเยอรมัน อายุ 40 ปี เป็นจักรที่ทนทานสุดๆ สามารถเย็บหนังได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใดๆทั้งสิน และจักรรุ่นนี้เป็นรุ่นน้องของจักรรุ้น 201K ซึ่งเป็นจักรเย็บตรงเท่านั้นเหมือนกัน แต่รุ่น 201K ใช้เฟืองที่ทำจากเหล็กชั้นเยี่ยม และเป็นต้นแบบจักรอุตสาหกรรมในปัจจุบัน ส่วนรุ่น 191K1ใช้ข้อเหวียงจึงอาจจะมีเสียงการเดินเครื่องเล็กน้อย กล่าวคือ ผู้ที่ใช้จักรรุ่นนี้ คิดว่าจักรตัวเองเวลาเดินเครื่องเสียงเงียบมากๆแล้ว แต่ถ้าเทียบกับรุ่น 201K แล้ว เสียงการเดินเครื่องที่เงียบยังเงียบไม่พอครับ เป็นจักรในฝันของช่างเย็บผ้ารุ่นหนึ่งเหมือนกันครับ

เท่าที่สังเกตุดู สภาพจักรคันนี้ช้ำมาก ให้สังเกตุดูบริเวณขอบจักรด้านหน้า ตำแหน่งที่ผ้าลากผ่านเข้าเข็มเพื่อที่จะเย็บ สีจักรถลอกจนเห็นเนื้อเหล็ก ทำให้เข้าใจว่าจักรคันนี้ผ่านงานเย็บอาชีพมามากพอสมควร ทำให้ฝีเข็มบางช่วงอาจจะ"เย็บข้าม"ไปบาง หรือ อาจจะเย็บผ้ายืดไม่ติดตลอดแนวที่เย็บ แต่ถ้าเย็บงานที่ไม่เน้นมาก เช่น งานปะ-แก้ สบายมากครับ! ไม่ว่าจะเป็น ผ้ายีนส์แข็งๆ หรือกระเป๋าหนังวัว ฯลฯ ยิ่งถ้ามาใช้งานทั่วไปในบ้าน ถือว่าคุ้มกับเงินที่จ่ายไปครับ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ถามเข้ามาได้เลยนะครับ ช่างตี๋ยินดีรับใช้ ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 27 พฤศจิกายน 2553 20:55:31 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ ช่างตี๋ ตอนนี้กำลังทำความสะอาดตัวเครื่องตามทำแนะนำของช่างตี๋อยู่ค่ะ ถ้าสวยเรียบร้อยแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูน้ะค่ะ

 

โดย: ปุ๊กกี้ (favorite ) 28 พฤศจิกายน 2553 9:00:45 น.  

 

Pa-mam Andaman

ขอบคุณสำหรับข้อมุลค่ะ
ป้าแหม่มกำลังไปเอาจักรคุณแม่ ซิงเกอร์ 248 มาปัดฝุ่นค่ะ
ไม่ได้ใช้มา 5 ปีแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ให้ลูกน้องฝึกเรียนเย็บผ้า คุณแม่เสีนเมื่อปี 2526 เป็นมรดกที่อยากรักษาไว้นะคะ

จะไปตามช่างท้องถิ่นมาซ่อมให้นะคะ

 

โดย: ป้าแหม่ม IP: 223.207.31.165 29 พฤศจิกายน 2553 21:10:00 น.  

 

ขอถามต่อนะคะ
ถ้าป้าแหม่มเข้ากรุงเทพ ช่างตี๋รับเป็นคุณหมอมั๊ยค่ะ
อยากพาคนไข้ไปรักษานะคะ

ตอบผ่านเฟซบุค ในข้อความก้อได้นะคะ
Pamam-Andamam somsri540@hotmail.com

 

โดย: ป้าแหม่ม IP: 223.207.31.165 29 พฤศจิกายน 2553 21:19:59 น.  

 

สวัสดึครับ คุณ ป้าแหม่ม

จักรซิกแซกซิงเกอร์ รุ่น 248 เป็นจักรที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของค่ายนี้ และีมีการเปลี่ยนรหัสหลายรหัส(ได้เคยตอบไว้ข้างบนแล้วครับ)แต่ภายในเหมือนกัน ขายต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 20 กว่าปี จึงหยุดสายการผลิตในบราซิล ทำให้จักรรุ่นนี้มีอะไหล่มากมายและยังคงมีสำรองในบ้านเราอีกหลายสิบปี นำเป็นสิ่งดีสำหรับผู้ที่ใช้จักรรุ่นนี้อยู่ เป็นจักรอเนกประสงค์ที่น่าใช้มากครับ มีข้อควรระวังเพียงอย่างเดียว คือ ห้าม!เย็บหนาๆ เช่น ตะเข็บปลายขายีนส์..

หาซ่อมแถวบ้านก็ได้ครับ เรียกช่างจากศูนย์ซ่อมในจังหวัดเลย บอกเขาว่าล้างเครื่องตรวจเช็คทุกระบบ เปลี่ยนเฟื่องและสานพานใต้ท้องของแท้ด้วยก็ได้ รวมราคาไม่เกิน 800 บ. ใช้ได้อีกเป็นสิบปีสบายๆเลยครับ แต่ถ้าต้องเข้ามา กทม.เป็นประจำอยู่แล้ว ช่างตี๋ก็ยินดีรับใช้ครับ หรือ โทรมาคุยกันก่อนที่ 083-122-2625 ช่างตี๋

จริงๆแล้วจักรรุ่นซ่อมง่ายนะครับ เพราะมีแค่เฟืองกับสายพานใต้ท้องจักรเท่านั้นที่เสียบ่อย หากถ้าเป็นช่างซิงเกอร์ตัวจริง คือ ช่างจากศูนย์ซ่อมไม่ใช่เซลขายจักรที่อยู่ตามสาขาแล้วอ้างว่าเป็นช่างนะครับ เพราะตอนช่างตี๋ทำงานที่บริษัทนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เจอบ่อยมากเซลขายตามสาขาซ่อมเอง ตามไปเก็บงานให้อยู่เรื่อย รบกวนลองย้อนขึ้นไปอ่านกระทู้ข้างบนก็จะเข้าใจ ว่าทำไมช่างตี๋จึงแนะนำให้นำจักรเก่ามาซ่อมใช้ครับ

ปล.ช่างตี๋ต้องขออภัยด้วยครับ คือลองพยายามทำคัดลอกหรือแปะแล้ว แต่ทำไม่เป็น ปวดหัวครับ! เลยต้องมาตอบในนี้ครับ แต่ตอนนี้ อยากได้วิ๊สกี๊แก้วโตโต!! สักแก้ว..คร๊า.บ.ๆ.ๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 29 พฤศจิกายน 2553 22:24:40 น.  

 

ชอบคุณมากค่ะสำหรับทุกคำตอบ

ป้าแหม่มไปทำภารกิจก่อนนะคะ เย็นๆจะมาโพส 6รูปจักรให้ดูค่ะ สภาพยังดีอยู่มากดูจากรูปลักษณ์ภายนอกยกเว้นโต๊ะ ไม้หลุดล่อนแล้วค่ะ

อ้าวบรรทัดแรกพิมrNผิด ไม่ขอแก้นะคะ
ระวังซ้อมาอ่านแล้วหูยานนะคะเฮีย

555+

 

โดย: ป้าแหม่ม IP: 223.207.54.46 30 พฤศจิกายน 2553 7:55:59 น.  

 

รับทราบครับ ป้าแหม่ม

หูยานกว่านี้..ไม่ได้แล้วครับ!

โบราณ ว่า "คนหูยาน เป็น คนอายุยื่น" นะครับ..ฮ่าฮ่าๆๆ

ปล. เครื่องในตัวช่างตี๋เป็น "รุ่นมาตราฐาน" สามารถปรับใช้ได้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอลร์ทุกชนิดครับ..!!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 30 พฤศจิกายน 2553 9:02:54 น.  

 

โพสรูปในเฟซบุคแล้วนะคะ

ขออวยพรให้อายุยืนถึงร้อยปีนะคะ

555+

 

โดย: ป้าแหม่ม IP: 223.205.210.120 30 พฤศจิกายน 2553 19:29:09 น.  

 

ขอบคุณครับ คุณ ป้าแหม่ม

รับทราบครับ และขอเผื่อแผ่คำอวยพรของ คุณ ป้าแหม่ม ให้แด่ เพื้อนสมาชิกใน PT ทุกท่านด้วยครับ..

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 1 ธันวาคม 2553 0:28:33 น.  

 

จะยกจักรไปให้ช่างตี๋แต่งให้ผ้าได้ทุกชนิดกับจักรโพ้งจะใช้เวลานานใหมคับ

 

โดย: ตี๋ IP: 58.9.55.254 1 ธันวาคม 2553 14:59:25 น.  

 

ตอบ คุณตี๋

ถ้าเป็นช่วงนี้ คงต้องนำมาทิ้งไว้ครับ เพราะช่วงนี้ใกล้เทศกาลปีใหม่ ห้องเสื้อมืออาชีพที่เป็นลูกค้าประจำของช่างตี่ จะนำจักรมาปรับแต่งเพื่อเย็บงานส่งลูกค้าให้ทันปีใหม่ ช่วงนี้ของทุกปี ร้านช่างตี๋จะชุนลมุนมากครับ ขอให้เลยไปหน่อยได้ไหมครับ? ช่างตี๋ยินดีรับใช้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 1 ธันวาคม 2553 21:48:38 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ มีเรื่องมาขอคำแนะนำนิดนึง คือจะซื้อจักรโพ้ง แต่เท่าที่อ่านมามีจักรโพ้ง 3 4 5เส้น
แต่ปัญหาคือ ต้องการใช้ทั้งกับผ้าธรรมดาและผ้ายืดเลยอ่ะค่ะ ควรจะใช้แบบด้ายกี่เส้นดี (แต่เน้นผ้าธรรมดา เช่น ยูวีโซลอน หรือชีฟอง พวกนี้อ่ะค่ะ)

แล้วก็อยากถามว่าจักรตราม้าบินแท้ กับจักรม้ากำลังบินเนี่ย คุณภาพต่างกันไม๊คะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ ก่ะจะซื้่อราคาไม่เกิน 3500 บาท เพราะว่าทำขายเล็กๆ ไม่ได้ใหญ่มากอ่ะค่ะ แล้วร้านขายจักรทั่วๆไปจะมีม้าบินของแท้ขายรึป่าว แล้วมันมีหลายรุ่นไม๊ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

 

โดย: zizsis IP: 58.9.247.213 12 ธันวาคม 2553 12:20:55 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ zizsis

จักรโพ้งริมผ้า ยี่ห้อ PEGASUS (ม้าบิน) อายุประมาณ 35 ปี เป็นจักรโพ้งที่เย็บเงียบและการเดินผ้านุ่มนวลมากๆ มีความทนทานสูงสามารถใช้กับมอเตอร์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ เพราะมีปั๊มวิดน้ำมันขึ้นมาหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนที่ทำงานในตัว จึงนำไปใช้เป็นจักรอุตสาหกรรมได้ ผลิตออกมา 3 รุ่น คือ

DC-M 532 (3 เส้น) DC-M 534 (4 เส้น) DC-M 530 (5 เส้น)

ราคาในสมัยนั้น เริ่มตันที่ 6,500-8,500 บ. ( ทองบาท/350 บ.)

ในปัจจุบันยี่ห้อนี้ทำออกมาเป็นแบบ"กระเป๋าหิ้ว"และ"อุตสาหกรรม" ราคา "เส้นละหมื่น จะซื้อกี่เส้น? ก็ลองคูณตัวเลขดูครับ!"

ส่วนจักรโพ้ง FLYING HORSE (ม้ากำลังบิน) มีราคา ตั้งแต่ 2,800-3,500 บ. คุณภาพสมกับราคาครับ!

ปล.ถ้าจะให้ช่างตี๋เปรียบเทียบ ก็..คง.เหมือน.. คุณนั้งรถตุ๊กๆกับนั้งรถเบ็นซ์..!! ไปถึงที่หมายเหมือนกัน..แต่ทุกอย่างต่างกันราวฟ้ากับดิน.. 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 12 ธันวาคม 2553 17:50:40 น.  

 

ขออภัยด้วยครับ..!!

จำรหัสรุ่นผิดครับ..!! ขอแก้ไข รหัส จักรโพ้ง PEGASUS คือ..

รหัส DC-M 230 คือ จักรโพ้ง 3 เส้น
รหัส DC-M 230S คือ จักรโพ้ง 4 เส้น
รหัส DC-M 530 คือ จักรโพ้ง 5 เส้น

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 12 ธันวาคม 2553 22:36:45 น.  

 

เสื้อยืดแค่จะโพ้งริมผ้าเฉยๆอ่ะค่ะ

ส่งสัยคงต้องซื้อ FLYING HORSE ซะแล้ว เพราะว่าทำเองเล็กๆเลยอ่ะค่ะ จำนวนไม่มากเลย แล้วราคาก็พอสู้ได้
แต่FLYING HORSE ก็พอโอเคใช่ป่าวคะ คงไม่ได้แย่มากใช่ไม๊คะ เพราะรู้สึกว่าม้าบิน งบจะเกินไปเยอะเลย-*-

 

โดย: zizsis IP: 58.9.128.200 13 ธันวาคม 2553 0:30:51 น.  

 

พึ่งเข้ามาเจอถือว่าได้ความรู้อย่างมากค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
มีรูปวิธีการร้อยจักรโพ้ง 3 เส้นไหมค่ะ เพราะตั้งมาหลายวันแล้ว ได้ใกล้หมดหลอดแล้วยังไม่สามารถปรับได้เลย ว่าจะยกไปให้ช่างดูมันหนักมากเลย

 

โดย: แก้ว IP: 110.169.212.173 13 ธันวาคม 2553 17:37:27 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แก้ว

ช่างตี๋ต้องขออภัยอย่างยิ่ง.. คือช่างตี๋ถ่ายภาพลงเน็ตไม่เป็นครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) 13 ธันวาคม 2553 18:18:05 น.  

 

ที่บ้านมีจักรPFAFF รุ่น260 เป็นมรดกตกทอดค่ะ อยากจะให้เย็บผ้ายีนส์หนาๆและติดซิปซ่อนได้ จะมีวิธีการปรับจักรยังไงคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ (จักรมันเย็บปลายขากางเกงยีนส์ไม่ได้และใส่ตีนผีเย็บซิปซ่อนที่เป็นพลาสติกไม่เข้าอะค่ะ)

 

โดย: ผึ้งน้อย IP: 203.107.195.187 16 ธันวาคม 2553 12:38:57 น.  

 

ตอบ คุณ ผึ้งน้อย

ช่างตี๋ ตอบให้ในห้องที่ คุณผึ้งน้อย ถามมาทีแรกแล้วครับ!

เวลาเย็บข้ามปลายขา ที่เป็นเนินตะเข็บหนาๆ ให้ใช้มือช่วยหมุนล้อ และดันช่วยไปที่ละฝีเข็ม ไม่เกิน 3-4 ฝีเข็มก็เย็บข้ามตะเข็บปลายขาแล้วครับ ถึงจะเป็นจักรอุตสาหกรรมก็เย็บข้ามไปไม่ได้ ถ้าไม่ทำแบบนี้ครับ

เทคนิคการใส่ตีนผีซิปซ่อน ให้คลายน็อตจับตีนผีออกมาเลย จากนั้นใส่ตีนผีซิปซ่อนเข้าไป แล้วจึงขันน็อตยึดให้แน่นครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 16 ธันวาคม 2553 14:10:56 น.  

 

อยากได้รูปวิธีร้อยจักรโพ้งเล็ก3เส้นตราม้าบินคะ ขอบคุณช่างตี๋มากๆคะ อยากเริ่มอาชีพเต็มทีแล้วคู่มือก็หายรบกวนช่างตี๋ด้วยนะคะ

 

โดย: pillaiwan IP: 172.16.241.211, 203.113.86.139 22 ธันวาคม 2553 12:22:52 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ pillaiwan

ช่างตี๋ต้องขออภัยอย่างแรง คือช่างตี๋ถ่ายภายลงในเน็ตไม่เป็นคร็าบ..!!

ช่างตี๋เองได้เคยแจ้งให้ทราบในบล็อคไปหลายครั้งแล้วครับ! ต้องขออภัยจริงๆด้วยครับ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 ธันวาคม 2553 21:45:28 น.  

 

ขออณุญาตช่างตี๋ครับ

ขอลองอีกทีครับ คราวนี้ไปยืนยันสมาชิกมาแล้ว

[IMG]//i473.photobucket.com/albums/rr98/armthaid/sewing/J6430366-12.jpg[/IMG]


ปล.ถ้าเกะกะ ช่างตี๋ลบได้เลยครับ

 

โดย: arm (any1 ) 22 ธันวาคม 2553 23:11:36 น.  

 

ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง ที่ช่วยเป็นธุระเรื่องรูปให้! จะแอดก็ไม่เป็น? เอาเป็นว่า ถ้ามีความคิดในแนวทางเดียวกัน ที่จะนำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับสังคมบ้าง ก็เชิญได้เลยเต็มที่ครับ! อิอิ..อยากจะหาแนวร่วมแบบมานานแล้วครับ น่าจะออกมาไวกว่านี้นะ! เล่นมาซะ.. สมาชิกแบบช่างตี๋เกือบจะหมดอายุอยู่แล้ว แต่ไม่เป็นไร! มาช้ายังดีกว่าไม่มา จริงไหมครับ.. คุณ any1..!!

ปล. ถ้าตามไปช่วยใน FB ได้ ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 ธันวาคม 2553 23:33:11 น.  

 

ผมก็อาศัียหาความรู้จากบล็อกของชางตี๋นี่แหละครับ และไม่ได้เป็นช่างนะครับ แต่พอดีเคยเจอรูปการร้อยด้ายแล้วเก็บไว้ (น่าจะจากพันทิปนี่แหละครับ) เลยอยากจะตอบแทนอะไรที่พอจะทำได้บ้างครับ

ขอบคุณครับ

ปล.กว่าจะหาล้อคอิน กับพาสเวิร์ดได้ก็นานเอาเรื่อง เพราะสมัครไว้เมื่อนานนนมาแล้ว ไม่รู้ว่าเค้าจะต้องให้ต่ออายุเหมือนของช่างตี๋หรือเปล่า

 

โดย: arm (any1 ) 23 ธันวาคม 2553 7:36:00 น.  

 

เรียนถามช่างตี๋ อยากได้จักรเย็บผ้างานฝีมืออย่างเช่นเย็บผ้าลูกไม้เนื้อบางนุ่มๆโปร่งๆแบบไม่มีปัญหาเย็บออกมาแล้วไม่ย่นไม่รั้งตึง ขอเป็นจักรกระเป๋าหิ้วยี่ห้ออะไร รุ่นไหน ขอบคุณนะค่ะช่างตี๋

 

โดย: มอลลี่ IP: 124.122.166.74 23 ธันวาคม 2553 9:34:30 น.  

 

เรียนถามช่างตี๋ พอดีว่า มีจักรรุ๋นเดียวกับคุณจุ๋ม ชิงเกอร์ 248 กระสวย ไม่หมุนค่ะ แต่สายพานขับถ้วยกระสวยก็หมุน ค่ะ ไม่รู้เกิดจากสาเหตุไหนค่ะ
รึว่าใส่กระสวยผิด ไม่แน่ใจ และอยากรู้วิธีใส่กระสวย ค่ะ

 

โดย: น้ำตาล (มือใหม่หัดเย็บ) IP: 118.172.228.141 23 ธันวาคม 2553 11:07:02 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋ที่เปิดบล็อกตอบปัญหา ขอบคุณany1ที่เอารูปมาลงนะคะ ขอบคุณมากๆคะที่กรุณาตอบคำถามแลช่วยเหลือกัน ขอบคุณมากๆคะ

 

โดย: pilaiwan IP: 172.16.241.32, 203.113.86.141 23 ธันวาคม 2553 12:02:34 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ arm (any1)

รับทราบครับ! ว่างๆ ก็เข้ามาแจมได้นะ ยินดีตอนรับเสมอครับ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ธันวาคม 2553 17:50:05 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ มอลลี่

จักรกระเป๋าหิ้วที่สามารถเย็บผ้าบางๆแล้วไม่ย่นไม่รั้ง ฝีเข็มไม่กระด้าง เดินผ้าได้นุ่มนวล ซื้อหาได้ในปัจจุบันและมีชื่อเสียงมานานในการทำจักร ก็ต้อง ยี่ห้อ BROTHER ส่วนจะเป็นรุ่นไหน ก็เลือกซื้อได้ตามใจชอบเลยครับ อีกรุ่นที่น่าสนใจ แต่เสียดายเลิกผลิตไปนานแล้ว คือ elna รุ่น air electronic SU จัดได้ว่าเย็บนุ่มนวลและเสียงการทำงานเงียบมากๆ มีลูกเล่นพอตัว ช่างตี๋เองยังประทับใจเลยครับ ส่วนยี่ห้ออื่นๆที่ช่างตี๋ไม่ได้กล่าวถึง ตัวคุณมอลลี่เองต้องนำผ้าบางๆไปลองย็บดูด้วยตนเอง แล้วจะเข้าใจช่างตี๋ว่าทำไม?ไม่เอ่ยถึง และถ้าเวลาไปลอง พนักงานขายแนะนำว่าต้องปรับฝีเข็มจักรที่จะลองเย็บให้ถี่ๆ.. ถ้าทำอย่างที่พนักงานขายแนะนำ ช่างตี๋ว่า!จักรหัวดำธรรมดาก็เย็บได้และไม่ย่นด้วย ลองหาดูนะครับ เพื่อจะได้ของขวัญปีใหม่ที่ถูกใจก็ได้นะคร๊าบ..

ปล. เวลานำผ้าไปลองเย็บ กรุณาอย่างเกรงใจพนักงาน เพราะเรามีเจตนา ซื้อจริง! ถ้าเย็บได้ตามความต้องการของเราจริง!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ธันวาคม 2553 18:19:09 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ น้ำตาล

ช่างตี๋ ขอถามซะหน่อยนะครับ?

1) ถ้วยกระสวย หมุนตามสายพานใต้ท้องจักรตลอด หรือไม่ครับ?

2) สายพานใต้ท้อง หมุนได้รอบตลอด โดยไม่สดุด ใช่หรือไม่?

3) กระสวยที่ว่ามา คือตัวที่เรากรอด้ายใส่เข้าไป ใช่หรือไม่?

กรุณาตอบกลับด้วยนะครับ ช่างตี๋จะได้ตอบให้ตรงกับปัญหาครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 ธันวาคม 2553 18:37:50 น.  

 

เรียน ช่างตี๋
ข้อที่ 1 ตอบ ไม่หมุน
ข้อที่ 2 ตอบ สายพานหมุนตลอดโดยไม่สดุล ค่ะ
ข้อที่ 3 ตอบ ใช่ค่ะ
ขอบคุณช่างตี๋ที่เข้ามาตอบค่ะ

 

โดย: น้ำตาล (มือใหม่หัดเย็บ) IP: 118.172.234.241 24 ธันวาคม 2553 8:29:40 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ น้ำตาล

อาการเสียของจักรคันนี้ คือ น็อตยึดมูเล่ย์ใต้ถ้วยกระสวยหลุดหรือคลายตัวครับ

ต้องเรียกช่างมาตั้งรอบถ้วยกระสวยให้ใหม่ครับ ต้องเป็นช่างซ่อมเท่านั้น เพราะการตั้งรอบถ้วยกระสวย หากตั้งไม่ได้จังหวะ จะไม่สามารถเย็บผ้าได้ เวลาลองจักรหลังจากช่างซ่อมเสร็จ ควรนำผ้ายืดมาลองเย็บด้วยครับ และเปิดระบบซิกแซกให้กว้างสุดด้วยครับ หากแซกด้วยความกว้างสุดแล้วฝีเข็มของจักรไม่กระโดดหรือเย็บข้าม ก็เป็นอัน OK!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 24 ธันวาคม 2553 10:11:41 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋มากค่ะ

 

โดย: น้ำตาล (มือใหม่หัดเย็บ) IP: 118.172.234.241 24 ธันวาคม 2553 13:31:12 น.  

 

คิดถึง คะ

 

โดย: aammttaa (coat armor ) 27 ธันวาคม 2553 21:46:40 น.  

 

ได้ จักรหัวดำ Pfaff 50 เป็นมรดกตกทอดจากคุณแม่ อยากทราบประวัติหน่อยค่ะ ไม่ทราบว่าช่างตี๋พอจะรู้ไหมคะ เนื่องจากไม่สามารถหาข้อมูลบน google พบ เลยอยากลองถามช่างตี๋ดูค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: TukTa (any1 ) 28 ธันวาคม 2553 0:15:04 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ตุ๊กตา (any 1)

จักรยี่ห้อนี้ ช่างตี๋พอจะทราบบ้างเล็กน้อย จะพยายามอธิบายเท่าที่พอทราบนะครับ

จักรเย็บตรงธรรมดา ยี่ห้อ PFAFF รุ่น 50 เป็นจักรที่ประกอบในประเทศอังกฤษ แต่อะไหล่ทุกชิ้นผลิตในเยอรมัน อายุประมาณ 40 กว่าปี เป็นรุ่นสุดท้ายของจักรเย็บตรงยี่ห้อนี้ รุ่นแรกที่นำเข้ามาขายในเอเซีย คือ รุ่น 30 ขายต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลาเกือบ 15 ปี จึงเปลี่ยนรหัสมาเป็น 50 แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ผลิตใน ญี่ปุ่น จะมีรหัส คือ 31 กับ 51 ผลิตจากโรงงาน Lion ซึ่งปัจจุบันเป็นโรงงานผลิตจักรกระเป๋าหิ้วยี่ห้ออื่นไปแล้วครับ

ปล.จริงๆแล้ว! ช่างตี๋..อยากจะอธิบายให้มากกว่านี้ แต่วันนี้ตอบปัญหาให้หลายคนทั้ง PT และ FB เลยรู้สึกว่านิ้วแข็งครับ อยากจะพิมพ์แต่รู้สึกว่าปวดนิ้ว..อย่างไรไม่รู้ เอาเป็นว่าอยากทราบอะไรก็ถามมา ถ้าช่างตี๋ตอบได้..ก็จะตอบให้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 28 ธันวาคม 2553 1:15:06 น.  

 

ที่บ้านมีจักรหัวดำธรรมดา 2 คัน มีปัญหาปรึกษา คือ

1. จักรคันแรกเวลาเย็บ ปลายเข็มจักรมันจะเอียงขวาไปปักกับตีนผีทุกฝีเข็มเลย ใส่และเปลียนเข็มใหม่หลายครั้งแล้วก็ยังไม่หาย เข็มหักบ่อยมากไม่รู้แก้ยังไง ?

2. จักรคันที่สองเวลาเย็บเดินเส้นยาวๆ จะมองเห็นเลยว่าเย็บไม่ตรง มันโค้งไปซ้ายทีขวาที พอดูไปดูมาเหมือนล้อที่ใส่สายพานเท้าถีบมันหมุนไม่ค่อยตรง แบบเอียงไปเอียงมานิดหน่อย ซึ่งสังเกตุจากสายพานบางจังหวะที่หมุนก็จะขูดกับขอบโต๊ะที่เจาะรูไว้ บางจังหวะก็ไม่ชนขอบโต๊ะ จึงไม่รู้ว่ามันเกี่ยวกันรึเปล่าคะ ?

* ถ้าจะนำจักรไปให้ช่างตี๋ซ่อมทั้งสองตัว จักรตัวที่สองต้องยกไปทั้งโต๊ะรึเปล่า หรือยกไปเฉพาะหัวจักร ถ้าต้องเปลี่ยนล้อใส่สายพานเท้าถีบ ราคาเท่าไหร่คะ ?

 

โดย: พิมพ์ IP: 203.107.195.48 28 ธันวาคม 2553 1:31:47 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ พิมพ์

จักรคันแรก คง"เสาเข็มคด"ต้องเจอช่างแน่นอน!

จักรคันที่สอง น่าจะปรับด้ายแน่นเกินไป ไม่เกี่ยวกับสายพานและล้อจักรแน่นอนครับ

ยกมาเฉพาะหัวนะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 28 ธันวาคม 2553 1:47:29 น.  

 

อีกทีค่ะ! จักรทั้งสองตัว เวลากรอด้ายแล้วหมุนวงล้อจักรไม่ให้เข็มเดิน มันหมุนไม่ไปเลย และตัวกรอด้ายมันก็ไม่หมุนด้วย ทำให้เวลากรอด้ายต้องใช้มือหมุนด้ายใส่กระสวยเองทุกครั้ง ไม่ทราบว่าซ่อมตรงจุดนี้ได้รึเปล่าคะ ?

 

โดย: พิมพ์ IP: 203.107.195.48 28 ธันวาคม 2553 1:49:46 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ พิมพ์

อาการที่ว่ามา คือ ปลดฟรีล้อ เพื่อกรอด้าย ไม่ออกใช่ไหม?

คงไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือ มีคนมาหมุนล็อคฟรีล้อแน่นเกินไป

หาชายหนุ่มสักคนมาช่ายหมุนให้ ก็OK! ส่วนแกนกรอด้ายไม่หมุน

คงมีด้ายเข้าไปพันในซอกแกน หรือ ลูกยางกรอด้ายหมดอายุครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 28 ธันวาคม 2553 9:37:24 น.  

 

อยากซ่อมจักร ของคุณยาย เป็น singer 201 K ค่ะ เมื่อ14-15 ปีก่อน เบิร์ดยังใช้จักรตัวนี้ของคุณยายเย็บผ้าเล็กๆน้อยๆได้อยู่ค่ะ แต่หลังจากนั้นมาก็ไม่ได้แตะต้องอีกเลย วันนี้เอามาเปิดเพื่อเช็ดฝุ่น พบว่า ชิ้นส่วนหลายตัวสนิมขึ้น เลยคิดว่าอยากจะซ่อม จักรเก่าตัวนี้ของคุณยายให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้งน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าจะอีเมลหาคุณช่างตี๋ได้ที่เมลอะไรคะ เพื่อส่งรายละเอียดรูปของจักร และ อยากทราบราคาประเมินค่าซ่อมบำรุง คร่าวๆ ด้วยน่ะค่ะ

 

โดย: ozora 29 ธันวาคม 2553 11:24:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ozora

จักรเย็บตรงธรรมดา รุ่น 201K ประกอบในประเทศอังกฤษ แต่อะไหล่ทุกชิ้น ผลิตขึ้นในเยอรมัน อายุประมาณ 40 กว่าปี ในการผลิตจักรรุ่นนี้ ทำออกมา 2 บล็อคด้วยกัน บล็อคแรก คือ คอกระบอก มีลักษณะคอจักรจะกลมเป็นทรงกระบอก และ บล็อคสอง คือ คอม้า มีลักษณะคอจักรจะแบนมองดูไกลๆจะเหมือนคอม้า หัวจักรจะทำจากอะลูมิเนียมฟรอย์เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา และทันสมัยมากในยุคนั้น ทั้งสองบล็อคทำออกมาจำหน่ายไล่เลี้ยกัน เป็นจักรกระสวยหงายที่เย็บดีมากรุ่นหนึ่ง เสียงเงียบมากเพราะขับเคลื่อนด้วยเฟือง อะไหล่ทุกชิ้นทำจากขึ้นจากเหล็กชั้นดี ปัญหาที่พบมากสำหรับจักรรุ่นนี้ คือ ผู้ที่ได้รับจักรต่อมาอีกที จะใส่เข็มผิดและร้อยด้ายผิด เพราะจักรรุ่นนี้จะใส่เข็มและร้อยด้ายมาอีกทาง ซึ่งตรงกันข้ามกับจักรทั่วไป ทำให้จักรเย้บผ้าไม่ติดหรือด้ายไม่เกี่ยวมัดกัน และการที่จักรรุ่นนี้เย็บได้ดี จึงใช้เย็บต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้เส้นด้ายที่ลากผ่านบาดเข้าไปในเนื้อเหล็ก ด้ายที่เย็บจึงขาดบ่อย ซึ่งอาการนี้จะแก้ไขยากมาก นอกนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ

แนะนำให้หยอดน้ำมันทิ้งไว้สักพัก หรือประมาณ 2-3 วัน รอให้น้ำมันซึมเข้าไปและรอให้สนิมเปื้อย จึงค่อยลงมือทำความสะอาด เพราะจักรรุ่นนี้ช่างได้กินเงินมันยากมากเลยครับ

อีเมลของช่างตี๋ changteee@hotmail.com หรือติดต่อใน FB ช่างตี๋ พรชัยสุรึย์ ครับ

ปล. จริงแล้วไม่ค่อยเข้าไปดูในอีเมล์เลยครับ แต่เดียวจะลองเข้าไปดูให้นะครับ สงสัยบานเลยมั้ง!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 29 ธันวาคม 2553 13:03:09 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋สำหรับคำแนะนำนะคะ พรุ่งนี้จะไปซื้อน้ำมันแล้วลองทำตามที่บอกดูก่อนค่ะ แต่ตอนนี้คงต้องหาสายพานกับยางที่ใส่ข้างๆที่กรอด้าย(เรียบแบบนี้รึเปล่าไม่แน่ใจน่ะค่ะ) สภาพการใช้งานคิดว่าไม่น่ามีปัญหาแบบช่างตี๋บอก^^ แต่อยากให้ของเก่าคุณยายยังสวยงามด้วยน่ะค่ะ

 

โดย: ozora IP: 124.121.193.163 29 ธันวาคม 2553 20:31:17 น.  

 

รับทราบครับ! คุณ ozora ช่างตี๋ยินดีรับใช้คร๊าบ..ๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 29 ธันวาคม 2553 22:04:42 น.  

 

ผมมีจักรเย็บผ้าเก่าเก็บใช้การไม่ได้อยู่ 1 ตัว ถ้านำไปซ่อมและปรับแต่งจนจักรอยู่ในสภาพดี แล้วหลังจากนั้นตั้งวางไว้เฉยๆ โดยไม่ได้ใช้งานนานๆ เมื่อผ่านมาหลายปีจึงนำมาใช้อีกครั้ง จักรจะยังคงใช้การได้อยู่มั้ยครับ? ( หรือถ้าจะใช้ต้องนำไปซ่อมใหม่! )

รบกวนให้ช่างตี๋ช่วยตัดสินใจหน่อย! ระหว่างจะยกจักรไปซ่อมตอนนี้เลยดี หรือไว้จะใช้งานแล้วค่อยนำไปซ่อม

ปล. อยากให้จักรอยู่ในสภาพดี โดยฝีมือช่างตี๋ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้งานหรอกครับ

 

โดย: นพ IP: 203.107.195.51 5 มกราคม 2554 1:44:50 น.  

 

จักรโพ้ง 4 เส้น พอปรับด้ายให้มันถี่นิดหนึ่งแล้วมันถี่มากเกินไปไม่รู้ว่าจะทำยังไงปรับยังไงก็ไม่ได้มันจะยิ่้งถี่กว่าเดิมช่วยบอกวิธีแก้หน่อยนะคะมันถี่มากจนเย็บแทบจะไม่เดินเลยค่ะ

 

โดย: ธัญยรัตน์ IP: 124.120.115.205 5 มกราคม 2554 6:06:40 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ นพ

ไม่ทราบว่าเป็นจักรธรรมดา หรือ จักรซิกแซกครับ?

หากว่าเป็นจักรธรรมดา ก็เพียงหยอดน้ำมันแช่ไว้สัก 3-4 วัน แล้วค่อยนำมาทำความสะอาด จากนั้นลองเย็บดู หากว่ามีปัญหาในการเย็บผ้า เช่น ด้ายขาดบ่อย,ฝีเข็มกระโดด,ตะเข็บไม่สวย ฯลฯ ลองหาอ่านดูวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ในบล็อคของช่างตี๋นี่แหละ! คิดว่าก็น่าจะใช้ง่นได้ปกติ เพราะจักรได้ทำการซ่อมแซมมาก่อนหน้าแล้วจึงเก็บ เอาไว้ถ้าเย็บงานเสร็จ มีเวลาว่างค่อยยกหัวจักรมาล้างเครื่องและทำสภาพให้ก็ได้ครับ รับรองว่าทำออกมาแล้ว ใหม่กิ๊ก!!

ปล.ที่ร้านช่างตี๋ล้างจักร ล้างจริงๆ!! คือ ถอดอะไหล่เกือบทุกชิ้นโยนลงกาละมังแช่แฟ็ปหรือผงซักฟอกข้ามคืน จากนั้นขัดให้สะอาดนำอะไหล่มาตากแดดจนแห้ง นำอะไหล่แต่ละตัวมาขัดและฉโลมน้ำมัน จากนั้นทำการประกอบขึ้นมาใหม่ ตั้งทุกอย่างให้เหมือนกับตอนที่ผลิตออกมาจากโรงงานเลย พร้อมกับทำสภาพสีของหัวจักรให้ด้วย (ถ้ามีเบอร์สี) ส่วนมากลูกค้าที่นำจักรมาล้าง จะงง! ว่า "ไม่ถามอาการของจักรเลยหรือ?" ช่างตี๋ตอบวา "ไม่จำเป็นครับ เพราะต้องประกอบขึ้นมาใหม่ทั้งคัน" และตอนมารับจักรลูกค้าส่วนมากก็ HAPPY! เพราะแทบจะจำจักรของตนเองไม่ได้เลยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 5 มกราคม 2554 10:00:37 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ ธัญยรัตน์

ไม่ทราบว่า จักรโพ้ง 4 เส้น เป็นจักรแบบใด และ ยี่ห้อใด ครับ?

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 5 มกราคม 2554 10:02:50 น.  

 

จักรของผมเป็นจักรเย็บตรงธรรมดาของจีนแดง หัวสีดำๆ ใช้งานไม่ได้(สายพานไม่หมุน)จึงไม่ได้นำออกมาใช้งานนานแล้ว แต่พอได้อ่านข้อมูลในเว็บของช่างตี๋ รู้สึกเลื่อมใสในความสามารถและความใจดีของช่างตี๋ จึงอยากนำจักรไปให้ช่างตี๋ล้างเครื่องให้ใหม่ แต่ตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้มีความจำเป็นจะใช้งานอะไร(เพราะที่บ้านมีจักรสำรองอีกตัวที่ใช้งานได้)

*** จึงอยากถามช่างตี๋ว่า
1. ถ้านำจักรไปล้างเครื่องกับช่างตี๋ แล้วนำกลับบ้านมาตั้งทิ้งไว้เฉยๆโดยไม่ได้ใช้งานนานหลายปี แล้วอยู่ๆในอนาคตเกิดอยากใช้งานขึ้นมาจะต้องไปล้างเครื่องใหม่อีกรอบรึเปล่าครับ?

2.ที่ร้านช่างตี๋คิดค่าล้างเครื่องเท่าไหร่ครับ?

 

โดย: นพ IP: 203.107.195.24 5 มกราคม 2554 23:34:45 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ นพ

ถูกต้องครับ หากว่าซ่อมแซมหรือล้างเครื่องให้ดีเยี่ยมเพียงใด!หากนำไปเก็บไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน จักรก็อาจติดขัดได้เหมือนเดิมเช่นกันครับ แต่ถ้าหากหยอดน้ำมันให้ทั่วทุกชิ้นส่วน แล้วใส่ไว้ถุงพลาสติกมัดปากให้แน่ กันน้ำมันระเหด ก็จะสามารถเก็บไว้ได้หลายสิบปีครับ แต่ถ้าหากว่ายังไม่มีความคิดที่จะใช้จักรอย่างจริงจัง หรือใช้เย็บต่อเนื่อง ช่างตี๋ก็ไม่แนะนำที่จะนไปซ่อมแซมหรือล้างเครื่องครับ!

อัตราค่าให้บริการล้างจักรของช่างตี๋(ถอดล้างแฟ๊ปประกอบใหม่และเก็บสี) จักรโพ้งธรรมดา 400 บ. จักรธรรมดา 500 บ. จักรซิกแซก 700 บ. ครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 6 มกราคม 2554 16:18:59 น.  

 

ผมกลัวว่าถ้าผมทิ้งจักรที่เสียเอาไว้นานๆ มันจะเสียเกินจะเยียวยาได้อะครับ(เจ๊งถาวร!)

คำถาม
1.มีความจำเป็นมั้ยครับที่จะต้องรียนำจักรไปซ่อม หรือทิ้งไว้นานเท่าไหร่ก็ซ่อมได้?
2.ที่ร้านช่างตี๋มีความแตกต่างระหว่างการซ่อมกับล้างเครื่องยังไงครับ กรณีไหนต้องซ่อม กรณีไหนต้องล้างเครื่อง?
3.ช่างตี๋คิดค่าบริการในการซ่อมจักรเท่าไหร่ครับ?

ปล.ช่างตี๋น่าจะเขียนหนังสือประเภทความรู้เกี่ยวกับจักรส่งสำนักพิมพ์ต่างๆนะครับ ผมไม่เคยเจอช่างคนไหนรู้รอบด้านเรื่องจักรเท่าช่างตี๋เลย ขอบคุณครับที่ทำเว็บดีๆแบบนี้...

 

โดย: นพ IP: 203.107.195.168 7 มกราคม 2554 10:22:30 น.  

 

ถ้าเป็นจักรจึนแดงรุ่นแรกๆอายุประมาณ 20 กว่าปี เก่าไว้นานสักเท่าใดก็สามารถเยี่ยวยาซ่อมแซมให้กลับมาใช้ได้ครับ

ตอบคำถาม

1).ได้ตอบให้แล้วในกระทู้ก่อนหน้านี้ ครับ!

2).ถ้าเป็นจักรที่น็อคไม่สามารถหมุนหรือเคลื่อนไหวไปมาได้ ก็จะต้องล้างเครื่อง แต่ถ้าสามารถใช้งานได้สภาพยังสวยติดขัดเล็กน้อย ก็จะซ่อมแซมตรวจเช็คให้ ยกเว้นในกรณี ที่พูดคุยชี้แจงค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจนทราบดีแล้ว ท่านเจ้าของจักรยังมีความประสงค์ที่จะให้ทางร้านล้างเครื่องให้ ทางร้านก็จะดำเนินการให้ตามความประสงค์ของท่านเจ้าของจักรครับ

3).ค่าแรงช่าง ตรวจเช็คทั้งหมด ราคา 200 บ. เป็นขั้นต่ำ แล้วแต่ประเภทของจักร ทางร้านจะแจ้งราคาในการให้บริการก่อน! ซ่อม หรือ ล้าง ทุกคัน และหากราคาในการซ่อมแซ่มมีมากกว่าที่ตกลงกัน ทางร้านก็จะรับผิดชอบส่วนที่เกินไป โดยจะยึดราคาที่ตกลงกันไว้เป็นหลัก (คือถ้าถ้าตีราคาซ่อมผิดพลาด ทางร้านจะรับผิดชอบเองในส่วนต่างครับ) และจะแนะนำว่าควรซ่อมหรือไม่ควรซ่อม เพราะจักรบางคันสถาพช้ำมาก ซ่อมอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น กรณีนี้ทางร้านจะไม่ซ่อมให้และจะไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ

ขอบคุณมากครับหรับคำชม จริงๆแล้วมีช่างซ่อมจักรที่มีความสามารถมากกว่าช่างตี๋อีกเยอะครับ เพียงแต่หลายท่านไม่ออกมาแสดงตนเท่านั้น ครับ ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 7 มกราคม 2554 15:10:59 น.  

 

สวัสดีครับ ช่างตี๋

ที่วันนี้ผมคุยกะ ช่างตี๋ เรื่องจะซื้อจักรเอาไว้เย็บหนังนะครับ

ไปปรึกษา ผบ. แล้ว ผบ.อนุมัติแล้วครับ

รบกวนช่างตี๋ ผมจองไว้ก่อนเลย

แล้วมีของเมื่อไร รบกวน แจ้งให้ทราบด้วยครับ

ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ

081-911-3351 ป้อม


...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 183.89.41.8 10 มกราคม 2554 18:15:00 น.  

 

รับทราบครับ! คุณ Bu3001

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ IP: 183.89.255.153 10 มกราคม 2554 18:48:00 น.  

 

ถ้าติดมอเตอร์ที่จักรเท้าถีบ จักรจะกลายเป็นจักรที่ต้องใช้มอเตอร์ถาวรมั้ยครับ หมายถึงว่าถ้าต้องการให้วันนี้ใช้เท้าถีบแต่พรุ่งนี้ใช้มอเตอร์สลับกันไปอย่างนี้ได้มั้ยครับ หรือถ้าติดมอเตอร์แล้วจักรจะกลับไปใช้เท้าถีบไม่ได้เลย...

 

โดย: เก้า IP: 203.107.195.136 16 มกราคม 2554 1:33:55 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เก้า

การที่จะติดตั้งมอเตอร์เข้าไปกับหัวจักร ต้องใช้สายพานมอเตอร์ที่ผลิตมาโดยเฉพาะประกอบเข้าไปด้วย จึงจะสามารถใช้งานได้สมบรูณ์แบบ แต่หากว่าต้องการกลับมาใช้เท้าถีบเหมือนเดิม ก็เพียงแต่ปลดสายพานมอเตอร์ออกแล้วนำสายพานเท้าถีบมาคล้องแทน ก็สามารถใช้ได้เท้าถีบได้เหมือนเดิมครับ และสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองระบบ เช่น ในกรณีไฟฟ้าดับ หรือ มอเตอร์มีปัญหา เช่น ถ่านหมดครับ และอีกอย่างที่ช่างตี๋อยากจะอธิบาย เพื่อสร้างความเข้าใจให้ถูกต้องขึ้น คือหลายท่านมักเรียกจักรเย็บผ้าที่ติดมอเตอร์เข้าไป ว่า "จักรไฟฟ้า" ในความเป็นจริงก็..ถูกต้อง เพียงแต่อาจจะสื่อความหมายที่คลาดเคลื่อน เพราะหลายท่านที่ฟังเข้าใจผิดว่า จักรสามารถผลิตไฟฟ้าได้เอง หรือเหมารวมกันทั้งหมด แยกไม่ออกวาเป็นจักรอะไรบ้าง จริงๆแล้วจักรผลิตไฟฟ้าไม่ได้ เพราะไฟฟ้ามาจากมอเตอร์ที่เราติดตั้งเข้าไป และจักรทุกหัวก็สามารถติดตั้งมอเตอร์ได้ และสามารถติดตั้งได้มาเป็นนานกว่า 70 ปีแล้วครับ ถ้าสังเกตุที่ด้านข้างของจักร บริเวณใต้วงล้อจักร จะมีรูน็อตที่เจาะไว้ในตัวจักร ขนาดเท่าปลายก้อยอยู่ 1 รู เจ้ารูน็อตรูนี้เค้าเจาะไว้กับจักรเพื่อติดตั้งชุดมือหมุน มีมาตั้งแต่ร้อยกว่าปีแล้วครับ เป็นความตั้งใจของผู้ผลิตที่เจาะรูนี้ไว้(ปัจจุบันถูกดัดแปลงมาเป็นที่ติดตั้งมอเตอร์) ซึ่งเราหลายท่านคงเคยเห็นในจักรโบราณตัวเล็กๆที่ติดตั้งอยู่กับฐานไม้ที่มีความสูงไม่มาก รูนี้มีขึ้นก่อนหน้าที่ นายโรเบริดท์ ซิงเกอร์ ยังเป็นช่างทำเกวียนอยู่ และยังไม่คิดประดิษฐ์ขาจักรดัดแปลงมาจากไม้เกวียนครับ ช่างตี๋จึงนำมาเล่าสู่กันฟังคร๊าบ...

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 16 มกราคม 2554 11:15:15 น.  

 

ขอบคุณครับ! ขอถามเพิ่มนะครับ...

คุณยายของผมเค้ามีจักรตัวหนึ่งเป็นจักรยี่ห้อ pfaff แต่ตรงที่ร้อยเข็มอัตโนมัติมันเสีย สามารถซ่อมให้กลับมาใช้ได้มั้ยครับ เพราะผมขี้เกียจเดินไปร้อยเข็มให้ทุกทีที่ยายเรียกครับ... และใต้จักรมีไฟดวงเล็กๆอยู่ถ้าเราต้องการให้ไฟติดแต่ไม่ติดมอเตอร์ได้มั้ยครับเพราะเวลาเย็บ ยายมองไม่ค่อยเห็น แต่ไม่อยากใช้มอเตอร์ ยายกลัวไฟดูด ขอบคุณครับ

 

โดย: เก้า IP: 118.174.164.40 17 มกราคม 2554 15:25:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ เก้า

สงสัยจักรเย็บผ้าของคุณยาย น่าจะเป็น PFAFF รุ่น 260 และหากปลายตะขอที่เป็นเหล็กแบบๆเล็กในที่ร้อยเข็มอัตโนมัติไม่หัก เพียงแต่งอหรือเลื่อน ก็สามารถปรับแต่งให้ใช้ได้ดังเดิมครับ ส่วนเรื่องหลอดไฟ ในสมัยก่อนจะใช้หลอดไฟเป็นแบบนีออน สีแดงๆส้มๆ ทำลายสายตามากครับ แนะนำให้ใช้โคมไฟอ่านหนังสือเล็กๆเป็นแบบที่ใช้หลอดฟูออเลตเซ้นต์ตัวไม่กี่ร้อยบาท มามัดติดกับตัวจักรเอาไว้ด้านหลัง แล้วโน้มหลอดไฟลงมาให้พอดี ก็จะถนอมสายตาและประหยัดไฟฟ้ามากขึ้นด้วยครับ แต่ถ้าหากจะใช้หลอดนีออนในตัวจักรโดยไม่ใช้มอเตอร์ ก็สามารถต่อตรง ทำเป็นปลั๊กเสียบเลยก็ได้ครับ!

ปล.ลืมบอกไป หากหลอดไฟในตัวจักรเสียหรือหลอดขาด! นำหลอดไฟไปเทียบซื้อหลอดที่ใช้ในตู้เย็นก็ได้นะครับ ใช้ได้ดีเช่นกัน ประหยัดตังค์ไปตั้งเยอะด้วยครับ...ฮ่าฮ่าๆ..ๆๆ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 17 มกราคม 2554 20:59:54 น.  

 

สวัสดีครับช่างตี๋เมื่ออาทิตย์ก่อนกลับไปบ้านต่างจังหวัดสกลนครแม่บนว่าฝีเข็มกระโดดก็เลยจัดการซะปรากฏว่าทำปลายแหลมของวงเดือนหักอะไหล่ตัวนี้ราคาเท่าไหร่ครับยี่ห้อซิงเกอร์1247 ซิกแซก.ซ้าย.กลาง.ขวา
ฟันปลาของตีนผีหักข้างนึง รบกวนช่างตี๋แนะนำด้วยครับ
อะไหล่สองตัวนี้มีขายไหมครับ

 

โดย: มานพ IP: 58.8.18.126 18 มกราคม 2554 20:41:38 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ มานพ

จักรซิกแซกกระสวยหงายซิงเกอร์ รุ่น 1247 เป็นจักรที่ผลิตในประเทศบราซิล อายุประมาณเกือบ 20 ปี

ทำปลายตักด้ายของ"จานกระสวย"หัก! สามารถหาจานกระสวยของรุ่น 248 มาใช้แทนกันได้ เพราะจักรซิงเกอร์รุ่น 248 เป็นต้นแบบของจักรรุ่น 1247 ครับ ฟันจักรก็เช่นกัน จานกระสวยน่าจะราคาไม่เกิน 450 บ. ส่วนฟันก็ 50 หรือ 60 บ.เองครับ แต่ถ้าจะเปลี่ยนจานกระสวย สงสัยต้องถึงมือช่าง เพราะตั้งรอบใหม่ ไม่เช่นนั้นจักรจะเย็บไม่ผ้าไม่ติดครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 18 มกราคม 2554 21:49:10 น.  

 

อะ วันนี้ไปรับจักรมาแล้วววววววววว

ผบ. กำลังเย็บจักรอย่างเมามัน และเอาเป็นเอาตาย

ขอบคุณช่างตี๋ มากนะครับ ที่หาจักรดี ๆ มาให้

คงได้สร้างรายได้เข้าครอบครัวไม่มากก็น้อย

ผมก็นั่งลุ้น อยู่ข้าง ๆ ผบ. เนี้ยแหละ

นึกว่าต้องเย็บเองซะแล้ว อิ อิ อิ


ปลาลิง. แกนล็อคเข็มนะครับช่างตี๋ เหมือนมันจะล็อคไม่ค่อยได้

เวลากรอด้าย เลยต้องถอดเข็มออก เอิก เอิก เอิก (มือใหม่)

หรือผมหมุนมันไม่แน่นก็ไม่รู้...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 27.130.211.159 18 มกราคม 2554 22:18:51 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ Bu3001

ดีใจด้วยครับ แต่ก็เห็นใจน้องที่หิ้วจักรมาจากบางประอิน ที่นั้งรอให้ช่างทำจักรให้ไง ตัวน้องเค้าก็บ่นเสียดายมากราคาแค่ 2000 เอง เย็บได้ทุกอย่าง น่าจะโทรมาไวกว่านี้ คือแก่ว่าเพิ่งหาเบอร์ช่างตี๋เจอเมื่อเช้านี้เองเลยโทรมา ทั้งที่หามาหลายวันแล้ว! ช่างตี๋ก็ได้แต่เห็นใจ!และลดค่าซ่อมให้ เพราะอุตส่าห์นั้งรถไฟมาจากบางประอินทั้งที่ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน ติดตรงที่ช่างตี๋รับปากคุณป้อมไว้แล้วก่อนหน้านิดเดี๋ยว!! เนี้ยละน่า! ที่เค้าเรียกกันว่า "เนื้อคู่กัน" แต่ไม่เป็นไหร่!เดี๋ยวช่างตีหาจักรที่สามารถเย็บได้สารพัดแบบที่คุณป้อมได้ไป ให้น้องเค้าใหม่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้เมื่อไหร่ ?

ตัว"ฟรีล้อ"ที่เป็นลูกบิดกลมๆที่อยู่กลางวงล้อจักรใช้ไหมครับ? ช่างตี๋ลืมบอกไปว่า ถ้าแต่งจักรให้เย็บหนังหรือพีวีซี เจ้าตัวล็อคฟรีล้อนี้ จะต้องล็อคแน่น เพื่อไม่ให้ฟรี เพราะเข็มที่แทงลงไปในหนังจะถูกดูดไว้ หากฟรีล้อตัวนี้ปลดฟรีได้เหมือนจักรทั่วไป จักรก็จะเย็บไปฟรีไปครับ บางเจ้าเอากาวช้างหยอดที่ตัวล็อคฟรีล้อเลย เพื่อไม่ให้มันฟรี เวลากรอกระสวยก็ใชวิธีปลดเข็มออกเหมือนกันครับ เป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจ เพียงแต่ช่างตี๋ลืมอธิบายไปเท่านั้นเองครับ ต้องขออภัยด้วยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 18 มกราคม 2554 22:49:54 น.  

 

สวัสดีค่ะ

มีปัญหาว่าจักรโพ้งไม่ดึงด้ายเส้นล่าง จะทำอย่างไรดีค่ะ
ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

 

โดย: BAA01 IP: 172.17.2.24, 58.181.131.78 19 มกราคม 2554 13:40:27 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ BAAO1

จักรโพ้ง โพ้งผ้าไม่ติดหรือเย็บแล้วฝีเข็มกระโดด!

แนะนำให้เปลี่ยนเข็มเล่มใหม่

ตรวจเช็คดูว่าใส่เข็มถูกต้องหรือไม่?

ร้อยด้ายถูกต้องทุกเส้นหรือไม่?

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 19 มกราคม 2554 15:50:17 น.  

 

แย่ล่ะสิ !!! ผมดันไปหมุนแล้ว

แต่เข็มมันก็ไม่ล็อค อยู่ดี

แล้วอย่างนี้ ผมจะทำยังไงให้มันล็อคเหมือนเดิมนะครับ

ตอนนี้ขันเข้าไปเหมือนเดิมแล้ว

แต่ไม่รู้ถูกข้างหรือเปล่า

หมุนเข้าหาตัว ( ยืนอยู่หน้าจักร )

ช่างตี๋ แนะนำด้วยครับ

ขอบคุณครับ...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 183.89.32.213 19 มกราคม 2554 19:17:02 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ Bu3oo1

ยื่นอยู่หน้าจักร หมุนเข้าหาตัว คือ ปลดฟรีล้อ!

ยื่นอยู่หน้าจักร หมุนออกไปข้างหน้า คือ ล็อคฟรีล้อ!

ไม่ต้องตกใจ.. หากต้องการให้ฟรีล้อ "ปลด หรือ ล็อค" ล้อจักรได้ตามปกติทั่วไป หรือ จะให้ล็อคตายเลย ก็ให้คลายน็อตตัวเล็กๆที่จับอยู่ขอบตัวฟรีล้อ จากนั้นหมุนตัวฟรีล้อออกมาเลย จะเห็นว่ามี"แหวนกลมๆที่มีเขี้ยว" แหวนตัวนี้สามารถพลิกซ้าย-ขวา หรือกลับข้างใส่ก็ได้ จะมีอยู่ด้านหนึ่งหรือจังหวะหนึ่ง ที่สามารถ ล็อค-ปลด ล้อจักรได้ตามปกติ หรือจะล็อคตายเลยก็ได้ครับ หัดถอดไว้ครับ เพราะในอนาคตหากสายพานมอเตอร์ขาด ยังไงก็ต้องถอดออกมาอยู่ดีครับ!

หากมีคำถามเพิ่มเติมสามารถถามเข้ามาได้นะครับ หรือว่าไม่ชอบจักรหัวที่ช่างตี๋แต่งให้ไป ก็ส่งคืนได้นะครับ เพราะมีคนต้องการอยู่ ช่างตี๋จ่ายคืนเต็ม! อิอิๆๆ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 19 มกราคม 2554 19:49:10 น.  

 

แหม ๆ ๆ ๆ ๆๆ ไม่ใช่ไม่ชอบครับ

ผมว่ามันดีมาก ๆ เลย แต่ด้วยความที่ไม่เคยใช้ไงครับ

เลยตกใจเป็นเรื่องปกติ

แต่อ่านข้อความแล้วก็สบายใจขึ้นมามาก ๆ เลย

ผมกลัวไปตั้งค่าต่าง ๆ แล้วผิดพลาด ยิ่งมือซน ๆ อยู่

ขอบคุณสำหรับคำตอบอีกครั้ง

ปลาลิง. ตอนนี้ ผบ. หยิบเอากางเกง เสื้อ มาตัดใหญ่เลย

คงจะมันส์เค้าแหละ อิ อิ อิ
...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 183.89.32.213 19 มกราคม 2554 20:42:03 น.  

 

มาอ่านอีกที พิมพ์ข้างบนผิดครับช่างตี๋

คือจะไม่ให้มันล็อคเข็ม เหมือนที่ช่างตี๋ ทำให้นั่นแหละ

งง เองตรงล็อค กะ ปลด เนี้ยและ เอิก เอิก เอิก

คือจะไม่ให้มันล็อคเหมือนตอนไปเอากะช่างตี๋ครับ

แต่ได้ไขข้อกระจ่างแล้ว

ขอบคุณช่างตี๋ มาก ๆ นะครับ
...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 183.89.32.213 19 มกราคม 2554 20:54:55 น.  

 

OK! รับทราบครับ!..คุณ Bu3oo1

พอดีช่างตี๋ไปตอบในบล็อคคุณ หมูหวานน้อย เลยเข้ามาช้า เพราะยาวมาก!!

ในเว็บนี้เค้าเย็บงานควิลท์ ใช้ผ้าสวยๆมาเย็บเป็นกระเป๋ากัน!

จักรช่างตี๋ เป็นจักรเก่าราคาไม่กี่ตังค์ คงไม่เหมาะเย็บผ้าสวยๆ

แต่คงจะเหมาะกับงานเย็บควิลท์กระเป๋า ที่ทำจากเศษหนังหรือพีวีซี มั้ง!!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 19 มกราคม 2554 21:39:14 น.  

 

เอ.... ไม่ทราบว่าผมพิมพ์อะไรให้ช่างตี๋ เข้าใจผมผิดหรือเปล่า

ถ้าผิดก็ขอโทษด้วยนะครับ

ถ้าเรื่องล็อคเข็ม พิมพ์ไปเดี๋ยวผมพิมพ์อีก

เอาเป็นว่าผมอยากจะทำเข็มแบบที่ช่างตี๋ ตั้งให้ผมตอนไปซื้อก็แค่นั้นเอง

พอไปทำอะไรผิดเกี่ยวกับจักรก็เลยกลัว จะดีไม่เหมือนเดิมเท่านั้นเอง ผมไม่เคยใช้นะครับ

ตอนเด็ก ๆ ก็แค่ดูแม่เย็บเท่านั้น ไม่เคยทำเอง


ยังไงก็ขออภัยด้วยละกัน สำหรับความผิดพลาด...


 

โดย: Bu3OO1 IP: 27.130.208.72 20 มกราคม 2554 19:33:37 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ Bu3oo1

คุณ Bu3oo1 ไม่ได้พิมพ์ให้ช่างตี๋เข้าใจผิดหรอกคร๊าาบ.. ช่างตี๋เพียงเปรียบเปรยไว้ในบล็อคแห่งนี้ ว่า จักรเราราคาเพียงสองพัน ยังเย็บได้ทุกอย่าง แม้นกระทั่งหนังและพีวีซีที่มีขนาดหนากว่าผ้ามาก ยังเย็บได้เลย! แต่ที่เพื่อนสมาชิกทั้งหลายพยายามหาข้อมูลตั้งกระทู้ถามเปรียบเทียบสมรรถะนะและราคาของจักรแต่รุ่น ที่จะซื้อมาใช้เย็บงานควิลท์ทำกระเป๋าผ้าและไว้ใช้เย็บทั่วไป ซึ่งราคาที่ถามกันมาก็ไม่ต่ำกว่า 4-5 พันขึ้นไป ช่างตี๋จึงเปรียบเทียบให้เป็นแง่คิดในการเลือกซื้อหาจักรมาใช้ เพราะบล็อคช่างตี๋มีเพื่อนสมาชิกเข้ามาชมเป็นจำนวนมาก ช่างตี๋ดูจากจำนวนผู้เข้าชมบล็อค 8 เดือนเต็มที่ช่างตี๋เข้ามาเล่นเว็บนี้ เกือบสองหมื่นคนแล้วที่เข้าชม ช่างตี๋จึงคิดว่าน่าจะบอกหรือทำอะไรบางอย่างให้เป็นรูปมธรรม นามธรรม คือ สิ่งที่ช่างตี๋แนะนำล้วนเป็นจริง จ่ายน้อยแต่ได้ของดีที่คุ้มค่า เป็นความตั้งใจของคนคนหนึ่งที่พยายามทำในสิ่งที่ตนเองรู้และถนัด ก็แค่นั้นครับ ช่างตี๋ต้องขออภัยที่พิมพ์ไปให้เข้าใจผิด ต้องขออภัยจริงๆคร๊าาา..บบ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 20 มกราคม 2554 20:37:39 น.  

 

สบายใจ จังเลย

ผมนึกว่าผมพิมพ์อะไรผิดซะอีก


วันนี้ ผบ. ผมไปบ้านน้องสาวมา

ไปเล่าซะยกใหญ่เรื่องจักร

จนน้องสาว เริ่มสนใจ อีกคน

สงสัยงานนี้ช่างตี๋ อาจจะได้ลูกค้าเพิ่มอีกคน

อิ อิ อิ...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 27.130.208.72 20 มกราคม 2554 20:43:49 น.  

 

รับทราบคร๊าบ โล่งใจ...เหมือนกันครับ!

จริงๆแล้วการอ่านใน comment ต้องอ่านแบบออกเสียงที่เรียบ ไม่มีสูงต่ำ ช่างตี๋ลืมข้อนี้ไป! เพราะนิสัยส่วนตัว "เป็นคนชอบคุยเล่น" เลยพิมพ์ออกให้ทางโน้นสื่อความหมายผิดเพี้ยนไป ต้องขออภัยจริงๆ เกือบไปแล้ว

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 20 มกราคม 2554 20:53:44 น.  

 

ช่างตี๋คะ พอดีอยากซื้อจักรน่ะค่ะ มีงบประมาณ 2500 บาท เอาไว้เย็บทั่วไปในบ้าน แต่ว่า อยากสอบถามว่าที่ร้านช่างตี๋มีในงบบ้างหรือไม่คะ แล้วทางไปที่ร้าน ไปยังไงคะ พยายามโทรตามเบอร์ที่ช่างตี๋ให้ในบลอก แต่มันไม่ติดน่ะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ^^
ปล. หนูอยู่แถวกระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ น่ะค่ะ

 

โดย: yoky yoky IP: 203.157.72.229, 203.157.72.229 21 มกราคม 2554 12:41:10 น.  

 

สวัสดีครับ yoky yoky

ช่างตี๋ต้องขออภัยด้วยครับ ลืมเปิดโทรศัพท์ เพิ่งจะมาเปิดเอาตอน 4 โมงเย็น เพราะงานเยอะมาก..

งบประมาณที่ตั้งไว้ ได้จักรใช้แน่นนอนครับ เดี่ยวจัดให้! ใจเย็นๆ เพราะต้องตามคิว ครับ

อยู่แถวนี้เอง! นึกว่าอยู่ไกล? ร้านช่างตี๋ตั้งอยู่ถนนวงศ์สว่าง หากมาทางสะพานพระราม 7 ก็ป้ายรลเมล์ที่ 3 หน้าบ้านพอดี หรือนับสะพานลอยคนข้ามที่ 2 ก็ได้ เป็นอาคารพาณิชสองคู่หาห้องริมสุด เชิงสะพานลอยคนข้ามพดี ชื่อร้าน ห้างหมื่นจักรทอง โทร 02-913-0779 กด 0 หรือ 1 pct / มือถือ 083-122-2625 ช่างตี๋ ครับ

ใช้ google map หรือ //maps.goodle.com/ พิมพ์คำว่า

ห้างหมื่นจักรทอง บางซื่อ กรุงเทพฯ ก็ได้ครับ (เค้าบอกมาอีกทีครับ)

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 21 มกราคม 2554 20:22:17 น.  

 

สวัสดีครับ ช่างตี๋

ผมมาอีกแล้วพร้อมกับคำถามเช่นเคย อิ อิ อิ

ช่างตี๋ครับ ด้ายด้านบนตอนนี้ เวลาเย็บมันชอบหลุดครับ

เปลี่ยนเข็มแล้ว ก็ดีขึ้นแล้วก็เป็นอีก

พอดี ผบ. กำลังเย็บกางเกงเลย์ ลักษณะผ้าคล้าย ผ้าถุง มาเย็บนะครับ

แล้วผมดันไปหมุน เจ้าลูกบิดที่อยู่ข้างหน้าจักร

ไม่รู้ไปทำผิดอะไรหรือเปล่า

เวลาเดินจักร ด้ายหลุดทุกทีเลย

รบกวนช่างตี๋ แนะนำหน่อย ครับ

ขอบคุณครับ...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 183.89.76.56 22 มกราคม 2554 9:05:37 น.  

 

อาการด้ายหลุหรือด้ายขาด เกิดจากด้ายแน่นเกินไป

แนะนำให้ หาผ้าธรรมดามาลองเย็บเพื่อปรับฝีเข็มดูก่อน

เมื่อปรับด้ายจนสวยและผ้าไม่ย่น ก็สามารถใช้ได้ปกติ

จักรทุกชนิด หากเย็บขึ้นเนินตะเข็มที่ปลายขายีนส์ ต้อง

ใช้มือช่วยหมุนล้อ และดันผ้าเข้าไปเป็นจังหวะ ไม่กี่ฝี่เข็มก็ข้ามเนินแล้วครับ

เย็บยีนส์ ควรหาเข็ม รหัส HA เบอร์ 16 มาใ้ช้เย็บ จะดีกว่านะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 มกราคม 2554 10:59:41 น.  

 

ขอบคุณครับ ช่างตี๋

เดี๋ยวไปหาหลาน ที่พาหุรัส แล้วจะแวะซื้อซะหน่อย

มีแนะนำยี่ห้อไหมครับ ที่ดี ๆ คม ๆ ทน ๆ


ขอบคุณอีกครั้งครับ ช่างตี๋

...

 

โดย: Bu3OO1 IP: 183.89.76.56 22 มกราคม 2554 11:35:38 น.  

 

ยี่ห้อใดก็ได้ครับ ถ้าใหดีเลิศ ต้อง ORGAN ซองสีน้ำตาลครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 22 มกราคม 2554 12:26:37 น.  

 

ได้อ่านการแก้ปัญหาจักรของช่างตี๋ ช่างอธิบายได้ดีแท้ๆ เลยอยากถามบ้าง ที่บ้านมีจักรโพ้ง 3 เส้น หัวเขียวยี่ห้อ penguin brand(มีรูปนกเพนกวิน) ซื้อมาประมาณ 3 ปี ไม่ได้ใช้ พอมาใช้ปรากฎว่า จักรไม่ดึงผ้า ดูที่ตีนผีก็สัมผัสกันดี แต่พอเหยียบมอเตอร์ ด้าย 3 เส้น ก็เย็บได้แต่ผ้าไม่เคลื่อนไปตามตีนผี รบกวนช่างตี๋ช่วยอธิบายทีค่ะว่าเกิดจากอะไร ต้องส่งไปซ่อมหรือไม่ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: คนเมืองกาญจน์ IP: 183.88.62.92 22 มกราคม 2554 21:56:01 น.  

 

สวัสดีครับ คนเมืองกาญจน์

ช่างตี๋ต้องขออภัยด้วยครับ ที่เข้ามาตอบให้ล่าช้ามาก เพราะกำลังอ้อนภรรยาที่ช่างตี๋สุดแสนจะเคารพ จองตั๊วคอนเสริท์ SCORPIONS ทางอินเตอร์เน็ตให้ เพราะช่างตี๋ไม่เคยพาดเลยสักครั้งที่วงดนตรีในดวงใจวงนี้มาเล่นในบ้านเรา เลยใช้เวลากร่อมอยู่นานมาก แทบจะคุกเข่าอ้อนวอนเลยครับ! อิอิ..

เอาหละ! เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า จักรโพ้ง 3 เส้น ยี่ห้อ PenGuin รุ่นนี้สมรรถะนะใช้ได้ครับ อาการที่ว่ามา น่าจะ"มีดไม่คม"เลยตัดผ้าไม่ขาด ฟันจักรเลยลากผ้าไม่ไปในขณะที่เย็บ ลองตัดผ้าให้พอดี แล้วโพ้งโดยไม่ให้มีดตัดผ้า คือ ให้ขอบผ้าโพ้ง"ชิด"มีดก็พอ ก็สามารถโพ้งผ้าได้เป็นปกติแล้วครับ หรือจะถอดมีดไปลับคม หรือเปลี่ยนใหม่ก็ได้ครับ หาดูวิธีการเปลี่ยนใส่มีดโพ้งในห้องนี้ก็ได้ครับ เพราะเคยอธิบายไว้แล้ว...

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 23 มกราคม 2554 0:18:41 น.  

 

จักรซิงเกอร์รุ่น 241 คันดึงด้ายเสีย ศุููนย์ที่รังสิตหาอะไหล่ไม่ได้ ทำไงดีคะ ช่างตี๋ช่วยหน่อยนะคะ

 

โดย: ์nuttiya IP: 202.28.62.245 25 มกราคม 2554 9:00:48 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ nuttiya

สงสัยต้องถึงมือช่าง เพราะถึงช่างตี๋จะส่งอะไหล่ชิ้นนี้ไปให้ ถ้าไม่ใช่ช่าง! ก็ไม่สามารถใส่เข้าไปได้เช่นกัน เพราะต้องรื้อชุดเสาเข็ม เสาตีนผีออกและข้อเหวียงต่างๆในส่วนหน้าจักรออกทั้งหมด จึงจะใส่ตัวนี้เข้าไปได้ครับ

ชุดคันกระตุกด้าย singer 241 ราคา 450 บ. ครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 25 มกราคม 2554 10:12:16 น.  

 

มาเยี่ยมช่างตี๋ ว่างๆๆๆๆจะไปบุกที่ร้าน งานยังยุ้่งอยู่เลย

 

โดย: aammttaa (coat armor ) 27 มกราคม 2554 22:47:27 น.  

 

อ้าว..!! ฝ่าวงล้อมหนุมๆจาก FB มาได้อย่างไร ละ..เจ๊นก!

ถ้าว่างก็ขอเรียนเชิญมานั้งคุยกันที่ร้านช่างตี๋ได้เลยครับ เจ๊!

แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดตรุษจีน ช่างตี๋ไม่อยู่นะครับ จะไปเที่ยว!! ฮ่าฮ่าๆๆ..

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 27 มกราคม 2554 23:44:18 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋ อยากสอบถามว่า ใบมีดจักรโพ้ง 3 เส้น ตราม้าบิน ถอดเปลี่ยนแล้ว ใบมีดไม่ตัด ไม่รู้ว่าใส่เข้าไปแล้วถูกต้องตามตำแหน่งเดิมหรือเปล่า รบกวนช่างตี หารูปมาโพสให้ดูชัดๆๆ ได้ไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: แพรวา IP: 182.52.218.243 28 มกราคม 2554 17:22:46 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ แพรวา

รู้สึกว่า..เคยมีคนโพส์ให้แล้วนะครับ

อยูในบล็อคของช่างตี๋นี่แหละ ลองหาดูนะครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 28 มกราคม 2554 19:26:37 น.  

 

ขอบคุณช่างตี๋ที่ให้ความรู้เรืองจักรเย็บผ้า

 

โดย: sonia IP: 183.89.28.13 31 มกราคม 2554 22:22:53 น.  

 

รับทราบครับ..เจ๊!

เดี๋ยวช่างตี๋จะชุบชีวิตจักรของเจ๊..ให้สวยจนจำสภาพเดิมไม่ได้เลยครับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 1 กุมภาพันธ์ 2554 0:12:50 น.  

 

จักรของเจ๊ เป็นยังไงบ้างค๊ะช่างตี๋ พอดีเจอเพื่อนหิ้วเสื้อทหารมาให้แก้ ผ้าหนามาก บอกมาทางเฟซบุ๊คก็ได้นะค๊ะ

 

โดย: sonia IP: 58.8.67.155 5 กุมภาพันธ์ 2554 1:57:17 น.  

 

สวัสดีครับ เจ๊!..sonia

เสื้อทหารเลย หรึ!..จิ๊บๆ ขนาดรองเท้าค็อมแบ๊ตยัง เฉยๆ..เลย!!

เดี๋ยวขอเวลาช่างตี๋ หาความสำราญ บางสักเล็กน้อยในช่วงนี้..นะครับ เจ๊!

ถึงจักร..เจ๊! จะเอาขึ้นขั้นเก็บ แต่ช่างตี๋ก็หยดน้ำยาไว้! พอดีเปิดร้าน จัดการรื้อล้างเครื่องโดยจะไม่มีอะไรแตกหักเลยสักชิ้น ช่างตี๋ขอรับประกันครับ..

 

โดย: changtee (chopchop ) 5 กุมภาพันธ์ 2554 2:35:34 น.  

 

สอบถามครับ ถ้าจะส่งจักรเย็บผ้าพร้อมโต๊ะมาจากต่างจังหวัดโดยทางรถไฟ จะต้องแยกชิ้นส่วนอะไร ยังไงบ้างครับ เป็นจักรหัวดำเย็บตรงธรรมดาของซิงเกอร์ มีแต่สายพานไม่มีมอเตอร์ อายุประมาณ30ปี
ขอบคุณล่วงหน้าครับช่างตี๋

 

โดย: kwongmini IP: 125.25.252.71 8 กุมภาพันธ์ 2554 6:47:15 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ kwongmini

ก็คงต้องห่อหุ้มตามระเบียบของการขนส่งทางรถไฟ หละครับ!

แต่ถ้าจะให้ดีละปลอดภัยที่สุดในการขนย้าย คือ ให้ถอดหัวแยกออกครับ

 

โดย: changtee (chopchop ) 8 กุมภาพันธ์ 2554 10:57:54 น.  

 

สวัสดีคะช่างตี๋ (ไปถามในหัวข้อผิดคะ,เลยมาถามซ้ำที่นี่อีกคะ)

- รบกวนด้วยคะ คือมีจักรรุ่นหัวดำยี่ห้อ RICCAR และอีกตัวสีเทายี่ห้อ MITSUBISHI (ของคุณแม่คะ คงอายุ 30 ปีขึ้นคะ) ,เอาให้ช่างซ่อมและล้างเครื่องคะ (ไม่ได้ใช้มาเป็น30 ปีคะ) ,แล้วอยากให้ช่างใส่มอเตอร์เพิ่มให้ด้วยคะ
- ช่างถามว่าจะเอามอเตอร์จีนแดง(450.-บาท) หรือไต้หวัน (850.-บาท) คะ
- อยากให้ช่างตี๋แนะนำว่าใช้มอเตอร์อันไหนดีคะ และราคาแพงไปไหมคะ
ขอบคุณมากๆคะ (อ่านบล็อกของช่างตี๋แล้วได้ประโยชน์มากเลยคะ)
พีพี

 

โดย: พีพี IP: 27.130.57.237 8 กุมภาพันธ์ 2554 13:41:48 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ พีพี

ถ้าหากว่า จะนำจักรที่ซ่อมแซมเสร็จแล้ว มาเย็บงานจำนวนมาก หรือรับงานเย็บเป็นอาชีพทั่วไป ก็แนะนำให้ติดมอเตอร์เป็นของ ไต้หวัน เพราะทนและีมีกำลังกว่า ใช้งานต่อเนื่อง ขาเหยียบก็ไม่ร้อน คุ้มกว่ากันเยอะครับ

แต่ถ้าจะนำมาใช้เย็บเป็นครั้งคราว ติดบ้านไว้เฉยๆ ก็ควรจะติดมอเตอร์ที่เป็นของจีนแดง เพราะราคาถูกและสามารถใช้ได้เช่นกัน เพียงแต่"คุณภาพสมกับราคา"

จริงๆแล้วราคามอเตอร์ เพิ่งจะขึ้นราคามาประมาณอาทิตย์หนึ่งได่แล้ว และจะขึ้นอีกทีด้วยครับ ราคาที่แจ้งมา ถือว่าปกติครับ ติดตั้งสองชุด ก็ต่อราคาเค้าลงมาสักนิด ก็คงได้มั้งครับ!

 

โดย: changtee (chopchop ) 8 กุมภาพันธ์ 2554 13:54:15 น.  

 

สวัสดีคะช่างตี๋

ขอบคุณมาก ๆ ที่สละเวลาตอบให้นะคะ
(คงจะเลือกเป็นมอเตอร์จากไต้หวันคะ กลัวของจีนแดงจะพังเร็วด้วยคะ)

ขอบคุณคะ
พีพี

 

โดย: พีพี IP: 27.130.57.237 8 กุมภาพันธ์ 2554 15:22:43 น.  

 

ขอบคุณมากครับช่างตี๋ สอบถามเพิ่มเติมครับว่า ถ้าจักรเก่าอายุประมาณ30ปีขึ้นไปตัวนี้ ไม่ได้ใช้งานมาเลย จะนำมาปัดฝุ่นใหม่ต้องทำอะไรบ้างครับ

 

โดย: kwongmini IP: 125.25.252.71 9 กุมภาพันธ์ 2554 4:00:43 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ Kwongmini

ก่อนอื่นต้องหยอดน้ำมันให้ทั่วทุกจุด และในส่วนที่เป็นข้อเหวี่ยงต่างๆ หยอดทิ้งไว้สัก 2-3 วัน แล้วค่อยขัดเช็ดให้สะอาด จากนั้นหยอดน้ำมันทุกจุดอีกที เดินจักรหรือทำให้ล้อจักรหมุนต่อเนื่องเป็นระยะๆสักพักหนึ่ง เช็ดให้สะอาดอีกที เป็นอันพร้อมใช้งานครับ

หากเย็บออกมาแล้วมีปัญหาอย่างไร ก็ค่อยเข้ามาอ่านดู comment ต่างๆที่มีปัญหาคล้ายกัน ในบล็อคช่างตี๋นะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 9 กุมภาพันธ์ 2554 15:41:10 น.  

 

ขอถามแบบไม่รู้เรื่องหน่อยนะคะ
กว่าจาอ่านหมด จากไม่มึนก็มึนแล้วอ่ะค่ะ

อยากได้จักรมาเย็บผ้า เอาแบบได้หลายๆงาน ซึ่งเท่าที่อ่าน ไปๆมาๆ หัวดำจาดีกว่าอีก

ตอนแรกก็อยากเย็บเล่นๆ เอาน่ะ ซื้อจักรเด็กเล่นนั่นล่ะมาใช้ เห็นบอกได้อเนกประสงค์ พันกว่าบาท ซึ่งตอนนี้พังแล้ว

แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าถูกใจงานเย็บแล้ว ไปดูห้างมาก็เล็งๆแบบที่ท่านอื่นๆเล็งไว้นั่นแหละ แล้วก็ไปถูกใจ charming เพราะมันถูกกว่ายี่ห้ออื่นมากกกทีเดียว แต่ช่างตี๋บอกว่า ไม่ว่ารุ่นไหนก็เย็บผ้าหนาไม่ได้ หนูอยากได้อเนกประสงค์อย่างแท้จริง เจอบล๊อกนี้ จากตอนแรกไม่สนใจหัวดำเลย (มันเชยด้วย) พอมาอ่านถึงได้เข้าใจว่าทำไมช่างเค้ายังใช้แบบนี้อยู่

บรรยายมานาน อย่าเพิ่งรำคาญนะ เป็นประสบการณ์ของคนงบน้อยอ่ะ ขอถามนะคะ(หนูอ่านคอมเม้นแล้วนะ แต่หนูมึนอ่ะ ถ้าถามแบบเคยตอบไปแล้ว)

ไม่รู้ตั้งถูกคำถามที่หรือเปล่า
ถ้าจักรหัวดำ กับจักรตั้งโต๊ะ เรียกไม่เป็นที่รูปตัวมานเป็นสีขาวๆเหลี่ยมๆอ่ะ อันไหนจะดีกว่า ดังนี้
1. ราคาจักร
2. อะไหล่เปลี่ยน
3. ออฟชั่น (ตัวสีขาวเย็บหนาๆได้ไหม)
4. หัวดำโมเป็นไฟฟ้าได้หรือเปล่า(จำไม่ได้ว่าตอบหรือยัง เบลอ)
5. สองตัวนี้ต่างกันยังไงคะ

หนูหาความรู้จักรมาอยู่บ้างค่ะ แต่ไม่เคยจะสนใจหัวดำจริงๆ มาเจอบล๊อกช่างตี๋ ถึงได้รู้ว่าเราไม่รู้เรื่องอะไรเลย ตอนแรกก็บอกกับแม่ ยังไงหนุจะเอากระสวยหงาย เจองี้ต้องกลับไปดูกระสวยตั้งแล้วค่ะ (อุส่าตกลงยอมให้กระสวยหงายแล้ว)

แนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: รัตนาวลี (รัตนาวลี ) 29 เมษายน 2554 2:49:58 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ รัตนาวลี

ช่างตี๋ก็ต้องขอบคุณที่เห็นว่าบล็อคนี้มีประโยชน์ครับ

1) ราคา จักรธรรมดาหัวดำ ถูกกว่าจักรซิกแซกตั้งโตีะแน่นอน

2) อะหลั่ย จักรหัวดำธรรมดำถูกและหาง่ายกว่าครับ แม้นจะเป็นรุ่นเก่าเพียงใดหรือยี่ห้อใด หากมีรูปทรงเหมือนกัน สามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ ผิดกับจักรซิกแซกอะหลั่ยแต่ละรุ่นหรือต่างยี่ห้อกัน ไม่สามารถใช้ร่วมกันได้ทั้งหมดและอะหลั่ยบางรุ่นราคาสูงหายากกว่าจักรหัวดำธรรมดาครับ

3) ออฟชั่น ตีนผีหรือตัวช่วย จักรซิกแซกตั้งโต็ะจะมีหลากหลายกว่า และถึงแม้นจักรซิกแซกบางรุ่นจะเย็บหนาได้พอสมควร แต่ฝีเข็มที่เย็บออกมาจะไม่ค่อยตรงสวยในขณะที่เย็บชิ้นงานที่หนามาก สาเหตุเพราะทีชุดเสาเข็มของจักรซิกแซกทุกรุ่นและทุกยี่ห้อสามารถสวิงค์ไปมาได้ มืออาชีพจึงไม่นิยมนำมาใช้เป็นตัวหลัก มืออาชีพส่วนมากจึงนิยมใช้จักรเย็บตรงหัวดำธรรมดาเป็นตัวหลักในการเย็บผ้าครับ

4) จักรหัวดำธรรมดาทุกยี่ห้อที่มีขายในบ้านเรา ตั้งแต่สมัยเมื่อ 70 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน สามารถติดมอเตอร์ได้ โดยไม่ต้องใช้สายพานเท้าถีบ ครับ

5) จักรหัวดำธรรมดาเย็บเดินเส้นตรง โชว์ตะเข็บจักร เช่น ปกเสื้อ ขอบกางเกงหรือขอบกระโปรง และ สาบเสื้อ ได้สวยกว่าจักรซิกแซก และยังมีความทนทานกว่าหลายเท่า อะหลั่ยก็หาง่ายตามร้านทั่วไป ราคาซ่อมแซมก็ถูกกว่า เสียอย่างเดียว รูปทรงอาจจะดูเชยๆเท่านั้นครับ!

แต่หากนำมาใช้งานในบ้าน โดยไม่เน้นสิ่งที่ช่างตี๋กล่าวมา ก็สามารถหาจักรรุ่นใหม่ รุ่นใดก็ได้ เลือกที่เหมาะสมกันตัวเรา นำมาใช้งานเล็กๆน้อยในบ้านได้ครับ หรือลองเข้าไปดูที่ FB ของช่างตี๋ก็ได้ ว่าสมรรถนะของจักรหัวดำธรรมดำรุ่นเก่า สามารถเย็บงานสิ่งใดได้บ้าง!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรัย์ (chopchop ) 29 เมษายน 2554 18:13:20 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: รัตนาวลี (รัตนาวลี ) 30 เมษายน 2554 1:20:32 น.  

 


สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องจักรกับการเย็บผ้าหนานะค่ะ
คือตอนนี้ใช้จักร singer คิดว่าน่าจะเป็นรุ่น 191 U นะค่ะ เป็นจักรมือสองที่ซื้อมา
อยาก ทราบว่า มันไม่สามารถเย็บผ้าหนาได้ใช่มั้ยค่ะ คือตอนนี้เย็บผ้า canvas แล้วพบปัญหาด้ายขาดตลอดเวลาเลยค่ะ มีคนบอกว่าให้แก้ปัญหาโดยการไปซื้อตันผีสำหรับเย็บผ้าหนามา มันคืออะไรเหรอค่ะ สามารถช่วยได้มั้ยค่ะ
ทีนี้ลองไปหาข้อมูลเกี่ยวกับ ตันผีมา คือเราสามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลยใช่มั้ยค่ะสำหรับจักรหัวดำ เห็นมันมีแบบตีนผีสำหรับเย็บขอบผ้า ตีนผีสำหรับเย็บผ้าพีวีซีอะไรทำนองนี้ได้ด้วย
รบกวนนช่างตี๋ช่วยตอบด้วยนะค่ะ
ขอบคุนค่ะ :D

 

โดย: pocket (pkpocket ) 4 สิงหาคม 2554 1:35:13 น.  

 

สวีสดีครับ คุณ pocket

จักรรุ่นนี้มีทั้งผลิตจากอังกฤษ และประกอบในญี่ปุ่น แต่อะหลั่ยทุกชิ้นผลิตจากเยอรมัน จึงมีความทนทานและแข็งแกร่งมากๆ อายุประมาณ 35 ปี เย็บเงียบนิ่มลื้อนมากๆ สมรรถนะในการเย็บยอดเยี่ยม เพราะสามารถเย็บได้ทั้งผ้าบาง ผ้าหนาๆและหนัง รวมถึงผ้า(พีวีซี) ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใดๆเลย ก็สามารถเย็บได้สบายมาก ในอดีตที่จักรอุสาหกรรมยังไม่นำเข้ามาแพร่หลายในบ้านเรา ร้านที่รับทำเบาะหรือรับเย็บผ้าใบ(พีวีซี) เค้าก็นิยใช้จักรรุ่นนี้มาเย็บกันครับ

อาการที่กล่าวมา คงต้องสำรวจดู ที่ รูของแป้นครอบฟัน ตรงที่เข็มขึ้น-ลง ว่ามีรอยคมจากเข็มปักทิ่มหรือไม่ สังเกตุดูทั้งด้านล่างและด้านบน หากว่ามี ก็ให้ใช้ไขควงสี่แฉก มาแทงและคว้านไปที่รู ทั้งด้านล่างและด้านบน จากนั้นหากระดาษทราบมาขัดให้เรียบเป็นอันใช้ได้ ครับ

ในส่วนที่สองที่ต้องสังเกตุ คือ ชุดถ้วยกระสวยด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็น กระสวย(กระโหลก) , เปลกระสวย(วงเดือน) ว่ามีรอยคมจากเข็มทิ่มปักหรือไม่ ถ้ามี! ใช้กระดาษทราบขัดให้เรียบ ห้าม!ขัดที่ส่วนปลายแหลมของเปลกระสวย(วงเดือน)นะครับ

ลองทำตามดูก่อน หรือหาอ่านดูในบล็อคของช่างตี๋ก็ได้ หากว่ายังมีปัญหาที่ไม่เข้าใจอยู่ ก็ค่อยถามมาแล้วกัน ช่างตี๋ยินดีรับใช้เสมอครับ

ปล. เปลกระสวย(วงเดือน) ของแท้เดิมๆ คงถูกเปลียนออกไปแล้ว เพราะส่วนมาก เค้าไม่บอกหรอกครับว่า มันแค่เป็นรอยคม เวลาเย็บด้ายเลยขาดบ่อย ส่วนมากเค้าจะบอกว่า มันเสื่อม ต้องเปลี่ยน! พอเปลี่ยนของใหม่เข้าแทนแล้ว อาการด้ายขาด..หายสนิท! โธ่!จะไม่หายได้อย่างไร? ก็ของใหม่ที่เปลี่ยนเข้าแทน มันไม่มีรอยคม นิคร๊าบ.. จริงมั้ย!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 4 สิงหาคม 2554 16:43:45 น.  

 

คุณช่างตี๋ค่ะ รบกวนช่างตี๋อีกรอบนะค่ะ
คือนำรูปภาพที่สงสัย และตัวอย่างอัพลงกระทู้ที่ถามไปแล้วนะคะ
รบกวนช่างตี๋ช่วยเข้าไปดูอีกทีนะค่ะ ขอบคุนมากๆๆๆๆจริงๆค่ะ
:D

 

โดย: pocket (pkpocket ) 5 สิงหาคม 2554 23:19:29 น.  

 

เห็นภาพแล้วครับ อธืบายกันยาวแน่ๆเลย

โทรกันดีกว่าครับ ไม่เกิน 2 นาที ก็เข้าใจทุกอย่างแล้วครับ

โทรมาที 083-122-2625 ช่างตี๋ คับ!

 

โดย: chopchop 7 สิงหาคม 2554 22:03:25 น.  

 

เดี๋ยวพรุ่งนี้หนูโทรหานะค่ะ ขอบคุนช่างตี๋มากๆๆๆค่ะ

 

โดย: pkpocket (pkpocket ) 8 สิงหาคม 2554 1:32:58 น.  

 

มันไม่สำเร็จอะค่ะช่างตี๋ TT
เสียใจ
หนูเอาไปให้ช่างตี๋ดูได้มั้ยอ่ะค่ะ :(

 

โดย: pkpocket (pkpocket ) 10 สิงหาคม 2554 20:30:51 น.  

 

อ้าว!! อธืบายให้ซะยาว..ละเอียดยิบ! ทำไม่สำเร็จ ซะงั้น!

ถ้าลองพยายามดูแล้วไม่ได้ผล ก็ยกหัวมาให้ช่างตี๋ทำให้ก็ได้คับ!

มาร้านช่างตี๋ไม่ถูก ก็โทรมาถามทางได้เลยนะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 10 สิงหาคม 2554 21:39:44 น.  

 

โอเคค่ะ เดี๋ยววันเสาร์หนูโทรไปหานะค่ะ วันเสาร์ร้านช่างตี๋เปืดมั้ยค่ะ? หรือวันศุกร์ที่เป็นวัยแม่อย่างนี้ร้านช่างตี๋เปิดรึป่าวค่ะ

 

โดย: pkpocket (pkpocket ) 10 สิงหาคม 2554 21:53:32 น.  

 

มาวันศุกร์นะดีแล้ว! ร้านช่างตี๋ยังเปิดทำการอยู่ครับ

แต่ถ้ามาวันเสาร์ รับรองช่างตี๋โกรธตายเลย.. และจะไม่ซ่อมให้เลยตลอดไป เพราะเป็นวันสาร์ทจีน ปีหนึ่งๆร้านช่างตี๋จะหยุดแค่ วันตรุษจีน วันเชงเม้ง และวันสาร์ทจีน นอกนั้นไม่มีวันหยุดเลยครับ

ปกติจะหยุดวันอาทิตย์ แต่ส่วนมากลูกที่มาใช้บริการ เค้าก็ว่างมารับจักรที่ส่งซ่อมไว้ในวันอาทิตย์เช่นกัน เลยหยุดไม่ได้! จำเป็นต้องเปิดให้บริการในวันอาทิตย์ด้วยอีกวัน เลยต้องเปิดครบ 7 วันเลยครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 10 สิงหาคม 2554 23:26:34 น.  

 

รบกวนขอทราบที่อยู่ของร้านช่างตี๋พอสังเขปได้มั้ยค่ะ :D

 

โดย: pkpocket (pkpocket ) 11 สิงหาคม 2554 22:59:45 น.  

 

ถนนวงศ์สว่าง ใกล้สะพานพระราม 7 อยู่ระหว่างซอยวงศ์สว่าง 13 กับ 15 ครับ

พิมพ์หา " ห้างหมื่นจักรทอง " ในกูลเกิอร์แมพ์(แผนที่) ก็ได้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 11 สิงหาคม 2554 23:09:48 น.  

 

ช่างตี๋ค่ะขอโทดนะค่ะ
เนื่องจากไกลจากที่คาดคิดไว้นิดหน่อย
เลยไม่สามารถตกลงกับคุณแม่ได้
เดี๋ยวถ้าได้เรื่องยังไง เดี๋ยวโทรหาช่างตี๋อีกทีนะค่ะ :(

 

โดย: pkpocket (pkpocket ) 12 สิงหาคม 2554 14:27:35 น.  

 

สวัสดีคะช่างตี๋ อยากทราบว่าจะปรับแต่งจักรหัวดำตราผีเสื้อให้เย็บผ้าหนา พลาสติกพีวิซี หนังและควิลท์ได้ไหมคะ และจะไม่ใช้โต๊ะจักรด้วย ซื้อมาได้ 10 ปีแล้วแต่ไปฝืนเย็บผ้าหนา ทำให้วงล้อมักจะคลายออกบ่อยๆ เย็บๆอยู่ก็คลายออกเฉยเลย ทั้งๆที่ไม่ได้คลายวงล้อเพื่อกรอด้ายเลย แล้วปัจจุบันอยากจะนำมาเย็บกระเป๋าหรือรองเท้า เพื่อหารายได้เพิ่ม ไปเห็นที่ศูนย์ฝึกอาชีพฯ เขาใช้จักรอุตสาหกรรมจูกิ แต่มีเงินไม่พอซื้อแบบเขาคะ ถ้าสามารถปรับแต่งได้ จะได้หอบหิ้วไปให้ช่างตี๋นะคะ

 

โดย: สาวน้อยดำขำ 30 สิงหาคม 2554 10:57:42 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ สาวน้อยดำขำ

ถ้าจะนำมาใช้เย็บสักระยะ ก็น่าจะพอไหว แต่อาจจะเย็บได้ลำบากในงานบางชิ้น เพราะจักรยังเก่าไม่พอ และก็ยังผลิตในจีนแดงอีกด้วย

แต่ต้องซื้ออุปกรณ์มาแต่งจักรกันเล็กน้อย ลงทุนไม่มากครับ สามารถหาซื้อมาใส่ด้วยตนเองได้ ไปที่ร้านขายจักร ขอซื้อแป็นครอบฟันจักรแบบ 3 ร่อง(จักรหัวดำธรรมดา) และฟันจักรแบบ 3 ร่อง(จักรหัวดำธรรมดา) เพียงเท่านี้ก็พอ เพราะหากจะซื้ออุปกรณ์แบบฟลูออฟชั่นมาใส่ ก็ไม่ค่อยได้ผลมากเท่าใด เนื่องจากบอร์ดี๊จักรรุ่นนี้มันรับไม่ไหว

นำมาเปลี่ยนใส่แทนของเดิม ก็สามารถใช้ได้ได้ดีแล้วครับ อย่าลืมว่าจักรหัวดำธรรมดา ไม่มีตีนผีพลาสติกน่ะครับ เวลาเย็บหนังเทียมหรือ พีวีซี ต้องใช้น้ำมันจักรทาแนวที่จะเย็บ จักรจึงสามารถเย็บได้สะดวก ส่วนถ้าจะเย็บหนังแท้ ก็ค่อยเย็บไปไม่ต้องเร็วมาก ก็สามารถเย็บได้เช่นกันครับ

ส่วนเรื่องปัญหาจักรที่เป็นอยู่ ทำตามท้ายลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ
//topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2011/05/J10553931/J10553931.html

 

โดย: chopchop 30 สิงหาคม 2554 21:44:07 น.  

 


สวัสดีค่ะ ช่างตี๋

จักรเก่าเก็บ (ของแม่) ไม่ได้ใช้งานมานานกว่า 30 ปีแล้ว ตัวโต๊ะผุพัง (ตามรูป) ส่วนตัวจักรไม่ทราบจริงๆ ว่ามีปัญหาตรงไหนอะไรบ้าง ตัวเองไม่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีใช้จักรแบบนี้เลยค่ะ แต่อยากซ่อมแซมให้ใช้งานได้ จะได้เอามาหัดใช้ดู

รบกวนปรึกษา และขอคำแนะนำจากช่างตี๋ค่ะ สภาพแบบนี้จะซ่อมแซมตัวโต๊ะได้หรือไม่ และถ้าต้องการส่งจักรให้ช่างตี๋ตรวจเช็คและซ่อมแซม จะได้หรือปล่าวคะ ขอบคุณมากค่ะ


 

โดย: lady's oatmeal 7 กันยายน 2554 15:29:54 น.  

 


ขอโทษค่ะ โพสต์รูปอีกครั้ง

 

โดย: lady's oatmeal 7 กันยายน 2554 15:34:18 น.  

 
 

โดย: lady's oatmeal 7 กันยายน 2554 15:37:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ lady's oatmeal

จักรซิงเกอร์ รุ่น 191u ประกอบในประเทศอังกฤษ แต่อะหลั่ยทุกชิ้นผลิตจากประเทศเยอรมัน อายุประมาณ 40 ปี สมรรถนะสุดยอด เป็นจักรที่มืออาชีพนิยมใช้มากที่สุดรุ่นหนึ่ง เพราะสามารถเย็บผ้าที่มีความหนามากๆหรือหนังได้ดีเยี่ยม และผ้าบางๆก็สามารถเย็บได้ดีเช่นกัน เสียงการทำงานของจักรรุ่นนี้เงียบมาก เรื่องความแข็งแกร่งทนทานไม่เป็นสองรองใคร

สภาพจักรที่เห็น ถือว่าเก่าเก็บไม่เคยผ่านการใช้งานหนักหรืองานอาชีพมาก่อน ส่วนมากจะเก็บไว้สะมากกว่า! จักรช่างตี๋ซ่อมให้ได้ไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องหน้าโต็ะจักรที่ผุร่อน ก็เพียงซื้อหน้าโต็ะมาใส่ใหม่ทุกอย่างก็แจ่มเหมือนเดิมแล้วครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 7 กันยายน 2554 19:56:16 น.  

 


อาทิตย์หน้ากลับไปจะโทรติดต่อช่างตี๋อีกครั้งนะคะ ถ้าจะต้องส่งจักรไปไม่ทราบว่าเสาร์ หรืออาทิตย์ร้านเปิดหรือไม่ และคงต้องจ้างรถรับจ้างส่งไป อาจไม่ได้ไปด้วยตัวเอง สามารถใช้วิธีโอนเงินค่าใช้จ่ายเข้าบัญชี (ก่อนรับจักร) ได้หรือไม่คะ

ขอรบกวนถามอีกนิดเรื่องหน้าโต๊ะจักรค่ะ เราต้องหาซ่อมเปลี่ยนเองก่อน (ถ้าเปลี่ยนเอง พอแนะนำที่หาซื้อให้ได้มั๊ยคะ) หรือทางช่า่งตี๋รับทำให้ด้วย

ขอบคุณมากๆ อีกครั้งค่ะ

 

โดย: lady's oatmeal 8 กันยายน 2554 8:06:03 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ lady's oatmeal

เรื่อง หน้าโต็ะจักร ที่ร้านช่างตี๋ก็มีครับ

ส่วนเรื่อง การชำระค่าซ่อม ก็แล้วแต่จะสะดวกครับ

โทรมาคุยกับช่างตี๋ ที่ 083-122-2625 คับ!

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 8 กันยายน 2554 20:04:20 น.  

 


ขอบคุณช่างตี๋อีกครั้งค่ะ

 

โดย: lady's oatmeal 9 กันยายน 2554 5:14:43 น.  

 


สวัสดีอีกครั้งค่ะช่างตี๋

กลับมาลองเปิดหน้าโต๊ะ และดึงจักรออกมาดู เห็นน็อตตามที่ช่างตี๋บอก ต้องหมุนออกมาให้หมดทุกน็อตของไม้บนหน้าโต๊ะเลยใช่มั๊ยคะ เดี๋ยวรอไขควงก่อน (พอดีน้องเอาไปใช้ และคงจะกลับเอามาให้คืนพรุ่งนี้) ได้แล้วจะลองดูค่ะ

 

โดย: lady's oatmeal 12 กันยายน 2554 19:49:36 น.  

 

ใช่ครับ ไขน็อตตรงกลางเหล็กกลมๆ ที่ยึดติดอยู่กับโต็ะจักร อยู่ด้านหลังตัวจักร ก็สามารถจะยกหัวจักรออกจากโต็ะได้แล้วครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 13 กันยายน 2554 8:35:18 น.  

 

สวัสดีค่ะช่างตี๋
ขอรบกวนสอบถามค่ะ พอดีคุณแม่ไปหาซื้อจักรซิงเกอร์หัวดำมาให้ได้1ตัว ไม่ได้ติดมอเตอร์ยังถีบอยู่ค่ะ อยากทราบว่าถ้าติดมอเตอร์จะดีกว่าหรือไม่ แต่แฟนอยากให้คงสภาพเดิมไว้กลัวว่าเมื่อติดไปแล้วจะกลับมาสภาพเดิมไม่ได้เค้าเป็นคนชอบของเก่าค่ะ และอยากรบกวนซื้ออะไหล่จากช่างตี๋จะได้หรือป่าวค่ะ คือลูกยางตรงที่กรอด้ายมันไม่มี(ใส่ไม่เป็นอีกต่างหาก)และฝาครอบที่บอกขนาดของฝีเข็มก็ไม่มีค่ะ (เดี๋ยวถ่ายรูปจักรมาให้ช่างตี๋ดูก่อนมั๊ยค่ะว่าเป็นซิงเกอร์แท้หรือไม่)

ช่างตี๋อยู่แถวไหนค่ะ เผื่ออยากยกจักรไปติดมอเตอร์

รบกวนด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: shirota (shirota ) 28 ตุลาคม 2554 20:40:07 น.  

 

ขอรอดูรูปก่อนดีกว่า จะได้ประเมินการซ่อมแซมในคราวเดียว นะครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 1 พฤศจิกายน 2554 19:38:34 น.  

 

ขอโทษช่างตี๋ด้วยนะค่ะ ฝากภาพไม่เป็น เลยเลอะเทอะblogของช่างตี๋หมดเลย ลบไม่เป็นยังไงฝากช่างตี๋ช่วยลบอันที่ไม่จำเป็นด้วยนะค่ะ

 

โดย: shirota 2 พฤศจิกายน 2554 20:50:36 น.  

 

 

โดย: shirota 2 พฤศจิกายน 2554 20:52:07 น.  

 

 

โดย: shirota 2 พฤศจิกายน 2554 20:52:44 น.  

 

 

โดย: shirota 2 พฤศจิกายน 2554 20:53:23 น.  

 

สวัสดีอีกครั้งครับ คุณ shirota

จักรที่เห็นในภาพ เป็นจักร singer 15bg168 ผลิตในประเทศบราซิล อายุประมาณ 20 กว่าปี สภาพโดยรวมถือว่า OK!

เรื่องอะหลั่ยที่ขาดหายไป เช่น ลูกยางกรอด้ายและหน้าปัดถี่-ห่าง ไม่ต้องห่วง พอหาได้ไม่ยาก

แต่ที่ช่างตี๋สังเกตุดูตรง "รูน็อต" ที่ยึดจับหน้าปัดถี่-ห่างที่หายไป น็อตที่ยึดคงจะขาดหรือหักคาอยู่ เกิดจากสนิมที่กัดกร่อนเป็นระยะเวลายาวนาน คงต้องเจาะรูน็อตทำเกลียวขึ้นมาใหม่ จึงจะสามารถติดตั้งหน้าปัดถี่-ห่าง อันใหม่เข้าไปได้ครับ

การเกิดสนิมในจุดนี้ เกิดจากการพับเก็บหัวจักรลงในโต็ะไว้เป็นเวลายาวนาน ซึ่งจุดตรงนี้จะคว่ำลงขนาดกับพื้น จึงเป็นสถานที่จัดเลี้ยงสังสรรค์ หรือเป็นห้องโถงของบรรดาหนูที่เข้าไปจับจองพักพิงได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่มักจะเกิดสนิมในจุดนี้ครับ

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (chopchop ) 3 พฤศจิกายน 2554 9:55:08 น.  

 

ต้องขออภัยที่เข้าบล็อคของตนไม่ได้ เพราะถูกภรรยาที่แสนจะเคารพเปลี่ยนรหัสเข้าใช้

จึงขอให้เข้าไปถามไว้ใน บล็อค changtee หรือโทรถามได้ที่ 083-122-2625 ช่างตี๋

 

โดย: ช่างตี๋ พรชัยสุรีย์ (changtee ) 12 มกราคม 2555 11:39:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี้

พอดีได้จักรเย็บผ้าซิงเกอร์รุ่นเก่าหัวดำมาค่ะ
โดยปรกติใช่จักรเย็บผ้า+เย็บไม่เป็นเลยค่ะ

ปัญหาที่จะรบกวนถามก็คือว่าคันโยก ถี่-ห่างและถอยหลัง(ไม่แน่ใจว่าเรียกถูกไหม๊) ใช้ไปได้ไม่นานมันก็ฟรีค่ะ
อาการคือพอเราเย็บผ้ามันก็เด้งมาตรงกลาง ทำให้เย็บผ้าไม่ได้ค่ะ
ปัญหาอย่างนี้ต้องแก้ไขยังไงได้บ้างค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ :)

 

โดย: ก๊อฟ (PLEAEM ) 24 กุมภาพันธ์ 2555 16:36:28 น.  

 

ขอบคุณครับ


Best Deals TV on 2012

 

โดย: slumdog (acarekung ) 25 มีนาคม 2555 15:48:42 น.  

 
อยากทราบว่าเป็นจักรรุ่นอะไร
ลูกสาวอยู่เยอรมันซื้อบ้านเจ้าของบ้านเดิมเขาทิ้งไว้ให้
จักรยังใช้ได้ แต่กระสวยเป็นแบบแท่งยาวค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 2 พฤษภาคม 2555 20:35:15 น.  

 

สวัสดีค่ะนายช่างตี๋
เพิ่งเข้ามาอ่านเจอ blog ดีใจสุดๆ มีจักรอยู่ 1 คัน ยี่ห้อ PFAFF SYSTEM130 (ไม่ทราบว่าใช่หรือปล่าวค่ะ ส่งรูปมาหลายรูป คุณพ่อให้ไว้และเก็บจนปัจจุบันว่าจะนำมาใช้ ไม่แน่ใจว่ายังใช้ได้ และ จะยังจะการใช้งานได้หรือปล่าว (กำลังจะรื้อฟื้นอยู่ค่ะ)
หลังจากเปิดเครื่องขึ้นมา ดูสภาพแล้วก็น่าจะใช้ได้ แต่สายพานมันเก่ามากค่ะ ให้เด็กไปซื้อมาปรากฏว่าสายสั้นกว่ามาก ลองเปิดหาความรู้ทาง net จึงได้ทราบว่า จักรยี่ห้อ PFAFF สายพานยาวกว่ายี่ห้ออื่นใช่มั๊ย
ถ้าจะซื้อสายพานจะไปร้านคุณตี๋อย่างไร และก็ยังไม่แน่ใจว่าจะใช้ได้หรือปล่าว รุ่นนี้น่าจะเป็นจักรถีบธรรมดา ไม่มีซิกแซก ไม่มีฟังชั่นอื่น
รบกวนนายช่างเท่านี้ก่อนค่ะ
ขอบคุณค่ะ
น้ำทิพย์

 

โดย: nannay (nannay ) 16 พฤศจิกายน 2555 21:30:11 น.  

 

สวัสดีครับช่างตี๋...จักรโฟ้งยี่ห้อ YAMATA เข็ม 4 เข็ม ด้านข้างมีตัวหนังสือ..FY747A514M2-24..ไม่แน่ใจว่าเขียนถูกหรือเปล่า..
หามานานครับพึ่งเจอ..ปรึกษาเรื่องการเติมน้ำมันจักรโพ้งหน่อยครับ..ของผมซื้อมาเป็นมือสองนะครับ..ผมซื้อมาใช้มาประมาณ10เดือนแล้ว..ใช้เป็นสำหรับแก้ทรงครับ..เวลาผมเติมน้ำมันหล่อลื่นผมจะเปิดจุกด้านบนเติม..ผมเทน้ำมันลงไปนิดเดียวครับประมาณแก้วกาแฟร้อนได้...มันเหมือนว่าจะมีน้ำมันซึมออกมาด้านข้าง..หาไม่เจอครับ...ที่แรกเข้าใจว่าเติมเกิน..และวิธีดูระดับเติมน้ำมัน..ดูตรงไหนครับ..ขอบคุณล่วงหน้าครับ..

 

โดย: คุณเล็ก (mac_true ) 10 ตุลาคม 2556 13:20:08 น.  

 

ชอบมากค่ะได้ความรู้มากเลยกำลังหาที่ปรึกษาเพราะต้องการจักรที่ใช้งานได้กับผ้าหลายชนิดค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 2973375 16 กุมภาพันธ์ 2559 22:02:36 น.  

 

รบกวนสอบถามหน่อยครับ จักรของผมเป็นsinger 191 ผมเย็บกระเป๋าผ้ายีนส์อยู่ครับ ปัญหาที่เจอคือ เวลาเย๊บพับริมแล้วผ้ามันยืดย้วย ขนาดเลือกด้านที่ไม่ยืดแล้วก็ยังเป็นอยู่ อยากทราบวิธีแก้ไขไม่ให้มันยืดย้วยครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: shot13th (สมาชิกหมายเลข 3157135 ) 2 พฤษภาคม 2559 15:02:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ ช่างตี๋
รบกวนขอคำแนะนำจากช่างตี๋. พอดีหนูใช้เครื่องจักรโพ้งตัวนี้มาได้ 2ปี กว่า ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร. ทีนี้เย็บอยู่ดีๆ ก้อมีปัญหาขึ้นมา. โดยด้ายจะออกมาเป็นเส้นตรงอย่างเดียวทั้งสามด้าย. หนูจึงถอดด้ายออกมาทั้งหมด แล้วเดินด้ายใหม่. ผลปรากฎว่ายังเหมือนเดิม. หนู่ต้องแก้ตรงไหน ยังงัยดีค่ะ
หนูต้องขอรบกวนขอคำแนะนำจากช่างตี๋ก้วยน่ะค่ะ. ขอบคุณค่ะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3521059 9 พฤศจิกายน 2559 11:16:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chopchop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 236 คน [?]
Friends' blogs
[Add chopchop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.